• Lyrics
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 901217
  • จำนวนผู้โหวต : 1024
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1024 คน
เมื่อนักข่าวสาวอยากยิงปืน"191"จัดให้

ใครอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ "ปืน" ไปจนถึง"การยิงปืน" และ"ผู้หญิง" เหมาะสมกับปืนชนิดไหน ต้องดูวิดีโอชุดนี้

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by Lyrics , ผู้อ่าน : 2121 , 18:05:43 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   กันต์ปินัทธ์ สถิรกุล
สถาบันข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

“ไม่อยากให้ไทยพุทธมองว่าคนมุสลิมทั้งหมดก่อเหตุนี้ขึ้นมาอย่ารังเกียจกัน”อีกความในใจของพี่น้องไทยมลายู


ท่ามกลางเหตุร้ายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องที่พี่น้องไทยพุทธและไทยมลายูต่างตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในพื่นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้     ดูจะมีแต่ความเข้าใจกัน เห็นอกเห็นใจกัน และความรู้สึกดีๆที่ยังมีต่อกันของเพื่อนพี่น้องต่างศาสนิกที่จะช่วยสร้างแนวป้องกันไม่ให้เหตุร้ายที่เกิดขึ้นลุกลามขยายตัวออกไปจนกลายเป็นการเผชิญหน้ากัน อย่างที่ฝ่ายก่อความไม่สงบต้องการให้เกิดขึ้นจากการเข่นฆ่าผู้คนในพื้นที่  ไม่เว้นแม้เด็ก สตรี และคนชรา  ที่ล้วนเป็นเหยื่อของความป่าเถื่อนรุนแรงที่เกิดขึ้น
 

อิสมาแอ แวยี หนุ่มใหญ่วัย 47ปี สายเลือดมลายูจากปัตตานี  และนนทพร ชาติประสิทธิ์ สาวใต้ไทยพุทธวัย 28 ปี ที่มาปักหลักใช้ชีวิตในพื้นที่ปัตตานีอย่างยาวนาน  ต่างมองสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ด้วยความกังวลและห่วงใย  แม้จะมีพื้นฐานทางสังคมที่แตกต่างกันแต่ทั้งสองคนต่างก็มีความเข้าใจในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ที่เห็นว่ามีความพยายามจากผู้ไม่ประสงค์ดี ที่ต้องการเห็นความแตกแยกเกิดขึ้นระหว่างพี่น้องต่างศาสนิกในพื้นที่ 

สำหรับอิสมาแอ แวยี มีความผูกพันที่มีมาอย่างยาวนานนับแต่วันแรกที่ลืมตาดูโลกบนผืนแผ่นดินเกิด จ.ปัตตานี  นับเป็นความประทับใจตั้งแต่เยาว์วัยที่ฝังลึกมิอาจลืมเลือนได้ เพราะบรรยากาศ ความเป็นอยู่ ความสงบเรียบง่าย และความมีน้ำใจของผู้คนแม้ต่างความเชื่อและศรัทธา ยังคงมีให้เห็นจากอดีตมาจวบจนวันนี้  

แม้ว่าปัจจุบันเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่บางส่วนอพยพย้ายหนี ทิ้งบ้านเกิดไปหลายครัวเรือน แต่สำหรับ อิสมาแอ แวยี  ยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะใช้ชีวิตในผืนแผ่นดินเกิดตราบจนวันสิ้นลม  แต่ก็เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

“ผมไม่เคยกลัวว่าจะไม่มีพรุ่งนี้ สำหรับคนดีๆอย่างผม” 

  ขณะที่ นนทพร  ชาติประสิทธิ์ สาวใต้จากจังหวัดสงขลา ที่ได้ตัดสินใจใช้ชีวิตคู่กับหนุ่มไทยพุทธจากปัตตานีจนมีลูกสาววัยน่ารักด้วยกัน 1 คน  ก็ไม่คิดจะอพยพย้ายกลับบ้านเกิดแม้จะมีความหวาดหวั่นต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นก็ตาม 

“คนเราอยู่ที่ไหนก็ตายได้   อยู่ที่นี่แหละสบายที่สุดแล้ว”  เธอบอกความในใจให้ฟังเมื่อพูดคุยถึงเหตุร้ายที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง
 
ทั้งอิสมาแอ และนนทพร  ต่างรับรู้ถึงความรัก ห่วงใย และความเป็๋นมิตรที่พี่น้องต่างศาสนิกในพื้นที่มีต่อกันมาอย่างยาวนาน  และยังคงมีความหวังและความเชื่อว่าต้นทุนที่ผู้คนในสังคมมีต่อกันจะไม่ถูกทำลายลงจากความพยายามของกลุ่มคนที่ต้องการสร้างความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นระหว่างพี่น้องต่างศาสนิกในพื้นที่

 “ผมเกิดที่ ต.บานา อ.เมือง  พ่อแม่ผมก็เกิดที่นี้  เราเป็นชาวมุสลิมที่หาเช้ากินค่ำ อยู่กันอย่างสงบสุขมายาวนานมาก  จนขณะนี้ผมมีครอบครัว มีลูกอีก 4 คน ผมยังคง ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ด้วยวิถีเดิมๆ  ถามว่ากลัวมั้ยที่จะถูกฆ่าตาย  แต่จะให้ผมหนีไปไหน ในเมื่อบ้านผมอยู่ที่นี่   ผมรักปัตตานี  ผมรักเพื่อนๆชาวไทย - พุทธ  รักวิถีชีวิตและทุกอย่างที่แห่งนี้  ต่อให้ใครจ้างให้ผมย้ายออกไป  ผมก็จะอยู่   เพราะที่นี่คือบ้าน” อิสมาแอ กล่าว

  อิสมาแอ  เล่าอีกว่า  เหตุการณ์ความไม่สงบในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ค่อนข้างจะมีผลกระทบต่อการทำงาน เรื่องเงินทอง เศรษฐกิจ แต่ไม่มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และสภาพจิตใจของตนเอง เพราะ คนเราหากใจสู้ทุกอย่างก็เคลื่อนที่ไปได้ตามปกติ  เพราะตนเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ

 อิสมาแอ บอกต่อว่า ก่อนหน้านี้มีสวนยางอยู่ประมาณ  97 ไร่  อยู่ใน จ.ยะลา   ทำให้มีรายได้ดีมาก เมื่อก่อนจะเข้าไปดูแลเองทั้งหมด  ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น ภรรยาและลูกๆ ขอร้องว่าไม่ให้เข้าไปอีก เพราะที่นั้นเป็นเขตพื้นที่สีแดง ภรรยาบอกให้ทิ้งสวนยางทั้งหมด  แล้วมาหาอาชีพใหม่ทำ เพราะถ้ายังเข้าไปดูแลตรงนั้น เกรงว่าอาจเกิดเหตุร้ายถึงชีวิต 

“สวนยางของผมมูลค่านับล้าน  รู้สึกเสียดายมากที่ต้องทิ้งมา  ปัจจุบันผมรู้ว่ามีคนที่ยังอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นเข้ามาทำแทน” อิสมาแอ บอกด้วยน้ำเสียงที่แสดงให้เห็นถึงความเสียดาย

 อิสมาแอ  เล่าต่อว่า เพื่อนๆ ญาติพี่น้องที่อยู่จังหวัดอื่น ต่างโทรศัพท์มาถามถึงความเป็นอยู่ บ้างก็ขอร้องให้ตนออกมาจาก จ.ปัตตานี ซึ่งตนยังคงยืนยันแน่นหนักว่าจะขอตายที่นี่  แค่ทิ้งสวนยางจากยะลามาก็รู้สึกผิดมากแล้ว หากต้องทิ้งบ้านที่พ่อแม่สร้างมา และตนก็เติบโตมาจากบ้านหลังนี้ ตนคงต้องรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต หากต้องแลกด้วยความตายก็ยอม

 “ ผมไม่เคยกลัวว่า จะไม่มีพรุ่งนี้สำหรับคนดีๆอย่างผม  อยากให้พี่น้องชาวปัตตานี ทั้งไทย มุสลิม และไทยพุทธ  ยืนอยู่คียงข้างกันต่อไป  เราคิดดีทำดี ผืนแผ่นดินนี้ก็บ้านเกิดเรา  อย่าหนี  อย่ากลัว  อยากให้มองไปรอบๆตัว จะเห็นได้ว่า ทุกอย่างเหมือนเดิม  ความสวยงามของจังหวัด วิถีชีวิตของชาวบ้าน   ไม่มีอะไรน่ากลัวเลย ผมเชื่อว่าวันหนึ่ง เหตุการณ์เหล่านี้จะต้องสงบลง   ที่ผมพูดมาทั้งหมดไม่ใช่ว่า เหตุการณ์ร้ายๆจะไม่เคยเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวผม   มันเคยเกิดขึ้นแล้ว  ญาติผมเคยโดนฆ่าตาย  แต่เมื่อผมเลือกที่จะอยู่   หากวันหนึ่งจะถึงคิวผมบ้าง ผมก็ต้องรับชะตากรรม” อิสมาแอ ยืนยันอย่างหนักแน่นอย่างไม่หวั่นไหว  เพราะเชื่อว่าหากเป็นประสงค์ของอัลเลาะห์ก็ไม่มีใครหนีพ้นลิขิตชีวิตไปได้ จึงไม่กังวลก็สิ่งที่ยังมาไม่ถึง

 อิสมาแอ  ทิ้งท้ายว่า   ไม่อยากให้ชาวไทยพุทธมองว่า คนมุสลิมทั้งหมด เป็นคนก่อเหตุนี้ขึ้นมา  อย่ารังเกียจกัน  อยากให้แยกแยะแต่ละเหตุการณ์ว่าใครร่วมอยู่ในกระบวนการนี้  ไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากฆ่าใคร  แต่สิ่งที่ควรมองคือต้นเหตุมากกว่ามันมาจากอะไรกันแน่ ไม่อยากให้ โยนบาปให้คนเพียงกลุ่มเดียว เพราะบางทีสิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด 

ขณะที่ นนทพร  เล่าถึงเหตุผลที่พร้อมจะยืนหยัดอยู่บนผืนแผ่นดินปัตตานี ให้ฟังว่า  หลังจากมาใช้ชีวิตที่ จ.ปัตตานี ทำให้มีความผูกพันกับ จ.ปัตตานี มาก และแม้ว่าตนจะไม่ใช่คนที่มีอายุมาก แต่ก็ถือว่าผ่านโลกมาระดับหนึ่ง และพอจะเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวันนี้  จึงพยายามตั้งสติว่าให้แน่วแน่ และบอกกับตัวเองว่า ถ้าไม่ถึงที่ตาย ยังไงก็ไม่ตาย

“ฉันหลงรักจังหวัดปัตตานีมาตั้งแต่ เริ่มเดินทางมาอาศัยอยู่ มันเป็นเมืองที่เงียบสงบ สบาย น่าอยู่  อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ทุกสิ่งทุกอย่าง   ถึงแม้ปัจจุปันจะมีเหตุการณ์ร้ายๆรายวัน ฉันก็ยังมองว่า จ.ปัตตานี น่าอยู่เสมอ  มองไปทางไหนก็รู้สึกว่ามันคือบ้าน  เราเคยชิน เราผูกพันธุ์ จะให้ทิ้งบ้านไปคงไม่ได้   จริงๆแล้วดิฉันไม่ใช่คนปัตตานี จะย้ายไปอยู่จังหวัดไหนก็ได้เพราะญาติๆอยู่ที่อื่นกันเยอะ  แต่ดิฉันไม่ไป เพราะฉันตั้งใจว่า จะทำมาหากินอยู่ที่นี่ตราบจนสิ้นลมหายใจ” นนทพร บอกถึงความรู้สึก

นนทพร ที่ทำงานเกี่ยวกับการรับส่งสินค้าและพัสดุ เล่าต่อว่า ทุกวันจะมีคนนำของมาฝากส่งยังปลายทางทั้ง สงขลา ยะลา  นราธิวาส  หลายคนมองว่ามันเสี่ยงมากหากเราไม่ตรวจค้นให้ชัดเจนว่า ข้างในกล่องสินค้ามีอะไรกันแน่   ตนจึงเลือกรับเฉพาะคนที่ไว้ใจได้ รู้จักกัน  หรือหากไม่รู้จักกัน ต้องมีคนที่รู้จักกับตนมายืนยันว่า ของสิ่งนี้สามารถที่จะนำขึ้นรถไปได้

“หากจะมีคนแกล้งเอาระเบิดมาวางคงยากนะ เพราะพวกเราทุกคนช่วยกันดูแลตลอด ใครแปลกหน้า ผิดสังเกตุ  เราจะรู้ทันที   แต่ทุกวันนี้ไม่มี  พวกเรายังคงทำงานกันได้ปกติ   พนักงานที่นี่มีทั้งคนไทยพุทธ และ มุสลิม   มีอะไรเราพูดคุยกัน เหมือนญาติ เหมือนเพื่อนสนิท  มีทะเลาะกันบ้างนิดหน่อย แต่ไม่มีสักคนที่จะคิดร้ายถึงขั้น ฆ่าคนอื่น”  นนทพร  เล่าถึงบรรยากาศในที่ทำงาน

นนทพร  เล่าอีกว่า  หลายวันที่ผ่านมามีเพื่อนที่รู้จักกันโดนฆ่าตัดคอ แต่เขาพักอยู่นอกเมือง และเป็นพื้นที่ๆค่อนข้างเสี่ยงมาก พอทราบข่าวแล้วตกใจมาก  แต่ไม่เคยกลัวถึงขั้นเก็บมาระแวงวิตก จนไม่เป็นอันทำมาหากิน  หรือขนข้าวของหนีออกจากที่นี่ไป   ทุกครั้งที่คนรู้จักกันมาปรึกษา บอกว่าอยากจะย้ายหนีเหตุการณ์ความไม่สงบ ทิ้งทุกอย่างไปสร้างอนาคตใหม่ แต่ตนได้บอกกับพวกเขาเหล่านั้นว่า 

“ขนาดที่นี่ไม่ใช่บ้านเกิดฉันๆยังรัก  ยังอยากจะอยู่  และที่นี่บ้านเกิดพวกเธอแท้ๆ จะทิ้งไปได้อย่างไร”  นนทพร เล่าให้ฟังด้วยความภาคภูมิใจ เหมือนกับผืนแผ่นดินปัตตานีเป็นเมืองเกิดของเธอ

“คนเราอยู่ที่ไหนตายได้   อยู่ที่นี่แหละสบายที่สุดแล้ว   ถ้ามองย้อนกลับไปดู ปัตตานีก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น มันน่าอยู่ขนาดไหน  ทุกวันนี้พยายามคิดสิว่า มันยังน่าอยู่เหมือนเดิม อย่าไปกังวลจนกลัว ไม่เป็นอันทำอะไร    คนอยู่กรุงเทพฯอยู่เชียงใหม่  อยู่ขอนแก่น  หรือปัตตานี  มันก็ตายกันทั้งนั้นถ้ามันถึงที่  กทม.ทุกวันนี้ก็มีวางระเบิด  ไปที่ไหนๆก็อันตรายหมด  ทำใจให้สบายๆ  แล้วใช้ชีวิตอยู่ที่นี่อย่างปกติ  ทุกอย่างมันอยู่ที่ความคิดและสติของเรา   เชื่อเถอะค่ะว่า ปัตตานีน่าอยู่ที่สุดแล้ว” นนทพร เล่าต่อ

เธอทิ้งท้าย ให้หลายคนได้ขบคิดว่า ใครที่คิดจะย้ายออกไปตั้งถิ่นฐานอยู่จังหวัดอื่น อยากให้คิดใหม่  เราอย่าทิ้ง จ.ปัตตานี ไปเลย อยู่ด้วยกัน ร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อย่าคิดว่าเราอยู่เพื่อรอวันตาย  ขอให้คิดว่า อยู่อย่างมีความหวัง อยู่เพื่อรอว่าสักวัน ทุกอย่างจะดีขึ้น และกลับมาสวยงามดังเดิม.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32
ตาเรน วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

(0)
ถิ่นไทยอยู่อาศัยได้ทุกที่..โดยเฉพาะถิ่นเกิด..
เรื่องราวที่ดี.ๆ...อาริกาโต้...
ความคิดเห็นที่ 31
ครูแมน วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

(0)
แวะมาอ่านบทความของคุณ Lunla ต้องขอบอกว่า "วิชากรา..จริงๆครับ" วันนี้เขียนได้เนื้อหาสาระน่าอ่านมากครับ...จริงๆนะครับ ขอชื่นชมบุคลในข่าวตลอดจน...คนเขียนข่าวของเราครับ
ครูแมน
ความคิดเห็นที่ 30
หมีปิศาจ วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

(0)
ได้แต่หวังว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ และสวยงามดังเดิม โดยเร็วครับ

น่าเสียดายาสวนยางของคุณอิสมาแอนะครับ ที่จริงพวกนี้มันไม่มีโฉนดที่ดินแสดงความเป็นเจ้าของหรือ?
มันน่าจะมีนะครับ แบบทิ้งร้างไว้สักปี กลับมาอีกปีก็ยังทำได้อยู่
ความคิดเห็นที่ 29
อาโต้ วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

(0)
ล้วนจากใจ..ล้วนๆ....
..........

ตั้งใจจะมาบอกว่า..
มาแล้วๆ..
แต่ยังไม่ได้จับต้องอะไรในบ้านนี้นะครับ..
กระโดดข้ามรั้วเข้ามาหา..ด้วยความคิดถึง
ขอกลับไปเก็บของที่บ้านให้เข้าที่ก่อน..
แล้วจะมาหาอีกพร้อมของฝาก...
สัญญา.
ความคิดเห็นที่ 28
red_ant วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

(0)
การเป็นคนไทยไม่ได้จำกัดอยู่ที่เกิดในแผ่นดินไทยหรือนับถือศาสนาอะไรนะครับ
ต้องมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา และมีความรักชาติด้วยครับ
ความคิดเห็นที่ 27
red_ant วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

(0)
กลับมาแล้วครับ แอบไปถือศีล 9 วัน
ความคิดเห็นที่ 26
trmoorati วันที่ : 01/12/2007 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind

(0)

สวัสดีค่ะ
ให้มีความสุขทุกวันนะคะ
ความคิดเห็นที่ 25
tuty วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

(0)
เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา
เพื่อนซึ่งเป็นเซลส์บริษัทเครื่องมือแพทย์
ต้องลงไปทำงานโซนภาคใต้ตอนล่าง
คนท้องถิ่นที่นั่นเขาจะพูดว่า ช่วงกลางวันจะไปไหนก็ได้
แต่กลางคืนอย่า
. . .
มันก็อึมครึมมานานแล้ว...แต่ตอนนี้หนักมาก
เพื่อนที่เป็นข้าราชการก็ย้ายกลับมาแล้ว
ตอนแรกเขาก็บอกว่าไม่มีอะไร (ช่วงเกิดเรื่องใหม่ๆ)
แต่คนเรามีลูกมีเมีย ถ้าไม่ใช่คนพื้นที่จริงๆ
ก็คงไม่มีใครอย่างเอาชีวิตไปทิ้ง
ความคิดเห็นที่ 24
ปี๊นปี๊น วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

(0)
ยังไงเราก็เลือดสีแดงเหมือนกันนะครับ
ความคิดเห็นที่ 23
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

(0)
ร่วมชื่นชมแนวคิดที่สร้างสรรค์ครับ
ความคิดเห็นที่ 22
ThailandNeverDie วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

(0)
"อิสมาแอ ทิ้งท้ายว่า ไม่อยากให้ชาวไทยพุทธมองว่า คนมุสลิมทั้งหมด เป็นคนก่อเหตุนี้ขึ้นมา อย่ารังเกียจกัน อยากให้แยกแยะแต่ละเหตุการณ์ว่าใครร่วมอยู่ในกระบวนการนี้ ไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากฆ่าใคร แต่สิ่งที่ควรมองคือต้นเหตุมากกว่ามันมาจากอะไรกันแน่ ไม่อยากให้ โยนบาปให้คนเพียงกลุ่มเดียว เพราะบางทีสิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด"
.................................................................
เช่นเดียวกันครับ..คิดเหมือนกันกับคุณครับ..อิสมาแอ
ความคิดเห็นที่ 21
จันทร์จ้า วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthaneeya

(0)
ชื่นชมมากๆเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 20
กระเจี๊ยบ วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

(0)
ภาวนาให้เกิดความสงบร่มเย็นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ค่ะ

เห็นไปทําข่าว"แชร์ข้าวสาร" ปลอดภัยดีนะ แว่วว่านักข่าวถูกทําร้าย รักษาตัวด้วย คิดถึงและเป็นห่วง
ความคิดเห็นที่ 19
TaTee วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

(0)
ยังไม่เคยไป 3 จังหวัดภาคใต้เลยครับ
แต่เพื่อนที่เคยไปบอกว่าคนใต้ใจดีนะ
ความคิดเห็นที่ 18
โรตี วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakanan

(0)
คิดถึงว่ะ
ความคิดเห็นที่ 17
หมูน้อย วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Diaw-Dai

(0)
วันนี้ ยังมีข่าวระเบิดอยู่เลย .....

ฟังดูน่ากลัวและเป้นห่วงคนที่นั่น

เป็นกำลังใจทุกท่านค่ะ .. สาธุ
ความคิดเห็นที่ 16
โรตี วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakanan

(0)
รักพี่ก๊อฟมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 15
rirut วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rirut

(0)
อยากให้ใต้บ้านเราสงบเสียที
เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ
ความคิดเห็นที่ 14
กฤตบวรวิชญ์ วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KITBAWORNVIT
พู่ไหม

(0)
สบายดีอยู่ม้าย..ก๊อฟ...
พี่บ่าวขึ้นไปกรุงเทพฯวันที่ 7 ธ.ค.
ถ้าว่างคงได้เจอกันอีก
แล้วจะโทรหาน่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
กวิศุภา วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
น่าห่วงจังบ้านพี่หลวง
ความคิดเห็นที่ 12
สุวิริโย วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

(0)
ยอมตายไม่ยอมทิ้งบ้านเกิดเหมือนกันครับ สวัสดียามดึกครับ
ความคิดเห็นที่ 11
SOMBOONTIEW วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

(0)
แวะมาเยี่ยมชมครับ

พร้อมกับรับเรื่องราวดีดี กลับไป และมาให้กำลังใจครับ

คนใต้สู้ สู้

ว่างๆ เชิญชมภาพเก่า และเหรียญรุ่นแรก ครั้งแรกครับทางอินเตอร์เนต
ความคิดเห็นที่ 10
suvitle วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suvitle
ชีวิตที่เรียบง่าย ของช่างบ้านนอก 

(0)
เมื่อประมาณปี2531เคยวิ่งออกกำลังทุกเย็นแถวบานาไป มอ.ทุกวันเดี๋ยวนี้ไม่รู้เป็นอย่างไรบ้าง
พาลูกสาวไปลอยกระทง ตามไปดูหน่อยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/nattha/2007/11/27/entry-1
ความคิดเห็นที่ 9
ใบเมเปิ้ลกับดอกเบญจมาส วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiRoN
อาทิตย์ล่ะ1ครั้งอัพเพื่อชาติ

(0)
“คนเราอยู่ที่ไหนตายได้ อยู่ที่นี่แหละสบายที่สุดแล้ว ถ้ามองย้อนกลับไปดู ปัตตานีก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น มันน่าอยู่ขนาดไหน ทุกวันนี้พยายามคิดสิว่า มันยังน่าอยู่เหมือนเดิม อย่าไปกังวลจนกลัว ไม่เป็นอันทำอะไร คนอยู่กรุงเทพฯอยู่เชียงใหม่ อยู่ขอนแก่น หรือปัตตานี มันก็ตายกันทั้งนั้นถ้ามันถึงที่ กทม.ทุกวันนี้ก็มีวางระเบิด ไปที่ไหนๆก็อันตรายหมด ทำใจให้สบายๆ แล้วใช้ชีวิตอยู่ที่นี่อย่างปกติ ทุกอย่างมันอยู่ที่ความคิดและสติของเรา เชื่อเถอะค่ะว่า ปัตตานีน่าอยู่ที่สุดแล้ว” นนทพร เล่าต่อ
***********************

ชอบคำนี้ของคุณนนทพรมากเลยครับ
และขอชื่นชมจากใจจริงขอรับ
แม้ผมจะหมดสิทธิ์อวยพรให้ปลอดภัย
แต่ขอภาวนาให้พวกคุณชาวใต้จงพบกับสันติสุขโดยเร็ว


ขอสันติสุขจงกลับสุ่พี่น้องชาวใต้อย่างยั่งยืนด้วยครับ


ปล.ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านคับ
ตอนนี้รามฯก็ยังมีงาน36ปี ความสำเร็จที่สัมผัสได้อยู่นะครับ
น่าจะจัดที่หอฯพ่อขุนนะครับ
เดี๋ยวจะเอาลงให้ครับผม^^
ความคิดเห็นที่ 8
..ขิงชมพู.. วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

(0)

ขอให้กำลังใจพี่น้องชาวใต้ทุกคนนะคะ....

ไทยพุทธ ไทยมุสลิม ก็เป็นคนไทยเหมือนกันค่ะ.....
ความคิดเห็นที่ 7
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

(0)
อยากให้ภาคใต้สงบเร็วๆวัน...

เรารักกันนะคนไทย...
ความคิดเห็นที่ 6
kunjumpa วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunjumpa

(0)
บ้านธรรมวัฒนะ..หรูหราจริงหรือไม่ ลองเข้าไปชมดู..

http://www.oknation.net/blog/kunjumpa
ความคิดเห็นที่ 5
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ถ้าคนไทยต้องทิ้งบ้าน
ผมว่ารัฐบาลต้องรับผิดชอบนะครับ
ความคิดเห็นที่ 4
บั้ม วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekd

(0)
ยาวจัง
ความคิดเห็นที่ 3
auguzzy วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

(0)
เรื่องไทยพุทธ-ไทยมุสลิม เป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ

ต่างคนต่างคิด ต่างจิตต่างใจ

อะไรที่มันแตกไปแล้วประสานยาก

แต่ก้อต้องประสานให้ใกล้เคียงเดิม

ขอให้คนดีๆ ทุกคนจงปลอดภัยละกันครับ
ความคิดเห็นที่ 2
Dogstar วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

(0)
ขอชื่นชม คุณอิสมาแอ และคุณนนทพรค่ะ
เราทุกคนเป็นคนไทยค่ะ ไม่ว่าไทยมุสลิมหรือไทยพุทธ
ความคิดเห็นที่ 1
Supawan วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
ชื่นชมมากๆค่ะ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน