• lotslikelove
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-10
  • จำนวนเรื่อง : 433
  • จำนวนผู้ชม : 1765083
  • ส่ง msg :
  • โหวต 135 คน
lotslikelove
All about traveling Thailand and more http://www.facebook.com/lotslikeloveDiary
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove
วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2557
Posted by lotslikelove , ผู้อ่าน : 5839 , 21:17:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อาคม , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

 

" อยากเป็นเขยเชียงใหม่ "

คำรำพันในใจของคนเดินทางคนหนึ่ง เมื่อได้มาพบกับเมืองที่มีเสน่ห์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศนี้ ดั่งชายหนุ่มที่ตกหลุมรักหญิงสาวตั้งแต่แรกพบ ก็อยากที่จะทำความรู้จัก อยากที่จะใกล้ชิด หญิงผู้เป็นที่รัก

วันนี้คงเป็นได้เพียงคนกรุงผู้มาเยือน ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเชียงใหม่ ได้ไปเยือนที่ใดเพียงขอนำมาบอกเล่า ค่อยๆทำความรู้จัก ค่อยๆเรียนรู้กันไป

ความบังเอิญที่การเดินทางไปเยือนเชียงคำที่ผ่านมา แล้วเกิดปัญหากลับบ้านไม่ได้ รถทัวร์จากทั้งแม่สาย และเชียงรายถูกจองเต็มทุกคันโดยไม่ทราบสาเหตุ ครั้นจะนอนที่เชียงรายอีกคืน ก็ไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นอีกแล้ว ความคิดถึงเชียงใหม่ผุดขึ้นมา เพราะคลาดกันมาหลายครั้งแล้ว วันนี้คงเป็นโอกาสเหมาะที่จะได้ไปเยือนเชียงใหม่อีกสักครั้ง

นั่งรถกรีนบัส 3 ชั่วโมงเต็มจากเชียงราย มาเชียงใหม่ มาถึงฟ้าก็มืดแล้ว แต่เหมือนเวลาที่จะทำความรู้จักกับเชียงใหม่ของผมเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น เพียงวินาทีแรกที่เห็น เพียงครั้งแรกที่สัมผัส ก็เหมือนผมจะตกหลุมรักเชียงใหม่เข้าอย่างจังแล้ว

ค่ำคืนนั้นผมใช้เวลาไปกับการลองชิมอาหารมื้อแรก ที่ร้านแถว ถนนนิมานเหมินท์ ดึกแล้วผู้คนยังคึกคัก บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน รอยยิ้มที่ตราตรึงใจจนแทบจะเก็บเอาไปฝัน เหมือนอะไรๆมันจะดีกว่าที่เราจินตนาการเอาไว้มากมาย

รูปถนนบนทางสู่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่สองข้างทางเป็นแนวต้นคูน หรือราชพฤกษ์ที่กำลังออกดอกสีเหลืองสะพรั่ง เวลาที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน รูปนี้ก็เหมือนเป็นตัวแทนของการเดินทางอีกบทหนึ่งในชีวิตของผม ที่บังเอิญผ่านมาเชียงใหม่แล้วตกหลุมรักเมืองนี้เข้าอย่างจัง

ปลายทางก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร แต่วันนี้มันงดงาม และน่าพึงพอใจเป็นที่สุด และมีความสุขที่ได้เดินไปในทางนี้

มื้อ แรกในเชียงใหม่ เมื่อคืนที่ผ่านมา รสชาติอาหารอาจยังไม่แซบถึงใจมากนัก เช้าวันนี้ต้องหิ้วท้องรอ กว่าเจ้าถิ่นจะมารับไปกินข้าวก็เกือบเที่ยงแล้ว ความหิวเต็มพิกัดแบบนี้ คงเพิ่มความอร่อยให้อาหารที่อยู่ตรงหน้าขึ้นอีกมาก

ร้านนี้มีชื่อว่า ร้านลาบไก่ บ้านโฮ่ง ( ลูกสาว ) มีวงเล็บแบบนี้ก็เดาๆเอาว่า คงมีร้านของพ่อแม่อยู่อีกที่หนึ่ง ส่วนร้านลูกสาวนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนวงแหวนรอบกลาง ( ถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ) ไม่ไกลจากศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เปิดวันจันทร์ - ศุกร์ 9.00 - 21.00 น. วันเสาร์ 9.00 -18.00 น. หยุดวันอาทิตย์
 


เมนูเด็ดของทางร้าน จะเป็นอาหารพื้นเมือง ยำต่างๆ ของย่าง ต้มยำต้มแซบ และแน่นอนต้องมีลาบ ทั้งสุกและดิบ คนกรุงอย่างผมเข้าใจทีแรกว่า จะเป็นลาบแบบภาคกลาง ต้มแล้วใส่ข้าวคั่ว พริกป่น มะนาว แต่ที่นี่เป็นลาบคั่วผัดจนแห้งโรยด้วยหอมเจียว สไตล์ลาบคนเหนือ รสชาติเผ็ดจัดจ้าน ทานตอนเที่ยงๆแบบนี้ เหงื่อผุดเต็มหน้า
 


เมนูต่อไปที่สั่งมาลองชิมแล้วถูกใจมากๆ คือต้มแซบกระดูกอ่อน เคี้ยวกระดูกอ่อนกรุบๆซดน้ำซุปตาม อร่อยแซบสมชื่อ อีกสองอย่างที่สั่งมาทานแกล้มกันคือ กุ้งฝอยทอดร้อนๆ กับนมย่างนุ่มๆ จิ้มแจ่ว คาดว่าน่าจะเป็นเนื้อส่วนนมหมู ที่มีความนุ่ม และมีมันแทรกอยู่พอดีๆ

เริ่มต้นวันด้วยอาหารที่อร่อยถูกปากแบบนี้ วันนี้ที่เชียงใหม่ จะเดินทางไกลอีกสักกี่ที่ก็ไม่หวั่นแล้ว
 

ขับรถออกมานอกเมืองสักพัก อยู่ๆก็โผล่มาที่นี่แบบไม่คาดคิด ที่คุ้มเสือเชียงใหม่ หรือชื่อเท่ๆที่ชาวต่างชาติรู้จักกันคือ Tiger Kingdom ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล แม่ริม ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ (10 กม. จากตัวเมืองเชียงใหม่) ผ่านที่ว่าการอำเภอแม่ริม ตรงแยกไฟแดง เลี้ยวไปทาง อ.สะเมิง(น้ำตกแม่สา)เพียง 200 เมตร บนถนน เลียบคลองชลประทาน
 


นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ ตรงที่จะได้ใกล้ชิดกับเสือ สัตว์ป่าที่เราว่ากันว่าดุร้ายที่สุด สัมผัสตัวลูบๆคลำๆ ถ่ายรูปได้เหมือนสัตว์เลี้ยงเชื่องๆตัวหนึ่ง แต่ก็เพราะเสือเหล่านี้เป็นเสือเลี้ยง ผูกพันใกล้ชิดกับคนตั้งแต่เล็กๆ จึงเชื่องเหมือนแมวยักษ์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังต้องมีพี่เลี้ยงเสือ คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 


นักท่องเที่ยวที่ชมอยู่ภายนอกกรงไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ จะเสียเงินก็ต่อเมื่อต้องการเดินเข้าไปชมในกรง พร้อมกับถ่ายรูป ซึ่งก็มีทั้งกรงเสือทารก กรงเสือเด็ก และกรงเสือผู้ใหญ่ มีร้านอาหารบริการอาหารแบบบุปเฟ่ต์อาหารกลางวัน กินไปดูเสือไป ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

ส่วนผมขอเอาเลนส์เทเลถ่ายอยู่ไกลๆจากนอกกรงดีกว่า ไม่ใช่ว่ากลัวหรอกนะ แค่ไม่อยากไปรบกวนมันเท่านั้นเอง
 
 
ฝรั่งเสียตังค์ไปถ่ายเสือ เรายืนดูฟรีๆอยู่ข้างนอกถ่ายฝรั่ง ไปคุ้มเสือ นี่คุ้มจริงๆนะ
 
 
 
( แผนที่การเดินทางไปคุ้มเสือ ภาพจากอินเตอร์เนต )

ออกจากคุ้มเสือบ่ายๆ ขับรถไปตามถนนเส้นเชียงใหม่-ฝาง ถึงอำเภอแม่แตงเลี้ยวขวาไปทางโรงพยาบาลแม่แตง เราแวะทำธุระกันที่โรงพยาบาลครู่หนึ่ง ออกมาเห็นป้ายจึงรู้ว่าถ้าขับตรงไปอีกราว 10 กิโลก็จะเป็นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เป็นสถานที่ที่เคยได้ยินชื่อมานานแล้ว วันนี้ได้โอกาสเหมาะที่จะไปเยือนสักครั้ง
 


เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เดิมชื่อว่า เขื่อนแม่งัด ตั้งอยู่บนลำน้ำแม่งัด สาขาแม่น้ำปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และยังตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2520 โดยกรมชลประทาน การก่อสร้างตัวเขื่อนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2527 ต่อมา กฟผ. ได้เข้ามาดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในปี พ.ศ. 2528 แล้วเสร็จในปีเดียวกัน
 


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามเขื่อนว่า เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2529 และเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดเขื่อน เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2529

