• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 690827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม 2557
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1795 , 10:09:03 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน พระจันทร์สีหวาน , lubu และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

      เพื่อนๆชาวบล็อกที่ติดตามเรื่องราวของเจ้าหมีน้อยมานาน ก็จะคุ้นกับชื่อของบุคคลหนึ่งซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเจ้าหมีน้อยต้ังแต่เล็กจนเป็นอย่างทุกวันนี้ ถูกต้อง...อย่างที่ทุกคนคิดในใจนั่นคือ "พ่อหมี"นั่นเอง

      พ่อหมีผู้ชายธรรมดาๆคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะธรรมดาไปในทุกอย่าง ไม่ใช่ผู้ชายในเสปคที่แม่หมีคิดฝันในวัยสาว ไม่ได้หน้าตาหล่อเหลาเลิศเลอเพอร์เฟคท์เหมือนหนุ่มๆที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้แม่หมี "แพ้ทาง" ก็คือ ความเป็นคนดี จะมาจีบจะมาพาไปเที่ยวต้องมาขออนุญาตคุณพ่อคุณแม่ คบไปสักพักก็มาขอหมั้นเพื่อให้ชาวบ้านเขารู้ว่า ผมไม่ได้จีบเล่นๆนะผมจริงจัง (ถือคติ เข้าตามตรอกออกตามประตู)เขามีความเป็นผู้นำและมีหัวใจที่มั่นคง เขาเป็นคนที่เสมอต้นเสมอปลายเมื่อแรกคบเขารักแม่หมีอย่างไร ทุกวันนี้เขาก็ยังคงรักเหมือนเดิมและอาจจะเพิ่มมากขึ้นกับความห่วงใยที่มีให้ ด้วยสุขภาพของแม่หมีที่ไม่ปกติบ่อยๆ(เขียนแบบนี้แล้วอยากให้พ่อหมีเข้ามาอ่านจัง เพราะถ้าทำตัวผิดแผกไปจากนี้ก็จะ "ดีแตก" แล้วแม่หมีก็จะ "เสียหน้า" 555) จากการที่ผ่านเรื่องราวโรคร้ายมาเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่า "ผู้ชายคนนี้" แม่หมีประเมินค่าเขาน้อยเกินไปเสียแล้ว เขาเป็น"ผู้นำครอบครัว" ที่ดีมาก ดูแลและจัดการในทุกเรื่องจนผ่านไปได้ ด้วยความรักและกำลังใจที่มีให้แม่หมีตลอดมา

       อยากเล่าเรื่องราวของความเป็น "พ่อ" ของพ่อหมี มันเป็นอะไรที่ฮามากเมื่อนึกถึงครั้งแรกเมื่อหมอบอกว่า เขาจะได้เป็น"พ่อ" ดูหน้าเขามึนๆงงๆ ส่วนแม่หมีก็วิงเวียนคลื่นไส้ บ้านหมุน...เจียนตาย แต่หมอยังบอก "โชคดีปีมังกรทอง" แม่หมีก็ไม่เก็ท จนหมอต้องพูดซ้ำว่า "คุณจะมีลูก" แล้วก็ให้ยามากินมานอนต่อที่บ้าน พ่อหมีโทรไปบอกหลานสาวให้มาอยู่เป็นเพื่อนน้าอ้อม ส่วนตัวเองไปทำงานตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนแม่หมี...งอนนะนั่น ทำแค่เนียะ...โทรให้หลานมาเฝ้า แต่ปรากฎว่า เพื่อนๆที่ทำงานพ่อหมีมาเล่าให้ฟังภายหลังว่า "เจ้าต่อ...มันเห่อมาก เจอใครเป็นบอกหมด กูจะมีลูก ตอนนั้นพ่อหมียังทำงานที่ธนาคารสำนักงานใหญ่เพื่อนๆมีกี่คน คนไหนรู้จักเป็นบอกเขาหมด" ก็น่ารักไปอีกแบบ

