*/
  • lung139
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 98499
  • จำนวนผู้โหวต : 132
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by lung139 , ผู้อ่าน : 3904 , 10:07:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

FW: เรื่องน่ารักของสมเด็จพระเทพฯ 

           เพื่อนผมเคยเล่าให้ฟังว่า สักประมาณ 20 ปีที่แล้ว ขณะที่เขากำลังเดินดูหนังสือในร้านหนังสือดวงกมล ที่สยามสแควร์ ก็มีนิสิตหญิงจุฬาฯ สองสามคนเดินเข้ามาในร้าน นิสิตคนหนึ่งใบหน้าสวยคม จัดว่าสวยน่า รัก แต่ใบหน้าดูคุ้นเหลือเกิน ......ทันใด !!! เขาก็เห็นคนเริ่มไหว้บ้าง ค้อมศีรษะบ้างให้แก่นิสิตคนนั้น แต่ก็มีเสียงเอ่ยขึ้นมาอย่างเกรงใจจากนิสิตคนนั้นว่า ไม่เป็นไรค่ะ ขอบคุณค่ะ วันนี้เป็นนิสิต มาหาซื้อหนังสือ เชิญทุกท่านตามสบายค่ะ ' ทุกคำที่เอ่ยจะมี คำว่า ' ค่ะ ' ตลอดแล้วก็หันไปยิ้มแบบเขินๆ กับเพื่อนทีมาด้วย กริยาช่างงามน่ารักเหลือเกินเพื่อนผมย้ำ ทันใดนิสิตกลุ่มนั้นก็หันไปเห็นผู้อาวุโสท่านหนึ่ง กำลังเดินดูหนังสืออยู่ในร้านเหมือนกัน จึงเดินเข้าไปหา พร้อมยกมือไหว้ผู้อาวุโสท่านนั้น และนิสิตท่านก็เป็นผู้เอ่ยทักว่า สวัสดีค่ะอาจารย์ มาหาซื้อหนังสือเหรอคะ ' ทันใดนั้น ผู้อาวุโสท่านนั้นก็สะดุ้งกำลังจะก้มและย่อตัวลงในท่าทำความเคารพ แต่ความที่อยู่ในวัยชรา จึงไม่ค่อยถนัด พร้อมกับเอ่ยขึ้นว่า อ้าว องค์หญิง กระหม่อมมาหาซื้อหนังสือ พะยะค่ะ ' ในตอนนั้น เพื่อนผมก็จำได้ขึ้นมาว่า นิสิตท่านนั้นก็คือ ' สมเด็จพระเทพฯ ' นั่นเอง ในตอนนั้น พระเทพฯ ก็ทรงเข้ามาประคองอาจารย์ท่านนั้นพร้อมกับรับสั่ง ไม่เป็นไรค่ะ อาจารย์ หนูกับเพื่อน มาหาซื้อหนังสือเหมือนกันค่ะ ' เพื่อนผม บอกว่า ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ผมรักและเทิดทูนเจ้าหญิงองค์น้อยเสมอมาด้วยความที่ท่านไม่ทรงถือพระองค์ ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ 

                                     

              ผมเคยอ่านจากหนังสือสกุลไทยช่วงตอบปัญหา....ของใครจำไม่ได้แล้ว มีคนเขียนไปถามเจ้าของ คอลัมน์ว่า ... จริงหรือเปล่า ที่พระองค์เคยเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ยังเมืองทองธานี เพื่อเสวยร้านอาหารโต้รุ่ง ก็มีคำตอบว่า จริง พระองค์เคยเสด็จอย่างส่วนพระองค์กับคุณข้าหลวงอีก 2 คน ไม่มีองครักษ์ติดตาม คือ เสด็จยังร้านอาหารตามสั่งทั่วไปริมถนน ตอนแรกไม่มีใครจำพระองค์ได้เลย แต่มี 2 สามีภรรยาคู่หนึ่งเห็นเข้า ฝ่ายสามีบอกว่า ไม่ใช่สมเด็จ พระเทพฯ หรอก เพราะนี่คือร้านอาหารโต้รุ่งแล้วก็ดึกมากแล้วด้วย แต่ฝ่ายภรรยาบอกว่า เหมือนมาก ก็โต้กันไปโต้กันมา จนพระองค์ทรงได้ยิน จึงหันพระพักตร์มาทาง 2 สามีภรรยานี้แล้วตรัสว่า ' ใช่ แต่ขอให้ทำตัวตามสบาย ' เท่านั้นแหละครับ 2 คนนี้ก็ก้มลงกราบ จนคนอื่นๆ แปลกใจ ก็หันมามองกันหมดทั้งร้าน เจ้าของร้านกับเด็กเสิร์ฟก็เพิ่งทราบ จึงรีบเข้าไปถวายความเคารพ พวกพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นก็นำอาหาร ของร้านตนมาถวาย จนกระทั่งเสด็จกลับไป นี่แหละครับ...... เจ้าหญิงในใจประชาชนพระองค์จริงๆ

           จำได้ว่า ตอนที่พระองค์ท่านเสด็จในงาน concert กาชาดหลายปีแล้ว พระองค์ท่านทรงเป่า trumpet 'เพลงคู่กัด' พอท่านทรงเป่าจบ คนดูก็ตบมือ ท่านก็ทรงรับสั่งว่า ' แปลกจัง ทำไมไม่มีเสียงกรี๊ดเลย ' คนดูก็เงียบกริบ...คงตะลึงมั้ง ท่านก็รับสั่งย้ำอีกครั้ง เท่านั้นแหละ..คนดูกรี๊ดถล่ม !!!!  ผมเคยเข้าไปเล่นคอนเสิร์ตหน้าพระที่นั่งศาลาดุสิตาลัย เมื่อสิบห้าปี ก่อน พระเทพฯ ทรงประชวรหวัด เล็กน้อย แต่ก็ตรัสก่อนพวกผมเล่นกันว่า ' วันนี้ไม่มีเสียงกรี๊ดนะเป็นหวัด ' พอตอนเล่น ผมเลยบังอาจถวายแซวพระองค์ท่านว่า ' ในฐานะรุ่นน้องจุฬาฯ ขอพระราชทานอนุญาตเอ่ยพระนามพระองค์ว่า พี่น้อยก็แล้วกัน วันนี้ขอให้พี่น้อย หายหวัดเร็วๆ นะครับ ' คนดูในศาลาดุสิตาลัยเงียบกริบ ผมก็ชักหนาวสันหลังว่า เหิมเกริมไปหรือเปล่า เพื่อนร่วมวงรีบชิงพูดต่อ ว่า มหาดเล็กครับ ช่วยยิงให้ถูกคนด้วยแล้วกัน คนเลยฮากันตึง รอดไป ! มีเพลงหนึ่งชื่อ เพลงกล้วยไข่ผมก็แปลงเป็นว่า……. แปลกใจจริง พระเทพฯ ชอบอะไร พระเทพฯ ชอบกล้วยไข่ เพราะว่า พระองค์ทรงโปรด ลัล ลัล ลัล ลา   ตอนไปรับพระราชทานดอกไม้จากพระหัตถ์ ผมไปยกมือไหว้ท่าน ท่านก็ตรัสย้อนผมว่า ' ใครเค้าไหว้กัน เค้าโค้งจ้ะ ' จากนั้นท่านก็ตรัสว่า ' ใครบอกฉันชอบกล้วยไข่ ฉันชอบกล้วยน้ำว้าย่ะ ' ผมไม่เคยลืมสักภาพเดียวเลย ครับ ตอนเป็นนักเรียนแถวสามย่าน พระองค์ท่านเป็นนิสิตแล้ว ผมเคยแอบไปเดิน'ส่อง'รถพระที่นั่งซึ่ง จอดอยู่หน้า หอประชุมจุฬาฯ เห็นมีขนมขบเคี้ยวสารพัดใส่โหลเอาไว้   2-3 โหล ทุกวัน ตลอด 4 ปีที่ทรงศึกษาอยู่ ผู้คนที่ต้องผ่านสัญจรแถวนั้น ไม่เคยต้องเดือดร้อนกับการกั้นรถขบวนเป็น ชั่วโมงๆ เพียงรถพระที่นั่ง 1 คัน กับรถตำรวจนำอีก 1 ที่ไม่เคยเปิดไซเรน ไม่เคยเปิดโทรโข่ง ไม่ เคยฝ่าไฟแดง

เห็นพวกนักการเมืองมีตำรวจนำตำรวจตามวิ่งย้อนศรกั้นรถให้แซงลัดคิวแล้ว......นึกถึงสิ่งที่
พระองค์ปฏิบัติทุกครั้ง LONG LIVE OUR BELOVED PRINCESS! อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
srdtrue วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ดีใจมากที่ได้อ่านเรื่องนี้
ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เด็ดสารตี่ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho

ขอบคุณเรื่องดีดี ที่ควรช่วยกันบอกต่อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanlibra วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanlibra

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องดี ๆ แบบนี้มาให้อ่าน ขออนุญาตนำเรื่องนี้ไปเผยแพร่ในห้องสมุดฯ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนที่พระองค์ทรงอยากให้ "ร่วมกันทำให้ชาวโลกอ่านออกเขียนได้"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็ดสารตี่ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ting วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kae_31 วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 10.56 น.
www.oknation.net

ขอทรงพระเจริงยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anchi วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lakorn

ขอให้พระองค์อยู่คู่คนไทยไปตราบนานเท่านาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nilsamai วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ดีจังที่ได้อ่านเรื่องนี้...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน