• มหาสุรารินทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : maha19_8@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 81333
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
มหา สุรารินทร์
มหา สุรารินทร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/maha19
วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by มหาสุรารินทร์ , ผู้อ่าน : 1240 , 19:40:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนพฤาภาคม -มิถุนนายนที่ผ่านถือว่าเป็นอีกเดือนที่ผมต้องเดินทางเป็นว่าเล่นจึงมีเรื่องราวมาบอกเก้าเล่าสิบสู่กันกันฟัง โดยเริ่มระหว่างวันที่ 14 – 20 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีโอกาสติดตามคณะเดินทาง สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย  อ.ยุทธ โตอดิเทพย์ นายกสมาคมฯ เป็นหัวหน้าคณะ เดินทางไปสัมพันธ์วรรณกรรมและทัศนศึกษายังเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงมณฑลกว่างสี สาธารณะรัฐประชาชนจีน
“จ้วง”เป็นชื่อสมมุติเรียกเครือญาติพี่น้องที่พูดตระกูลภาษาไทย-ลาว มีประชากรมากกว่า 13 ล้านคน มณฑลกวางสี ติดกับมณฑลกว่างตุ้ง ตอนใต้ลุ่มน้ำแยงซี ในจีนแผ่นดินใหญ่
 โดยมี วิทยาลัยวัฒนธรรมจีน สาขา มณฑลกว่างสี  ผอ.เฉิ่นจื่อลี่ และรอง ผอ.หลุ่ยฉื่อ กับเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยฯให้การต้อนรับไม่ว่าจะเป็น อาจารย์ฉวุ่ยลี่คูน ,อาจารย์ปานจิ้งฌศีย ,อาจารย์จางซูอิง, อาจารย์หนงจู่หรง และ อาจารย์หนงเศี่ยเฟิน ดูแลคณะเราอย่างดีตลอด 7 วัน กลับมารุ่งไปสุรินทร์งานครบรอบ 12 ปี สโมสรวรรณศิลปื ของท่านประธาน ไชยา วรรณศรี 
วันที่ 5-6 มิถุนายน ไปอีสานเหนือที่จังหวัดเลย ณ โรงเรียนชุมชนวังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย วารสารวิทยาจารย์,สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เลย เขต 2,สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย,สโมสรมิตรภาพวัฒนธรรมสากล,ศูนย์ศิลป์สิรินธร และสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ วธ.,บริษัทสถาพรบุ๊คส์จำกัดและมูลนิธิอมตะ จัดสัมมนาวิชาการ “ร่องรอยกาลเวลา : โขงสายนทีแห่งชีวิต เครือญาติชาติพันธุ์วรรณา”
โดยได้รับเกียรติจาก นายสมชาย เสียงหลาย เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ วธ.ให้เกียรติมาเป็นประธานกล่าวเปิดงานสัมมนา โดยมีนายธงชัย ลืออดุลย์ รองผวจ.เลย ได้กล่าวต้อนรับคณะวิทยากรและสื่อมวลชน
ในห้องสัมมนาใหญ่ ประเด็นหัวข้อ “แม่น้ำโขง มรดกโลก สายนทีแห่งชีวิตอุษาคเนย์” โดยมี สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี ดำเนินรายการ วิทยากรซึ่งล้วนทำงานเกี่ยวข้องกับแม่น้ำโขงไม่ว่าจะเป็น รศ.ดร.บุญยงค์ เกตุเทศ นักวิชาการอิสระ สว.ประสาร  มฤคพิทักษ์,ดร.ชวลิต วิทยานนท์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพันธุ์ปลาน้ำจืด ซึ่ง และ อภินันท์ บัวหภักดี บก.ส่วนภาพ อนุสาร อสท.ททท.
รศ.ดร.บุญยงค์ เกตุเทศ ได้พูดถึงภาพกว้างของแม่น้ำโขงที่เชื่อมโยงวัฒนธรรมเคครือญาติชาติพันธุ์วรรณาทั้งในแง่มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และภูมิศาสตร์ พร้อมกับการพัฒนาสมัยใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อระบบวิถีชีวิตชุมชนเป็นอย่างมาก วิทยากรอีกท่านหนึ่ง สว.ประสาร มฤคพิทักษ์ ได้พูดถึงการสำรวจแม่น้ำโขงในระยะสองถึงสามปีที่ผ่านเกี่ยวกับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นการสร้างเขื่อนในประเทศจีนและปัญหาความแห้งขอดของแม่น้ำโขงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา รวมทั้งการลง MOU ของรัฐบาลฯสมัคร สุนทรเวช เกี่ยวกับการสร้างเขื่อนในตอนล่างแม่น้ำโขงชายแดนไทย-ลาว บริเวณจังหวัดอุบลราชธานีโดยไม่มีการทำประชาพิจารณ์
ด้าน ดร.ชวลิต วิทยานนท์ ได้นำภาพการเดินทางของปลาบึกและพันธุ์ปลาต่างๆในลุ่มน้ำโขง รวมทั้งพันธุ์ปลาและสัตว์ที่ค้นพบใหม่ในลุ่มน้ำแห่งนี้ ตลอดจนถึงวิกฤติหิมาลัยซึ่งส่งผลต่อวิกฤติแม่น้ำโขงซึ่งส่งผลกระทบต่อแม่น้ำโขงและการสร้างเขื่อนในลำน้ำสาขาต่างๆ จนถึงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงที่เวียดนาม รวมถึงการมีส่วนร่วมของชุมชน
ขณะที่ อภินันท์ บัวหภักดี จาก อนุสาร อสท. นำภาพแม่น้ำโขงจากสถานที่ต่างๆเริ่มจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสนผ่าน อ.เชียงของ ก่อนออกผาได อ.เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย แล้วทอดตัวลงตรงโค้งหักศอกที่ อ.เชียงคาน จ.เลยแล้วโอบดินแผ่นดินอีสานแล้วออกจากสยามที่อำเภอโขงเจียม รวมทั้งบริเวณที่แม่น้ำโขงทอดผ่าน “วันพรุ่งนี้พระอาทิตย์ขึ้นที่ผาชนะไดฯ” ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ดูอีกด้วย
ในภาคบ่ายของวันแรกและครึ่งวันของภาคเช้าของวันสุดท้ายของการสัมมนาเป็นการแบ่งห้องย่อย โดยในวันแรกจะเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับตำนานประวัติศาสตร์และวรรณกรรม โดยวันที่สองเป็นเรื่องการศึกษา เช่นห้องแรกของวันแรก “ศิลปะ เพลง ดนตรี กวี ” มี อานันท์ นาคคง แห่งวงกอไผ่ดำเนินรายการห้องนี้วิทยากรทั้งพูดไปร้องไปไม่ว่าจะเป็น พระไม้ หรือ ประยูร ลาแสง กวี,ผู้แต่งเพลง ชาวนาอาลัย ของ วงคนด่านเกวียนตามด้วยกวีซีไรต์ โชคชัย บัณฑิต’,ไฝ สันติภาพ มาพร้อมกับเพลงเกี่ยวกับเมืองเลยหลายเพลง และ นนท์ พลังวรรณ หรือเจ้าของนามปากกา แวง พลังวรรณ ผู้เขียนบันเทิงคดีชุด ลูกทุ่งอีสาน
ห้องที่สองเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับจังหวัดเลย ซึ่งวิทยากรมาท้องที่ไม่ว่าจะเป็น สัมฤทธิ์ สุมาภา วธ.จ.หนองคาย ซึ่งเป็นคนเมืองเลย และประพนธ์ พลอยชุ่มซึ่งทำงานค้นคว้าชื่อบ้านนามเมืองและแหล่งโบราณสถานสำคัญของจังหวัดเลยที่เชื่อว่าแม่น้ำเซเลยและเมืองทรายขาวซึ่งเป็นที่ตั้งของ อ.วังสะพุง โดยมี ทองแถม นาถจำนง บก.สยามรัฐรายวัน ร่วมเป็นวิทยากรและ ผศ.รำเพย ไชยสินธุ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ ห้องที่สามเป็นเรื่องของ “นิทาน ตำนานประวัติศาสตร์สองฝั่งโขง”  ดำเนินรายการโดย ผศ.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ จาก ม.ขอนแก่น ซึ่ง เด่นชัย ไตรยะถา จากนครพนมเรียงเสียงฮาได้จากกำเนิดแม่น้ำของโดยเฉพาะ “ยักษ์สะลึคึ” ขณะที่ ชัชวาลย์ โคตรสงคราม เชื่อมโยงระหว่างสองฝั่งโขงโดยเฉพาะ สังข์ศิลป์ชัย หรือ สินไซ วรรณคดีเอกของฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ทำการบ้านมาอย่างดี ด้านเจ้าของพื้นที่ ผศ.ดนุพล ไชยสินธุ์ ม.ราชภัฎเลย เชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวในพงศาวดารและจดหมายเหตุอีสาน
ครึ่งวันของภาคเช้าวันสุดท้ายห้องย่อยมี 2 ห้องย่อย ซึ่งเป็นประเด็นเกี่ยวกับวงการการศึกษาในห้องที่หนึ่งนั้น “ปัญหาการศึกษาไทยการอ่านกับภาระแห่งชาติ” ซึ่ง ดร.สุเทพ บุญเติม ผอ.สพท.เลย เขต 2 แม่งานหลักของงานนี้ และ ยุทธ โตอดิเทพย์ นายกสมาคมนักกลอนฯ รวมเป็นวิทยากร โดยมี พินิจ นิลรัตน์ กรรมการสมาคมนักเขียนฯ เป็นผู้ดำเนินรายการ อีกห้องหนึ่งเป็นเรื่อง “สังคมไทยกับบริบทความรู้ทางเลือก” ดำเนินรายการ สุมาลี สุวรรณกร ประธานสโมสรนักเขียรภาคอีสาน ผู้ร่วมเสวนา ณรงค์ ชินสาร อดีต ผอ.สพท.นครพนม เขต 1 บอกเล่าถึงกิจกรรมที่สร้างบรรยากาศความรู้ทางเลือกที่เรียนรู้ได้ดีกว่าในห้องเรียน สามารถ จันทร์สูรย์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย วธ.พูดถึงศิลปะที่หลายแขนงที่ถูกนำเสนอผ่านภาพยนตร์ ขณะที่ โชติช่วง นาดอน พูดถึงขงจื้อและภูมิปัญญาตะวันออก 
ก่อนที่ คำหมาน คนไค หรือ อ.สมพงศ์ พละสูรย์ ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง ครูบ้านนอก บรรยายในหัวข้อ การศึกษาทางเลือกจากครรค์มารดาถึงเชิงตะกอน ส่วนหนึ่งของปาฐถกถา ครูนักเขียน กล่าวถึงการศึกษาไว้ว่า
‘เรื่องระบบการศึกษาของไทยที่ไม่พัฒนาเพราะไปสนใจแต่การปรับหลักสูตร ปรับโครงสร้างการบริหาร ตัวหลักสูตรคือว่าให้เรียนวิชาอะไร แล้วจุดมุ่งหมายหรือ objective เขียนไว้หรูหรา เป็นคำพูดที่หรูหรา แต่จริงๆ แล้วตัวการศึกษาที่สำคัญคือ instruction หมายถึงการจัดการเรียนรู้หรือการดำเนินการสอนสำคัญยิ่งกว่าตัวหลักสูตร ทุกวันนี้เรื่องการสอนแทบจะไม่พูดถึงเลย ไปพูดถึงแต่เรื่องการบริหาร การใช้งบประมาณแล้วไปคลุมว่าต้องใช้อย่างสุจริตเพราะกลัวการคอรัปชั่นอย่างนี้
แต่ไม่ได้เน้นการจัดการเรียนรู้หรือการ coaching ครูให้รู้จักสอน มันเหมือนกับทีมฟุตบอล ถ้าไม่มีโค้ชมันมีแต่ผู้จัดการอยู่เต็มไปหมด ไม่สำเร็จหรอก ไม่ได้เรื่องหรอก เพราะฉะนั้นการศึกษาจะต้องเน้นการจัดการเรียนรู้ แล้วการจัดการเรียนรู้เป็นหน้าที่ของ 'ครู' และครูควรจะสร้างหลักสูตรของตนเอง คือ กระทรวงสร้างขึ้นมา 8 วิชา แต่ครูควรจะมีหลักสูตรย่อยอย่างเรื่องภูมิศาสตร์’
ก่อนจะสรุปการสัมมนาโดย ดร.สุเทพ บุญเติม ผอ.สพท.เลย เขต 2 และ นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีปิดพร้อมกับปัจฉิมกถา
กิจกรรมครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์ที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นรวมไปถึงคณะวิทยากร,สื่อมวลชนทุกท่านที่สละเวลามาแบ่งปันความรู้ โดยเฉพาะ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม ที่เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการเผยแพร่ความรู้สู่สาธารณะ โดยเฉพาะความรู้จากท้องถิ่น
คณะผู้จัดขอขอบคุณ ดร.สุเทพ บุญเติม ผอ.สพท.เลย เขต 2 ตลอดจนถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้เพื่อต่อยอดขยายผลการศึกษาสังคมอุดมความรู้โดยสร้างสรรค์อย่างมีจินตนาการ พบกันใหม่กับตลาดวิชาครั้งหน้ากลับการล่องใต้ไปตามเสียงเพลง
เสร็จจกาเมืองเลยไปล่องแม่น้ำเจ้าพระยากับคณะ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เมื่อ 12 มิถุนายนชมวัดพุทธ คริส อิสลาม จากฝั่งธนบุรีถึงนนทบุรี คล้อยหลังจากนั้นไป 18-22 มิย.ไปทัวร์อีสานตอนกลางกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ซึ่งร่วมกับ สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สโมสรนักเขียนภาคอีสาน เจ้าของงานใช้ชื่อว่า “ร้อยแก่นสารสินธุ์” โดยผูกชื่อ 4 จังหวัดอีสานตอนกลางเป็นชื่อเดียว กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ โครงการ “วัฒนธรรมสรรค์สร้าง  เศรษฐกิจสร้างสรรค์” เป็นหนึ่งในโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง  ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการ 
ในวันแรกของงานที่โรงแรมโรมาได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงงวัฒนธรรม เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่จะเป็นสื่อมวลชน ศิลปิน และนักศึกษาปริญญาโทและเอกของ มข.การเสวนาส่วนใหญ่เรื่องการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในภาพรวมทั้งประเทศก่อนที่วกเข้ามาถึงแถบอีสานตอนกลางแอ่งอารยธรรมลุ่มน้ำซี 
ภาคเย็น ณ หอศิลปวัฒนธรรม ม.ขอนแก่น มีการเปิดตัวหนังสือ กาสรคำฉันท์ ของ สมคิด สิงสง อดีตประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสานคนแรกและผู้ประพันธ์เพลง คนกับควาย ของ วงคาราวาน จะว่าไปแล้ววรรณกรรมร้อยกรองประเภทฉันท์ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักเฉกเช่นประเภทอื่นๆ
ทว่า ฉันท์ นั้นถูกมองว่าเต็มไปด้วย ครุ ลหุ ตีความมยากแต่เสน่ห์ของฉันท์ก็คือเสน่ห์แห่งจังหวะของเสียงของคำ ขณะเดียวกัน ฉันท์ มักถูกมองว่าเป็นคำประพันธ์ชั้นสูงที่ใช้เฉพาะเขียนอาเศียรวาท นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่คำให้คำฉันท์ให้ความสำคัญเฉพาะเทศกาลวันสำคัญเท่านั้น แต่ไม่ได้รับนิยมในหมู่นักเลงกลอนอย่างแพร่หลายอย่าง กลอนสุภาพ หรือ กาพย์
บนเวทีเสวนาเสวนา "ฉันท์ กับ ฉัน "โดย สมคิด สิงสง (ผู้เขียนกาสรคำฉันท์) , ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ (ผู้ เขียนภาพประกอบ) ,ประยูร ลาแสง นักเขียนอีสานผู้รู้เรื่องฉันท์ และ ดร.บัญชา เกียรติจรุงพันธุ์ จากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักวิชาการด้านกาพย์กลอนอีสาน ดำเนินรายการโดย เจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ นักจัดรายการวิทยุชื่อนอกจากจะพูดคุยเรื่องการประพันธ์ว่าด้วยเรื่องฉันท์ล้วนๆแล้วไม่ว่าจะเป็น สามัคคีเภทคำฉันท์ ของ ชิต บูรทัต หรือ ลีลาฉันท์ ฉบับ คมทวน คันธนู บนเวทียังหยิบยกลีลาคำฉันท์ฉบับ สมคิด สิงสง ที่ผู้เขียนบอกเล่าเรื่องราวของคนชั้นล่างวิถีชีวิตชาวนาได้อย่างแยบยลลีลาคำฉันท์
กลับมาที่ ทัวร์อีสานตอนกลางบ้าง จริงๆ เป็นความฝันอยู่หลายปีว่าวอลกิ้งทัวร์อีสาน โดยเฉพาะอยากให้ทำที่ทุ่งกุลาร้องไห้มาค้างแรมในช่วงปลายฝนต้นหนาวทุ่งกุลางดงามนัก แต่สำหรับการไปครั้งนี้เรานำชมโดย ผศ.ชลิต  ชัยคครชิต เริ่มต้นที่วัดไชยศรีที่ฮูบแต้มเรื่องสินไซก่อนจะตระเวณตามวัดวาอารามต่างๆเช่น วัดสนวนวารีพัฒนาราม-ปราสาทเปือยน้อย (โดยเฉพาะที่ปราสาทเปือยน้อยได้ รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ เป็นวิทยากรนำชม) ก่อนจะข้ามไปมหาสารคามที่ วัดบ้านยาง–วัดโพธาราม-วัดป่าเลไลย์ ก่อนจะไปค้างแรมที่ สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช ไม่ไกลกันนักกับพระธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
ภาคกลางคืนมี การแสดงหนังประโมทัย เรื่องสินไซโดยคณะมีชัยและฟังหมอลำกลอนจากหมอลำบานเย็น  ศรีวงษา และฟังเพลงลูกทุ่งอีสานจากศักดิ์สยาม เพชรชมมภู พร้อมกับร่วมโสเหล่เสวนา กับ อ.อำคา แสงงาม  ประธานกลุ่มท่องเที่ยวกู่กาสิงห์ อ.เกษตรวิสัย ซึ่งทำการท่องเที่ยวท้องถิ่นที่เริ่มต้นด้วยทุนทางสังคมของชาวบ้านอย่างเข้มแข็ง วันถัดมาไปชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติร้อยเอ็ด ที่นี่แหละครับค่อยได้รสได้ชาติหน่อยสำหรับมิวเซียมในเมืองไทยที่นี้ค่อนข้างจะมีชีวิตชีวามากกว่าจังหวัดใกล้เคียงแล้วเดิทางไปชมเสมาจารึกเมืองฟ้าแดดสูงยาง นำชมโดย ดร.ไพโรจน์  เพชรสังหาร วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ
ไม่บ่อยนักที่จะได้รับความรู้การอธิบายที่เข้าใจง่ายโดยเฉพาะการเดินทางมาของพระพุทธศาสนาของเถรวาทกับมหายานและหลักฐานว่าด้วยเรื่องเสมาหิน ท่าน วธ.ไพโรจน์ บอกเล่าแบบไม่เน้นศัพย์แสงทางวิชาการที่รกรุงรัง แต่ใช้ภาษาง่ายๆที่คนทั่วไปฟังได้และเห็นภาพ
เสียดายผมไม่ได้ร่วมคณะตลอดเส้นทางเพราะต้องรีบกลับกรุงเทพฯ เสียดายหลายๆแห่งไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ อ.สหัสขันธ์,วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว)ไสยาสน์ โดยเฉพาะหมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทยบ้านโคกโก่งโฮมสเตย์
 กลับมาที่ กทม.บ้าง นับเป็นระยะเวลากว่า 19 ปี 19 รุ่นแล้วสำหรับ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย กับโครงการอบรม ยุวกวีศรีศิลป์ ตามรอย สุนทรภู่ ซึ่งรุ่นที่ 19 นี้ไป โคลงนิราศสุพรรณ ส่วนใหญ่อยู่อบรมที่ ม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ มีออกภาคสนามไป จังหวัดสุพรรณบุรี เสียดายที่ไม่ได้ตามไปด้วย แต่ต้องคารวะหลายจอกให้กับผู้ริเริ่มและทำงานมาอย่างต่อเนื่องโดยผู้เข้าอบรมไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเลยตลอดระยะเวลา 19 รุ่น ไม่ใช่ใครที่ไหน อ.วิษณุ เอมประณีตร์ ผู้จัดการทั่วไปพิฑิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
 สุดท้ายยังอยู่ที่เรื่องสุนทรภู่  26 มิถุนายน ไป บ้านกร่ำเมืองแกลง จ.ระยอง ผมไปทุกปี แม้ว่าจะเชื่อว่า “สุนทรภู่ ไม่ได้เกิดบ้านกร่ำเมืองแกลง” เพราะหลักฐานก็บอกว่าเป็นคนบางกอกน้อยฝั่งธนบุรี เป็นผู้ดีบางกอก แต่ที่ไปเพราะมีมิตรเคารพนับถือกันที่นั่น
ทว่าปีนี้ผิดหวังว่าอย่างมากและหดหู่แทนสุนทรภู่กับการจัดงานของจังหวัดระยองที่เน้นการท่องเที่ยวแบบตีหัวเข้าบ้านไม่เคารพงานวิชาความรู้ จริงๆ งาน “วันสุนทรภู่”  26 มิถุนายน สุนทรภู่เป็นสัญลักษณ์ของวิชาความรู้เพราะเรียนโลกโลกตลอดชีวิต เป็นคนทันสมัย หัวก้าวหน้าในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น สร้างวรรณกรรมระดับนานาชาติอย่าง พระอภัยมณี หรือสารคดีท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมบอกเล่าเรื่องราวของคนผ่านงานนิราศ
วันสุนทรภู่ จึงควรจะเป็นบรรยากาศของวิชาความรู้ว่ามาเทรดแฟร์ออกร้านงานออกาไนซ์แพงๆ เพื่อสะดวกได้สบายดีมาจัดงานแล้วเกิดงานประเภท “ทันสมัย แต่ไม่พัฒนา” โดยเฉพาะฉากเวทีที่บดบังในห้อนุสาวรีย์สุนทรภู่ดูแล้วน่าอับอายแทนคนระยองฮิยิ่งนักแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]