• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 685485
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2556
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2894 , 15:28:22 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 46 คน february26 , ตาหนุ่ม และอีก 44 คนโหวตเรื่องนี้

      เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ความรู้สึกของแม่หมีเมื่อทราบจากปากของคุณหมอว่า "ลูกของคุณแม่เป็นออทิสติกนะครับ"  ซึ่งความจริงแล้วแม่หมีก็รู้สึกอยู่ภายในใจลึกๆอยู่แล้วว่า ลูกของเราต้องเป็นอะไรสักอย่างเพราะเขาผิดแผกแตกต่างจากพี่หมีใหญ่,หลานๆหรือแม้กระทั่งลูกศิษย์ตัวน้อยๆของแม่หมี ถ้าย้อนกลับไปอ่านในเอ็นทรี่แรกๆก็จะพบว่า แม่หมีทำผิดกฎกติกามารยาทของการเป็นคนไข้ที่ดี  คือพยายามไม่ไปตามนัดเพื่อที่จะพบแพทย์หลายๆคน ซึ่งแพทย์แต่ละคนก็จะวินิจฉัยไม่ตรงกัน บางคนบอกพัฒนาการช้า บางคนไม่บอกแต่แนะนำให้ฝึกพูด ซึ่งในตอนที่หมีน้อยเป็นเด็กคำว่า"ออทิสติก"ยังไม่แพร่หลาย จนกระทั่งคุณแม่ของแม่หมีได้อ่านเจอ บทความเกี่ยวกับเด็กออทิสติกและคิดว่าทุกสิ่งอย่างตรงกับที่หมีน้อยเป็น และส่งมาให้แม่หมี แม่หมีจึงนำคำนี้ไปปรึกษาคุณหมอ คุณหมอคงเห็นว่า น่าจะส่งไปรพ.ยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ และก็คงเห็นว่าถ้าไม่ส่งไปคุณแม่คนนี้ก็จะพยายามเจอหมอคนอื่นอีก แต่ถ้าไม่มีจดหมายส่งตัวไปแม่หมีก็คงไปเองอยู่ดี  เพราะได้ข้อมูลแล้ว(อ่านในเอ็นทรี่ต้นๆของแม่หมีก็จะเล่าเรื่องนี้ละเอียดพอสมควร)

     เมื่อมาถึงมือแพทย์ที่รักษา  คุณหมอก็ใช้เวลานาน การตัดสินใจที่จะฟันธงว่า เด็กแต่ละคนเป็นอะไรไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าตัดสินหรือวิเคราะห์เด็กผิด  นี่มันจะเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก แล้วเราก็จะเดินทางผิด ระหว่างนั้นคุณหมอก็นัดหลายครั้งเพื่อดูพฤติกรรมของหมีน้อย  ทั้งมีการตรวจคลื่นสมอง(เด็กแบบนี้อาจมีอาการชักได้ โชคดีที่หมีน้อยไม่พบปัญหานี้)ให้แบบฝึกเพื่อให้แม่หมีไปฝึกหมีน้อยไปพลางๆ  จนคุณหมอแน่ใจแล้วว่า เป็นออทิสติกแน่นอนคุณหมอจึงบอกแม่หมี  ทั้งๆที่เตรียมใจมาแล้ว เมื่อได้ยินคำนั้น แม่หมีมีความรู้สึกเหมือนถูกตีที่ศรีษะ มันชา...มึนงง คิดในใจว่า ทำไมลูกฉันต้องเป็น แล้วฉันจะทำยังไงต่อ ลูกของฉันจะหายหรือไม่ แต่ด้วยความที่เตรียมใจมาบ้างแล้วจึงถามหมอว่า "แล้วเราจะทำอย่างไร ลูกจะหายจากอาการนี้หรือไม่" คำตอบที่ได้รับคือ "โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้ ไม่มียากิน  แต่สามารถดีขึ้นได้ด้วยการปรับพฤติกรรม  ฝึกในเรื่องต่างๆที่เป็นปัญหา" เมื่อแม่หมีได้ยินแบบนี้ ก็คิดว่า จะต้องทำตามที่คุณหมอบอก  พ่อหมีเองแรกๆก็ไม่ยอมรับและบอกว่าลูกไม่ได้เป็นแค่พูดช้า แค่ทำอะไรไม่ได้ตามเกณฑ์ แม่หมีก็ไม่สนใจใครจะว่าแม่หมีอย่างไรก็ช่าง คิดอย่างเดียวว่า จะต้องช่วยหมีน้อยให้ถึงที่สุด

    นับแต่นั้นมาแม่หมีก็พยายามทำทุกอย่างตามที่คุณหมอบอก โดยคุณหมอจะให้สมุดมา 1 เล่มจดสิ่งที่ควรจะฝึกแล้วนำไปทำ และถ้ามีปัญหาอะไรแม่หมีก็จะจดไว้แล้วนำมาปรึกษาหมอ  คุณหมอก็จะบอกวิธีแม่หมีก็นำไปใช้ฝึกลูกยิ่งแม่หมีได้พบคนไข้ที่ไม่มาพบหมอตามนัดทิ้งระยะไว้นานจนเด็กคนนั้นอายุ 9 ขวบ พูดไม่ได้ปัสสาวะเรี่ยราด ช่วยตนเองไม่ได้ แม่หมียิ่งตั้งใจที่จะฝึกหมีน้อยมากขึ้นเพราะได้ยินคุณหมอบอกกับผู้ปกครองคนนั้นว่า การทิ้งระยะเวลาที่เนิ่นนานอาจทำให้การปรับพฤติกรรมเป็นไปได้ยากมากและอาจทำไม่ได้เลยก็ได้ (ในเอ็นทรี่ต้นๆก็เล่าเรื่องนี้เหมือนกัน)

    เมื่อไม่นานมานี้เอง  พ่อหมีได้พบคนคนหนึ่งมีลูกเป็นออทิสติก พ่อหมีก็เลยพูดคุยซักถาม จึงรู้ว่าเด็กคนนั้นอายุเท่ากับหมีน้อยรักษาที่โรงพยาบาลยุวประสาทฯเช่นเดียวกัน และแพทย์ที่รักษาคือคุณหมอจอม ชุมช่วยซึ่งก็เป็นแพทย์ที่รักษาหมีน้อยในช่วงแรกๆ(ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นคุณหมอดุสิต ลิขนะพิชิตกุล,พญ.ชลทิพย์ กรัยวิเชียร ตอนนี้หมีน้อยอยู่ในความดูแลของพญ.รินสุข องอาจสกุลมั่น  ขอขอบพระคุณคุณหมอทุกท่านเป็นอย่างสูงที่ช่วยแนะนำวิธีการต่างๆ  การเปลี่ยนหมอในครั้งนี้ไม่ใช่แม่หมีเปลี่ยนเองนะคะ ทางโรงพยาบาลเปลี่ยนเนื่องจากคุณหมอย้ายโรงพยาบาลบ้าง  ไปทำหน้าที่อื่นบ้าง)คุณพ่อคนนั้นบอกพ่อหมีว่า ลูกของเขาไม่ได้เรียนหนังสืออยู่ในโลกส่วนตัวและชอบดูทีวี  ซึ่งเมื่อแม่หมีฟังแล้วก็รู้สึกเสียดายและคิดว่า "ถ้าเขารักษาและไปตามนัด ทำตามคำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ลูกของเขาคงได้รับการพัฒนาที่ดี"  แต่แม่หมีก็คิดอีกมุมหนึ่งว่า บางครั้งครอบครัวแต่ละครอบครัวก็ไม่เหมือนกัน  เขาก็คงอยากพัฒนารักษาลูกของเขา แต่ก็คงมีปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถรับการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง

    แม่หมีเจอทั้งผู้ปกครองที่สามารถดูแลลูกที่เป็นออทิสติกทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ  คุณแม่ท่านหนึ่งประสบความสำเร็จลูกเข้ามหาวิทยาลัยได้และเรียนอย่างมีความสุข  ดูแลตัวเองได้ตอนนี้ไปฝึกงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง  ปีการศึกษาหน้าก็จะขึ้นปี4แล้ว(ผู้ปกครองท่านนี้ก็เป็นกำลังใจให้แม่หมีมากเหมือนกัน)ส่วนผู้ปกครองที่ไม่ประสบความสำเร็จ  แม่หมีก็เคยคุยกับเขา  เขาบอกว่า "เคยไปรักษาที่โรงพยาบาล หมอไม่ได้ทำอะไร ไม่ให้ยา เอา
แต่พูดโน่นพูดนี่ ลูกผมไม่เห็นดีขึ้นเลย ผมก็เลยไม่ไปหาหมออีกเลย ดูแลลูกเองตามวิธีของผม" ค่ะ...ลูกของผู้ปกครองท่านนี้จบป.6แล้วก็ไม่ได้เรียนต่อ ทุกวันนี้อยู่บ้านเฉยๆ  ผู้ปกครองท่านนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ทำให้แม่หมีทุ่มเทกับการดูแลหมีน้อยมากขึ้น

    และนี่คือเรื่องราวที่แม่หมีอยากให้ผู้ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษได้เห็นว่า เราเสียใจเราเป็นทุกข์เราร้องไห้ได้...แต่เราต้องอย่าท้อถอย  อย่าคิดว่าการไปพบหมอไม่สำคัญ  หมอไม่ให้ยามากิน(ก็มันไม่มียารักษาโรคนี้ นอกจากว่าถ้าอยู่ไม่นิ่งจนไม่สามารถฝึกได้ หมอจึงจะให้ยาเพื่อให้ลูกนิ่ง) หมอพูดอะไรไม่รู้  สั่งให้ทำโน่นทำนี่ สิ่งที่หมอบอกนั่นแหล่ะค่ะสำคัญที่สุด เรารับฟังและนำมาปฎิบัติ อย่าเบื่อที่จะฝึกลูก อย่าหน่ายที่จะดูแลเขา ทุกครั้งที่เขาทำสิ่งใดสำเร็จนั่นคือความสุขของเรา รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่เราได้รับ นัดกับคนรักกับแฟนเราเคยให้ความสำคัญแต่เราเลื่อนนัดได้ แต่กับหมออย่าเลื่อนนัดต้อง "มาตามนัด"ทุกครั้ง

    จงยอมรับและเปิดใจให้กว้าง  ค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆเอามาเก็บไว้ในสมอง ตอนที่หมีน้อยยังเด็ก อินเทอร์เน็ตยังไม่มี  แม่หมีไปกวาดหนังสือทุกอย่างทั้งที่เกี่ยวกับออทิสติก เรื่องราวของเด็กพิเศษทุกประเภท  คู่มือพัฒนาการเด็กคู่มือเลี้ยงลูก หนังสือจิตวิทยาที่พอจะเกี่ยวข้อง  เรื่องราวของบุคคลออทิสติก แม้กระทั่งภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับออทิสติกหรือเด็กพิเศษ  แม่หมีกวาดเรียบแล้วนำมาศึกษา...นำสิ่งที่ได้จากสิ่งเหล่านั้นรวมทั้งคำปรึกษาที่คุณหมอให้แนวทาง
แล้วนำมาปรับใช้ ใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับหมีน้อย ญาติพี่น้อง คุณครู แม่หมีก็บอกเล่าให้ฟัง บางทีก็ซื้อหนังสือไปให้คุณครู  ไปให้ที่ห้องสมุดโรงเรียนเพื่อให้ท่านเหล่านั้นได้รู้จักและศึกษาเรื่องออทิสติก คอยถามไถ่เรื่องราวของลูก โชคดีที่ผ่านๆมาทุกท่านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  หมีน้อยจึงสามารถพัฒนามาจนทุกวันนี้

    อย่าถามว่า  ชีวิตใหม่ของหมีน้อยในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร แม่หมีได้ขอพบคณบดีและรองคณบดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ได้ฝาก"ดวงใจ"ของแม่หมีดวงนี้ไว้กับท่านและท่านก็รับปากว่าจะดูแล"ดวงใจ"ดวงนี้ให้ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่อย่าเป็นกังวล

    หมีน้อยกำลังเดินไปข้างหน้า ก้าวไปตามครรลองของเด็กคนหนึ่งที่ออกมาจากโลกของตนเอง โลกที่มีเขาเพียงผู้เดียว  เขาละทิ้งความเป็น"เด็กชายผู้โดดเดี่ยว "หนทางข้างหน้าเป็นอย่างไรก็ไม่อาจคาดเดาได้ แต่เชื่อว่า เขาคงทำได้....

หมายเหตุ  1. ย่อหน้าสุดท้าย แม่หมีเองยังไม่กล้าที่จะเขียนอะไร คงเขียนได้แต่ "เขาคงทำได้...."
              2. ออทิสติกเป็นอาการของบุคคลที่อยู่ในโลกของตนเอง เพราะเขากลัวโลกภายนอก กลัวเสียงดัง  ไม่คุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลง กลัวไปซะทุกอย่าง เป็นโรคที่ไม่อาจหาสาเหตุหลายตำราก็ว่ากันหลายอย่าง แต่ที่แน่ๆก็คือ การที่เขาอยู่ในโลกของเขาเอง เขาจะรู้สึกปลอดภัย (อันนี้แม่หมีสรุปเอาแบบง่ายๆสั้นๆนะคะ)ยังมีอีกหลายอาการ สนใจก็ไปเสิร์ชหาได้ เดี๋ยวนี้มีข้อมูลมากมาย

     เอ็นทรี่นี้มีรูปแม่หมีกับบรรดาเพื่อนๆของพี่มากมาฝาก  ไปดูหนังตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน  บอกกับหมีน้อยว่าช่วยถ่ายรูปให้แม่หน่อยแม่อยากอยู่ในกลุ่มเพื่อนของพี่มาก  

      หมีน้อยบอก"คนเยอะแยะแม่อย่าถ่ายรูปเลย...อายเค้า  ถ่ายแต่ภาพของป้ายโฆษณามาแล้วกัน   เดี๋ยวจะทำให้แม่ไปนั่งอยู่ข้างพี่เผือก"

      แม่หมี  "จริงๆนะครับ"

      หมีน้อย "ครับ"

      หมีน้อยรับปากแล้วก็ถ่ายภาพป้ายโฆษณามา   แล้วก็กลับมาถ่ายรูปแม่หมีที่บ้าน แล้วก็ทำภาพหน้าคอมพ์ ทำยังไม่เสร็จดีเพราะบอกต้องแก้ไขเสื้อของแม่  เสื้อผ้าแม่ไม่เข้าพวกพี่เขาเลย  สีเสื้อก็ดูไม่เก่า   รอแล้วรอเล่า...ไม่แก้ไขสักที  คงจะยุ่งน่ะค่ะเพราะต้องไปเรียนปรับพื้นฐานที่มหาวิทยาลัยทุกวัน  เรียน9โมงเช้า เลิก 4โมงเย็น  เสาร์-อาทิตย์ต้องแต่งเรื่องมหากาพย์อะไรไม่รู้  กลับมาจากเรียนก็วุ่นอยู่หน้าคอมพ์  โน่นนี่นั่นของเขาไปเรื่อย   ไม่รงไม่รอหมีน้อยแก้ไขแล้ว  จะทำเองก็ไม่เป็น  เอามาให้ดูแบบยังไม่เสร็จ  แบบ...ขำๆแล้วกันค่ะ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นเพื่อน ๆ มาให้กำลังใจอย่างมากมายกับคุณแม่หมี คุณลูกหมี และครอบครัวหมี อดดีใจแทนแม่หมีไม่ได้

ร่วมขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้กับ คุณแม่หมีรวมทั้งคุณพ่อหมีและญาติ ๆ หมี ที่ให้ความรักความใกล้ชิดกับลูกหมีน้อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 49 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ภาพที่หมีน้อยทำน่ารักมากค่ะ แต่คงเพราะได้นางแบบที่โพสต์ท่าเก่งอย่างพี่แม่หมีด้วยแน่ๆ เลยค่ะ ภาพนี้เลยยิ่งดูยิ่งน่ารัก

ความคิดเห็นที่ 48 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ชื่นชมและชื่นชอบครอบครัวหมี...และภาพสุดท้ายค่ะชอบมากๆ

ความคิดเห็นที่ 47 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ชื่นชม
ชอบ
SW19 มัวแต่ไปเดินเตร่ เพิ่งกลับมา เลยมาเห็นช้า

ความคิดเห็นที่ 46 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ความสำเร็จอยู่ที่ความรักความผูกพันของครอบครัวครับ

ความคิดเห็นที่ 45 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ขอเป็นกำลังใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 44 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เบญจามิน วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ความรักของแม่เป็นยารักษาให้ลูกทุกอย่างครับ ชื่นชมคุณแม่หัวใจแกร่งจริงๆครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 43 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพียงลำพัง วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

คุณแม่หมีเป็นสุดยอดคุณแม่...ที่น่าภูมิใจนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

คิดว่า ความรู้สึกน่าจะคล้ายกัน ตอนวารีป่วยเป็นโรคหน้าเกร็ง ตากะพริบค้าง คุณหมอก็พูดง้ายง่าย โรคนี้ไม่มีทางรักษา ไม่รู้สาเหตุ ไม่อันตรายหรอก ก็แค่กินยาควบคุมอาการ ถ้าหน้าเกร็งกลับมาเร็วกว่าปกติก็เพิ่มการกินยาให้ถี่กว่าเดิม แค่นั้นเอง ไม่อันตรายหรอก สีหน้าคุณหมอดูไม่ยี่หระ ไม่ทุกข์ร้อน ดีที่เป็นอาจารย์แพทย์ที่ศิริราช ถ้าเป็นคุณหมอที่อื่น บางทีวารีอาจลุกขึ้นชกหน้าคุณหมอก็ได้
แต่เพราะกรณีของวารีน่ะ วารีเป็นเอง เลยคิดว่า อารมณ์น่าจะไม่หนักเท่าที่แม่หมีเจอ เจอกับตัวเรา ไม่หนักเท่าเจอกับคนที่เรารักหรอกค่ะ ชื่นชมจริงๆ เลยน่ะ เชื่อใจ มั่นใจว่า หมีน้อยของแม่หมีต้องรับมือได้กับชีวิตในมหาวิทยาลัยแน่ๆ ขึ้นปีหนึ่งพร้อมๆ กับคุณหลานชายของวารีเลยค่ะ จะคอยติดตามเป็นกำลังใจนะคะ
วารี

ความคิดเห็นที่ 41 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เป็นกำลังใจให้คุณแม่หมีและลูกหมีนะคะ

สวัสดีค่ะ ป้าอิมไม่ได้มานานเลย
สบายดีมั้ยคะ


ความคิดเห็นที่ 40 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แต่กับหมอ อย่าเลื่อนนัด ต้อง "มาตามนัด" ทุกครั้ง
เฮ้อ!...รู้สึกว่าผมจะโดนแม่หมีเตือน แล้วละครับ


ภาพสุดท้าย "แม่หมี พระนคร"
จะออกฉายเมื่อไหร่หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 39 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ครอบครัวหมี สร้างสีสันให้ชาวโอเคเสมอออออออ

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน
เป็นกำลังใจให้เสมอครับ ครอบครัวหมีที่น่ารัก นักสู้

ความคิดเห็นที่ 37 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เท่า ที่ติดตามอ่านบลอกนี้มาตลอด

ครูว่า น่าจะมีแมวมอง ให้โล่ห์แม่หมี

แม่ดีเด่น นะ

ใครก็ได้ที่เค้าเอาหัวใจเลี้ยงลูก

ต้องเรียกว่า สุดยอดของแม่

แม่หมีคือหนึ่งในนั้น

ความคิดเห็นที่ 36 นรอง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ป้ารุ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ความสำเร็จของหมีน้อยในวันนี้
คือความสำเร็จของเด็กโชคดีที่มีครอบครัวที่ดี
มีความรัก ความเอาใจใส่อย่างถูกต้องให้เต็มที่
เพราะมาถึงวันนี้เราพึ่งระบบการศึกษาได้ยากเหลือเกินค่ะ
(ฝากหมีน้อยให้ช่วยเอารูปป้ารุนั่งข้าง ๆคุณแม่ซักคน
จะได้ไม่เหงา )

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ความรักของผู้เป็นแม่

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

สุดยอดคุณแม่นะคะนี่ และก็จบได้สมบูรณ์แบบมาก5555

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ชื่นชมแม่หมีและร่วมเป็นกำลังใจให้หมีน้อยมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มรู้จักกันเลยค่ะ

เมื่อวานได้โทร.คุยกันและได้รับทราบพัฒนาการที่ก้าวไกลของหมีน้อยด้วยความดีใจและตื่นเต้นไปด้วยคนค่ะแม่หมี

ป.ล.ชอบภาพสุดท้ายจังเลยค่ะ...ฮามากกก

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ แม่หมี ยอมรับโดยดีว่า แม่คือแม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 อะหนึ่ง , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูแดง วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

นี่ไงละ "อัจฉริยะ"..ของฉัน...มันซ่อนตัวอยู่เงียบๆ...

"คนเยอะแยะแม่อย่าถ่ายรูปเลย...อายเค้า ถ่ายแต่ภาพของป้ายโฆษณามาแล้วกัน เดี๋ยวจะทำให้แม่ไปนั่งอยู่ข้างพี่เผือก"
-เด็กทั่วๆไปก็คงบ่นแล้วก็ผ่านไป..อาจหาว่าแม่เลอะเทอะด้วยซ้ำไป..จริงๆนะคะแม่หมี ครูแดงมีเพื่อนครูที่มีลูกชายคนเดียว ประคบประหงม ไปไหนต้องมีแม่...แม่งี้ปลื้มไป สามโลก...วันหนึ่งมาร้องไห้..ได้ความว่า ลูกชายมีแฟน...ไม่ให้แม่เดินด้วย ถ้าไปซื้อของจะให้แม่เดินคนละฝั่งถนน...
ครูแดงก็ได้แต่ปลอบใจ..เที่ยวหาตัวอย่างที่แย่ๆ หาจิตวิทยามายกๆๆ...พอให้เธอคลายใจจากทุกข์ได้บ้าง...
.......................................
-ให้กำลังใจ แม่หมี+ลูกหมี...คนดีที่หนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ชื่นชมและเป็น1ในกำลังให้เสมอๆครับ..คุณแม่หมี..และหมีน้อย..

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แค่นี้ก็น่านรักแล้วแหม กระแสนางนาก กะพี่ มาร์ค นี่ดังจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คุณค่ามากมาย เรียนรู้ด้วยหัวใจนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

- ความรักของแม่ยิ่งใหญ่ บริสุทธิ์หาใดปาน

- มาร่วมเป็นกำลังใจให้หมีน้อยครับ

- ภาพที่นำมาให้ชมไม่ธรรมดาเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่นันขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ อย่าท้อนะคะ.... แม่นันเชื่อในมหัศจรรย์ของความรักค่ะ ว่าจะนำพาน้องหมีให้สามารถอยู่ในโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุข และปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่หมี
ความรักอาจเป็นสัญชาตญาณ แต่ที่พี่แม่หมีทำมาทั้งเป็นใจที่น่ายกย่องมากๆ ครับพี่
เป็นกำลังใจให้ทั้งคุณแม่หมี และหมีน้อยนะครับ
ขอบภาพมากครับพี่ แอ๊กติ้งสุดยอดไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นั่นแน่ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nannea

สู้ๆนะคะคุณป้า

ความคิดเห็นที่ 23 อะหนึ่ง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอชื่นชมคุณแม่หมีมากๆ ครับ ที่เลี้ยงดูหมีน้อย
อย่างใกล้ชิด จนได้ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยแล้ว
นับเป็นความสำเร็จในขั้นที่สำคัญมากขั้นหนึ่ง
และจะได้ขอเป็นแนวทางให้แก่หลานผมด้วย

ผมยังเชื่อมั่นว่า เด็กออทิสติกไม่ใช่มีแต่ปมด้อย
อย่างเดียวเท่านั้น ยังมีปมเด่นจากการที่สนใจ
สิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นพิเศษ จนสามารถดัดแปลง
พัฒนา ให้ดีกว่าเดิมได้ หรือคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ
ได้ โดยจะค่อยๆ ฉายแววให้เห็นได้เรื่อยๆ
จนเข้าขั้นอัจฉริยะก็เป็นได้

ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่หมี และหมีน้อย ในการ
ก้าวเดินตามที่ใฝ่ฝันสู่ความสำเร็จด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณ"นายยั้งคิด" ก็ไม่ได้แข็งแกร่งอะไร ร้องไห้ก็ออกบ่อย(แต่แอบร้องไม่ให้ลูกเห็น)ก็อย่างที่บอกตามหัวข้อเอ็นทรี่ที่แล้ว ทำตามสัญชาตญาณและความรักที่มีให้เขาอย่างล้นเหลือ แล้วทุกอย่างก็ดำเนินไปตามสภาวะ...แค่นั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เข้าความรู้สึกของคนเป็นแม่อย่างแม่หมีนะครับ ตอนที่หมอบอกอาการโรคของหมีน้อย แต่ไม่เข้าใจความแข็งแกร่งในใจของแม่หมีในเวลาต่อมา เพื่อประคับประคองหมีน้อยเสียจนกลายเป็นเด็กปกติอย่างในปัจจุบันครับ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

กำลังใจที่ไม่มีวันถดถอยของคนที่เป็นแม่...

ป.ล.รูปสุดท้ายนะชอบมั่ก..มากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ชื่นชมแม่หมี และเป็นกำลังใจให้หมีน้อยเสมอนะคะ

+++++

ขอบพระคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากบอกว่า คุณแม่หมีเป็นแม่ที่สุดยอดจริงๆ
หมีน้อยโชคดีมากที่มีแม่หมีเป็นแม่
แต่ภาพสุดท้ายนี่โดนใจสุดๆ คิดได้ไงเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeยิ่งรู้ลึก ยิ่งนับถือ คุณแม่หมี ค่ะปี เทอมการศึกษา56-57 คงเป็นช่วงสุดท้ายที่มหาลัย

จะมีการเขียนการสอนแบบนี้ ในปี 58 เด็กๆ จะได้หยุดยาว

ถึง 5 เดือน ตาม AEC

หมาเหตุ ภาพสุดท้ายได้ใจไปเต็มๆๆเลย

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เหมือนครับ คุณแม่หมีน้อย ประมาณคุณแม่พระเอกครับ

ความคิดเห็นที่ 15 อะหนึ่ง , คนเมืองพระชนกจักรี และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ประกาศๆๆๆ

หลานสาวพวกเราสอบติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เป็นสาวสิงห์ดำไปแล้ว

ช่วยกันดีใจกับ คุณชายสามหยดด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

นับถือใรความเป็นคุณแม่ของคุณแม่มี


ขอให้หมีน้อยมีความสุขในชีวิตมหาวิทยาลัย


ประสบความสำเร็จ เป็นที่ชื่นใจของพ่อแม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13 อะหนึ่ง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นึกถึงเมื่อหลายปีก่อน ที่ชาวโอเคไปเที่ยวเขาวังกันน่ะคะ
วันศุกร์ไม่ทราบว่า หมีน้อยเป็นออทิสติก เห็นเขาเงียบๆ อยากให้สนุก เลยชวนวิ่งแข่งกัน หมีน้อยมีท่าทางสับสน หันมองหาแม่ว่าจะทำอย่างไรดี แต่แล้วก็วิ่งไปด้วยกัน เหมือนตุ๊กตาไขลาน แต่ตอนนี้พัฒนาการดีขึ้นมากๆ แล้วยังเป็นน้องใหม่ในมหาลัยอีกด้วย ดีใจกับแม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ได้อ่านเรื่องราว ตั้งแต่บรรทัดแรกจนจบ ..ทำให้เกสรรู้จัก “แม่หมี” มากขึ้น

ปกติก็ศรัทธาในความเป็น “ยอดคุณแม่ผู้ให้ชีวิต และเป็นเหมือนไม้ค้ำ ที่คอยพะยุงเด็กน้อยลูกชายสุดที่รัก”

แต่ตอนนี้เกสรยิ่งศรัทธาในตัวแม่หมีมาก ๆ ขึ้น ผ่านเรื่องราวที่ได้รับรู้ และสัมผัส

จากที่อ่านซึ้ง ๆ มาฮากระจายตรงภาพนี่แหละ .. แม๋ ๆๆ น่ารักจริง ๆ เลยนะ .. ตามประแสจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ในภาพสุดท้าย
คุณแม่หมี เนียนมากเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พี่ทุนดีขา ภาพสุดท้ายแม่หมีไม่ได้ทำหรอกค่ะ หมีน้อยเขาทำ...แต่เขายังทำไม่เสร็จ เขาบอกว่าต้องแก้ไข มันไม่เนียน แต่แม่หมีรอไม่ไหว เพราะท่าทางจะรอยาว...เลยเอามาลงทั้งที่ยังไม่เสร็จ

แม่หมีทำไม่เป็นหรอกค่ะ แค่ย่อรูปเอาลงบล็อกได้นี่ก็เก่งสุดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

หมีน้อยเป็นคนดี
หมีน้อยอ่าน..คอนกรีต ว่า คอน-กรีต
หมีน้อยอ่าน...อำเภอ ขนอม ว่า อำเภอ ขะ-หนอม
ผมว่าหมีน้อยมีสติปัญญาไม่น้อยเลยทีเดียว
ภูมิใจและเบาใจเถิดคุณแม่หมี...เบื้องบนท่านคุ้มครองอยู่...

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ทุกครั้งที่อ่านเรื่องราวจากคำบอกเล่าที่ละเอียดอ่อนของแม่หมี พี่ทุนดีลุ้น และขอให้กำลังใจทุกเรื่องที่คืบคลานไปข้างหน้า
เห็นรูปสุดท้ายพี่ทุนดีกลั้นหัวเราะไม่อยู่ แต่หัวเราะออกสำเนียงภูมิใจหมีน้อยที่สุดค่ะ จะทำให้แม่ แต่แม่ทำเองด้วยใจร้อน เยี่ยมกว่าป้ายโฆษณาพี่มากอีกค่ะ ได้อารมณ์น่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 คนเมืองพระชนกจักรี , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

555 คุณ"คนเมืองพระชนกจักรี"

ตกลง 4 เกลอ กลัวยัยป้าที่มานั่งข้างๆมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เป็นกำลังใจให้นะคะ หมีน้อยเป็นหนุ่มน้อยน้อยตัวโตแต่ขี้อายแค่นั้นเองค่ะ นอกนั้นทุกอย่างโอเคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 เหล่าซือสุวรรณา , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70


ไม่อยากจะบอกว่าเจ้า 4 เกลอกลัวใครกันแน่

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ภาพสุดท้าย ได้อารมณ์ร่วมครับ

ผมเองก็เข้าออก รพ. บ่อย เห็นด้วยความใส่ใจอย่างแท้จริงเท่านั้น ทั้งของญาติผู้ป่วย และหมอเอง ที่จะำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติได้ ไม่เฉพาะคนพิเศษหรอกครับ คนธรรมดาที่ป่วยก็เยอะไปที่ ไม่สามารถเหมือนเดิมได้อีก

ผมเคยเห็นกลุ่มร่วมของผู้ปกครองที่มีลูกหลานเป็นออร์ทิสติก เขาีประชุมร่วม เพื่อช่วยกัน แบ่งปันเทคนิค แบ่งปันประสบการณ์ กระทั่งมีกิจกรรมร่วมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เป็นวิทยาทานที่เป็นประโยชน์มาก ๆ เลยครับคุณแม่หมี

เห็นรูปแล้วอดยิ้มไม่ได้นะครับ "ชอบอ่ะ"

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นกำลังใจให้ น้องหมีน้อยในรั้วมหาวิทยาลัยครับ...น้องหมีน้อยเก่งจังเลย พี่ชายสามหยด ยังไม่เคยมีโอกาสลิ้มรสชีวิตในรั่วมหาลัยเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

จบด้วยภาพที่ทำให้อมยิ้มน้อยๆ ไม่กล้าปล่อยเสียงออกมาดังๆ เดี๋ยวเขาจะว่าไม่เกรงใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]