• แจ่มสุดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-18
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 25397
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เต็มใจเล่าให้ฟัง
ชีวิต คือนิยายน้ำเน่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mam1727
วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม 2552
Posted by แจ่มสุดา , ผู้อ่าน : 1025 , 15:25:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เล่าเรื่องตัวเองมาได้ถึง 20 ตอนแล้ว จากวันเวลาที่ผ่านมายี่สิบกว่าปี  สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เป็นเพียงเรื่องราวที่น่าจดจำ บางเรื่อง ก็อยากเก็บไว้ให้ลึกที่สุดในก้นบึ้งของหัวใจ  แต่บางเรื่อง ที่เล่า ๆ มานั้น ก็อยากแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อน พี่น้องที่เป็นลูกผู้หญิงด้วยกันได้อ่านเป็นบทเรียนชีวิต  บางครั้ง  ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องที่ไม่พึงประสงค์ในชีวิตตัวเองหรอก  แต่ ถ้ามันจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็ต้องก้าวเดินต่อไป  การได้เรียนรู้ชีวิตของคนอื่น ๆ บ้าง แล้วนำมาประยุกต์ แก้ไขปรับเปลี่ยนให้ตัวเรา รู้สึกดีและเหมาะสมลงตัว  มันก็ดีไม่ใช่หรือ

สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น บางครั้ง หลาย ๆ คน ก็มีประสบการณ์ไม่แตกต่างกันมากเท่าไร  แต่ การรู้จักวิธีคิด รู้จักหาเหตุผลและมุมมอง ของการแก้ปัญหาในแต่ละคนนั้น  อาจจะแตกต่างหรือ ใกล้เคียงกันบ้างไม่มากก็น้อย เพราะ อย่างไรเสีย การได้เกิดมาเป็นผู้หญิงคนหนึ่งในชาตินี้  ไม่เคยเลยที่คิดว่า เราจะเสียชาติเกิด เพราะ การได้เรียนรู้ ความรู้สึกของใจตัวเอง  การได้สัมผัสกับสิ่งที่เป็นความรัก ความเกลียด  ความกลัว ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ผู้ชาย  ที่ได้ชื่อว่า เป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับเรา ซึ่งเป็นมนุษย์ผู้หญิง  การเรียนรู้เขา  รู้เรา การพยายามทำความเข้าใจธรรมชาติ ของกันและกัน  การปรรับตัวเข้าหากันและกัน  นี่ต่างหากเป็นกำไรชีวิตที่ได้เรียนรู้มา

ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมบางครั้ง เรารู้สึก อ่อนล้าและ หมดหวัง  แต่ ในบางครั้งเราก็สามารถลุกขึ้นเข้มแข็งได้อย่างไม่น่าเชื่อ...นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตที่เราได้เรียนรู้และทำแบบฝึกหัดให้สามารถสอบผ่าน การเป็นคนดี ที่จะมีชีวิตอย่างมองโลกในแง่ดีที่จะทำให้ตัวเราเอง มีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นอยู่ และดับไป  เรียนรู้อย่างคนที่เข้าใจชีวิตในทุกสถานการณ์  โจรย์ของปัญหาชีวิตที่เข้ามาในแต่ละช่วงวัยของชีวิตนั้น  ทดสอบความอดทน ทดสอบพลับกายและพลังใจของเราไม่ได้เว้นเลย  มันทดสอบเราในทุก ๆ ด้าน

สิ่งที่ได้เรียนรู้และ  ทำให้เราแก้ปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้นมาแต่ละช่วงตอนของชีวิตนั้น  ถ้าพูดไป หลาย ๆ คนก็คงคิดว่า ธรรมดามาก ๆ เลย เพราะ ใคร ๆ ก็รู้อยู่แล้วว่ามันคือ สติ นั่นเอง  การได้ฝึกฝนตัวเองให้รู้จักควบคุมตัวเอง  ควบคุมสติ ทำให้เรามีวันนี้ได้  หลายครั้งหลายหน  ความอดทนแทบจะมลายหายไป  เมื่อเดินมาพบทางตันบ้าง ทางสามแพร่งที่ต้องให้เลือกเดินบ้าง  แต่ ทุกก้าวย่างที่ผ่านมา ต้องยอมรับกับตัวเองว่า  เออ...เพราะ เรามีสตินี่เอง  ปัญหาทุก ๆ อย่างที่มีอยู่ เราไม่ถอยซะอย่าง เราจะสู้มันให้ถึงที่สุด แล้วเราก็ทำได้  แปลกแฮะ ทั้ง ๆ ที่ในใจลึก ๆ ก็อดหวั่นไหวไม่ได้ว่า  เราจะทำได้หรือ  แต่ มันก็ผ่านไปแล้ว

วันเวลาที่ผ่านไป  ได้กลืนกินทุกสรรพสิ่ง  ไม่ว่า จะเป็น ความดี ความเลว ชีวิตของคนที่เรารัก ที่เริ่ม ทยอยห่างหาย ล้มตายจากกันไป  สิ่งที่เราทำได้ในทุกวันนี้ก็คือ ทำความดี สร้างบารมีสั่งสมบุญไว้บ้าง คิดเล่น ๆ เผื่อไว้ว่า  เมื่อตายไป จะได้มีโอกาสเจอะ เจอกับคนที่เรารัก รอคอยเราอยู่อีกฝากฝั่งของมิติหลังความตาย  แต่ก็ไม่ได้คิดว่า จะทำอะไรที่มันเว่อร์ หรือ เกินความน่าจะเป็นของธรรม ที่พระท่านสอนไว้  เราไม่ใช่คนฝักใฝ่ งมงายอะไรอย่างไม่มีเหตุผล  สิ่งไหนทำแล้วมีความสุข สบายใจ ก็เชื่อว่ามันเป็นกรรมดี  ไม่สร้างความแตกแยก  ไม่ทำร้ายคนดี ไม่ขี้โกง ไม่ขี้อิจฉา ไม่บ้าสมบัติ  และรู้จักปล่อยวางเดินสายกลางบ้าง  ก็รู้สึกแล้วว่า ชีวิตนี้ เรามีสุขมากกว่าทุกข์  ไม่เคยทุกข์แบบ ที่สุดในชีวิตเสียที  ก็ถือว่าเรามีบุญนะ อย่างน้อย ๆ ก็ ไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อนเพราะตัวเราละกัน

ช่วงนี้ ชีวิตเริ่มเข้าสู่วัยกลางคน ลูกหลานเติบโต ได้มองเห็นความเจริญและความเสื่อมที่ผ่านมา  ยิ่งเข้าใจคุณค่าของชีวิต  ได้เกิดมาเป็นคน  พระท่านบอกว่ามีบุญแล้วที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ในชาตินี้   เพราะ ได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็น มีโอกาสพูด มีโอกาสบอกอะไรใคร ๆ ได้ และ มีโอกาสดี ๆ ได้ ทำบุญกุศล ซึ่งต่างจาก การไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ที่ไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด  เห็นไหม ความสงบสุข อยู่ไม่ไกลจากตัวเราเลย ถ้าคนเรารู้จักปล่อยวาง และให้โอกาสคนอื่นบ้าง  ให้อภัยคนอื่นบ้าง  ให้น้ำใจต่อกันและกันบ้าง  ก็เท่านี้  อยู่เห็นหน้ากันไม่ถึงร้อยปี เดี๋ยว ๆ ก็ตายจากกันไปทีละคน ๆ สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือ สิ่งที่คนรุ่นหลังจะพูดถึงในสิ่งดีงาม หรือ สิ่งเลวทรามที่เราได้ทำไว้

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011


แวะมาทักทาย ตอนเย็นๆค่ะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านบล็อกเท่าไหร่
เริ่มว่างและรีบมาทักทายค่ะ
-------------------------------------------
ร่วมอนุรักษ์ขนมไทย
หลังอาหารมื้อเย็นนี้
เชิญชวนไปทานขนมไทยหอมๆ หวานๆ
"ขนมเปียกปูน"
แล้วแวะไปชิมที่บ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พลาญชัย วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chulaluck

มานั่งอ่านบทความของแหม่มแล้ว ..อืมม์เป็นสัจจธรรมมากๆ เหมือนเป็นสิ่งที่เกิดกับเราทุกวันๆๆ เช่นกัน
พี่ก็คิดทำนองนี้ แต่ไม่คิดว่าจะเจอแฝดทางความคิดเช่นนี้ ... ยังไงก็ขอให้แหม่มได้พบกับความสุขที่แท้จริงอันถาวรนะจ้ะ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พลาญชัย วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chulaluck

Hi Mam...how r u?

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011


เจ้าของบล็อคหายไปไหนจ๊ะ ไม่เห็นลงเรื่องใหม่ซะที
คิดถึงจัง

--------------------------------------------------------
วันนี้แวะมารับไปเที่ยวที่บ้านไปทานขนมไทยอร่อยๆกันค่ะ
ขึ้นรถไปโลด!!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

วันนี้แวะเข้ามาแจ้วข่าวใหม่อีกแล้วค่ะ

วันนี้ที่บ้านมีขนมใหม่มาแจกอีกแล้วค่ะ

อยากรู้อยากชิมแวะไปนะค่ะรอแจกอยู่ที่บ้านจ๊ะ

แต่อย่าลืมพก ชา หรือกาแฟไปด้วยนะ

เดี๋ยวติดคอไม่รู้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
blog_guru วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manual

ท่านแจ่มสุดา.....สบายดีนะครับ
หายไปไหน?...หายไปไหน...?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

สวัสดีค่ะ
เข้ามาทักทายเพื่อนบ้านใหม่ๆค่ะ
แล้วจะแวะเข้ามาบ่อยๆนะคะ

....................................
วันนี้มาชวนไปทานเครื่องดื่มสลายไขมัน แก้ร้อนใน แบบปลอดภัยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mar^-^ วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mardone

หวัดดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pookochan วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookochan
Pookochan

มาแอบอ่านเรื่องของพี่แหม่มในนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ต่อ ๆ ไปนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน