• สเลเต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wildleave@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-10
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 121498
  • ส่ง msg :
  • โหวต 124 คน
mahahong
บล็อกของคนที่รักและหลงใหลการปลูกต้นไม้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong
วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สเลเต , ผู้อ่าน : 10365 , 11:38:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 สายลมแห่งฤดูหนาวยังคงพัดแผ่วขณะที่ฉันเปิดประตูบ้านออกมารับอากาศ       ลมพัดโชยต้องผิวกายจนสัมผัสได้ถึงความหนาวเย็น    อากาศแปรเปลี่ยนเย็นลงทั้งทั้งที่ก่อนหน้าเคยร้อนระอุราวกับช่วงฤดูร้อน   ช่อชบาริมรั้วทอดกิ่งไหวก้านโอนเอนอยู่ในสายลมยามเช้า     เสียงจิ๊บจิ๊บเจื้อยแจ้วของนกกินปลีอกเหลืองที่กำลังห้อยหัวผกลงดูดดื่มน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ดังขึ้น  ฉันทรุดตัวนั่งลงที่ลานระเบียงบ้านด้วยหวั่นเกรงว่าจะรบกวนเจ้านกตัวน้อยตัวนั้น 
                     เมื่อนกกินปลีตัวน้อยผละจากการดื่มด่ำเกสรดอกไม้  ฉันจึงลุกขึ้น   เดินไปยังต้นชบาที่ชูช่อไสวอยู่ริมรั้ว  “ ขอโทษนะ”  ฉันรำพึงเบาเบาก่อนที่จะตัดกิ่งชบาดอกจิ๋วจากต้น      ตามปกติแล้วฉันไม่ชื่นชอบการเด็ดดอกไม้  ดอกไม้ที่ฉันปลูกจึงมักบานจนโรยราอยู่คาต้น “   แต่สำหรับวันนี้เป็นวันพิเศษ ” ฉันแย้งในใจก่อนที่จะเดินเข้าบ้าน
              “พี่ต้อม... เค้าเอาดอกไม้มาฝากนะ”             ฉันกล่าวแผ่วเบาขณะที่วางดอกชบาลงหน้าภาพถ่ายขาว – ดำ   ปล่อยให้ความรู้สึกรักและถวิลหาแตะแต้มกลีบบางของชบาสีสด  ส่งผ่านไปยังบุรุษในภาพ  ดวงตาคมบนเครื่องหน้าเข้มในภาพถ่ายที่มองสบตาฉัน    ยังคงสดใส       เหมือนหนึ่งเจ้าตัวยังมีชีวิต  ความทรงจำที่พร่าพรายกลับกระจ่างชัดขึ้นในห้วงคำนึง

            หลังจากที่พี่ต้อมจากไป  ครอบครัวของเราได้นำอัฐิของพี่ต้อมไปฝากไว้กับน่านน้ำทะเลอันดามัน  ในวันนั้นเรา อันประกอบไปด้วย            ฉันและพี่สะใภ้พร้อมด้วยหมู่มวลมิตรสหายของพี่ต้อมก็กลับมาที่บ้าน “ บุหลันรายา ” ใน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  ขณะที่เรากำลังนั่งพักที่ลานลั่นทม                โกเอียด (วารี วายุ ) กวีผู้เป็นเหมือนหนึ่งพี่ชายที่นับถือของครอบครัวเรา เหลือบไปเห็นป้ายชื่อบ้าน “ บุหลันรายา ” ที่แขวนอยู่ข้างผนังบ้าน จึงถามไถ่ขึ้นว่า “  ซื้อมาจากไหนล่ะ สวย แกะลายได้อ่อนช้อยเชียว ” “ ไม่ได้ซื้อจากที่ไหนหรอกค่ะ โกเอียด น้าต้อมทำเอง       ไปเดินหาซื้อกันนหลายร้าน ไม่ถูกใจ น้าต้อมเลยลงมือทำเองเสียเลย ”    พี่สะใภ้ฉันตอบด้วยความภูมิใจในฝีมือของชายอันเป็นที่รัก   “  อ้าวเหรอ  ต้อมนี่       เล่นเองทุกอย่างเลยนะ บ้านก็เขียนแบบเอง ป้ายก็ทำเอง ”          โกเอียดกล่าวด้วยความทึ่งก่อนเดินไปเพ่งพินิจป้ายชื่อบ้านอย่างชิดใกล้และถ่ายภาพเก็บไว้ด้วยความพึงพอใจ “ ดอกชบา บุหงารายา ”            โกเอียดรำพึงเบาเบาเมื่อเห็นลวดลายแกะดอกชบาที่ปรากฏบนป้ายไม้แผ่นนั้น    “อะไรคะ โกเอียด บุหลันรายาค่ะ ไม่ใช่บุหงารายา”  ฉันทักท้วง    ด้วยคิดว่า โกเอียดอ่านชื่อบนป้ายผิด “ เปล่า   ผมไม่ได้หมายถึงชื่อบ้าน ผมหมายถึงดอกชบาบนแผ่นป้ายต่างหากล่ะ      ดอกชบานี่ ภาษามาลายูเรียกว่า บุหงารายา เป็นดอกไม้ประจำชาติของมาเลเซีย       ต้อมชอบดอกชบาหรือ ” คำถามสุดท้ายนั้นโกเอียดหันมาถามพี่สะใภ้ของฉัน และได้รับคำตอบว่า “  ค่ะ    น้าต้อมชอบ           แต่ที่บ้านหลังนี้ยัง     ไม่ได้ปลูกเลยโกเอียด  ลงไว้แต่ลั่นทม     ว่าจะหามาปลูกอยู่เหมือนกัน ”
                  นั่นคือครั้งแรกที่ฉันรู้จักดอกชบาในนามอื่น      พร้อมทั้งรับรู้ว่านอกเหนือไปจากดอกลั่นทมและชงโคแล้วดอกชบายังเป็นดอกไม้โปรดอีกชนิดที่พี่ต้อมชื่นชอบ        มิน่าเล่า  พี่ชายของฉันจึงแกะสลักดอกชบาลงบนแผ่นไม้ที่ใช้ทำชื่อบ้านบุหลันรายา    บ้านหลังที่แม้นมิใช่เรือนเกิด....หากเป็นถิ่นที่รักและวาดหวังว่าจะได้ใช้ชีวิตในปั้นปลาย     แต่ในที่สุด  หวังนั้นก็เป็นเพียงแค่ความฝัน    ผีเสื้อปีกบาง......จึงขออาศัยน่านน้ำอันดามันเป็นเรือนพักชั่วนิจนิรันดร์
 

                             ค่าที่ชบาเป็นดอกไม้พื้นบ้านที่พบเห็นกันทั่วไป          เราจึงมองไม่เห็นคุณค่าของเธอ  ฉันเองก็มิต่างจากนั้น   แม้ว่าจะคุ้ยเคยกับดอกชบามาตั้งแต่ครั้งยังเยาว์วัยแล้วก็ตาม        ในวันเก่าฉันและผองเพื่อนมักเก็บใบชบาที่มีคุณสมบัติเป็นเมือกเหลว มาคั้นกับน้ำ    ทิ้งไว้จนแห้งแล้วสมมุติกันว่าเป็น “วุ้น ” ในการเล่น“หม้อข้าวหม้อแกง”     ส่วนกลีบดอกสีสวยสดหลากหลายสีที่มีตั้งแต่แดงสด  ขาวสะอาดตา  สีไข่ไก่  ชมพูแก่ – อ่อน  ม่วง ไปจนถึงสีส้มนั้นเล่า  ก็ถูกนำมาหั่นฝอยต่างว่าเป็นเส้นหมี่     เส้นก๋วยเตี๋ยวตามแต่จะนึกฝัน   และในบางวันดอกชบาริมทางเหล่านี้ก็มีโอกาสได้ขึ้นหิ้งในฐานะ “ดอกไม้บูชาพระ”     ยามที่ฉันมัวแต่เล่นเพลิดเพลินจนคร้านจะเก็บดอกมะลิในสวนข้างบ้านมาเสียบกับทางมะพร้าวเพื่อนำไปให้ยายไหว้พระเฉกเช่นทุกทุกวัน


                    นั่นคือความทรงจำเกี่ยวกับดอกชบาที่ฉันเคยรู้จักในวัยเยาว์   ครั้นเมื่อได้มีโอกาสไปเยือนยังดินแดนภารตะ  จึงได้รู้ว่าดอกชบา ไม้ดอกที่คนไทยมองข้าม  เห็นเป็นเพียงไม้ประดับธรรมดาที่ปลูกไว้แต่งแต้มสีสันริมรั้วนั้น   กลับเป็นดอกไม้สำคัญสำหรับชาวฮินดู     เป็นดอกไม้ที่ชาวภารตะใช้เป็นดอกไม้สำหรับบูชาพระคเณศ หรือพระพิฆเณศววร      เทพเคารพผู้มีร่างกายเป็นคนศีรษะเป็นช้าง  เทพผู้ซึ่งขจัดอุปสรรคทั้งมวลและเทพเจ้าแห่งสติปัญญา  ชบาจึงเป็นต้นไม้ที่พบเห็นกันได้ทั่วไปในประเทศอินเดีย   ตามบ้านเรือนและตามโบสถ์พราหมณ์ทั่วทุกแห่งหน


                  นอกเหนือไปจากการเป็นดอกไม้บูชาเทพแล้ว      ชาวอินเดียยังนำส่วนต่างต่างของชบามาใช้ในการรักษาโรค ดังปรากฏในคัมภีร์อายุรเวท          ที่กล่าวถึงสรรพคุณของดอกชบาว่า ช่วยฟอกโลหิต บำรุงจิตใจให้แช่มชื่น บำรุงผิวพรรณและช่วยให้ผมดกดำ บำรุงผม   นอกจากนี้ยังช่วยรักษา และบรรเทาโรคเกี่ยวกับไต และระบบสืบพันธุ์ในผู้หญิง  ด้วยสรรพคุณทางยาและความสำคัญในฐานะที่เป็น “ดอกไม้บูชาเทพ”         ชาวภารตะจึงนิยมปลูกชบาไว้ข้างบ้านเพื่อประโยชน์ใช้สอยมากกว่าที่จะปลูกไว้ประดับบ้านเฉกเช่นที่ชาวไทยนิยมกัน

             ช่อชบาบนแผ่นไม้ที่พี่ต้อมบรรจงแกะสลักอย่างงดงามเป็นชื่อบ้านบุหลันรายานั้น    มิเพียงเป็นผลงานที่ยังหลงเหลืออยู่  ให้ฉันรำลึกถึงพี่ชายอันเป็นที่รัก  หากดอกไม้ที่แสนจะเรียบง่ายธรรมดาทั้งรูปลักษณ์และชื่อเสียงเรียงนาม “ ชบา ”               กลับเผยให้ฉันเห็นความงามที่แท้จริงและสัจธรรมที่ฉันมองข้ามไปเสียเนิ่นนาน
               ชบา  อาจไม่ใช่ดอกไม้ที่ทำให้ผู้คนหลงใหลในกลิ่นหอมที่เย้ายวน  ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีรูปลักษณ์สะดุดตา   จนผู้คนอยากมีไว้ในครอบครอง        หากการออกดอกที่สม่ำเสมอของดอกชบาต่างหากเล่า คือคุณสมบัติพิเศษของดอกไม้ชนิดนี้         เพราะไม่ว่าฤดูไหน       ชบาก็ยังทำหน้าที่ของเธออย่างสัตย์ซื่อ ไม่มีแง่ไม่มีงอนในการออกดอก  ต่างกับดอกไม้บางดอกที่ชวนให้หลงรัก    จนเรารู้สึกว่า         ยากเกินกว่าที่จะถอนใจจากความงามนั้น        เหมือนการหลงใหลในรูปสัมผัส รส   กลิ่นและเสียง   อันก่อให้เราปั่นป่วนจนไร้ความเป็นตัวของตนเอง  
                       จะมีก็แต่ความสงบและเรียบง่ายเพียงเท่านั้นที่เอาชนะความสับสนวุ่นวายในจิตใจได้ นั่นคือคำตอบที่ฉันเพิ่งค้นพบหลังจากที่พยายามหาคำตอบมาเนิ่นนาน       ขอบคุณเธอ....  แม่ดอกชบา  บุหงารายา    ดอกไม้ที่แสนจะเรียบง่ายและธรรมดา

แด่...พี่ต้อม

พี่ชายอันเป็นที่รัก

ผู้เป็นเหมือนหนึ่ง

"บุหงารายา...ดอกชบา"

ดอกไม้ที่แสนเรียบง่ายและธรรมดา

เนื่องในวันคล้ายวันเกิด

19 กุมภาพันธ์ 2551

บทเพลงประกอบ

 " บุหงายาวี "

จากPrivate  Alblum

โดย กิตติพงศ์   ขันธกาญจน์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ป้าวอแว วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 17.13 น.

"ผลิตรายการโทรทัศน์ เจ้าขุนทอง สถานีโทรทัศน์ ช่อง 7"
"ออกแบบตัวละครหุ่น [2535-2538]...
ตัวละครหุ่นในรายการโทรทัศน์ เจ้าขุนทอง"

ชื่อของป้าวอแว ก็หยิบยืมมาจากเจ้าขุนทองที่เปิดให้น้องดูตอนเช้าเมื่อหลายปีก่อน ต่อมาเมื่อรู้จักเวบแชตของกรมที่สังกัดอยู่เห็นไอคอนรูปค้างคาวน่ารักก็เลยนึกถึงชื่อนี้ขึ้นมา และก็ใช้มาตลอดหลายปี

บ้านบุหลันรายา น่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
สเลเต วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ขอบคุณค่ะป้าอิมที่มาทีกทายกัน
หลังจากที่เลเตแวะไปชมความงามของศรีตรัง
ชื่อนี้...เลเตก็หลงรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

แม่ป้าอิมใช้ดอกชบาบูชาพระ...
ไม่ได้คิดอะไร...เพียงเพราะดอกบานทุกวันที่หน้าบ้าน
แม่เห็นว่าเป็นดอกไม้ ...
ขอแค่เป็นดอกไม้ ก็เก็บมาไหว้พระแล้ว...
.................
บุหลันรายา...ชอบชื่อนี้จังจ้ะ
ภาษาเช่นนี้ เหมือนมีมนต์ขลัง.

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
สเลเต วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ขอบคุณค่ะคุณเคิร์ก
ว่าจะหาเวลาอัพบล็อก
ยังหาไม่ได้เลยค่า

คุณก้อนหินรำพัน
ขอบคุณค่ะ
ไม่นึกไม่ฝันเช่นกัน
แต่ก็อดปลื้มไม่ได้จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


กลับมาทักทายกันอีกครั้งนะครับ....

หลายวันก่อน....ผมเดินทางผ่านจำปาลาวหลายต้น....แต่ก็เร่งรีบเกินกว่าจะทันซึมซาบอย่างเคย...

ผมเพิ่งไปลาวมาสิบกว่าวันครับ...ถือหนังสือเล่มแรกของคุณสเลเตไปด้วย...เปิดอ่านเรื่องลั่นทมที่หลวงพระบางเป็นเรื่องแรก...

ไม่ผิดหวังเลยจริง ๆ ครับ...กับเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้

แต่การงานที่บีบรัด...ก็เล่นเอาผมงอมพระรามไปทั้งเนื้อตัว...ลั่นทมแถวคำม่วนและบอลิคำซัย...จึงคล้ายจะระทมเหมือนร่างกายที่เคี่ยวกรำ แหะ แหะ

ตอนนี้ได้กลับมาหยิบจับอีกครั้งแล้วครับ...ในวันอุ่น โปร่ง โล่ง สบาย เช่นวันนี้

และถ้าผมเข้าใจข่าวสารไม่ผิด...ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณสเลเตด้วยนะครับ...กับรางวัลที่ได้รับจากหนังสือ "ฟังเสียงดอกไม้ฯ....

งานดีก็ย่อมมีคนเห็น...จริงมั้ยเอ่ย

มีความสุขเสมอนะครับ...ทุกทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
เคิร์ก วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk

ยิ่งใหญ่และชื่นชมครับ จากคนอ่อนไหว

คิดถึงนะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
สเลเต วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


อยากได้ภูเขา
เอามาฝากหน่อยสิ...เธอ

สวัสดีค่ะคุณfanggg
ดอกชบาแม้ไม่หอมแต่ก็สวยนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
fanggg วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

เป็นดอกไม้ที่ชอบมาตั้งแต่เด็กๆค่ะ เพราะที่ริมรั้วมีอยู่หลายต้น

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

เธอ..
เพิ่งรู้ว่าพี่ต้อมราศีเดียวกับชั้นเลย
ชั้นเพิ่งทำงานหนักๆ เสร็จไป 1 งาน
วันที่ 12 นี้ จะไปเมืองกรุงนะ อยู่ถึง 17 อ่ะ
เอาอะไรแถวเชียงรายป่าวอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 78 (0)
สเลเต วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีค่ะคุณOnce
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงไปมา
ดอกไม้พาลจะเป็นไข้เอาสิคะ
อย่าลืมดูแลสุขถาพค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณครูเจี๊ยบ
แวะไปเยี่ยมเยือนมาแล้วนะคะ
บล็อกน่ารักมากเลย


ด้วยความยินดีค่ะ...คุณคนเล่าเพลง

สวัสดีค่ะคุณสามจอ
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

คุณเณรรูนคะ
ดิฉันไม่ได้ถามพี่ชาย
เลยตอบคำถามไม่ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
เณรรูน วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

เพลงเพราะดี ครับ ...
แต่ไม่เข้าใจ .......
คำว่า . บุหงา - ยาวี สองคำนี้ ผสมกันแล้วได้ความหมายว่าอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
สามจอ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SamJaw
ชัตเตอร์ด้านได้อายอด   : เราฆาตกรรมต้นไม้เพียงเพื่อนำมันมาใช้ทำหนังสือพิมพิ์เลวๆ เจมส์ จี วัตต์ จากหนังสือ A DAY เพิ่มเติมเป้าต้องแสนห้า นะ  

บางครั้ง คนเราก็ ลืมสิ่งที่อยู่ใกล้ที่สุดเสมอๆ วันนี้คนข้างๆคุณเขา สบายดีนะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

ขอบคุณครับสำหรับประวัติที่ส่งให้อ่าน
ความจริง วงสองวัย ผมก็พอจะรู้จัก แต่แค่ผิวเผินเต็มทีครับ ดีใจที่ได้ทราบที่ไปที่มาอย่างละเอียด

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

ดอกไม้.........ที่มีเรื่องราวและความทรงจำ
ดอกไม้อาจร่วงโรย
ความทรงจำอาจโรย....แต่ยังอยู่ในความรู้สึก

แวะมา...ตามคำขอของความคิดถึง..และปรารถนาดีค่ะ
มาแล้วคิดถึงกันก็ฝากละกันกันค่ะ
ไปบ้านอีกหลังของครูเจี๊ยบกับสามเอนทรีล่าสุด
เด็กชายเจได...ชวนไปเลือกตั้ง
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai-createkids/2008/03/02/entry-1/comment#post

พวกเรารวมใจไปช่วยสระแก้ว
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai-createkids/2008/03/01/entry-2

นิทานสองภาษา จากเด็กห้าขวบ....
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai-createkids/2008/03/01/entry-1
อันสุดท้ายเสียงน่ารักไม่แพ้...เอนทรีเจไดค่ะ
ฝากๆๆด้วยนะคะ
เช้านี้
ครูเจี๊ยบ
ไข้กลับ...
ขอตัวไป...แต่งตัวไปเลือกตั้งก่อนค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ
ด้วยความคิดถึงจากใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
Once วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onceagain


อากาศอย่างวันนี้...หน้าร้อนคงมาเร็วอย่างเขาว่า
ดอกไม้เป็นงัยบ้าง...ยังสดชื่นดีอยู่ไหม

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
สเลเต วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ขอบคุณค่ะ....คุณMothemon

เก็บไว้ให้ดีนาคุณ...ตาพรานบุญ
เป็นของหายากไปแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะคุณป.ประพันธ์
เป็นเช่นนั้นจริงๆด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ป.ประพันธ์ วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/in-my-place
My Heart always leads my Head  

ของทุกอย่างย่อมมีคุณค่า
ในตัวของมันเองครับ
สิ่งที่ไม่สำคัญของหลายคน
อาจเป็นสิ่งสำคัญของบางคนครับ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมกันที่บ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

เรามีชุดเงาของพี่แกน่ะ สเลเต ประกาศขายต่อ สามหมื่นบาทถ้วน ของแท้มากๆๆ
ไปรับแม้วด้วยนะ เก้าโมง
แม้วเหวา

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
Mothemon วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

ป้ายชื่อบ้านสวยจังค่ะ
ดอกไม้บ้านนี้ก็สวย

ขอชื่นชมในความรักความผูกพันที่คุณมีต่อพี่ชายนะคะ และขอร่วมไว้อาลัยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
สเลเต วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


คิดถึงน้องวัชชาเช่นกันค่ะ
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
ดูแลสุขภาพนะคะ

เอิ๊ก....น้องแก้วตา
ก็เปลี่ยนฉากหลังใหม่นี่คะ
คิดว่าเก๋ค่ะ....
อิอิ


นั่นสิคะน้องยุ้ย
หายไปนานมากๆเลย


สวัสดีค่ะคุณปราณชลี
พี่ต้อมเป็นแบบอย่างที่งดงาม
ในการดำเนินชีวิต
ของสเลเตเช่นเดียวกันค่ะ


ขอบคุณนะคะคุณkaew
สำหรับดอกแก้ว
ที่นำมาฝาก
ที่บ้านไม่ได้ปลูกต้นแก้วเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณpimahn
ยังไม่ว่างอัพบล็อก
อ่านของเก่าไปก่อนนะคะ

ขอบคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะคุณnumouse

แหะแหะ...คุณตาพรานบุญ
บล็อกโน้น
แทบจะกลายเป็นบล็อกร้างไปแล้วอะ
ไม่เห็นมีคนเลยสวัสดีค่ะคุณตุ้มจิ๋ว
ไม่ได้ทักทายกันนานทีเดียวนะคะ

ขอบคุณค่ะคุณเมศ
ยินดีที่แวะมาทักทายกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
เมศ วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poramate

เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ไม่ได้มาเยี่ยมบ้านนี้ซะนาน ยังอบอวลไปด้วยความหอมของดอกไม้นะคะ
ขอบคุณ ที่ แวะไปทักทายกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

โอ้ เรตติ้งดีแท้แม่สเลเต
ลืมบล็อกโน้นแล้วรึไรนี่

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
numouse_2007 วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ร่วมไว้อาลัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
pimahn วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

แวะมาชมความงามของดอกชบาหลากสีอีกรอบครับ

โหวตให้อีกครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
kaew วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

ที่บ้านปลูกต้นนี้ เอามาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ปราณชลี วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ไม่กี่วันก่อนสายลมหนาวมาเยือนคนกรุงเหมือนจะมาร่ำลา แล้วเธอก็จากไป...
วันนั้นข้าพเจ้าเห็น 'ผีเสื้อ' แสนงามโบยบินล้อลมและดมดอม 'ชบา' ริมรั้วบ้าน
วันนี้...ได้อ่าน 'ช่อผกา...บุหงารายา' พาลให้คิดถึง น้าต้อม-กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์
จับจิต
'สองวัย' และ 'น้าต้อม' เป็นหนึ่งในแรงบ้นดาลใจสำคัญที่ทำให้ข้าพเจ้าได้ก้าวเดินตามกาละที่ควรจะเป็น.
.................................
ขอบคุณ 'สเลเต' สำหรับ 'กำลังใจ' และร่วมอาลัยการจากไปของ 'น้าต้อม' ผู้สถิตย์อยู่ในใจชนตลอดกาล

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
พราวนภา วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
พี่สเลเตค่ะ..

พี่กับยุ้ย สวนทางกันบ่อยมังค่ะ..

เวลาพี่เข้ามา ยุ้ยหายไป..จึงไม่ค่อยได้เจอกันค่ะ..ตั้งแต่พฤศจิกา โน้น..


..มีความสุขนะคะ..
..

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แก้วตา วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

ทำไมกลีบกุหลาบ
เกลื่อน
อย่างนี้ล่ะคะ


ความคิดเห็นที่ 58 (0)
watcha วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

บ้านสวยค่ะ พี่รอมแพง คิดถึงพี่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
สเลเต วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีค่ะคุณผู้หญิงร้อยความฝัน
ขอบคุณที่แวะมาทักทายเช่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณยุ้ย
แต่ก่อน...ก็ไม่เคยรับรู้ว่า
บุหงารายามีประโยชน์มากมาย
ขนาดนี้เช่นกันค่ะ
ขอบคุณสำหรับเสียงโหวตนะคะ


ใช่เลยค่ะคุณriverpoem
พี่ชายดิฉันเป็นคนที่อ่อนโยน
แต่ในความอ่อนโยนนั้น
มีความอ่อนไหว
ปะปนมาด้วยเช่นกัน
ดีใจเช่นกันนะคะ
ที่คุณแวะมาบ้านหลังนี้

สวัสดีค่ะคุณธีร์/อันมัย
ขอบคุณเช่นกันที่เข้ามาทักทายกัน


ค่ะคุณOnce
ความทรงจำงดงาม
ความรัก....ความคิดถึง
ยิ่งสวยงาม
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

สวัสดีค่ะคุณวิตามินบี
น่าเสียดาย
ที่วันเสาร์
ดิฉันไปไม่ทันเจอใครๆ
เลยไม่ได้ฝากหนังสือ
และซีดีไปให้เด็กๆด้วย

คุณhalfMoon
ขอบคุณมากค่ะ

คุณnaijoe
ขอบคุณเช่นกันนะคะ

สวัสดีค่ะคุณสุพรรณิการ์
คุณช่างเปรียบเปรย
เสียนี่กระไร

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
สุพรรณิการ์ วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rcdi

สวยงาม และดูบอบบางอ่อนโยน

เปรียบเสมือนหญิงสาวผู้อ่อนโยน และใจดี...

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
naijoe วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ดอกสวยจังครับ...


บุหงารายา...ความคิดเห็นที่ 54 (0)
HalfMoon วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

โอ...สวยจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


โครงการโอเคเนชั่นสัญจรน้ำใจเพื่อน้องหนู..ก็โอเค
และทีมบล็อกเกอร์อาสาทำกิจกรรมทั้งหมด

ขอขอบพระคุณทุกท่าน
ที่ได้ร่วมปันน้ำใจในหลากหลายรูปแบบ
ให้กับเด็กน้อยผู้น่ารักที่จ.สระแก้ว

ขณะนี้น้ำใจของท่านได้ส่งมอบถึงมือเด็กๆเรียบร้อยแล้ว
"รอยยิ้มของเด็กน้อย"
คงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด
ว่าเด็กๆมีความสุขมากมายเพียงใด

โครงการนี้สำเร็จได้ด้วย"พลังน้ำใจ"อันมหาศาล
ของชาวโอเคเนชั่นทุกท่านค่ะ

วิตามินบี ปชส.โครงการ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Once วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onceagain


ความทรงจำสวยงาม
ความรัก...ความคิดถึงยิ่งสวยงาม

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวของดอกไม้และเสียงเพลงครับ
งดงามในความรับรู้
พรั่งพรูในความรู้สึก
จริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
riverpoem วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

แวะมา 2 บ้าน บ้านคุณสเลเต และบ้านคุณก้อนหินรำพัน
ทำให้ หลงรัก "บุหงารายา" ขึ้นมาอีกโข

พี่ชาย คุณ น่าจะเป็นคนอ่อนโยนนะคะ
"ทึ่ง" คนที่ทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง
"บ้าน" สวยมากค่ะ
เรียบง่าย แต่ "งาม"

ดีใจ ที่ ได้แวะเข้ามาบ้านหลังนี้

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
พราวนภา วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

...
ได้ความรู้เกี่ยวกับ..บุหงารายา...อีกมากมายเลยค่ะ..

รวมทั้ง ในคห.ต่าง ถึงที่มาของเพลง...

ยุ้ยซื้อเอากลับไปปลูกที่บ้านหลายสี แต่ก็ไม่ทราบประโยชน์เลยค่ะ..

ขอบคุณมากค่ะ..
+1

..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

เข้ามาบ้านนี้ทีไร ......

หัวใจ อ่อนหวานทุกทีเลย

ป้าย สวยมาก ..........

ชอบ จังเลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
สเลเต วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีค่ะคุณTaTee
ขอบคุณมากค่ะ

ด้วยความยินดีค่ะคุณขิงชมพู
ขอบคุณนะคะ
ไม่ได้ทักทายกันนานดีเดียวนนะคะ

ขอบคุณนะคะคุณเคิร์ก

สวัสดีค่ะคุณครูลำบู
ช่วงนี้คุณครูหายไปนานนะคะ

แน่นอนค่ะคุณthesaint
ดิฉันเขื่อเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
thesaint วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

--- พี่ต้อมที่คุณพูดถึงคงสัมผัสถึงดอกไม้ ...แม้ว่านั่นจะเป็นเพียงการวางที่ภาพถ่ายครับ ---

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาบ้านหลังนี้ทีไร ช่างอ่อนและหวาน

นุ่มๆค่ะ อ สัมผัสที่นุ่มละมุนจ๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เคิร์ก วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk


งดงามจังครับ
ใครบางคนที่รักเธอ จากคนอ่อนไหว

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


ชอบบ้านหลังนี้จัง..

ขออยู่ด้วยคนได้มั้ยคะ..

+1 โหวตนะคะ.. เยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สเลเต วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ขอบคุณ..คุณสายสืบภาคประชาชนค่ะ
มาโหวตให้อย่างนี้
จำเลยไม่รัก....ไม่ได้แล้วค่ะ
อิอิอิ

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปณาลี
ขอบคุณค่ะ..
ดีใจจัง
ได้เจอแฟนเพลงของพี่ต้อมด้วย
พี่ต้อมแต่งเพลงไว้เยอะมากค่ะ
ไว้จะทะยอยนำมาให้ฟังกันอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
TaTee วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ดอกไม้สวยจังครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปณาลี วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iisu

ดอกชบา สวยจังค่ะ...

เพลงของน้าต้อมก็เพราะจังค่ะ

ไม่ค่อยได้ฟังเพลงของน้าต้อมไม่มากนักค่ะ แต่ชอบทุกเพลงที่ฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


ขอบคุณยิ่งที่ให้ความสนใจ...
จำเลยรัก...จะไปเลือกตั้ง ส.ว.- Spot กกต.ไอเดียกิ๊บเก๋เฮฮา !!
http://www.oknation.net/blog/anti-corruption/2008/02/20/entry-2
บล็อกสวยชวนฝัน กลิ่นสะเลเตจรุงใจ โหวตให้เรย +1

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
สเลเต วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีค่ะ
คุณบอกว่า
ได้อยากประวัติของคนแต่งเพลง
"บุหงายาวี"
ก็เลยนำมาฝากค่ะ
พี่ต้อม....กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์
หรือน้าต้อม...สองวัย
ผีเสื้อปีกบาง/หมาป่าเฒ่าใจดี
เป็นคนที่ทำเพลงเล็กเล็กคนหนึ่ง
พี่ต้อมแต่งเพลงเพื่อเด็ก
เพราะอยากให้เด็กๆในสังคม
มีเพลงของตัวเอง
เป็นนักเขียนเล็กๆ
เป็นกวีที่ไม่มีชื่อเสียงโด่งดัง
ไม่เป็นที่รู้จัก
ของคนทั่วไปเหมือนนักดนตรีคนอื่นๆ
เป็นเหมือนดอกไม้ธรรมดาๆ
"บุหงายาวี...ดอกชบา"
เท่านั้นเองค่ะ

คุณคนเล่าเพลง
คงไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนาม
ของพี่ต้อมมาก่อนแน่เลย
ดิฉันขอคัดลอกบทความไว้อาลัย
ที่เวปthaingoเป็นคนเขียนไว้
เมื่อครั้งที่พี่ต้อมจากไปมาให้อ่าน
ก็แล้วกันนะคะ

" อาลัย...ผีเสื้อปีกงาม ‘น้าต้อม’ กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์
บนเส้นทางสร้างสรรค์ ดนตรี กวี ศิลปะ เพื่อ เด็ก เยาวชน คนหนุ่มสาว
ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา
นาม ‘กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์’
อาจไม่โดดเด่นเป็นที่รู้จักทั่วไปดัง
เช่น ศิลปินคนอื่นๆ ทั้งนี้เพราะเขาคือคนทำงานเบื้องหลังของการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อเด็ก เยาวชน คนหนุ่มสาว หลากหลายรูปแบบ ทั้งบทเพลง รายการโทรทัศน์ นิตยสาร-หนังสือ ละครหุ่น
นับได้ว่าเขาเป็นศิลปิน
ที่มีคุณภาพคนหนึ่งของประเทศ
ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ความฝัน
และจินตนาการเพื่อเด็ก ๆ
ซึ่งพิสูจน์ได้จากตัวตนและผลงานที่ผ่านมาของเขาในห้วงเวลา 30 ปี
สร้างสรรค์รายการโทรทัศน์เพื่อเด็ก

หากย้อนกาลเวลากลับไป รายการโทรทัศน์เพื่อเด็กที่โด่งดังในอดีต ตั้งแต่สโมสรผึ้งน้อย บัณฑิตน้อย ยิ้มเยอะแยะ กระทั่งละครหุ่นเจ้าขุนทอง
ที่กำลังขับขานส่งเสียงเจื้อยแจ้ว
ทุกยามเช้า อันเป็นผลพวงมาจากการที่เขาได้ตะลอนฝันสัญจรเล่นละครหุ่นทั่วประเทศญี่ปุ่น ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดจากกำลังความคิด ผลิตจากจินตนาการของเขา

สร้างสรรค์บทเพลงเพื่อเด็กและเยาวชน สองวัย
บทเพลงใสใสเกิดจากหัวใจอันอ่อนโยนเปี่ยมล้นด้วยความฝันและจินตนาการ
ที่มี บทเพลงเจ้าผีเสื้อเอย, ลูกหมูใส่รองเท้า, คิดถึงกันบ้างนะ, สะพานสายรุ้ง, ปลูกดอกไม้ ฯลฯ
ยังคงเป็นอัลบั้มบทเพลงเพื่อเด็ก
ที่ดีที่สุดของเมืองไทย
และได้ประดับอยู่ในหัวใจของคนฟัง

หลากรุ่นหลายวัย
คนหนุ่มสาวผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความฝันและจินตนาการในวันนี้
ต่างเติบโตมากับบทเพลงอันงดงามของสองวัย ปูน้อยค่อยเดิน
บทเพลงของเด็กหญิงเด็กชาย
สมาชิก ลูกหลานเพื่อนพ้องของสองวัย เป็นอัลบั้มเพลงเด็กที่มีคุณค่าต่อความฝันและจินตนาการของ เด็กยุคใหม่
สะท้อนหัวใจใสซื่อของเด็กๆ
มีบทเพลงที่น่ารักอย่าง จักรยาน,
ยีราฟคอยาว, รักหนอนน้อย, บ้านของช้าง จดหมายถึงพ่อ ฯลฯ
ทุกอย่างกำเนิดภายใต้การสร้างสรรค์
ควบคุม ดูแลของเขา

สร้างสรรค์บทเพลงเพื่อคนหนุ่มสาว
บทเพลงชุด ‘เงา’ อันเป็นอัลบั้มส่วนตัว
ชุดแรกของเขา ได้สร้างความเหงาเศร้า
ในหัวใจของ หนุ่มสาว
ในยุคสมัยยี่สิบห้าปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นเพลง ค่ำคืนนี้เงียบเหงา, น้ำค้าง, นางนวล, กลางสายลม ฯลฯ
และบทเพลงในอัลบั้ม เงา 2 (หมาป่าเฒ่ากลางเมืองใหญ่),
เงา 3 (อันดามัน ยิปซี)
ซึ่งห่างหายจากเงา 1
(จากไปด้วยใจที่เงียบงัน)
ยาวนานร่วม 20 ปี กำลังได้รับการ กล่าวถึงในแวดวงคนฟังเพลงระดับคุณภาพ

รายการโทรทัศน์ เพื่อเด็กและเยาวชน [2523-2538]
ผลิตรายการโทรทัศน์ ยิ้มเยอะแยะ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 3
ผลิตรายการโทรทัศน์ สโมสรผึ้งน้อย สถานีโทรทัศน์ ช่อง 5
ผลิตรายการโทรทัศน์ เจ้าขุนทอง สถานีโทรทัศน์ ช่อง 7
ผลิตรายการโทรทัศน์ บัณฑิตน้อย สถานีโทรทัศน์ ช่อง 9
สารคดีโทรทัศน์ [2528]
ผู้กำกับฝ่ายศิลป์ : สารคดี ชีวิตและงาน พุทธทาสภิกขุ [มูลนิธิเด็ก]

การละคร [2521]
แสดงละครที่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ
คณะนักแสดงชาวญี่ปุ่น กลุ่มโฮโนะ
ออกแบบฉากละคร [2536-2538]
โครงการสีสันวรรณกรรม เรื่อง สุวรรณสาม, สังข์ทอง ของสำนักงานวัฒนธรรมแห่งชาติ
ละครเวทีเรื่อง โลกีย์ชน กำกับการแสดง โดย ชลประคัลย์ จันทร์เรือง
ละครเวทีเรื่อง ตุ๊กตาวิเศษ
กำกับการแสดงโดย เกียรติ์สุดา ภิรมย์
ละครโทรทัศน์แนวแฟนตาซี
เรื่อง เทียนนิรันดร์ กำกับการแสดงโดย เกียรติ์สุดา ภิรมย์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย [2536]
ละครโทรทัศน์แนวแฟนตาซี
เรื่อง เทียนนิรันดร์
ออกแบบตัวละครหุ่น [2535-2538]
ตัวละครหุ่นในโครงการสีสันวรรณกรรม
ตัวละครหุ่นในรายการโทรทัศน์ เจ้าขุนทอง
ตัวละครหุ่นในรายการโทรทัศน์ ยิ้มเยอะแยะ
ให้เสียงพากษ์ประกอบตัวละครหุ่น [2535-2538]
ละครเวทีในโครงการสีสันวรรณกรรม / รายการโทรทัศน์ เจ้าขุนทอง
รายการโทรทัศน์ ยิ้มเยอะแยะ / รายการโทรทัศน์ บัณฑิตน้อย
เรียบเรียงดนตรี-เพลงประกอบ [2530-2547]
แสง สี เสียง เทศกาลเผาเทียนเล่นไฟ เรื่อง สุโขทัยเมืองธรรม
แสง สี เสียง เทศกาลลอยกระทง
เมืองสองแคว เรื่อง คารวะลำน้ำน่าน
โครงการสีสันวรรณกรรม / สารคดี ชีวิตและงาน พุทธทาสภิกขุ
สารคดีโทรทัศน์ ใต้ฟ้าสีฟ้า สถานีโทรทัศน์ไอทีวี
ไตเติ้ลรายการและเพลงประกอบรายการ เจ้าขุนทอง - บัณฑิตน้อย
ไตเติ้ลรายการ บ้านน้อยซอยเก้า
บทเพลงสำหรับใช้ในกิจกรรมกีฬาคนพิการ เฟสปิกเกมส์
บทเพลงสำหรับพิธีเปิดการประชุมเอดส์โลก "we Are Stardust... เราคือ
ละอองดาว"
บทเพลงประกอบบทกวี ชุด HEART OF INDY กวีอยู่ที่ใจ

อัลบั้มดนตรี [๒๕๒๔-๒๕๔๓]
เพลงเด็ก สองวัย 1-2
ร่วมกับ วีระศักดิ์ ขุขันธิน, ระพินทร์ พุฒิชาติ
เพลงชุด ขุนทองขับขาน 1-4 ร่วมกับ เกียรติ์สุดา ภิรมย์
เพลงชุด เงาหมายเลข 1
จากไปด้วยใจที่เงียบงัน [งานส่วนตัว]
เพลงชุด เงาหมายเลข 2 หมาป่าเฒ่ากลางเมืองใหญ่ [งานส่วนตัว]
เพลงชุด เงาหมายเลข 3อันดามันยิปซี [งานส่วนตัว]
โปรดิวเซอร์เพลงเด็กชุด ปูน้อยค่อยเดิน
โปรดิวเซอร์เพลงชุด กะท้อนทรงเครื่อง [อ้อย กะท้อน]
โปรดิวเซอร์เพลงชุด นกกระดาษ [พันทิวา กองทอง]

งานเขียนหนังสือ กำลังเรียบเรียงต้นฉบับ
1. ครานั้น...ผีเสื้อขยับปีกบางบาง [กาลเก่าก่อนเมื่อครั้งสองวัย]
2. ขยับปีกอีกครั้ง
3. หมาป่าเฒ่าเล่าเรื่องราว ตอน เก้าอี้สีหม่นกับเท้าแขนที่หายไป
4. บทกวีสำหรับเด็ก เขาคือใคร
5. ยานนั้นชื่อสัญจร

กิจกรรมเพื่อสังคม [ปัจจุบัน]
เสนอแนวคิดโครงการสะพานสายรุ้ง
[ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ]
โครงการวิจัย มหรสพเชิดชัก
และละครหุ่นเร่ร่อนเพื่อวัยละอ่อน [ทุนทรัพย์ส่วนตัว]
ผู้อำนวยการโครงการรักหวันเลตก 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน

ข้อมูลจาก 'กลุ่มใบไม้ป่า' "

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
สเลเต วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


โอ้...ว้าววว
คุณจอมโจรเทวะ
ไม่เคยกินน้ำหงานจากดอกชบาค่ะ
เคยกินแต่น้ำหวานจากดอกเข็ม
หวานเนาะ..ตอนเป็นเด็กๆน่ะ
พอโตขึ้นมายังงงกะตัวเองเลยว่า
กินเข้าไปได้ยังไง
เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

แต่เพลงสามารถเล่นทันทีโดยไม่ต้องรอ...
ข้อความผิดครับ
ที่ถูกคือ
เพลงสามารถเล่นทันทีโดยไม่ต้องรอ...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า


ดีใจที่ทำได้ครับ ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีใดก็ตาม
แต่เพลงสามารถเล่นทันทีโดยไม่ต้องรอ...

อยากทราบประวัติศิลปินที่ร้องเพลงนี้ครับ
เพลงดีมากครับ...เพราะด้วย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

สวยจัง...

จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เคยเด็ดเกสรออกมาดูดน้ำหวานด้วย

แต่จำรสชาดไม่ได้ซะแล้ววว


ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สเลเต วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ด้วยความยินดีค่ะน้องวัชชา
หากว่า...
บ้านณปัจจุบัน
อยากปลูกลั่นทมเมื่อไหร่
บอกมานะคะ
พี่มีกิ่งพันธุ์แบ่งปันให้ค่ะ

คุณofficemom
ดอกปีปหอม...
จขบ.ก็ชอบเช่นกันค่ะ

คุณภูผาน้ำฝน
ขอบคุณค่ะ
แวะมาทักทายกันอีกนะคะ

สวัสดีในวันดีดีค่ะพี่ไพรวรินทร์
หวังว่าพี่คงสบายดีเช่นกันนะคะ

พี่ดอกส่าเหล้า
สงสัยยังไม่หายเหนื่อยแน่เลย
รักษาสุขภาพและพักผ่อนมากๆนะคะ
ขอบคุณที่ส่งข่าวค่ะ
ไว้เลเตจะคอยตามข่าวต่อไปนะคะ

ขอบคุณค่ะคุณkasaem
ขอให้วันทุกวัน
เป็นวันแห่งความรักในชีวิตนะคะ
อ้อ...สเลเตเป็นชื่อดอกม้ค่ะ
ทางภาคกลางเรียกว่า
ดอกมหาหงษ์

ขอบคุณคุณคนเล่าเพลงมากๆค่ะ
ที่กรุณามาแนะนำ
ลองเข้าไปดูแล้ว
เห็นอยู่นะคะ
แต่หาโค้ดเพลงไม่เจอค่ะ
คงต้องปล่อยไปตามเลยแล้วค่ะ
ปรับแก้จนมึนไปหมดแล้ว

สวัสดีค่ะคุณมัคคุเทศก์ทางวิญญาณ
ไม่ได้แวะไปทักทายคุณเองล่ะค่ะ
ไม่อยู่บ้านเสียเป็นอาทิตย์เลยค่ะ

สวัสดียามเย็นย่ำสนธยาค่ะ..คุณเทพี
ไม่เก็บหรอก..จักรยานน่ะ
ปล่อยไว้..ให้ตากฝนแบบนี้ล่ะ
อิอิอิขอบคุณมากค่ะคุณแก้ว
สำหรับดอกไม้ถวายพระ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
kaew วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew


มาสวัสดีวันมาฆะเหมือนกันค่ะ

เอาดอกไม้มาให้ถวายพระด้วย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เทพี วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TePee
ก ลุ่ ม ค น ไ ม่ บ า ย

หวัดดีหวันฉ่ายๆ (ตอนบ่ายๆ)ครับปล.เอาจักรยานไปเก็บด้วยครับ ตากฝนอยู่ เด๋วมันจะเป็นหวัด

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ดอกชบาเป็นดอกไม้ประจำชาติมาเลเซีย
เพิ่งทราบครับผม

หวังว่าคงสบายดีนะครับ
ไม่ได้เจอกันนานเลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

อ้อ อีกอย่างครับ คุณสเลเต ปรับแต่งธีมจน
เมนูคลิปวีดีโอหายไปครับ(เหลือแต่บล็อกกับภาพ) ไม่งั้นผมจะเข้าไปดูให้ได้ว่าคุณอัพเพลงมาเก็บที่ โอเคเนชั่นได้หรือยังได้หรือยัง ...
แนะนำให้คุณปรับแต่งธีมcssใหม่ครับ (เพื่อเรียกเมนูคลิปวิดีโอกลับมาก่อน)

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

ทดสอบโค้ดเพลงว่าได้ผลหรือไม่ดังนี้
1.coppy code ไป paste ในโปรแกรม notepadแล้วเซฟชื่ออะไรก็ได้แต่ต้องลงท้ายด้วย.html เสมอ
2.เปิดไฟล์ที่เซฟไว้โดยการ ดับเบิ้ลคลิก
3.เวปบราวเซ่อร์จะเปิด และเล่นเพลงของเรา
4.ถ้าไม่ได้ผลแสดงว่ามีข้อผิดพลาดครับ
...........
อ้อ โค้ดที่นำไปวางในบล็อคต้องเปลี่ยนโหมดเป็น html ก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
None วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


...........................................สวัสดีครับ
...............ลงคอมเม้นท์ท่ามกลางสายฝน
................................ให้ความรู้สึกมากๆ
.
ขอให้เจ้าของบล๊อกสเลเต
มีความสุขมากๆ ในเดือนแห่งความรักครับผม
.
ชื่อบล๊อกเหมือนกับชื่อห้องอาหารแถวๆบางกะปิ..อิ..อิ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ว๊า!...วันนี้เป็นไร ผิดอีกแระ

"เพิงผาบ้านไร่" นะคะ
ขออภัยจริง ๆค่ะ เลเต


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

มาแก้ช่าวนิดนึง
พี่คุยเรื่องถ้ำผีแมนกันบ่อย
เลยลืม ตอนไปที่สูง ๆ คือเพิงผ้านไร่นะคะ
ไม่ได้ไปถ้ำผีแมน เขียนผิดอ่ะค่ะ

รออีกหน่อยเขาจะนำผลงานศิลปะ
ที่เกี่ยวข้องกับที่นั่นมาแสดงที่ กทม.
ลองติดตามชมนะคะ น่าสนใจจริง ๆ
บรรพบุรุษมนุษย์เราชอบเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ไพวรินทร์ วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiwarinkhaongam
มือเปื้อนดิน  จะปั้นดิน  เป็นดวงดาว  ใจเหน็บหนาว  จะเคี่ยวหนาว  เป็นเปลวไฟ


สวัสดี
วันดีๆ
ใจดีๆ
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

งดงามในความรู้สึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
officemom วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ที่บ้านมีดอกปีบ เยอะมาก หอมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
watcha วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

วัชชามาขอบคุณค่ะพี่รอมแพงสำหรับดอกไม้งามๆ ....อยากปลูกเหมือนกันบ้านที่อยู่ ณ ปัจจุบันยังไม่ได้ปลูกต้นนี้เลย .....แต่บ้านที่ต่างจังหวัดได้ปลูกไว้หลายต้นแล้วค่ะ ว่างๆ จะส่งรูปมาให้ดู

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สเลเต วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดียามสายค่ะ..คุณroselobster
ขอบคุณสำหรับดอกเล็บมือนาง
ที่นำมาฝากกันค่ะ

ไม่ใช่ค่ะ...คุณkaew
เป็นคนละต้นกัน
ต้นนี้พี่ชายดิฉันปลูกเองค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณpukpik
ชบามีหลายสีค่ะ
อยากปลูกให้ครบทุกสีเช่นกัน
แต่เพลี้ยแป้งเยอะมากค่ะ


ขอบคุณค่ะคุณpimahn
สำหรับการทักทาย
และหนึ่งโหวตที่ให้มา

น้องวัชชาคะ
ดอกชบาที่บ้านน้องวัชชา
กลายเป็นสีแดง
ทั้งๆที่ตอนซื้อมาเป็นสีชมพูนั้น
อาจเป็นเพราะดินค่ะ
ค่าphองดินที่แตกต่าง
ก็ส่งผลให้สีของดอกไม้เปลี่ยนไปได้ค่ะ
ขอบคุณมากมาย...
สำหรับดอกชบาที่มอบมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
watcha วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "


ต้นชบาที่ปลูกไว้ที่บ้านค่ะ ยกให้พี่ทั้งต้นเลย อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
watcha วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

สวัสดีค่ะ..พี่รอมแพง
วัชชาแวะมาอ่านงานเขียนของพี่เป็นบ้านแรก บรรทัดนี้งดงามมากเป็นพิเศษ ค่ะ " ชบา อาจไม่ใช่ดอกไม้ที่ทำให้ผู้คนหลงใหลในกลิ่นหอมที่เย้ายวน ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีรูปลักษณ์สะดุดตา จนผู้คนอยากมีไว้ในครอบครอง หากการออกดอกที่สม่ำเสมอของดอกชบาต่างหากเล่า คือคุณสมบัติพิเศษของดอกไม้ชนิดนี้ เพราะไม่ว่าฤดูไหน ชบาก็ยังทำหน้าที่ของเธออย่างสัตย์ซื่อ ไม่มีแง่ไม่มีงอนในการออกดอก ต่างกับดอกไม้บางดอกที่ชวนให้หลงรัก จนเรารู้สึกว่า ยากเกินกว่าที่จะถอนใจจากความงามนั้น เหมือนการหลงใหลในรูปสัมผัส รส กลิ่นและเสียง อันก่อให้เราปั่นป่วนจนไร้ความเป็นตัวของตนเอง
จะมีก็แต่ความสงบและเรียบง่ายเพียงเท่านั้นที่เอาชนะความสับสนวุ่นวายในจิตใจได้ นั่นคือคำตอบที่ฉันเพิ่งค้นพบหลังจากที่พยายามหาคำตอบมาเนิ่นนาน ขอบคุณเธอ.... แม่ดอกชบา บุหงารายา ดอกไม้ที่แสนจะเรียบง่ายและธรรมดา "

ที่บ้านวัชชาก็ปลูกต้นชบา จำได้ว่าตอนซื้อมาดอกสีชมพู ผ่านไปหลายปีไมดอกกลายเป็นสีแดงโดยปริยายก็ไม่รู้ หุหุหุ..คิดถึงพี่นะคะ (เดี๋ยวถ่ายรูปดอกชบาที่บ้านให้ดูนะ )

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pimahn วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

โหวตให้กับชบา หลากสี หลายแบบ

ขอบคุณสำหรับเรื่องและภาพสวยๆครับ

http://www.oknation.net/blog/pimahn/2008/02/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
pukpik วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ไม่เคยเห็นชบาสีอื่นเลย นอกจากแดง


(ถ่ายภาพได้สวยมากค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
kaew วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

ต้นเดียวกับที่ขึ้นในโรงเรียนสอนคนตาบอดหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
roselobster วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°


แก้วรับฝนหอมพร่างกลางวสันต์

ในคืนฝันฝนรินมิสิ้นสาย

พี่ดอกแก้วกลางใจไยลาลับมากลับกลาย

ดอกชบาเรียงรายดดอกร่วงพรูฟ้า..

ปล.เอาดอกเล็บมือนางมาฝากเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สเลเต วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีอีกครั้งค่ะ....คุณก้อนหินรำพัน
ดูเหมือนว่า....
คุณจะถอดระหัสเพลง
"บุหงายาวี"
ได้อย่างใกล้เคียงมากเลยค่ะ
เพลงนี้...พี่ต้อมถอดหัวใจออกมาแต่ง
เพื่อที่จะบอกผู้เป็นที่รักว่า....
จะไม่ไปไหนอีกแล้ว...
นอกจากดินแดนอันดามัน
ดินแดนสุดท้ายแห่งชีวิต
สถานที่พำนักตลอดกาล
ดิฉันเชื่อ....เช่นเดียวกับคุณค่ะว่า
พี่ต้อมรับรู้ถึงสายใยแห่งความรัก
ที่น้องสาวมีให้ตลอดกาล
ขอบคุณ....
สำหรับการกลับมาทักทายกันอีกครั้งนะคะ....
หวังว่าในวันพรุ่งนี้
คุณคงได้อ่านเรื่องราวของดอกไม้
และความทรงจำในวันวาร
ที่ดิฉันตั้งใจเรียงร้อย
มามอบให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


กลับมาอีกครั้งนะครับ...

"ภาพความหลังยังเตือนตา...ช่อผกาบุหงายาวี"...

"กลับมาแล้วบินหลาดง เคยไปหลงห้วงกาลเวลา"....

"กลับมาซับน้ำตาเคยริน โอ้เจ้านกหวนบินกลับรัง"....

ผมนั่งฟังเพลงนี้ซ้ำไปมาหลายรอบนะครับ

ทั้งคำและทำนองแสนกินใจ...คล้ายดั่งคนร้องต้องการจะสื่อถึงการหวนคืนกลับบ้าน หวนกลับสู่รากเหง้า ทั้งถวิลหาเธอที่รักคนเดิม และคงไม่คิดจากไกลไปไหนอีกแล้ว...

ผีเสื้อปีกบาง...เจ้าของบ้านบุหลันรายาที่งดงาม...ยามนี้คงหลับพักผ่อนอย่างเป็นสุขชั่วนิรันดร์...นะครับ

ความรักและความผูกพันระหว่างคุณกับพี่ชายไม่เคยหมดสิ้น...

เหมือนเช่นคำอุทิศในหนังสือของคุณ...

แด่..พี่ต้อม...(กิตติพงษ์ ขันธกาญจน์)..หรือ...น้าต้อม--สองวัย...ผีเสื้อปีกบาง....หมาป่าเฒ่าใจดี)

พี่ชายแสนรักที่อยู่ในหัวใจของน้องสาวตลอดกาล....

เชื่อแน่ว่าพี่ชายของคุณสเลเตคงรับรู้ได้เสมอนะครับ....

ขอบคุณเรื่องราวที่งดงามในความรู้สึก....

(ปล. ผมฝากน้องเมียงมองหาหนังสือเล่มแรกของคุณที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เห็นว่ายังเหลืออยู่เล่มหนึ่ง พรุ่งนี้คงได้ตามไปเป็นเจ้าของครับ)......

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สเลเต วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


คุณเสือจุ่น.....
ได้ฟังเพลง"ยิ้ม"
จากที่ไหนคะ
ว่าแต่....
มีหนังสือเล่มนี้แล้วหรือยังคะ
หากว่ายังไม่มี
เจอกันในงานหนังสือครั้งหน้า
จะนำไปฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อ่านแล้วคิดถึง

"ยิ้ม ยามเมื่อยิ้มแย้มเยือน"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เรื่องราวและบ้านงดงามมาก ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
auguzzy วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ชื่อบ้านเพราะมากๆ

ความรู้เรื่องพวกไม้นี่ผมไม่สันทัดเลย แต่มักจะถูกท่านแม่บังคับให้พาไปบ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

อ้าว!...ไม้เอก อยู่ผิดที่ค่ะ

ตรง "แม่ฮ่องสอน" น่ะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ชบาดูบอบบางนะคะ

บ้านน่าอยู่จังค่ะ

...
คิดถึงค่ะ
โดยเฉพาะตอนขึ้นดอยไปชมถ้ำผีแมน
ที่บ้านไร่ ต. สบป่อง อ. ปางมะผ้า
แม่ฮอ่งสอน...หากสเลเตได้ไปด้วย
คงมีคนแบ่งเบาอาการปวดเมื่อยตัว
ไปเยอะทีเดียวค่ะ

คงสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปลิวลม วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
inmoon วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

สวัสดีค่ะ
งดงามมากค่ะ
ทั้งเอนทรี่นี้ และของคุณก้อนหินรำพันด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


สวัสดีครับ...

ผมเฝ้ารอเอนทรีนี้...นับตั้งแต่คุณสเลเตไปส่งข่าวที่บ้าน..ว่าจะเขียนเรื่องบุหงารายากับพี่ชายอันเป็นที่รัก

และคงเป็นความบังเอิญอย่างหนึ่ง...เหมือนที่คุณสเลเตบอกจริง ๆ...เพราะผมก็เขียนถึงดอกชบาเช่นกัน...ทั้งที่ผมมีความรู้เรื่องดอกไม้น้อยมาก...และไม่ได้ละเอียดอ่อนพอที่จะกล่าวถึงด้วยซ้ำ...

เพียงผมอยากเขียนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวันแห่งความรัก..เลยนึกได้เลือนรางว่าช่วงที่ไปเดินเคาะหินอยู่แถวมาเลเซียนั้น.."บุหงารายา" ถือเป็นดอกไม้ประจำชาติ....และมีบางฉากที่ยังตราตรึงในใจ

จึงเรียบเรียงออกมาอย่างที่เห็นนั่นแหละครับ...

ส่วนเรื่องเนื้อหาในเอนทรีนี้...ผมขอติดค้างไว้ก่อน..เพราะควรจะอ่านตอนภาวะปลอดโปร่งกว่าตอนนี้...ถึงจะซึมซับตัวอักษรได้ครบถ้วน

แล้วจะกลับมาเมนต์ใหม่นะครับ...ขอบคุณเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แก้วตา วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

ตอนเป็นเด็ก เคยเห็นแต่สีแดง
เป็นของเล่นได้หลายอย่าง
เดี๋ยวนี้มีให้เห็นหลายสี
สวย บอบบาง

...
คิดถึงนะคะพี่เมี่ยง
อากาศปรวนแปรเหลือเกิน
ดูแลสุขภาพด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบมากครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บุหงายาวี

Private Ablumโดย กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]