• พ.พระทองคำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-08
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 55786
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
พ.พระทองคำ
หน้าที่ คือ "ทำดี"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
วันพุธ ที่ 30 มิถุนายน 2553
Posted by พ.พระทองคำ , ผู้อ่าน : 1243 , 20:51:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อนักวิชาการออสเตรเลียมองสังคมไทยผ่านประเด็น "เซ็กส์, ความรัก และการซื้อเสียง"

หมายเหตุ แอนดรูว์ วอล์คเกอร์ นักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ซึ่งเป็นนักมานุษยวิทยาที่ทำการศึกษาเรื่องสังคมไทย ได้เขียนบทความชื่อ "เซ็กส์, ความรัก และการซื้อเสียง" ลงในเว็บล็อก "นิว แมนดาลา" (นวมณฑล) เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา มติชนออนไลน์เห็นว่าบทความดังกล่าวมีเนื้อหาน่าสนใจจึงขออนุญาตแปลและนำมาเผยแพร่ต่อดังนี้


แม้ว่าโลกสมัยใหม่จะถูกครอบงำด้วยการค้าเชิงพาณิชย์แต่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ซึ่งวางอยู่บนพื้นฐานเรื่องเงินตราก็ยังมักจะถูกหัวเราะเยาะเย้ยอยู่เสมอ ด้วยเหตุผลฟังดูดีหลายประการ ซึ่งพิจารณาว่าความสัมพันธ์แบบนี้มีความไม่น่าเชื่อถือหรือไว้วางใจ และสิ้นไร้ซึ่งศีลธรรม


อย่างไรก็ตาม การตัดสินว่าความสัมพันธ์ใดวางอยู่บนพื้นฐานเรื่องเงินตราหรือไม่กลับถือเป็นเรื่องยุ่งยากมาก และผู้ที่กล่าวประณามความสัมพันธ์ดังกล่าวก็มักจะทำการตัดสินจากแง่มุมอันผิวเผิน ไม่ได้พยายามทำความเข้าใจกับรายละเอียดต่าง ๆ ของความสัมพันธ์ซึ่งเกิดขึ้น


ประเทศไทยก็เป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสลับซับซ้อนในประเด็นนี้ รวมทั้งความสุ่มเสี่ยงในการตัดสินอะไรอย่างง่าย ๆ และหยาบ ๆ


มีชายชาวตะวันตกจำนวนมากเดินทางเข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทย ผู้ชายเหล่านี้ได้สานสัมพันธ์และใช้ชีวิตคู่ร่วมกับหญิงไทย ความคิดเห็นแบบเหมารวมประเภทหนึ่งที่มีต่อความสัมพันธ์รูปแบบนี้ก็คือ ความสัมพันธ์ดังกล่าวมีพื้นฐานอยู่บนเรื่องเงินตรา


โดยเรื่องก็มีอยู่ว่าชายชาวตะวันตกค้นพบว่าตนเองไม่ตกเป็นที่รักและที่ดึงดูดใจภายในประเทศบ้านเกิดเมืองนอนแต่พวกเขากลับค้นพบว่าตนเองสามารถหาคู่ครองได้ง่ายกว่าในประเทศไทย เนื่องจากสถานะที่ร่ำรวยของพวกเขา เมื่อผู้ชายที่ร่ำรวยได้เจอกับหญิงสาวที่ยากจน สัญญาธุรกิจครั้งนี้จึงถือว่าลงตัว


เรื่องราวรักใคร่ระหว่างชายฝรั่งกับหญิงไทยจึงมักถูกเหมารวมว่าเป็นการเจรจากันเพื่อผลประโยชน์ทางด้านการเงิน มากกว่าจะพิจารณาไปที่เรื่องรูปร่างหน้าตา ความเฉลียวฉลาด หรือบุคลิกภาพ


บรรดาผู้ที่เร่ขายความคิดแบบเหมารวมเช่นนี้ ย่อมจะสามารถนำเสนอข้อมูลจำนวนมากมายมาช่วยยืนยันถึงข้อกล่าวอ้างของตนเอง นับตั้งแต่เรื่องของขวัญ, การโอนเงิน, ทรัพย์สินที่ถูกซื้อมาเป็นสินสอด และมาตรฐานการครองชีพที่ดีขึ้นอย่างทันตาเห็นของบรรดาหญิงไทยที่แต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ


ผู้ที่มีความเห็นสุดขั้วแบบรุนแรงมักจะให้เหตุผลโต้แย้งว่าความสัมพันธ์ซึ่งวางอยู่บนพื้นฐานเรื่องเงินตราเพียงประการเดียวเช่นนี้ควรจะต้องถูกขัดขวางอย่างรุนแรง กระทั่งศาลก็ควรจะต้องพิพากษาให้การสมรสระหว่างชายฝรั่งกับหญิงไทยเป็นโมฆะเลยด้วยซ้ำไป หากตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินจากสามีชาวต่างชาติให้แก่ภรรยาชาวไทย


แม้ความคิดแบบเหมารวมเช่นนี้อาจจะมีส่วนเสี้ยวความจริงอยู่บ้างแต่ก็เช่นเดียวกันกับความคิดแบบเหมารวมอื่น ๆ  ซึ่งย่อมเต็มไปด้วยความเข้าใจผิด การใส่ความหมายใหม่ และการอธิบายเรื่องราวให้เข้าใจง่ายอย่างหยาบ ๆ


เพราะความความสัมพันธ์ระหว่างสามีฝรั่งกับภรรยาชาวไทยนั้นเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนและมีเหลี่ยมมุมมากมายดังนั้น จึงไม่ใช่เหตุผลที่ดีนัก หากเราจะมุ่งเน้นความสนใจไปยังปัจจัยเรื่องเงินเพียงประการเดียว เพื่อทำความเข้าใจกับการแลกเปลี่ยนในรูปแบบพหุลักษณ์ระหว่างชายชาวตะวันตกกับคู่ชีวิตชาวไทยของพวกเขา


ความคิดแบบเหมารวมเช่นนี้นี่แหละที่ได้ละเลยเพิกเฉยต่อความแตกต่างหลากหลาย,ความละเอียดอ่อน และเงื่อนงำอันลี้ลับที่เกิดขึ้นในแรงจูงใจของมนุษย์อย่างสิ้นเชิง


นี่จึงเป็นความคิดแบบเหมารวมอันอัปลักษณ์ซึ่งสมควรจะถูกประณาม


ยังมีความคิดเห็นแบบเหมารวมอีกประการหนึ่งที่คล้ายคลึงกับความคิดเหมารวมประการแรกและอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่ออนาคตของประเทศไทยได้มากกว่า นั่นก็คือความคิดแบบเหมารวมที่มองว่าความสัมพันธ์ระหว่างนักการเมืองกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถูกจูงใจโดยปัจจัยเรื่องเงินตราเพียงเท่านั้น


โครงเรื่องของความคิดเหมารวมเช่นนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับความคิดเหมารวมเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างชายฝรั่งกับหญิงไทยกล่าวคือ พวกนักการเมืองต่างไร้ซึ่งเสน่ห์ในทางนโยบายและบุคลิกภาพ จนไม่สามารถดึงดูดใจผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ ดังนั้น นักการเมืองทั้งหลายจึงต้องใช้ฐานะที่ร่ำรวยของตนเองไปซื้อเสียงมาจากชาวบ้านผู้ลงคะแนนเลือกตั้ง


ผู้เร่ขายความคิดแบบเหมารวมเช่นนี้ได้ทำให้ความคิดของตนเองมีความสมจริงสมจังมากยิ่งขึ้น ด้วยเรื่องเล่าอันน่าตื่นตาตื่นใจว่าด้วยผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่หมกมุ่นอยู่กับเงินและเหล้ากระทั่งพวกเขาได้โยนคุณธรรมในการลงคะแนนเสียงของตนเองทิ้งไป


พวกเรามักถูกกรอกหูโดยเหล่านักวิเคราะห์ว่าบรรดาผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่เปราะบางทางศีลธรรมและมีฐานะยากจนมักจะสนใจในสิ่งๆ เดียว ยามเมื่อพวกเขาได้เผชิญหน้ากับนักการเมือง นั่นก็คือ เงิน ไม่ใช่นโยบาย, บุญญาบารมี หรือทักษะใด ๆ ชาวบ้านผู้ลงคะแนนเสียงทั้งหลายต้องการเพียงเงินสดจากนักการเมืองเท่านั้น


นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ความสลับซับซ้อนในความสัมพันธ์และแรงจูงใจของมนุษย์ถูกละเลยเพิกเฉย การมุ่งเน้นความสนใจไปที่ความสัมพันธ์ในเชิงการแลกเปลี่ยนเงินตราซึ่งฝังแน่นอยู่ในจิตใจอันป่วยไข้ของบรรดาผู้สังเกตการณ์เหล่านั้นส่งผลให้พวกเขามองไม่เห็นว่าการแลกเปลี่ยนระหว่างมนุษย์ได้ถูกฝังตรึงอยู่กับความสัมพันธ์หลายหลากเหลี่ยมมุมและขึ้นอยู่ระบบการประเมินค่าทางศีลธรรมอันแตกต่างหลากหลาย


พวกเราต่างรู้กันว่าความคิดแบบเหมารวมประเภทหลังนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการข่มขืนกระบวนการเลือกตั้งซึ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยนับตั้งแต่ปีพ.ศ.2549 เป็นต้นมา เมื่อผู้คนในชนบทลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง พวกเขาก็โดนมองว่าถูกซื้อ เมื่อพวกเขาออกมาประท้วง ก็โดนมองว่าถูกซื้ออีก จนเป็นเรื่องไม่กระจ่างชัดว่า การมีส่วนร่วมทางการเมืองแบบใดที่จะได้รับการอนุมัติจากรัฐไทย


บรรดาผู้สนับสนุนความคิดเห็นแบบเหมารวมเรื่องการซื้อเสียงจึงเหมือนกำลังผลักไสให้ประชาชนต้องมีปฏิบัติการทางการเมืองที่มีแนวโน้มถอนรากถอนโคนมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

                                                       (จากหนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

ขอบคุณทุกๆ ท่านที่เข้า
มาอ่าน และเม้นแสดงความ
คิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ ท่านพระทองคำ

ขอบคุณครับ สำหรับข่าวสารนี้


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

ขอบคุณ
คุณปราณ
ที่มาเม้นให้
และแสดงความเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bepran วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bepran


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bepran วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bepran

ดีใจทีคุณพระทองมองเห็นเหตุแห่งเภทภัย ธรรมชาติเป็นแบบนั้น ไม่แปลกหากจะเกิดเหตุอันน่าสลด และไม่แปลกอะไรอีกเช่นกัน ถ้าการซื้อเสียงจะคงอยู่คู่กับประชาธิปไตยแบบไทยไปตลอดกาล

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
MT-PONG วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 30/06/2010 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ล้อเล่นจิง ๆ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 30/06/2010 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ครับ
.
เช็ค เด๊ง ไม่ เด๊ง
.
งวดราชประสงค์จ่ายครบยัง
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คนไทยรักกัน

คนไทยรักกันนะ

View All