• lotslikelove
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-10
  • จำนวนเรื่อง : 433
  • จำนวนผู้ชม : 1700049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 135 คน
lotslikelove
All about traveling Thailand and more http://www.facebook.com/lotslikeloveDiary
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove
วันเสาร์ ที่ 30 ตุลาคม 2553
Posted by lotslikelove , ผู้อ่าน : 6834 , 21:50:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ได้ยินชื่อเสียงของหลวงพระบางมาเนิ่นนานแล้ว ความเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ชาวลาวภาคภูมิใจ ความเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่ายังมีวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการใส่บาตรข้าวเหนียว ที่ถือเป็นภาพจำของเมืองนี้ก็ว่าได้

( ริมน้ำโขงฝั่งลาว ที่ห้วยทราย กับเรือที่เราจะล่องกันในวันนี้ )

หลังจากที่นัดแนะกับเพื่อนซี้ร่วมเดินทางกันแล้ว ว่าเราจะเดินทางไปหลวงพระบางด้วยเส้นทางที่โหดพอตัวด้วยเส้นทางเรือล่องแม่น้ำโขงจากด่านเชียงของ จ. เชียงราย  แว๊บแรกคิดจะไปด้วยเครื่องบินเหมือนกัน แต่ดูราคาตั๋วแล้วขอบายดีกว่า และจริงๆแล้ว การใช้เวลาสัมผัสกับการเดินทางแบบนี้ก็ สำคัญไม่แพ้การสัมผัสเมืองหลวงพระบางอันเป็นจุดหมายปลายทาง

( บรรยากาศ สองข้างทาง บนเรือ บอกสั้นๆคำเดียวครับ สุดยอดดดด )

เรานัดกันที่ขนส่งหมอชิต ในค่ำวันอาทิตย์เพื่อที่จะขึ้นรถไป อ.เชียงของ ใช้เวลาข้ามคืนเกือบ 12 ชั่วโมงเต็ม เราก็มาถึงตัวเมือง ที่ดูแล้วก็ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวย่อมได้อยู่เหมือนกัน ส่วนหนึ่งก็คงทำไว้รองรับผู้ที่จะเดินทางล่องน้ำโขงอย่างพวกผมนี้ แต่ด้วยเวลาอันจำกัด จึงต้องขอผ่านเชียงของไปก่อน โอกาสหน้าคงได้มีเวลามาสัมผัสกับเมืองนี้นานๆ

( บั๊กเก๊ต หรือข้าวจี่ อาหารที่พบได้บ่อยกว่าส้มตำลาว มากพอๆกับเฝอ )

นั่งสามล้อไปยังจุดผ่านแดน ถ้ามีพาสปอร์ตก็ไม่ต้องห่วงอะไร ผ่านสะดวกใช้เวลาไม่นานนัก จากฝั่งไทยนั่งเรือข้ามฟากไป จุดผ่านแดนฝั่งลาวที่ห้วยทราย จัดการแลกเงินกีบติดตัวไว้คนละ 2 พันบาท จริงๆแล้ว หากใครขี้เกียจปวดหัวกับหน่วยอันมหาศาลจะไม่แลกเลยก็ได้ เพราะคนลาวรับเงินไทยทั่วประเทศ แต่มักจะโดนอัตรา 1 บาท ต่อ 250 กีบ แทนที่จะได้ 1 บาท ต่อ 268 กีบ อย่างที่เราแลกได้วันนี้

( พลบค่ำที่ปากแบง เราขึ้นมาหาที่พักก่อนนั่งเรือต่ออีกครึ่งทางในวันพรุ่งนี้ )

ที่ฝั่งลาวนี้ เราจะเห็นตัวแทนทัวร์อยู่หลายแห่ง เส้นทางล่องน้ำโขงไปหลวงพระบาง ที่ขายกันมักจะถูกบวกกำไรไปหนึ่งทอดแล้ว ที่คนละประมาณ 900 บาท แต่ถ้านั่งรถต่อไปอีกหน่อยไปซื้อที่ท่าเรือโดยตรงเลย ก็จะได้ที่ราคา 2 แสนกีบ คิดแล้วก็ประมาณ 750 บาท ประหยัดไปได้หลาย

( ลาบแบบลาว ผักสมุนไพรเยอะกว่าของเรา แถมใส่ถั่วงอกด้วย ที่ร้านปิ่นคำ )

อาหารแถวท่าเรือนี้ไม่มีให้เลือกนัก ซึ่งก็น่าเสียดายโอกาสแทนคนลาวอยู่ น่าจะมีคนทำอาหารมาขายนักท่องเที่ยวมากกว่านี้ เพราะแค่นักท่องเที่ยวที่ไปเรือลำเดียวกับผม ก็น่าจะเกือบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่ก็ต้องกินแบบเดียวกันหมด คือเจ้าขนมปังบักเก็ต หรือที่คนลาวเรียก ข้าวจี่ ซึ่งมื้อแรกก็น่าตื่นเต้นดี แต่มื้อต่อไปกินบ่อยๆ ไม่เวิร์คครับ

ก่อนไปก็ทำใจไว้แล้วว่า เรือออกช้ากว่าเวลาแน่ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะช้าได้ขนาดนี้ แถมยังอัดนักท่องเที่ยวจนแทบล้นลำ ตอนนี้อยู่กรุงเทพแล้วก็บ่นกันไปครับ ตอนอยู่นั่นก็สะใจคนฮาร์ดคอร์อย่างผมดีเหมือนกัน ตอนเรือจอดอยู่อากาศร้อนอบอ้าวครับ แต่พอเรือออกเดินทางแล้ว ต่อให้คนเยอะกว่านี้ก็ไม่อาจลดทอนบรรยากาศรอบตัวเราไปได้

( เฮือนพักดอนวิลล่าสัก เก่าๆ แต่ได้บรรยากาศ )

ทันทีที่เห็นภาพทิวทัศน์รอบตัวเรือ ทั้งลำน้ำโขงที่ไหลเรียบเอื่อยๆ ภูเขาสองข้างที่เขียวจัด โดยเฉพาะเมื่อผ่านส่วนพรมแดนไทย เป็นลาวทั้งสองฝั่งโขงแล้ว ผสมกับลมบริสุทธิที่พัดผ่านใบหน้า ผมยอมรับว่าบรรยายได้แค่นี้ ได้แค่เศษเสี้ยวของสิ่งที่เราได้สัมผัสจริงๆ นี่แหละครับ ธรรมชาติที่ไม่ต้องการการปรุงแต่งใดๆ เสพดิบๆได้แบบนี้

ผ่านชั่วโมงแล้ว ชั่วโมงเล่า จากเที่ยงที่ท่าห้วยทราย เรือจอดตามท่าต่างๆอยู่เป็นระยะเพื่อรับส่งชาวบ้าน และสิ่งของที่ขนมากับเรือ เล่าให้ใครฟังว่าต้องนั่งเรือสองวันกว่าจะถึงหลวงพระบาง อาจดูเหมือนโหด แต่มานั่งจริงๆแล้ว ใครที่ชอบความชิล ชอบธรรมชาติ ก็แทบจะไม่สนใจเวลาที่ผ่านไปเลย

( ยามเช้า สายหมอกลอยอยู่เหนือแม่น้ำโขง อากาศเย็นสบายดีแท้ )

พระอาทิตย์ จวนจะลับขุนเขา เราก็มาถึงกลางทาง จุดที่เราต้องแวะพักค้างคืน ก่อนที่จะขึ้นเรือไปต่อในตอนเช้า เมืองปากแบง ที่เราแวะพักนี้ เท่าที่ทราบมาก่อนหน้านี้ก็จะมีเพียงที่พักเล็กๆไม่กี่แห่งที่ส่วนใหญ่ก็จะดัดแปลงจากบ้านของชาวบ้าน แต่เมื่อเริ่มมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น ก็มีคนมาลงทุนทำที่พักขนาดใหญ่ ที่ผมเห็นล่าสุดนี้มีหรูขนาดรีสอร์ตสวยๆของไทยขึ้นมาแล้ว ราคาคืนละพันกว่าบาท สำหรับพวกผม ขอห้องละ 200 บาท น่าจะเหมาะกว่า

ค่ำคืนของที่นี้ไม่ได้มีสีสันอะไรมากนัก จะมีก็เพียงร้านอาหาร คอฟฟี่ช็อปเล็กๆ ผมได้รับคำแนะนำจากเจ้าของบ้านพักให้ไปทานอาหารกันที่ ร้านปิ่นคำ เชื่อไว้ก็ไม่ผิดหวังครับ เป็นร้านที่ทัวร์ไทยมาบ่อยๆ น่าจะเพราะรสชาติอาหารที่ถูกปากคนไทยอย่างเราๆ ราคาก็ไม่ต่างจากบ้านเรามากนัก รวมกับความหิวที่ตั้งแต่เช้ามีเพียงบั๊กเก็ตบิ๊กไซส์ เพียงหนึ่งชิ้นที่ลงท้อง นับเป็นมื้อแรกในลาวที่ได้ลิ้มรสมือชาวลาวแบบเต็มๆ

( เด็กนักเรียน กับพาหนะคู่ใจ จักรยานธรรมดาๆ ไม่มีเกียร์แต่ต้องปั่นขึ้นเขา )

ย้อนกลับไปที่เริ่มลงเรือสักหน่อย แว็บแรกที่เห็นเหมือนมาล่องแม่น้ำอะไรซักแห่งที่ยุโรป เพราะมองไปมีแต่ฝรั่งทั้งนั้น แย่ละสิครับ ภาษาอังกฤษก็ง่อยเปลี้ยซะเหลือเกิน แต่มองไปท้ายเรือก็เห็นคนกลุ่มเล็กๆ หน้าไทยๆ อย่างเรา ค่อยโล่งอกที่อย่างน้อยก็มีเพื่อนร่วมทางที่พอจะพูดคุยกันได้

ทันที่ที่ผมกับเพื่อน ได้คุยกับกลุ่มพี่ๆ ที่มากันอีก 4 คน ก็รู้สึกได้ว่า เจอคนที่ทางเดียวกันซะแล้ว มาอยู่ต่างแดน ( แม้จะไม่ได้ห่างบ้านเท่าไร )  เจอคนคอเดียวกัน วัยใกล้ๆกันแบบนี้ คุยกันได้เหมือนรู้จักกันมาสิบปี  คุยกับกลุ่มพี่ๆ ได้ความว่า มาจากเชียงใหม่ มาล่องเรือแต่จะไปแค่ครึ่งทางของเรา นั่นคือที่ปากแบง และจะเปลี่ยนไปนั่งรถ ไปเที่ยวเมืองอื่นๆอีกก่อนจะไปหลวงพระบาง และจะวกกลับไทยทางจังหวัดน่าน

แต่หลังจากที่คุยกันอย่างสนิทสนม ผมกับเพื่อนก็พยายามโน้มน้าวให้ไปเส้นทางเดียวกับเรา ที่เดินทางต่อทางเรืออีกในวันพรุ่งนี้ เพื่อตรงไปหลวงพระบาง แต่พี่ๆก็ยังคงความตั้งใจเดิมไว้อยู่ เรากลุ่มคนไทยเล็กๆบนเรือ จึงแยกกันที่ฝั่งปากแบง

กลับมาที่ที่พักโทรมๆ ที่พวกผมนอน ในสนนราคาคืนละ 200 บาท สภาพก็เป็นเรือนไม้เก่าๆ มีรู มีรอยแยกระหว่างซี่ไม้ ให้เห็นอยู่รอบห้อง ภายในบ้านแบ่งได้ประมาณ 5 ห้อง มีฝรั่งที่เดินทางมาด้วยกันอยู่ในห้องข้างๆ ตกดึก ได้เวลาที่พวกเราจะนอนแล้ว แต่ก่อนจะหลับตาลง พวกเราก็ได้ยินเสียงอะไรบางอย่างที่ชวนให้ตื่นเต้น พลันลุกจากที่นอนด้วยกันทั้งคู่

( ปากแบง ยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก อีกหน่อยคงเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยว )

เปล่าครับ ถ้าใครคิดว่าผมจะเจอผีที่เมืองลาวเข้าให้แล้ว แต่เสียงที่พวกผมได้ยินกลับเป็นเสียงเหมือนในหนังผู้ใหญ่ คงไม่ต้องบรรยายอะไรไปมากกว่านี้นะครับ ด้วยความทะลึ่งของพวกเราเลยตัดสินใจ เปิดประตูออกไปฟังให้ใกล้กว่านี้

แต่เวรกรรม เสียงพื้นไม้ที่เราเหยียบลงไปมันดันส่งเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด ไอ้ผมก็อดขำถึงพฤติกรรมของพวกเราไม่ได้ ทันที่ที่หลุดขำไปนั้น เสียงของฝรั่งคู่นั่นก็เงียบลงเหมือนจะรู้ว่ามีคนกำลังเดินเข้ามาใกล้อย่างนั้น  รู้สึกผิดไงไม่รู้ ได้แต่ค่อยๆย่องกลับห้องแต่โดยดี อดเห็นผีผ้าห่มที่เมืองลาวซะ

ผมกับเพื่อนยังคงฮากับเรื่องที่เกิดขึ้นสักพัก ก่อนจะข่มตาหลับอีกครั้งเพื่อเอาแรงไว้ ลุยกันต่อในวันพรุ่งนี้ 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ราบที่๑๑ วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/craneoperator
 ดอกไม้หลายหลากสีที่ OKNation

ธรรมชาติสวยงาม

เยี่ยมครับ..น่าเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ForestHang วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

บรรยากาศเช่นนี้ที่อยากเจอ
....สักครั้ง....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
lotslikelove วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove

ขอบคุณที่เข้ามาชมกันครับ คงทำให้อยากไปสัมผัสลาวกันได้บ้างนะครับ ไปง่ายมาก เหมือนอยู่เมืองไทย พูดภาษาไทยได้ ใช้เงินไทยได้
ตอนนี้กำลังเขียนตอนสองอยู่ ว่างๆมาอ่านกันต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะโด่ง วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madong

ขอบคุณครับ สำหรับภาพและคำบรรยาย
น่าสนใจๆ ถ้ามีโอกาสและวาสนาคงได้ไปเยีอนสักครั้ง
เสียดายตอนสรุปใกล้จบ อิอิอิ
(มิได้ทะลึ่งนะ..แต่ว่าเสียงเหมือนบ้านเรามั๊ยน้า...)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vii๖ วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ไดัแวะไปวังเวียงป่าวค่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

อากาศน่าจะดีนะคะ ลาว
จะไปเดือนหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ตามมาเที่ยวใกล้บ้าน แต่ยังไม่เคยไปครับ โหวตครับ ชอบบรรยากาศครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตื่น วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/know

สวย. ยังงดงามแบบธรรมชาติอยู่เลยครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]