• Lucaris
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lucaris.content@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 26316
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
แก้วไวน์ Lucaris
ซื้อเครื่องแก้ว Lucaris แก้วไวน์แดง, แก้วแชมเปญ, แก้วน้ำสวย, แก้วใส และดูเคล็ดลับวิธีการจับแก้วไวน์ วิธีการดื่มไวน์ กับร้านขายแก้วชั้นนำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lucaris-content
วันอังคาร ที่ 17 พฤศจิกายน 2558
Posted by Lucaris , ผู้อ่าน : 8474 , 18:30:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


วิธีการจับแก้วไวน์ที่ถูกต้อง BY LUCARIS

Lucaris วิธีการจับแก้วไวน์ที่ถูกต้อง

ทุกคนคงเคยผ่านประสบการณ์การดื่มไวน์มาบ้างแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วความสำคัญของแก้วไวน์แต่ละส่วนนั้นเป็นอย่างไร และสำคัญอย่างไรบ้าง? และที่สำคัญที่สุดคือ “จับแก้วไวน์อย่างไรให้ถูกต้อง”

ถ้าไปตามร้านไวน์ หรือยิ่งร้านขายแก้วไวน์ใหญ่ตามห้าง เราจะเห็นแก้วหลากหลายรูปแบบ หลากหลายขนาด แต่สิ่งที่แก้วไวน์มีเหมือนกันคือ “ก้านแก้ว” (Stem) โดยวิธีง่ายๆสำหรับการจับแก้วไวน์เบื้องต้นที่ถูกต้องคือ “การจับไวน์ที่ก้านแก้ว” (ตามรูปด้านล่าง)

 

 

(ลองดูวิธีการจับแก้วไวน์ของคุณ กุ๊กกุ๊ก นาทีที่ 1:50)

 

โดยก้านแก้วไวน์ (Stem) นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้วยังเป็นส่วนที่ไว้สัมผัสป้องกันการที่อุณหภูมิจากมือเข้าไปกระทบต่อไวน์ภายในแก้ว (สมัยนี้เริ่มเป็นที่นิยมที่นำแก้วไวน์มาใช้กับเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ใช้เป็นแก้วน้ำ หรือแก้วค็อกเทล และอื่นๆ) การไปจับที่ตัวแก้วโดยตรงนั้น นอกจากอาจทำให้ไวน์ได้รับความร้อนและรสชาติเปลี่นแปลง มันอาจทำให้คุณดูเป็นแกะดำในร้านหรือวงดื่มได้เลยหละ

ทั้งนี้ถ้าจะให้ Advance ขึ้นไปอีก มีอีกวิธีที่เหล่านักดื่มไวน์นิยมทำกันคือ “การจับที่ฐานแก้ว แล้วทำการ Clinging เพื่อดูสี ดมกลิ่น ไปถึงการให้ไวน์สัมผัสอากาศมากขึ้น เป็นการปลุกไวน์ขึ้นมาสู่รสชาติที่ชัดเจน

จับแก้วถูกแล้วใช้แก้วถูกรึเปล่า?

นอกจากความสำคัญนอกจากการจับแก้วไวน์ที่ถูกต้องคือ “ปริมาตรการรินไวน์ที่เหมาะสม” โดยแก้วไวน์แต่ละชนิดนั้นจะมีจุดเหมาะสมที่ไม่เหมือนกัน ลองดูปริมาตรการรินของชุดแก้วไวน์ Desire Collection แต่ละประเภทด้านตามรูป


1. แก้วไวน์แดง Lucaris Desire “Elegant Red” เหมาะสำหรับเสิร์ฟไวน์แดงที่มีอายุนาน พันธ์ุองุ่น เช่น ไวน์จากแคว้นบอร์โดซ์ฝรั่งเศส โดยรินไวน์ตามขีด Pouring line ตามในรูป หรือง่ายๆคือจุดที่ตัวแก้วไวน์จะเริ่มทำการโค้งขึ้นด้านบน

รูปแก้ว ไวน์แดง Lucaris Desire Collection Elegant Red

(รูปแก้ว ไวน์แดง Desire “Elegant Red”)


2. แก้วไวน์แดง Lucaris Desire Collection “Robust Red” สำหรับไวน์แดงแบบ Full-bodied เช่น Syrah และ Cabernet sauvignon ช่วยเก็บอโรม่าและบูเก้ของไวน์ไว้ในแก้วช่วยให้ไวน์ส่งกลิ่นหอมได้มากขึ้น  ให้ไวน์มีพื้นที่ในการหายใจ และปลดปล่อยอโรม่าและบูเก้มากขึ้นจากเทคโนโลยีแอร์ลูเม่ที่ทำให้เกิดกระบวนการ Micro oxidation

รูปแก้ว ไวน์แดง Lucaris Desire Collection Robust Red

(รูปแก้ว ไวน์แดง Lucaris Desire “Robust Red”)


3. แก้วไวน์ขาว Lucaris Desire Collection “Rich White” เหมาะสำหรับเสิร์ฟไวน์ขาวประเภทฟูลบอดี้ (Full-bodied) เช่น Chardonnay ช่วยให้ไวน์เผยกลิ่นผลไม้ (fruit agents) มากขึ้น

รูปแก้ว ไวน์ขาว Lucaris Desire Collection Rich White

(รูปแก้ว ไวน์ขาว Desire “Rich White”)


4. แก้วไวน์ขาว Lucaris Desire Collection “Crisp White” เหมาะสำหรับเสิร์ฟไวน์ที่มีอายุน้อย และไวน์ประเภทคริสไวท์ เช่น Sauvignon blanc และ Riesling ช่วยให้การดื่มไวน์ง่ายขึ้น ยกระดับกลิ่นและรสชาติ  สร้างความสัมพันธ์จากการดื่มไวน์  ราคาเหมาะสม จับต้องได้

แก้วไวน์ขาว Lucaris Desire Collection Crisp White

(รูปแก้ว ไวน์ขาว Desire “Crisp White”)


5. แก้วแชมเปญ/แก้วสปาร์คลิงไวน์ Lucaris Desire Collection “Sparkling” สำหรับเสิร์ฟสปาร์คกลิ้งไวน์ทุกประเภท กับปากแก้วที่บานออกเพื่อให้ไวน์เพิ่มพื้นที่สัมผัสกับปากมากขึ้น ช่วยส่งเสริมพรายฟอง และลดความฉุนต่างๆของไวน์ (spicy characters) ให้ลดน้อยลง  สำหรับไวน์มีฟองแบบเข้มข้นรินที่ 80 ml เพื่อปลดปล่อยกลิ่นหอมของไวน์โดยการแกว่งเล็กน้อย แต่สำหรับไวน์แบบมีฟองโดยทั่วไปรินที่ 150 ml เพื่อเก็บพรายฟองและความสดชื่นไว้ ดื่มไวน์ อย่างสดชื่นเต็มรสชาติกับแก้ว Sparkling ตัวนี้

แก้วแชมเปญ/สปาร์คลิงไวน์ Lucaris Desire Collection Sparkling


6. แก้วไวน์อเนกประสงค์ Lucaris Desire Collection “Universal” สำหรับเสิร์ฟไวน์ทุกประเภททั้งไวน์แดง ไวน์ขาว ไปจนถึงไวน์สำหรับดื่มกับของหวาน (For serving all the red, white, and dessert wine) ที่มีอายุน้อย เป็นเครื่องแก้วที่ใช้ได้ดีกับการเสิร์ฟในงานจัดเลี้ยงรวมถึงการเสิร์ฟแบบแก้ว และการเสิร์ฟแบบดินเนอร์  

แก้วไวน์อเนกประสงค์ Lucaris Desire Collection Universal


ทั่งนี้ความพิเศษที่ Lucaris มีให้คุณแตกต่างจากแก้วประเภทอ่นในตลาดคือ นวัตกรรม (Innovation) ใหม่ที่เรียกว่า “แอร์ลูเม่” (Aerlume)

image

โดยเมื่อคุณจับที่ก้านแล้วทำการ “แกว่งไวน์” (Clinging Wine Glass) รอยโค้งบริเวณก้นแก้วไวน์จะทำให้เกิดปฎิกิริยาระหว่างไวน์ และอากาศ (ปฎิกิริยา Micro oxidation) เหมาะอย่างยิ่งกับไวน์ที่มีอายุน้อย ช่วยทำให้รสฝาดจากแทนนิน (Tannin) นั้นอ่อนลง และกลิ่นฉุนที่เกิดจากการหมักด้วยไม้ เทคโนโลยีนี้จะช่วยปลุกไวน์ขึ้นสู่รสชาติที่ยอดเยี่ยม สำหรับไวน์ที่มีอายุมากนั้น เราไม่จำเป็นต้องแกว่งไวน์เพื่อสร้างปฎิกิริยานี้ เครื่องแก้ว ชนิดเดียวที่สามารถสร้างปฎิกิริยานี้ขึ้นมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ


Lucaris Desire Collection

ชุดแก้วไวน์คริสตัล Desire Collection นี้เหมาะสำหรับ การให้เป็นของขวัญแก่เหล่าคนรักไวน์ หรือแม้กระทั่งการเตรียมแก้วไวน์เพื่อชิมไวน์ทุกประเภท

คุณสามารถสั่งซื้อ แก้วไวน์ Lucaris ได้แล้วตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรสินค้า ร้านขายแก้วชั้นนำ หรือออนไลน์ที่ ขายแก้ว สุดพรีเมี่ยม เช่น Wine-now.com, Lazada, CentralOnline

lucaris desire collection

 

 

ติดตามเราที่ Facebook เพื่อติดตาม Tips&Tricks สุดพิเศษสำหรับเหล่าคนรักไวน์ได้ที่ และกิจกรรมรายสัปดาห์เพื่อลุ้นรับของรางวัลสุดพรีเมี่ยมจาก Lucaris www.facebook.com/lucaris.th แล้วพบกับเครื่องแก้ว แก้วน้ำสวย และแก้วใส ไปจนถึง "วิธีดื่มไวน์" "การดื่มไวน์" ที่ถูกต้อง

ถ้าคุณออกไปนั่งดริ๊งไวน์ชิลๆแล้วเจอคนที่ตรงสเปค คุณจะมีวิธีเนียนๆเข้าไปทำความรู้จักอย่างไร มาแชร์เทคนิคเฉพาะตัว แล้วลุ้น...

Posted by Lucaris Thailand on Tuesday, November 17, 2015แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน