• มะลิ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : esdegn@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 132152
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
มะลิ
เล่าไปตามทางชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mali
วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2552
Posted by มะลิ , ผู้อ่าน : 2311 , 15:48:47 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ขึ้นหัวข้อแบบนี้มันดูแรง แต่บางที่ก็ต้องแรงๆให้รู้สึก กันบ้าง

           ช่วงนี้ผมทำงานอยู่ที่เวียดนาม หลายอย่างของคนที่นั้นทำให้ผมเกิดความประทับใจ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด บ้างอย่างก็น่าชังโดยเฉพาะความเห็นแก่ตัวที่ไม่มองว่าสังคมจะเดือดร้อน

          อย่างไรผมก็เป็นคนไทย ผมภูมิใจที่เป็นคนไทย มีพระมหากษัตริย์ที่มีพระปรีชามากๆสุดพรรณนา  และทรงทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและช่วยตัวเองได้อย่างแท้จริง 

            สิ่งที่คนเวียดนามดีกว่า มันทำให้ผมอดคิดถึงคนไทยไม่ได้เลย จริงๆ สิ่งที่ว่าก็คือความเป็นสากลและความรักศักดิ์ศรี แม้เค้าจะเป็นประเทศคอมมิวนิสท์  ผมร่วมทำงานกับเค้ากับต่างชาติ ซึ่งมีความ เท่าเทียมกันและให้เกียรติกันมากๆ ทุกระดับ  เค้าทำงานได้ดีในช่วงทำงาน และเวลาสันทนาการนอกงานก็ดี ความเป็นเจ้านายลูกน้องก็หมดไป ผมเห็นเช่นนั้นจริง

            แต่สำหรับคนไทยแล้ว มักจะมีการตัดตอนเสมอๆระหว่างผู้เป็นหัวหน้าของคนไทย และ ผู้ร่วมงานในฝ่ายไทย โดยดันใครเค้าสูงขึ้นไป โดยตนเป็นตัวกลาง ทั้งที่ความจริงวัฒนธรรมเค้าไม่ได้เป็นเช่นนั้น สุดท้ายบางทียังมา บอกกล่าวในสิ่งที่ไม่จริง ให้ลูกน้องเกิดความกลัว จากนั้นก็ทำตัวเสมือนหนึ่งเป็นผู้ปกป้องด้วย   ในความไม่รู้นั้นซึ่งก็ธรรมดา ก็ต้องหวั่นไหวกัน ในความไม่มันคงนั้น เพราะกลัวตกงานกัน

              ก็ระบบอุปถัม ที่ฝังลึก ทั้งในระบบราชการด้วย อธิบดีก็ใหญ่เกินจริง บางมูลเหตุมาจากนิสัยยกย่อ จากข้าราชการหญิงชาย ที่มีนิสัยยี่งโสเพณี และ แมงดา   ตอนผมเข้าประชุม กับพวกอธิบดี ผมก็อยากอวกออกมา  อย่าว่าแต่อธิบดีเลย ไอ้แค่ตำแหน่ง ปลัดอปต.บางคนก็ยังเริ่ม ต้นด้วยนิสัยอันเลวๆนี้

             หากไม่มีความกล้าในสิ่งที่ถูกต้อง และ ความรักศักดิ์ศรี  เห็นคนที่ยืนยัดเพื่อความถูกต้องไม่สนับสนุนช่วยเหลือ  กลับมองว่าเป็นพวก สร้างความวุ่นวายไป หากเป็นเช่นนี้ต่อไปมีหวังประชาชนไทยต้องเป็นทาสนายทุ่นแน่นอน.....

             ประเทศชาติเจริญมีเงินทอง แต่ผู้คนส่วนใหญ่ทำงานราวทาส ไร้ความมั่นใจ มั่นคง ไร้สิ้นอิสระ ตกอยู่ในวังวลของภาระ ไร้ความสุข ไร้สิ้นศักดิ์ศรี ....นั้นแหละกรรมของมันคนไทยผู้นั้น

        

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สมองโล่ง วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mybrain

ที่มาเยี่ยมเพื่อจะขอบคุณที่กล่าวตักเตือนค่ะ จะพิจารณาให้ดีขึ้นนะคะ แต่พอมาอ่านเรื่องนี้แล้วก็ได้เห็นนะคะว่าก้าวร้าวกระแหนะกระแหนไม่เบา ดิฉันเองเห็นใจหม่องค่ะ แต่อยากจะบอกว่านี่คือชีวิต หม่องไม่ใช่คนเดียวหรอกที่ต้องสู้ แต่ไม่พูดดีกว่าเพราะสุดท้ายเขาได้ไปแล้ว นี่คุณมะลิทำงานเวียดนามเห็นต่างบ้านต่างเมืองเยอะ น่าจะเข้าใจสิทธิของมนุษย์ในโลกมันไม่เท่ากันจริง นี่คือโลกความจริง แต่เห็นแค่บางส่วนของเขาอย่ามาเอาว่าเขาเลิศประเสริฐเลยค่ะ คนไทยเมืองไทยถ้าไม่ดีก็คงไม่อยู่ทุกวันนี้ขนาดหม่องยังอยากอยู่เลย..อิๆ แต่คนเลวในโลกมีทุกที่หละค่ะ โชคดีที่ดิฉันเจอคนไทยใกล้ตัวดี เสียใจกับคุณที่เจอคนไทยไม่ดี แต่ว่าบางทีมองเขา ก็อย่าลืมมองเราบ้างนะคะ...ว่าเป็นคนดีของประเทศไทยแค่ไหนแล้วดีกับคนไทยด้วยกันดีแค่ไหน... ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
cozy วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

นั่นสิครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

กรรมของมันคนไทยผู้นั้น
คนเลวบางคนใช่ไหมครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
airmilly วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airmilly

บางคนยังเลวได้อีก!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
windmill วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

เจ็บปวดค่ะ .. แต่มันเป็นความจริง

ปล. ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅ.แรมทาง วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonramtang

คนไทยถ้าขายชาติแล้ว ก็เลวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pierra วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

สันดานเลวและข้าราชการเลวของไทย
มักเป็นพวกที่ชอบกุมเป้า นายว่าขี้ข้าพลอย
ไร้ศักดิ์ศรี ไร้ความเป็นมนุษย์ ยอมตกเป็นทาสทั้งชีวิต
เหตุเพราะเงิน และยศมีค่ากว่าความเป็นมนุษย์ของบางคน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บายศรัย วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baisrai
Living to practise the Lord Buddha's truth!

นิสัยเลวของคนไทยบางคน

แอบมาเพิ่มชื่อเรื่องให้

ด้วยความเคารพค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน