*/
  • INDYLOVE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indy.love55@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 205
  • จำนวนผู้ชม : 547648
  • จำนวนผู้โหวต : 357
  • ส่ง msg :
  • โหวต 357 คน
วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2559
Posted by INDYLOVE , ผู้อ่าน : 14865 , 15:08:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน chailasalle , ni_gul และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

 

...สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุง เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ชายป่าเขาใหญ่สระบุรี...

 

 

 

ช่วงนี้แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนไปได้สักพักใหญ่แล้วก็ตาม แต่สำหรับคนรักการท่องเที่ยวไม่ว่าฤดูไหนๆ ช่วงไหนๆ ก็ไม่เป็นปัญหาและอุปสรรคถ้ามีใจรัการท่องเที่ยว แม้จะเป็นช่วงฤดูฝนปลายๆ สายฝนโปรยโรยรินกลิ่นดินหอม ดอกไม้ยอมอาบฝนบนหญ้าเขียว มีแค่วันเสาร์-อาทิตย์หยุดนิดเดียว แต่ไปเที่ยวได้ไม่ไกลใจอาวรณ์ ฮา ฮา บทกลอนพาไป ซะงั้น!! สัมผัสนอกสัมผัสในไม่ต้องพูดถึง ข้อดีของการท่องเที่ยวหน้าฝนก็ดีตรงนี้แหละ ความเขียวสดใสกับพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ที่ได้รับจากน้ำฝนอันชุ่มฉ่ำเบ่งบานสะพรั่ง ทำให้ใจเราชุ่มชื่นได้จริงๆ สำหรับคนที่มีเวลาน้อยนิดอย่างที่กล่าวถึงก็มีอีกทางเลือกหนึ่งที่อยากจะแนะนำ สถานที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับคนมีเวลาเพียงแค่เสาร์-อาทิตย์ที่ต้องการพักผ่อนแบบเบาๆ แบบธรรมชาติสุดๆ แต่่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ระยะทางเพียงแค่ร้อยกว่ากิโลเท่านั้นเอง (เพียงงีบหนึ่งก็ถึงแล้ว อิอิ แต่เฉพาะคนไม่ได้ขับรถนะ ถ้าคนขับรถก็คงถึงเหมือนกัน ถ้าไม่ถึงโรงพยาบาลก็วัด!! เพราะฉะนั้น เมาไม่ขับ ง่วงไม่หลับนะขอบอก ฮา ฮา)...

 

  

อารัมพบทเสียนานเข้าเรื่องเลยดีกว่า สถานที่ที่พูดถึงนั้นก็คือ “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี)” นั่นเอง บริเวณสุดเขตชายป่าฝั่งตะวันตกของเขาใหญ่ ผืนป่ามรดกโลกที่สำคัญของประเทศไทย ถ้าเอ่ยถึงชื่อ “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า” เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้จักและไม่คุ้นชื่อสถานที่แห่งนี้มากนัก “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า” พื้นที่บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ถูกแยกออกมาให้อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) เพื่อความสะดวกในการดูแลนักท่องเที่ยว หลักๆ แล้วที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้าแห่งนี้ถูกจัดสรรให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และสถานที่พักแรมสำหรับคนที่อยากจะมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่ภายในจะมี “อ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน” ขนาดใหญ่ ซึ่งพื้นที่ด้านหนึ่งเปิดเป็นลานกางเต้นท์กว้าง พร้อมด้วยศาลานั่งพักผ่อน เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยวพักผ่อนสัมผัสอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งช่วงนี้ป่าได้รับน้ำฝนยิ่งเขียวสดชื่น ทั้งต้นไม้ดอกไม้ สายลม แสงแดด เป๊ะปังอะไรเบอร์นั้น!! อิอิ ...

