• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 758265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 998 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันจันทร์ ที่ 9 สิงหาคม 2553
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 3465 , 09:25:59 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           แม่หมีเล่าเรื่องหมีน้อยและความชอบผีเสื้อของหมีน้อยในเอ็นทรี่เก่าๆ  ใครอยากรู้จักตัวตนของหมีน้อยก็ต้องไปอ่านตั้งแต่เรื่องแรกของแม่หมี     หมีน้อยเป็นเด็กที่มีจิตใจอ่อนโยนค่ะ  ชอบสัตว์โบราณๆอย่างไดโนเสา  รู้ไปหมดจำไปหมดพันธุ์กินเนื้อ  กินพืช   พันธุ์ที่อยู่ในน้ำ  พันธุ์ที่มีอยู่ในท้องฟ้า   ชอบนก  ชอบปลา   ชอบแมลง   ด้วง  ผีเสื้อ   แม่หมีก็ไปหาหนังสือ  ไปเดินข้างกรงสัตว์  ไปร้านหนังสือ   สารพัดจะทำเพื่อส่งเสริมความชอบของหมีน้อยซึ่งกลายเป็นนักอ่าน   นักกีฎวิทยา  นัก.....ฯลฯ   แล้วก็ต้องลากพ่อหมีกับพี่หมีใหญ่ไปในทุกกิจกรรม  เพื่อช่วยหมีน้อยให้เรียนรู้   สามารถค่ะ....ทำได้   แต่มีอยู่อย่างเดียวคือไม่สามารถทำให้หมีน้อยทำความรู้จักกับ "คนหรือมนุษย์"  อย่างเราๆ   หมีน้อยชอบอยู่คนเดียวเหมือนมีม่านบาเรียโลกส่วนตัว   ประมาณอยู่ในมุ้ง   จะมุดออกมาก็เมื่อต้องการ  แล้วก็ผลุบเข้าไปอยู่ในโลกของตัวเอง     ความจริงแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะคะ.... 

           หมีน้อยชอบผีเสื้อและเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ยังอ่านหนังสือไม่ออกประมาณ 3 ขวบมั้ง    เดินถือหนังสือมาถามว่าอะไร  พอแม่หมีบอกหรืออ่านให้ฟังจนพอใจแล้วก็จะเดินไปพลิกหนังสือดูรูปเงียบๆ   มือน้อยๆของหมีน้อยไม่เคยทำหนังสือขาดเลยค่ะ  แต่ก็จะช้ำเพราะเปิดบ่อยหรือจะหลุดจากการเย็บเล่มโดยการติดกาวไม่ดี   เรามาลองดูภาพหมีน้อยในวัยเริ่มหนุ่มกับน้องๆผีเสื้อของเขากันค่ะ

            เช้าวันหยุดหมีน้อยจะเดินลงมาจากห้องนอนของเขาอันถือว่าเป็นประเทศราชประเทศหนึ่ง ห้ามละเมิดอธิปไตยนอกจากพี่หมีใหญ่เพราะจากห้องนอนเล็ก2ห้องได้ถูกทลายกำแพงขยายเป็นอาณาจักรที่กว้างขวาง (-  555แม่หมีละเมิดอธิปไตย  ถูกเชิญออกนอกประเทศทุกครั้ง  แต่อย่าได้แคร์  อำนาจของแม่สูงส่งนัก )  หมีน้อยจะยังคงแบคทีเรียไว้ในช่องปาก  แต่จะเดินมาถามว่าอาหารเช้าอยู่ไหน    แล้วก็จะหยิบส่วนของตัวเองไปนั่งหน้าทีวี พร้อมรีโมททีวีที่ได้ยึดครองเรียบร้อยแล้ว   หลังจากจัดการกับอาหารเช้าเสร็จ   หมีน้อยก็จะยกตู้ปลาที่มีน้องหนอน  น้องดักแด้ ออกไปหน้าบ้าน เพื่อสำรวจว่า  วันนี้มีน้องตัวใดที่จะโบยบินสู่ท้องฟ้า.....

   

               " แม่คร้าบ......หมีน้อยเอาน้องหนอนออกมาดูเล่นนะคร้าบ "  เสียงตะโกนมาจากเทอเรสหน้าบ้าน

               "  เชิญเลยคร้าบบบบบ"  ตะโกนจากในครัว  เดซิเบลเท่าๆกัน

                  "  แม่คร้าบ.....น้องดักแด้ด้วยนะคร้าบ"

               "  คร้าบ...ผม...."

               "  แม่คร้าบ.....มีผีเสื้อออกมาจากดักแด้ตัวนึง   แต่ปีกมันยังไม่แห้ง  หมีน้อยเอาพลาสติคปิดไว้ก่อนนะคร้าบ......."

               "  แม่คร้าบ....แม่คร้าบ....หมีน้อยจะ....."

               "  เออๆๆ   ไปเดี๋ยวนี้ละคร้าบ"   ( โว้ย..เฮ้ยยย  อะไรกันนักหนา ) หมีน้อยขออนุญาติทุกเรื่องล่ะค่ะ   จะกินอะไร  จะเล่นคอมพ์ได้ไหม  จะดูยูทูปดีมั้ย  จะเข้าวิกิได้มั้ย  วุ้ยยยย....ดีนะเนี่ยจะเข้าส้วมไม่มาขอ    คอยดูเถอะ  เดี๋ยวจะมีแฟนก็คงมาขอ    รีบกระวีกระวาดออกไปหาไม่งั้นเสียงเรียกมาอีกค่ะ

นี่ตู้ผีเสื้อของหมีน้อยเขาล่ะค่ะ  นอนคว่ำพังพาบมาตั้งแต่ยังตัวเล็ก   คอยสังเกตน้องหนอน   มันกิน  มันกระดึ๊บๆๆๆไต่ไปกินใบส้มจี๊ดแสนอร่อย    ดูมันอึอึ๊   ดูมันลอกคราบจากหนอนเด็กเป็นหนอนวัยรุ่น   ดูมันออกจากดักแด้

ดูดีๆนะคะ   หนอนชนิดเดียวกันค่ะ  แต่มีหนอนหลายช่วงวัย   บางตัวยังเป็นหนอนเด็กๆ   บางตัวคล้ายขี้นก   มันพรางตัวเก่งค่ะ  แต่ก็ไม่รอดสายตานก  แม่หมีต้องคอยแย่งชิงหนอนกับนกค่ะ    พ่อหมีบอกทำลายวัฎจักรธรรมชาติ    ไปแย่งอาหารนก   แหม....ก็หมีน้อยเขาจะเลี้ยงนี่นา   มันเป็นการชิงไหวชิงพริบค่ะ  ใครตื่นเช้าก่อนก็เจอก่อน  (ส่วนใหญ่แพ้นก  ได้หนอนก็อีตรงรอดสายตานกนี่แหล่ะ)   หมีน้อยเขาเล่าเรื่องวงจรชีวิตผีเสื้อได้อย่างดีเพราะเขาเรียนรู้จากของจริงค่ะ    พักนี้หนอนต้นชวนชมไม่มีเลยค่ะ    คุณนกคงเอาไปกินหมด  ไม่งั้นคงต้องมีอีกตู้   หนอนชวนชมจะเป็นผีเสื้อกลางคืนค่ะ  แบบชิเน่โจตั๊ยไงคะ    ส่วนตู้นี้เป็นผีเสื้อกลางวัน

            นี่ค่ะ  ออกมาแล้ว  แต่น้องผีเสื้อยังบินไม่ได้ค่ะ  ปีกยังไม่แห้งและน้ำในตัวของเขายังค้างอยู่  ต้องรีดน้ำทิ้งออกก่อนค่ะ     

                เห็นมั้ยคะ  ตัวกลมปุ๊กลุ๊ก  ปีกยังห่อๆยู่ยี่   ข้างล่างน่ะดักแด้เขาล่ะค่ะ

  พี่หมีน้อยมาสังเกตน้อง   พร้อมทั้งแบคทีเรียในปาก ( อมขี้ฟันค่ะ )  แต่น้อยลงแล้วค่ะ  ส่วนหนึ่งลงไปในกระเพาะพร้อมอาหารเช้า  แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ  หมีน้อยเขาเพิ่งเรียนเรื่องกลไกการจัดการกับเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ในร่างกายในวิชาวิทยาศาสตร์   วันก่อนเขาทำ Mind  Mapping เรื่องนี้พอดี  เขาบอกในคอก็มีต่อมทอนซิล  ( แต่หมีน้อยเขาถูกหมอตัดไปแล้วค่ะทั้งต่อมทอนซิลและต่อมอดีนอยด์- อยู่หลังต่อมทอนซิล)  ในลำไส้  ในกระเพาะอาหารมีกรดทำลายแบคทีเรีย    ส่วนร่างกายก็มีต่อมเหงื่อที่ผิวหนังออกมาจัดการกับแบคทีเรีย  เพราะฉะนั้นเดี๋ยวค่อยอาบน้ำขอเล่นกับน้องก่อน   แล้ววันนี้ก็เป็นวันหยุด   ขอสบายๆแล้วกัน  ( สรุป - ขอเน่าก่อน  ว่างั้นเถอะ   ทำมาอ้าง.....  )

แน่...ปีกเริ่มแห้งแล้วค่ะ  แต่ก็ยังไม่พร้อมที่จะบิน  ตอนหมีน้อยเด็กๆเขาจะบอกว่า  " แม่ครับ  น้องผีเสื้อมันคงรักเรา   ไม่อยากจากเราไป   แต่มันก็จำเป็นต้องไปหาพ่อแม่ของมัน  ไปกินน้ำหวาน...."

                      อ้อยอิ่ง...............

                                      พิรี้พิไร......ร่ำลา    ไปดีเถิดนะ

                ยิ้มสวยๆ  พี่จะถ่ายรูปน้องไว้ดูเล่นนะ  ( แต่หมีน้อยเขาดูจริงค่ะ)

           น้องก็ยังไม่ยอมไป   แหมก็ท้องยังอ้วนอยู่เลย  น้ำในตัวยังรีดไม่หมด

  น้ำที่ออกมาจากตัวผีเสื้อเลอะมือพี่หมีน้อย  แถมเมื่อยแล้วด้วย  อยู่ตรงนี้ก่อนแล้วกัน

          พี่จะคอยเฝ้าระวังภัย   ไม่ให้นกมาจับไปกินนะ   บ๊ายบายนะ   อยู่ดีๆนะ   ระวังตัวด้วยนะ

น้องผีเสื้อบินจากไป    ดักแด้เรียงแถวมากมาย   ยังรอที่จะออกจากดักแด้

                                         ดักแด้น้อยนอนหลับสงบนิ่ง

                 "หมีน้อยครับ  ดักแด้เยอะแยะเลย  คุณแม่ว่า  คุณแม่จะเอาไปแจกน้องๆอนุบาลที่โรงเรียนทุ่งมหาเมฆดีกว่านะ   น้องดักแด้เขานอนเฉยๆ  แล้วเขาก็ไม่กินอาหารแล้ว    เราดูผีเสื้อและบ๊ายบายกันมาเป็นร้อยตัวแล้วนะลูก   ส่งไปให้น้องๆได้ตื่นเต้น  ได้เห็นเวลามันออกจากดักแด้ดีกว่านะ  "

                 หมีน้อย  " จะดีเหรอ....เดี๋ยวน้องเอามือไปแหย่  เดี๋ยวน้องไปเขย่ามัน   เดี๋ยวบางทีมันอาจจะกลายเป็นผีเสื้อพิการก็ได้นะ "  หมีน้อยเคยต้องช่วยผีเสื้อออกจากดักแด้ค่ะ    มันออกช้าน้ำที่หล่อเลี้ยงมันแห้ง  ก็เลยออกยาก   หมีน้อยค่อยๆเอาไม้จิ้มฟัน  2  อันค่อยๆช่วยมันฉีกดักแด้  ระวังเป็นอย่างดี   อนิจจา.... ออกมาได้   แต่น้ำแห้งเกินไป   ปีกติดกันยับยู่ยี่  บินไม่ได้  กลมเป็นก้อนเลย  แต่ไม่ตาย   หมีน้อยไปเด็ดดอกเข็มมาให้มันดูดน้ำหวาน   ปากอันยาวของมันก็ม้วนติดอยู่กับหัว    หมีน้อยร้องไห้สะอึกสะอื้นสงสารที่ช่วยมันไม่ได้    แต่บางครั้งที่เจอเหตุการณ์แบบนี้  ปีกกางได้  แต่ขาก็ไม่ครบ    แม่หมีน่ะร้องไห้ไปด้วย   แต่ไม่ใช่เพราะผีเสื้อหรอกค่ะ    เพราะภาพที่เห็นเด็กชายคนหนึ่งกำลังช่วยชีวิตผีเสื้ออย่างสุดความสามารถต่างหาก  

                 แม่หมีสอนให้หมีน้อยเห็นสัจธรรมของชีวิตค่ะ "  ชีวิตเกิดมาเติบโต  แล้วก็ต้องตายไป   คุณพ่อ  คุณแม่  พี่หมีใหญ่  ใครต่อใครที่หมีน้อยรู้จัก  วันหนึ่งเขาก็ต้องจากเราไป   หมีน้อยเคยเห็นคนบางคนที่เกิดมาพิการมั้ย   เขาไม่ได้อยากเป็นเช่นนั้น    เขาอยากเกิดมาสมบูรณ์มีแขนขาครบ    มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด   แต่เขาจะเลือกที่จะเกิดไม่ได้   แต่เขาเลือกที่จะเป็นได้  เขาเลือกได้ที่จะเป็นคนดี  หรือคนไม่ดี    ถ้าหมีน้อยยืนอยู่ตรงนี้  แล้วมีถนนสองสายให้หมีน้อยเลือก   ถนนสายที่1มีน้ำเฉอะแฉะ  มีดินโคลน  มีหินขรุขระ  แต่ปลายทางด้านโน้นมีสวนดอกไม้สวยๆ  น้องผีเสื้อบินเด็มไปหมด  แถมมีคุณพ่อ  คุณแม่  พี่หมีใหญ่   บ้านสวยงาม  รอหมีน้อยอยู่    กับถนนสายที่2  ถนนเรียบสวย  วิวสองข้างสวยงามแต่ปลายทาง  ที่เห็นมีบ้านเก่าๆทึม  มีคนที่เราไม่รู้จักแถมหน้าตาเป็นผู้ร้ายรออยู่   หมีน้อยจะเลือกถนน 1 หรือ 2 ครับ"

                 หมีน้อยในวัยอนุบาลนิ่งคิดแล้วตอบ "หมีน้อยเลือกอันที่ 1 ครับ"

                  "เพราะถ้าเปื้อนโคลนหมีน้อยก็จะอาบน้ำได้  แล้วหมีน้อยก็ใส่รองเท้าบู๊ทด้วย   เท้าหมีน้อยก็ไม่เจ็บ  หมีน้อยก็จะค่อยๆเดินไปจนถึงคุณแม่กะคุณพ่อและกะพี่พิชญ์ด้วย "

                 แม่หมีเชื่อมั่นค่ะว่า  หมีน้อยจะเป็นคนดี

                  วกกลับมาที่เดิม  " นะ....หมีน้อยนะ   ให้คุณแม่เอาไปแจกน้องๆนะครับ  เดี๋ยวถ้าหมีน้อยตกลง  เดี๋ยวเราไปเอาขวดน้ำมาตัด  แล้วทำที่อยู่ให้น้องดักแด้ใหม่   เราเอาไปให้น้องอนุบาลทุกห้องเลย    ให้น้องเถอะครับ   น้องจะได้ช่วยดูแลและรักผีเสื้อ  รู้จักอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างหมีน้อยด้วยไง   น่า...นะ  "

                   " หมีน้อยไม่อยากเลย   เดี๋ยวน้องเขย่ามัน  แล้วมันอาจตาย  อาจพิการ  สงสารดักแด้"    หมีน้อยพูด  หยุดคิดนิดนึงแล้วพูดต่อ

                   " แต่...ให้ก็ได้ครับ  แต่แม่สัญญานะว่าแม่จะบอกน้องๆให้ดูแลดักแด้"

                   "ครับ   คุณแม่สัญญา  เดี๋ยวคุณแม่จะบอกให้คุณครูบอกน้องๆ  เด็กเล็กเขาเชื่อคุณครู   รับรองคุณครูเขามีวิธีการบอกน้องให้ช่วยกันดูแลน้องดักแด้เป็นอย่างดีแน่นอน"

                   " ตกลง....งั้นก็ได้ครับ  "

                    "  งั้นมาช่วยกันทำบ้านดักแด้กันครับ   หมีน้อยไปเตรียมขวดน้ำขวดใหญ่ให้คุณแม่นะครับ "

                หน้าตาบ้านใหม่ของน้องดักแด้ค่ะ

                            ห้องละตัว   แต่ของครูสาวหมีน้อยบอกให้หลายตัวก็ได้  วุ้ยยย....เล่นเส้นนี่หว่า     และแล้ววันจันทร์ก็ออกเดินทางไปถึงมือเด็กๆ  

               คราวหน้า  โปรดติดตามตอนต่อ  ตอนพิเศษแม่หมีมีนักเขียนรับเชิญค่ะ  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พระจันทร์ขี้เซา วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timeslip

เพิ่งมีโอกาสเข้ามาอ่าน อยากบอกเหมือนกันว่า.... คุณแม่น่ารักมาก เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอให้ครอบครัวนี้มีความสุข สมหวังในชีวิตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

คุณแม่ครับ ผมเขียนเอ็นทรี่ใหม่เสร็จแล้วครับ ไปอ่านได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านทุกตัวอักษรเลยนะคะ แม่หมี ชื่นชมการเลี้ยงลูกของแม่หมีนะ ...

เลี้ยงลูกแบบซึมความมีเมตตาลงสู่ตัวเค้าแบบเค้าไม่รู้ตัวเลย จิตใจหมีน้อยงามเหลือเกินค่ะ

ลูกชายใครนะ ทำไมจิตใจถึงงามอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
spyone วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

อบอุ่นมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มะอึก วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องนี้แล้ว ผมมีความสุข
.
ผมจะถนอมสิ่งที่บอบบางของชีวิต..เหมือนที่หมีน้อยถนอมปีกผีเสื้อครับแม่หมี...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
aree วันที่ : 14/08/2010 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


สวัสดีคะแม่หมี
ขอให้แม่หมีมีความสุขมากมายนะคะ
น้องหมีน้อยใจดีมากๆ เลยคะ อ่อนโยนด้วย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
market วันที่ : 13/08/2010 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

น่ารักและจิตใจอ่อนโยนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
redribbons07 วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


สุขสวัสดีวันแม่ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
dreamcometrue วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

สุขสันต์วันแม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เบดูอิน วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ขอให้ครอบครัวหมีมีสุขภาพสมบูรณ์ในเดือนรอมฎอนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

มา กอด แม่หมี ในวันแม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

เคยพาเด็กสามัญประจำบ้านเลี้ยงอยู่เหมือนกันครับ
แต่ไม่เยอะขนาดนี้ เลี้ยงในกล่องเลี้ยงแมลงเล็ก ๆ
.
.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingน่าจะให้ผู้ใหญ่บางคนมาเรียนรู้กับน้องหมีน้อยค่ะ

น้องหมีน้อยดูมีจิตใจดี เกื้อกูลกับสิ่งมีชีวิตอื่น

เป็นพี่หมีน้อยของน้องดักแด้และผีเสื้อเต็มภาคภูมิ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]


ตามมาชมวิวัฒนาการของผีเสื้อ
ตั้งแต่เป็นหนอนผีเสื้อ ดักแด้ และผีเสื้อ
กับหมีน้อย ด้วยคนครับ
ดูจะสนใจจริงจังดีครับ
อาจเป็นอัจฉริยะด้านผีเสื้อ
ก็อาจเป็นได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เบดูอิน วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ยังระลึกถึงแม่หมีเช่นเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

อยากรู้จักหมีน้อยให้มากกว่านี้จัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


แม่หมีขา...สุดยอดเลยค่ะ...หมีน้อยเป็นเด็กที่มีจิตใจอ่อนโยน มีเมตตาต่อสัตว์ รักการเรียนรู้ด้วยการสังเกต และลงมือปฏิบัติจริง...เยี่ยมมากๆ เลยค่ะ...แถมมีฝ่ายสนับสนุนที่ดีอย่างคุณแม่หมีอีกด้วย

ไม่รอช้าแล้วค่ะ...รีบไปกดโหวตทันใด...

ป.ล. คิดถึงมากเลยค่ะ...ครูเพิ่งกลับมาจากหนีไปประกวดสาวงามที่เชียงคานมา อิ อิ

ค รู ทิ พ ย์ ติ ด โ ผ . . . ห นึ่ ง ใ นเหล่า ส า ว ง า ม เ ชี ย ง ค า น
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2010/08/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
MT-PONG วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


อรุณสวัสดิ์ค่ะ

โห เพิ่งเห็นวิวัฒนาการของผีเสื้อค่ะ

ผีเสื้อสวยมากๆ และยิ่งได้เห็นวิวัฒนาการจนเป็นตัวบินได้แบบนี้ สุดยอดมากๆเลยค่ะ

เก่งมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

แม่หมีคะ ตอนอยู่กับแม่ ป้าอิมกับแม่ ช่วยกันเลี้ยงผีเสื้อแบบนี้ด้วยค่ะ

มีความสุขมากค่ะเวลาผีเสื้อออกมา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Ae^ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

หมีน้อยผู้โชคดี แล้วอย่างนี้หนอนแก้วสีเหลืองที่บ้านจะกลายเป็นผีเสื้อแสนสวยเหมือนของน้องด้วยไหม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

..เจอลูกอ่อนแบบนี้หม่หมีจะใจแข็งได้มั้ยน๊า (ผิดอ่ะค่ะ ฮือฮือ)

..เจอลูกอ้อนแบบนี้แม่หมีจะใจแข็งได้มั้ยน๊า ประโยคนี้ถูกต้องแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


หมีน้อย เวลามีแควน...ดินว่าน๊า ไม่แน่อาจให้แม่ช่วยตัดสินใจ...แม่คร๊าบ ...ดูให้ป๋มหน่อยนะคับ

..เจอลูกอ่อนแบบนี้หม่หมีจะใจแข็งได้มั้ยน๊า

..เก่งจังค่ะเลี้ยงผีเสื้อที่แสนจะน่ารักได้ด้วย

..


ปัญหา.....ที่โรงเรียน แม่หมีต้องผ่านไปได้ด้วยดี ดินเอาใจช่วย พลังความรักของแม่หมีมากมายหมาหาศาล


สวัสดีในเดือนวันแม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mookie วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

อบอุ่น

อ่อนโยน

เมตตา

รักหมีน้อยจังคับ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
yongchan วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โอ มันทำให้เด็กๆ มีจิตใจอ่อนโยนจังเลยนะคะ อ่านแล้วก็น้ำตาจะไหลเหมือนกันนะคะเนี่ย

รออ่านตอนต่อไปด้วยใจจดจ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สิริปตี วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

น้าหน่องรู้แล้วว่าหมีน้อยเป็นคนดี เพราะมีแม่เป็นคนดีแบบแม่หมีนี่เองค่ะ

ฝากเสื้อไปให้หมีน้อยคนเก่งของน้าหน่อง แล้วนะคะ พรุ่งนี้ใส่ไปอวดผีเสื้อด้วยนะเจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พฤจิกา วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ว๊าว..
..
..
มันเจ๋งสุดๆเลยค่ะ

..
..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ปีกผีเสื้อ งาม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
16MM วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/16MM
http://www.pantipmarket.com/mall/coffeetable/?node=products

ผีเสื้อสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เรื่องนี้ป้าชอบค่ะ หมีน้อย

แจ่มจริงๆ
+1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

น่ารักจริงๆครับบ้านนี้
ไว้ผมจะสอยเจ้าธีร์บ้างหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมีน้อยมีเรื่องไปเล่าให้่น้่อง ๆ ที่โรงเรียนฟังอีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้ารุ วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


แม่หมีเขียนสนุกมากเลยค่ะ
เอารางวัลผีเสื้อไป 1 ตัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]