• ปลาชมพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-30
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 205728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
อาณาจักรรักการอ่าน
ห้องสมุดสามัญประจำบ้าน บรรเทาอาการเหน็บชาทางสมอง เสริมเพิ่มพัฒนาปัญญา อ่านได้ทุกเพศ ทุกวัย คำเตือน: อ่านได้ไม่จำกัดจำนวน ทุกที่ทุกเวลา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lovebooks
วันอาทิตย์ ที่ 23 มกราคม 2554
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4476 , 07:22:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองมีอาการเบื่อ / เซ็ง ชีวิตแบบสุดสุด จนไม่อยากจะทำอะไรแล้ว คิด คิด คิด นั่งคิด นอนคิด ถึงวิธีแก้ไขพฤติกรรมของคนๆหนึ่งที่เพื่อนร่วมงานรวมทั้งตัวของข้าพเจ้าเองลงความเห็นว่า เป็นบุคคลที่ไม่น่าคบที่สุดในที่ทำงาน คือ มีลักษณะจู้จี้ ขี้บ่น เรื่องมาก ทำเรื่องเล็กๆให้เป็น เรื่องใหญ่ และที่สำคัญ นินทาลูกน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน จนสุดที่จะรับได้    และแล้วเราเองก็มีโอกาสได้ทำงา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4686 , 21:53:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้ รู้สึกมีอาการ เซ็งๆ กับชีวิต  มีอุปสรรค ปัญหาที่ต้องแก้ไขหลายๆอย่าง ทั้งเกิดจากตนเองและใครบางคน...      วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดตอนนี้เลยหันมาพี่งธรรมะ  ลองใช้ google ค้นดูวิธีแก้เซ็งจากอินเตอร์เนตแล้ว เจอ ปรัชญาแก้เซ็งสร้างสุข โดย พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร แขวงกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ อ่านแล้วรู้สึกอาการเซ็งจะลดลงมาบ้าง ก็เลยนำมาฝากพี่น้อง ชาว Oknation  ค่ะ( ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 ธันวาคม 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2633 , 22:09:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                                               ปีเก่าไปปีใหม่มาพาใจสุข                                        จิตสะอาดปราศจากทุกข์พบสุขสันต์                                        ประสบโชครวยทรัพย์นับอนันต์                                        ยศเลื่อนขั้นพลันสุขีปีใหม่เอยมีเรื่องราวดีดีมาฝากสมาชิกชาวโอเคเนชั่นช่วงส่งท้ายปีเสือต้อนรับปีกระต่ายค่ะ อ่านเจอจากเว็ปไซต์พุทธศาสนาดอทคอม อ่านแล้วรู้สึกประท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 พฤศจิกายน 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2142 , 20:43:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันนี้ปลาชมพูและพี่ๆที่ทำงานมาราชการ อบรมสัมมนาที่จังหวัดมุกดาหาร ช่วงกลางคืนมีเวลาว่างมากไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน จึงหยิบหนังสือกวีนิพนธ์ของซะการีย์ยา อมตยา กวีซีไรท์คนล่าสุด ปี2553 เรื่องไม่มีหญิงสาวในบทกวี มาอ่านก่อนนอน อันที่จริงหนังสือเล่มนี้ซื้อมาประมาณ 2 เดือนที่แล้ว แต่ยังไม่ได้หยิบขึ้นมาอ่านซะที มัวแต่ยุ่งๆ ทำโน่นนี้อยู่เป็นประจำ เมื่ออ่านแล้วรู้สึกประทับมากใจได้แง่คิดดีดีในการดำเนินชีวิตหลาย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 31835 , 07:15:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เช้าวันอาทิตย์นี้ เป็นความโชคดีที่เปิดโทรทัศน์ขึ้นมาปุบ ก็ได้ดูรายการธรรมะดีดียามเช้าทางช่อง  7 สีทีวีเพื่อคุณ ธรรมะเทศนาโดยท่าน ว.วชิรเมธี มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานและหากเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังถูกติฉินนินทาเราจะทำอย่างไร..    ปลาชมพูประทับใจ บทกลอนนี้มากๆ กินใจซะเหลือเกิน       เกิดเป็นคนก็ต้องทนให้เขาด่า จะทำดีทำบ้าเขาด่าหมด      ถ้าทำดีเขาก็ด่าว่าไม่คด           ทำเลี้ยวลดเขาก็ด่าว่าไม่ตรง......

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 17613 , 12:52:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้สุขภาพย่ำแย่มาก ป่วยเป็นไข้หวัดตั้งแต่กลับมาจากไปเที่ยวที่หัวหินเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไปทำงานต้องใส่หน้ากากป้องกันการแพร่เชื้อหวัดสู่เพื่อนร่วมงานเฮ้อ แย่มากๆๆๆ เมื่อไรจะหายซะทีน๊า...โชคดีที่ได้อ่านธรรมะรักษาใจยามป่วยไข้จาก website ดีดี ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการป่วยไข้ ดังนี้ร่างกายและจิตใจของมนุษย์นั้นเป็นคู่กันร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีย่อมคู่กับจิตใจที่สุขสบายเรียกว่ามีความสุขใจ เมื่อร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2256 , 11:24:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันอาทิตย์นี้สบายๆ อยู่บ้านนั่งเช็คเมล์เพื่อนสมัยเรียนส่งมาหั้ย ประทับใจ FW mail ตัวนี้มาก รู้สึกจะเข้ากับตัวเองในบางเรื่องด้วยซิ ( อุ๊บบบ ไม่บอกดีกว่า ) อ่านดูเอาเองดีกว่าน้อ ฮ่าๆๆๆๆๆกฎของข้าราชการปี 2554          ทางคณะผู้บริหารมีความยินดีที่จะแจ้งกฎที่เพิ่งจะได้อนุมัติจากสภาฯ หลังจากที่มีการประชุมใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางผู้บริหารหวังเป็นอย่างยิ่งว่า.. ข้าราชการทุกท่านคงจะยินดีปรีดาไม่น้อยกว่าผู้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 11266 , 05:44:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อ่านเจอเรื่องนี้ โดนใจมากมาก  เลยบันทึกเก็บไว้อ่านเตือนใจตนเองในโลกกลม ๆ ใบนี้ไม่มีคำว่าแน่นอน คนเราเมื่อม้าตาย ก็ต้องลงเดิน ท้อแท้ได้ แต่อย่าท้อถอย อิจฉาได้ แต่อย่าริษยา เหตุผลของคน ๆ หนึ่ง อาจไม่ใช่ของอีกคนหนึ่ง ถ้าไม่ลองก้าว จะไม่มีวันรู้ได้เลยว่า ข้างหน้าเป็นอย่างไร หนทางอันยาวไกลนับหมื่นลี้ ต้องเริ่มต้นด้วยก้าวแรกก่อนเสมอ อย่ายอมแพ้ ถ้ายังไม่ได้พยายามอย่างเต็มที่ จงใช้สติ อย่าใช้อารมณ์ เบื้องหลั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กันยายน 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4329 , 05:47:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มีธรรมะดี ดี มาฝากยามเช้าค่ะ...บังเอิญได้อ่านมาจากหนังสือธรรมะเล่มนึง วางอยู่หน้าห้องรอพบทันตแพทย์เมื่อครั้งปลาชมพูไปตรวจสุขภาพฟันที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งอ่านบทกลอนนี้แล้วรู้สึกประทับใจมาก จึงจดลงสมุดบันทึกเพื่อเตือนใจตนเอง ดังนี้เป็นคนโง่     ที่น่ารัก   ไม่เย่อหยิ่งถือสัตย์จริง   ไม่อิจฉา   ริษยาทั้งอ่อนน้อม   ช่วยเหลืองาน  การนานาใครจะว่า  เป็นคนโง่  ก็คนดีความฉลาด    ที่ขาดธรรม    นำความทุกข์หวังควา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1967 , 06:56:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้รู้สึกดีใจแบบสุด สุด เพราะหาทางเข้าบ้านแสนรักของตัวเองได้สำเร็จหลังจาก ทิ้งบ้านไว้ซะนานเกือบจะ 2 ปี แต่กว่าจะหาวิธีเข้าบ้านได้ต้องใช้ความอดทนพยายามอย่างสูงและใช้ทักษะด้านการเดาแม่นๆ เรื่อง longin กับ passwordลองแล้ว ลองอีก ประตูบ้านก็ไม่ไปเปิดซะที แต่แล้วในที่สุดเหมือนเทวดาประจำบ้านท่านจะสงสารและเห็นใจในความพยายามจึงดลบันดาลให้กุญแจบ้านที่ถูกล็อคเอาไว้เปิดออกต้อนรับเจ้าของบ้านนามปลาชมพูอีกครั้ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2552
