*/
  • INDYLOVE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indy.love55@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 506900
  • จำนวนผู้โหวต : 354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 354 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2557
Posted by INDYLOVE , ผู้อ่าน : 7217 , 18:12:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน Chaoying , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 …โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ 

 

 

 

 

…โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ   “ ชั่งหัวมัน ”  หมายถึง  “ การชั่งน้ำหนักมันเทศ ”  พื้นที่ที่ตั้งของโครงการนี้อยู่ที่ บ้านหนองคอกไก่ หมู่ที่ 5 ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี คุณดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ได้กรุณาให้ข้อมูลถึงที่มาของโครงการชั่งหัวมันว่า ครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล ทรงมีพระราชประสงค์ให้นำมันเทศที่ชาวบ้านนำมาถวายวางไว้บนตาชั่งแบบโบราณ แล้วพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ พอพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับไปยังพระราชวังไกลกังวล จึงพบว่ามันเทศที่วางบนตัวชั่งมีใบงอกออกมา จึงรับสั่งให้นำหัวมันนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวล แล้วทรงมีพระราชดำรัสให้หา พื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศ…

 

 

…เหตุผลจริง ๆ คือ… หัวมันบนตาชั่งยังขึ้นได้ แล้วที่แห้งแล้งขนาดไหน มันก็ต้องขึ้นได้ ข้อสงสัยต่อมารวมไปถึง ทำไมพระองค์ท่านมาซื้อที่ดินที่นี่ซึ่งแห้งแล้งมาก จะปลูกอะไรก็ลำบากติดปัญหาเรื่องน้ำ ในหลวงเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ครั้งแรก ผืนดินที่นี่มีแต่ยูคาลิปตัสชาวบ้านก็ยังไม่รู้ว่าในหลวงท่านมาซื้อที่ดินผืนนี้เอาไว้ เราทุกคนคงทราบ  “ อะไรที่ยากลำบากพระองค์ท่านทรงโปรด พระองค์ท่านจะทำให้ดูเพื่อพิสูจน์ว่า ทำได้เพื่อจะได้เป็นแม่บทในการที่จะทำ เหมือนเป็นศูนย์กลางเรียนรู้ด้านเกษตรกรรมของชาวบ้านที่นี่ ”  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ทรงมีพระเมตตาต่อปวงพสกนิกรของพระองค์ โดยพระองค์ทรงเป็นต้นแบบทดลองทำให้เห็นเป็นจริงได้….

 

 

…พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว… ทรงซื้อที่ดินจากราษฎรบริเวณอ่างเก็บน้ำหนองเสือ บ้านหนองคอไก่ หมู่ที่ 5 ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เนื้อที่ประมาณ 120 ไร่ เมื่อปลายปี พ.ศ. 2551 ต่อมากลางปี พ.ศ.2552 ทรงซื้อแปลงติดกันเพิ่มอีก 130 ไร่ รวมเนื้อที่ทั้งหมด 250 ไร่ “ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ” เริ่มดำเนินการตั้งแต่ พ.ศ. 2552 เป็นต้นมา โดยในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2552 เสด็จพระราชดำเนินมา ทรงเปิดป้ายโครงการด้วยพระองค์เอง และทรงขับรถยนต์ทอดพระเนตรภายในโครงการ ทรงมีพระราชดำริให้รวบรวมพันธุ์พืชเศรษฐกิจในพื้นที่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงมาปลูกไว้ ณ “ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ” เพื่อพัฒนาส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมและส่งเสริมให้ “ พืชเศรษฐกิจ ” ของไทยไม่สูญหายไป…

 

 

…พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงขับรถยนต์มาจากพระราชวังไกลกังวล ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ไม่เคยประทับเฮลิคอปเตอร์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เคยรับสั่งว่า จะปลูกอะไรก็ได้ในที่ของพระองค์ท่าน สับปะรดก็ปลูกได้ เดิมเป็นสับปะรดทั้งหมด ที่ดินที่พระเจ้าอยู่หัวทรงซื้อสี่หมื่นห้าพันบาท ทุกวันนี้ ราคาขึ้นเป็นเจ็ดแสนบาทแล้ว ที่แถวนี้ไม่ใช่ของคนแถวนี้ เป็นของคนกรุงเทพฯหมด เมื่อก่อนไม่มีไฟ เดี๋ยวนี้มีไฟ พระองค์ท่านทรงซื้อไว้นานแล้ว แต่ปิดเป็นความลับไว้ กระทั่งวันโอนที่ดิน กรมที่ดินทูลถามว่า จะทรงใช้ชื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นเจ้าของที่ดินหรือไม่ พระองค์ท่านทรงให้ใช้ชื่อนี้เลย แล้วก็ทรงขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรทำไร่ ถือโฉนดทะเบียนบ้านเลขที่ 1 ที่ดินแถวนี้ดินไม่ดี พระองค์ท่านทรงเลือกซื้อที่ดินที่ไม่ดี ที่ดินดีทรงไม่โปรด เพราะพระองค์ท่านทรงอยากแก้เรื่องที่ดิน จึงเจาะจงซื้อที่ดินที่มีต้นยูคาลิปตัส เพราะจะได้แก้ปัญหาเรื่องดิน….

 

 

“ บ้านของพ่อ บ้านเลขที่ ๑ ” กรมที่ดินทูลถามว่า จะทรงใช้ชื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นเจ้าของที่ดินหรือไม่
พระองค์ท่านทรงให้ใช้ชื่อนี้เลย แล้วก็ทรงขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรทำไร่ ถือโฉนดทะเบียนบ้านเลขที่ 1

 

 

 

…ในพื้นที่แห่งนี้ สภาพเดิมโดยทั่วไปแห้งแล้ง เจ้าของเดิมปลูกต้นยูคาลิปตัสตัดไม้ขาย มีแปลงปลูกมะนาวเดิมอยู่ประมาณ 35 ไร่ แปลงอ้อยประมาณ 30 ไร่ การพัฒนาพื้นที่ส่วนที่เป็นแปลงยูคาลิปตัสทั้งหมด ให้ปรับเป็นแปลงพืชเศรษฐกิจ ซึ่งมีทั้งพืชผักสวนครัว นาข้าว ไม้ผล สับปะรด มะพร้าวหอม ข้าวโพด ยางพารา ฯลฯ…

 

 

 

 

 

 

 

…การทำงานในโครงการนี้ กองงานส่วนพระองค์ติดต่อขอความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนให้เข้ามาช่วยกันปรับปรุงพัฒนา เช่น การทำถนนทางเข้าโครงการ ขุดสระเก็บน้ำ ทำถนนล้อมรอบโครงการ ก่อสร้างอาคารที่ทำการเรือนรับรอง ติดตั้งระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ขุดเจาะบ่อบาดาล ทำให้พื้นที่โครงการและหมู่บ้านใกล้เคียงเจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว…

 

 

 

 

…พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว… ทรงมีพระราชดำรัส เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2552 ความว่า “…คนที่ไปดูก็เห็นได้ว่า เริ่มต้นด้วยไม่มีอะไรเลย แต่ว่าต่อมาภายในวันเดียว ทุกคนที่อยู่ในท้องที่นั้นก็เข้าใจว่าต้องช่วยเหลือกัน และยิ่งในสมัยนี้ ในระยะนี้ เราต้องร่วมมือกันทำ เพราะถ้าไม่มีการร่วมมือกันก็ไม่ก้าวหน้า ไม่มีความก้าวหน้า ฉะนั้นการที่ท่านได้ทำแล้วมีความก้าวหน้านี้เป็นสิ่งที่ดีมาก หลักการก็อยู่ที่ทุกคนต้องช่วยกันเสียสละ เพื่อให้กิจการในท้องที่ก้าวหน้าไปด้วยดี ก้าวหน้าได้อย่างไร ก็ด้วยการช่วยเหลือกัน แต่ก่อนนั้นเคยเห็นว่ากิจการที่ทำมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งทำ แล้วก็ทำให้ก้าวหน้า แต่อันนั้นมันไม่ใช่กลุ่มหนึ่ง ทั้งหมดทำร่วมกัน และก็มีความก้าวหน้าแน่นอน อันนี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ และเป็นสิ่งที่ทำให้มีความหวัง มีความหวังว่าประเทศชาติจะก้าวหน้า ประเทศชาติจะมีความสำเร็จ…”

 

 

 

 

 

…ทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้า…

 

 

…นอกจากแม่แบบด้านการเกษตรแล้ว ยังมี  “กังหันลมผลิตไฟฟ้า”  ตามนโยบายรัฐบาลที่ใช้พลังงานทดแทนผลิตกระแสไฟฟ้า มีกำลังการผลิตขนาด 50 กิโลวัตต์ ปัจจุบันมีทั้งหมด 20 ต้น ปั่นไฟได้ต้นละ 5 กิโลวัตต์ ปั่นไฟเข้าระบบแล้วไปเก็บไว้ในหม้อแปลงไฟฟ้าแล้วขายให้การไฟฟ้า ปกติเราซื้อจากการไฟฟ้ามาใช้ยูนิตละ 5 บาท ขายให้เขาได้ 8 บาท แล้วพลังงานนี้ไม่ต้องทำอะไรมันก็หมุนอยู่เรื่อยๆ นี่คือโอกาสต้องสร้างไว้ในระยะยาว เราแก้วิกฤติเรื่องน้ำและได้โอกาสเพิ่มในเรื่องลม ทำให้สามารถปลูกพืชได้เยอะแยะมากมาย จะดำเนินการเข้ามารับซื้อพลังงานสะอาดที่ได้นี้ต่อไป ไฟฟ้าพลังงานสะอาดไม่ได้ใช้หมุนเวียนในไร่ ผลิตได้เท่าไรจะเอาไปหักลบกับพลังงานที่ใช้ทุกเดือนจะมีเงินเหลือ การไฟฟ้าฯ ตีเช็คกลับคืนมา 3-4 ครั้งแล้ว พื้นที่ทั้งหมดของโครงการชั่งหัวมัน 250 ไร่ วันนี้ถึงจะยังไม่ถูกพัฒนาเต็มทั้งหมดทุกจุด แต่ในภาพรวมโครงการกำลังเดินหน้าต่อไปเรื่อย ๆ อย่างเป็นรูปธรรม…

 

 

…แค่เพียงไม่กี่เดือนโครงการชั่งหัวมันยังเขียวขจีได้ขนาดนี้หากผ่านไปเป็นปีหลายปี พื้นที่ที่เคยแห้งแล้งทุรกันดารผืนนี้คงจะกลายเป็นแหล่งเพาะปลูกชั้นยอด ขึ้นชื่ออันดับหนึ่งเป็นแน่ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พสกนิกรชาวไทยที่ทำการเกษตรในผืนดินที่แห้งแล้ง จะได้มีศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการเกษตรกรรม ทั้งชาวบ้านบริเวณนี้ และเกษตรกรชาวไทย เพื่อศึกษาและ นำไปดัดแปลงใช้ให้เหมาะสมและเป็นประโยชน์ในผืนดินของตนเองต่อไป…

 

 

…เป้าหมายของโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ …

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เป้าหมายต้องการให้เป็นศูนย์รวมพืชเศรษฐกิจของ อ. ท่ายาง เพชรบุรี โดยเลือกพันธุ์พืชท้องถิ่นที่ดีที่สุดเข้ามาปลูก แล้วให้ภาครัฐและชาวบ้านร่วมดูแลด้วยกันเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด โครงการชั่วหัวมันเป็นการบริหารทรัพยากรแบบบูรณาการ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ขณะเดียวกันก็พยายามเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยคาดว่าอนาคตจะเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับประชาชนโดยทั่วไปได้เข้าชม ชาวบ้านเหล่านี้เป็นกลุ่มเกษตรกรที่มาทำไร่ให้พ่อด้วยใจไม่ได้ค่าจ้าง กลุ่มผู้ปลูกมะนาวก็จะช่วยกันดูแลสวนมะนาวปลูกมะนาวถวายพ่อ กลุ่มปลูกหน่อไม้ฝรั่งก็มาทำไร่หน่อไม้ฝรั่งถวายพ่อ มะนาวทำรายได้เป็นที่หนึ่งในบรรดาพืชผักผลไม้ทุกชนิด เริ่มเก็บมะนาวที่ปลูกได้ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2552 มาถึงวันนี้ทำรายได้ให้ถึง 1 ล้าน 5 แสนบาทแล้ว ใครจะเชื่อว่าจะเก็บมะนาวได้วันละ 8 พัน ถึง 1 หมื่นลูก ขายได้ราคาต่ำสุด 1 บาท 80 สตางค์ และราคาสูงสุดพุ่งไปถึง 3 บาทกว่า ในส่วนของเรื่องดิน พระองค์ท่านทรงให้ทำแผนที่ที่ดิน ดูลักษณะที่ดินต่างๆ เพื่อมีพระราชวินิจฉัยว่าควรปลูกอะไร เนื่องจากโครงการนี้เป็นที่ดินส่วนพระองค์ จึงเลือกปลูกพืชผลตามที่พระเจ้าอยู่หัวต้องการให้ปลูก แต่จะไม่ปลูกตามที่เราคิด บางครั้งพระองค์ท่านเสวยมะขามหวาน ก็จะทรงเก็บเม็ดให้นำมาเพาะ…

 

 

…เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมปีเดียวกัน พระองค์ประทับอยู่นานมาก ตั้งแต่สามทุ่มถึงตีสาม พระองค์ทรงพระสำราญในที่นี่ เมื่อครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จฯ จะมาเสวยเย็น เสวยค่ำ ทรงขับรถชมแปลง และรับสั่งว่าตรงไหนควรจะปรับปรุงอะไร พระองค์ทรงให้รวบรวมพืชเศรษฐกิจเพื่อมาปลูกที่แห่งนี้ ให้ชาวบ้านดูว่าเราทำได้ สำหรับการทำงานจะมีชาวบ้านส่วนหนึ่งที่จ้าง ซึ่งเป็นชาวบ้านในบริเวณนี้ ประมาณ 30 คน โดยปกติวันพฤหัสบดีจะมีการรวมตัวของชาวบ้านหมุนเวียนกันมาลงแขกกันที่นี่ด้วย ทั้งปลูกข้าว ดูแลแปลงสับปะรด ที่ผ่านมาไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่มีประชาชนเข้ามาเยี่ยมอยู่ตลอด กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรีไป ส่วนชาวบ้านที่มาทำงานที่นี่ ก็จะมีรายได้ที่คงที่ ไม่ต้องไปทำงานที่ไหนไกล…

 

 

 

 

 

 

…ตอนนี้ที่นี่เป็นแหล่งของพืชเศรษฐกิจ พืชที่เด่นๆ คือ หน่อไม้ฝรั่ง มะนาวแป้น เพชรบุรี ส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ได้ให้ชาวบ้านเข้ามาศึกษาดูงาน นับเป็นโครงการส่วนพระองค์ที่แท้จริง ซึ่งตอนนี้พยายามให้เจ้าหน้าที่เกษตรเอาสิ่งที่ดีๆ มาปลูก ประชาชนในพื้นที่รวมถึงพื้นที่รอบๆ นอกก็เข้ามาเป็นอาสาสมัครช่วยงานในไร่ของพ่อ ผลผลิตที่ได้ทั้งพืชผักนานาชนิดจะส่งไปจำหน่ายที่ร้านโกลเด้นเพลสเพียงแห่งเดียว โดยผลิตภัณฑ์ระบุชัดเจนว่ามาจาก “ โครงการชั่งหัวมัน ” และส่วนที่เกินก็จะนำมาใช้ในพระราชวัง ถือเป็นต้นแบบของเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง…

 

 

 

 

 

 

 

 

…นี่คือความสำเร็จอัน ยั่งยืนของ “ ไร่ชั่งหัวมัน ”  ไร่ของพ่อหลวงแห่งแผ่นดินไทย เป็นที่ดินที่พ่อหลวงทรงซื้อด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ไม่มีใครมาถวาย…ที่ดินแปลงนี้คือตัวแทนของพระมหากษัตริย์ ผู้ทรงอุทิศพระองค์เพื่อเกษตรกรชาวไทย และยังเป็นสัญลักษณ์ของความรัก เสียสละ และความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกัน ปัจจุบัน โครงการชั่งหัวมันได้เป็นพื้นที่ให้ศึกษาดูงานสำหรับประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา มาได้เป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ โดยติดต่อนัดเวลาได้ที่ 0-3247-2700

  

 

…ไม่ว่าพระองค์จะทรงทำอะไร อยู่ที่ไหน พระองค์ก็จะทรงนึกถึงพระสกนิกรของพระองค์โดยตลอดแม้จะเป็นเวลาส่วนพระองค์ก็ตาม นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ต่อปวงชนชาวไทย เปรียบเสมือนพ่อที่คิดถึงแต่ความเป็นอยู่ทุกข์สุขของลูกด้วยความรักและความห่วงใยตลอดเวลา ประเทศไทยโชคดีที่มีในหลวง พ่อที่คอยรักและคอยห่วงลูกๆ ซึ่งเป็นประชาชนของพระองค์ และเนื่องในศุภมงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม วันพ่อที่จะถึงนี้…ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายต่างมีความชื่นชมโสมนัส ขอพระราชทานพระบรมวโรกาส น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขอคุณพระศรีรัตนตรัย คือพระพุทธเจ้าผู้ทรงพระสัพพัญญุตญาณ พระธรรมเจ้าซึ่งเป็นโลกุตตรคุณอันประเสริฐ พระสังฆเจ้าผู้ดำรงอยู่ในมรรคและผล และพระราชกุศลสมภารอันนำมาซึ่งหิตานุหิตประโยชน์ ซึ่งพระองค์ทรงสั่งสมบำเพ็ญมาเป็นอเนกอนันตประการ โปรดมาเป็นปราการอันวิเศษสุด ช่วยอภิบาลคุ้มครองใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ในกาลทุกเมื่อ ขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จงทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ เจริญพระชนมายุยิ่งยืนนาน…

 

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

**ขอบคุณข้อมูลจากอินเทอร์เนต**

INDYLOVE

  

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
INDYLOVE วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

….ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน....

………………………………………………..

ดีจังเลยค่ะพี่เจ้าหญิงเข้ามาคอมเม้นต์ทำให้ได้รู้อะไรมากกว่าที่รู้อีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
มาหลังเพื่อนเลย วันก่อนเข้าเน็ตไม่ได้
อุดหนุนสินค้าผักปลอดสารของไร่ช่างหัวมันได้ที่..ร้านโกลเด็นเพลส..นะคะ
บ้านของพ่อ..ลมแรง..จนกังหันไหม้ เพราะพ่อรู้ดีว่า..ลมที่นี่แรงมาก
ได้เห็นคอกว้ว ไหมคะ..ที่นี่จะนำวัวที่แก่ หรือไม่สบายจากสวนจิตรฯ มาเลี้ยงที่ไร่ชั่งหัวมัน เพราะพ่อหลวงไม่ให้ฆ่าสัตว์ที่มีพระคุณ ยามแก่ เจ็บไข้ให้นำมาเลี้ยงที่นี่ ..
รักพ่อที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
INDYLOVE วันที่ : 11/12/2014 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา นั่งรถไปประจวบผ่านท่างเข้า
โครงการชั่งหัวมันยังอดที่จะนึกถึงไม่ได้เลยค่ะ....
บ้านของพ่อหลวงของเราอยู่ที่นั่น ยังรอคอยพระองค์กลับไป
รวมถึงคนไทยทุกคนด้วยค่ะ ขอให้พระองค์ทรงหายจากอการประวรโดยไว

ความคิดเห็นที่ 25 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Yaowapan วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krooTulip
ได้กินของอร่อย  นอนหลับฝันดี  ฟังดนตรีเพราะ ๆ  หัวเราะอย่างพอเพียง

