*/
  • สาวต่าย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 48759
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 2015 , 22:48:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    “พ่อไม่ได้เอาหมากเม่ามาฝาก ไม่มีคนขึ้นให้ดกหลายร่วงเต็มสวนเลย “ พ่อบุญ  ขวัญโพก ผู้เฒ่าวัย ๗๐  แห่งบ้านกกกะบก ตำบลโคกมน อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ เอ่ยขึ้นด้วยสีหน้ายิ้มๆ เมื่อเจอหน้าฉัน”ไม่เป็นไรหรอกค่ะพ่อไว้วันหลังจะขึ้นไปกินถึงบ้านเลย”  ฉันกล่าว ระยะเวลาประมาณ ๒ ปีที่ฉันไม่ได้ขึ้นไปทำงานที่น้ำหนาว เนื่องจากพื้นที่งานที่หล่มสักอยู่ในช่วงที่ร้อนแรงด้วยปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านและเขตรักษา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม 2553
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 912 , 21:33:00 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    สวัสดีค่ะวันนี้สาวต่ายอาจจะขอนำเสนอเป็นข่าวบ้างนะคะ เนื่องจากเมื่อ วันที่ ๒๕ - ๒๗ มกราคม ที่ผ่านมาที่จังหวัดขอนแก่นมีการจัดงานมหกรรมประชาชนอีสานเพื่อการปกป้องทรัพยากรท้องถิ่นค่ะ เลยสัมภาษณ์นักวิชาการ เกี่ยวกับวิกฤติอีสานและทางออก ลองเข้าสู่เนื้อหาเลยนะคะ      อาจารย์สันติภาพ  ศิริวัฒนไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี  กล่าวในงานมหกรรมประชาชน....

อ่านต่อ

Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 822 , 21:20:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        วันนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นวันที่ต้องคิดหนัก คิดในฐานะของคนที่อาศัยอยู่ลุ่มน้ำเซินที่มีทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ แต่ตอนนี้กำลังถูกคุกคามอย่างหนักจากกระแสทุนที่จะมาสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวล โดยใช้ไม้ตะกูเป็นเชื้อเพลิง มีการหาสมาชิกเพื่อปลูกต้นตะกู ในช่วงแรกผ่านทางข้าราชการฝ่ายปกครองของอำเภอ และนายกอบต. โดยโรงงานมี แผนการที่จะไปตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งนาเลา อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ โดยซื้อที่ดินสปก.ทำเลงามด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม 2553
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 1179 , 18:48:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             แม่เข็มขาวชูช่อ ท้าทายสายตาอยู่กลางป่าภูพร้าว ใบไม้ผลัดใบร่วงลงเป็นอาหารหล่อเลี้ยงผืนป่า ตอนนี้มวลบุปผาหลากหลายชนิดกำลังที่จะผลิดอก ออกผลให้ผู้คนได้เชยชม ภูพร้าวเป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านห้วยระหงส์ ตำบลปากช่อง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ช่วยกันดูแลมาหลายปีแล้ว มนต์เสน่ห์ของป่าภูพร้าวอยู่ที่กล้วยไม้นานาชนิด รวมทั้งน้ำใจของคนบ้านป่า   นอกจากแม่เข็มขาวแล้ว เอื้องลิ้นดำ กำลังแทรกไลเคนและเป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม 2553
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 1284 , 00:46:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      หวัดดีปีใหม่ค่ะพี่น้องเพื่อนพ้องทุกท่าน สาวต่ายหายหน้าหายตาไปนาน (ไม่ได้หายไปไหนค่ะยังวนเวียนแถวลุ่มน้ำเซินคือเก่า)โผล่อีกทีอ้าวต้อนรับปีเสือกับเรื่องราวปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวบ้านลุ่มน้ำเซินนะคะ เรื่องราวที่จะเล่าให้พี่น้องฟังกันเป็นเรื่องของความไม่เป็นธรรม กรณีชาวบ้านถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการทำให้โลกร้อนค่ะ (ขำกลิ้งจริงๆ)  ภายหลังจากที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมโดยก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2552
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 1694 , 22:55:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันนี้ฉันตั้งใจว่าจะยังไม่เขียนอะไรอีก แต่บังเอิญสายตาเหลือบไปเห็นเอกสารที่วางไว้บนโต๊ะ... ไปรษณีย์มาส่งตั้งแต่เมื่อวันก่อน เอื้อมมือหยิบเอกสารมาดูเป็นเรื่องสรุปผลการประชุมกลุ่มย่อย ครั้งที่ ๑ โครงการศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โครงการเร่งรัดขยายทางสายประธานให้เป็น ๔ ช่องจราจร(ระยะที่ ๒)ทางหลวงหมายเลข ๑๒ ตอน อำเภอหล่มสัก - แยกอำเภอคอนสาร โดยกรมทางหลวงไ....

อ่านต่อ

Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 1150 , 15:41:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๒      เริ่มต้นใช้ชีวิตเด็กวัดเป็นวันแรก ผู้ที่เข้าร่วมอบรมปฏิบัติธรรมยังไม่กลับ บรรยากาศในวัดไม่เงียบเหงานัก ลานเดินจงกรมเต็มไปด้วยผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรม พวกเราเหมือนเด็กใหม่ที่ต้องเรียนรู้กับรุ่นพี่ หลวงตากำหนดเวลา ที่ต้องยึดปฏิบัติ ๐๓.๐๐ น. ต้องตื่นลุกจากที่นอนเพื่อทำวัตรเช้า และทำความสะอาดกวาดลานวัด รวมทั้งภารกิจส่วนตัวให้เรียบร้อย หลังจากนั้น ๐๖.๐๐ น.ปฏิบัติธรรมเจริญสติ อย่างที่บอกว....

อ่านต่อ

Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 2430 , 01:14:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     กว่าจะนำเรื่องเล่ามาฝากพี่น้องได้ก็หืดขึ้นคอ แต่อย่างไรก็ตามความพยายามก็ไม่ได้ลดลง วันนี้จึงถือฤกษ์งามยามดี นำเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังค่ะ       เมื่อไหร่ที่เราเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานเราต้องการอยากจะพักผ่อน สาวต่ายก็มีความรู้สึกไม่ต่างจากนี้ภายหลังที่ลุยงานหนักมาเกือบปี เจอหลากหลายเรื่องราวที่บั่นทอนสุขภาพกาย และสุขภาพจิต กว่าจะผ่านมาได้เกือบเอาชีวิตไม่รอดเหมือนกัน ภายหลังจากที่มรสุมชีวิตอ่อนตัวล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 881 , 17:58:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกวีแผ่นหนึ่ง ถูกบรรจงนำมาใส่ในกรอบไม้ด้วยเนื้อหาที่ขับขานถึงเรื่องราวของสายน้ำเล็กๆ ที่ไหลมารวมกันเป็นลำน้ำใหญ่ สายน้ำเล็กๆเดินทางผ่านผืนป่าใหญ่ ผ่านชุมชนอีกนับร้อยสายน้ำรู้ว่าทุกๆที่ในผืนป่า ล้วนมีการพึ่งพาอาศัย เกื้อกูลกันป่ากับน้ำ ป่ากับคนกับชุมชน ป่ากับสัตว์ป่าสายน้ำรู้ว่าชุมชนที่อยู่ในป่าใหญ่คือผู้ที่รักษาป่าเพราะพวกเขามีวัฒนธรรมบางอย่างที่คนเมืองไม่มีแต่หลายครั้งพวกเขาถูกคนเมืองบางกลุ่มกล่าวห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by สาวต่าย , ผู้อ่าน : 708 , 19:02:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เบื้องหน้าคือภูเขาและผืนป่า...ทอดยาวสุดสายตา...มีเรื่องราวที่น่าค้นหาเหมือนวิถีใครบางคนค้นหาไปเรื่อยๆ...ไม่เฉื่อยไม่สับสนชีวิตไม่เคยยอมจำนนกับความสับสนของชีวิต...                     สาวต่าย....

อ่านต่อ


/4