• มหาสุรารินทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maha19_8@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 80718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
มหา สุรารินทร์
มหา สุรารินทร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/maha19
วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม 2553
Posted by มหาสุรารินทร์ , ผู้อ่าน : 1039 , 01:17:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร่องรอยกาลเวลา : โขงสายนทีแห่งชีวิต เครือญาติ ชาติพันธุ์ วรรณา

“ร่องรอยกาลเวลา : โขงสายนทีแห่งชีวิต เครือญาติ ชาติพันธุ์ วรรณา”
ระหว่างวันที่ 5-6 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ณ โรงเรียนชุมชนวังสะพุง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย
แม่น้ำโขง ซึ่งเชื่อมโยงภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 6 ประเทศ คือ ไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน (มณฑลยูนาน) นั้นมีพื้นที่ร่วมกันประมาณ 2 ล้าน 3 แสนตารางกิโลเมตร
ความหลากหลายเชิงนิเวศวิทยาของแม่น้ำโขงทำหน้าที่เป็นเส้นเลือด ใหญ่หล่อเลี้ยงประชากรกว่า 250 ล้านคนความหลากหลายเชิงนิเวศวิทยาของแม่น้ำสายนี้ได้ก่อเกิดเป็น ชุมชนอันร่ำรวยด้วยวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆประวัติศาสตร์อันยาวนาน ก็ได้หล่อหลอมให้ดินแดนแห่งนี้ให้กลายเป็นอู่อารยธรรมข้ามพรมแดนรัฐชาติที่ สำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
คำประกาศกรุงเทพฯ ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2547 ได้กล่าวไว้ว่า“ทรัพยากรธรรมชาติในภูมิภาคแม่น้ำโขงเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศที่ ประชาชนทั้งหมดในภูมิภาคเป็นเจ้าของร่วมกัน ดังนั้น ไม่มีรัฐใดรัฐหนึ่งจะมีสิทธิในการตัดสินใจเพียงลำพังในการใช้และจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติ อันจะส่งผลกระทบข้ามพรมแดนต่อระบบนิเวศ”
จังหวัดเลย เป็นส่วนหนึ่งของ แม่น้ำโขง เส้นเลือดใหญ่ของภูมิภาคอุษาคเนย์ ทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำเชื่อมโยงวิถี วัฒนธรรมความเป็นเครือญาติชาติพันธุ์ ตำนาน วรรณกรรมสองฝั่งโขง ท้าวฮุ่ง ขุนเจือง
กิจกรรมครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเปิดเวทีสาธารณะให้เกิดการถกเถียง กล้าคิด และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการรับรู้และตระหนักถึงคุณค่าแห่งความหลากหลาย ทางนิเวศวิทยาและชาติพันธุ์ของอู่อารยธรรมข้ามพรมแดนรัฐชาติแห่งนี้  เพื่อความเข้าใจที่ดีและรู้เท่าทันผลกระทบจากการพัฒนาที่กำลังเกิด ขึ้น   ด้วยว่าเราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคแห่งนี้
การสัมมนาครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือในวง วิชาการทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยความริเริ่มของสถาบัน และองค์กรต่างๆเพื่อขยายพรมแดนความรู้และสร้างกระบวนทัศน์ใหม่ทางการศึกษา ความรู้ทางเลือกแบบตลาดวิชาที่ต้องการให้“สั่งสมความรู้” มากกว่าการ “สั่งสอน”  แก่คนและสังคมไทยให้เป็นสังคมที่อุดมไป ด้วยปัญญา
เปิดการสัมมนาโดย สมชาย เสียงหลาย เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ:องค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภาปาฐกถนำ:สัมมนาวิชาการประวัติศาสตร์-วรรณกรรม: เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์:สังคม ทองมี:ทองแถม นาถจำนง:ยุทธ โตอดิเทพย์:ประสาร มฤคพิทักษ์ :ดร.ชวลิต วิทยานนท์ : รศ.ดร.บุญยงค์ เกตุเทศ : สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี:สัมฤทธิ์ สุภามา:ประพนธ์ พลอยพุ่ม:ผศ.รำเพยไชยสิ นธุ์:โชคชัย บัณฑิต’:นนท์ พลังวรรณ:ประยูร ลาแสง:อานันท์ นาคคง:เด่นชัย ไตรยะถา:ชัชวาลย์ โคตรสงคราม :ผศ.ดนุพล ไชยสินธุ์ :ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์:ดร.สุเทพ บุญเติม จรูญพร ปรปักษ์ประลัย:พินิจ นิลรัตน์ :สุมาลี โพธิ์พยัคฆ์:สามารถ จันทร์สูรย์:ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ:สัญญา พานิชยเวช:ป่อง ต้นกล้า:ชูเกียรติ ฉาไธสง :ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต :ไฝ สันติภาพ
ค่าลง ทะเบียน จำนวน 900บาท/ท่าน รับจำนวนไม่เกิน 500 คน
ติดต่อสอบถามในเขต พื้นที่จังหวัดเลยหรือใกล้เคียง ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ กลุ่ม นิเทศ ติดตามและ
ประเมินผล การจัดการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเลย เขต 2   ถนน ภูมิวิถี ตำบลวังสะพุง อำเภอวังสะพุง
จังหวัดเลย 42130โทร/โทรสาร042-841435 นอกเขตพื้นที่หรือผู้สนใจทั่วไปติดต่อสอบถามได้ที่เลขที่ 59/21 หมู่ที่ 9
ซอยศิริโสภา ถนนโชคชัย 4 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230 หรือ081-19165-161 , 085-1666-473 อีเมล์maha19_8@hotmail.com
กิจกรรมครั้งนี้จัดโดย
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเลย เขต 2 : สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย :สโมสรมิตรภาพวัฒนธรรมสากล : ศูนย์ศิลป์สิรินธรโรงเรียนศรีสงคราม อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย : สโมสรนักเขียนภาคอีสาน : วารสารวิทยาจารย์
กิจกรรมนี้ เป็นส่วนหนึ่งในวาระครบ 50 ปี สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย 
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]