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 5371 , 21:05:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...พุทธศาสนา .. สอนอย่างไร กับความรัก...ช่วงนี้ปลาชมพูห่าง จาก blog ไปซะนาน ( ชีวิตนี้มีงานยุ่ง ๆๆๆๆตลอด)เพิ่งมีโอกาส อัพบล็อก ก้อวันเนี๊ยะ…อ่านเจอบทความดีดี ก้อเลยนำมาฝากค่ะ..คงต้องบอกก่อนว่าไม่มี ศาสนาใดในโลกนี้ ที่จะสอนคนไม่ให้รักกัน.. มิเช่นนั้นมนุษย์โลกคงสูญพันธ์กันหมดโลกแน่ๆ ถึงตรงนี้.. คงต้องขอใช้คำของหลวงพ่อพุทธทาส ที่ท่านกล่าวไว้ในหนังสือ คู่มือมนุษย์ ว่า... ...การศึกษาธรรม คือการศึกษาธรรมชา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2067 , 20:01:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ หมอดูกฤษฏ์ คอมเฟริ์ม หมอดูคนดังแห่งปี 2551 นะค่ะอยากรู้ต้องอ่านดูเองค่ะ           ที่เรามักได้ยินอยู่เสมอว่า.. >>>…ยามใดเรามีทุกข์...ก็ใช้ธรรมะคอนเฟิร์ม.. >>>…ยามใดเรามีสุข......ก็ใช้ธรรมะคอนเฟิร์ม.. ธรรมะสามารถคอนเฟิร์มชีวิตของเรา.. ในทางที่ถูกต้อง..ดีงาม..ได้เป็นอย่างดี.. ธรรมะจะคอนเฟิร์มชีวิตเราได้.. ถ้าเราได้ใช้ธรรมะในการดำเนินชีวิต... ถ้าเราประมาท..ก็ใช้สติ..ในการคอนเฟิร์ม.....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1744 , 19:41:17 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลบไฟล์ขยะ หลังจากเลิกเล่นเน็ต ช่วยลดปัญหาไวรัสได้ เพิ่งอ่านเจอเมื่อตะกี้ เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับบางท่านที่ไม่ค่อย  รอบรู้เรื่องเกี่ยวกับคอมฯ เท่าใดนัก (ปลาชมพูคนนึงล่ะที่ไม่ค่อยจะเก่ง IT) …ก็เลยถือโอกาสนำฝากชาว OK ค่ะ เวลาเราเข้าเว็บไซต์ต่างๆ โปรแกรม IE ก็จะทำการ download ข้อมูลมาเก็บไว้ในเครื่องของเราก่อน จากนั้นถ้าเราเลิกเล่น ไฟล์เหล่านี้ก็จะค้างในเครื่องของเรา นอกจากปัญหาไฟล์ในเครื่องที่อาจจะ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 14228 , 04:56:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งดีๆในวันใหม่ …กำลังใจ แด่คุณ บ่อยครั้งที่ชีวิตคนเรา..มักจะพบเจอกับเรื่องเศร้า..เคล้าน้ำตา ปัญหาที่เข้ามา..ประหนึ่งพายุฤดูร้อน..ถาโถมเข้าใส่..ลูกแล้วลูกเล่า.. ชีวิตก็อาจจะเหนื่อยล้า..และบอบช้ำเหมือนดอกไม้กลีบบาง ไม่อาจต้านทานซึ่งแรงลมได้ ดอกไม้กลีบบางดอกนั้น..ก็ย่อมบอบช้ำ..และร่วงโรย เปรียบเสมือนชีวิตที่หมดสิ้นเรี่ยวแรงและกำลังใจ.. แต่หากเข้าใจได้ว่า.. "ดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาร่วงโรย ไม่ช้านานก็จะมีดอก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1668 , 06:13:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก้อยังคิดถึงฮัลโหล ช่วงนี้ ปลาชมพู ติดภารกิจเยอะแยะมากมายคงเว้นระยะเรื่อง blog เอาไว้เป็นการชั่วคราวก่อน ติดภารกิจสำคัญจริงๆ ………………………….. คาดว่าจะยุ่งยาวไปจนถึง โน่นแหล่ะ วันพ่อ 5 ธันวา  ยังไง ก็ยังคิดถึงชาว OKnation เหมือนเดิมค่ะ คงต้องไว้วานเจ้าตูบตัวเนี่ยะ …..ให้เฝ้าบ้านไปพลางๆก่อน                (( ไว้เสร็จภารกิจเมื่อไร จะรีบมารายงานตัวค่ะ)) ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1879 , 21:39:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พร 4 ข้อ โดยท่าน ว.วชิรเมธี  วันนี้เป็นวันหยุด ปลาชมพู ไม่ได้ออกไปไหน มีโอกาสดูโทรทัศน์ถ่ายทอดสดพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ฯ อยู่หน้าจอที่บ้าน ทำให้มีเวลาเข้าไปอ่าน เข้าไปศึกษาธรรมะจาก website ต่างๆ เพื่อนำไปใช้ประยุกต์ใช้การการดำเนินชีวิต มีหลายคนมักแซวปลาชมพูว่าดูจากบุคลิกภายนอกแล้วดูขัดกับนิสัยชอบศึกษาทางธรรมะม๊าก กกกกกกกก ( ไม่บรรยายต่อดีกว่า ว่ามีบุคลิกแบบไหน เอาเป็นว่าให้เดาเอาเองละกัน อิอิ)  เหตุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 10968 , 20:29:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ปลาชมพู ได้ฟังและอ่านข่าวเกี่ยวกับแวดวงเพื่อนร่วมอาชีพ กรณีครูสาว  โมโหร้ายใช้รองเท้าส้นสูงฟาดหัวลูกศิษย์  ขอนำเนื้อหาข่าวที่เกี่ยวข้องบางส่วนจาก นสพ. ไทยรัฐ  ดังนี้                 นายโสภณ ทองนพรัตน์ อายุ 34 ปี ผู้ปกครองของ ด.ช.สมหมาย หรือน้องสาม ทองนพรัตน์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2/5 โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมภ์ เหยื่ออาจารย์โหดเดินทางไปพบนายประสงค์ เชื้อขำ ผอ.โรงเรียนมัธยมนาคนาวาฯ เพื่อสอบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 ตุลาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2350 , 14:33:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

…วาสนา…. (ควรอ่านมาก) ปลาชมพู อ่านเจอเรื่องๆนึง เกี่ยวกับความรักและเรื่องเนื้อคู่ที่ดีมากๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังอกหักและผิดหวังในรัก ลองอ่านดู นะค่ะมีชายหญิงคู่หนึ่งรักกันมาก  คบกันมา 3 ปี ทั้ง 2 ตกลงจะแต่งงานกัน เมื่อกำหนดวันเรียบร้อย  ฝ่ายชายเองก็รอคอยวันที่จะแต่งงาน ต่อมาไม่นานฝ่ายชายรู้ข่าวว่า  คู่รักของตนแต่งงานกับคนอื่นอย่างกะทันหัน โดยฝ่ายหญิงเองก็เต็มใจ  ไม่ได้ถูกบังคับแต่อย่างใด เมื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1571 , 21:14:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อมีคนเข้าใจผิดมีคนมากมายถูกเข้าใจผิด เพิ่มเราเข้าไปอีกคนหนึ่งจะเป็นไรไป เราก็อยู่ในโลกที่ผู้คนเต็มใจจะเข้าใจผิดอยู่แล้ว มีคนมากมายถูกเข้าใจผิด คนอ่อนแอพากันท้อแท้ แต่คนเข้มแข็งรอคอยการพิสูจน์อย่างมั่นใจ มีคนมากมายถูกเข้าใจผิด แต่บางคนพยายามเข้าใจตนเองให้ถูก และอยู่ให้เหนือกว่าความเข้าใจผิดของผู้อื่น มีคนมากมายถูกเข้าใจผิด แต่คนที่เข้าใจตนเองถูกต้องแล้ว พอใจที่จะได้คำตอบสั้นๆมากกว่าคำอธิบายที่ยืดย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4914 , 05:40:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 12 ต.ค.ว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา   นายเย็น แก้วมณี หรือ ปู่เย็น เฒ่าทรนง แห่งลุ่มน้ำเพชรบุรี อายุ 108 ปี ซึ่งอาศัยอยู่บนเรือพระราชทาน จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  ได้นอนหมดสติ  ไม่รู้สึกตัว เนื่องจากเกิดอาการช็อคอยู่บนเรือ ทั้งนี้ ระหว่างนำตัวปู่เย็นส่งโรงพยาบาลชีพจรของปู่เย็นได้หยุดเต้นพยาบาลจึงให้ยากระตุ้นหัวใจและปั๊มชีพจร แต่ร่างการของปู่เย็นตอบสนองต่อยาน้อยมาก ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 ตุลาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 3874 , 15:06:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

