• สเลเต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wildleave@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-10
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 121548
  • ส่ง msg :
  • โหวต 124 คน
mahahong
บล็อกของคนที่รักและหลงใหลการปลูกต้นไม้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong
วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by สเลเต , ผู้อ่าน : 4385 , 20:29:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไอริสมิตรภาพ

Image Hosted by ImageShack.us 

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานนับอาทิตย์ทำให้ฉันคร้านจะออกมาเดินเล่นชมนกชมไม้ในสวนเล็กเล็กของฉัน และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ฉันพลาดโอกาสที่จะเห็นการแย้มบานครั้งแรกของวอล์คกิ้งไอริส ต้นที่ฉันเฝ้ารอคอยดอกมาเนิ่นนานเกือบสามปี

ไอริสต้นนี้ เป็นของขวัญมิตรภาพที่ฉันได้รับมาจากมิ่งมิตรผู้ซึ่งหลงรักและหลงใหลดอกไม้งามนาม “ไอริส”ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าฉัน พร้อมพร้อมกับมิตรภาพที่แบ่งบานในหัวใจมานานนับปี ใครคนนั้นหยิบยื่นไอริสต้นงามให้ฉันในวันแรกที่เราได้รู้จักหน้าค่าตากัน เขาบอกว่า “เป็นวอล์คกิ้งไอริสสีม่วงครับ คนละชนิดกับดอกเหลือง ออกดอกปีละครั้ง”

Image Hosted by ImageShack.us

ไอริสดอกเหลืองที่ใครคนนั้นกล่าวถึง เป็น Walking Iris สีเหลืองที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neomarica longifolia เป็นไอริสสายพันธุ์ที่ปลูกออกดอกได้ดีและแพร่หลายในเมืองไทยมาหลายปีจนฉันแทบจะลืมเลือนไปแล้วว่า เธอเป็นไม้ดอกนำเข้าจากต่างแดน

ค่าที่วอล์คกิ้งไอริสดอกเหลืองชนิดนี้ออกดอกง่ายแสนง่าย สม่ำเสมอและขยายพันธุ์ได้ไม่ยาก เธอจึงกลายเป็นต้นไม้ที่ฉันมักติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนพ้องผู้รักการปลูกต้นไม้อยู่เนืองเนือง แน่นอน สำหรับมิ่งมิตรอีกหลายต่อหลายคนที่ไเด้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนฉันถึงบ้าน ก็มักมิพลาดโอกาส ได้รับวอล์คกิ้งไอริสดอกเหลืองกลับไปเป็นของกำนัลเช่นกัน

Image Hosted by ImageShack.us

นับแต่วันที่ฉันได้รับวอล์คกิ้งไอริสดอกม่วงมาจากมิตรผู้มากไมตรีแล้ว ฉันก็นำเธอกลับมาปลูกไว้เคียงข้างวอล์กิ้งไอริสสีขาวม่วง Neomarica Gracilis ต้นที่ฉันซื้อมาจากเชียงใหม่เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวงานราชพฤกษ์ในปลายปี 2549 ฉันเฝ้าทะนุถนอมต้นไม้มิตรภาพต้นนี้อย่างดีเช่นเดียวกับที่เอาใจใส่ ดูแลวอล์คกิ้งไอริสต้นอื่นอื่นที่ปลูกอยู่ในรั้วรอบขอบบ้าน ด้วยหวังว่าเมื่อถึงฤดูกาลออกดอกของเธอ ฉันคงได้ชื่นชมดอกแสนสวยของเธอ แต่ตยแล้วจนเล่า ทั้งวอล์คกิ้งไอริสต้นที่ได้มาใหม่และต้นเดิมที่ฉันซื้อมาก็ไม่เมีวี่แววว่าจะมีดอก ปีหนึ่งผ่านไปแล้ว ปีที่สองก็ผ่านไปอีกหนึ่งปี วอค์กิ้งไอริสทั้ง 2 ต้นก็คงยังเงียบงัน จนฉันเริ่มจะถอดใจ เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไร ขยับย้ายกระถางเธอไปมุมโน้น มุมมนี้ก็แล้ว เปลี่ยนดินเปลี่ยนกระถาง ใส่ปุ๋ยให้ก็แล้ว เธอก็ยังนิ่งเฉย ไม่นำพาต่อการดูแลจากฉันเลยมิแต่น้อย ช่างแตกต่างกับวอลค์กิ้งไอริสเหลือง Neomarica longifolia เสียจริงจริง เพราะชนิดหลังนี้ แม้ว่าฉันจะปลูกเธอแบบทิ้งทิ้งขว้างขว้างเพียงไร เธอก็ยังเสนอหน้า ออกดอกมาให้เห็นแทบทุกวัน

Image Hosted by ImageShack.us

จนในที่สุดฉันก็เริ่มทำใจแล้วว่า เธอคงเป็นวอลค์กิ้งไอริสชนิดที่มีแต่ใบไม่มีดอก หรือที่ชาวเรา...คนรักต้นไม้มักเรียกกันอย่างขำขำว่า เป็น “ พันธุ์ดูใบ ” เพราะมีแต่ใบไม่มีดอก “ เอาเหอะ มีแต่ใบไม่มีดอกก็ไม่เป้นไร อย่างน้อยก็เลี้ยงรอดไม่ตาย ” ฉันบอกตัวเองอย่างปลงตก แล้วในวันหนึ่งขณะที่ฉันตัดสินใจว่าจะย้ายกระถางวอล์คกิ้งไอริสทั้ง 2 กระถางนี้ให้ออกไปโดนแดดเสียบ้าง เผื่อเธออาจจะเปลี่ยนใจ ออกดอกมาให้ฉันได้ชื่นชมเสียที ขณะที่ฉันขยับกระถางวอล์กิ้งไอริสทั้ง2 กระถางออกมาจากร่มเงา ฉันก็สังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่าง ที่บริเวณปลายใบของต้นวอลค์กิ้งไอริสทั้ง 2 กระถางนั้นมีช่อดอกเล็กเล็กยื่นออกมา" ว้าวววว เธอก็กำลังจะมีดอกออกมาให้ฉันได้ชื่นชมแล้ว ไม่น่าเชื่อจริงจริง "

Image Hosted by ImageShack.us

หากดูเหมือนว่า โชคไม่เข้าข้างฉัน เพราะหลายวันต่อมาฉันก็มีอันให้ยุ่งอยู่กับการดำเนินชีวิตที่แสนจะวุ่นวาย ทำให้ไม่มีเวลาอยู่ติดบ้าน กระทั่งในยามบ่ายของวันหนึ่งที่อยู่บ้าน จึงได้มีเวลาออกไปชมสวนและพานพบว่า วอล์คกิ้งไอริสทั้งสองค้นนั้นแย้มบานไปเรียบร้อยแล้ว ฉันจึงได้เห็นเพียงร่องรอยของความใกล้จะโรยราของเธอ "เออหนอ อุตส่าห์เฝ้ารอดอกมานานนับปี พอออกดอกชุดแรกกลับได้เห็นแต่ดอกที่ใกล้โรยรา"

หากกระนั้นฉันก็ยังไม่อับโชคไปเสียทีเดียวเลยหรอกนะ เพราะเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ดอกชุดแรกแย้มยาน ดอกชุดที่สองก็ผลิบานออกมาให้ฉันได้ชื่นชมอีกครั้ง

กลีบดอกสีขาวสะอาดตาที่มีไส้กลางสีน้ำเงินแต่งแต้มด้วยสีน้ำตาลอมเหลือง สวยสมกับที่เฝ้ารอคอยมานนับปีส่งกลิ่นหอมรวยริน หากน่าเสียดายที่บานเพียงวันเดียวแล้วก็ร่วงโรยรา ในหนึ่งก้านมีดอกอยู่หลายดอก ค่อยค่ออยทยอยบานตามกันมา หลังจากที่ดอกบานหมดแล้วตรงส่วนที่เป็นช่อดอกจะมีต้นเล็กงอกมา ส่วนนี้จะโน้มลงดิน และงอกรากเติบโตเป็นต้นใหญ่ต่อไป ลักษณะเช่นนี้เองจึงเป็นที่มาของชื่อ Walking Iris

Image Hosted by ImageShack.us

ขณะที่ฉันปลื้มอกปลื้มใจอยู่กับการออกดอกของวอล์กกิ้งไอริสทั้งสองต้นนั้น ฉันก็นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อครั้งที่ใครคนนั้นยื่นกระถางต้นวอล์กิ้งไอริสให้กับฉันเมื่อสองปีก่อนโน้น เขาได้บอกกับฉันว่า ดอกของเธอเป็นสีม่วงนี่นา “ เอ๊ะ หรือว่าจะจำผิด ” ฉันคิดในใจอย่างพิศวง

Image Hosted by ImageShack.us

ด้วยความสงสัยระคนอยากรู้ฉันจึงตัดสินใจส่งเสียงตามสายไปทักทายใครคนนั้น พร้อมกับถามไถ่ข้อเท็จจริง “ ผมจำไม่ผิดหรอกครับ เพราะตั้งใจแล้วว่าจะให้ชนิดดอกสีม่วง แล้วใบมันก็ต่างกันชัดเจน ผมหยิบมาถูกต้นแน่ เอ๊ะหรือคุณเอาไปซุกไว้ตรงไหนของสวนเลยหาไม่เจอ ” เสียงปลายสายที่คอบกลับมาอย่างสดใสระคนกระเซ้า กลับเพิ่มความประหลาดใจให้กับฉัน สำหรับผู้ที่หลงใหลและคุ้นเคยกับไม้ดอกไอริสเฉกเดียวกับเขาแล้ว ย่อมไม่มีวันเผลอเรอหรือสับสนที่จะหยิบสายพันธุ์ผิดชนิดมาให้ฉันอย่างแน่นอน “ ก็อาจเป็นไปได้ว่าคงหยิบสลับกับใครสักคนตอนที่จัดต้นไม้กลับบ้านแล้วค่ะ ” ฉันตอบก่อนกล่าวเสริมไปว่า “ แต่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ต้นไหนก็เหมือนกันเพราะเป็นไอริสที่เพื่อนให้มาอยู่แล้วไม่ต่างกันหรอกค่ะ ” “ ต่างกันสิครับ เพราะผมตั้งใจให้ดอกสีม่วงกับคุณ แต่ไม่เป็นไรครับ เอาไว้คราวหน้าเจอกัน ผมจะเอาต้นดอกสีม่วงไปให้ ” คือเสียงสนทนาจากปลายสายอีกด้านหนึ่งก่อนที่การสนทนานั้นจะยุติลง

ที่จริงแล้ว ฉันไม่ได้มีเจตนาจะทวงถามวอล์คกิ้งไอริสสีม่วงจากใครคนนั้นหรอกนะ เพราะสำหรับฉัน ต้นไม้ที่ได้รับมาจากเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ต้นไหน ก็มีความหมายสำหรับฉันเสมอ เพราะนั่นคือ ต้นไม้ที่เพื่อนมอบให้มาด้วยความตั้งใจ ต้นไม้เหล่านั้นจึงเปี่ยมไปด้วยคุณค่าแห่งมิตรภาพจนมิอาจประเมิณราคาได้ในความรู้สึกของฉัน ต้นไม้จากผองเพื่อนที่ฉันได้รับมาปลูกจึงแตกต่างไปจากต้นไม้ทุกทุกต้นในบ้าน เป็นต้นไม้ที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษไปกว่าต้นไม้อื่นใดที่ฉันเสาะหามาปลูกเอง

ฉันค่อยค่อยแทรกพลั่วมือขนาดเล็กลงไประหว่างโคนต้นวอล์กิ้งไอริสอย่างเบามือ หลังจากที่เฝ้ามองดูอยู่หลายวันและลังเลใจว่าควรจะแยกต้นอ่อนของเธออกมาเสียทีหรือไม่ ลำต้นเล็กเล็กที่แผ่กว้างออกลักษณะคล้ายพัดดูบอบบางจนฉันเริ่มใจเสียและนึกตำหนิตัวเองว่า ใจร้อนมากไปหรือเปล่าที่รีบแยกต้นอ่อนของเธอออกมา ฉันตั้งใจว่าจะแยกวอล์คกิ้งไอริสสีขาว – ม่วงนี้ออกมา เพื่อส่งมอบให้กับนวมิตรอีกคนหนึ่ง ผู้ซึ่งตกปากรับคำว่า จะให้ต้นศรีตรังพันธุ์ออสเครเลียกับฉันหลังจากที่เธอเห็นฉันเปรยด้วยความปราถนาอยู่บนหน้ากระดานสนทนาในเว็บไซค์แห่งหนึ่งที่ฉันเป็นสมาชิก อีกไม่นานวอค์ลกิ้งไอริสต้นนี้ก็จะเดินทางไปเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างฉันกับเพื่อนใหม่อีกคน วอลค์กิ้งไอริส ...... ไอริสเดินได้ ช่างเป็นชื่อที่เหมาะสมเสียนี่กระไร ช่างเหมาะสมสำหรับการเป็นต้นไม้มิตรภาพที่เชื่อมสายใยสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงคนแปลกหน้า ให้กลายมาเป็นเพื่อนกัน... ในวันนี้ ...

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารหญิงไทย ฉบับที่ 809 ปีที่34 ปักษ์หลัง มิถุนายน 2552 ปรับปรุงแก้ไขโดยผู้เขียน 6 ส.ค.52อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สเลเต วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

พี่แม่สีไฟขา
ขอโทษอย่างยิ่งเลย
เลเตมัวแต่เป็นหวัดเสียเนิ่นนาน
ไม่ได้เข้ามาดูบล็อกตัวเองเลย

คุณสายลม...มหาสมุทร...(^_^)
อุอุอุ....หายแล้วค่ะ
เป็นอยู่นานจนคิดว่าจะเป็นหวัด2009แล้วเชียวนา

คุณภูสีคราม
ด้วยความยินดีค่ะ

คุณchedtha
ขอบคุณมากมายสำหรับการรำลึกถึงกันเสมอค่ะ

คุณซันญ่า

ดีใจที่คุณชอบนะคะ
ขอบคุณสำหรับการทักทายและมิตรภาพจากต่างแดนค่ะ

อ๊าก...พี่วี
โผล่มาได้ไงอะ
เค้ทำเบอร์พี่วีหายอีกแล้วล่ะ

คุณรุ่ง..คชฤทธิ์
ขอบคุณสำหรับการแนะนำนะคะ
จะไปหามาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
รุ่ง..คชฤทธิ์ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katcharit
รุ่ง คชฤทธิ์

สวัสดีครับ ขอรบกวนแนะนำหนังสือ รวมเรื่องสั้น ของ "แก้มหอม"
ไว้ซักเล่มนะครับ ติดตามรายละเอียดที่บล็อคของ มาลัยวรรณกรรมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
bucwee วันที่ : 11/10/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bucwee
khukhun-radio

หวัดดี คนปลูกดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
chedtha วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณสเลเต

มาชมภาพดอกไอริสแสนสวยอีกครัั้งครับ

โหวตให้กับฝืมือการถ่ายภาพอีกครั้งด้วยครับ..…..………………………….

แม้จะช้าไปสักหน่อย แต่ก็ตั้งใจมาเชิญครับ...

ขอเชิญแวะไปชมภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ 55 ภาพจากเกาะไมเนา เยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/09/02/entry-1


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ซันญ่า วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มาอ่านและรับรู้ หัวใจดอกไอรีส

หากดอกไม้มีปากและรอยยิ้ม จะได้เห็น จริงๆ

...........อเมริกา

๒๑.๓๐น.

.

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
chedtha วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณสเลเต

ดอกไอริส สวยเหมือนดอกกล้วยไม้เลยครับ

ชอบดอกไอริสสีเหลือง...............................................................

ตั้งใจมาเชิญนะครับ ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

ขอเชิญไปชมภาพหมู่บ้านริมน้ำ 6,000 ปียุคหินและยุคบรอนซ์ของเยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/08/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//

ขอให้หายจากหวัดเร็วๆนะครับ

รอลุ้นตั้งนานนะครับ่ว่าจะออกดอกเมื่อไหร่ ดีใจด้วยนะครับ ไอริสออกดอกสวยงามให้ชม ถึงแม่จะไม่ทันดอกแรกที่สมบูรณ์ แต่ก็คุ้มนะครับ ที่เฝ้าดูแลดอกไอริสรดน้ำทุกวันเรื่อยมา สุดท้ายก็ออกดอก อิอิ ปีต่อไปผมว่าน่าจะออกดอกทุกปีนะครับ อย่าลืมเก็บภาพมาให้ชมด้วยนะครับ สวยงามมากๆครับผม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

อ้าว!...ผิดวัน

วันที่ 5 กย. น่าจะอยู่กับแม่แถว ๆ นนท์อ่ะค่ะ บ้านเลเตอยู่แถวไหนนะ?


