• loveismfk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 96501
  • ส่ง msg :
  • โหวต 142 คน
LoveisMFK
@ H e L L . . . . . . . . .O @
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loveismfk
วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by loveismfk , ผู้อ่าน : 2517 , 02:18:49 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ของ อิทธิ พลางกูร

 

ชื่อของอิทธิ พลางกูร กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วบ้าน ทั่วเมือง เป็นครั้งแรกเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ในนามของศิลปินเจ้าของอัลบั้มชุด “ให้มันแล้วไป” อัลบั้มอีกชุดหนึ่งในบ้านเรา ที่ทุกเพลงคือเพลงฮิต โดยเฉพาะ “เก็บตะวัน” 

อิทธิ พลางกูร เป็นลูกคนกลางของครอบครัวพลางกูร ที่มี อุกฤษฏ์ พลางกูร นักดนตรี และโปรดิวเซอร์ฝีมือเยี่ยมอีกคนหนึ่งของวงการ เป็นพี่ชายคนโต และเป็นคนสำคัญสำหรับการเป็นนักดนตรี

และศิลปินของอิทธิในวันนี้ เมื่อเป็นคนแรกๆ ที่ทำให้น้องชายได้รู้จักกับบทเพลงต่างๆ จนน้องชายเริ่มให้ความสนใจ และอุกฤษฏ์นี่ละ ที่เป็นอาจารย์ด้านดนตรีคนแรกของอิทธิ ด้วยการสอนการเล่นกีตาร์ให้กับน้องชาย ที่สานต่อด้วยการตั้งวงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ ตั้งแต่ตอนเรียนชั้น ป.5 และกลายเป็นนักดนตรีอาชีพเล่นดนตรีกลางคืนในเวลาต่อมา

อิทธิ เล่นดนตรีอาชีพ และทำงานเบื้องหลังอยู่นาน จนได้พบกับ “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐ์โชติศักดิ์ ที่ชวนเขามาออกอัลบั้ม “พี่ สนใจจะออกเทปไหม ผมว่าเสียงพี่มันแปลกดีนะ” อิทธิ เล่า “ตอนนั้นผมรู้สึกขำมาก แต่ก็บอกไปว่า ‘นี่เฮียคิดอะไรอยู่ เจ๊งตายห่าเลยเฮีย ตอนนี้ผมอายุ 33 แล้ว หน้าตาก็ไม่ได้เรื่อง ออกเทปไปตอนนี้ถ้าเจ๊ง ผมขายหน้าเขานะ ไม่ไหวอายเพื่อนตายโหง’”

แต่เฮียฮ้อ ก็ตามตื้อจนอิทธิ ใจอ่อน และมีอัลบั้ม “ให้มันแล้วไป” ออกมาในปี 2531 ที่ทุกเพลงในอัลบั้ม ล้วนเป็นเพลงฮิต ไม่ว่าจะเป็น ให้มันแล้วไป, ยังจำไว้, จบลงแล้ว, คนอะไร และ “เก็บตะวัน”

“ไปต่อไป” อัลบั้มชุดที่ 2 ออกวางตลาดในปีถัดมา โดยมี ไปต่อไป, กายช้ำ และ อย่าเอ่ยคำว่ารัก เป็นเพลงที่ได้รับความนิยม ปี 2533 อิทธิออกอัลบั้มชุดที่ 3 “สามเวลา” ที่มี เทียรี่ เมฆวัฒนา เป็นแขกรับเชิญในเพลง “กาลเวลา” ขณะที่เพลง “เราสามคน” กลายเป็นเพลงอมตะอีกเพลงของวงการเพลงบ้านเรา

 

อิทธิเว้นช่วงไปนานถึง 2 ปี กว่าจะออกอัลบั้มชุดที่ 4  “ป้ายแดง” ซึ่งเต็มไปด้วยงานเพลงดีๆ เช่น ฟ้า... ดอกไม้ และเธอ, อย่าทน อีกเลย, รอยร้าว เพื่อไม่ให้แฟนๆ รอนาน อัลบั้ม “อิทธิ 5 กำลังดี” ออกวางตลาดในปีต่อมา และ ทรมาน ก็คืออีกหนึ่งเพลงจากอิทธิ ที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ อัลบั้ม “ปกขาว” ที่ออกในปี 2539 และมี “น้ำในตา” เป็นเพลงดัง คืออัลบั้มชุดสุดท้ายที่ อิทธิทำกับบริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น โดยมีอัลบั้มรวมฮิตออกมาอีก 2 ชุด

หลังจากนั้น อิทธิ ไปทำบริษัท มิวสิค ออน เอิร์ธ มีอัลบั้มออกมาในปี 2540 ก่อนจะหายหน้าหายตาจากวงการไป และกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาเปิดเผยถึงการต่อสู้กับมะเร็งร้ายในร่างกาย

ข่าวการป่วยของ อิทธิ พลางกูร กลายเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการบันเทิง ในขณะเดียวกันก็มีผู้ยืนมือเข้ามาช่วยเหลือ ให้กำลังใจเขามากมาย โดยเฉพาะ อาร์.เอส. โปรโมชั่นฯ ที่นอกจากจะรับจัดจำหน่ายอัลบั้ม “เวลาที่เหลืออยู่” แล้ว ยังทำอัลบั้มพิเศษ “เก็บตะวัน” A Tribute To อิทธิ พลางกูร ออกมา ซึ่งเป็นการนำเพลงเก่าของอิทธิ พลางกูร มาทำใหม่โดยเพื่อนๆ หรือน้องๆ ศิลปินที่รัก และศรัทธาในตัวของอิทธิ พลางกูร ทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นใหม่ รวม 11 คน คือ เทียรี่ เมฆวัฒนา, ดัง พันกร, โป่ง ปฐมพงศ์, วิด ไฮเปอร์, พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร, เป้ ไฮร็อก, อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, ศิต โมทีฟ, อั้ม เบบี้ บูล และ แน็ท วาสนา รวมทั้งหมด  12 บทเพลง

และ ศิลปินเหล่านี้ยังพร้อมใจกันขึ้นเวทีคอนเสิร์ตครั้งสำคัญ คอนเสิร์ต “เก็บตะวัน” A Tribute To อิทธิ พลางกูร ที่จะเล่นกันในวันที่ 30 ตุลาคม นี้ ที่ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก อีกด้วย
“ผม อิทธิ พลางกูร ผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่มีชีวิตไม่ธรรมดาเหมือนชาวบ้านชาวเมืองเขา ชีวิตที่ผ่านมา 50 ปีของผม ช่างสมบุกสมบันเหลือเกิน มีทั้งขึ้นสุดๆ และลงสุดๆ มีทั้งช่วงที่สุขสบายมากๆ และลำบากมากๆ ไม่น่าเชื่อว่า โชคชะตา จะเล่นตลกกับผมได้มากมายถึงเพียงนี้” อิทธิ พูดไว้ ในบทนำ ของหนังสือ “เส้นทาง ดนตรี ชีวิต อิทธิ พลางกูร” ของสำนักพิมพ์ โพเอม่า บุ๊คส์ ที่บอกเล่าถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาเข้ามาในชีวิตของเขา

ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ใครบางคนจะล้มแล้วลุก ลุกแล้วล้ม พบพานกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ที่อาจจะมีดีน้อยกว่าร้าย แล้ว สามารถลุกขึ้นสู้อีกครั้งได้อย่างมั่นคง และ อิทธิ พลางกูร ก็คือคนหนึ่งคนนั้น ที่ได้เผชิญกับประสบการณ์เหล่านี้ ที่เขาอาจจะไม่อยากเจอ

แต่ด้วยพลังกำลังใจของคนรอบข้าง โดยเฉพาะ ชาญดา ลียะวณิช ภรรยาที่ใช้ชีวิตร่วมกันมานานถึง 16 ปี และ เพื่อนๆ รวมไปถึงน้ำใจไมตรีจากผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ, พี่ๆ, น้องๆ ที่เคยร่วมงานกัน และบริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน) อิทธิ พลางกูร จึงมีกำลังใจ และพลังที่เข้มแข็ง พร้อมรับมือกับโรคร้ายอีกครั้งอย่างไม่หวั่นเกรง

ข้อมูลจากhttp://www.rs-promotion.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chandra วันที่ : 06/08/2007 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

เฮ้ย!มาเมื่อไหร่ นี่...?
(ถามเจ้าของบล็อก)

อืมม์..
คุณ อิทธิ พลางกูร เป็น "ศิลปิน" ตัวจริง ของจริง อีกหนึ่งท่าน...
...เขาไปสบายไปแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
saleman วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

อรุณสวัสดิ์ครับแวะมาฟังเพลงแต่เช้าเลย ขอบคุณที่แวะที่บ้านนะครับ อ้าย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]