• ปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 24089
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
mafuang
คิด อ่าน เขียน บันทึก เล่า บอกกล่าวเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mafuang
วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2550
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 535 , 22:19:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันหนึ่งขงจื๊อ พร้อมศิษย์เดินทางรอนแรมลี้ภัยการเมืองอยู่กลางป่า พอได้เวลาอาหาร ลูกศิษย์เตรียมตักข้าวใส่จานพร้อมสำรับอาหาร ขณะกำลังตักข้าวอยู่ห่างๆ นั้น ท่านขงจื๊อสังเกตเห็นว่า ลูกศิษย์หยิบข้าวจากจานของท่านขึ้นมาใส่ปากเคี้ยว            ท่านจึงสอนและชี้ให้เห็นว่าการหยิบอาหารจากสำรับของครูบาอาจารย์มารับประทานก่อนได้รับอนุญาตนั้นแสดงถึงความ “อนารยะ” ที่น่าตำหนิอย่างยิ่ง ลูกศิษย์จึงขอโอกาสชี้แจง “อาจารย์ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 578 , 23:37:41 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สามีภรรยา คู่หนึ่งที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปีกำลังนั่งรถไปงานเลี้ยงด้วยกัน โดยภรรยาเป็นคนขับด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วจู่ๆ สามีก็เอ่ยน้ำเสียงอย่างเย็นชาว่า " เราแต่งงานกันมายี่สิบปีแล้ว ที่ผ่านมาคุณดีกับผมก็จริง แต่ตอนนี้ผมพบคู่ชีวิตคนใหม่แล้ว เธอคือเลขาฯ คนสวยของผมเอง " ภรรยาขับเร็วขึ้นเป็น 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามีพูดต่อว่า " ผมต้องการหย่ากับคุณโดยเร็วที่สุด ตลอดชีวิตการแต่งงานผมทำง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2550
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 536 , 13:56:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในสมัยเมจิ ประเทศญี่ปุ่น มีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง เป็นผู้มีชื่อเสียงปราชญ์เปรื่องรอบรู้มาก ได้เดินทางไปพบท่านอาจารย์นันอิน เพื่อสนทนาและสอบปัญหาเกี่ยวกับเซ็น ท่านอาจารย์นันอิน ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จัดการรินน้ำชาเพื่อเลี้ยงต้อนรับอาคันตุกะผู้ปราชญ์เปรื่องด้วยตนเอง ท่านรินน้ำชาลงถ้วยจนเต็มและล้นไปๆ ท่านก็ยังไม่หยุด อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแปลกใจมาก จึงถามขึ้นด้วยความสงสัยว่า"ท่านอาจารย์ น้ำชาล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 3289 , 20:43:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายลีวาย สเตราส์(Levi Strauss) ชาวเยอรมัน เป็นผู้หนึ่งที่ร่วมอยู่ในยุคตื่อนทอง เมื่อปี ค.ส. 1850 ซึ่งทุกคนต่างมุ่งหน้าไปขุดทองที่เหมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา สเตราส์เดินทางไปที่นั้นเช่นกันเขาไปเพื่อขายของ ซึ่งของที่นำไปขายได้หมดในระหว่างทาง เหลือเพียงผ้าเต้นเท่านั้น เมื่อเขาไปถึงเหมืองชาวเหมืองคนหนึงบอกให้เขาหากางเกงที่ทนทานมาขายบ้าง เพราะกางเกงคนขุดเหมืองขาดง่ายคำพูดนี้จุดประกายความคิดให้สเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 871 , 20:19:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านโมกุเซน เป็นพระเซ็นรูปหนึ่งที่อาศัยอยู่ในวัดที่ตำบลทันบา วันหนึ่งมีศิษย์ฆราวาสของท่านมาปรารภกับท่านว่า ภรรยาของตนเป็นคนขี้เหนียวเหลือเกิน อยากให้ท่านอาจารย์ไปช่วยเทศน์โปรดด้วย ท่านอาจารย์โมกุเซน จึงไปเยี่ยมภรรยาของชายผู้นั้น แล้วยกกำปั้นที่กำแน่นยื่นตรงไปตรงหน้าเธอ ด้วยความประหลาดใจภรรยาชายผู้นั้นได้ถามท่านอาจารย์ว่า"ท่านหมายความว่าอย่างไร ?"ท่านโมกุเซนตอบว่า"ถ้ามือของฉันเป็นเช่นนี้ตลอดไป เธอจะเร....

อ่านต่อ


/4