• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4763090
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 967 , 14:20:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมมีปัญหาเรื่องเงินช่วยเหลือน้ำท่วมรอบ 2 บ้านของผมอยู่หมู่บ้านระเบียงทอง 3 ซอยพหลโยธิน 52 คลองถนนสายไหม กรุงเทพฯ ซึ่งขึ้นอยู่กับสำนักงานเขตสายไหม

 ผมไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับการได้เงินช่วยเหลือเยียวยาในรอบ 2 ผมได้รับเช็คเป็นจำนวนเงินเพียง 2,900 บาทเท่านั้น ขณะเดียวกันเพื่อนบ้านทุกหลังคาเรือนได้รับกันแต่ละบ้านประมาณ 10,000-25,000 บาท ทั้งๆ ที่บ้านผมเกิดความเสียหายไม่ได้แตกต่างจากบ้านอื่นๆ

 อยากทราบว่า ทำไมทางสำนักงานเขตจ่ายเงินให้ผมเพียงเท่านี้ ถ้าเพื่อนบ้านในละแวกนี้ได้รับเงินจำนวน 3,000 บาท หรือ 4,000 บาท ผมจะไม่รู้สึกอะไรเลย ขอความยุติธรรมด้วย
บันชร

ตอบ
 นายรัชพล บุญรอด ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตสายไหม ชี้แจงว่า ชาวบ้านในเขตสายไหมส่วนใหญ่เข้าใจไปเองว่า จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาซ่อมบ้านจากน้ำท่วมจำนวน 2 หมื่นบาทเท่าๆ กันทุกราย แต่ตามหลักความเป็นจริงจะมีคณะกรรมการพิจารณาทดแทนความเสียหาย มีกรอบระเบียบของกระทรวงการคลัง

 โดยพิจารณาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง กรณีของโครงสร้างอาคาร เช่น ฝาบ้าน พื้นบ้าน จะมีรายการที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน ในส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสีทาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท หรือวอลล์เปเปอร์ จะไม่มีเงินค่าทดแทนความเสียหายให้

 หากจะให้พิจารณาตามระเบียบที่กำหนด ความเสียหายจริงๆ บางบ้านมีมากกว่านั้น แต่ทางเขตมีกฎเกณฑ์ในการกำหนด ซึ่งการตีราคาจะได้ไม่เต็มตามราคาท้องตลาด ซึ่งสำนักงบประมาณของรัฐบาล ผู้แทนกระทรวงต่างๆ ที่เคยลงมาตรวจสอบหลังน้ำท่วมนั้น ก็ให้ดูความเสียหายของแต่ละบ้านตามความเป็นจริง ทางเขตก็ได้นำเสนอแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องกฎระเบียบ ซึ่งก็ต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา

 ปัญหาต่อมาคือ ในส่วนรายการที่ชาวบ้านเขียนคำร้องขึ้นมายื่นเรื่องให้ทางเขต ชาวบ้านมีสิทธิ์ที่จะเขียนเข้ามาได้ แต่พอได้เงินเยียวก็ไปเปรียบเทียบกับบ้านข้างเคียง ซึ่งแต่ละบ้านได้ไม่เท่ากันอยู่แล้ว เพราะไม่ได้เหมาจ่าย แต่จะจ่ายค่าเสียหายตามความเป็นจริงไม่เกินบ้านละ 2 หมื่นบาท เรื่องนี้เป็นปัญหาชาวบ้านอุทธรณ์เข้ามา ซึ่งทางสำนักงานเขตไม่ได้เป็นผู้อนุมัติเงิน รัฐบาลอนุมัติมาเท่านี้ก็จ่ายตามความเสียหายจริง และการจ่ายก็จ่ายเข้าบัญชีของผู้ยื่นคำร้อง แต่ถ้าไม่มีผู้ยื่นคำร้องไม่มีบัญชีธนาคารทางสำนักงานเขตก็จะจ่ายเป็นเช็

 ส่วนเรื่องเงินที่บางบ้านได้น้อยนั้นก็เป็นปัญหา ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีม็อบเรื่องเงินเยียวยาน้ำท่วมได้ไม่เท่ากันเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง ทางเขตก็ได้ให้ชาวบ้านร้องเรียนขอคัดค้านขอความเป็นธรรม แล้วรวบรวมส่งต่อไปยังสำนักป้องกันภัยของ กทม. เพื่อให้พิจารณาว่า กรณีแบบนี้จะให้แก้ปัญหาอย่างไร ทางเขตเข้าใจความทุกข์ร้อนของชาวบ้านดี และได้แจ้งต่อคณะกรรมการชุดใหญ่ของรัฐบาลที่เคยมาตรวจเยี่ยมแล้ว

 ทางสำนักงานเขตได้เสนอเรื่องให้กับชาวบ้านไป 2 กรณี คือ ถ้าไม่เห็นด้วยก็ให้ไปฟ้องศาลปกครอง และให้ชาวบ้านร้องเรียนไปที่สำนักป้องกันภัย เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา สรุปได้ว่า ชาวบ้านให้ไปร้องเรียนที่สำนักป้องกันภัย จึงได้มีการรวบรวมรายชื่อส่งไปยังสำนักป้องกันภัย ผลจะเป็นอย่างไรตอนนี้ยังไม่สามารถทราบได้ หากทราบผลเมื่อใดจะแจ้งให้ชาวบ้านทราบทันที
ลุงแจ่ม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]