 

 

@ ความเป็นมา :

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรับผิดชอบดำเนินการพัฒนาพื้นที่สวนป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้าให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแบ่งเบาภาระของนักท่องเที่ยวจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีจำนวนมากตามนโยบายของ ฯพณฯ ปองพล อดิเรกสาร ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในขณะนั้น มีพื้นที่รับผิดชอบรวม 13,750 ไร่ ครอบคลุมแปลงปลูกป่าและป่าสงวนแห่งชาติ ป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง แปลง 2 (แปลงใหญ่) ให้เปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2543 การดำเนินงานเน้นการปฏิบัติงานด้านป่าไม้ 3 ประการ คือ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การศึกษาวิจัย ค้นคว้าด้านวิชาการ และการบริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ พื้นที่ดังกล่าวทำหน้าที่เป็นป่ากันชนให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่มรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อ พ.ศ.2548

 

 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า มีความอุดมสมบูรณ์หลากหลายทางชีวภาพทั้งพันธุ์พืชและสัตว์ป่านานาชนิด มีพื้นที่ติดต่อกับด้านตะวันตกของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบด้วยสังคมป่าหลายชนิด ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ และทุ่งหญ้า ก่อให้เกิดความหลากหลายของพันธุ์พืช พันธุ์ไม้ที่สำคัญของพื้นที่ได้แก่ กฤษณา ตะเคียน เคี่ยม ยางนา ตะแบก มะไฟ คอแลน หว้า มะหาด กระท้อน ฯลฯ มีดอกไม้ป่าที่ออกดอกตามฤดูกาลเช่น เข็มป่า สร้อยอินทนิล ใบต่างดอก ลิ้นมังกร เทียนน้อย กล้วยไม้ป่า นานาชนิด

 

 

 

นอกจากนั้นพื้นที่บริเวณนี้ ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “ซับป่าว่าน” ที่ชาวบ้านได้เรียกขานบริเวณที่ตั้งของศูนย์ในปัจจุบันรวมถึงชื่ออ่างเก็บน้ำด้วย เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกต่างๆ ในพื้นที่ พันธุ์ไม้ที่พบมีจำพวกพืชสมุนไพร เช่น พญามีฤทธิ์ ม้ากระทืบโรง กราวเครือ ว่าน รวมทั้งเห็ดชนิดต่างๆ เช่น เห็ดแชมเปญ เห็ดปากหมูฯ สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในบริเวณ ได้แก่ ช้างป่า กระทิง หมี กวาง เก้ง นางอาย อีเห็น กระจง หมูป่า และ นกอีกประมาณ 158 ชนิด เช่น โพระดก หัวขวาน กระแตแต้แวด ปรอด ขุนแผน ฯลฯ บินข้ามไปมาระหว่างศูนย์ฯกับเขาใหญ่ นับว่าที่แห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มากมายทีเดียวสำหรับผืนป่าแห่งนี้....

 

 

 


 

 

 

@ กิจกรรมท่องเที่ยว :

