• บ่าวเจียงใหม่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-01-16
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 49352
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
สัพเพ ธัมมา นาลัง อภินิเวสายะ
สิ่งทั้งปวง ล้วนแต่ลวง ให้ยึดมั่น ได้เท่ากัน ทั้งที่ ดีและชั่ว ที่ว่าดี ยึดไว้เพราะ " ได้ " แก่ตัว ที่ว่าชั่ว ยึดเพราะกลัว ตัว"เสีย"อะไร ก่อให้เกิด หนักใจ ได้เท่ากัน ไม่ว่าจะ ยึดมัน นั้นแง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lukkyman
วันอังคาร ที่ 12 เมษายน 2554
Posted by บ่าวเจียงใหม่ , ผู้อ่าน : 544 , 19:31:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ชายราศีกันย์

           ไม่เลวหรอก ถ้าจะเอารูปร่างที่เห็นกันเพียงแต่มองผ่านครั้งแรก 

           สมส่วนสมทรงและได้ส่วนสัดพอดู เรียกกันว่าสูงระหง และทะมัดทะแมงทีเดียว 

           แต่จะเอาถึงขั้นว่ามีลักษณะเป็นเจ้าชายมาจากที่ไหนสักแห่งหนึ่งจะไม่ถึงขนาดนั้น 

           เพราะความระหงทะมัดทะแมงที่ว่านั้น ไม่หนักไปทางอำนาจหรือส่อถึงความเป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ แต่เป็นลักษณะของชายชาตรีที่เกิดมาเพื่อต่อสู้ชีวิต ด้วยท่าทีอันหนักมั่นคง ไม่ท้อต่อขุนเขาหรือมหาสมุทรที่ขวางหน้าอยู่ 

           อะไรก็ได้ ถ้าเพื่อชีวิตและเพื่อความมั่นคงแล้วเป็นไม่ยี่หระ 

           เขาเกิดมาเพื่อเป็นคนทำงาน 

           ทำด้วยความละเอียดรอบคอบและหนักเอาเบาสู้ ขนาดที่เรียกว่าสามารถจะนับถือกันได้ทีเดียว 

           อย่าไปชวนเขาสุรุ่ยสุร่ายหรือเที่ยวเตร่สนุกสนาน เช้าฮาเย็นเฮ ที่ไม่ทำให้เขารู้สึกว่าจะมีกินในอนาคต เขาจะไม่เสียเวลามากถึงขนาดนั้น เพราะเขาห่วงชีวิตและห่วงการทำงานมากกว่า 

           งานอะไรก็ได้ที่เขาเล่าเรียนมา เขาได้ฝึกมาถึงแม้ว่ามันจะทำให้เขาก้าวหน้าไปช้าๆ หรือรวยเร็วน้อยกว่าที่ควรก็เถอะ เขาจะไม่บ่นพึมพำอะไรออกมาเป็นอันขาด เขาจะยอมรับสภาพและทำมันไปเรื่อยๆ ขณะที่สายตาอีกข้างหนึ่งของเขาก็จะมองหางานใหม่ และอาชีพใหม่ ตลอดจนวิชาชีพและช่องทางใหม่ที่เขาคิดว่ามันจะช่วยให้เขาทำมาหากินได้ 

           ถ้าเขามองไม่พบหรือเห็นโอกาสอะไรสักอย่างหนึ่งว่ามันจะทำให้เขาหากินได้แล้ว เขาจะเริ่มลงมือศึกษาและค้นคว้าอย่างเอาเป็นเอาตายทันที 

           เขาจะเริ่มต้นด้วยตนเอง 

           ไม่ฟังใครและจะไม่ถามใครจนกว่าเขาจะอัดอั้นตันปัญญา แล้วเขาก็จะวิ่งไปหาใครสักคนหนึ่งเพื่อขอความรู้และศึกษามันจนจบเจน แล้วเขาก็จะพยายามทดลองมันต่อไป จนกว่าเขาจะเรียนรู้และชำนาญอย่างถึงขนาดด้วยตัวของเขาเอง 

           ถ้าเขาไปเดินอยู่ตามถนนหน้าห้างร้านใหญ่ตามศูนย์การค้า วันแล้ววันเล่าอยาได้คิดว่าเขาไปเที่ยวช้อปปิ้งหรือจะไปหาซื้ออะไรสักอย่างหนึ่ง หรือเพื่อความเพลิดเพลิน 

           หามิได้ 

           เขาเดินเพื่อดูอะไรต่ออะไรทุกอย่างที่มันจะผ่านสายตาเขาไป 

           ดูเพื่อเรียนรู้ว่ามันมีอะไรใหม่ขึ้นมาบ้าง หรืออย่างไร และอะไรบ้างที่มันจะเป็นประโยชน์ทางด้านความคิดความอ่านของเขา หรืออาจจะช่วยให้เขามองเห็นช่องทางทำมาหากินได้ 

           เช่นเดียวกันไม่ว่าในห้องสมุดหรือในร้านหนังสือ เขาอาจจะเดินท่อมๆและยืนอยู่นานแสนนาน อย่าคิดว่าเขาจะไปหานิยายเริงรมย์อะไรอ่านสักอย่างหนึ่งหรือเพียงเรื่องหนึ่ง เปล่าเลย เขากำลังหาหนังสือที่คนไม่ทำ หาเรื่องที่คนไม่สนใจ เพื่อนำมาพิจารณาศึกษาหาความรู้ความเข้าใจที่นอกเรื่องนอกรอยออกไป 

           เป็นต้นว่าถ้าเขาสนใจเครื่องรางของขลังหรือการเล่นพระ เมื่อเข้าไปในร้านหนังสือเขาจะไม่ซื้อหนังสือเกี่ยวกับรูปภาพของพระรุ่นต่างๆ สมัยต่างๆเพื่อจะศึกษาเรื่องสมเด็จวัดระฆังหรือนางพญาพิษณุโลก แต่เขาจะหานังสือที่เกี่ยวกับที่มาของการเล่นพระ และเครื่องรางของขลังว่าเป็นมาอย่างไร ทำไมคนถึงเล่นพระ และการเล่นพระจะให้ผลอย่างไร 

           ไม่ช้า เขาก็จะจับได้ว่าใครผิดใครถูก ใครโกหกใคร และโกหกกันอย่างไร 

           เขาจะเรียนรู้และศึกษาเช่นนั้น! 

           ถ้าหากเขาจะลงมือทำสวนทำไร่สักแห่งหนึ่ง เพราะเขาเกิดมาราศีธาตุดิน เขาอาจจะเริ่มต้นผิดกับคนอื่นคือไปซื้อที่ที่ดีที่สุด อุดมสมบูรณ์ที่สุด ด้วยเงินที่มากที่สุด เขากลับไม่ทำ ตรงข้าม เขาจะต้องซื้อที่ถูกๆหรือที่ใครเขาไม่เอาแล้ว แล้วเขาก็จะมาวิจัยดินหรือเอาดินนั้นไปวิจัยแล้วก็จะรู้ว่าอะไรมันขาดมากน้อยเพียงไร ดีเลวอย่างไร แล้วเขาก็จะปรับปรุงดินเหล่านั้นจนดีที่สุด สร้างมันเป็นสวนที่ดีขึ้นมาด้วยความสามารถและฝีมือของเขา 

           นั่นเป็นลักษณะของชาวราศีกันย์ 

           ถ้าหากเขาเป็นพ่อค้า เขาจะไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ว่า แม้จะรู้ว่าสินค้าที่มีคนขายอยู่นั้นทำกำไรให้เขาได้เป็นกอบเป็นกำหรือทันตาเห็น เขาก็จะไม่แยแสหรือไม่สนใจมันมากนัก ตรงข้ามเขากลับจะแสวงหาสินค้าอย่างอื่นที่มันดีกว่านั้น และมีประโยชน์กว่านั้น มีความแตกต่างและมีคุณภาพดีกว่านั้นมาขาย 

           มันจะขายยากหรือขายแทบไม่ได้เลย ไม่สำคัญหรอก เขาจะพยายามขายมันต่อไป เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นสินค้าที่ดีที่สุดที่คนควรจะซื้อ 

           ก็เพราะเหตุนี้เอง ในการทำการค้าของเขานั้น จึงทำให้เขารวยช้าและไม่ผลีผลามเหมือนคนอื่น 

           แต่ถ้าเกิดมีคนเชื่อเขาขึ้นมาวันใด หรือรวยขึ้นมาเพราะความเชื่อถือนั้นวันใด เขาจะได้ทั้งความเชื่อถือและความร่ำรวยที่ไม่มีวันตก 

           ดูเหมือนว่าชีวิตของเขานั้น บางทีทั้งๆที่มีโอกาสเห็นๆอยู่ แต่เขาจะไม่ยอมฉวยโอกาสเป็นอันขาด 

           เพราะเขาเป็นคนอยู่ด้วยผลและทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุผล ถ้าเป็นเรื่องต้มเรื่องหลอก เรื่องไม่มีเหตุไม่มีผลแล้ว เขาจะไม่แตะต้องมันเป็นอันขาด 

           ถ้าหากเขาเป็นแพทย์หรือเป็นเภสัชกร เขาหันไปเรื่องฝังเข็มหรือสนใจในวิธีการเก่าๆ หรือไปใช้ยาโบราณเข้า อย่าไปคิดว่าเขาบ้าหรือไม่มีทางเป็นอันขาด ที่ทำเช่นนั้นเป็นเพราะเขาอยากรู้และอยากลอง อยากจะค้นคว้าว่าสิ่งที่เคยมีผลมาแต่โบราณว่ามันมีเคล็ดลับและความสลักสำคัญอันใดอยู่เบื้องหลัง เมื่อเขาทำไปทดลองไป วันหนึ่งเขาก็จะค้นพบและสามารถนำมาอธิบายได้หรือใช้ให้มันได้ผลดียิ่งไปกว่าเก่า ซึ่งจะทำให้ทุกคนประหลาดใจในความรอบรู้ และความสามารถของเขา ซึ่งดูเหมือนเป็นอัจฉริยวุฒิหรือปาฏิหารย์ แต่ความจริงมันไม่ใช่ เป็นเพราะเขาอดรนทนไม่ได้ที่จะให้ทุกสิ่งที่เขาสนใจผ่านไปโดยที่เขาไม่ได้ศึกษาเรียนรู้มันอย่างถึงแก่นถึงกระพี้นั่นเอง 

           ถ้าหากเขาจะซื้อรถสักคัน ชนิดที่ว่าเฉิดฉายมากสักเท่าไรหรือทำให้โก้เก๋ได้เพียงใดก็จำเป็นจะต้องซื้อนั้นอย่าได้หวัง แม้ว่าเขาจะมีเงินเป็นถังเป็นถุงอยู่ก็ตาม เขาจะไม่ซื้อมันโดยพิจารณาจากตรงนั้น เขาจะพิจารณาถึงคุณสมบัติที่แท้จริงของมันหรือคุณภาพของมันเยี่ยมจริงๆหรือไม่ ในขณะเดียวกันเขาก็ไม่ใช่คนทึมทึกที่ไม่มีรสนิยมหรือไม่ทันสมัย เขาต้องการมากเช่นเดียวกับคนอื่นแต่เขาต้องการความมีระเบียบ รูปทรงที่ง่ายเรียบและมีเสน่ห์มากกว่า 

           เช่นเดียวกับการแต่งตัวของเขา ชาวราศีกันย์นั้นจะแต่งตัวอย่างประณีตและเรียบร้อยไม่ยอมรุงรังหรือสะเปะสะปะเป็นอันขาด แต่ความเรียบร้อยนั้นไม่ได้เกิดจากความหรูหรา หรือต้องการสำแดงความเด่นเหนือใคร เพียงแต่ว่าเขาเป็นคนต้องการความเป็นระเบียบ ความประณีตและไม่รุงรังเท่านั้นเอง 

           และเมื่อเขาแต่งแบบนั้นขึ้นมา ทุกคนจะยอมรับว่ามันถูกต้องหรือมันดูได้ 

           แต่คนอื่นไม่สามารถจะทำตามเขาได้ 

           ในชีวิตคนบางคนอาจจะเป็นได้เพียงแต่ผู้นำคนอื่นแต่ตามคนอื่นไม่ได้ เช่นเดียวกับบางคนจะเป็นได้เพียงแต่ผู้ตามคนอื่นแต่นำคนอื่นไม่ได้ สำหรับผู้ชายราศีกันย์นั้นตามใครก็ได้ หรือนำใครก็ได้ หรือไม่นำหรือไม่ตามใครก็ได้ ทั้งตามหรือนำ เขาจะรับเหตุผลและความเป็นไปได้ ไม่ใช่จะกระทำเพื่อความโก้เก๋ เพื่อตัวเอง หรือเพื่อข่มคนอื่นหรือสำแดงอภินิหารให้คนอื่นเห็นความสำคัญ เช่นเดียวกันกับที่เขาจะไม่ยอมให้ใครมาสั่งหรือมานำเขาว่าอะไรผิดอะไรถูก เขาจะเรียนรู้ด้วยตัวของเขาเองทุกอย่าง เมื่อเขาแน่ใจแล้ว เขาจะไม่ยอมตามหรือไม่ยอมนำ แต่เขาจะร่วมมือ ให้ความร่วมมืออย่างขันแข็งที่สุด 

           แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น จะต้องเสียเวลาพอสมควร เพราะเขาจะค่อนข้างช้า 

           ไม่ใช่เพราะความเฉื่อยแฉะ แต่เขาต้องใช้เวลาเพื่อศึกษาหาเหตุหาผลของมันให้รอบคอบเสียก่อน 

           สำหรับคู่ครองหรือเพศตรงข้าม เขาจะมองไปที่คนมีความรู้ความสามารถ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่สามารถจะพูดกับเขารู้เรื่อง เฉพาะคนที่เป็นนักคิดนักศึกษาปัญหาด้วยกัน หรือคบกันอย่างคนมีความคิดและมีความภาคภูมิเท่าเทียมกันแล้วเขาจะไปด้วยได้ 

           เพราะว่าวันหนึ่งเมื่อเขามีครอบครัวขึ้นมาสิ่งที่เขาจะต้องใช้มันมากในการมีชีวิตอยู่รวมกันก็คือความใจกว้าง ความใจดี ความมีมนุษยธรรมในครอบครัวของเขาจะต้องไม่มีเรื่องของการขัดแย้ง ต่างความคิดความเห็น หรือขาดความอบอุ่นเป็นอันขาด ซึ่งถ้าเขาไม่เริ่มต้นให้ถูกต้องที่สุดหรือไม่ได้คนที่เขาเห็นว่ามีค่าที่สุดสำหรับเขาแล้ว เขาจะไม่เลือกเป็นอันขาด 

           อย่าไปคิดว่าในด้านเพื่อนตรงข้ามหรือผู้หญิงเขาเป็นไอ้งั่งที่ไม่มีชั้นมีเชิงเป็นอันขาด เขามีความรู้ความเข้าใจในคนที่เขาจะผูกพันติดต่ออย่างมากมายทีเดียว เขาจะพิจารณาอย่างละเอียดไปทุกด้านทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ และเขามีศิลปะในการพูดหรือการเจรจาสูงทีเดียว ซึ่งการพูดหรือการเจรจาของเขานั้น จะเต็มไปด้วยน้ำหนักที่เขาคิดแล้วคิดอีกหลายตลบ และเมื่อเขาพูดออกไปแล้วมันจะมีน้ำหนักมากพอที่จะทำให้เพื่อนต่างเพศต้องยอมรับเขา 

           ถ้าหากว่าเขาจะเป็นนักการทูตนอกจากเขาจะสามารถทำให้คนอื่นเชื่อและยอมจำนนในหลักฐานและเหตุผลได้แล้ว เขายังจะได้รับความเคารพนับถือในความมีเหตุมีผลและท่าทีอันเป็นที่วางใจได้ดวย 

           ถูกละ คนบางคนอาจจะพูดเก่งหรือพูดได้คล่องชนิดน้ำไหลไฟดับ มีถมเถไป แต่คนประเภทนั้นอาจจะพูดไปทั้งวันหรือพูดเป็นปีก็ไม่มีใครเชื่อถือหรือนิยมเขา แต่สำหรับคนราศีกันย์แล้วคำพูดทุกประโยคของเขา มีน้ำหนักและนับถือได้ทีเดียว 

           เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเพศตรงข้ามหรือเป็นเรื่องเกี่ยวกับการพูดการเขียนอื่นๆที่เขาจะต้องแสดงออกต่อผู้อื่น เขาจะพูดอย่างคนมีความคิดและมีการศึกษาอันจะทำให้เขาได้รับการยอมรับนับถือ 

           ยกเว้นไว้แต่เขาจะเกิดมาภายใต้อิทธิพลของราศีกันย์ในด้านลบเท่านั้น เขาจะคบไม่ได้และเชื่อถือไม่ได้โดยประการทั้งปวง 

           ก็ไม่มีใครสนใจมากนักสำหรับคนประเภทนั้น ตราบใดที่เขายังไม่แก้ไขตัวเอง 

           อย่าไปเสียเวลาพูดถึงเขา !
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

WHAT A WONDERFUL WORLD

*..*

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]