เขื่อนแม่งัดจัดอยู่ในประเภทเขื่อนดิน อ่างเก็บน้ำสามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุด 26.5 ล้านลูกบาศก์เมตร หล่อเลี้ยงพื้นที่ชลประทานได้ประมาณ 3 หมื่นไร่ ตัวเขื่อนติดตั้งเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ปีละ 19 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง และยังเป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ สร้างอาหาร สร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่น
 


ทัศนียภาพที่สวยงามรอบๆเขื่อน ยังเหมาะแก่การมาเที่ยวชม พักผ่อนหย่อนใจ เรามาถึงตรงบริเวณสันเขื่อนเป็นเวลาเย็น พระอาทิตย์กำลังทอแสงสีทองพอดี ในวันธรรมดาแบบนี้ ไม่มีนักท่องเที่ยว จะมีก็แต่เจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ไม่กี่คนเท่านั้น รู้สึกเหมือนเวลานี้ มันได้กลายเป็นเขื่อนส่วนตัวของเราแล้ว

ใช้เวลาถ่ายรูปสักพัก เจ้าหน้าที่กลับลงไปกันหมดแล้ว เมฆดำก้อนใหญ่ลอยมาเหมือนจะมีพายุ คงได้เวลาที่เราจะกลับแล้วเช่นกัน กลับไปพร้อมกับความประทับใจ แบบไม่เคยคาดคิดมาก่อนจริงๆ

" ... เป็นครั้งแรกที่มันรักใครไปโดยไม่ต้องคิด
เป็นครั้งแรกที่ไม่สนว่ามันจะถูกหรือผิด
แค่ได้รักเธอต่อไป เพราะทำอย่างไรก็ห้ามใจไว้ไม่ได้

... เป็นครั้งแรกที่มันรักใครไปโดยไม่ต้องคิด
ไม่สนว่าตอนสุดท้ายผลมันจะถูกหรือผิด
เธอไม่รู้ไม่เป็นไร (เธอไม่รู้ไม่เป็นไร)
ขอแค่ให้ใจได้แสดงความจริงข้างในที่ฉันมีต่อเธอ "

( ขอขอบคุณข้อมูลเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลจากเว็บไซต์วิกิพีเดียครับ )
 
 
ระหว่างทางกลับจากเขื่อนแม่งัด มีเวลาให้แวะเก็บภาพอีกนิด ถนนที่พาดยาวเป็นทางตรง มีต้นราชพฤกษ์ปลูกตลอดแนวทั้งสองข้าง กำลังผลิดอกสีเหลืองอร่าม มองออกไปเป็นนาข้าวเขียวชะอุ่ม น่าจะเป็นถนนสวยอีกแห่งหนึ่งในเมืองไทยที่น่ามาเยือนพร้อมๆกับการมาเที่ยวที่เขื่อนแม่งัดนี้
 

 
 
( แผนที่ทางไปเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ภาพจากอินเตอร์เนต )
 
ดูเหมือนเมฆดำก้อนใหญ่ที่เราเห็นบนสันเขื่อนกำลังจะออกฤทธิ์ ลมพัดแรงจนต้นราชพฤกษ์ไหวเอนเหมือนจะหักโค่น ฝุ่นผงและใบไม้ปลิวฟุ้งกระจายเต็มถนน คงได้เวลากลับเข้าเมืองเชียงใหม่ของเราจริงๆแล้ว
 


กลับเข้าเมืองมาที่ถนนนิมมานอีกครั้ง เราเลือกร้าน The Salad Concept ร้านสลัดร้านดังแห่งเมืองเชียงใหม่ ทานเป็นมื้อสุดท้าย ของการมาทำความรู้จักเชียงใหม่ในอีกความหมายที่ต่างออกไป การมาเยือนเชียงใหม่ต่อจากนี้ คงไม่ใช่แค่การมาเที่ยว แต่เหมือนกับการมาลองใช้ชีวิตแบบคนเชียงใหม่ มาทำความสนิทสนมกับคนเชียงใหม่ เผื่อว่าวันหนึ่งคนกรุงคนนี้อาจจะเรียกที่นี่ได้ว่าบ้าน

หวังว่าคนเชียงใหม่จะไม่ใจร้าย ... พบกับซีรี่ย์ " อยากเป็นเขยเชียงใหม่ " ในครั้งต่อไป เมื่อถึงวันที่ได้ไปเชียงใหม่อีกครั้ง
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lotslikelove วันที่ : 14/05/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove

พอดีไม่ได้จ่ายค่าเข้าน่ะครับ เลยอดดูเสือทารกเลย แต่เห็นในรูปดูน่ารักมากๆครับ ถ้าได้ไปก็ฝากอุ้มด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 lotslikelove ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/05/2014 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนอ่านอยากเห็นเสือทารก คงจะน่ารัก จขบ.ถ่ายแต่แหม่ม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]