สามารถจัดกิจกรรมได้หลากหลายสำหรับที่นี่ ตั้งแต่จัดอบรมสัมมนา เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ศึกษาท้องฟ้า ดาราศาสตร์ น้ำตก ดูนก-ส่องสัตว์ ปั่นจักรยาน จากที่ทำการมีเส้นทางเดินป่าไปยังน้ำตกต่างๆ แบ่งเป็นวงรอบได้ 3 วงเลยสำหรับการเดินป่าศึกษาธรรมชาติตั้งแต่เบาไปหาหนัก ได้แก่ รอบเล็ก (น้ำตกเจ็ดคตเหนือ) ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง รอบกลาง (น้ำตกเจ็ดคตเหนือ กลาง ใต้) น้ำตกเจ็ดคตเหนือ เป็นน้ำตกสูง 4 ชั้น รายล้อมด้วยป่าไผ่ ในช่วงเดือนธันวาคมตาม ลำห้วยจากน้ำตกจะมีดอกไม้ขึ้นตลอดเส้นทาง เดินลงมาทางทิศใต้ตามลำห้วยเจ็ดคตประมาณ 150 เมตร จะพบน้ำตกเจ็ดคตกลาง ซึ่งเป็นน้ำตกชั้นเดียว มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้ลงเล่นน้ำได้ หากเดินต่อไปอีกประมาณ 150 เมตร ก็จะถึง น้ำตกเจ็ดคตใต้ เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีความสวยงาม สูงประมาณ 40 เมตร เป็นน้ำตกที่ตกลงมาตั้งฉากกับลำห้วยเจ็ดคต สองข้างทางของลำห้วยเจ็ดคตเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ เช่น เอื้องหมายนา ดอกพนมสวรรค์ ต้นไคร้น้ำ เฟิร์นก้านดำ กระแตไต่ไม้ ฯลฯ และสัตว์นานาชนิด เช่น ปูหิน แมลงปอ น้ำตก และผีเสื้อหลากสีสัน ระยะทาง 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที รอบใหญ่ (น้ำตกเจ็ดคตเหนือ กลาง ใต้ และน้ำตกเจ็ดคตใหญ่) เป็นเส้นทางที่สวยที่สุด น้ำตกเจ็ดคตใหญ่จะมีน้ำตลอดทั้งปี ซึ่งน้ำตกอื่นๆ จะมีน้ำเฉพาะในช่วงฤดูฝน เส้นทางนี้มีระยะทางเดิน 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง และมีเส้นทางไปยังน้ำตกอื่นๆ ได้แก่ น้ำตกเขาแรด เป็นเส้นทางที่ค้างคืนได้ ระยะทาง 6 กิโลเมตร หากต้องการเดินป่าศึกษาธรรมชาติควรติดต่อเจ้าหน้าที่ เพราะจะมีคนนำทางและมีค่าใช้จ่ายบ้างเล็กน้อยสำหรับเจ้าหน้าที่ อย่างน้อยก็เพื่อความปลอดภัยสำหรับตัวท่านเอง เส้นทางเดินป่านี้จะมีเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญทางพาเราไปยังเส้นทางที่กำหนดไว้มีน้ำตกอื่นๆ ที่สวยงามที่พบในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงมีความงามแตกต่างกันไป นอกจากกิจกรรมเดินป่าแล้วทางศูนย์ยังจัดกิจกรรมส่องสัตว์เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตรด้วย สอบถามข้อมูลและรายละเอียดจากทางศูนย์ได้เลย...

 

 

 

 

@ ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก :

แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าในป่าในเขาแบบนี้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเช่นนี้ มาแค่ตัวกับหัวใจกับกระเป๋าใส่เสื้อผ้า 1 ใบ ไม่ต้องขนอะไรมามากมายยังได้เลยสำหรับที่นี่ เพราะที่จุดบริการนักท่องเที่ยวที่นี่มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการสำหรับการมากางเต้นท์พักค้างแรม เพราะเป็นลานหญ้ากว้างมองทางซ้ายเห็นเป็นเนินที่มีบ้านพักหลายขนาดหลายหลังไว้รองรับเรียงรายลดหลั่นกันอยู่ตามเนินเขาเล็กๆ สำหรับคนที่ไม่ถนัดจะนอนเต้นท์ มีทั้งห้องแอร์ ห้องพัดลม หรือแยกออกมาแบบสัมผัสติดชิดธรรมชาติ อย่างในโซน “บ้านปีกไม้” ที่อยู่ฝั่งซ้ายของที่ทำการ มีบ้านรับรองถึง 7 หลัง สงบสวยงามอย่างกับรีสอร์ทแถมราคาย่อมเยาว์ 

 

 

 

แต่ถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบใกล้ชิดธรรมชาติก็นี่เลย ที่นี่เขามีเต้นท์บริการให้เช่า ถุงนอน เตาปิ้งย่าง ถ่านไม้ รถจักยานให้เช่าแถมมีร้านค้าสวัสดิการอีกด้วย แต่ถ้านักท่องเที่ยวจะเตรียมเสบียงมาเองก็จะยิ่งดีกันไว้ก่อน เพราะร้านอาหารสวัสดิการจะเปิดให้บริการเฉพาะวันศุกร์-เสาร์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และเทศกาลท่องเที่ยวเท่านั้น วันธรรมดาอาจจะต้องเตรียมมาเอง และห้ามก่อไฟอนุญาตให้ใช้เตาปิกนิกหรือเตาถ่านได้ สำหรับปัจจัย 4 ที่นี่มีพร้อม ถ้าปัจจัยที่ 5 และอุปกรณ์เทคโนโลยีโซเชียลทั้งหลาย เห็นว่าภายในศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต ยกเว้นเครือข่าย AIS อันนี้ต้องลองมาพิสูจน์ดูว่าเครื่อข่ายอื่นจะใช้ได้หรือไม่ แต่ตอนนี้หลายค่ายแข่งกันน่าจะเข้าถึงทุกอำเภอหมดแล้วสุดแล้วแต่ค่ายไหนใครจะแรงเวอร์เท่านั้น...

