• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4741974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2555
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 4637 , 14:41:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมกู้ซื้อบ้านกับธนาคารอาคารสงเคราะห์และถูกปฏิเสธสินเชื่อ ฝ่ายวิเคราะห์สินเชื่อแจ้งผลกลับมาว่าผมติดเครดิตบูโร ผมไม่เคยเป็นหนี้ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยกู้ซื้อรถจักรยานยนต์ให้หลานชาย แต่ไม่ทราบว่าหลานชายยังผ่อนค่างวดรถอยู่หรือไม่ เนื่องจากอยู่คนละที่กัน

 อยากทราบว่า กรณีนี้จะเป็นสาเหตุให้ผมถูกปฏิเสธสินเชื่อหรือไม่ ต้องทำอย่างไร และจะแก้ปัญหาอย่างไร ผมอยากได้บ้านหลังนี้จริงๆ
อัครพล

 ดิฉันเคยค้างชำระค่างวดรถกระบะ แต่ปิดบัญชีไปแล้วตั้งแต่ปี 2549 ตอนนี้กำลังจะซื้อรถใหม่ แต่ยื่นขอสินเชื่อกับไฟแนนซ์ไม่ผ่าน บอกว่า "ติดเครดิตบูโร"

 ตรวจสอบกับเครดิตบูโร ปรากฏว่าในรายงานเครดิตบูโรรายงานว่ามีหนี้ค้าง สถานะค้างชำระ เพราะอะไรคะ ดิฉันปิดบัญชีแล้ว ทำไมยังมีหนี้ค้างอีก หากต้องการแก้ไขข้อมูลต้องทำอย่างไร
รัชนี

 ดิฉันไม่มีภาระหนี้ เคยผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ตอนนี้ผ่อนหมดแล้ว ปิดบัญชีตั้งแต่ปี 2546 ปัญหาคือ เคยสมัครบัตรเครดิตเทสโก้โลตัส แต่ไม่อนุมัติ ไม่แจ้งเหตุผล และคืนเอกสารให้ 

 อยากทราบว่า สาเหตุที่กู้ไม่ผ่านคืออะไร ดิฉันต้องการกู้ซื้อบ้านอีกหลัง กลัวว่าจะกู้ไม่ผ่านอีก
วนิดา

ตอบ
 นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร แนะนำว่า กรณีคุณอัครพล การปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน หากให้เหตุผลว่าผู้ขอกู้ติดเครดิตบูโร สถาบันการเงินต้องแจ้งเป็นจดหมายให้ผู้ขอกู้ทราบ เมื่อคุณอัครพลได้รับจดหมายปฏิเสธจากสถาบันการเงิน ให้นำจดหมายที่แจ้งปฏิเสธสินเชื่อ ติดต่อที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ อาคาร 2 ชั้น 2 ถ.พระราม 9 พร้อมทั้งตรวจประวัติเครดิตบูโรของตัวเอง

 เมื่อได้รับรายงานประวัติเครดิตบูโร ตรวจสอบว่าที่สถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อเนื่องจากติดเครดิตบูโรนั้น เป็นจริงหรือไม่ หากไม่ ให้แจ้งข้อร้องเรียนให้เครดิตบูโรตรวจสอบ จากนั้นเครดิตบูโรจะสอบถามไปยังสถาบันการเงินที่ปฏิเสธสินเชื่อถึงเหตุผลที่แจ้งคุณให้อีกทางหนึ่ง

 กรณีกู้แทนคนอื่น และไม่รู้ว่าคนคนนั้นจ่ายหนี้หรือไม่ ข้อมูลพบว่า ร้อยละ 90 ของคนที่ใช้ชื่อคนอื่นกู้ ไม่จ่ายหนี้ จึงเกิดปัญหา มีประวัติค้างชำระทั้งที่ตัวเองไม่ได้ก่อหนี้ แนะนำให้รีบตรวจสอบประวัติเครดิตบูโร หากมีปัญหาปรึกษาเจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์ จะให้คำแนะนำ

 สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นโดยที่ตัวเองไม่ได้เป็นคนก่อหนี้ ให้ติดต่อสถาบันการเงินที่ขอกู้ อธิบายให้ทราบว่า บัญชีที่มีปัญหาคืออะไร บอกความจริง แสดงตัวตนคุณว่าไม่ค้างชำระหนี้ที่ไหน มีรายได้ มีความรับผิดชอบ เพื่อให้สถาบันการเงินพิจารณา

 กรณีคุณรัชนี เกิดขึ้นจากการค้างชำระค่างวดบางงวดในระหว่างสัญญา ทำให้เกิดดอกเบี้ย เบี้ยปรับ ค่าติดตามทวงถามหนี้ และยังไม่ได้ชำระ เมื่อปิดบัญชีจะแสดงในงวดสุดท้าย เกิดค่าใช้จ่ายภายหลังการปิดบัญชี ซึ่งหนี้ส่วนที่งอกขึ้นมาจะแสดงสถานะค้างชำระ แนะนำให้ ติดต่อสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้รถคันนั้น และชำระหนี้ให้เรียบร้อย บอกสถาบันการเงินว่า ไม่ตั้งใจค้างชำระ เมื่อชำระแล้วให้ออกหนังสือรับรองโดยต้องมีข้อความว่า ได้ชำระตั้งแต่วันที่ปิดบัญชี ขอให้มีผลตั้งแต่วันปิดบัญชีในปี 49 หลังจากนั้นนำหนังสือรับรองดังกล่าวติดต่อเครดิตบูโร กรณีนี้เครดิตบูโรจะลบประวัติย้อนหลังที่แสดงสถานะค้างชำระให้

 ในส่วนของคุณวนิดา การปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน เรื่องหลักคือรายได้อาจจะไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่สถาบันการเงินกำหนด อีกเรื่องคือการนำรายได้หักลบรายจ่าย เหลือรายได้เพียงพอกับค่าครองชีพในแต่ละเดือนเท่าใด มีความสามารถในการชำระหนี้หรือไม่ สำหรับอายุของผู้กู้ก็มีผลในการพิจารณาเช่นกัน ซึ่งอายุของผู้กู้รวมกับจำนวนปีที่ขอกู้ต้องไม่เกินตามเกณฑ์ที่สถาบันการเงินกำหนด

 แนะนำให้คุณวนิดาตรวจประวัติเครดิตบูโรของตัวเอง ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทุกสาขา หลังจากได้รับรายงานข้อมูลเครดิตบูโรแล้ว นำรายงานฉบับดังกล่าวพร้อมเอกสารรายได้ รายรับ ข้อมูลรายจ่าย แบบบ้าน ให้ครบถ้วน ติดต่อสถาบันการเงินที่ขอกู้ บอกว่านี่คือประวัติของเรา มีรายได้ ไม่มีภาระ บอกสถาบันการเงินให้ชัดเจนว่าบ้านหลังนี้คือความมั่นคงของชีวิต ต้องการมีหนี้เพื่อความมั่นคงและมีความสามารถจ่ายได้ ขอให้สถาบันการเงินพิจารณาอนุมัติสินเชื่ออีกครั้ง 
ลุงแจ่ม

---------------------

 ติดตามชม ลุงแจ่มออนแอร์ เครดิตเงิน เครดิตบูโร พร้อมตอบทุกปัญหากับผู้บริหารเครดิตบูโร ทุกวันจันทร์ เวลา 11.00-12.00 น. ช่องคม ชัด ลึก ทีวี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 29/12/2012 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เรื่องแรก ส่วนใหญ่ สำนักงานต่างๆต้องมีการสอบประวัติความเกี่ยวโยงและความถูกต้องของหลักฐานอยู่แล้วครับ ดังนั้นหากมีอะไรไม่ถูกต้องก็คงไม่มีคนอนุมัติ ส่วนเรื่องของการกู้เงินซื้อรถจักรยานยนต์หรือทำนิติกรรมใดก็ตามซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบให้มีเครดิตบูโรด้วยนั้นจริงๆแล้วการติดต่อคนที่รู้จักจะง่ายกว่าติดต่อทางสำนักงานเครดิตบูโรหรือเปล่าครับ คำถามนั้นค่อนข้างแปลก เพราะหากถามว่าว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า หมายความว่าทางตัวท่านเองจะต้องคิดแบบไหนก่อนระหว่าง เรื่องของเครดิตบูโร กับ การไม่จ่ายค่างวดค่ามอเตอร์ไซด์ของญาติท่าน เพราะทางผู้ให้กู้เขาจะต้องบอกเหตุผลอยู่แล้ว

เบี้ย เบี้ยปรับ ค่าติดตามทวงถามหนี้ และยังไม่ได้ชำระ เรื่องหนี้ต้องมีหลักฐานแน่นอนครับว่า อะไร เท่าไหร่ ยังไง และมีการแจ้งข้อมูลมาด้วยให้รับทราบ เพราะไม่เช่นนั้นหากมีการคิดเอาเองว่าจะเอาเท่านั้นเท่านี้คงมีคนเอาอย่างกันได้ทั้งประเทศ

ที่เขาบอกว่ามีปัญหานั้น ถ้าให้เครดิตไม่ได้ ทำไมเขาไม่คืนเอกสารให้ นั่นแหละครับที่สงสัย เพราะมันมีเรื่องน่ากลัวอยู่เช่นกันว่าหากมีเครดิตที่ดีมาก่อนหรือความผิดพลาดไม่ได้มาจากเราเอง อาจจะมีคนบอกว่าเครดิตเราไม่ผ่านและนำเครดิตส่วนนั้นไปใช้เองหรือให้คนอื่นต่อช่วงไปก็ได้ ซึ่งน่ากลัวมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]