14 สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตเรา1. ศัตรูที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในชีวิตเรา คือ ตัวเราเอง The most formidable enemy in ones life is oneself 2. ความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเรา คือ ความอวดดี The biggest failure in ones life is self-important. 3. การกระทำที่โง่เขลาที่สุดในชีวิตเรา คือ การหลอกลวง The unwiset act in ones life is deceit. 4. สิ่งที่แสนสาหัสที่สุดในชีวิตเรา คือ ความอิจฉาริษยา The most misera....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1782 , 21:17:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ว่างเว้นจากงานสอนหนังสือเด็กนักเรียนเพราะอยู่ในช่วงปิดเทอมและเตรียมแข่งขันกีฬา แต่ภารกิจของคุณครูปลาชมพู ยังมีอีกเพียบ ช่วงปิดเทอมวางแผนไว้เยอะแยะมากมาย…..ทั้งเรื่องการสอน การเรียนของเด็กเนื่องจาก เทอมที่ผ่านมายังไม่พอใจกับผลงานการสอนของตัวเองเท่าใดนัก คิดว่าจะปรับปรุงซะให้ดีกว่าเดิม ( ก้อคิดแบบนี้ทุกที แต่เปิดเทอมทีไร ก็เหมือนเดิ๊ม…อิ อิ)วันนี้ได้คัดลอกข้อคิดสอนใจเกี่ยวกับอาชีพครู จากข้างโต๊ะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 3437 , 16:22:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชื่อมั่นว่า ผู้อ่านทุกคนต้องเคยประสบพบ “รัก”ต้องเคยปลาบปลื้ม หลงใหล พอใจคนที่ท่านแอบรัก ต้องเคยมีความสุขอย่างล้นเหลือที่มีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดกับคนรักและต้องเคยเศร้าโศกเสียใจกับความรักที่ไม่สมหวัง ได้พบ ได้รักแล้วก็พลัดพรากจากไปความรักเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ในกฎธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่อาจพ้นจากความเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตาไปได้ นั่นคือ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ต้องเลือนสลายหายไป“ธรรมะทอรัก” เล่มนี้  “ปลาชม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2239 , 04:22:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใบลาออกจากความทุกข์ ไม่สำคัญว่า.. >>>...มีทรัพย์มากหรือน้อย แต่สิ่งสำคัญคือ... >>>...ต้องใช้ให้น้อยต่างหาก.. >>>...ชีวิตจึงจะมีเหลือมากกว่าขาด... คนจนยิ่งจน...เพราะทำรวย... คนรวยยิ่งรวย...เพราะทำจน.. >>>...ทำตัวให้เป็นปกติ.. >>>...ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น.. >>>...ชีวิตก็จะเป็นปกติ ไม่ยินดีในสิ่งที่ตนได้ ไม่พอใจในสิ่งที่ตนมี >>>...เป็นคนอาภัพอับโชคที่สุดในโลก ยินดีในสิ่งที่ตนได้ พอใจในสิ่งที่ตนมี >>>.......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4500 , 18:15:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้กำลังสนใจเรื่อง คู่แท้ ...