• พ.พระทองคำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-08
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 55785
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
พ.พระทองคำ
หน้าที่ คือ "ทำดี"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553
Posted by พ.พระทองคำ , ผู้อ่าน : 1904 , 17:38:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมอ่าน “มติชนออนไลน์”  ฉบับวันที่  13  ก.ค. 2553   มีคอลัมน์ชื่อหัวเรื่องว่า  “สาวเสื้อแดงขอพื้นที่ เฟซบูค  สู่ต่อ”  เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าศึกษาและน่าสนใจ  เป็นแง่มุมมองอีกด้านหนึ่งของกลุ่มสาวๆ  เสื้อแดงที่มี  “เฟซบูค” ในโลกไซเบอร์  

สาวๆ  เหล่านี้เขียนแสดงความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ   ของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย

 การแสดงความคิดเห็นเหล่านี้  เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแต่ละคน  เป็นอีกด้านหนึ่งของความคิด  ที่หลายๆ  คนต้องการแสดงออกมาอย่างเปิดเผย และตรงไปตรงมา 

ผมเห็นว่ามุมมองหลายๆ  มุมมองที่แตกต่าง เป็นมุมมองอีกด้าน  ที่น่าลองรับฟัง  เพื่อไว้เป็นแนวทางศึกษา ว่าทำ ทำไม?  เพราะอะไร?  สาวๆ  เหล่านี้ จึงมีความคิดเห็นอย่างนี้

ผมมองว่าความคิดเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์กับแนวทางความ “ปรองดอง” ของรัฐบาล เพราะเราลองฟังความคิดเห็นเขา  เขาฟังความคิดเห็นเรา  ต่างคนต่างรับฟังซึ่งกันและกัน เพื่อหาแนวทางออกแก้ปัญหาร่วมกัน  สู่ความสมานฉันท์ หรือการ “ปรองดอง”  ของประเทศ   

ผมไม่มีเจตนาเพื่อสร้างความแตกแยกหรือแบ่งเขาแบ่งเรา  เพราะเขา-เรา  สีไหนก็คนไทยด้วยกัน  ขอย้ำว่าคนไทย “ปรองดอง” ได้  ถ้าเราฟังความเห็นซึ่งกันและกัน  แม้จะเป็นความเห็นที่แตกต่างยิ่งต้องน่ารับฟัง  เพราะจะได้นำความเห็นเหล่านี้มาศึกษา หาแนวทางแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง เพื่อให้เป็นการ “ปรองดอง” อย่างแท้จริง

นิ้งหน่อง อายุ 21 ปี ศึกษาที่ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ปี 4 พยายามบอกทุกคนว่า "รักเสื้อแดงเข้าใจมั้ย" และรู้สึกเสียใจเป็นที่สุดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้รัฐบาลลาออกอยากให้ความจิงเปิดเผย เห็นว่ารัฐบาล 2 มาตรฐานและไม่กลัวเพราะมันเป็นอุดมการณ์ของเรา เคยเจอพวกสลิ่มเข้ามาก่อกวน ด่ากลับ ตอกกลับ และก็ลบออกไปค่ะ อยากจะบอกว่าคนเสื้อแดงไม่ใช่แค่ไพร่กะชาวนา คนมีการศึกษาก็มีอีกมากกกค่ะ อยากบอกว่าพวกที่คิดแบบนั้นน่ะ คิดผิด
 

"Nindë Vardamir รักอินทรีย์ทอง"  นางสาว ภัชชารีญา ชัยได้สุข อายุ 18 ปี มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาภาคพายัพ คณะ บริหารธุรกิจ  สาขา International Business Management  ประกาศตัวเป็น นปช.แดงทั้งแผ่นดิน ประชาธิปไตยที่กินได้  รู้สึกหดหู่ และ โกรธแค้นมาก ที่ทำกับคนเสื้อแดงทำไมต้องเป็นแบบนี้ เศร้า ความรู้สึกมันเลวร้ายกว่านั้น เห็นชัดๆ คือ ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลชุดนี้ 


"ไม่กลัวที่จะโพสต์ Status  เป็นเสื้อแดงน่าภูมิใจออก  มีบ้างที่มีคนไม่พอใจเข้ามาโพสต์ด่า ว่าแรงๆ แต่เราไม่สนใจ รู้สึกเฉยๆ ลบข้อความไปหรือไม่ก็ลบออกจากเพื่อน (ถ้าไม่ได้ สนิทหรือเป็นแค่เพื่อนออน์ไลน์)  คนที่มองว่าคนเสื้อแดงเป็นไพร่ ถามว่าเป็นไพร่กันทุกคนไม่ใช่เหรอ? ชาวนาเป็นอาชีพที่สุจริต เค้าจะว่าไงก็ช่าง แต่เราก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ใช่แค่ชาวนาเท่านั้น"
 
 
"Brandon Boyd "  น.ส. ภัทรพร ภูริดำรงกุล นักศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร แสดงความต้องการว่า อยากได้ประชาธิปไตยที่มาจากประชาชน มีการถ่วงดุลอำนาจภาคประชาชน ทุกคนมีสิทธิในการแสดงออกความคิดเห็นในรูปแบบประชาธิปไตย เคยไปชุมนุมบ้างถ้ามีโอกาส รัฐบาลปิดกั้นสื่อและสร้างวาทกรรม ว่า คนเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้าย เลือกปฎิบัติ รู้สึกแย่ที่ทางรัฐบาลออกมาแถลงการณ์บิดเบือนกับ ความเป็นจริง  ไม่ต้องการให้อำนาจ รัฐธรรมนูญอยู่กับคณะหนึ่งคณะใด หรือชนชั้นปกครอง


"ต้องการโพสต์ข้อความ เพื่อกระจายข่าวส่งไปยังผู้มีอุดมการณ์ทางการเมืองในทิศทางเดียวกัน และนำเสนอมุมมองความคิดให้ผู้อื่นได้รับทราบ เจอส่งข้อความมาด่า เอารูปไปประจาน แต่รู้สึกเฉย ๆ รู้อยู่แล้วคนไทยบางกลุ่มชอบหยาบคายมากกว่าการใช้เหตุผล และชอบตัดสินคนคิดต่าง  และคนที่เรียกคนอื่นว่าไพร่มันเป็นสิ่งที่คนชนชั้นกลางในเมืองสร้างวาทกรรม "เหมารวม" จริงๆ แล้วคนเสื้อแดงก็มีทุกระดับทางสังคม" 


 
"Tangmoez Kim"   อายุ 21 ปีเรียนอยู่ชั้นปีที่4 คณะวิทยาการสารสนเทศ สาขาสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม บอกว่า  "เคยเข้าร่วมชุมนุม ทั้งอยู่ที่บ้านที่ศาลากลาง  และสี่แยกราชประสงค์  เหตุการณ์เดือนเมษายน-พฤษภาคม คิดอยู่แล้วจะต้องเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น  รู้สึกแย่ ที่นายกฯให้ความสำคัญกับตึก/อาคาร มากกว่าชีวิตของคนที่ตายไป ไม่ได้สนับสนุนการเผาเลย แต่มองว่ามีแค่ชีวิตเท่านั้นที่เสียไปแล้ว ไม่มีทางได้กลับคืนมา อยากจะถามหาความรับผิดชอบจากรัฐบาล รัฐบาลรับผิดชอบเรื่องตึกไหม้ได้ แล้วจะรับผิดชอบชีวิตคนที่ตายในการชุมนุมด้วยได้หรือไม่  อย่า โทษว่าเป็นการกระทำของผู้ก่อการร้าย เพราะยังไงเสีย เหตุการณ์ทั้งหมดนี้มันก็เกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลชุดนี้กำลังปฏิบัติงานอยู่


การแสดงความคิดความเห็นบนเฟซบุคมันเป็นสิทธิเสรีภาพ ...สิทธิเสรีภาพจริงๆ ที่เราสามารถทำได้ พื้นที่บนอินเตอร์เน็ตเปิดกว้าง มีที่ให้สำหรับทุกคน ใครชอบอะไรก็ไปอยู่กับสิ่งนั้น ไม่จำเป็นต้องรักต้องชอบเหมือนกันหมดทั้งโลก แต่ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ ชอบเสื้อแดงรักเสื้อแดงผิดหมด ต้องชอบเสื้อเหลือง เท่านั้นถึงจะเป็นเสรีภาพ อันนี้ก็ไม่สนค่ะ...ไม่แคร์"


"ก่อนหน้านี้เคยมีเพื่อนที่เข้าหน้าเฟซบุคของเรา  เอาเรื่องที่เราเป็นเสื้อแดงไปบอกอีกคนและคนนั้นก็โพสต์ด่าเราใหญ่เลย ในเฟซบุคของเขาที่ เรามองไม่เห็น...มาบอกว่าเราดีแต่ปาก ไม่ยอมออกไปชุมนุม เราก็เลยโพสต์รูปที่เราไปชุมแปะไว้...ท้าตีท้าต่อย...ถ่อยตามกมลสันดานและที่สำคัญก็ คือ ดีแต่ปากสรุปก็ลบออกจากเพื่อนและบล็อค เขาชอบของเเขาได้ ทำไมเราจะชอบบ้างไม่ได้ ใครที่คิดไม่เหมือนกัน ลบออกให้หมด เราไม่ชอบเขาเขาก็ไม่ชอบเราจะเก็บไว้ทำไม ได้แต่ปล่อยเค้าไป ทำบุญตักบาตร กรวดน้ำคว่ำขัน ชาติหน้าอย่าได้พบเจอกันอีกเลย...สาธุ มีคนอีกตั้งเยอะที่คิดเหมือนเราและ เป็นเพื่อนกันได้" 


"จะเรียกว่าพวกเราเป็นไพร่หรืออะไรก็ได้ต่คนเสื้อแดงส่วนใหญ่ทำมาหากิน มีธุรกิจเล็กๆ ไม่ได้ร่ำรวย ต้องพึ่งพาเศรษฐกิจถึงจะทำให้ทำมาหากินได้สะดวกพวกที่แบมือขอเงินพ่อแม่ กินบุญเก่าหรือทำนาบนหลังคน ไม่ค่อยรู้สึกอะไรหรอก" นักศึกษาปี 4 ม.สารคามกล่าวทิ้งท้าย


"wran bamboo"  อายุ 30 การศึกษาจบปริญญาตรี  แสดงความเห็นเรื่อง คำว่า ประชาธิไตย หมายถึงระบอบการปกครองประเทศระบอบหนึ่ง ซึ่งเป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน   เคยเข้าร่วมชุนนุม ที่ผ่านฟ้าและราชประสงค์ วันที่ 10 เมษายน อยู่ที่บริษัทไทยคม ดูถ่ายทอดสดการสลายผู้ชุนนุมที่นั่น เศร้าใจกับการกระทำที่ป่าเถื่อนของรัฐบาล เสียใจที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องมาเสียชีวิต

 

"เราคิดว่าพวกเราต้องชนะ เพราะมีคนตายเยอะ รัฐบาลคงจะอยู่ต่อไม่ได้ แต่ไม่เป็นไปตามที่คิดรัฐบาลลอยนวล วันที่ 19 พฤษภาคม ที่สั่งสลายการชุนนุม ช็อคไป สองสามวัน คิดว่าทำไมบ้านเมืองถึงถอยหลังเข้าคลองแบบนี้ ยิ่ง ศอฉ. ออกมาแก้ตัวมากเท่าไร รู้สึกว่าความยุติธรรมมันไม่มี รัฐบาลพยายามยัดเยียดให้เราเป็นผู้ก่อการร้าย ใช้สื่อโจมตีเราให้ข่าวบิดเบือน ปิดหูปิดตาประชาชน ทั้งๆ ที่ประชาชนที่มาชุนนุมเป็นเพียงชาวบ้านมือเปล่าที่มาเรียกร้องประชาธิปไตยเท่านั้นเอง"


"wran bamboo" บอกว่า การมาเรียกร้องให้ยุบสภาเป็นการเรียกร้องที่ไม่มากมายจนเกินไป เมื่อรัฐบาลทำงานไม่เป็นที่พอใจของประชาชน  ควรยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน และกลุ่มคนเสื้อแดงส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่ไม่ได้รับการดูแลจากรัฐบาล เขามาเรียกร้อง เพราะขาดแคลน เพราะหิวโหย เป็นกลุ่มคนที่น่าสงสาร เราเป็นชนชั้นกลาง ที่มีการศึกษา มีอินเตอร์เนต มีเครื่องไม้เครื่องมือในการต่อสู้มากกว่าพวกเขา เราจะไม่ออกมาช่วยพวกเขาได้อย่างไร ในเมื่อ สิ่งที่เขากับเราต้องการ คือ สิ่งเดียวกันนั่น คือ ประชาธิปไตย


"เฟซบุค เป็นพื้นที่ ส่วนตัว เรามีสิทธิ์ที่จะโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นอย่างไรก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ จะโพสต์ในกลุ่มของเราเอง คือ กลุ่มคนเสื้อแดง แต่
ยอมรับว่าในเฟซบุคหรือโลกไซเบอร์ เราเป็นคนกลุ่มน้อย แต่อย่าใส่ใจ ทุกคนมีสิทธิ์ วิพากษ์วิจารณ์ ในพื้นที่แห่งนี้ ความเห็นต่างกันไม่ใช่เรื่องแปลก  ฉะนั้น อย่าได้แคร์"
 


"พรชนก แสงวัชระกุล" (ตูน) ตอนนี้ไม่ได้ทำงานเพราะลาออกมาเรียนต่อทางด้านสื่อสารมวลชน เพราะต้องการที่จะมาทำงานด้านนี้โดยตรง อยากเป็นนักข่าว โดยมีแรงจูงใจก้อมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าจบจะทำงานด้านนี้จะตีแผ่ จะต่อสู้กับไอ้พวกสื่อลวงโลก แล้วจะขอเป็นสื่อมวลชนให้กับเสื้อแดงอีกคนหนึ่งในภายภาคหน้า 

 

พรชนกมีอุดมการณ์ทางการเมืองจากเดิมที่ไม่เคยสนใจ แต่พอมีรายการความจริงวันนี้เกิดขึ้น ทำให้รู้สึกได้ว่าเราต้องร่วมต่อสู้เพื่อเอาความยุติธรรมกลับคืนมา ไม่เคยไปร่วมชุมนุมแต่พ่อไป ได้แต่ติดตามสถานการณ์ทางอินเตอร์เน็ต และร่วมต่อสู้ในโลกไซเบอร์ เสียใจกับเหตุการณ์ที่มีคนเสียชีวิต ทำให้รู้สึกว่าความยุติธรรมมันไม่มีเลยจิงๆในประเทศไทย 

 

"เกลียดพวกที่ชอบดูถูกคนจนทั้งหลาย พวกหัวสูง แต่ใจต่ำ ฆ่าได้แม้กระทั่งชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ไม่กลัวที่จะนำเสนอความจริงผ่านทางเฟซบุค  ถ้าเราไม่กล้า ประเทศนี้ก้อจะยิ่งกลายเป็นประเทศที่มีแต่คนตาบอด เคยเจอคนเข้ามาด่าใน msn ว่าเป็นควายมั่ง โง่มั่ง แต่ก้อไม่แคร์และก็ได้ตอบโต้ไปเรียบร้อย ยังมีพี่น้องอีกมากมายเค้ายังคิดสู้ แล้วทำไมเราจะต้องท้อถอย หัวใจคนเสื้อแดงมันยิ่งใหญ่ ไม่สามารถหาอะไรมาเทียบได้ ยิ่งผ่านเวลาอันโหดร้ายมาด้วยกัน ยิ่งทำให้เรารักกันมากขึ้น "
 
 
"May-mae Tata Momay " วนิดา พัชรานันทา ที่เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก แต่ขอใช้พื้นที่ทางอินเตอร์เน็ตแสดงความเห็นเพื่อบอกว่า "1ลมหายใจ=1เสียง " เคยร่วมการชุมนุมสมัยพฤษภาทมิฬ แต่เหตุการณ์ล่าสุดไม่ได้เข้าร่วมเพราะไม่ได้อยู่เมืองไทย (ซาอุดิอารเบีย) รู้สึกล้าหลัง หดหู่ น่าสมเพศ ประเทศไทย มีจุดยืนเดียวกับเสื้อแดง คือ เรียกร้องความยุติธรรม ไม่กลัวว่าใครจะรู้ว่าเป็นคนเสื้อแดงเจอคนด่าเสียๆหายๆ เพื่อนๆในชีวิตจริงไม่คุยด้วยแล้ว  เลิกคบ คบเพื่อนใหม่ที่เป็นเสื้อแดง ถ้าไม่มีไพร่ศักดินาก็ไม่มีคนให้รีดไถ ชาวนาเป็นผู้มีบุญคุณ ไม่ได้รู้สึกอะไร ภูมิใจกับความเป็นไพร่"

 

น.ส.ชิดชนก ชื่อเล่น หนูกิ๊ก อายุ 17ปี กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย  อธิบายว่า ในประเทศที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยนายกรัฐมนตรีต้องมาจากความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ไม่ใช่มาจากการยึดสนามบินนานาชาติ เคยเข้าร่วมการชุมนุมแต่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์วันสลายการชุมนุมจึงยังไงเฝ้าติดตามอย่างใกล้


"รู้สึกคือความอบอุ่น ระหว่างพี่น้องเสื้อแดงทุกคน คอยเป็นกำลังใจให้กันและกันไม่ว่าเราจะผ่านแก๊สน้ำตา ผ่านระเบิด ผ่านสไนเปอร์ อย่างบ้าคลั่งจากผู้มีอำนาจ และเสียใจมากที่สุดในสามโลกที่มีประชาชนบางกลุ่มออกมาแสดงความยินดีที่ รัฐบาลใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม และสนับสนุนรัฐบาล(ของพวกเขา)ให้ฆ่าประชาชนอย่างบ้าเลือด พวกเค้าดีใจเป็นที่สุดที่เห็นผู้ที่คิดต่างจากพวกเค้าต้องตายเป็นสถิติ สูงที่สุดในการเสียชีวิตจากเหตุการณ์ทางการเมือง"
 
"รู้ซึ้งและเข้าใจถึงปัญหาคนรากหญ้าตลอดจนคนชั้นกลาง โดยเฉพาะในเขตชนบท เพราะเราก็เป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง เรารู้ถึงสภาพความเป็นอยู่และความต้อง การจริงๆของพวกเค้า อีกอย่างก็คือจุดยืนและอุดมการณ์เดียวกัน และคนเสื้อแดงพูดคุยกันได้ ถกเถียงกันได้และยินดีรับฟังความคิดของผู้อื่นเสมอนี่เป็นเรื่องที่ชอบมากที่สุด"


กล้าโพสต์หน้าและข้อความที่เป็นคนเสื้อแดงบนหน้าเฟซ  เป็นคนที่นับถือตัวเองมาก และเคารพในความคิดของตัวเองอย่างสุดพลังไม่สนใจใครหน้าทั้งสิ้น เพราะ"ใคร"ที่ว่ามันหน้าตาไม่เหมือนบรรพุบุรุษของเรา มันไม่เคยให้เรากิน  เราไม่แคร์สื่อ
เรายินดีและเต็มใจที่จะเปิดเผยตัวตนอย่างแท้จริง ไม่ใช่หลบๆซ่อนๆแล้วอยู่อย่างหวาดระแวง  เจอหนักเหมือนเจอมรสุมชีวิตเลย หลักๆก็พวกคำก่นด่าด้วยถ้อยคำที่แบบ...ประมาณว่าสัตว์สี่เท้าไม่เคยคลานออก จากแป้นพิมพ์เลย...แต่มันแย่งกันพุ่งมาดั่งขีปนาวุธ.. " 


"ที่สำเหนียกได้ก็คือการศึกษาไม่ได้ช่วย..ยกระดับความคิดของพวกเขาเลย ลำบากหน่อยนะคะกว่าจะพิสูจน์ว่าการไร้มารยาทจะอยู่คู่สังคมไทยยาวนานขนาดนี้ เพราะนอกจากพวกเขาจะไม่เคารพตัวเองแล้วยังไม่เคารพผู้อื่นอีก อยากถามจริงๆว่าชาวนา คือ กระดูกสันหลังของประเทศไทยหรือเปล่า แล้วขอโทษนะคะ..พวกที่บอกว่าคนเสื้อแดงเป็นทาส คือ คุณจะแสดงความโง่เขลาให้คน อื่นรู้ไปถึงไหน"

 เป็นเพียงบางส่วนของสาวๆ  ที่สะท้อนความคิดเห็นในเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมา   ผมอดใจไม่ไหว จึงให้พื้นที่แก่ "เธอๆ"

                    (ขอบคุณภาพและข้อมูลจากมติชนออนไลน์ โดย ชฎา ไอยคุปต์)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
bepran วันที่ : 21/07/2010 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bepran

สู้ สู้ ถ้าผมตอบ จะตอบว่า ตามสบายเลยครับ สื่อ เว็บไซต์ เป็นสาธารณะอยู่แล้วครับ ดีซะอีก จะได้รับรูโลกในหลายๆด้านมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
moonlight วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 


แว่วสายลมพัดมาเวลาดึก
ใจระทึกเหมือนเธอเพ้อหาฉัน
ผวามองฝ่าลมฝนมืดมนนั้น
โอ้เอ๋ยขวัญแว่วนั้นเพียงสายลม

ฝากสายลมถึงเธอค่ำคืนนี้
ขอคนดีฝันดีมีสุขสม
ตื่นให้พบสุขสันต์ขวัญรื่นรมย์
กราบเทพพรหมห่มขวัญให้เธอฝันดี...

คนนี้ก็สาวกระโปรงแดง แต่หัวใจสีเหลือง
(แบบว่า ชุดนี้ตัดก่อนเขาชุมนุมเสื้อแดงค่ะ หลายปี)

ราตรีสวัสดิ์นะคะ คุณพ.พระทองคำ
ขอขอบคุณทีแวะไปแจมบทกลอนกับแสงจันทร์นะคะ นอนหลับฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ไอลี่ วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 02.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

อืมมม...รับฟังไว้ก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 17 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 18/07/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


สวัสดีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
moonlight วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 


สายแดดอ่อนตอนสายของวันนี้
ยลมาลีล้อลมงามไสว
หม่นเมฆมัวเริ่มจางห่างหายไป
หอมอวลไอกลิ่นฝนปนสายลม...

แสงจันทร์มาสวัสดีวันหยุด คุณพ.พระทองคำ ค่ะ
วันนี้อากาศครึ้มๆค่ะ เพิ่งจะมีแดดออกมาตอนสายๆนี่เองค่ะ

มีความสุขกับวันหยุดและทุกๆวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

คุณ roselobster
ครับ ฟังหลายๆ ด้าน
จะพยายามทำความเข้าใจ
สาวๆ เหล่านี้ เพื่อจะได้คุยกันได้
หรือ "ปรองดอง" นั่นเอง
เพราะทุกคน เป็นคนไทย
ต้องมีจิตสำนึกความเป็นไทย
อยู่บ้างล่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

คุณแสงจันทร์
ครับเป็นมุมมองอีกด้านสำหรับ
สาวๆ เสื้อแดง ผมเองถ้าเธอให้โอกาส
อยากจะขอคุยกับเธอๆ บ้าง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
moonlight วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ไล่อ่านมาแต่ละราย ความคิดเห็นไปในแนวเดียวกันหมด
ว่า รัฐบาลเห็นแก่วัตถุ มากกว่าชีวิตคน
ทหารทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ว่า มีความเหลื่อมล้ำต่ำสูงทางสังคม

แต่ไม่มีใครตอบได้ค่ะ จุดประสงค์ที่แท้จริงคืออะไร
แค่บอกว่า อยากให้ทักษิณกลับมา (ไม่รู้จะโง่กันไปถึงไหน)
ไม่รู้จะคอมเม้นท์อย่างไรดี ที่จะไม่เกิดความรู้สึกขัดแย้งในใจ
เพราะแสงจันทร์ไม่เห็นด้วยกับสาวเสื้อแดง ทั้งหลายที่โพสต์ข้อความเลยค่ะ

ดูๆไปก็มีการศึกษาทั้งนั้น แต่ทำไมแยกแยะอะไรไม่ออก
เหนื่อยใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
roselobster วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

มุมมองความคิดและการกระทำ
ต้องแยกให้ออกกัน ถ้าเอามารวมกันเมื่อไหร่
แล้วปฏิบัติ ประเทศจะยิ่งยุ่งเหยิงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

คุณโคมทอง
ครับ ตราบใดยังผสานความคิดกันไม่ได้
บ้านเมืองคงเหนื่อยต่อแน่ๆ เพราะเท่าๆ ที่ฟัง
ข่าว ความคิดแตกขั้วกันมาก แถมยังเก็บอดีต
ที่เลวร้ายของแต่ละคน เอาไว้รอวันกลับมา
ผมว่าน่ากลัวครับ
อย่างไงอดีตก็ลืมๆ มันบ้าง พยายามตะล่อม
ความคิดให้ผสานกัน หาจุดลงตัวรวมกัน
เพื่อเดินสู่วันข้างหน้า ด้วยความ "ปรองดอง" ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

คุณ lamjuan
ครับ บ้านเราเสียตรงนี้แหละ
ทั้งที่ส่วนใหญ่นับถือพุทธ
แต่ก็ใส่ร้ายป้ายสีกันไม่มีหยุด
จนเกิดความรุนแรงขนาดนี้
ผมก็ยังไม่ชัดเจนว่า "ใคร"
พูดส่วนใหญ่ ใส่ร้ายป้ายสี
คนอื่น ผมยังไม่แน่ใจครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

คำว่าไพร่ ตั้งกันเองเรียกันเอง...สาวๆพวกนี้อย่ามาโมเมให้คนอื่นไปเป็นไพร่.. อารมณ์ท่าจะค้าง

เมืองไทยคงได้เหนื่อยต่อแน่ๆ ที่เผาบ้านเผาเมืองมันยังไม่สาแกใจพวกนี้อีกหรือไง...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
popladda วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

พื้นที่แสดงความคิดเห็นแม้ว่าจะเห็นต่างจากเราก็ควรต้องมีให้กับทุกคนไม่ใช่เฉพาะสาวๆเหล่านี้เท่านั้น
แต่พื้นที่ของความรุนแรง หรือการใส่ร้ายป้ายสีกัน คงให้กันไม่ได้ครับต้องหยุดไม่ว่าใคร

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

คุณเตาะแตะ
ความคิดย่อมมีความแตกต่าง
ใครก็ว่าข้อมูลของตนดี ถูก
เพราะแต่ละคนรับข้อมูลมา
แตกต่างกัน
อย่างไรจะไพร่ หรือผู้ดีไหน
เราก็ไทยด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

ครับ คุณ Ting
เป็นมุมมองที่ว่ากันไป
ผมมองด้วยความเข้าใจ
เหรียญมีสองด้าน แต่ก็ยัง
อยู่เป็นเหรียญๆ เดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

แตกต่างได้เสมอครับ
ไม่มีที่ไหนไม่แตกต่าง
.
ถ้าปากตรงกับใจ
ถ้าไม่พูดอย่างทำอย่างโทษอีกอย่าง
.
เข้าใจ คำว่า ไพร่ เสื้อแดงเรียกกันเองนะครับ
เพื่อ จะแบ่งแยก ชนชั้น รวมคนสู้ อะไรแบบนั้น
สู้กับอะไร เอาให้ชัด ดีกว่านะครับ
.
ถ้าเอา ตามจริง ผมก็คงไพร่ของแผ่นดินนี้
แต่ไม่เห็นด้วย กะไพร่เสื้อแดง เท่านั้นเอง
.
ก็แปลกใจอยู่ ว่าจะแยก ให้มันยิ่งแตกแยก
ทำไม
.
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ting วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

น่าจะเข้าใจนะว่าทำไมเพราะเห็นๆอยู่
แต่ละฅนยิ่งมีอ้างเหตุผลของตัวเองก็ยิ่งจะทะเลาะกันใหญ่อยู่เฉยๆดีกว่าไม่ต้องไปเผาบ้านเผาเมืองให้มันเดือดฅนอื่น
อ่านแล้วก็ตลกดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinzent วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vinzent


..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พ.พระทองคำ วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamamamakakakananananakorn
makanakorn

คุณ MT-PONG
ครับผมเห็นด้วยครับ
เราต้องพยายามฟังซึ่งกันและกัน
มองว่าเราคือ "คนไทย" ด้วยกัน

ขอบคุณ คุณ M-PONG ที่ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MT-PONG วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

แตกต่างได้ แต่เราไม่แตกแยก

แต่ถ้า ต่างสี ต่างขั้ว ยังแบ่งกันทุกๆด้าน แอนตี้ สถานเดียวก็ยากจะมีการปรองดองได้ค่ะ

เห็นด้วยกับคำว่า เราควรทำความเข้าใจว่า พวกน้องๆเหล่านี้ ทำไม เขาถึงได้แสดงออกมาแบบนี้ ไม่ควรปิดกั้น หรือแสดงด้วยการด่าทอกัน

เมื่อเรารับรู้แนวคิดของคนกลุ่มหนึ่ง และ เราก็มารับรู้ของคนอีกกลุ่มที่คนละขั้วกัน

นำ 2 กรณีนี้ มาตรองดู และ พิจารณาว่า ควรจะตัดสินไปในทางใดนั่นเอง

สำหรับส่วนตัวแล้ว พยายามจะมองทุกสีสันที่แสดงออกมา ว่า ทุกคนมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันค่ะ เสรีด้านความคิด ความเชื่อ รับฟังและเข้าใจทุกสีค่ะ

แม้ว่า บางครั้งมีแอบแย้งในใจ....แต่เชื่อว่า..การไม่เพิ่มความขัดแย้ง แต่เราอาจได้ความเข้าใจนั้นมาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คนไทยรักกัน

คนไทยรักกันนะ

View All