 

 

  

 

@ จุดชมวิว :

สำหรับตอนเช้าหากใครอยากไปทักทายกับพระอาทิตย์ดวงโตก็สามารถขับรถไปชมกันได้ที่ จุดชมวิวมอเครือ เป็นยอดเขาสูง (500 เมตร จากระดับน้ำทะเล) อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1.8 กม. เป็นจุดชุมวิวแยกซ้ายมือก่อนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่กางเต็นท์ สันเขื่อน อ.บ้านนา เทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนด้านทิศตะวันตกมองเห็นทัศนียภาพบริเวณตัวเมืองทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เป็นจุดที่สามารถมองทิวทัศน์ของพื้นที่ได้ในมุมกว้าง มองเห็นทิวทัศน์รอบทุกด้าน โดยเฉพาะเทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อน ถ้าพลาดไม่ได้มาตอนเช้าในช่วงเย็นๆ มาคอยดูตะวันตกดินก็ได้ ทางขึ้นจุดชมวิวมีเวลาเปิด-ปิดด้วยนะ ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยเสียก่อน ถ้าเลยเวลาเจ้าหน้าที่อาจขึ้นมาตามให้ลงไปเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกคน รับปทราบและปฏิบัติ...

 

 

 

 

@ การเดินทาง :

เดินทางจากกรุงเทพฯ ระยะทางรวมประมาณ 130 กม. โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกขวาไปทางจังหวัดนครราสีมา (ถนนมิตรภาพ) เมื่อมาถึงบริษัทปูนซีเมนต์ไทยบนถนนมิตรภาพ (ก่อนทางขึ้นเขา) ซึ่งจะมีสะพานกลับรถคร่อมถนนอยู่ ให้เตรียมชิดขวาเพื่อกลับรถตรงหน้าที่ทำการอำเภอทับกวาง ผ่านสะพานลอยคนข้ามมาอีก 2 สะพาน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาล 3 ตรงสะพานที่ 2 ซึ่งจะมีจุดสังเกตุเป็นศาลารอรถ และตึกสูงๆ ของศูนย์โยเล และลานตลาดบริเวณปากซอย จากนั้นตรงมาตามทางอีกประมาณ 18 กิโลเมตร ก็จะเห็นทางเข้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อยู่ทางด้านซ้ายมือ...

 

 

 

@ ร้านกาแฟสดบ้านทุ่ง...

แต่ถ้าใครมาเหนื่อยๆ อยากแวะพักจิบกาแฟหรืออะไรเย็นๆ ก่อน เพื่อผ่อนคลายสักพักก่อนจะถึง “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า” ก็มีร้านกาแฟและร้านอาหารแบบเรียบหรูดูทันสมัยหลากหลายไอเดียที่อยากจะแนะนำ นั่นก็คือ “ร้านกาแฟสดบ้านทุ่ง” ที่นี่ห่างจากค่ายลูกเสือเพียง 1 กิโลเท่านั้น เข้าจากปากทางเข้าตึกสูงๆ ของศูนย์โยเลที่จะเข้ามาที่ศูนย์ฯ นั่นแหละที่เดียวกัน พอขับตรงเข้ามาสักพัก มาถึงสีแยกให้สังเกตดีๆ จะมีป้ายบอกทางด้านซ้ายให้เลี้ยวขวาไปทางโรงเรียนสมถวิล ขับรถตรงไปเรื่อยๆ ไม่ถึง 5 กิโล สังเกตจะผ่านบริษัทอินฟินีตี้โซล่าฟาร์มที่มีแผงโซล่าเซลอยู่ 2 ฝั่ง แสดงว่าใกล้จะถึงร้านนี้แล้ว ร้านใหญ่อยู่ติดริมถนนทางด้านขวามือเลี้ยวรถเข้าไปสัมผัสความอร่อยกันได้เลย

 

 

 

ที่นี่มีทั้งกาแฟ อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ ไว้บริการ ที่สำคัญที่ร้านนี้ใช้วัสดุที่ปลอดภัยกับสิ่งมีชีวิตอย่างเราๆ ด้วยนะ วัสดุที่ใช้ปรุงและทำอาหารก็มาจากศูนย์เกษตรธรรมชาติแบบอินทรีย์ที่อยู่ใกล้ๆ ปลอดภัยไร้สารพิษอีกด้วย ว้าว!! แหล่มเลย อิอิ 

สนใจติดต่อสอบถาม “ร้านกาแฟสดบ้านทุ่ง” โทร. 098-9780490, 062-7608751

 

 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก และยังมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอยู่มากทำให้ที่นี่เริ่มเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดจะมีผู้มาใช้บริการกันอย่างคับคั่ง และเป็นที่กล่าวถึงในขณะนี้ด้วยการเผยแพร่จากสื่อต่างๆ ทั้งทีวีและในโลกโซเชียลเป็นวงกว้างออกไปถึงความงดงามในด้านต่างๆ ของธรรมชาติและระบบนิเวศที่สมบูรณ์ของที่นี่ ถึงแม้ว่าที่นี่จะสะดวกสบายแทบทุกอย่างแต่ก็มีกฏระเบียบสำหรับการอยู่ร่วมกันที่ควรปฏิบัติ ควรศึกษาข้อมูลและเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ทุกครั้งที่ี่ไปใช้สถานที่พักผ่อน ถ้าใครอยากจะพักกางเต้นท์ต้องติดต่อกับทางศูนย์ฯ ก่อนทุกครั้ง ที่นี่ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวภายในศูนย์ฯ แต่อย่างใด แต่ถ้าจะช่วยกันบริจาคเพื่อสมทบทุนในการดูแลพื้นที่แห่งนี้ทางศูนย์ก็ยินดี เพื่อที่เราจะได้มีพื้นที่ธรรมชาติที่สวยงามอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไว้ไปพักผ่อนชาร์ทแบตให้กับชีวิตในวันที่อ่อนล้าต่อไปแบบนี้ได้อีกอีกนานๆ...

 

 

@ ติดต่อสอบถาม :

“ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า” หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โทร. 0-892-378-659, 0-859-683-520 และ 0-800-192-762

www.dnp.go.th/MFC1/saraburisite/webpage/7kod.html

 

**ขอบคุณข้อมูลจากอินเทอร์เนต**

 

**ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามแวะเข้ามาชมและทักทายค่ะ**

  

 

  

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
INDYLOVE วันที่ : 04/08/2016 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ พี่ chailasalle

ถ้าอย่างนั้นอย่าช้าเลยค่ะพี่ เดี๋ยวอาทิตย์วันแม่มีช่วงวันหยุดยาว
รีบจองที่พัก หรือจะเอาเต้นท์ไปกางได้เลยค่ะ ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 27 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 03/08/2016 เวลา : 05.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

โหย....กระตุ้นต่อมอยากอีกแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
INDYLOVE from mobile วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

หาโอกาสไปเที่ยวนะคะพี่อุ๋มขา ใกล้แค่นี้เองค่ะ ต่างประเทศไกลกว่านี้ตั้งเยอะเนอะ ที่นี่ไปพักผ่อนเสาร์ - อาทิตย์ยังได้เลยค่ะ สบายๆ ไม่ต้องขับรถไกลเสียเวลาเดินทาง เอาเวลามาเที่ยวพักผ่อนแถวสระบุรีมวกเหล็ก หาของอร่อยๆ ชิมดีกว่าค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 25 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง from mobile วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น่าไปมากๆ เลยค่ะน้องอินดี้ที่รักขา ใกล้ๆด้วยร่มรื่นอีกต่างหากน่าพักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
INDYLOVE วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ พี่เจ้าหญิง

ขอบคุณค่ะ ฤดูฝนต้นไม้เขียวใสสดชื่นสบายตาดีนะคะ
พี่เจ้าหญิงสบายดีนะคะ คิดถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/07/2016 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เราชอบฤดูฝน ชอบสีเขียว
สวยทุกภาพเลยอินดี้ ฝีมือล้วน ๆๆ
คิดถึงมากนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

พี่ตุ๊กตาคะว่างๆ ชวนพี่หมอมาเที่ยวที่นี่กันค่ะ แถวบ้านติ๊กเองค่ะ ยินดีต้อนรับค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

บรรยากาศดีจังค่ะน้องติ๊ก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณ สาครงค์

โซนนี้ไม่มีหรอกค่ะช้าง เห็นมีแต่น้องกระต่ายน้อยวิ่งเล่นไปมาอยู่ค่ะ
อย่าขับรถไปเหยียบเขาแล้วกันค่ะ ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 19 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

น่าสนใจไปนอนฟังเสียงสะท้อนจากป่า แต่คงไม่มีช้างมาเยี่ยมนะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีจ้า wansuk

ถูกใจมั๊ยคะแบบนี้ ว่างๆ ชวนเพื่อนๆ ไปกางเต้นท์นอนเล่นชิลๆ ริมน้ำได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ พี่บาของน้อง

บรรยากาศน่าหลงไหลจริงๆ ค่ะ หยุดยาวที่ผ่านมา ติ๊กไป 3 ครั้งเลยค่ะ ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ นายยั้งคิด

ใช่ค่ะไม่ไกลด้วยค่ะ เสาร์ ข อาทิตย์ ไปได้สบายๆ เลย ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

คุณ rattiya คะ ไปพักผ่อน ชิลๆ เสาร์ -อาทิตย์ ได้สบายเลยค่ะที่นี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณ วรรณสุข

น่าไปจริงๆ ค่ะ อากาศกำลังดีเชียวค่ะ ตามไปสัมผัสความเขียวสดใสกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น่าเที่ยวมากค่ะพี่ติ๊ก กางเต้นท์นอนริมน้ำ ... สบาย

ความคิดเห็นที่ 12 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 23/07/2016 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

บรรยากาศชวนหลงใหลดีแท้น่ะค่ะน้องติ๊ก

ความคิดเห็นที่ 11 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/07/2016 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าสนใจจังครับ ไม่ไกลด้วยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 23/07/2016 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

บรรยากาศน่าไปเที่ยวพักผ่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 23/07/2016 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไม่ไกลกรุงเทพด้วย น่าไปตามรอยจริงๆ ค่ะ หน้าฝนแบบนี้คงจะเย็นสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
INDYLOVE วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี

เชื่อว่าที่นี่คุณชาลีคงไม่พลาดแน่เลยค่ะ และอาจจะเคยมาส่องนกที่นี่แล้วใช่มั๊ยคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ แม่หมีที่น่ารัก

แม่หมีสมกับเป็นสุดยอดคุณแม่เลยค่ะ ขอชื่นชมจากใจเลยค่ะ หมีน้อยเป็นเด็กที่โชคดีที่มีแม่หมีคอยดูแล ถึงแม้เขาจะเป็นเดิ็กพิเศษแต่เขาก็ไม่ขาดโอกาสสำหรับเด็กทุกคนที่พึงได้รับ เพราะมีแม่หมีคอยประคับประคองและคอยผลักดัน ความรักและกำลังใจที่เข้มแข็งของแม่หมีทำให้ลูกหมีน้อยแข็งแกร่งขึ้นต่อไปในอนาคตค่ะ ขอชื่นชมแม่หมีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีเทรลเดินป่าสั้นๆ เหมาะสำหรับให้เด็กเรียนรู้ธรรมชาติ ณ เบื้องต้น

ความคิดเห็นที่ 5 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ้อ บรรยากาศดีมากๆค่ะ เจ้าหน้าที่ก็น่ารักดูแลเด็กของเราให้เดินเข้าป่าอย่างมีระเบียบ 555 เพราะพี่ที่นำเดินบอกว่า เข้าไปในป่าห้ามทำสิ่งที่ไม่ดี ไม่เด้ดดอกไม้ ไม่หักกิ่งไม้ ไม่แกล้งกันและไม่พูดหยาบคายเจ้าป่าเจ้าเขาท่านไม่ชอบ เดินเป็นระเบียบมาก มีเด็กบางคนก่อนก้าวเท้าเข้าป่าสู่เส้นทางธรรมชาติ มียกมือพนมสวดคาถามุบมิบๆแล้วยกมือไหว้แล้วเอามือลูบศรีษะตนเอง

มาดูหมีน้อยสิว่า ทำอย่างไร หมีน้อยยกมือขอพรแบบมุสลิม อ่านคำสวดภาษาอาหรับและเอามือลูบหน้าก่อนเดินเข้าป่า คุณครูที่เดินข้างๆแม่หมีอมยิ้ม เด้กๆเขาเดินป่ากันเงียบดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วคิดถึงเรื่องเก่าๆ
ตอนที่หมีน้อยเรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนที่หมีน้อยเรียนพาไปศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่นี่แหล่ะค่ะ

และเนื่องจากหมีน้อยเป็นเด็กพิเศษและครูก็ไม่อยากให้หมีน้อยต้องพลาดการเรียนรู้ดีๆ จึงให้แม่หมีตามไปดูแลหมีน้อยด้วย ด้วยครูกลัวว่าจะเอาหมีน้อยไม่อยู่ เพราะตอนนั้นหมีน้อยยังเด็กและมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ต่ำกว่าเด็กปกติ เด็กผู้หญิงขอตั้งแค้มป์ริมน้ำ ส่วนเด็กผู้ชายให้พักที่บ้านพัก พอตอนเย็นพระอาทิตย์ตก มันมีดมากจนไม่เห็นหน้ากัน หมีน้อยอยู่กับเพื่อนๆเริ่มร้องไห้และร้องหนักมากคงจะกลัว ส่วนแม่หมีก็อยู่ที่บ้านพักที่ครูจัดให้พักกับครูผู้หญิง ครูต้องไปตามตัวมาจัดการควบคุมอารมณ์หมีน้อย และที่สุดหมีน้อยเขาบอกกับครูว่าเขาจะนอนกับแม่ไม่เช่นนั้นเขาจะไม่มีความสุข ท่านผอ.ไปด้วยและเห็นว่า ถ้าหมีน้อยไม่มีความสุขก็จะไม่เรียนรู้อะไรเหมือนเพื่อน เลยยกบ้านพักหลังใหญ่พร้อมกับเพื่อนๆอีกสิบกว่าคนของหมีน้อยให้แม่หมีดูแล(เพราะครูเห็นว่าแม่หมีเคยเป็นครูและคงคุมเด็กได้) เฮ้อ....ก็คุมได้อยู่ค่ะ แต่เหนื่อยโคตรๆ กว่าจะอาบน้ำแย่งห้องน้ำ กินขนม เล่นเกม แกล้งกัน กว่าจะหลับกันหมด เล่นเอาเพลีย 2 คืนกับกิจกรรมการเดินป่าของเด็กๆ
นอกจากไปดูลูกของตัวเอง ผู้ปกครองท่านอื่นฝากดูลูกของพวกเธอด้วย สตุ้งสตางค์ฝากไว้ที่แม่หมีกันหมด โชคดีที่ตอนนั้นสัญญาณโทรศัพท์ที่นั่นไม่ดีเลยไม่มีใครมากวน แต่พอออกจากเจ็ดคตในวันต่อมา โทรศัพท์จากผู้ปกครองโทรมาถามเรื่องลูกไม่ขาดสาย เหนื่อยโคตรๆแต่หมีน้อยมีความสุขมากได้นอนกอดแม่และทำกิจกรรมทุกอย่างไปกับเพื่อนๆ
นี่ล่ะค่ะแม่ของเด็กพิเศษ ครูขอร้องให้ทำอะไรเป็นทำได้หมด แม้กระทั่งตอนขากลับต้องตามเก็บเสื้อผ้าที่เด็กๆเก็บไม่หมดเอาไปกองให้คุณครู ท่านผอ.เรียกเด็กๆมานั่งเป็นแถวตามกลุ่ม แล้วหยิบมาทีละชิ้น ตั้งแต่เสื้อผ้า ผ้าเช้ดตัว ถุงเท้าและกางเกงใน 555 เหนื่อยฝุดๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

จัดไปค่ะพี่ลูกเสือ สักแก้วค่ะ 555+

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร


ความคิดเห็นที่ 1 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บรรยากาศดีจัง
อ่านและดูภาพถึงตอนท้ายๆ...หิวกาแฟเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน