มาดามมุก
อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง จงมีส่วนร่วมกับการเปลี่ยนแปลงนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/madamemook
วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2551
Posted by อยากเชื่อเธอสักครั้งหนึ่ง , ผู้อ่าน : 7345 , 23:02:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการที่ได้อ่านบทความของคุณคำ ผกา ในมติชนสุดสัปดาห์ หัวข้อน่าสนใจว่า "หยุดให้ท้ายพันธมิตร*" โอ้โห อ่านแล้วก็ปรี๊ดดดแตก จะลองยกมาสักส่วนหนึ่ง

ถามว่ารู้สึกอย่างไรต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ฉันพยายามที่จะไม่ตอบคำถามนี้ทันทีหลังจากเกิดเหตุการณ์ เพราะมันง่ายมากที่จะด่วนประกาศออกไปว่า "รัฐบาลฆ่าประชาชน" ดังที่กลายเป็นพาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์บางฉบับ
และคำว่า "รัฐบาลทรราช" นั้นก็อยู่คู่กับประวัติศาสตร์การเมืองไทยมาโดยตลอด จนกระทั่ง
เราขึ้นป้ายให้รัฐกลายเป็นผู้ร้ายตลอดกาล

ส่วนประชาชนนั้นคึอเหยื่อ คือผู้อ่อนแอที่มักจะถูกข่มเหงโดยรัฐอย่างไม่ชอบธรรมเสมอมา (แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นเช่นนั้น แต่ไม่ได้แปลว่าจะเป็นอย่างนั้นเสมอไปทุกกรณี)

เหตุผลอีกประการหนึ่งคือความขัดแย้งอันแหลมคมที่เกิดขึ้น ณ สยามประเทศ เวลานี้ มันเกิดจากเหตุที่มองด้วยตาเปล่าของสามัญชนอย่างเราไม่เห็น เว้นแต่ใครจะมีกล้องจุลทรรศน์จึงจะเข้าไปส่องวินิจฉัยจนเห็นเหตุเหล่านั้นได้ (และดูเหมือนนักข่าวต่างประเทศจะมีกล้องจุลทรรศน์ที่ว่า เราจึงพอได้อาศัยอ่านข่าวและบทความจากหนังสือพิมพ์อังกฤษ แคนาดา ญี่ปุ่น อเมริกา ซึ่งให้ทั้งข้อมูลและความคิดเห็นที่กระจะกระจ่างกว่าข่าวในหนังสือพิมพ์ไทยหลายขุม)

กลับมาที่ความรู้สึก แน่นอนว่าทุกคนตระหนกต่อการสูญเสียชีวิต ร่างกาย แขนขา ดวงตาของคนที่ว่าออกไปกู้ชาติ หรือขจัดการเมืองชั่วๆออกไปจากเมืองไทย เห็นใจตำรวจที่ออกไปทำหน้าที่ของตนเอง และหลายคนบาดเจ็บและเสียชีวิต

ข่าวที่บอกว่าตำรวจคนหนึ่งถูกแทงด้วยด้ามธงจนทะลุกลางหลังยังตามหลอกหลอน (อย่าลืมว่าฉันเป็นผู้หญิงขวัญอ่อน) อยู่จนถึงวันนี้และหลอนยิ่งขึ้นเมื่อยังมีคนพยายามจะบอกว่ากลุ่มผู้ชุมนุมของพันธมิตรเป็นกลุ่มคนที่มาชุมนุมอย่างสันติและปราศจากอาวุธ

เราจำเป็นต้องพูดกันอย่างตรงไปตรงมาว่าท่ามกลางการเรียกร้องให้ใช้ "สันติวิธี" (ที่ตอนนี้เกือบจะมีความหมาย หรือไม่มีความหมายพอๆกับคำว่า "รักนะ จุ๊บ จุ๊บ" ที่วัยรุ่นชอบพูดกัน)

ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่กลุ่มพันธมิตรฯออกมาเคลื่นไหว ปลุกระดมมวลชนนั้น เครื่องมือสำคัญที่ใช้กันอยู่ตลอดเวลาคือความรุนแรง โดยเฉพาะความรุนแรงของถ้อยคำที่ใช้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในการพูดบนเวทีพันธมิตรฯนั้น คำที่จะขาดเสียไม่ได้เลยคือคำประเภท ไอ้เ-หี้-ย ไอ้สัตว์ (ล่าสุดพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ผู้จัดการถึงกับใช้คำว่า สัตว์นรก)

ไม่เพียงแต่ความรุนแรงอันเกิดจากการใช้ถ้อยคำหยาบคาย ยังมีความรุนแรงอันเกิดจากการใส่ร้ายป้ายสีคนที่ไม่เห็นด้วยกับพันธมิตรฯ โดยเฉพาะนักวิชาการที่วางตัวเป็นกลางและออกมาวิจารณืพันธมิตร ต่างก็โดนแกนนำพันธมิตรกระซวกด้วยคำพูดที่รุนแรง หยาบคาย อ.ภูวดล ทรงประเสริฐ นั้นออกมาด่าเพื่อนร่วมอาชีพเสียๆหายๆราวกับหมาบ้า ที่สำคัญเรื่องที่ออกมาด่าล้วนแล้วแต่เป้นเรื่องใส่ไคล้ จนถึงขั้นโกหก หลอกลวงทีเดียว

เชื่อว่าต่อไปนี้ใครก็ตามที่ออกมาวิจารณ์พันธมิตร นอกจากจะโดนกล่าวหาว่าเป็นสาวกทักษิณ รับเงินทักษิณแล้ว รายการต่อไปคือโดน"ซ้อเจ็ด" ผู้อ้างว่าสถิตอยู่ ณ ใต้เตียงของทุกคนในประเทศไทยออกมาเขียนถึงพฤติกรรมทางเพศ ความสำส่อน การผิดผัวผิดเมีย และอีกสารพัดความลามกอุจาดที่คนอย่างซ้อเจ็ดจะจินตนาการขึ้นได้ ขอเพียงเพื่อจะดิสเครดิตศัตรูทางการเมือง

หากว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 7 ต.ค. จะทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิต ทรัพย์สิน จิตใจ ฉันคิดว่าพวกเราทุกคนต่างต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างน้อยที่สุดในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา พวกเราต่างพากัน "ให้ท้ายพันธมิตร" ด้วยการ "เงียบ"

แม้ไม่เห็นด้วยก็ไม่ยอมที่จะออกมาพูดดังๆเพราะกลัวจะเปลืองตัว และกลัวที่จะถูกมองว่าเป็นฝ่ายของทักษิณหรือเป็นพวกด้อยการศึกาา ถูกหลอกล่อโดยนโยบายประชานิยมของพรรคไทยรักไทยเก่า กลัวจะถูกมองว่าเป็นพวกหน่อมแน้มไร้เดียงสา ไม่รู้เท่าทันนักการเมือง

น่าสลดใจยิ่งกว่านั้น คนที่ตาย คนที่บาดเจ็บในเหตุการณ์ล้วนแต่เป็นคนเล็กๆที่เป็นเหยื่อของอุดมการณ์ที่บรรดาแกนนำปลุกปั่นขึ้นมา และถึงบัดนี้ ทั้ง สนธิ จำลอง สมศักดิ์ สมเกียรติ สุริยะใส ก็มีความสุขดีท่ามกลางกองเลือดสาวกของพวกตน และไม่มีทีท่าจะสำนึกผิดแม้แต่น้อยต่อการสร้างสถานการณ์พาคนไปตาย เพียงเพื่ออยากปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงเพื่อเป็นเงื่อนไขให้ทหารออกมาทำรัฐประหาร

ร้ายไปกว่านั้นยังพยายามที่จะป่าวประกาศว่ารัฐบาลชุดนี้หมดความชอบธรรมเพราะตั้งอยู่บนกองเลือดของประชาชน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านก็บอกว่า จะไม่ฝ่ากองเลือดไปประชุมสภาฯเป็นอันว่า ต่างฝ่ายต่างใช้เลือดคนตายป็นบันไดป่ายปีนไปหาผลประโยชน์ของตนอย่างเมามัน

ไม่เพียงแต่อ้างเอา "เลือด" ฝ่ายพันธมิตรยังอ้างคำว่า "ประชาชน" ซึ่งสำหรับคนรู้เรื่องประชาธิปไตยชั้นแค่ประถม (อย่างที่เคยเขียนไปแล้ว) อย่างฉันเชื่ออย่างไร้เดียงสาว่า คนที่มีความชอบธรรมจะอ้างคำว่าประชาชนได้ มีแต่ตัวประชาชนเท่านั้นเอง และช่องทางที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ คือเรายืนยันเสียงของเราผ่านการเลือกตั้ง และผ่านการจัดตั้งเครือข่ายกลุ่มผลประโยชน์เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกรัฐสภาเพื่อคานอำนาจของคนที่ได้รับเสียงของเราไปแล้วกลับใช้เสียงนั้นไปในทางที่มิชอบ

คนที่ยืนอยู่ข้างประชาธิปไตย ทั้งหันหลังให้กับรัฐประหารไม่ว่าจะทางตรงหรืออ้อมของเราทุกวันนี้ไม่ได้โง่ถึงขนาดจะไม่ระแวดระวังต่อสิ่งที่เรียกว่า ทรราชเสียงข้างมาก หรือ tyranny of the majority อันเป็นคำอธิบายอันโด่งดังของ Alexis de Tocqueville (1805-59) ระบุชื่อและช่วงชีวิตของเจ้าของคำพูด เพื่อระลึกว่าโลกเขาตระหนักถึงจุดอ่อนประชาธิปไตยเสียงข้างมากมานานนักหนา ไม่ต้องรอให้แกนนำพันธมิตรมาชี้หน้าด่าคนไทยว่าไม่เข้าใจ "แก่น" ประชาธิปไตย และงมงายการเลือกตั้ง และเพราะเราตระหนักในปัญหานั้น สิบกว่าปีที่ผ่านมาหลังจากที่เรามีนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง เราจึงพยายามสร้างกลไกของ

ระบบตรวจสอบการทำงานของรัฐ เราจึงยอมรับการเมืองที่เคลื่อนไหวนอกรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวของสมัชชาคนจน เครือข่ายสลัม เครือข่ายป่าชุมชน เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯลฯ (แต่ไม่ใช่ม็อบที่เต็มไปด้วยการปลุกระดม ด้วยคำพูดโกหกหลอกลวง แถมพ่วงไสยศาสตร์ ทั้งยังกระหายเลือดอย่างการชุมนุมของพันธมิตรแน่ๆ)

 ......บลาๆๆๆๆๆๆขี้เกียจพิมพ์ ยกไปถึงตอนท้ายของบทความเลย

และเพื่อไม่เป็นการ "ให้ท้ายพันธมิตรฯ" ด้วยการนิ่งเฉย ฉันได้ยกคำพูดของ ชัยอนันต์ สมุทวณิช นักวิชาการที่เคยน่านับถือแต่ก็ต้องสูญสิ้นความนับถือ (อย่างน้อยจากคนที่ไม่มีความหมายคนหนึ่งอย่างฉัน) เพราะไปยืนข้างพันธมิตรราวกับเป็นนักรัฐศาสตร์ที่ไม่รู้จัก กอไก่ ขอไข่
(แต่ฉันเชื่อว่า ชัยอนันต์รู้ว่าตนเองทำอะไรและรู้ด้วยว่าอุดมการณ์ที่ตนเองไปสนับสนุนอยู่
นั้นฉ้อฉลต่อคนส่วนมากของประเทศแค่ไหน และนั่นทำให้เรายิ่งสูญความนับถือต่อเขา)

ฉันไม่อยากจะเชื่อว่านักรัฐศาสตร์ชั้นนำของเมืองไทยสามารถพูดจาชี้ทางสว่างให้กับปัญหาของการเมืองไทยว่าแก้ได้ง่ายเพียงจับนักการเมืองเลวไปประหารชีวิต ! มีแต่เด็กที่ยังดูดหัวแม่โป้งตัวเองอยู่เท่านั้นที่เชื่อในนิทานธรรมะปราบอธรรม เราเป็นฮีโร่มาช่วยโลกด้วยการจับสัตว์ประหลาดมาฆ่าทิ้งให้หมด แล้วทุกอย่างจะดีเอง

มีแต่เผด็จการล้าหลังเท่านั้นที่เชื่อเรื่อง "หนักแผ่นดิน" และเชื่อว่า แผ่นดินจะสูงขึ้น เบาลง หากจับคน(ที่เราคิดว่า)ชั่ว ไปฆ่าทิ้งเสีย อาจารย์ชัยอนันต์คงอยากให้ฮิตเลอร์คืนชีพกระมัง จะได้มาช่วยสร้างค่ายกักกันนักการเมืองเลว
ถามว่าฉันรู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์ 7 ต.ค. คำตอบคือ รู้สึกว่าจะต้องกล้ามากขึ้นที่จะหยุด
ให้ท้ายพันธมิตรอย่างเปิดเผย และกล้าที่พูดถึงคนที่ถูกสังคมเชิดชูเสียจนไม่มีใครกล้าแตะต้อง ไม่ว่าจะเป็นราษฎรอาวุโส ที่นับวันจะเลอะเลือนเลื่อนเปื้อน หรือนักรัฐศาสตร์ชั้นนำที่นำความผิดหวังมาสู่เรา

หวังว่าจะไม่มีใครออกไปตายสังเวยกลุ่มที่ใช้ชื่อว่าเพื่อประชาธิปไตยแต่เรียกร้องให้โยนระบบการเลือกตั้งทิ้ง (เราเรียกการเมือง 30-70 ว่าระบบการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยอย่างนั้นหรือ?) และกำลัง exploit คำว่าประชาชนอย่างไร้ความละอาย
(หมายเหตุ * หนึ่งในสามหยุดของข้อเรียกร้องโดยกลุ่มสันติประชาธรรม)
---------------------------------
อ้างอิงจากบทความ หยุดให้ท้ายพันธมิตร* เขียนโดย คำ ผกา ตีพิมพ์ในมติชนสุดสัปดาห์
ฉบับประจำวันที่ 7-13 พ.ย.2551 ปีที่ 29 ฉบับที่1473


ไม่ทราบว่าชาวบล็อคท่านอื่นอ่านแล้วรู้สึกหรือคิดเห็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย เชิญ เชิญ ระบายกันเต็มที่ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แมวมหาภัย วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenman

ทดสอบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แมวมหาภัย วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenman

กูชื่อจริงชื่อพันธมิตร ท้ายคนอื่นไม่ต้องมาให้กูหรอก กูจะเอาแต่ท้ายมึงนี่แหละ จะได้หายท้องผูกเลือดลมเดินสะดวกจะได้ไม่มีความคิดจังไรค้างเหลืออยู่ในหัว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 02/12/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

๑๐ ธันวาปีนี้ สำคัญอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 13/11/2008 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ไม่ต้องให้ท้ายพันธมิตรฯ หรอกครับ ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลบ้างก็พอ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

๑๐ ธันวาปีนี้ ท่านคิดว่าสำคัญอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ไม่ต้องให้ท้ายพันธมิตรหรอก แค่เอาคนทุจริตมาลงโทษก็พอ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
a r t l e k l e k วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artleklek
เขียนในสิ่งที่คิด...ผิดก็ช่าง...ไม่ผิดก็ช่าง!!..

มันกดโพสแล้วไม่ติด เบื่อจริงๆๆๆ พิมพ์ยาวๆหายหมด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
a r t l e k l e k วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artleklek
เขียนในสิ่งที่คิด...ผิดก็ช่าง...ไม่ผิดก็ช่าง!!..

คอมเมนท์ยากจริงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 


หยุดให้ท้ายมติชน
อย่าซื้อหนังสือในเครือมติชน
นะครับพี่น้องเอย

ก็ให้มันรู้กันไปสิวะ!!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อยากเชื่อเธอสักครั้งหนึ่ง วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madamemook
อ่ะจริงดิ

ฮิมิโตะ ณ เกียวโต / คำผกา

ชื่อจริง: ลักขณา ปันวิชัย

เกิดวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๑๕ ณ บ้านสันคะยอม จังหวัดเชียงใหม่ จบชั้นประถม-มัธยมที่โรงเรียนดาราวิทยาลัย จบอุดมศึกษาที่ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากนั้นได้รับทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นไปศึกษาต่อปริญญาโท-เอกที่ศูนย์ศึกษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต

ประวัติการทำงาน / ผลงาน:
ผู้รายงานข่าวประจำสถานีวิทยุ อสมท. เชียงใหม่, นักเขียนฟรีแลนซ์ โครงการจังหวัดของสำนักพิมพ์สารคดี, ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์และศาสนาในโรงเรียนดาราวิทยาลัย เขียนคอลัมน์ “Desirable Taste” ในนิตยสารอิมเมจ, “กะเทาะใจ” ในเซ็คชั่นเสาร์สวัสดี หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ, “Sexter” ในหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์, “Just be” ในนิตยสาร GM Femme Fleur Flirter ในนิตยสารเปรียว

นามปากกาอื่น : คำ ผกา, ปันคำ ณ ปันนา, ลักขณา ปันวิชัย

ผลงานรวมเล่ม : จดหมายจากเกียวโต จดหมายจากสันคะยอม ยำใหญ่ใส่ความรัก กระทู้ดอกทอง รักไม่เคยชิน ฉัน-บ้า-กาม ยุให้รำตำให้รั่ว

ผลงานแปล : เซี่ยงไฮ้เบบี้
ผลงานเขียนร่วม : อิสตรี-อีโรติก Open House October ริมฝีปาก เรียกฉันว่า...ผู้หญิงพิเศษ

(แถมให้ว่าเคยถ่ายแบบเปลือยลงนิตยสารด้วย ถ้าคุณกานุ่ม ยืนยันว่าเป็นGM ก็น่าจะใช่ ตอนแรกๆก็งงว่าคนเขียนหนังสือน่าจะมีความคิดมากกว่านี้นะ ไม่ใช่มาถ่ายแบบเปลือย)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ยากันยุง วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

เห็นด้วยกับคุณ"คนในแผ่นดิน"เลยค่ะ
เป็นบทความที่เหมือนการใช้อารมณ์แต่งละครน้ำเน่ามากกว่าค่ะ
ไม่มีข้อมูลสนับสนุนเลย...แถมใช้คำว่า..
"หยุดให้ท้ายพันธมิตร" ด้วย
นี่ขนาด"ให้ท้ายพันธมิตร"แล้วนะ..ระเบิดยังลงทุกวัน ..
ทั้งแก๊สน้ำตา กระสุน แขนขาด ขาขาด เสียชีวิต
แถมยังมาใช้ความตายอันเสียสละของคุณโบว์มาเป็นประโยชน์กับบทความของตัวเองอีก..
แค่"แกนนำ"ห้าหกคนนั่นบังคับให้ใครเดินไปหาแก๊สน้ำตาไม่ได้หรอก ทุกคนมีสมอง มีความรู้ รู้ที่จะสู้กับความไม่ถูกต้องซึ่งเป็นอันตรายต่อประเทศ..แทนที่จะมองว่า คนเราก็รักตัวกลัวเจ็บกันทั้งนั้น ทำไมเค้ายังกล้าออกมา
หรือ น่าจะเอาเวลาไปเตือน"นายใหญ่" ว่า
"กล้าโกงก็กล้ารับผิด"เถอะประเทศจะวุ่นวายน้อยลง
เขียนยาวเลย สงสัย ปรี๊ดแตกเหมือนคุณมาดามมุก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

อ่านแล้ว "ใช้อารมณ์เขียน" หลายส่วนของข้อเขียนไม่มีการให้เหตุผลประกอบ? หาที่มาที่ไปไม่เจอครับ ผมไม่อยากเชื่อเลยว่า ข้อเขียนอย่างนี้จะได้ลง "มติสุดฯ" (ผมไม่ได้อ่านมาหลายปีแล้วครับ อึดอัดกับบทความอะไรจำไม่ได้แล้วครับ)

สมควรแล้วที่ คุณเจ้าของบ้าน "อ่านแล้วก็ปรี๊ดดดแตก" ของขึ้น!!! ข้ามๆ ไปเถอะครับ ยิ่งมาอ่าน คห.1 .... ปลงครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
armery วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GADGET

ถึงคุณกานุ่ม

" ผมว่าเมียผมสวยกว่าและฉลาดกว่าเยอะเลย "

ผมดูจากความคมชัดของฟอนต์แล้ว มองเห็นเงาทะมึนกำลังแผ่บารเมีย อยู่ด้านหลังคุณ อยู่อย่างแน่นอน

บารเมียแผ่ไพศาล (เห็นใจๆ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

ขนาดนั้นเชียวหรือนี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

ขนาดนั้นเชียวหรือนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

ขนาดนั้นเชียวหรือนี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กานุ่ม วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punpsy


เคยเห็น คำ ผกา เปลือยกลายบนปก GM(ถ้าจำชื่อหนังสือไม่ผิด)
ตอนนั้นก็ได้อ่านบทสัมภาษณ์เธอด้วย
รู้สึกว่าเธอออกแนวเฟมินิสต์
แถมเป็นนักเรียนทุนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น
..............................

แต่.......................................

ผมว่าเมียผมสวยกว่าและฉลาดกว่าเยอะเลย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]