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

สเลเตเป็นไข้เหรอคะ หายไว ๆ นะคะ
ตอนนี้ดูเหมือนลืม ๆ ไวรัส 2009
ไปเลยเนอะ

...
แวะมาบอกว่า...ช่วงนี้หัวยุ่งมั่ก ๆ ค่ะ

มาเจียงฮายเมื่อไหร่ก็ส่งข่าวละกันนะคะ

ปลายเดือนนี้จะหนุนคอม ฯ แทนหมอนแล้วค่ะ ต้นเดือนหน้าไม่อยู่ยาวจนถึง 11 กย. นะคะ แต่ว่า 4 กย. คงจะอยู่กับแม่ค่ะ

แหะ แหะ เครียดมั่ก ๆ สาวจีนข้างบ้านคุยเสียงดังตีสองทุกคืน เลยมาหาเพลงบรรเลงบ้านนี้ฟังให้เย็น ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สเลเต วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


คุณสายลม...มหาสมุทร...(^_^)
ไม่สบายเลยค่ะ
เป็นหวัดงอมแงมมากว่าอาทิตย์แลั้ว
ไม่หายสักที
รักษาสุขภาพด้วยเช่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณก้อนหินรำพัน
นานๆจึงจะมีเวลามาอัพบล็อกค่ะ
มาท็ก็เหมือนคนแปลกหน้า
เพื่อนฝูงต่างแยกย้ายไปไหนกันหมดแล้วก็ไม่รู้
ระลึกถึงเช่นกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีด้วยความคิดถึงครับ

เย้.. ในที่สุดก็ได้อ่านเรื่องราวละมุนดอกไม้อีกครั้ง

เจ้าดอก "วอล์กิ้งไอริส" นี้ ผมเพิ่งเคยรู้จักนี่แหละครับ มองจากภาพแล้วงดงาม และยิ่งงดงามมากกว่านั้น เมื่อมันคือของขวัญจากเพื่อนถึงเพื่อน

สบายดีนะครับ ยังระลึกถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//

สวัสดีครับ สบายดีไหมครับ
ห่างหายไปนาน ต้นไม้ที่ปลูกโตขึ้นเยอะนะครับ สวยงามมากด้วยครับ
รักษาสุขภาพด้วยนะครับผม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สเลเต วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


คุณลีลาวดี2508
ขอบคุณค่ะ
สบายดีเป็นอย่างยิ่ง
โดยเฉพาะตอนนี้
หลังจากที่แอบงีบไปหลานชั่วโมง
ตื่นขึ้นมาแสนสบายกายค่ะ
อิอิอิ

คุณหน่อผุด
ชีวิตก็เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ

อุอุอุ
คุณ.. ตาพรานบุญ
คิดว่าจะจำกีนไม่ได้แล้วซะอีกนะนี่

คุณภู_เชียงดาว
อยากปลูกไอริสบ้างไหมคะ

คุณpukpik
คิดถึงเช่นกันค่ะ

คุณภูสีคราม
ด้วยความยินดีค่ะ
ชอบที่คุณเขียนเช่นกัน
จึงแวะไปอ่าน...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ภูสีคราม วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bleuemontagne
เครื่องประดับคือภาษา

ดีจัง กลับมาแล้ว ชอบที่คุณเขียนมาก
ขอบคุณที่แวะไปเยือนดาวตกกรีดแก้มฟ้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
pukpik วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

มาเยี่ยมค่ะ

คิดถึงนะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

หลง
รัก
ไอริส

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

หวัดดีสเลเต
สวนทางกันน่ะ แป๊ปเดียวเอง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

เฮ้............สเลเต
หายไปนาน
สบายดีนะ
ดีใจที่เจอนะนี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
หน่อผุด วันที่ : 09/08/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ชอบไอริสดอกนี้ค่ะ > > >กลีบดอกสีขาวสะอาดตาที่มีไส้กลางสีน้ำเงินแต่งแต้มด้วยสีน้ำตาลอมเหลือง

ชมดอกไอริสแล้ว สบายตา สบายใจ...ขอบคุณที่ไปแวะเยี่ยมที่บ้าน
ขอโทษ...ที่เขียนเรื่องให้น้ำตาซึม ค่ะ

ชีวิตก็เป็นงี้ล่ะเนาะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลีลาวดี2508 วันที่ : 09/08/2009 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lelawadee
ศิลปะคู่ไทย เทิดไท้องค์ราชันย์

มาทักมาทายสเลเตสบายดีไหม...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สเลเต วันที่ : 09/08/2009 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณtatuk
เธอน่ารักถึงปานนี้
ไม่รักเธอ...ไม่ได้แน่เลยค่ะ

คุณดินเดินทาง
ขอบคุณสำหรับการโหวดค่ะ
จขบ.เป็นเพียงคนถ่ายรูปมือสมัครเล่นเท่านั้นเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


คุณมีฝีมือถ่ายภาพได้เจ๋งสุดๆๆ

แต่ละภาพสวยมั่กมัก

1 โหวตจัดปายย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tatuk วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

โอ ฉันชักจะชอบเจ้าดอกไอริสแล้วล่ะสิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สเลเต วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ขอบคุณมากค่ะคุณก้อยนะคะ

คุณอักษรานันต์
แผ่นซีดีเพลงของพี่ต้อม
ตอนนี้ไม่เหลืออยู่เลยค่ะ
แต่ไม่ทราบว่าที่พี่สะใภ้ยังมีเหลืออยู่บ้างมั้ย
ไว้จะถามให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อักษรานันต์ วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hungkumnung

สวัสดีครับ ดอกไม้สวยมากครับ เพลงเพราะมาก เพลงของกิตติพงศ์ ขันธกาญจน์หาได้ที่ไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

มาโหวตค่ะ..ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านก้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สเลเต วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

สวัสดีค่ะคุณมัคคุเทศก์ทางวิญญาณ
ไมได้ทักทายกันเนิ่นน่นจริงๆ
การปลูกดอกไม้และถ่ายภาพ
เป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิต
นอกเหนือไปจากการเขียนหนังสือค่ะ


สวัสดียามสายค่ะคุณdreamcometrue
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ

ขอบคุณค่ะคุณvinzent

พี่แตน....
ไว้เลเตไปเชียงรายเมื่อไหร่
จะหอบหิ้วไอริสสีเหลืองไปฝาก
แลกกับที่พักนะคะ
อิอิอิ...สีเหลืองเลี้ยงง่ายค่ะ
ออกดอกตลอดทั้งปีด้วย
ไม่เหมือนสีม่วง
และน้ำเงิน-ขาวที่ออกดอกปีละครั้ง
คอนนี้ฝนกำลังตกปรอยๆอยู่ค่ะ
ว่าจะออกไปข้างนอกซะหน่อย....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

หวัดดีหลังเที่ยงคืนค่ะ

เจ้าดอกสีม่วงหน้าตาแปลก ๆ ดี
พี่ไม่เคยเห็นเลยล่ะ
สีเหลืองก็น่ารักดีเนอะ

...

หายไปนาน...เลย
สบายดีใช่มั๊ยคะ

สงสัยตอนนี้เลเตกำลังฝันแหงม ๆ

ที่นี่ร้อนอบอ้าว ฝนตกตั้งนานแระยังไม่หยุดเลยค่ะ ฟังเพลงบรรเลงเย็น ๆ ใจ แล้วชักง่วง (อีกรอบ)แล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinzent วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vinzent

สวยมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
dreamcometrue วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

เพลงไพเราะรูปก็งาม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

นอกจากละเมียดอักษร

แล้วยังอิจฉาคนมีเวลาว่างปลูกดอกไม้

สวยๆ อีกครับ

เป็นความงามของชีวิตชนิดหนึ่งนะ

ไม่ได้โผล่หน้ามาทักทายซะนานเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สเลเต วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีค่ะคุณครูลำบู
จขบก็ดีใจไปเลยสิคะ
ที่ได้เห็นถ้อยคำที่ทำให้ฉ่ำชื่นใจเช่นนี้

น้องตุ๊ก
คิดถึงเช่นกัน
นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงกลับมาเขียนบล็อกอีกครั้งกระมัง....
ป.ล.
เราคงต้องอยู่ต่อไปจ้ะ
แม้จะต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ทำให้เกิดบาดแผล

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แก้วตา วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

พี่เมี่ยง
คิดถึงๆๆจัง
ห่างหายกันไปนานเนิ่น
งานหนักเหนื่อย
เรื่องราวในชีวิตก็ซัดซะน่วม
เราจะเข้มแข็งหรืออ่อนแอลงกันแน่เนี่ยเมื่ออยู่ไปนานๆ

อยากเกิดเป็นดอกไม้ดอกไร่ให้รู้แล้วรู้รอด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ากระทู้นี้ สดชื่น สดชื่นจ๊ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บุหงายาวี

Private Ablumโดย กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]