• believeone
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimthika@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 1257959
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
lovenature coffee blog's talk
จิบกาแฟเขียนเรื่องราว The right Way To Walk For Coffee Lover
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
วันอังคาร ที่ 5 เมษายน 2554
Posted by believeone , ผู้อ่าน : 43776 , 12:56:03 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , เพียงลำพัง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

มาอัพบล้อกอีกรั้งด้วยสูตรชาแดง หรือ ชาดำ แอ๊ะจะเรียกว่าอะไรดี ก็ผงชาที่ใช้ชงเป็นผงชาที่ใช้ชื่อว่าซีลอน ชาซีลอนเป็นชาที่ปลูกมากในประเทศศรีลังกา  นิยมดื่มกันหลากหลายจะด้วยวามหอมที่ไม่แพ้ชาอื่นๆ ที่นิยมไม่แพ้กันอย่าง ชาอูหลงที่ให้สีเหลืองอ่อนกลิ่นหอมละมุ่น  ชาเขียวที่นรักสุขภาพที่ชอบชาที่มีมากสรรพคุณมากมาย  นอกจากจะเป็นชาที่ยอกนิยมมาชานาน บวกกับเทรนในยุคกระแสโปรโมทดื่มแล้วมีสุขภาพดีนั้น ผู้บริโภคต้องหันไปศึกษาประวัติของชาและการดื่มชาให้ได้สุขภาพที่ถูกต้องด้วยนะค่ะ ส่วนผู้เขียนไม่ได้มีความรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับเรื่องชานัก แต่การค้นหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ตเพื่อความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับชาเพิ่มขึ้นนะค่ะ  เอนทรี่นี้หยิบเอาภาพชาซีลอน หรือชาดำ ที่ได้ชงไว้มาบอกสูตรการชงทั้งร้อนและเย็น น่าจะถูกใจนชอบดื่มชา

 ภาพประกอบสวยๆจาก อินเตอร์เน็ต

แต่อย่างไรการดื่มชาที่ได้สุขภาพจะเป็นชาชงร้อน ใบชาเองมีหลายหลายให้เลือกตามคุณภาพของชา ตั้งแต่ใบแก่ ไปถึงยอดอ่อนที่ให้รสและกลิ่น รวมไปถึงคุณค่าของชาต่างกันไปนะค่ะ  ส่วนชาซีลอนนั้นจะให้สีเข้ม ด้วยกรรมวิธีการนำใบชาหลายสายพันธุ์มารวมกัน แล้วนำไปหมักก่อนทำให้แห้ง และเมื่อให้สีเวลาชงจึงจะออกสีน้ำตาลแดง การดื่มชาซีลอนแบบร้อนจึงจะให้คุณค่ามากกว่า การดื่มชาผงที่มีขบวนการผลิตที่ต่างจากการทำชาใบ และอีกประการบ้างยี่ห้ออาจจะแต่งกลิ่นและสี ที่จะต้องมีความระมัดระวังในการเลือกซื้อมาบริโภคนะค่ะ

ส่วนชาที่ผู้เขียนเลือกมาชงก็เป็นชาผง ที่ต้องใช้ชงแบบถุงแบบชาโบราณ แต่ผู้เขียนชงแบบการกรองผ่านตัวกรองที่มีผ้าบางที่กรองกากเล็กๆได้อย่างดี  ชาที่ใช้ก็สามารถหาซื้อได้สะดวกในตลาดห้องแอร์ มีมาตรฐาน บริโภคปลอดภัย และให้กลิ่นและรสชาแบบถูกใจนชง ถูกปากคนดื่มกันทีเดียว

ไปรับสูตรอร่อยกันนะค่ะ แล้วท่านใดชงแล้วอร่อยบอกกันบ้างนะค่ะ

ชาซีลอนฟองนมร้อน Hot Ceylon Tea Milk Foam

ส่วนผสม

ชาผง(ชาตรามือ)                         2 ข้อนชา

นมข้นหวาน                                1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                               1 ช้อนชา

นมร้อนเป่าให้ได้ฟองนม

(วิธีทำฟองนม ที่บ้านได้ง่ายๆ อุปกรณ์ตีฟองนมแบบมือ ที่ใช้ถ่านแบบ AA หาซื้อได้บนหางสรรพสินค้า แผนกเครื่องไฟฟ้า ราคา 390-1000 กว่าบาท)

วิธีชงให้ได้แบบในภาพ

อุ่นนมสดให้ร้อน ใช้ปริมาณ 150 ซีซี ตีด้วยที่ฟองนมมือ จนได้ฟองเนียน อุ่นแก้วสำหรับใส่เครื่องดื่มด้วยน้ำร้อนแล้ว เทน้ำร้อนทิ้งไป เติมนมร้อนลงไปประมาณ 1/3 ส่วนของแก้ว เติมนมข้นหวานลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย (น้ำตาลอย่าพูนช้อนนะค่ะ) เติมฟองนมบนนมร้อนเบา เหลือขอบแก้วไว้สักนิ้วครึ่ง  ชงชาด้วยการตักผงชาใส่ในแก้วเติมน้ำร้อนจัดลงไปประมาณ 150 ซีซี  แช่ไว้สักพัก ประมาณเวลา 30 วินาที กรองชาใส่เหยือกปากแหลม หรือเหยือกตวงของเหลวพลาสติกที่ปากแหลม เพื่อให้สามารถเทน้ำชาที่ชงได้ (เมื่อกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำชา อย่าให้ส่วนที่เป็นกากไหลมาปนนะค่ะ) แล้วรินชาลงไปเบาๆที่ข้างแก้วให้ผ่านฟองลงไป มันจะเป็นชั้น แล้วตักฟองปิดส่วนที่โดนน้ำชา  เท่านี้ก็ได้ชาซีลอนฟองนมร้อนดื่มแล้วค่ะ  สามารถปรับใช้กับชาถุงได้นะค่ะ ส่วนสีสันก็ต้องต่างกันไปนะค่ะ

แก้วในภาพขนาด  10 ออนซ์

ชาซีลอนฟองนมเย็น Ice Ceylon Tea Milk Foam

ชาซีลอนฟองนมเย็น โดย พิม

ส่วนผสม

ชาผงซีลอน                     4 ช้อนชา

น้ำตาลทราย                     2 ช้อนโต๊ะ

นมสด                             3 ออนซ์

ฟองนม(ทำแบบเดียวกับนมร้อนก้ได้ค่ะ เวลาใช้ตักเอาส่วนฟอง)

วิธีชงชาแบบเดียวกับสูตรร้อนค่ะ  เมื่อได้ชาก้พักไว้ค่ะ วิธีชงเครื่องดื่มให้ได้อย่างในภาพ ก็ง่ายๆตามนี้เลยค่ะ  เติมนมลงไปในแก้ว เติมน้ำแข็งตามลงไป  เติมฟองนมด้านบนน้ำแข็ง โดยแบ่งส่วนพื้นที่จุด้วยนะค่ะ  ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำชาที่ชงได้คนให้น้ำตาลละลาย แล้วรินน้ำชาแบบเดียวกับสูตรร้อน่ะ ชอบหวานเพิ่มน้ำเชื่อมได้นะค่ะ

แก้วขนาด 14  ออนซ์

ชาซีลอนคาราเมลสูตรเย็น Ice Ceylon Tea Caramel

ชาซีลอนคาราเมล

ส่วนผสม

ชาซีลอนผง                      4 ช้อนชา

นมข้นหวาน                      1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                     2 ช้อนโตะ

ครีมเทียมผงเขาช่อง            2 ช้อนโต๊ะ

คาราเมลซอล                    1 ช้อนชา

ฟองนมสำหรับแต่งเครื่องดื่มให้น่าดื่ม

วิธีทำ

ชงชาซีลอน เติมครีมเทียม น้ำตาลทราย คาราเมลซอส คนให้ละลาย เติมนมข้นหวานคนให้เข้ากัน  เติมลงในแก้วที่มีน้ำแข็งเต็มแก้ว แต่งด้วยฟองนม ราดคาราเมลซอยบนฟองนม   (ถ้าไม่มีคาราเมลซอส เปลี่ยนจากน้ำตาลทรายเป็นน้ำตาลคาราเมล โดยอัตราส่วนเดิม)

ขอเพิ่มอีกสูตร เป็นชาร้อนชงแบบลัตเต้ ที่น่าจะง่ายๆไม่ยุ่งยากอีกสักสูตรนะค่ะ

ชาซีลอนลัตเต้ร้อน Hot Ceylon Tea Latte

วิธีชง   ก็ใช้ผงชา 4 ช้อนชา ชงด้วยน้ำร้อนประมาณ 200 ซีซี

ทำนมร้อน โดยอุ่นนมให้ร้อนจัด ตีฟองนมให้เนียน เติมน้ำตาลทรายลงไปในถ้วยที่จะใช้เสิร์ฟ ประมาณ 2 ช้อนชา เติมชาร้อนลงไป เทนมร้อนลงไป อีกแก้วใช้ด้ามช้อนคนให้เป็นวงๆ แบบงงๆ (เพราะไม่รุ้จะให้เป็นรุปอะไร  ส่วนอีกแก้ว ตักฟองนมลงไปให้เป็นวงกลมตามในภาพ เอาด้ามช้อน ไปแตะเอาน้ำชามาเขียนเป็นหน้าเด้กชาย เจ้าของชาร้อนที่ ดื่มเครื่องดื่มที่แต่งแต้มความสุขที่ชงด้วยใจ เวลาดีๆของเรากับการดื่มชา หลังอาหาร ก้คงพอทำให้เป็นเวลาที่ได้คุยกันแบบสบายๆ สีสันของดอกลีลาวดีที่เก็บมาจากรั้ว(บ้านเพื่อนบ้าน) มาเติมให้เกิดความอบอุ่น เวลามองภาพได้ดีทีเดียวค่ะ

คาดหวังว่าทุกท่านจะชอบชาและได้เพิ่มสูตรให้กับทุกๆท่านนะค่ะ

สูตร เรื่องราวโดย พิม

           

    Tip

    ว่าไปแล้วเรื่องราวของชานั้นมีมายาวนานหลายพันปีที่เดียว โดยมีผู้กล่าวอ้างไว้ว่า การดื่มชาเริ่มขึ้นครั้งแรกในประเทศจีน คาดว่าไม่น้อยกว่า 2,167 ปีก่อนคริสตกาล ตำนานการเริ่มต้นของ การดื่มชามีหลายตำนานบ้างก็กล่าวว่าจักรพรรดิเสินหนิงของจีน (Shen Nung) ค้นพบวิธีชงชาโดยบังเอิญ เมื่อพระองค์ทรงต้มน้ำดื่ม ใกล้ ๆ กับต้นชา ขณะรอคอยให้น้ำเดือดกิ่งชาได้หล่นลงในหม้อชา สักพักหนึ่งกลิ่นหอมกรุ่นก็โชยออกมาเมื่อพระองค์เอากิ่งชา ออกแล้วทรงดื่มก็พบว่า มันทำให้สดชื่น

     จากประเทศจีน ชาได้ถูกเผยแพร่นำไปปลูกในประเทศต่างๆ ในเอเชีย เช่น ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มรู้จักและมีการนำชาเข้าญี่ปุ่นโดยพระชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งที่เดินทางมาประเทศจีนกับเรือคณะทูต เพื่อมาศึกษาคำสอน ทางพระพุทธศาสนา และได้นำเมล็ดชากลับไปปลูกที่ Shingakn หลังจากนั้น การปลูกชาได้กระจายทั่วไป ในกาลต่อมาพระชาวญี่ปุ่นชื่อไอไซ (Eisai) ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับ การรักษาสุขภาพโดยการดื่มชา (Preserving Health in Drinking Tea) เป็นหนังสือเล่มแรกเกี่ยวกับชาในประเทศญี่ปุ่น และได้พัฒนาขึ้นเป็นประเพณีการชงชาของญี่ปุ่นมาจนถึงปัจจุบันนี้

       เรื่องราวของขามีความหลากหลายมากพอๆ กับประเภทของชา ที่เรารู้จักไม่ได้มีเฉพาะชาเขียวจากญี่ปุ่นเท่านั้นนะครับ ยังมีชาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกอีกแยะครับ
 
       ในประเทศอินเดีย ช่วงศตวรรษที่ 18-19 บริษัท West India ได้นำเมล็ดชาจีนมาทดลองปลูกตามไหล่เขาหิมาลัย

       ในทวีปยุโรป อังกฤษเป็นประเทศแรกที่รู้จักนำใบชามาใช้ประโยชน์โดยการนำใบชามาจากประเทศจีนในปี ค.ศ. 1657 บริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษได้เป็นผู้ผูกขาดกานนำเข้าชา และชาวอังกฤษก็ยอมรับการบริโภคชา ได้เร็วกว่าชาติอื่น ๆ โดยมีเซอร์โทมัส การ์ราเวย์ เป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมชาของอังกฤษ ต่อมานายทอมมี่ ลิปตัน และนายคาเนียล ทวินนิ่ง ได้จัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตชายี่ห้อลิปตันหรือทวินนิ่งที่มีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบันนี้

      ในประเทศฝรั่งเศส ชาถูกยอมรับเป็นเครื่องดื่มในศตวรรษที่ 17 สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงเสวยชาเพื่อช่วยให้ ระบบย่อยอาหารดีขึ้น
 สำหรับประเทศไทยเราก็มีประวัติการดื่มชาที่ยาวนานเหมือนกันนะครับคือเริ่มตั้งแต่สมัยสุโขทัยช่วงที่มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน พบว่าได้มีการดื่มชากันแต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่านำเข้ามาอย่างไร และเมื่อใด แต่จากจดหมายของท่านลาลูแบร์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้กล่าวไว้ว่า คนไทยได้รู้จักการดื่มชาแล้ว โดยนิยมชงชาเพื่อรับแขก การดื่มชาของคนไทยสมัยนั้นดื่มแบบชาจีนไม่ใส่น้ำตาล สำหรับการปลูกชาในประเทศไทยนั้น แหล่งกำเนิดเดิมจะอยู่ตามภูเขาทางภาคเหนือของประเทศ โดยจะกระจายอยู่ในหลายจังหวัดแถบภาคเหนือ ที่สำคัญได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน ลำปางและตาก
 ชาไม่ได้เป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติแท้ๆ เท่านั้น แต่ยังมีคุณประโยชน์มากมาย เช่นกัน ตลอดระยะเวลาหลายพันปีที่ผ่านมา ชาวจีนได้บันทึกผลดีที่ชามีต่อร่างกายมนุษย์ และในปัจจุบันก็มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันประโยชน์ของชาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากชาจะเป็นแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ที่จะช่วยป้องกันร่างกายจากการเสื่อมโทรมลง เพราะอนุมูลอิสระซึ่งอนุมูลอิสระนี้เองที่เป็นที่มาของการก่อให้เกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ และเป็นของเหลวที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย ซึ่งจัดอยู่ในปริมาณของเหลวที่มนุษย์ควรบริโภคใน แต่ละวัน อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมธาตุแมกนีเซียม ซึ่งจำเป็นต่อกาเจริญเติบโตของกระดูกในปริมาณมากด้วย
 
     ข้อหนึ่งของคนที่ชอบดื่มชา ผมแนะนำว่าควรดื่มชาเปล่าๆ โดยไม่เติมนมหรือน้ำตาลจะดีกว่าครับเพราะจะได้ไม่เสี่ยงต่อเป็นโรคเบาหวานและการมีคอเรสเตอรอลในร่างกายสูงจนเกินไป การดื่มชาคู่กับการรับประทานผลไม้ และผักจึงเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริงนะครับ

ที่มา   UFM Baking & Cooking School

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
believeone วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

ตอบความเห็นที่ 14

ด้วยความเต็มใจยิ่ง ขอบคุณที่ชอบนะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14 believeone ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ลองทำตามแล้วครับทุกสูตร อร่อยครับ เติมแต่งบ้างแต่ก็ไม่มากชอบๆ
..ขอสูตรไปเปิดร้ายชงชาขายนะครับ..ที่บ้านขายกาแฟสดฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันญ่า วันที่ : 17/08/2012 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

จะต้อง ชงดื่ม แบบ หลากหลาย ชนมเย็น และร้อนบ้างแล้ว
.
.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
dreamcometrue วันที่ : 30/04/2011 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

ปกติไม่ค่อยดื่มชาครับ
ถ้าดื่มก็ดื่มเพีงแต่ "ชาลิปตัน" ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"


สุขสันต์วันสงกานต์..ค่ะ...
ขอให้สุขภาพแข็งแรง...ตลอดไปนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กอบธรรม วันที่ : 06/04/2011 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเที่ยง

ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ขอบคุณครับ..
.
ว่าจะลองคั่วข้าวญี่ปุ่นใส่ลงไปดู ว่าผลจะเป็นเช่นไร
.
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
believeone วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

ความคิดเห็นที่ 7
เตาะแตะ วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 19.15 น.

น่าทานครับ
.
.
ผมชอบชาไม่ใส่นม
ผมกินชาใส่นมแล้วมันอืดทุกที
ทำไมไม่รู้ กาแฟ ไม่ยักกะเป็น

..............

ขอบคุณค่ะ คุณเตาะแตะ ที่มาชม
ชอบชาร้อน(ชาใบนะค่ะ ไม่ใส่นม)
แต่ชาถุงอย่าง ทไวน์นิ่ง หรือ ชาซีลอนแบบถุง ชอบใส่นมสดลงไปเล็กน้อย หอมอร่อยจังค่ะ
แต่ตอนนี้หันมาจิบชาใบหม่อนร้อนๆ คั่วข้าวให้หอมแช่ลงไปด้วยอร่อยดีจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

น่าทานครับ
.
.
ผมชอบชาไม่ใส่นม
ผมกินชาใส่นมแล้วมันอืดทุกที
ทำไมไม่รู้ กาแฟ ไม่ยักกะเป็น

.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
believeone วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

ความคิดเห็นที่ 5
pierra วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 18.21 น

ชา กาแฟน่าดื่ม แต่เลือกที่จะดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำต้มสุกมากกว่า

........

ไม่ดื่มชา กาแฟ แต่อย่างน้อยก็ดีใจที่เข้ามาชมภาพชา กาแฟค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pierra วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ชา กาแฟน่าดื่ม แต่เลือกที่จะดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำต้มสุกมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
believeone วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

ความคิดเห็นที่ 2
เพียงลำพัง วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 17.18 น.

หวัดดีค่ะ..คุณbelieveone
จะลองทำดูค่ะ...

...

สวัสดีค่ะ คุณเพียงลำพัง

ด้วยความยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
believeone วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

ความคิดเห็นที่ 1
YingeXtreme วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 16.14 น

ขอบคุณสำหรับสูตรชงชามากนะคะ ชอบทานชาเป็นยิ่งนักไว้จะลองไปทำตามสูตรนะคะ
......

ขอบคุณเช่นกันค่ะ ที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"


หวัดดีค่ะ..คุณbelieveone
จะลองทำดูค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
YingeXtreme วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ขอบคุณสำหรับสูตรชงชามากนะคะ ชอบทานชาเป็นยิ่งนักไว้จะลองไปทำตามสูตรนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Greenly Lime Soda

เครื่องดื่มอิตาเลี่ยนโซดา เครื่องดื่มผสมจากน้ำเชื่อมผลไม้แและน้ำผลไม้สดและเพิ่มความซ่าด้วยโซดา

View All
น้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆกับกาแฟถ้วยโปรดของคุณที่ชื่นชอบที่สุด
Vanilla...วนิลา
38 คน
HAZELNUT...ฮาเซนัท
31 คน
ALMOND...อัลม่อน
10 คน
CARAMEL...คาราเมล
97 คน
BUTTER SOCTH...บัตเตอร์ สก็อต
9 คน
PEPPER MINT...เปปเปอร์มิ้นท์
18 คน
IRISH....ไอริช
5 คน
WHITE CHOCOLATE....ไวท์ช็อคโกเล็ต
31 คน

  โหวต 239 คน