• Lyrics
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 925564
  • จำนวนผู้โหวต : 1026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1026 คน
เมื่อนักข่าวสาวอยากยิงปืน"191"จัดให้

ใครอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ "ปืน" ไปจนถึง"การยิงปืน" และ"ผู้หญิง" เหมาะสมกับปืนชนิดไหน ต้องดูวิดีโอชุดนี้

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 มกราคม 2551
Posted by Lyrics , ผู้อ่าน : 3311 , 08:21:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นศ.ไทยมลายูสนใจภาษาจีนแห่เรียน ม.ราชภัฏยะลา(เบตง)เตรียมใช้หลักสูตรภาษาจีนที่ “เบตง” เป็นอำเภอนำร่อง

กันต์ปินัทธ์  สถิรกุล


สถาบันข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

อำเภอเบตง เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ในฐานะที่เป็นเมืองท่องเที่ยวใต้สุดแดนสยามของประเทศไทย มีต้นทุนทางสังคมอย่างเพียบพร้อม อำเภอเบตงเป็นศูนย์รวมของ ประชาชน หลายชื้อชาติ ศาสนา ทั้งชาวไทยพุทธ  มุสลิม และชาวจีน   พี่น้องในชุมชนมีความรักความผูกพันกันมาอย่างยาวนาน   การสื่อสารในชีวิตประจำวันนอกจากภาษาไทยและยาวี ภาษาถิ่นของคนไทยมลายูในพื้นที่แล้ว  ภาษาจีนก็เป็นอีกภาษาที่ใช้อย่างแพร่หลายในหมู่พี่น้องไทยจีน

 ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา อำเภอเบตง  ได้เปิดให้มีการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรี สาขาศิลปะศาสตร์ วิชาเอกภาษาจีน และมีการบริหารหลักสูตรการเรียนการสอนร่วมกับสถาบันราชภัฎยะลา  อย่างมีคุณภาพและสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น

ความสนใจในการเข้ามาศึกษาภาษาจีนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ มิใช่มีเพียงลูกหลานไทยจีน หรือไทยพุทธในพื้นที่ เท่านั้น  เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจและยินดีที่ นักศึกษาชาวไทยมลายู  ทั้งหญิงและชาย รวม 56  คน   ได้เลือกที่จะเข้ามาเรียนภาษาจีนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ 

นางสาวซันนีต้า สาเมาะ อายุ  19  ปี  สัญชาติมุสลิม  นักศึกษาเอกวิชาภาษาจีน ชั้นปีที่ 2   เล่าให้ฟังว่า  ตนสนใจในภาษาจีนและ วัฒนธรรมของประเทศจีน ตั้งแต่สมัยเยาว์วัย   หลายครั้งที่ดูภาพยนตร์จีน ดูบรรยากาศในบ้านเมืองเขา จึงสนใจที่จะ เรียนรู้    ประกอบกับมีพี่สาวทำงานอยู่ในประเทศจีน  ในอนาคต ตนตั้งใจว่า จะไปทำงานที่ประเทศจีน  เมื่อเรียนจบม.6 จึงได้ปรึกษากับผู้ปกครอง ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี

“ หาข้อมูลจากทางสื่อต่างๆจนทราบว่า ที่อำเภอเบตงได้เปิดสอนหลักสูตรนี้  หนูจึงมาสมัครเรียน    เมื่อมาลองศึกษาดู ก็รู้สึกรัก และตั้งใจที่จะพยายามเข้าใจในภาษาจีนให้ได้มากที่สุด  ยอมรับว่ามันยากมากจริงๆ   เราต้องท่องจำ และเข้าใจในทุกความหมาย  ช่วงแรกๆ จะสับสนมาก เพราะอาจารย์ พูดภาษาจีนผสมกับภาษาไทย  แต่เมื่อเรียนมาได้ 2 ปี ก็เริ่มปรับตัว ฟังได้มากขึ้น โต้ตอบกับ อาจารย์ผู้สอนและพูดคุยกับเพื่อนๆ ได้   ตรงไหนไม่เข้าใจพยายามถามอาจารย์  จนเข้าใจ “

นางสาวซันนีต้า เล่าต่อว่า  การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ รู้สึกสะดวกสบายเหมือนบ้านของตัวเอง  มีหอพักนักศึกษาอยู่ภายในมหาวิทยาลัย  มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ชาวมุสลิมจำเป็นต้องใช้ เธอไม่ได้มีความรู้สึกแปลกแยกเลย ที่เข้ามาศึกษา  อีกทั้งยังมีเพื่อนๆ ชาวมุสลิมทั้งหญิงชายอีกหลายคนที่ เลือกจะเข้ามาเรียนเหมือนๆกัน  หลังจากจบการศึกษาแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะนำความรู้ที่เรียนมาทั้งหมดไปใช้ในการประกอบอาชีพ

“ อยากให้เพื่อนๆทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เชื้อชาติใด หากต้องการจะเรียนรู้ในภาษาจีน เมื่อจบชั้น ม. 6 แล้ว  ให้มาสมัครเรียนได้ เพราะจะมีอาจารย์เจ้าของภาษามาสอนถึงที่โดยตรง  สถานที่ก็น่าอยู่บรรยากาศดีมาก โดยเฉพาะเพื่อนๆผู้หญิงที่อยู่ต่างจังหวัด ไม่ต้องกลัวว่าหากอยู่ที่นี่แล้ว จะลำบาก เพราะคณะอาจารย์ที่นี้ ได้ดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย และความเป็นอยู่ของนักศึกษาเป็นอย่างดี  “

ด้านนางสาวภาวนา สาและ  อายุ  20 ปี   เชื้อสายมลายู นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เล่าถึงประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ว่า    ตนเดินทางมาจากต่างจังหวัด  ตอนแรกก่อนจะมาสมัคร ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีเพื่อนที่เป็นชาวมุสลิมเหมือนกันมาสมัครเรียนด้วย หลายคน   เมื่อเห็นก็รู้สึกอุ่นใจว่าคงไม่อยู่อย่างโดดเดี่ยว   ภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 ที่ตนรู้สึกว่าต้องเรียนรู้  เพราะในอนาคตข้างหน้า  จะสามารถใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพจากภาษาที่เรียน

0033.jpg “  ที่บ้านสนับสนุนให้เดินทางมาเรียน  เพราะมันไม่ผิดอะไรที่เราจะเรียนรู้ภาษาของคนประเทศอื่น  ภาษาอังกฤษก็เคยเรียน ฉะนั้นไม่แปลกที่จะต้องมาเรียน ภาษาจีนอีก 1 ภาษา   ต้องยอมรับว่าภาษาจีนยากมาก กว่าภาษาอังกฤษหลายร้อยเท่า  ซึ่งหนูกับเพื่อนๆต้องมีความอดทน และพยายามเป็นอย่างมาก ที่จะจดจำและเข้าใจในทุกความหมาย” 

นางสาวภาวนา เล่าต่อว่า สำหรับเพื่อนๆไทยพุทธ ทุกคนที่เรียน ห้องเดียวกัน รักใคร่ และช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี  ศาสนา ไม่เคยแบ่งแยกคน  ทุกอย่างอยู่ที่ความเข้าใจ เมื่อวันนี้เรามีจุดประสงค์ ในการใฝ่หาความรู้เหมือนกัน  พวกเราจึงต้องเกาะกลุ่มกัน เรียน ใครไม่เข้าใจอะไร สามารถถามกันได้หมด  
 
มูฮะหมัด  ยาฮี  อายุ  20 ปี   นักศึกษาชั้นปีที่ 3   เล่าว่า  ความรู้สึกแรกๆที่ได้เรียน รู้สึกกังวลมาก เพราะไม่เคยเรียนมาก่อน  กระทั่งเรียนได้ประมาณ 1 เทอม ก็พอเข้าใจได้บ้าง  ตนเดินทางมาจากจังหวัดปัตตานี  พี่สาวเป็นคนแนะนำให้ตนมาเรียน  เมื่อมาถึงที่นี่ก็พบว่ามีเพื่อนๆชาวมุสลิมมากมายที่ชอบในภาษาจีนเหมือนกัน   อีกทั้งเพื่อนๆไทยพุทธหลายคนให้การต้อนรับ แนะนำเรื่องราวต่างๆให้เป็นอย่างดี  ตนเป็นผู้ชายต้องเช่าหอ อยู่ข้างนอก จึงมีเรื่องมากมายต้องทำความเข้าในในอำเภอเบตง

“ ผมอยากมีอาชีพเป็นไกด์ นำเที่ยว ทุกวันนี้มีชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเรามากมาย   อาชีพนี้ จะสามารถสร้างรายได้ให้ผม และประเทศชาติ    ใครที่อยากเป็นไกด์ หรือต้องการจะเรียนรู้ภาษาจีนเหมือนผม  สามารถมาเรียนได้ที่นี่  จะเป็นคนเชื้อชาติใด เราก็รักกันได้ อยู่ร่วมกันได้ อย่างมีความสุขครับ “

นายไดหยิน แซ่โจว    อายุ 28 ปี    อาจารย์สอนวิชาภาษาจีนของมหาวิทยาลัยดังกล่าว  เล่าว่า  เจ้าหน้าที่ๆเมืองไทยได้ติดต่อให้ตนมาสอนที่นี่  ซึ่งตนก็รู้สึกเต็มใจเป็นอย่างมาก เพราะตอนอยู่ประเทศจีนก็เป็นอาจารย์    และได้สอนที่ราชภัฎเบตงมาเป็นปีที่ 4 แล้ว   โดยในช่วงแรกยอมรับว่ามีปัญหาอย่างมากในด้านการสื่อสารทำความเข้าใจ  เพราะพูดไทยไม่ได้เลย 

“  ผมไม่รู้สึกแปลกใจที่ชาวมุสลิม ต้องการจะเรียนภาษาจีน เพราะภาษาจีนมีประโยชน์กับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน  เด็กนักศึกษาทุกคนที่นี่ตั้งใจเรียน  พยายามจะจดจำ  ทำความเข้าใจกับภาษาจีน  ทั้งนักศึกษาไทย และนักศึกษามุสลิม มีความพยายามไม่แพ้กันครับ “

ด้านนางอัจฉราภรณ์   ยังอภัย ผู้อำนวยการกองการศึกษาเทศบาลเมืองเบตง   เล่าว่า  โครงการดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือของเทศบาลเมืองเบตง และสถาบันราชภัฎยะลา  เพื่อเป็นการตอบสนองยุทธศาสตร์ของจังหวัดในด้านของการจัดการศึกษาด้านนานาชาติ  เพราะเบตงมีความหลากหลายในด้านของภาษา ทั้งภาษามาลายู ภาษาอาหรับ ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้สอนในเรื่องของศาสนา ภาษาจีนที่เราใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันและภาษาอังกฤษที่ใช้ในการสื่อสารเพื่อการท่องเที่ยว

“ ในส่วนของภาษาจีนเนื่องจากเทศบาลเมืองเบตง เป็นอำเภอที่มีคนใช้ภาษาจีนกันเยอะ  จึงสมควรอย่างยิ่งที่ต้องเป็นอำเภอนำร่อง ใน3 จว.ชายแดนใต้  เพราะทางเรามีความพร้อมหลายๆด้าน ในการลงทุนด้านอาคารสถานที่ เป็นของทางอำเภอเบตง ส่วนหลักสูตรการศึกษาเป็นของทางมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา  ปีนี้เป็นปีที่ 4  ที่เปิดทำการสอน  หากไม่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในเขตพื้นที่ภาคใต้  จะมีนักศึกษาที่สนใจมาเรียนมากกว่านี้  “

นางอัจฉราภรณ์  กล่าวต่อว่าแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในเขตพื้นที่ 3 จว. ชายแดนใต้ แต่ อำเภอเบตงยังเป็นพื้นที่ๆมีความสงบ น่าศึกษาและค้นคว้า  จะเห็นได้ชัดเจนว่า นักศึกษาที่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนอกพื้นที่  ทางเทศบาบลได้ช่วยเหลือดูแลในเรื่องความปลอดภัย  ในเรื่องของสวัสดิการอื่นๆ แทบจะเรียกได้ว่านักศึกษาที่นี่ลงทุนน้อยที่สุด เพราะเรามีสถานที่ให้พักฟรี อีกทั้งยังเสริมสร้างพัฒนาความรู้ให้กับนักศึกษาในด้านอื่นๆอีกมากมาย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
หาดใหญ่2521 วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

(0)
สวัสดีปีใหม่
เราไม่ใช่คนข่าว เลยอ่าน ฟัง หรือรับรู้แต่ข่าวที่คนข่าวตั้งใจให้เรารับรู้ เราเพิ่งเดินทางจากสุไหงโกลก ตากใบ และอำเภอจะนะ มาถึงกทม.เมื่อหัวค่ำนี้เอง

