• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4732689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2555
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 848 , 15:19:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การสูญเสียฟันไม่ว่าด้วยสาเหตุใด มักจะนำความวิตกกังวลมาสู่เจ้าของฟันเป็นอย่างมาก นอกจากจะสูญเสียความสวยงามและความมั่นใจในรอยยิ้มสำหรับฟันหน้าแล้ว การสูญเสียฟันหลังยังทำให้ฟันข้างเคียงล้มเอียง เศษอาหารติด และประสิทธิภาพในการเคี้ยวลดลง เมื่อไม่สามารถรับประทานอาหารได้ดี อาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในที่สุด

 ปัจจุบันเทคโนโลยีทางทันตกรรมได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความก้าวหน้า ทั้งทาง nano technology และ material science มีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เกิดการก้าวกระโดดของนวัตกรรมทางทันตวัสดุศาสตร์หลายอย่าง ทันตกรรมรากเทียมจึงเป็นทางเลือกใหม่ของการใส่ฟัน มีส่วนของรากทำจากวัสดุพิเศษ เป็นโลหะไทเทเนียม (titanium) ฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร ซึ่งเป็นวัสดุที่ร่างกายยอมรับได้โดยไม่มีการต่อต้าน

 วัสดุนี้ถูกนำมาใช้ในการทำรากเทียมมานานกว่า 20 ปีแล้ว และมีความสำเร็จในการทำสูงกว่าร้อยละ 90 การนำรากเทียมมาใช้ในการทดแทนฟัน ทำได้ในหลายกรณี ตั้งแต่การทดแทนฟันซี่เดียว จนถึงการใช้รากเทียมในการรองรับฟันเทียมทั้งปาก เพื่อช่วยให้ยึดให้ฟันเทียมแน่นขึ้นได้ เมื่อเปรียบเทียบกับสะพานฟัน ซึ่งเป็นวิธีการใส่ฟันติดแน่นที่นิยมใช้กันอยู่เดิม

 ข้อดีที่เด่นชัดของรากเทียมคือ มีลักษณะคล้ายฟันธรรมชาติมาก สามารถทำได้โดยไม่ต้องอาศัยฟันข้างเคียงเพื่อเป็นหลักยึด ในขณะที่การทำสะพานฟันจะต้องมีการกรอเนื้อฟันข้างเคียงเพื่อทำครอบฟันสวมลงไปและเชื่อมต่อกับส่วนที่เป็นฟันแขวนเพื่อทดแทนฟัน ในกรณีที่ฟันที่เป็นหลักยึดของสะพานฟันมีปัญหา ก็จะทำให้ต้องมีการรื้อสะพานฟันไปด้วย

 ปัจจัยที่สำคัญมากต่อความสำเร็จของรากเทียม คือ รากเทียมต้องฝังอยู่ในกระดูกที่มีความหนาเพียงพอในทุกๆ ด้าน อย่างไรก็ดีหลังจากฟันธรรมชาติถูกถอนไปแล้วและไม่มีการทดแทนภายใน 1 ปีแรก สันกระดูกมักจะมีการละลายตัวไป ดังนั้นในการทำรากเทียมอาจจะต้องมีการปลูกกระดูกร่วมด้วย หากสันกระดูกมีการละลายตัวไปมากอาจจะต้องมีการปลูกกระดูกก่อนการฝังรากเทียม ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาในการรักษาค่อนข้างนาน

 โดยทั่วไปการทำรากเทียมแบ่งเป็น 2 ช่วง ขั้นตอนแรกเป็นการผ่าตัดเพื่อฝังรากเทียมลงในกระดูกขากรรไกร หลังจากนั้นต้องทิ้งช่วงเวลาให้แผลหายและมีการสร้างกระดูกล้อมรอบรากเทียม ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-6 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพกระดูกตั้งต้นของผู้ป่วย เมื่อรากเทียมยึดติดกับกระดูกแล้ว จึงทำการต่อรากเทียมกับเดือยฟัน เพื่อใช้เป็นฐานรองรับครอบฟัน หรือฟันปลอมต่อไป

 รากฟันเทียมสามารถทำได้กับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะรับการผ่าตัดในช่องปากได้ ในกรณีวัยรุ่น จะยังมีการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร จึงจำเป็นต้องรอให้หยุดการเจริญเติบโตก่อน เพื่อจะสามารถใส่รากฟันเทียมในตำแหน่งที่เหมาะสมได้

 แต่รากฟันเทียมอาจมีปัญหาได้ เช่น การเป็นโรคเหงือกรอบรากเทียม การรับแรงที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการละลายตัวของกระดูกรอบรากเทียม ส่งผลให้รากฟันเทียมไม่แข็งแรง ดังนี้เมื่อได้รับการทำรากฟันเทียมแล้ว ผู้ป่วยจะต้องให้ดูแลรักษารากฟันเทียมประหนึ่งฟันธรรมชาติ โดยการหมั่นแปรงฟันทำความสะอาดหลังรับประทานอาหาร ด้วยแปรงที่มีขนนุ่ม ควบคู่ไปกับการใช้ไหมขัดฟัน และควรระมัดระวังในการรับประทานอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียวเกินไปด้วย และควรกลับมาตรวจเช็กสภาพเหงือกและกระดูกรอบรากฟันเทียม รวมถึงประสิทธิภาพในการใช้งานเป็นระยะ อย่างน้อยทุก 6 เดือน

 ศาสตราจารย์เกียรติคุณและศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ แพทย์หญิงสุจิตรา ประสานสุข ประธานองค์กรเพื่อการได้ยินนานาชาติของประเทศไทยและผู้อำนวยการศูนย์การได้ยิน การพูด การทรงตัว เสียงในหู โรงพยาบาลกรุงเทพ ผู้มีประสบการณ์ในการทำทันตกรรมรากฟันเทียม เปิดเผยว่า สาเหตุที่ใช้รากฟันเทียมไทเทเนียม เพราะพบว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดหลังจากได้ค้นคว้าข้อมูลอย่างละเอียด ซึ่งทันตแพทย์ที่ทำการรักษาได้ออกแบบส่วนของครอบฟันของรากฟันเทียมให้มีสี ขนาดและรูปทรงให้เหมาะกับเรามากที่สุด นอกจากจะใช้งานได้เหมือนฟันธรรมชาติ เศษอาหารไม่ติดขณะรับประทานอาหาร ทำความสะอาดและดูแลได้ง่ายยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายและเวลาที่เสียไป เพราะไม่ต้องทำการรักษาบ่อยๆ และยังมีอายุการใช้งานที่นาน

ทันตแพทย์หญิงวลัยลักษณ์ เกียรติธนากร
ผู้อำนวยการศูนย์ทันตกรรม
โรงพยาบาลกรุงเทพ โทร.1719
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]