บังเอิญปลาชมพู search เจอคำถาม –   คำตอบ เกี่ยวกับเรื่องนี้เข้าพอดี  น่าสนใจมากๆ ค่ะ ( เนื้อหาค่อนข้างจะยาวมาก …แต่ให้ข้อคิดเรื่องความรักได้ดีมาก มาก ค่ะ)ถาม – คู่เวรมีจริงหรือไม่? แบบที่พออยู่ด้วยกันแล้วมีแต่ความวิบัติ และความหมายของคู่แท้หมายถึงอยู่ด้วยกันแล้วมีแต่ความสุขความเจริญใช่ไหม? หากเป็นเช่นนั้นต้องเชื่อเกณฑ์ของดวงชะตาราศีที่ว่าจะเจอคู่แท้เมื่อนั่นเมื่อนี่ใช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2827 , 19:23:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณเคยไหม… ที่คุ้นเคยกับสถานที่ที่ไม่รู้จัก?คุณเคยไหม… ที่ทำอะไรสักอย่าง แล้วเหมือนว่าเคยทำอะไรแบบนี้มาแล้ว?คุณเคยไหม… ที่เดินผ่านใครสักคน และรู้สึกว่าคุ้นหน้า และคุ้นเคยกัน?หนังสือ “เราจะข้ามเวลามาพบกัน (ONLY LOVE IS REAL)”เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ โดยการระลึกชาติด้วยวิธีสะกดจิตของ     ดร.ไวส์    ทำให้ค้นพบว่า บุพเพสันนิวาสหรือพรหมลิขิตนั้น ได้กำหนดทุกชีวิตมาแต่ชาติปางก่อน แนวเขียนเป็นเห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 14959 , 14:17:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณเคยไหม… ที่คุ้นเคยกับสถานที่ที่ไม่รู้จัก?คุณเคยไหม… ที่ทำอะไรสักอย่าง แล้วเหมือนว่าเคยทำอะไรแบบนี้มาแล้ว?คุณเคยไหม… ที่เดินผ่านใครสักคน และรู้สึกว่าคุ้นหน้า และคุ้นเคยกัน?คุณเชื่อเรื่องชาติที่แล้วรึเปล่า?คุณเคยรู้สึกไหมว่า คนรอบๆข้างตัวคุณ ทั้งคนใกล้ตัว พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง คนรู้จักที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคุณในแต่ละชั่วเวลา ทุกคนล้วนเคยพบคุณในชาติที่แล้ว ทุกคนล้วนมีความผูกพันกับคุณไม่มากก็น้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2520 , 06:15:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จงสู้ๆ...อย่าท้อ หวัดดีค่ะ…วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการทำงานแล้ว …ขอให้มีความสุขมากๆ กับการทำงานนะค่ะ..มีข้อคิด ดีดีมาฝากค่ะไม่มีใครในโลกนี้ที่เกิดมาแล้ว ไม่เคยประสบพบเจอแต่ความล้มเหลว แต่ถ้าหาก เรายังจมปลัก อยู่กับความล้มเหลวโดยไม่คิดที่จะลุกขึ้นมาสู้ใหม่ ชีวิตนี้ของเราก็จะพ่ายแพ้และล้มเหลวตลอดไป เมื่อใดก็ตามที่เราประสบความล้มเหลว เราก็จะได้รับบทเรียนให้กับชีวิต การค้นหาข้อผิดพลาด และข้อบกพร่อง จะทำให....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4237 , 15:33:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะดำเนินชีวิตถึงวันนี้ หลายท่านคงพบกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะผิดหวัง สมหวัง สุข ทุกข์คละเคล้ากันไป คุณคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นใครเป็นคนลิขิต....ถ้าไม่ใช่ตัวเราเป็นคนกำหนดชีวิตของเราเอง....