ชีวิตยังมีความหวัง...?????
บนเส้นทาง ช่วงจะนะถึงสุไหงโกลก ถนนสวยมาก ทิวทัศน์ธรรมชาติก็งาม เราเจอะ ฮัมวี่พร้อมพลปืนกล(หนัก) มากกว่ารถส่วนบุคคล
จากหน้าต่างโรงแรมที่สุไหงโกลก ทุกสองถึงสามนาที ต้องมี ไม่ทหาร ก็ตำรวจอาวุธเต็มมือ เดินทางผ่านโรงแรมไป ไม่ ฮัมวี่ ปิกอัพ รถเกราะก็ พลลาดตระเวณมอเตอร์ไซค์

count down ที่สุไหงโกลกตรวจอาวุธคนเข้ามาดูงาน เหมือนหรือยิ่งกว่า สนามบินนานาชาติ

เพื่อนคนนึงบ้านอยู่อยู่เบตง ให้เงินจ้าง ขอร้องพ่อแม่ และพีสาวอีกคนที่ยังอยู่ที่นั่น เดินทางมาฉลองปีใหม่ที่กทม. เพราะพี่น้องหลายคนที่อยู่ที่นี่ ไม่กล้ากลับไป(บ้านตัวเอง)ที่นั่น....???

ผมไม่รู้เหมือนกัน ยังนึกไม่ออก เพราะสภาพการณ์ไม่เหมือนยุค 2517 - 2525 คนที่นั่น เด็กที่นั่น อยู่ที่นั่น โตที่นั่น เดิบโดขึ้นมาในสภาพเช่นนั้น แต่ละคนเขาคิดอะไรยังไง เราคิดว่าหากปัญหาทุกวันนี้ ไม่จบโดยเร็ว ปัญหาวันหน้า เมื่อเด็กๆวันนี้ โตมาเป็นวัยรุ่น วัยรุ่นโตมาเป็นผู้ใหญ่ ปัญหาน่าจะยิ่งซับซ้อนกว่าเดิม

เราเคยอยู่แถวนั้นมาป็นสิบๆปี เรายังนึกไม่ออกเหมือนกัน เพื่อนเราที่อยู่ที่นั่นตั้งแต่เกิด จนบัดนี้ อายุเกือบเกษียณก็ตอบเราว่า ไม่รู้เหมือนกัน เพราะอะไร ทำไม

สวัสดีปีใหม่อีกครั้งครับ สำหรับข่าวดีๆ
ความคิดเห็นที่ 7
trmoorati วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind

(0)

สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ขอคุณพระ คุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงดลบันดาลให้ท่านมีแต่ะความสุข ความเจริญ
สมความปารถนา...ทุกประการเทอญ ......
ความคิดเห็นที่ 6
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

(0)

ความคิดเห็นที่ 5
บก.จิ๊บ วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
http://www.oknation.net/blog/Rivin

(0)

สวัสดี ปีใหม่ ใจเป็นสุข
จิตห่างทุกข์ โรคห่างกาย ไม่กรายกล้ำ
มีเงินทอง มีโชคดี มีงานทำ
มีรักล้ำ เลิศหรู ที่คู่ควร
ได้ทำบุญ ทำทาน ตามโอกาส
ได้ท่องเที่ยว ไม่ขาด ยามลมหวน
ว่างก็มา ที่เมืองน่าน ขอเชิญชวน
จะพาแอ่ว ฮื้อม่วน สรวลเฮฮา
----------------
บก.จิ๊บ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
spyone วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

(0)
ส่งความสุขปีใหม่ด้วยใจชื่น
จะหาอื่นส่งมาหาไม่ได้
เพราะจนยากจากป่าพนาไพร
ส่งหัวใจล้ำค่ามาอวยพร
ความคิดเห็นที่ 3
Supawan วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
ขอบคุณ .. สำหรับข่าวคราวค่ะ ..
ความคิดเห็นที่ 2
hey_you วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lov2allyou
ช่างแม่ง!! Let It Be

(0)
DREAM.......

DREAM BIG...............

HAVE FAITH...................

PLAN....................................

AND THEN TAKE THAT FIRST STEP..........

THEN EVERY YEAR WILL BE THE HAPPIEST YEAR:):)

START WITH 2008!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!..........

WISH YOU A VERY HAPPY NEW YEAR!!!!
ความคิดเห็นที่ 1
กิต วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

(0)
แวะมาอ่านข่าวครับ


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน