• ปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 25198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
mafuang
คิด อ่าน เขียน บันทึก เล่า บอกกล่าวเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mafuang
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 1146 , 19:25:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หัวหน้าเราเป็นคนประเภทไหนเหรอ  -_- ?

1. หัวหน้าประเภท “งานไม่สน คนไม่สร้าง” หรือ “Toxic-Boss”  TT^TT

                มีพฤติกรรมการทำงานในลักษณะเรื่อยๆ เฉื่อยๆ ไม่เห็นคุณค่าของงานที่จะสร้างสรรค์ให้เกิดการพัฒนา ไม่คิดสร้างคนดีๆ ไว้ในหน่วยงาน หน่วยงานหรือองค์กรที่บุคคลประเภทนี้อยู่จะเสียเปรียบ เพราะเขาถือหน่วยงานเป็นแหล่งพักพิงทำมาหากิน สร้างความสุขสบายให้ตนเอง
                วันหนึ่งๆ คอยจะหลบเลี่ยงงานที่เป็นปัญหา ใช้เวลาไปกับงานปลีกย่อย แทนที่จะทำงานหลักขององค์กร ทำตัวแบบเอาตัวรอดไปวันๆ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องงานหนักและบุคคล ถือคติว่าคุณทำงานของคุณไป ผมทำงานของผม สิ้นเดือนต่างคนต่างก็ไดประโยชน์หยิบเงินเดือนไปตามปกติ แล้วจะทุกข์ไปทำไม อยู่อย่างนี้ก็ดีแล้ว “สุขได้ สบายดี หนีงาน”

2.  หัวหน้าประเภท “งานไม่ยุ่ง มุ่งแต่คน” หรือ “Toy Boss”  TT.,TT

                ในชีวิตถือว่าคนเป็นปัจจัยสำคัญ มุ่งเน้นให้คนอยู่อย่างมีความสุขความสบาย มีความพึงพอใจ ถือเอาหลัก “ความถูกใจ” มากกว่า “ความถูกต้อง” การทำให้คนสบายใจแล้วคิดว่าคนจะทำงานเอง
               
วันหนึ่งๆ มุ่งความร่าเริง เพลิดเพลิน เจอปัญหาไม่กล้าจัดการ เพราะเกรงว่าจะกระทบกระเทือนเรื่องคนเข้า ดูแล้วข้างนอกสุขใจสดชื่น แต่ภายในหรือองค์กรเป็นอัมพาต ร่างกายอ่อนแอ เช้าสนุก เย็นสบาย หาคนชวนดื่มกิน ร่าเริงเบิกบานสำราญกัน

3.  หัวหน้าประเภท “คนไม่ยุ่ง มุ่งแต่งาน” หรือ “Tough-Boss”  T_T”

                หัวหน้าประเภทนี้สุขใจด้วยการทำงาน งานขึ้นสมอง หายใจเป็นงานทั้งที่บ้านและที่ทำงาน งานหนักถือว่าเป็นคุณค่าของชีวิตตนเองทำงานหนักแล้วยังไม่สะใจ ต้องให้คนอื่นหนักเช่นเดียวกับตนด้วย มอบงานให้คนทำเหมือนคนเป็นเครื่องจักร
               
ถ้าต้องการให้หัวหน้าประเภทนี้รัก ต้องทำงานเก่งเช่นหัวหน้าถือเอาระเบียบหลักการเป็นสำคัญ เมื่อสั่งชอบด้วยระเบียบ ใครขัดก็ลองดู คนอยู่กับหัวหน้าประเภทนี้ ใจหดหู่ เหนื่อยทั้งงานและใจ เพราะแนวโน้มหัวหน้าประเภทนี้มักด้อยด้านมนุษยสัมพันธ์ ทำงานมักจะ “ฝืนใจคนมากกว่าให้คนเต็มใจทำ” หัวหน้าที่ถือว่าตนเองเก่ง จะชอบทำงานเอง ไม่ค่อยจะไว้วางใจใคร
               
สิ่งที่มักจะปรากฏในหน่วยงานที่มีหัวหน้าประเภทนี้ งานจะเด่น มีฝีมือสูง ทำงานเอาตัวรอด เป็นนักทำงานมากกว่านักบริหาร เพราะตัวหัวหน้าทำงานรอบทิศ ถ้าจะสร้างทีมงาน เกรงว่าลูกน้องจะเก่ง แต่ผู้บริหารจะเชื่อมั่นในตัวเองสูง ตัวผู้บริหารเก่ง หน่วยงานจึงก้าวหน้าอยู่ได้ บางครั้งกลายเป็นคนที่หลงตัวเองจนลืมนึกถึงใจลูกน้อง

4.  หัวหน้าประเภท “งานก็สน คนก็สร้าง” หรือ “Team Boss”

                หัวหน้าประเภทนี้มีไม่มากในหน่วยงาน เพราะทำงานรอบทิศ สร้างทีม และพัฒนาทีมงานให้แกร่งกล้าสามารถ ถือว่าลูกน้องเก่ง หัวหน้าสบาย หัวหน้าอย่างนี้จะมุ่งสร้างทั้งคนและงานไปด้วย คน คือทรัพยากรมนุษย์ที่ล้ำค่าในสายตาของหัวหน้าประเภทนี้

               
หัวหน้าที่เน้นงานและคนจะให้ความสนใจในการจัดการและบริหารคน กล่าวคือจะทำงานเป็นระบบ มีการกำหนดนโยบาย แผนงาน ริเริ่มงานสร้างสรรค์งานเพื่อความก้าวหน้าของหน่วยงานเป็นคนมองอนาคต สร้างคนที่อยู่ร่วมกันให้ทำงานอย่างมีหลักการ เพื่อสร้างคนทำงานแทนตนเอง สอนให้ลูกน้องเรียนรู้งานโดยการสอนแนะ ช่วยเหลือ กระตุ้น โน้มน้าว เร้าใจให้ลูกน้องรักงาน ใฝ่พัฒนา เมื่อลูกน้องมีปัญหาหัวหน้าคอยแก้ปัญหาและมีน้ำใจบริการ ถือหลักการว่า การบริหารคือการบริการ หัวหน้าที่เป็นคนเก่งจะแกร่ง แต่ไม่แข็งกร้าว ยึดหลักศิลปะการนำคนให้มุ่งงาน ประสานความคิดและพิชิตใจทีมงาน คิดอยู่เสมอว่าทุกคนมีค่า เรามาร่วมกัน นายก็เยี่ยม ลูกน้องก็ยอด  ^+^
               
หัวหน้าทุกประเภทมีจุดเด่นและจุดด้อยด้วยกันทั้งสิ้น ไม่มีหัวหน้าคนใดที่จะสมบูรณ์ บริสุทธิ์ จงเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และบุคคล ผสมผสานหลักการบริหารกับแนวคิดของตนเอง ปรับพฤติกรรมให้เข้ากับคน เข้ากับลักษณะงาน โปรดระลึกเสมอว่า การเป็นผู้บริหารคือการแก้ปัญหาและการพัฒนางานทำงานด้วยความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ ประกอบความดี ไม่หนีปัญหาและหนีสังคม นิยมประชาธิปไตย
               
คนส่วนมากมีความปรารถนาที่จะทำงานที่ดี มีเกียรติ ต้องการเป็นหัวหน้างาน หรือเป็นนายคน จึงต้องพัฒนาตนให้เป็นนักบริหารที่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี  ^_^

ที่มา : หนังสือ หยุดความแพ้ไว้แค่เมื่อวาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วัชรากร วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ก็เจอมาหลายประเภทแหละค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน