• คนสองยุค2503
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : comhouse2010@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-02-21
  • จำนวนเรื่อง : 223
  • จำนวนผู้ชม : 428479
  • ส่ง msg :
  • โหวต 318 คน
แค่อยากเห็น " บ้านเมืองสงบสุข " ก็เท่านั้น
พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียชาติล่มจม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong
วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2556
Posted by คนสองยุค2503 , ผู้อ่าน : 1531 , 11:24:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , BlueHill โหวตเรื่องนี้

            

               บ้านชากแง้ว...งานแข่งควาย  **

                      ที่บ้านชากแง้วมีกลุ่มคนที่  เลี้ยงควาย  ใว้ใช้งานก็คือ บ้านน้าหยุยและบ้านน้าต่ำ  ทั้งสองบ้านเลี้ยงควายเอาใว้ใช้งาน บรรทุกพืชผักผลไม้ไปขาย และอาศัยทำนาข้าวบ้างเล็กน้อย แต่อาชีพหลักก็ยังทำไร่เหมือนกัน ถนนหนทางยังเรียกว่าเป็น ทางเกวียน เพราะรถยังไม่ค่อยมีมาก

                       ก่อน  วันออกพรรษา    หนึ่งวันจะเป็นวันแข่งควาย     ตอนเช้าที่บ้านของ น้าหยุยและน้าต่ำ ทุกคนชุลมุนวุ่นวายกับการ บังคับจับควาย  อาบน้ำแต่เช้า ด้วยว่าทั้ง 365 วัน  ควายไม่เคยโดนจับอาบน้ำตอนเช้าเลย แต่วันนี้โดนอาบน้ำแต่เช้า  ควายเลย งง วิ่งหนีอุตลุด  คนเลยวิ่งไล่จับป็นพัลวัน  พออาบน้ำเสร็จก็จับควายแต่งตัว

                       ช่วงเช้าจะเป็นการ โชว์ควายสวยงาม กันก่อน พอสายๆหน่อยถึงจะเริ่มแข่งควายกัน  การแต่งตัวให้ควายก็คือ มีผ้าหุ้มเขาลายดอกไม้หลากสี เชือกจูงมีดอกไม้ผูกเป็นระยะๆ  หน้าควายมีกระจังทำด้วยผ้าติดดอกไม้ผูกให้ มีผ้าคลุมตัวควายชายห้อยกระดิ่งเสียงดัง กรุ๊งกริ๊งๆ ปลายหางมีพุ่มดอกไม้ติดเช่นกัน

                        คนขี่ควายก็แต่งตัวด้วยชุดลูกทุ่งใหม่หมดจด สีสันแสบตา บางคนแต่งเป็นตลกเฮฮา  พอแต่งเสร็จทั้งคนทั้งควายก็พากันเดินจูงไปตามตลาดเพื่อโชว์ตัว   คนขี่ควายเท่าที่ คนสองยุค จำได้ก็มี   เฮียเปี๊ยก   เฮียหมู   เฮียคอง   เฮียคม  และอีกหลายคนทั้งหมดก็เป็นลูกๆหลานๆของ  น้าหยุยกับน้าต่ำ

                                                       ภาพ  :  Google

                        พอช่วงสายๆคนเริ่มเดินไปที่ลานวัด เพื่อจะดูแข่งควายกัน เจ้าของควายก็จะปลดชุดควายออก เตรียมตัวลงแข่ง โดยวิ่งแข่งทีละคู่ คนก็เชียร์กันสนุก ถึงขนาดเล่นการพนันกันก็มี ควายบางตัวก็วิ่ง ตรงทางดี แต่บางตัวก็วิ่งออกนอกเส้นทาง คนดูต่างก็วิ่งหนีแหวกทางกันกระเจิง  บางตัววิ่งๆไปดัน  หยุดขี้ซะงั้น  เจ้าของโดดลงมายืนเกาหัวแกรกๆ  เป็นที่ ตลกขบขันหัวเราะกันลั่นลานวัดทีเดียว

                        การแข่งควายจะเลิกก่อน 11.00น. เพราะพระจะฉันข้าวเพล ชาวบ้านจะขึ้นศาลา ถวายข้าวเพลพระ  ตกตอนบ่ายจะเป็น การเล่น ของกลุ่มวัยรุ่นและคนวัยกลางคน  การเล่นก็จะมีหลายอย่าง เช่น  วิ่งเปรี้ยวผลัด  โดยใช้หลักไม้ใหญ่พอประมาณปักห่างกันราวๆยี่สิบก้าวคนเดิน  ใช้คนยืนหลังไม้หลักข้างละ 5-6คนหรือมากกว่านั้นก็ได้ แต่ต้องข้างละเท่าๆกัน

                        กติกาการเล่นจะใช้  ผ้าขาวม้า บิดขวั้นพับครึ่งให้เหมือนตะบองยักษ์ให้คนที่วิ่งก่อนแต่ละฝ่ายถือใว้ แล้ววิ่ง ออกตัวพร้อมกัน จากหลักตัวเองไปอ้อมหลักฝ่ายตรงข้าม กลับมาส่งผ้าให้คนหัวแถวที่ยืนรออยู่รับช่วงต่อวิ่งไปอีก ถ้าฝ่ายไหนวิ่งไล่ทันก็จะเอาผ้าตีให้โดนตัวของอีกฝ่าย ฝ่ายโดนตีถือว่าแพ้ ต้องโดนทำโทษ 

                        การทำโทษก็คือ ให้ฝ่ายแพ้ รำวงให้ดู หรือ ให้ทำ ท่าทางตลก บางทีก็ให้ ฝ่ายชนะขี่หลัง เดินรอบเสาหลัก การทำโทษแต่ละอย่างจะเน้น สนุกเฮฮา    แล้วแต่จะช่วยกันคิดขึ้นมาแต่ต้อง  ไม่บาดเจ็บ

                        **  ยังมีการเล่นอีกหลายอย่างแล้ว คนสองยุค จะนำมาเล่าให้ฟังใน หน้าต่อๆไป

                                                      ภาพ  :  Google
                                                                                  ( ข้าวต้มหาง )

                        พอเล่นสนุกกัน พอหอมปากหอมคอ  สักบ่ายสามโมงต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้าน เพื่อช่วยกันทำ ข้าวต้มหาง ใว้ใส่บาตรพระในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเราเรียกว่า ตักบาตรเทโว  พวกหนุ่มๆจะพากันขึ้นต้นมะพร้าว ตัดเอาใบอ่อน สำหรับห่อข้าวต้ม พวกสาวๆก็จะแช่ข้าวเหนียว เตรียมกะทิ โดยมี  ผู้เฒ่าผู้แก่  คอยแนะนำอีกทีนึง

                        ช่วงหัวค่ำพอห่อข้าวต้มเสร็จ ก็จะเตรียม รีดเสื้อผ้า สำหรับใส่ในวันรุ่งขึ้น สมัยก่อนไม่มี เตารีดไฟฟ้า มีแต่เตารีดใส่ถ่านไฟ ไม่ใช่ถ่านไฟฉายน๊ะ เป็นถ่านหุงข้าวนี่แหละ  เอาถ่านใส่เตาหุงข้าวจุดก่อนพอถ่านแดงก็ใช้เหล็กคีบๆมาใส่เตารีด  แต่ต้องคอยระวัง ถ้าร้อนมาก จะใหม้ผ้าหมด

                                                           ภาพ  :  Google
                                                                              ( เตารีดใส่ถ่านหุงข้าว )

                         วิธีแก้คือ เอาใบตองสด  มาเตรียมใว้ถ้า เตาร้อนจัด ก็จะรีดใบตองก่อนพอ เตาร้อนพอดีๆ ลงจึงรีดที่ผ้าได้ ถ้าเตาหายร้อนก็คีบถ่านมาเพิ่มอีก ทำแบบนี้สลับกันไป จนกว่าจะรีดเสร็จ  มีบางครั้งที่รีดกันซะตั้งนาน ผลสุดท้ายต้องเอาเสื้อผ้าเก่ามาใส่ เหตุเพราะเตารีดร้อนจัดใหม้เสื้อผ้าจนเสียหาย อดใส่ชุดใหม่ไปก็มี

                          เตารีดผ้า ไม่ได้มีกันทุกบ้าน เพราะราคาแพง และก็ไม่ได้เป็นของใช้จำเป็นในสมัยนั้น เพราะการแต่งตัวส่วนมากจะเป็นชุดทำไร่ นอกจากมีงานบุญ จึงจะใส่ชุดสวยๆกัน ชุดใส่อยู่บ้านทุกวันเรียกว่า ชุดใส่ลาก  ส่วนชุดที่ใส่ไปงานต่างๆเรียกว่า ชุดไปงานหรือชุดไปเที่ยว 

                          เมื่อก่อนคนหนุ่มสาวจะฮิตใช้ ตู้กระโจมใว้ เก็บเสื้อผ้า  ลักษณะเป็น สี่เหลี่ยม  ทำด้วยผ้าพลาสติกใส สูงประมาณเมตรกว่าๆใช้แขวนกับหลังคาห้อยลงมามีซิปรูดเปิดด้านหน้า  เก็บของใครของมันไม่ปะปนกัน ใครนอนมุมไหนของบ้านก็แขวนใว้ตรงนั้นเลย

               

               **  นี่คือประเพณีเก่าแก่ของบ้านชากแง้วยุค2510 ปัจจุบันไม่ได้จัดแล้ว เพราะเลิกเลี้ยงควาย กันมานาน

                            ขอขอบคุณทุก Blogger ที่ติดตามกันมาตลอด  คนสองยุค2503

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

เรื่องเก่าๆบางเรื่อง นำมาประยุกต์ใช้ได้ในปัจจุบันครับ k.นักเดินทางตังเขื่อง

ความคิดเห็นที่ 4 คนสองยุค2503 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ความรู้ใหม่ๆ ..ขอบคุณนะคะ..คุณ..คนสองยุค

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ขอบคุณครับ k.Bluehill และ k.ลูกเสือหมายเลข9

ความคิดเห็นที่ 2 คนสองยุค2503 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ได้รู้ขึ้นมา ...อีกเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 1 คนสองยุค2503 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตำนานของชลบุรีทีเดียวสำหรับการแข่งวิ่งควาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน