• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 799208
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2686 , 09:56:34 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน สำรวจฟ้า , ppmom และอีก 22 คนโหวตเรื่องนี้

         นอกจากพี่หมีใหญ่กับหมีน้อยแล้ว  แม่หมียังมีลูกอีกหลายคนค่ะก็บรรดาเพื่อนๆของลูกนั่นแหล่ะค่ะ  แม่หมีถือเสมือนว่าเพื่อนของลูกก็คือลูกของเรา(จกลูกชาวบ้านเขาเฉยเลย)  แม่หมีจะรู้จักเพื่อนของลูกทุกคนเริ่มตั้งแต่อนุบาล
ประถม  มัธยมและมหาวิทยาลัย  แม่หมีเรียกลูกหมดและก็ให้ความใกล้ชิดสนิทสนมไปทำเนียนกับพวกเขา  เวลาเด็กๆเขาคุยกันมีเรื่องให้เราสนุกแต่บางทีก็อึ้งเหมือนกัน  เพื่อนของหมีน้อยก็จะกลุ่มหนึ่ง  ของพี่หมีใหญ่ก็อีกกลุ่มหนึ่ง บ้านของแม่หมีเปิดรับลูกๆเหล่านี้เสมอ  ไม่ว่าจะมาทำการบ้าน  มาทำรายงาน  มาดูหนังสือ มาเล่นเกม มาพูดคุยกัน...ก็มาได้เสมอ  แม่หมีไม่เคยรำคาญชอบด้วยซ้ำไปเพราะทำให้เรารู้ว่าลูกคบเพื่อนแบบไหน  นิสัยใจคอเป็นอย่างไรอีกทั้งไม่ไปไกลจากสายตาของเรา  ผู้ปกครองถ้ารู้ว่าลูกของตนมาบ้านแม่หมีก็สบายใจหายห่วงได้เลย  เมื่อมาบ่อยๆก็ทำให้รู้จักสนิทสนมกันมากขึ้น เด็กๆเหล่านี้จึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของแม่หมีไปเลย


         แม่หมีกำลังจะพูดถึงเพื่อนของพี่หมีใหญ่คนหนึ่งที่แม่หมีรับเขาเข้ามาในใจได้อย่างเต็มที่เลย "อานนท์"  เด็กผู้ชายที่เริ่มเข้ามาที่บ้านของแม่หมีตั้งแต่ชั้นม.4  นิสัยเรียบร้อยแต่พูดจาเป็นหลักเป็นฐาน เวลาอยู่ในกลุ่มเพื่อนอานนท์ก็จะพูดเบาๆแต่ก็แอบมีมุขให้เพื่อนๆอมยิ้มหรือหัวเราะ   อานนท์เป็นเด็กที่ชอบวาดภาพและตั้งใจว่าจะเรียนเกี่ยวกับการใช้ความสามารถที่เขามี  ในที่สุดก็สมดังตั้งใจอานนท์สอบแอดมิชชันได้ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง   ถึงแม้อานนท์และเพื่อนๆแยกย้ายกันไปเรียนที่มหาวิทยาลัยต่างๆแต่พี่หมีใหญ่กับเพื่อนๆก็นัดเจอกันสม่ำเสมอ  ไปนอกบ้านมาบ้านแม่หมีบ้าง  ไม่เคยขาดการติดต่อกันเลย


          เมื่อครั้งที่แม่หมีป่วยและไปนอนที่โรงพยาบาลจุฬาฯ   พี่หมีใหญ่ก็พบกับอานนท์ขณะที่พี่หมีใหญ่ออกไปซื้อขนม    แม่อานนท์ก็มานอนป่วยเหมือนกัน    วันหนึ่งขณะที่แม่หมีนอนหลับตาอยู่ที่หอผู้ป่วยแม่หมีลืมตามาก็เห็นอานนท์มายืนข้างๆเตียง   แม่หมีถามว่า   "อานนท์มาได้อย่างไร"

           อานนท์ตอบ   "เจอพิชญ์ครับ  พิชญ์บอกว่าแม่นอนอยู่ที่นี่เลยขึ้นมาดูแม่  แม่เป็นอย่างไรบ้างครับ" จำไม่ได้ว่าตอบว่าอย่างไรแต่จำได้ว่าอานนท์บอกว่า   "แม่ทำใจให้สบาย คุณหมอที่นี่เก่งมากแม่ผมก็เป็นอย่างแม่ เดี๋ยวนี้หายแล้ว"  แม่หมีฟังแล้วก็รู้สึกสบายใจ


           เมื่อกลับมาพักฟื้นอยู่ที่บ้าน   อานนท์ก็โทรมาถามไถ่มาให้กำลังใจเสมอๆและเมื่อรู้จากพี่หมีใหญ่ว่า  แม่หมีมีกำลังใจที่ถดถอย   อานนท์ก็ไปชวนเพื่อนๆมาเยี่ยมกันหลายคน  แล้วยังอธิบายเรื่องราวการให้เคมีบำบัดว่าเป็นอย่างไร   ต้องปฎิบัติตัวอย่างไร   เพราะอานนท์เขาดูแลแม่มาตลอดระยะเวลาการรักษาซึ่งตอนนั้นอานนท์น่าจะกำลังเรียนอยู่ปี 2   อานนท์จึงเข้าใจความรู้สึกกลัวของแม่หมีและเข้าใจความรู้สึกของทุกคนในบ้านของแม่หมีโดยเฉพาะพี่หมีใหญ่ซึ่งเป็นเพื่อนรักของเขา  (ตอนนั้นพี่หมีใหญ่เพิ่งเรียนจบ  กำลังตั้งใจที่จะหางานทำแต่เผอิญแม่หมีมาป่วยเสียก่อน  พี่หมีใหญ่จึงละล้าละลังสับสนกับชีวิตมากและที่สำคัญพี่หมีใหญ่ก็รักและห่วงแม่หมีมากเช่นกัน) เมื่ออานนท์และเพื่อนๆกลับไป  พี่หมีใหญ่ก็เข้ามาคุยกับแม่หมี  พี่หมีใหญ่เล่าให้ฟังว่า  อานนท์ให้กำลังใจเขา  แล้วบอกกับเขาว่า   "เรื่องงานยังไม่ต้องไปนึกถึง พ่อก็ไม่ได้ว่าอะไรแต่ที่สำคัญนายมีแม่คนเดียวนะ งานหาเมื่อไหร่ก็ได้ต่อให้ได้งานตอนนี้นายก็ไม่มีกำลังใจทำงานอยู่ดี  นายมีแม่คนเดียว   แม่ของนายสำคัญกว่าทุกสิ่ง"   นั่นคือ...สิ่งที่อานนท์พูดกับพี่หมีใหญ่   หลังจากนั้นอานนท์ก็ยังโทรมาบ่อยๆ  ให้แม่หมีเตรียมตัวให้แข็งแรงทานอาหารให้มากๆเพื่อจะได้มีแรงไว้ต่อสู้กับเคมีบำบัด บางครั้งอานนท์ก็โทรมาแล้วให้คุณแม่ของอานนท์พูดคุยให้กำลังใจแม่หมี  แม่ของอานนท์ก็น่ารักมากให้กำลังใจและพูดว่า  "พี่ต้องผ่านไปได้แน่นอน"   แถมยังบอกวิธีการต่างๆที่จะดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยและทรมานจากการได้รับเคมีบำบัด


             แม่หมีได้รับกำลังใจจากอานนท์อย่างสม่ำเสมอบางครั้งแม่หมีก็บอกกับอานนท์ว่า "อานนท์ช่วยปลอบพิชญ์ด้วยนะ   พิชญ์เขาทุกข์เหลือเกินแต่เขาจะเก็บอาการไว้   ดูเขาเหมือนไม่เป็นอะไรแต่แม่รู้ว่าพิชญ์เขารู้สึกแย่มากๆ"  อานนท์ก็รับปากที่จะดูแลจิตใจเพื่อนและแม่หมีก็รู้ว่าอานนท์ทำตามนั้น


              เวลาที่แม่หมีรู้สึกสบายดีแม่หมีเคยบอกอานนท์ว่า   วันที่อานนท์รับปริญญาแม่จะหายให้ทันและจะไปดูอานนท์รับปริญญา   จะไปนั่งเป็นเพื่อนแม่ของอานนท์ (แม่หมีตั้งใจเช่นนั้นจริงๆเหมือนกับที่แม่หมีตั้งใจที่จะดูแลตัวเองให้แข็งแรงเพื่อไปดูพี่หมีใหญ่รับปริญญา)


               ในบางคราวขณะที่ให้เคมีบำบัด......บางครั้งแม่หมีเหมือนกำลังจะตายหายใจไม่ออก   ทุรนทุรายแม่หมีบอกพี่หมีใหญ่ซึ่งอยู่เคียงข้าง  "แม่ไม่ไหวแล้วลูก"   พี่หมีใหญ่โทรไปหาอานนท์ทันที    "เฮ้ย!อานนท์ แม่เราไม่ไหวว่ะ  เราจะพาแม่ไปโรงพยาบาล   ไม่นานอานนท์ก็มาถึงบ้านแล้วสองหนุ่มก็ช่วยกันพาแม่หมีไปถึงมือหมอโดยปลอดภัย    ข้างเตียงในห้องฉุกเฉินลูกชายของแม่หมีทั้งสองคน   อานนท์และพี่หมีใหญ่ยืนเคียงข้างกัน อานนท์รออยู่จนเห็นว่าแม่หมีปลอดภัยแล้วอานนท์จึงไปทำงานต่อ   นี่ไงคะ....ลูกชายอีกคนของแม่หมี  "อานนท์"  เด็กหนุ่มที่มีจิตใจอ่อนโยนแบบนี้แล้วจะไม่ให้รักได้อย่างไร

                เมื่อปีกลายน้ำท่วมใหญ่   อานนท์ได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะมหาวิทยาลัยที่อานนท์เรียนต้องเลื่อนการรับพระราชทานปริญญาบัตรออกไป   อานนท์จึงต้องมารับเอาในปี 2555  แทนที่จะเป็น 2554  แต่แม่หมีก็คอยถามพี่หมีใหญ่ว่า อานนท์รับวันไหน    เด็กๆเขาปิดกันค่ะ   เขาไม่ต้องการให้แม่หมีไปเหนื่อยกับคนมากมายแม้กระทั่งคุณแม่ของอานนท์เอง   อานนท์ก็ไม่ให้ไปเพราะกลัวว่า   แม่จะเหนื่อย(ถึงแม้จะหายจากโรคร้ายแต่แม่ของอานนท์ก็มีโรคประจำตัวอื่นอีก)
       

                14 ต.ค 2555  ตอนสายๆ  อานนท์โทรมาหาพี่หมีใหญ่บอกว่าจะมาเยี่ยมแม่หมี  แม่หมีบอกกับลูกๆว่า "ไปอาบน้ำแต่งตัวเลย แม่ว่าอานนท์จะเอาชุดครุยมาถ่ายรูปกับพวกเรา แต่วันนี้แม่จะออกไปหาหมอที่โรงพยาบาลเดี๋ยวก่อนเที่ยงแม่จะรีบกลับมา "   (แม่หมีรู้เพราะดูข่าวในพระราชสำนักเห็นสมเด็จพระเทพฯทรงพระราชทานปริญญาบัตรให้กับบัณฑิต  เห็นครุยสีแดงจำได้เลยว่าของสถาบันไหน)  จริงดังคาด  เมื่อแม่หมีกลับถึงบ้านเห็นรองเท้าหนังคัทชูสีดำวางหน้าบันได อานนท์มาถ่ายรูปจริงๆ

มาดูรูปกันดีกว่าค่ะ


      ถ่ายรูปกับบัณฑิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง  "อานนท์"  ลูกรักของแม่หมีอีกคน

 

 

       ดีใจที่เขาเรียนจบเพราะว่าตอนปี 2 เขาก็ต้องเผชิญวิกฤตเพราะคุณแม่ป่วยเช่นเดียวกับแม่หมี เขาเป็นเด็กหนุ่มที่เข้มแข็งมากนะคะ


เพื่อนกันตลอดไปหรือพี่น้องกันตลอดไป...

 

 หมีน้อยก็ร่วมแจม  เขาเปิดเฟซบุ๊คแล้วนะคะ  แต่แม่หมียังเลยค่ะ...เชยจังเนอะ

 

 

     ย้ายมุมขอเขียวเยอะๆตัดกับครุยแดง   ลูกชายแม่หมีสองคนหล่อมากมั๊ยคะ   เปิดรับลูกสะใภ้ทั้งสองคนเลย กรอกใบสมัครได้ที่บล็อกของแม่หมีค่ะ   คุณสมบัติ "ผู้หญิง" เท่านั้น แก็ดเจ๊ตอื่นๆค่อยว่ากัน


ลูกรักของแม่หมีจริงๆนะ  พี่หมีใหญ่กับหมีน้อยไม่หวงแม่ค่ะเพราะรู้ว่า "แม่คนนี้มีหัวใจมหึมา"

 

 

 รูปแม่หมีที่อานนท์วาดให้  "ชอบมากครับอานนท์  แม่....ตาวิ้งๆเลย"  

 

    สำหรับอานนท์    "แม่ขออวยพรให้อานนท์ประสบความสำเร็จในชีวิต ได้ทำในสิ่งที่ต้องการทำและขอให้งานที่ทำนั้นทำให้อานนท์เจริญก้าวหน้าในทุกๆทาง...."
อย่าลืมที่อานนท์บอกกับแม่ว่า    "ผมถามตัวเองว่า ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่"   อานนท์รู้คำตอบแล้วดังนั้น  "จงทำมันซะเดี๋ยวนี้....อย่าให้ใครมาขโมยเวลาของเราไป แม่จะรอดูความสำเร็จ เป็นกำลังใจให้นะครับ คนเก่งของแม่" 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ช่อกลีบซ่อนกลิ่น วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onvimon

รูปด้านลงนี้ เป็นรูปที่ลูกแม่หมีวาดให้หรอคะ น่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
yongchan วันที่ : 08/11/2012 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

อ่านเรื่องนี้แล้วก็ได้แต่อมยิ้ม... พร้อมกับน้ำตาทีคลอเบ้า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คห.29 แม่หมีก็มีแต่ลูกชาย อยากมีลูกสาวเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ผมมีแต่สามสาว ไม่มีลูกผู้ใจให้ชื่นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อบอุ่นดี ความรักระหว่างเพื่อนจนเหมือนญาติสนิท

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ppmom วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   

หายเหนื่อยแทนแม่หมีเลย.. ลูก ๆ หลาน ๆ โตเป็นหนุ่มกันหมดแว้ววว..

*** น้องอานนท์วาดรูปแม่หมีได้น่ารักจริง คิคิ **

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 25/10/2012 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

ว๊า อด งี้ หนู ก้อ อด เป็น ลูก ไภ้ ของ แม่ หมี งี้ จิ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
popladda วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ยินดีกับบัณฑิตใหม่อานนท์ลูกแม่หมีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สำเร็จการศึกษาแล้วก็ขอให้พบกับหน้าที่การงานดีๆมีความเจริญก้าวหน้าต่อไปค่ะ ...แล้วก็ได้พบ"เจ้าสาวของอานนท์" ที่เพียบพร้อมด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เก่งจริงๆครับจบถาปัตย์ด้วย
หมีน้ิอยใส่เสื้อจิตอาสาช่วยช้าง เท่ระเบิดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ยินดีกับความสำเร็จของอานนท์ ลูกของแม่หมีอีกคน
ครับ ขอจงประสบแด่ความสุข ความเจริญก้าวหน้า
ตลอดไป และขอให้คุณแม่หมีจงมีสุขภาพแข็งแรง
ยิ่งๆ ขึ้นไป นะครับ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกๆ ทุกคน

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะลอนผันใต้ตะวันแดง วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryukarn

สวัสดีค่ะ แม่หมี
ยินดีด้วยค่ะ
เป็นครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่นจริงๆ
รูปเกาะแขนน่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

มาชื่นชมยินดีค่ะ

แม่หมีน่ารักๆ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เบญจามิน วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ยินดีด้วยจริงๆครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ลูกอานนท์ ของแม่หมี เป็นเด็กดีและเข้มแข็งจริงๆครับ ดูแลแม่ที่ป่วยแต่ก็ผ่านอุปสรรคปัญหามาได้ ขอให้น้องอานนท์ประสบความสำเร็จในชีวิต ยิ่งๆขึ้นไปครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


ขอแสดงความยินดีกับอานนท์ด้วยค่ะคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอแสดงความยินดีกับกับอานนท์ เพื่อนของหมีใหญ่ - แม่หมีนี่เป็นคุณแม่คนดีที่หนึ่งเลย ที่เอาใจใส่แม้กระทั่งเพื่อนของลูกทุกคน แต่ก็ดีที่ทำให้รู้จักการคบเพื่อนของลูก

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeมาดูลูกชายอีกคนของคุณแม่หมีค่ะ

ขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับ น้องอานนท์

แม้จะรับช้าไป ปีหนึ่ง เพราะติดน้ำท่วมเมื่อปีก่อนหมายเหตุ รินยังให้หมีน้อย หล่อเป็นอันดับหนึ่งอยู่เหมือนเดิมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

น่ารักจังเลยค่ะ คุณแม่หมี
ตอนนี้เด็กจีนก็พากันท่องคำว่า "เวลาเป็นเงินเป็นทอง" กันอยู่ค่ะ
บอกว่า เวลาผ่านไปแล้วไม่กลับมา อยากทำอะไรก็ต้องทำทันที

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขอแสดงความยินดีกับน้องอานนท์ด้วยครับ

มิตรภาพเกิดขึ้นได้ทุกวัย
ขอให้คุณแม่หมีสุขภาพแข็งแรง หายไวๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wanderer วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

น้องชายจบ คณะนี้ สถาบันนี้คะ
แม่หมีเป็นแม่ที่หัวใจมหึมาจริง ๆ นะคะ

ยินดีด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ลูกคนใหม่แม่หมีเป็นรุ่นน้องผม
ยินดีด้วยครับ...........
สงสัยต้องเรียกแม่หมีตามอานนท์บ้าง

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไฟฟ้าดับขณะคลิกส่งคอมเมนท์พอดี ข้อความก็เลยหายไป ครับ ... ผมคอมเมนท์ว่า แม่หมีโชคดีจริงๆที่ได้เพื่อนของลูกมาเป็นลูกชายอีกคน ที่สามารถทำให้แม่หมีรักเหมือนลูกอย่างสนิทใจอย่างนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ แม่หมี

ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตอานนท์ลูกชายของแม่หมี

ด้วยครับ


ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชบาตานีขอหนับหนุนว่า แม่หมีคนนี้ "แม่คนนี้มีหัวใจมหึมา" จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

น่าภูมิใจแทนนะครับ ..ปล. จบสถาบันเดียวกะพี่ชายผมเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ค่ะ แม่หมีมองโลกในทางบวก ชีวิตจะมีความสุขค่ะ
โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชนากานต์50 วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakan50

ขอให้คุณแม่หมี หายป่วยไวไว ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

แวะมาอ่านลูกรักอีกคนของแม่หมี
ขอให้จิตใขเข้มแข็งร่าเริงเบิกบานตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

น้องรัตตั้งใจอ่านเรื่องของคุณแม่หมี..เล่าอย่างมากค่ะ..
อย่างแรก..ไม่รู้เลยว่าคุณแม่หมีป่วย..แต่หน้าตาแจ่มใสมากนะคะ..ยิ่งวันที่ลูกอีกคน..อานนท์..มาถ่ายรูปเนี่ย..ยิ้มแบบปลื้มมั่กๆ เลยนะคะ..คุณแม่หมี..
ขอให้..คุณแม่หมีหายป่วยไวไวนะคะ..ถึงแหมเราคุยกันไม่กี่ครั้ง..แต่น้องรัตก้อคิดว่าคุณแม่หมี..เป็นพี่ เป็นเพื่อน ที่คุยกันได้เสมอค่ะ..
อย่างสอง..ขอให้ครอบครัวคุณแม่หมี..มีกำลังใจ ซึ่งกันและกัน..มีความสุข..และก้อขอให้กำลังใจหมีน้อย..และทุกคนนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยินดีกับบัณฑิตอานนท์ด้วยยค่ะ
ชอบแม่หมีตาวิ้งๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]