• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4764529
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2556
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 26995 , 16:51:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมมีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และผ่อนรถยนต์ แต่ชำระไม่ตรงเวลา 1 งวด เมื่อเข้างวดที่ 2 ได้ชำระทั้งหมด 2 งวด ขณะนี้บัญชีเป็นปกติ

 ต่อมาผมต้องการซื้อเครื่องจักรใหม่เพื่อนำมาใช้ในงานที่ทำ จึงทำเรื่องกู้ธนาคาร แต่เมื่อตรวจเครดิตบูโร ปรากฏว่า ติดเครดิตบูโร

 อยากทราบว่า มีโอกาสที่ทางธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้ผมมีหรือไม่ ผมมีความจำเป็นต้องใช้เงิน ต้องทำอย่างไร
ชัย

 เพื่อนของดิฉันขอร้องให้ดิฉันทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ เพราะต้องการรับสิทธิรถยนต์คันแรก หลังจากดิฉันทำสัญญากับไฟแนนซ์และเพื่อนได้รับรถแล้ว ดิฉันได้ดูรายการลุงแจ่มออนแอร์ คมชัดลึกทีวี เกี่ยวกับการเป็นหนี้แทนคนอื่น

 ดิฉันเริ่มรู้สึกกลัว หากเพื่อนไม่จ่ายค่างวด แล้วทำให้ดิฉันติดแบล็กลิสต์ และไม่สามารถกู้เงินธนาคารได้ในอนาคต จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้อย่างไร ขอคำแนะนำ
รัตนา

 ลูกสาวลาออกจากงานเพื่อเตรียมตัวไปทำงานต่างประเทศ หลังจากลาออก 2 เดือน มีปัญหาค้างชำระบัตรเครดิตของสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง 5 หมื่นกว่าบาท และเจรจากับบริษัทติดตามหนี้เพื่อปิดบัญชี โดยบริษัทติดตามหนี้เสนอส่วนลด 16,000 บาท คงเหลือยอดที่ต้องจ่าย 37,000 บาท

 ต่อมาลูกสาวเดินทางไปทำงานต่างประเทศก่อนและยังไม่ได้จ่ายเงิน เมื่อบริษัทติดตามหนี้ส่งเอกสารแจ้งยอดชำระมาให้ ดิฉันได้นำไปจ่ายที่ธนาคารจำนวนเงิน 37,000 บาท

 หลังจากชำระเงินผ่านไป 2 ปี มีใบแจ้งหนี้ส่งมาที่บ้าน ทวงเงินอีก 16,000 บาท ดิฉันจะโต้แย้งอย่างไรได้ เพราะเอกสารต่างๆ ก็ไม่มีเป็นหลักฐานแล้ว ใบเสร็จรับเงินตอนที่จ่ายเงินปิดบัญชีก็ถูกน้ำท่วมไปหมด
พรรณวลักษณ์

ตอบ
 นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร ชี้แจงว่า กรณีคุณชัย เรียกว่าเป็นคนเคยค้างชำระ ปัจจุบันบัญชีปกติ หากต้องการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน แนะนำให้ผ่านระยะเวลา 6-12 เดือนไปก่อน

 

 การเป็นคนเคยค้างนั้น สถาบันการเงินที่ขอสินเชื่อใหม่อาจไม่เชื่อใจ เนื่องจากเคยมีประวัติค้างชำระมาก่อน หากปล่อยสินเชื่อเกรงว่าจะค้างชำระกับสถาบันการเงินของตัวเอง จึงต้องมีระยะดูใจ ซึ่งระยะเวลาเท่าใดขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินแต่ละแห่ง

 ดังนั้นระหว่างรอระยะดูใจ ให้นำเงินเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่ก่อหนี้เพิ่ม หลังจากนั้นเดินหน้าคุยกับสถาบันการเงินได้เลย

 กรณีคุณรัตนา สถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโรจะส่งข้อมูลของลูกค้าให้เครดิตบูโรตั้งแต่วันที่เซ็นสัญญาเงินกู้ ข้อมูลที่ส่งเข้ามาจะส่งเข้ามาตั้งแต่วันที่ได้รับสินเชื่อ ไม่ใช่มีการค้างชำระแล้วจึงจะส่งข้อมูล ดังนั้น จึงมีข้อมูลของคุณรัตนาส่งเข้ามาทุกเดือน ซึ่งเป็นข้อมูลตามจริง หากเพื่อนของคุณรัตนาไม่ชำระหนี้ตามกำหนด ในข้อมูลเครดิตบูโรจะปรากฏว่าค้างชำระ

 วิธีป้องกัน บอกเพื่อนโอนเงินค่างวดให้คุณรัตนาทุกเดือน เพื่อคุณนำไปชำระค่างวดเอง อีกวิธีคือ หลังจากเพื่อนชำระค่างวดแล้ว ให้เพื่อนส่งใบเสร็จมาให้คุณ เพื่อแสดงว่ามีการชำระค่างวดเป็นปกติทุกเดือน อีกวิธีคือ การให้เพื่อนทำสัญญากู้ร่วมซื้อรถคันนี้ หากต้องมีปัญหาก็มีด้วยกัน สำหรับเงินคืนภาษีรถคันแรกที่โอนกลับมาให้คุณ แนะนำให้เก็บไว้ก่อน เพื่อเป็นหลักประกัน

 หากต้องการทราบว่าเพื่อนชำระหรือไม่ชำระค่างวดเดือนไหน ให้คุณรัตนาตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโร ที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทุกสาขา ค่าธรรมเนียม 150 บาท รายงานเครดิตบูโรจะส่งไปที่บ้านภายใน 7 วัน

 กรณีคุณพรรณวลักษณ์ ให้ติดต่อเครดิตบูโร ระบุรายละเอียด เลขที่บัตรประชาชนของลูกสาว เลขที่บัตรเครดิต ธนาคารที่ชำระเงิน หลังจากนั้นเครดิตบูโรจะสอบถามไปยังสถาบันการเงินดังกล่าวเพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น และมีทางใดที่จะช่วยเหลือได้บ้าง แต่การไม่มีหลักฐานการชำระเงิน หรือหลักฐานที่แสดงการปิดบัญชี โอกาสในการเจรจาและโอกาสในการต่อรองจะน้อยลง ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินว่าจะว่าอย่างไร
ลุงแจ่ม

----------------

 ติดตามชม ลุงแจ่มออนแอร์ เครดิตเงิน เครดิตบูโร ตอบสดๆ ทุกปัญหาเครดิตบูโร กับ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ทุกวันจันทร์ เวลา 11.00-12.00 น. ช่องคม ชัด ลึก ทีวี ปรึกษาในรายการ โทร.0-2338-3837-9
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ข้อหลังนั้นขออธิบายเพิ่มนะครับว่า หากเขาไม่บอกมาภายในเวลาที่สมควรแล้วไม่มีการเพิ่มดอกเบี้ย หมายความว่าเขาจงใจจะเอาเงินหรือทรัพย์จำนวนนี้จากท่านจริงๆ เพระาหากเขาปล่อยให้เวลาผ่านไปดอกเบี้ยจะต้องเพิ่มขึ้น หากปิดเรื่องไปแล้วว่าจะชำระเท่านี้เท่านั้น อยู่ดีๆยอดเงินส่วนนั้นมาได้ยังไงและไม่มีดอกเบี้ยอีกต่างหากตลอดเวลาที่เขาเก็บเงินท่านไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

จุดแรก ที่ว่าผ่อนชำระค่างวดรถนั้นชำระกับที่ไหนครับ หากเป็นที่ให้สินเชื่อหรือปล่อยสินเชื่อ ถ้าคิดว่ามวินัยดีที่นั่นทำไมไม่กู้ที่นั่นอีกล่ะครับ และก็เป็นปัยหาอีกเช่นกันว่าหากที่นั่นไม่มีปัญหาแล้วทำไมเขาไม่ให้ท่านกู้ น่าจะมาจากเหตุอื่นหรือเปล่าครับ ทำให้ต้องเปลี่ยนที่ไปกู้

สำหรับรายถัดมานั้น การจะไว้เนื้อเชื่อใจ ท่านคิดว่าท่านติดต่อเขาได้ตลอดไหม หรือ เขาคิดจะหลบท่านหรือเปล่า หรือ ท่านคิดว่าท่านจะสานความสัมพันธ์กับเขาแค่ไหน จึงตัดสินใจทำแบบนั้นได้ หากเขาค้างชำระแล้วท่านไม่อยู่ในขอบเขตที่สนิทสนมตามตัวกันได้เจอตัวกันได้ก็น่าจะอันตรายครับ เว้นเสียแต่ว่าปัญหามาจากเรื่องบางอย่างที่ท่านคงทราบดีว่าเกิดจากอะไร ที่ไม่ได้เป็นปัญหาที่มาจากตัวท่าน แต่มาจากอย่างอื่น มีคนไม่น้อยที่ถูกโกงแล้วถูกทำให้เสียชื่อโดยไม่ผิด เพราะคนอื่นที่หวังทรัพย์สิน หรือ แม้แต่การกดดันเรื่องของหน้าที่การงาน

หากเวลาผ่านไปสองปีแล้วไม่มีการเทคแอคชั่นไถ่ถามตามตัวและสอบถามอะไร ทั้งๆที่ท่านก็ไม่ได้เปลี่บนแปลงที่อยู่ที่ติดต่อได้ อีเมล์ ซึ่งปัจจุบันก็มีการกรอกข้อมูลตามปกติไม่ว่าจะเป้นสัญญาเช่าหรืออย่างอื่น(ไม่เหมือนแต่ก่อน)ดอกเบี้ยและค่าเสียโอกาสเป็นสิ่งที่บริษัทพวกนี้ต้องมีครับ ดังนั้นเขาสู้ไม่ได้แน่ๆเรื่องเวลา หากมีการล่าช้าและผิดพลาดในการแจ้งข้อมูลนั่นเป็นความผิดของใครล่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]