จุดมุ่งหมายของชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน  ประสบการณ์แตกต่างกัน  เป้าหมาย สภาพแวดล้อมต่างกัน  สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ คือ การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น  เมื่อมีโอกาสอยากแนะนำให้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 5639 , 06:25:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข็มทิศชีวิต หนังสือที่ดีอยากแนะนำให้อ่าน  แต่งโดย ฐิตินาถ ณ พัทลุง เป็นคนชอบอ่านหนังสือ เกี่ยวกับชีวิต ได้อ่านหนังสือเล่นนี้จึงชอบมาก เป็นการแนะนำการใช้ชีวิต โดยอยู่อย่างเพียงพอ เขียนลักษณะที่อ่านเข้าใจง่าย ไม่วิชาการเกินไป ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข บางคนมีเงินร้อยล้าน พันล้านก็ยังไม่มีความสุข แต่บางคนกินไปวันยังมีความสุขมากกว่า ความสุขนั้นอยู่ที่ไหนท่านสามารถติดตามได้จากหนังสือเล่มนี้ค่ะคำนิยมเขี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 3581 , 05:38:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คู่มือมนุษย์ เป็นหนังสือธรรมะเล่มแรกที่ทำให้ฉันรู้จักชีวิตและนำชีวิตตัวเองไปสู่ทางเดินที่ถูกต้องที่มนุษย์ทุกคนควรจะเดินไป… ฉันรู้สึกเสียดายน่าจะได้อ่าน หนังสือเล่มนี้ตั้งนานแล้ว ...สำหรับเนื้อหาของหนังสือ “ คู่มือมนุษย์ ” ฉบับดังกล่าวจะมีอยู่ 9 หัวเรื่อง ได้แก่ ท่านชอบพุทธศาสนาในเหลี่ยมไหน /พุทธศาสนามุ่งชี้อะไรเป็นอะไร / ลักษณะสามัญของสิ่งทั้งปวง(ไตรลักษณ์) /อำนาจของความยึดติด (อุปทาน) /ขั้นของการปฏิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 4659 , 23:22:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@@@ หลับฝันดีค่ะ@@@....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1386 , 21:12:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิกฤติกับโอกาส เรื่องสั้นเรื่องหนึ่งของ โอ. เฮ็นรี ปรมาจารย์นักเขียนเรื่องสั้นแนวหักมุมจบ เป็นเรื่องของเซลส์แมนหนุ่มที่ถูกส่งไปขายรองเท้าแก่คนพื้นเมืองในเกาะแห่งหนึ่ง ห่างไกลจากความเจริญ เมื่อลงจากเรือ เซลส์แมนหนุ่มเห็นชาวพื้นเมืองเดินเท้าเปล่าทุกคน ก็โทรเลขไปรายงานสำนักงานใหญ่ว่า ขายรองเท้าที่นี่ไม่ได้แน่นอน เพราะคนที่นี่ไม่มีพฤติกรรมสวมรองเท้า บริษัทส่งเซลส์แมนคนใหม่ไปดูสำรวจตลาด เขาโทรเลขกลับไปที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1971 , 05:51:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อดีของความทุกข์ ถ้าเรามองความทุกข์ในแง่ที่ดีบ้าง บางทีเราอาจจะทุกข์น้อยลงก้อได้ ถ้าท่านใดรู้สึกว่าช่วงนี้จะความทุกข์มาก ขอให้มองความทุกข์ในแง่ที่ดีบ้าง บางทีเราอาจจะทุกข์น้อยลงก้อได้ ... เอาลองดูซะหน่อยนะค่ะ... ข้อดีของความทุกข์ 1.ทำให้เราเข้มแข็งขึ้น 2.ทำให้รู้ถึงค่าของความสุข 3.ทำให้เรามีความสามารถมากขึ้น 4.ทำให้เรามีสิ่งที่ต้องทำ (เพื่อให้หายทุกข์) 5.ทำให้เรามีประสบการณ์ในการแก้ปัญหามากขึ้น 6.ทำ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1506 , 22:33:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อตะกี้ปลาชมพู เพิ่งเปิดอ่าน email โดยได้รับ FW จากผู้ใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่ง ( คุณครูเตือนใจ ) ฝาก  Forward ต่อด้วยค่ะ   เรื่อง: ช่วยลูกสาวผมด้วยครับ ด่วนมากครับ!!  ก่อนจะลบเมล์นี้ทิ้ง ช่วยส่งต่อไปเรื่อยๆ ก่อนนะ ทำบุญครับบุญลือ ติยาภรณ์   เป็นการทำบุญ   1   ชีวิตเรียน ผู้ใจบุญทุกท่าน โปรดช่วยลูกสาวผมด้วยเถิดครับ  ส่งต่อ เป็นการทำบุญ   1   ชีวิต  นันทิยาได้โทรไปสอบถามคุณพ่อของน้องเกศรินทร์เพราะเห็น ....

อ่านต่อ

Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2457 , 05:56:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

" คิดบวก ชีวิตบวก Positive Thinking, Positive Life& ;   ว. วชิรเมธี " เวลาเจองานหนัก ให้บอกตัวเองว่า นี่คือโอกาสในการเตรียมพร้อมสู่ความเป็นมืออาชีพ เวลาเจอปัญหาซับซ้อน ให้บอกตัวเองว่า นี่คือบทเรียนที่จะสร้างปัญญาได้อย่างวิเศษ เวลาเจอความทุกข์หนัก ให้บอกตัวเองว่า นี่คือแบบฝึกหัดที่จะช่วยให้เกิดทักษะในการดำเนินชีวิต เวลาเจอนายจอมละเมียด ให้บอกตัวเองว่า นี่คือการฝึกตนให้เป็นคนสมบูรณ์แบบ (Perfectionist) ....

อ่านต่อ

Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 2491 , 23:02:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุขกันเถอะโยมที่มา : หนังสือสุขกันเถอะโยม โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต เร็ว ก็หาว่าล้ำหน้า ช้า ก็หาว่าอืดอาด โง่ ก็ถูกตวาด พอฉลาด ก็ถูกระแวง ทำก่อน บอกไม่ได้สั่ง ทำทีหลัง บอกไม่มีหัวคิด เฮ้อ นี่แหละชีวิตคนทำงาน ข้างต้น น่าจะเป็นกลอนที่โดนใจบรรดาคนทำงานหลายๆ คน เพราะสะท้อนความรู้สึกกดดันอย่างชัดเจน ซึ่งจากการได้พูดคุยกับโยมที่เข้ามาปรึกษาหารือถึงสาเหตุที่ทำงานกันอย่างไม่มีความสุขก็มีปัจจัยมากมาย เช่น ทำงา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 3093 , 21:52:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านพุทธทาสบอกว่า การเมืองเป็นความหมายที่ 3 ของธรรมะ คือ เป็นหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎของธรรมชาติ กฎของความเป็นปกติ"ธรรมะกับการเมือง เป็นสิ่งที่แยกกันไม่ได้ ; แยกกันเมื่อไร การเมืองก็กลายเป็นเรื่องทำลายโลกขึ้นมาทันที"นักปรัชญาการเมืองแต่โบราณ ขอร้องให้ทุกคนเป็นสัตว์การเมือง (political animal) คือมีหน้าที่สนใจการเมือง ร่วมกันจัดสังคมให้อยู่กันอย่างสงบสุขโดยไม่ต้องใช้อาชญา ; แต่คนสมัยนี้ทำได้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2551
Posted by ปลาชมพู , ผู้อ่าน : 1130 , 16:52:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แนะนำตัวก่อนนะค่ะ …ฉันเป็นคนชอบอ่าน ชอบซื้อหนังสือจึงมีความใฝ่ฝันว่าสักวันอยากมีร้านหนังสือเป็นของตัวเอง แต่เมื่อพิจารณาจากศักยภาพของตนเองแล้วยังไม่พร้อมอีกหลายด้าน ปัจจัยสำคัญหนีไม่พ้น คือเรื่องงบประมาณ ตอนนี้จึงตั้งหน้า ตั้งตา เก็บกะตังค์ไปก่อน ไม่รู้ว่าอีกกี่สิบปี ฝันจะเป็นจริงซักที  แต่ไม่เป็นไร หรอกนะคนเราอยู่ได้ก็เพราะฝันใช่รึป่าวล่ะด้วยสาเหตุนี้ บล็อกห้องสมุดสามัญประจำบ้านจึงถือกำเนิดขึ้น (((ป....

อ่านต่อ


/1
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]