เคยไปที่นี่ครั้งนึงค่ะ และตั้งใจว่าจะไปอีกครั้งในเดือน มค นี้ค่ะ
"ชั่งหัวมัน" นอกจากจะเป็นปรัชญาชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงแล้ว
ยังเป็นปรัชญาที่นำมาใช้เวลาพอเจอวิกฤติในชีวิตด้วยนะคะ
ถ้าเครียดและหาทางออกไม่ได้ "ชั่งหัวมัน"ไว้ก่อน พ่อสอนไว้ ฮ๊่ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
INDYLOVE วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอบคุณทุกคอมเม้นต์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 06/12/2014 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
...................................
น้องติ๊กช่างเลือกมุมถ่ายภาพ

ความคิดเห็นที่ 21 INDYLOVE , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 06/12/2014 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เรื่องราวและภาพสวยงามครับ ช่วงนี้เข้ามาอ่านมาเมนท์ไม่สะดวก เพราะเน็ทที่บ้านเสีย โทรศัพท์ที่ใช้ก็เป็น โนเกีย เอ็น 72 นี่ก็อาศัยโทรศัพท์ลูกชายที่กลับมาบ้าน ช่วยอนุเคราะห์ให้เข้ามาอ่านเรื่องราวในโอเค คงหายจากจอไปอีกหลายวัน

ความคิดเห็นที่ 20 INDYLOVE , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 06/12/2014 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 19 ณัฐรดา , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สว้สดีจ้าน้องสาว ทุกโครงการพระราชดำริของพ่อล้วนมีคุณอนันต์ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ กษัตริย์นักเกษตร

ความคิดเห็นที่ 18 ณัฐรดา , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

โครงการ "ชั่งหัวมัน"
มีเสน่ห์ตั้งแต่ชื่อ ด้วยแนวพระราชดำริปลูกมันเทศบนตาชั่ง
น่าประทับใจ และน่าไปเยี่ยมชมมากๆครับ
...
ว่าแต่อิจฉา คู่รัก นั้นจัง

ความคิดเห็นที่ 17 ณัฐรดา , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kruhnoi from mobile วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

Great!!!

ความคิดเห็นที่ 16 ณัฐรดา , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 15 ณัฐรดา , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
captain.Jack วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 14 ณัฐรดา , INDYLOVE และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 13 ณัฐรดา , INDYLOVE และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 12 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พิทักษ์ วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 11 captain.Jack , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 10 ณัฐรดา , อะหนึ่ง และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

โครงการณ์นี้จะต่างกับโครงการณ์อื่นๆตรงท่ีชื่อเจ้าของโฉนด คือ ในหลวงครับ
ดังนั้นสิ่งของต่างๆประชาชนจะช่วยกันบริจาค ทั้งสิ่งของและแรงงาน ผมยังบริจาคเครื่องเสียงไปชุดหนึ่งเลย ปัจจุบันเริ่มสวยแล้วครับ เชิญไปดูกันมากๆ

ความคิดเห็นที่ 9 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

---------

ที่ดินที่ไม่สมบูรณ์พระองค์ท่านจะทรงโปรดมาก
พระองค์จะคิดถึงพสกนิกร..ก่อนเสมอจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

-- ทรงพระเจริญ --

ความคิดเห็นที่ 7 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 6 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 5 captain.Jack , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ทรงพระเจริญ
.
ผมไม่เคยเข้าไปชม "โครงการชั่งหัวมัน" นี้เลยครับ
แต่คำว่า "ชั่งหัวมัน" ผมชอบใช้มาตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน
ผมได้ยินมาจากท่านพุทธทาสภิกขุ...

ความคิดเห็นที่ 4 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ภาษาไทย วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


คืนก่อนคิดจะเขียนเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ได้อ่านและดูภาพที่คุณติ๊กถ่ายมาก็ดีจังเลยค่ะ

http://www.oknation.net/blog/snowy/2014/12/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 ณัฐรดา , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 2 captain.Jack , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา , captain.Jack ถูกใจสิ่งนี้ (2)
INDYLOVE วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน