• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 791608
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2556
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2286 , 15:48:32 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 39 คน ลาดพร้าวซอยสิบสอง , Maira และอีก 37 คนโหวตเรื่องนี้

     เช้าวันนี้หมีน้อยตื่นแต่เช้าตามเคย เพราะทุกวันหมีน้อยจะมีหน้าที่เตรียมอาหารเช้าให้พี่หมีใหญ่แทนแม่หมี ซึ่งหน้าที่นี้แม่หมีได้มอบหมายให้กับหมีน้อยตั้งแต่เข้ามหาลัย ความจริงก่อนหน้านี้ใครตื่นเช้าก่อนก็จะทำหน้าที่นี้ โดยไม่มีการเกี่ยงกัน เพราะระยะหลังๆแม่หมีตื่นนอนแต่เช้าเหมือนปกติ แต่ที่ไม่ปกติคือจะลุกพรวดพราดแล้ววิ่งลงมาเตรียมอาหารเลยมันไม่ได้แล้ว ต้อง นอนลืมตา แล้วเหยียดแข้งขาให้กล้ามเนื้อได้พร้อมที่จะทำงานก่อนจึงจะลุกจากเตียงได้ พี่หมีใหญ่เองก็เริ่มทำงาน 7 โมงเช้า เพื่อจะได้กลับบ้านเร็ว หมีน้อยจึงมีหน้าที่เตรียมอาหารให้พี่หมีใหญ่และตนเอง โดยแม่หมีจะบอกไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืนว่าอาหารเช้าคืออะไร เมื่อพี่หมีใหญ่อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ลงมาทานอาหารเช้าได้เลย ไม่ใช่เรื่องยากแค่จับใส่ไมโครเวฟก็เรียบร้อย

     แต่วันนี้พอแม่หมีลงมาจากชั้นบน พ่อหมีซึ่งอาบน้ำแต่งตัวเสร็จพร้อมจะออกไปทำงาน แม่หมีนึกขึ้นได้ว่า รองเท้าหนังหุ้มข้อคู่โปรดของพ่อหมีที่ใช้ใส่ในวันหยุดนั้น ส้นรองเท้ามันชักจะสึก แล้ว แม่หมีบอกพ่อหมีว่า เปลี่ยนซะทีเถอะ....มีหลายคู่ ใส่แต่คู่นี้เวลาไปเที่ยวทุกที สันสึกแบบนี้ไม่สวยเลย พ่อหมีบอก "รู้มั๊ย....คู่นี้พี่ชอบมาก ใส่สบายเท้า ว่าจะไปซ่อมที่ในห้าง ลืมเอาไปทุกทีเลย" แม่หมีเลยบอกว่า "ไม่ต้องไปซ่อมที่ห้างหรอก เดี๋ยวเอาไปซ่อมที่ร้านข้างทางให้"(ร้านเจ้าประจำที่ซ่อมกระเป๋าหมีน้อยนั่นแหล่ะค่ะ) พ่อหมีกลัวว่า จะซ่อมไม่ดี แต่แม่หมียืนยันว่า เขาทำดีรับรองน่า พ่อหมีก็เลยโอเค
 

            แม่หมีเลยหันไปบอกหมีน้อย "หมีน้อยครับ.....ไปเป็นเพื่อนแม่หน่อย แม่จะเอารองเท้าของคุณพ่อไปซ่อมที่บางรัก"

            เจ้าหมีน้อยไม่ทันตั้งตัว "แม่ครับ หมีน้อยต้องไปด้วยเหรอครับ" เรื่องกระทันหันแบบนี้เป็นปัญหาของน้องออฯ แต่แม่หมีจัดการได้ค่ะ

            แม่หมีพูดลอยๆ "ลูกจะไม่ไปก็ได้นะครับ ลูกอยู่บ้านคนเดียวนะครับ แล้วแม่ว่า....กว่าช่างจะซ่อมรองเท้าเสร็จคงบ่ายๆ เดี๋ยวกลางวันลูกต้มบะหมี่กินเองนะ มีไส้กรอกไก่ มีไข่อยู่ในตู้เย็นแล้ว"

                 แล้วแม่หมีก็หยุดพูด (ปกติเด็กออทิสติกนี่ถ้าเราพูดลอยๆ โดยไม่มองหน้านี่ไม่ได้เลยนะคะ เขาจะไม่รับรู้ในสิ่งที่เราพูด ประโยคที่แม่หมีพูดในเครื่องหมายคำพูดที่บอกว่า"ลูกจะไม่ไป....."นั่นแม่หมีพูดลอยๆ แต่ในระดับเสียงที่ฟังชัด เรื่องแบบนี้ก็ต้องฝึกกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆค่ะ เพราะคนปกตินี่ถ้าเราพูดอะไรเขาก็จะได้ยินอยู่แล้ว แต่กับน้องออฯถ้าเราพูดโดยไม่เรียกชื่อแล้วให้เขา มองตา มองหน้าเราเขาก็ไม่รับรู้ เสียงดังแค่ไหนเขาก็ไม่ใส่ใจเพราะเขาอยู่ในโลกของเขา เรื่องแบบนี้จึงเป็นเรื่องที่เราต้องฝึกเจ้าหมีน้อย ไม่เช่นนั้นเมื่อหมีน้อยไปโรงเรียน ไปอยู่ในสังคมก็จะไม่รับรู้เรื่องราวรอบๆตัว แต่ตอนนี้เขาถูกฝึกมาอย่างดีแล้ว พูดลอยๆแบบนี้เขาได้ยินค่ะ วิธีการฝึกก็ไม่ยากเลย เวลาเขาหันหลังให้เรา เราก็ลองพูดแล้วดูสิว่า เขาจะมีปฎิกริยาเช่นใด ถ้าไม่หันมาตอบก็ลองพูดใหม่ อาจใช้วิธีเรียกชื่อเขาก่อน เขาก็จะนิ่งฟัง แล้วเราก็ลองถามทดสอบว่า เมื่อกี้แม่พูดอะไร ฝึกบ่อยๆด้วยความสม่ำเสมอ คุยกับเขาเรื่อยๆทุกเวลาทุกนาทีมันมีคุณค่ามากกับการฝึกลูกค่ะ แม่หมีจะไม่ยอมให้เวลาผ่านไปโดยไร้ความหมาย บางทีเราหันหลังให้เขาแล้วลองคุยกับเขา เช่น อาจใช้เขาไปหยิบสิ่งของมาให้ ถ้าเขาหยิบมาให้ถูกก็แสดงว่า เขาเข้าใจและพร้อมที่จะรับรู้เรื่องราวของโลกภายนอก นี่คือวิธีฝึกของแม่หมีค่ะ)

           แม่หมีพูดต่อ " แม่ว่า....ตอนที่รอช่างซ่อมรองเท้า แม่ว่าจะไปนั่งดื่มลาเต้เย็นที่ร้านปั้นลี่เสียหน่อย ถ้าหมีน้อยไปเป็นเพื่อนแม่นะ แม่จะสั่งชาเย็นให้หมีน้อย(เครื่องดื่มสุดโปรดของน้องออฯ คนนี้ค่ะ) แล้วหมีน้อยจะกินเค๊กหรือจะกินขนมในร้านอะไรก็ได้นะ"   นี่ไง.....ที่บอกว่าจัดการได้ เอาของกินมาล่อ 555

           หมีน้อยชักสนใจ " แล้วพอซ่อมเสร็จ กลับบ้านเลยใช่มั๊ยครับคุณแม่" หมีน้อยเขามีเรื่องจะต้องทำค่ะ เปิดคอมพ์เล่นเกม เข้าเฟซบุ๊ค แล้วก็แต่งเรื่องราวอะไรของเขา

           แม่หมีพูดต่อ  " อ้อ....ยังหรอกลูก คุณแม่ว่าจะซื้อขนมที่ร้านปั้นลี่แล้วข้ามไปหาคุณยายบี เอาขนมไปฝากคุณยายบีที่ร้านสุวรรณเครื่องเทศเสียหน่อย พอคุยกับคุณยายบีเสร็จ แม่ก็จะพาหมีน้อยไปกินอาหารกลางวันที่ร้านมุสลิมตรงมุมถนนสีลม ใกล้ๆร้านคุณยายบี แม่ว่ามันคงจะเที่ยงพอดี และเราไม่ควรรบกวนคุณยายบีด้วย"

           หมีน้อย  "แล้วไงต่อครับ...." หมีน้อยเขาต้องทราบให้ชัดเจนว่า จะมีแผนอย่างไร ถ้าเขาไม่ถูกใจเขาก็จะตัดสินใจอยู่บ้าน

           แม่หมี  "พอเรากินกลางวันเสร็จ ก็เดินกลับไปเอารองเท้าที่ซ่อมไงครับ แต่ขากลับคุณแม่จะแวะที่ตลาดบางรัก ซื้อกล้วยหอมให้พี่หมีใหญ่ อ้อ....อาจแวะซื้ออะไรที่ร้านสะดวกซื้อ(ไม่บอก ชื่อหรอก ไม่ได้ค่าโฆษณา 555 ล้อเล่นน่ะค่ะ บังเอิญโรบินสันบางรักปิดซ่อม ก็เลยจะแวะซื้อผงซักฟอกและอะไรอีกนิดหน่อย)แล้วพอซื้อเสร็จ ก็ไปเอารองเท้า แล้วก็นั่งรถกลับบ้านเลย ตกลงลูกจะไปกับคุณแม่มั๊ยครับ"

          หมีน้อย  "งั้นตกลงครับ หมีน้อยไปด้วยก็ได้ ว่าแต่คุณแม่จะไปตอนกี่โมง" รอบคอบมั๊ยคะเจ้าหมีน้อยของเรา เขาถามเพื่อจัดสรรเวลา

           แม่หมี  " ตอนนี้เพิ่งแปดโมงเช้าเอง เดี๋ยวแม่จะซักผ้าทำงานบ้านอีกแป๊บ ไปสัก 10 โมงกว่าๆแล้วกันครับตอนนี้ลูกไปอาบน้ำแต่งตัวแล้วจะเปิดคอมพ์ทำอะไรไปก่อนก็ได้ครับ"  นี่ถ้าไม่มีคำว่า "กว่าๆ" พอสิบโมงตรงเป๋ง หมีน้อยต้องมาเรียกแล้วก็เร่งเราอีก อีกอย่างถ้าเขาจะเปิดคอมพ์เขาจะได้กะเวลาว่าจะปิดคอมพ์เมื่อไหร่ จะได้ไม่มีลูกติดพันและไม่ต้องทำให้เสียอารมณ์

     ค่ะ.....ที่สุดก็ตกลงโอเค เห็นมั๊ยคะ อยู่กับหมีน้อยต้องเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น ไม่ตามใจแต่ไม่หักหาญ ต้องมีเหตุมีผล กว่าจะโตมาเป็นนายหมีน้อย ด.ช.หมีน้อยก็วีนเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ เพราะเราตามใจหรือเกิดจากการเลี้ยงดู เขาเป็นตามอาการของคนที่เป็นน้องออฯ บางคนเห็นลูกเป็นเด็กพิเศษก็สงสาร แล้วก็ตามใจเขาก็จะกลายเป็นน้องออฯที่เป็นปัญหา เด็กปกติยังเสียนิสัย  กลายเป็นผลไม้พิษเยอะแยะไป แด่แม่หมีไม่ยอมให้หมีน้อยหรือหมีใหญ่เป็นผลไม้ที่มีพิษค่ะ  จึงต้องทุ่มเทให้มาก....ที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ให้หมดไป

     หากถามว่าจบหรือยังในการดูแลหมีน้อย ยังหรอกค่ะ.....อย่างที่บอก หมีน้อยเหมือนภาพวาด เหมือนแจกันดอกไม้ที่แม่หมียังวาดไม่เสร็จ ยังจัดไม่เสร็จ ก็คงจะทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดแรง หริอหมดลมนั่นแหล่ะค่ะ

ดูภาพดีกว่าค่ะ

  

  ไปถึงร้านปั้นลี่ เลือกขนมปังไส้สังขยาสองชิ้น  กินเสร็จลุกขึ้นจากโต๊ะที่แม่หมีนั่ง  คว้าแก้วชาเย็นแลัวลุกไปนั่งเข้ามุมเงียบๆ  เขาไปไหนก็จะพกสมุดดินสอไปด้วยค่ะ  แล้วแต่งเรื่องราวที่ไม่เคยให้เราอ่าน  มีวาดภาพประกอบด้วย  ที่เขาแยกไปนั่งคนเดียว  กลัวแม่หมีจะแอบมองเรื่องราวที่เขาเขียน  ไปมหาลัยก็พกไปด้วย  หารู้ไม่....เล่มเก่าๆที่เขาเขียนเป็นตั้งๆ  แม่หมีกับพี่หมีใหญ่แอบอ่านเรียบร้อยแล้ว  เป็นนิยายแฟนตาซีมีการต่อสู้  น่าเอาไปพิมพ์ขายเนอะ

 

     อันนี้แม่หมีเองค่ะ  หยิบหนังสือในร้านมาเปิดอ่านแล้วมีข้อความใดๆที่ชอบใจก็จดเก็บไว้  ไปไหนก็จะมีสมุดกับปากกาพกไปเหมือนกัน   เจอประโยคนี้ค่ะ  ชอบใจเลยจดมา"True  Loves never dies, It only gets strong with times "  ความรักที่แท้จริงไม่มีวันตาย  มันจะแข็งแกร่งขึ้นตามกาลเวลา

 

     ออกจากร้านปั้นลี่ก็ข้ามฟากไปร้านสุวรรณเครื่องเทศ  คุยสักครู่ใหญ่ก็พาหมีน้อยไปกินอาหารกลางวันร้านตรงถนนสีลม

     ชุดนี้ของหมีน้อย  ข้าวหมกอันนี้เขาหุงแบบอินเดีย  มีแกงเปรี้ยว  อาจาด  น้ำจิ้ม  ส่วนถ้วยสีฟ้าคือชาแบบอินเดียขาวๆที่เห็นลอยอยู่ในถ้วยคือนมสดที่ต้มแล้วช้อนเอาหัวๆมาใส่  หอมอร่อย  ส่วนในแก้วคือโยเกิรท์แบบแขกๆ  โรยน้ำตาลนิดนึง  จะอร่อยมากค่ะ   

    อ้อ.....ต้องมีคนสงสัยแน่ๆเลยว่าทำไมแขกต้องกินข้าวหมก  ไปห้างไหนก็เจอข้าวหมก  ความจริงห้างเขาบังคับค่ะถ้าเป็นอิสลามไปขายอาหารก็จะให้ขายข้าวหมก  ความจริงคนแขกน่ะเขาเบื่อมากๆ  กินของฮาล้าลก็เจอข้าวหมกความจริงเราก็กินแบบปกติ  ก็เราเกิดเมืองไทยนี่นา  ร้านนี้ถ้าใครไปนั่งจะเห็นคนจีน  คนพุทธ  คนอิสลาม  ฝรั่งมังค่าก็มากิน   คุณทางแก้วบล็อกเกอร์คนเก่งของเราก็แวะไปกินบ่อยๆค่ะ

  ก๋วยเตี๋ยวแกงหรือบางคนเรียกก๋วยเตึ๋ยวแขก  จานนี้เป็นไก่  แต่ถ้าเป็นเนื้อจะอร่อยมากกว่า  แต่แม่หมีไม่ค่อยกินเนื้อแล้วล่ะค่ะ  ย่อยยากเลยเลือกที่จะกินไก่  ใครชอบเครื่องเทศก็มาหาทานได้  แต่ถ้าใครไม่ชอบเครื่องเทศก็อย่าลองเลยค่ะ  กลิ่นเครื่องเทศแรง

หมายเหตุ   แค่เอารองเท้าไปซ่อมยังเขียนได้เป็นวรรคเป็นเวรเลย  อิอิอิ  นี่ล่ะแม่หมี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/10/2013 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อุ๋มชอบเครื่องเทศมากมากค่ะ จะต้องตามไปกินซะแล้ว ว่าแต่ว่า คุณพ่อหมีไม่มีรองเท้าจะฝากคุณแม่หมีไปซ่อมแล้วหรือคะ จะได้ไปเป็นเพื่อนคุณแม่หมีแทนหมีน้อย ก็มันน่ากินซะขนาดนี้ ขนมและอาหารนะคะ ไม่ใช่รองเท้าค่ะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 42 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 28/10/2013 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

อ่านไปลุ้นไป ...สุดท้ายชาเย็นก็ชะนะหมีน้อย
น่ารักมากค่ะทั้งคุณแม่หมีและคุณลูกหมี

ความคิดเห็นที่ 41 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 28/10/2013 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

น่ารักมากๆ เลยค่ะ พี่แม่มีมีเทคนิคในการดูแลลูกเยอะมาก ขอเอาไปใช้บ้างค่ะ เจ้าคนโตของนรอง เวลาชวนไปไหนเดี๋ยวนี้เริ่มจะไม่ค่อยอยากไปด้วย(ถ้าไม่มีเป้าหมายที่แน่นอน) อยากอยู่บ้าน ต้องเอาของกินมาชวนแบบพี่แม่หมีบางแล้ว...ขอบคุณพี่แม่หมีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 40 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

โฟกัสของกินเป็นอย่างแรกเลยครับ ฮ่าๆ น่ากินเชียว

ความคิดเห็นที่ 39 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
idin วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

ภาพสุดท้ายขอสัก 2 ชามสิครับ^_^

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ชักอยากแอบอ่านนิยายแฟตาซีของหมีน้อยบ้างแล้วค่ะ
ตอนที่หมีน้อยยังเด็ก โรงเรียนหรือสื่อเกี่ยวกับน้องออน่าจะยังมีไม่มาก บรรดาผู้ปกครองน้องออคงต้องทุ่มแรงกายแรงใจสุดตัวเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เยี่ยมครับ คุณแม่หมี !! แผนการหว่านล้อมหมีน้อยจนสำเร็จ
ส่วนหมีน้อยจะเก่งมากในเรื่องการวางแผน จะเป็นนักวางแผน
นักบริหารเวลาที่ดี และมีจินตนาการที่สูงส่ง

ความคิดเห็นที่ 36 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ต้องลด แลก แจก แถม ให้หมีน้อยเต็มท้องไปหมดเลยนะครับคุณพี่แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สุดยอดโน้มน้าวใจ...แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เด็กรุ่นใหม่ มีคุณภาพจริงๆ ผมเองเขียนๆ ไว้กันลืมแล้วก็เก็บไว้ ไม่จบสีักที อิอิ

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โดนหลอกล่อหมีน้อยต้องคล้อยตาม

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สุดยอดคุณแม่
แหม...อยากทานก๋วยเตี๋ยวแขกจังค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ร้านนี้ร้านโปรดเหมือนกันครับ คุณแม่หมี แต่หาที่จอดรถยากมากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ใครจะอดใจไหวคะนี่่

เป็นวันศุกร์ก็รีบตามในทันใดเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เด็กนอกโรงเรียน วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutcha
เด็กนอกโรงเรียนเองค่าา

แม่หมีน่ารักจังง พี่หมีทั้งสองก็น่ารักค่ะ
ชอบวิธีการของแม่หมีจังเลย
ชอบค่ะๆ ชอบหมดเลย 555

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ก๋วยเตี๋ยวแกง ของชอบเหมือนกันครับ
ผมชอบสั่งให้ร้านใส่ไข่ต้ม 1 ใบด้วย
เมื่อก่อนที่ตึกเนชั่น เคยมีขายอยู่ร้านหนึ่ง
เดี๋ยวนี้เลิกไปแล้วครับ น่าเสียดายมากๆ

ความคิดเห็นที่ 27 สุรศักดิ์ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

อ่านไปอมยิ้มไป ในความ แสนเชิง ของแม่หมีที่พยายามดัดหมีน้อย ด้วยความน่ารักสุดๆค่ะ ต้องแต่งตำราสักเล่มค่ะแม่หมี เพราะเท่าที่ติดตามบันเทิงไม่น้อยเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

น้องออฯ ของแม่หมี กับ น้องอ้วน ที่บ้านสายลมฯ ใช้วิธีหลอกล่อได้ไม่ต่างกัน แฮ่ !!!

ความคิดเห็นที่ 25 สุรศักดิ์ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kratenUan วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

แม่หมีมาแผนสูงอย่างนี้ หมีน้อยก็เสร็จอีกตามเคย555 โถ่เอ๋ย ก็เรื่องกินเป็นเรื่องคลาสสิคที่สุดแล้วที่จะนำมาใช้อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แค่นี้ หมีน้อยก็ทำให้ชาวบล็อกอมยิ้ม สุขใจแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

สุดยอดเลยครับ.

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ตามมาใช้สิทธิพาดพิงครับ
ยังไม่เคยทานเกี๋ยวเตี๋ยวแขกที่นี่เลยน่ะครับ
ส่วนใหญ่มาตัดกางเกง ไปซื้อขนมปังปั้นลี่
แล้วเดินมาทานกาแฟร้อนกับมะตะบะ


ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

อ่านด้วยความรู้สึกดีๆ....กับคนในครอบครัวนี้....
-ขอบคุณที่ช่วยลดผลไม้พิษให้สังคมค่ะ...
หากผู้ปกครองใส่ใจ ไม่สร้างผลไม้พิษ โลกคงน่าอยู่กว่านี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น้องชบาอยากไปซ่อมรองเท้ากับคุณแม่หมีด้วยง่ะ ...จากินลาเต้เย็นกับน้องหมีน้อยด้วยง่ะ!!!
.........................
ป.ล. ขอยกให้คุณแม่หมีเป็นสุดยอดแห่งแม่ที่มีกุศโลบายเลี้ยงดูลูกได้ยอดเยี่ยมจริงๆ
เอ..ถ้าเป็นชบาจะหลอกล่อลูกไงดีล่ะเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แม่หมีเข้าใจหว่านล้อมลูกชาย นับว่า หมีน้อยเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบมากเลยนะคะ
สุวรรณเครื่องเทศน่าไปลองจัง แม่หมี แถวบ้านมีแต่บังเดชค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาวแม่หมี คุณแม่ที่เก่งที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 17 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หอมกลิ่นข้าวหมกครับ แต่ผมขอเป็นข้าวหมกไก่ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วารี วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว สุขภาพของเราก็ต้องสะสมจาก "สิ่งดีๆ เล็กๆ" ในแต่ละวันเช่นเดียวกัน ชื่นชมค่ะ เด็กไม่ว่าจะปกติแค่ไหน ความละเอียด ใส่ใจเขา ยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น สำคัญที่สุดเสมอค่ะ ความจริงต้องบอกว่าไม่ใช่เฉพาะเด็ก แต่สำหรับทุกคน ทุกสิ่งมีชีวิต หรือแม้แต่ต้นไม้ค่ะ แม่หมีเป็นคุณแม่ เป็นเพื่อนที่ดีจริงๆ ค่ะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 15 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เป็นตัวอย่างการฝึกฝนลูกที่เป็นเด็กพิเศษที่ดีนะครับคุณแม่หมี น่าจะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลสำหรับคุณแม่ท่านอื่น
...รักษาสุขภาพด้วยนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดจะไม่อยู่หลายวัน คงจะคิดถึงครอบครัวหมีไม่น้อยเชียว

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

น้องหมีน้อย ทำอาหารเช้าก็เก่งนะครับแม่หมี เข้าใจมอบหน้าที่จริงๆ เยี่ยมๆครับ

ความคิดเห็นที่ 12 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
น้ำพี้ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampeewriter

สวัสดีค่ะพี่ อ่านแล้วเหมือนได้มีโอกาสเดินคุยกระหนุงกระหนิงไปซ่อมรองเท้า ไปกินข้าวหมกกับพี่เลยนะคะ

ชอบ ๆ ค่ะ "รักแท้มิมีวันตาย แต่จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นยามเมื่อผ่านกาลเวลา" เหมือนรักของแม่หมี กับ สองหมีน้อยใหญ่ไงคะ

ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

คอมเมนท์น้องยามครับ น่าสนใจ น่าสนใจนะ

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายสิบหมื่น วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ตามดูแม่หมีจัดแจกันครับ


...

ผมเป็นคนอีสานที่แปลกแหวกชาวบ้านชาวช่อง

ชอบกินช้าวหมดไก่มาก...
ชอบกินแกงไตปลา และสตอ มากกเช่นกันครับ

แต่อาหารอีสานก็เป็นอะไรที่มันอยู่ข้างในครับ

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮืม แม่หมี โยเกิร์ตแขกอินเดียเนี่ย เค้าเรียกว่าอะไรน้า ลืมไปแล้ว อร่อยดี

ความคิดเห็นที่ 8 กำหนัน , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หมีน้อยแพ้ชาเย็น ....ฮิฮิ

ส่วนลุงลูกเสือ แพ้น้องแต้วนะหมีน้อย เห็นทุกทีใจอ่อนทุกที

ความคิดเห็นที่ 7 กำหนัน , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ยามเสาร์ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...นี่แหล่ะ...แม่ของแท้หล่ะ...

...ก๋วยเตี๋ยวแกงหรือบางคนเรียกก๋วยเตึ๋ยวแขก...

อืม...นึกถึงก๋วยเตี๋ยวแกงที่ร้านที่ถนนอ่อนนุชระหว่างแยกอ่อนนุชตัดศรีนครินทร์กับสามแยกเมืองทอง
ในสมัยที่ถนนอ่อนนุชยังไม่ได้ขยายถนน ร้านนี้อร่อยมากลุงคนขับรถเป็นมุสลิมพามากิน
แต่ไม่เห็นหรือย้ายไปขายที่ไหนไม่ทราบหลังถนนอ่อนนุชขยายเสร็จ...

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน , รวงข้าวล้อลม และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ดงละดอน วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

วิธีฝึกของคุณแม่หมีเยี่ยมจริงๆครับ
ง่ายๆแต่ได้ประโยชน์มากจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน , รวงข้าวล้อลม และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

โห เห็นชาแขกแล้วเลยลืมทุกอย่างเลย บ้านเราดื่มกันได้ทั้งวัน แต่อยู่ที่นี่ข้าวแขกที่ติดคือข้าวแขกปากีสถาน ไม่เคยรู้สึกฉุนเครื่องเทศ เพราะอาจจะชิน ที่สำคัญไม่ต้องจงต้องเจ เพราะอาหารผักอย่างเดียวมีหลายอย่างและอร่อยทุกอย่าง ทั้งรูป ทั้งเรื่องมีครบ ขาดแต่เวลาเอามายั่วคุณแม่หมีบ้างเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 4 สุรศักดิ์ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

อ่านจบแระ คนเขียนน่า ต้องเขียนนาน คิดมุขเยอะ จะเอาตรงไหนไว้ก่อน ไว้หลัง

คุณแม่หมีเขียนได้สนุึกครับ

อ้างถึง

....หยิบหนังสือในร้านมาเปิดอ่านแล้วมีข้อความใดๆที่ชอบใจก็จดเก็บไว้...

ตอนหลัง ผมใช้โทรศัพท์ ถ่ายคอลัมน์ไว้อ่านครับ แล้วถ้าสนใจ เก็บอีกทีก็ เข้าไป search ใน google แล้วก็ copy ลงในเมล์ gmail วันหลัง ก็ search หาเอา

ความคิดเห็นที่ 3 สุรศักดิ์ , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แม่หมีฝึกให้หมีน้อยช่วยตัวเองได้ เวลาที่เขาอยู่บ้านคนเดียว เขาก็จะต้มบะหมี่กินเอง แล้วเขาก็ครีเอทของเขาเอง จะใส่โน่นนี่นั่น ถ้ามีสาหร่ายก็ใส่สาหร่าย แต่ถ้ามีผักไม่หยิบเอาไปใส่ แม่หมีเลยล้อว่า กินผักแล้วบาปหรือไง ว่าที่จริงแล้ว เวลาแม่หมีบอกจะทำให้ เขาบอกไม่ต้องคุณแม่ต้มบะหมี่ไม่อร่อย แต่ถ้าพี่หมีใหญ่ทำให้เขาก็จะบอกว่าอร่อย

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชื่นชม ความใจเย็น ความอดทนของแม่หมีมากกก

ความคิดเห็นที่ 1 สุรศักดิ์ , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เจอประโยคนี้ค่ะ ชอบใจเลยจดมา"True Loves never dies, It only gets strong with times " ความรักที่แท้จริงไม่มีวันตาย มันจะแข็งแกร่งขึ้นตามกาลเวลา
........................................................

โดนใจประโยคนี้ จังเลยค่ะแม่หมี โดนใจ โดนใจ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]