       เมื่อเริ่มรู้ว่ามีลูก พ่อคนนี้ก็พาไปฝากครรภ์ พาไปพบหมอตามนัดทุกครั้ง ไม่สบายก็ห้ามกินยาเองเป็นหวัดนิดนึงหรือปวดหัวก็ต้องกินยาที่หมอให้ อาหารการกินอยากกินอะไรขอให้บอก เมื่อลูกคลอดก็ทำหน้าที่พ่ออย่างสมบูรณ์แบบ ทำได้ทุกอย่างทุกหน้าที่เปลี่ยนผ้าอ้อม ชงนม อุ้มลูก ยกเว้นการอาบน้ำให้ลูก ไม่กล้า...กลัวลูกหลุดมือ พ่อหมีดูแลลูกทั้งสองคนมาอย่างดี ป่วยไข้ก็พาไปโรงพยาบาลหาหมอ แล้วลูกก็เป็นอะไรที่ป่วยบ่อยแล้วก็ป่วยหนักจนต้องนอนโรงพยาบาล จนแม่หมีบอกจะย้ายไปอยู่โรงพยาบาลแล้วนะ

      พอลูกเข้าโรงเรียนพ่อหมีก็มีหน้าที่รับ-ส่งตอนแรกก็พี่หมีใหญ่ ตามด้วยหมีน้อยในเวลาต่อมา โดยแม่หมีต้องไปด้วยเพื่อให้แม่หมีนั่งดูลูกหรือคุยกับครูเพื่อซักถามเรื่องของลูกทั้งสองคน ส่วนตัวเองจะนั่งฟังข่าวสารบ้านเมืองรออยู่ในรถ แม่หมีจึงได้ใช้เวลาอันมีค่านั้นเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของหมีน้อยว่ามีปฏิสัมพันธ์กับใครบ้าง มีเพื่อนมั๊ย เล่นกับเขาได้หรือไม่ การบ้านหรืองานที่ครูสั่งลูกได้ทำครบถ้วนมั๊ย มีการพูดคุยกับคุณครูถึงเรื่องราวความเป็นไปของลูกๆและมีการรวมกลุ่มผู้ปกครองเพื่อช่วยดูแลปัญหาเรื่องการเรียนซึ่งแน่ล่ะ แม่หมีเป็นตัวตั้งตัวตีในทุกเรื่องฯลฯ(อ้าว!จะเขียนถึงพ่อหมีนี่นา) จนกระทั่งได้เวลานักเรียนเคารพธงชาติแม่หมีก็จะเอ้อระเหยเดินกลับมาที่รถ พ่อหมีก็จะขับรถมาส่งแม่หมีที่ตลาดแล้วเขาจะเลยไปทำงาน ทำเช่นนี้เป็นกิจวัตรตั้งแต่ลูกเรียนอนุบาลจนจบชั้นมัธยมปลาย ไปส่งคนพี่แล้วก็ไปส่งคนน้อง ทุกวันนี้บางทีหมีน้อยก็ยังให้พ่อไปส่งในบางครั้งและบางทีวันไหนหมีน้อยมีกิจกรรมต้องกลับดึกเขาก็โทรบอกพ่อให้ไปรอรับ เราทำแบบนี้กับลูกทั้งสองคนตลอดมานับสิบๆปี เพราะเราคิดว่า ถ้าวันใดมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นกับลูก แล้ววันนั้นเป็นวันที่เราไม่ได้ทำหน้าที่ดูแลลูก เราจะเสียใจมากที่สุดว่าทำไมเราไม่อยู่เคียงข้างเขา

     แต่มีสิ่งหนึ่งที่พ่อหมีปฎิเสธไม่ยอมรับในตอนแรกๆคือ การเป็นออทิสติกของหมีน้อย ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับแม่หมี พ่อหมีไม่ยอมรับก็ไม่เป็นไรแต่หน้าที่พาลูกไปหาหมอทั้งที่โรงพยาบาลจุฬาฯและการไปที่โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ซึ่งไกลแสนไกลจากบ้านที่สาทรมากเป็นสิ่งที่พ่อหมีต้องทำ แม่หมีเชื่อว่า ความที่เขารักลูกมากนั่นเองเขาจึงรับไม่ได้ เมื่อลูกไม่ปกติจึงเกิดปฎิกิริยาปฎิเสธ แต่ความรักความห่วงใยลูกก็ยังคงเหมือนเดิม เขาช่วยดูแลในทุกเรื่องไม่ว่าลูกคนโตหรือคนเล็ก พาไปเที่ยวพาไปที่โน่นที่นี่ อาจอับอายในสิ่งที่หมีน้อยทำบ้างแต่เขาก็ยังยอมพาหมีน้อยไปไหนๆด้วย ยอมขับรถไปนอนพัทยาทุกอาทิตย์เพราะหมีน้อยจะต้องไปดูผีเสื้อที่สวนผีเสื้อสายทิพย์และต้องแวะดูสัตว์น้ำที่ม.บูรพา ซึ่งพอไปบ่อยเข้าก็เลยเป็นกิจกรรมในตารางชีวิตของหมีน้อยที่ขาดไม่ได้ (แล้วแม่หมีก็ชอบกิจกรรมนี้ด้วย 555)

     เรื่องที่เขารับไม่ได้อีกเรื่องก็คือ การมีเชือกจูง(จะเป็นเชือกที่ซื้อจากแผนกเด็กอ่อนในห้าง ซี่งเป็นสายที่รัดข้อมือทำด้วยวัสดุนิ่มๆรัดที่ข้อมือและมีสายยาวๆยืดได้ นั่นคือลักษณะของเชือกจูงเมื่อ 20 ปีที่แล้วไม่ได้เหมือนสมัยใหม่ที่จะคล้องที่ตัว หรือทำเป็นกระเป๋าเป้เป็นรูปการ์ตูนน่ารักหรือเป็นรูปสัตว์น่ารักคล้องจากด้านหลัง)เพราะการจูงมือเด็กตลอดนี่ทำให้เด็กรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง เราต้องให้อิสระกับเขาบ้างเพื่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่พอนำมาคล้องที่มือแล้ว พ่อหมีจะบอกว่า "พี่ไม่ชอบเลย..ลูกไม่ใช่หมา" แต่มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเจ้าหมีน้อยและหมอเป็นคนแนะนำว่าจำเป็นต้องมี เพราะหมีน้อยยังพูดไม่ได้บอกชื่อตัวเองก็ไม่ได้ แล้วก็ชอบวิ่งเตลิดเปิดเปิง ถ้าวิ่งหายไปในห้างสรรพสินค้าแล้วใครเอาตัวไปล่ะเราจะเสียใจมากกว่าไหม (แล้วตอนนั้นก็มีข่าวจับเด็กไปเป็นขอทาน แม่หมีกลัวหมีน้อยหายค่ะ) แม่หมีจึงเดินเชิดหน้าถือเชือกจูงหมีน้อยท่ามกลางเสียงหัวเราะขบขันของคนที่พบเห็น บางคนเสียมารยาทมากๆพูดให้ได้ยินว่า "ทำอย่างกับลูกเป็นหมา" แต่แม่หมีก็เป็นแม่หมี(ไม่ใช่แม่หมานี่นา)....ที่ถ้าตั้งใจทำสิ่งใดก็จะไม่สนใจใคร ใครจะว่าอย่างไรคิดอย่างไรชั้นไม่สนใจ ถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกของชั้นพัฒนาก้าวไปข้างหน้า พ่อแม่ของออทิสติกหลายคนจึงมักจะยอมพ่ายแพ้ในการนำพาลูกออทิสติกของตนออกสู่โลกกว้าง ยิ่งลูกของคนรวยมีหน้ามีตาบางคนก็จะถูกเก็บแอบซ่อนเร้นไม่ให้ใครรู้ด้วยความอับอาย นั่นแหล่ะเป็นสิ่งที่ผิดอย่างมหันต์ แม่หมีคิดในใจเสมอว่า "ลูกของชั้นก็มีสิทธิ์ที่จะได้ใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์คนอื่นเช่นกัน" แม่หมีจึงบอกพ่อหมีว่า "เราต้องพาหมีน้อยไปนอกบ้านให้เขาออกมาจากโลกส่วนตัว ถ้าเราเก็บเขาไวัในบ้านเขาก็จะไม่ได้รับการพัฒนา อีกอย่างพี่หมีใหญ่ต้องออกนอกบ้านไปเห็นสิ่งต่างๆไปเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ เมื่อพาพี่หมีใหญ่ไปได้ก็ต้องพาน้องหมีน้อยไปด้วย พ่อหมีอยู่ห่างๆหมีน้อยก็ได้ถ้ารู้สึกอับอาย อ้อมจะทำทุกอย่างด้วยตนเอง" พ่อหมีคงเห็นว่า แม่หมีไม่ยอมแพ้แล้วเขาเป็นพ่อของเจ้าหมีน้อยเขาก็ต้องมีส่วนร่วมในการทำให้หมีน้อยก้าวหน้าขึ้น

      ยิ่งหมีน้อยเติบโตขึ้นอาการก็ยิ่งเด่นชัด พ่อหมีคงคิดเปรียบเทียบในใจว่าหมีน้อยกับพี่หมีใหญ่มีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน แม้จะไม่เอ่ยปากออกมาแม่หมีก็รู้ว่า เขาเริ่มยอมรับในสิ่งที่หมีน้อยเป็น ยอมรับว่าแม่หมีไม่ได้ไปหาโรคอะไรที่ชื่อแปลกๆมาใส่ในตัวหมีน้อย แต่หมีน้อยเป็นอย่างที่คุณหมอบอก เขารับฟังแม่หมีเรื่องแนวทางที่เราจะปฎิบัติกับหมีน้อย เขารับฟังว่าสิ่งใดควรทำและไม่ควรทำ และแม่หมีบอกเขาว่า "เรามีลูกสองคน เราจะไม่เลี้ยงดูคนใดมากจนเกินไปและทิ้งให้อีกคนต้องโดดเดี่ยว ลูกต้องการความรักทั้งคู่และอ้อมก็อยากให้ลูกทั้งสองคนพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง เราจะทำหน้าที่ช่วยกันพัฒนาลูกในทุกๆด้าน เราจะพาลูกทั้งคู่ไปสู่จุดหมายปลายทางนั่นคือ ลูกต้องมีการศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองพัฒนาศักยภาพที่มีอยู่ อ้อมจะไม่ยอมให้ลูกของเราเป็นเด็กเกเรเหลวไหลไร้จุดหมายของชีวิต อ้อมอยากให้ลูกเป็นคนที่มีคุณค่าทำประโยชน์ให้สังคม ทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างเหมาะสม สำหรับหมีน้อยอ้อมไม่แน่ใจว่าเขาจะเข้าเรียนได้หรือไม่ แต่อ้อมมีความหวังมีความศรัทธา ลำพังอ้อมทำคนเดียวไม่สำเร็จแน่ พี่ต่อเป็นพ่อพี่ต่อต้องช่วยอ้อมนะคะ อ้อมรู้ว่าพี่ต่อรักลูกดังนั้นเราจะช่วยกัน" ค่ะ นับแต่นั้นมาครอบครัวของเราพ่อแม่และพี่หมีใหญ่ก็รวมกันเป็นหนึ่งเดียวที่จะช่วยกันดูแลหมีน้อย แม่หมีมีข้อมูลอะไรใหม่ๆก็จะมาบอกเล่าให้พ่อหมีฟังและบอกพี่หมีใหญ่ด้วยว่าน้องต้องการความช่วยเหลือจากพวกเราทุกคน แม่หมีจะคิดกิจกรรมสนุกๆที่จะพัฒนาทักษะของลูกๆแล้วก็นำมาใช้ เล่นไปได้ด้วยกันทั้งพี่และน้องให้ลูกทั้งคู่ได้สนุกสนาน,ได้พัฒนาและเติมเต็มสิ่งที่หมีน้อยขาด พ่อหมีเข้าใจและปฎิบัติตามคำร้องขอของแม่หมีเพราะเขารักครอบครัวเล็กๆนี้ ความรักความเข้าใจที่เกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาของการดูแลเด็กออทิสติกที่หนักหนาสาหัส ดูเหมือนจะเบาบางลงเพราะสมาชิกในครอบครัวมีความรักความหวังดีและเอื้ออาทรให้กันและกัน

       ในเดือนของความสำคัญของการเป็นพ่อ(ความจริงพ่อก็สำคัญในทุกๆวัน) แม่หมีจึงเขียนเอ็นทรี่นี้ ให้กับพ่อทุกคน เพราะพ่อคือคนสำคัญในครอบครัว แม่หมีเชื่อว่า เราจะช่วยกันสร้างสังคมที่ดีได้ต้องเริ่มจากการมีครอบครัวที่พร้อม มีความเข้าใจในการเลี้ยงดูลูก มีความมุ่งมั่นที่จะบ่มเพาะให้ลูกหลานของเราเป็นคนดี แม่หมีไม่ได้อวดอ้างหรือยกตนข่มท่านว่า เป็นคนเก่งเลิศเลอ แต่เป็นแม่ที่มีความตั้งใจว่า "ถ้าเรามีลูก เรา"อยาก"เห็นเขาเป็นคนดี อย่าคิดว่าแค่"อยาก" แล้วจะได้ในสิ่งนั้น แต่เราต้องลงมือทำ จะด้วยการพูด การสั่งสอนอบรมบ่มนิสัย การทำให้เห็นเป็นตัวอย่างฯล เป้าหมายนั้นๆมันก็จะไม่ลอยอยู่ในอากาศ มันจะต้องไขว่คว้าให้ได้ แต่ถ้าเราลงมือทำ ปลูกต้นกล้าที่งดงามลงในใจของเขา เมื่อต้นไม้นั้นเติบโตด้วยความรักความเข้าใจ ผลของมันช่างเป็นสิ่งที่หอมหวาน ต้นไม้ของแม่หมียังไม่เติบโตงดงามเต็มที่อย่างที่หวังไว้ แต่ด้วยความหวังและศรัทธา ต้นไม้เล็กๆของแม่หมีจะเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาเป็นร่มเงา เป็นที่ชื่นใจของผู้พบเห็น มันน่าชื่นใจมั๊ยเมื่อเราถามพี่หมีใหญ่ว่า "ลูกรู้สึกอย่างไรกับพ่อ" พี่หมีใหญ่เขาตอบมาว่า "พ่อเป็นไอด้อลของผมเลย" ส่วนเจ้าหมีน้อยเขาตอบว่า "ถึงแม้ว่าพ่อจะดูเหมือนดุเคร่งครัดในกฎระเบียบ แต่พ่อก็แคร์พวกเราทุกคน"

        แม่หมีขอชื่นชมและคารวะให้กับพ่อทุกคนค่ะ มือใหญ่ๆหนาๆที่โอบอุ้มครอบครัวเป็นมือที่สำคัญในการสร้างคนดี ขอบคุณ "คุณพ่อ" ทุกคนจากใจจริง
                                              จาก
                              แม่หมี (แม่ผู้ "อยาก"จะผอม แต่ก็เป็นแค่ "อยาก" อิอิอิ)

มาดูภาพความรักความผูกพันในครอบครัวเล็กๆแต่ตัวใหญ่กันค่ะ
        
                                                     พ่อหมีกับพี่หมีใหญ่

                                          พ่อหมีกับเจ้าหมีน้อย ตอนที่ป่วยอยู่โรงพยาบาล


                                                       หมีน้อยกำลังปล่อยพลัง


                                                        พ่อหมีเล่นต่อสู้กับหมีน้อย


                                             สามคนแม่ลูกมองผ่านเลนส์โดยพ่อหมี


                                                         ครอบครัวเราไม่เคยทิ้งกัน


      ไปฟังเพลงที่สวนลุม"ดนตรีในสวน" เมื่อหลายปีก่อน ปีนี้คงต้องหาโอกาสไปฟังให้ได้ ครอบครัวเราก็คงเป็นเช่นนี้ตลอดไป

     หมายเหตุ เขียนเรื่องนี้ไม่ใช่จะอวดคุณงามความดีของคุณสามี แต่อยากจะให้ผู้ที่เป็นพ่อทุกคนได้ลองมองสำรวจตนเองแล้วทุกคนจะพบว่า ตัวเองได้ทำหน้าที่พ่ออย่างสมบูรณ์แล้ว เพียงแต่คุณภรรยาของคุณอาจไม่มีโอกาสที่จะขอบคุณในความดีงามที่พวกคุณทำ แม่หมีก็ขอเป็นตัวแทนภรรยา เป็นหัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ(คภช.)ขอบคุณที่พ่อทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างเต็มใจและเต็มกำลัง ถ้าไม่มี"คุณพ่อ" ครอบครัวคงไม่เป็นแบบนี้ อยากเอ่ยนามคุณพ่อทั้งหลายในโอเคเนชั่นเพราะเท่าที่รู้จักมา บางคนแม่หมีอยากยกตำแหน่ง แฟมิลี่แมนอ๊อฟเดอะเยียร์ให้เลย และในโอกาสนี้ขอส่งความรักความคิดถึงไปยัง"คุณพ่อที่จากเราไปอย่างไม่มีวันกลับ" หนูรักพ่อค่ะ
                                                             

                                                                     จาก   แม่หมี
                                                             หัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ คภช.(แต่งตั้งตัวเองก็ได้อ่ะ 5555)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าสดใสฯ วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesky99

ลูกคือที่ ๑ ในใจ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็คิดถึงเขาเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เป็นครอบครัวที่น่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยายเช้า วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

รู้สึกซาบซึ้งมั่ก ๆ

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ซึ้งๆ น่ารักๆ มาจบแบบฮามากเอาตอนท้ายตรง คภช. นี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ลูกทำให้ผู้ชายธรรมดาคนนึงได้เป็น "พ่อ"

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี

อิอิ------ไม่มีอะไร ฟังเพลงเพลินแล้วก็คิดถึงแม่หมี
เลยแวะมาบ้านนี้สักหน่อยค่ะ

บะบาย

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 11/12/2014 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

พี่แม่หมีโชคดีมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 11/12/2014 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากบอกว่า ตลอดเวลาที่รู้จักคุณแม่หมี ตลอดจนถึงลูกหมี และพ่อหมี
ชบารู้สึกชื่นชมครอบครัวที่น่ารักนี้เสมอค่ะ
และเป็นครอบครัวตัวอย่างที่น่าชื่นชมมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ฝากสวัสดีพี่พ่อหมีด้วยครับ เจอกัน2-3 ครั้งรู้สึกว่าพี่พ่อหมีเป็นผู้ชายที่ใจเย็น คุณพี่แม่หมีและเด็กๆ โชคดีที่มีผู้นำครอบครัวที่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

หมีน้อยหมีใหญ่
นี่โชคดีจังเลยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
บัณฑิตอีสาน วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanantachai

ภริยา ของสะแปโร่ว์ ใยมิเคยเล่าเรื่องชื่นชม สะแปโร่ว์ เช่นนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น้องลิงเขียวจ๊ะ นามปากกา "แม่หมี" มีที่มาง่ายๆคือ พอจะเข้ามาเขียนบล้อกนึกแทบหัวแตกจะชื่ออะไรดี แต่พอนึกขึ้นมาได้ว่า เราจะเขียนเรื่องของเจ้าหมีน้อยนี่นา และชื่อ"หมีน้อย"ก็เป็นชื่อที่เราเรียกเป็นนิคเนมของเขาเนื่องจากเขามีรูปร่างอวบอ้วนเหมือนลูกหมี เราก็เรียกเขาว่า"หมีน้อย" ดังนั้นอย่ากระนั้นเลย แม่คนนี้ก้เลยใช้ชื่อ "แม่หมี" เพราะเป้นแม่ของ "หมีน้อย" ส่วนพ่อหมี และพี่หมีใหญ่ก็เอาเขามาเกี่ยวในเรื่องที่เขียน ไม่อยากใช้ชื่อจริงก็เลยเป็นนามแฝง ของครอบครัวหมี เอ้อ..งงมัีย อธิบายเองมึนเอง ชื่อนั้นจึงมีที่มาด้วยเหตุฉะนี้

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

http://www.oknation.net/blog/March/2012/02/15/entry-1
พี่ตอบน้องอ้อมแล้วจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี/ ยิ้ม

เพิ่งกลับเข้าบ้านมาค่ะ ไปทานข้าวมาจ้า..ร้านอาหารอยู่ใกล้ๆบ้านนี่เลย

บล็อกในตอนนี้อ่านตอนอยู่ที่ทำงานค่ะ วันนี้ว่างมากๆ

อยากจะบอกแม่หมีว่า

เวลาเข้ามาอ่านเรื่องของแม่หมีแลพครอบครัว ลิงจะเล่าให้เพื่อนฟังต่ออีกที
บอกเล่าถึงเรื่องราวๆที่น่ารักๆของคุณแม่หมี และหมีน้อยให้เพื่อนฟัง
จนเพื่อนชักจะชินกับการทำแบบนี้จากลิงละ----------
ลิงบอกเสมอๆว่า

----แม่หมี เป็นคุณแม่ที่น่ารักมาก--------
จำได้อ่านบล็อกที่แม่หมีพาหมีน้อยไป มะมาเฮิร์บ--เพื่อทำผมให้หนาขึ้น // อันนี้ลิงก็เล่าให้เพื่อนฟังค่ะ เพื่อนของลิงมีปัญหาผมบางเหมือนกัน และหล่อนก็กังวลใจมว้าก ลิงเลยแนะนำไปว่า
ที่บ้านเรามี--มะมาเฮิร์บ --- เป็นร้านเกี่ยวกับการดูแลผม
กลับไทยเมื่อไรลองไปดูสิ--ทางร้านมีอาหารเจและห้องร้องคาราโอเกะด้วย แบบนี้

วันนี้ลิงก็เล่าเรื่องแม่หมีกับการดูแลลูกๆ และคุณพ่อหมีที่น่ารักให้เพื่อนฟังอีกค่ะ

-----ลิงเขียว ซึ้งใจจังกับการดูแลลูกๆของแม่หมี อย่างที่ไม่มีขาดตกบกพร่องเลย
อ่านไปลิงก็เหมือนพ่อหมีตรงที่ว่า

----ออกจะสงสารหมีน้อยที่โดนสายเชือกผูกเอาไว้แบบนั้น---
แต่ ก็คิดอีกทีเด็กมักจะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าดจนเราเองก็ตามไม่ทัน
คลาดกันนิดเดียวเราอาจเสียใจทั้งชีวิต ตรงนี้เลยเข้าใจแม่หมี

ว้าวว ลิงอะ....ซูฮกแม่หมีเลยค่ะ ไม่ฟังเสียงนินทาใดๆ
พาหมีน้อยออกสู่โลกกว้าง
ปรบมือรัวๆๆๆๆ

แล้วลิงก็มานั่งคิดว่า------ถ้าวันข้างหน้า ถ้ามีลูกแล้วเขาไม่เป็นอย่างที่เราปรารถนา ลิงเขียวก็จะรักและดูแลเขาอย่างแม่หมีนี่แหละค่ะ

ลูกของเราอะเนาะ....เราต้องดูแลอย่างดีเยี่ยมเท่าที่จะทำได้

ฟังธรรมะมา
หลวงพ่อบอกเอาไว้ว่า

---ถ้าเราไม่ย่อท้อ และมีความศรัทธา ในสิ่งที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็จะสำเร็จ----------

ลิงก็คิดว่า ที่แม่หมีอยากให้ลูกๆเติบโตเป็นต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขาเป็นร่มเงา เป็นที่ร่มรื่นแก่ผู้พบเห็น
-------มันจะเป็นจริงอย่างที่แม่หมีได้ตั้งใจเอาไว้ค่ะ
ลิงเขียวเชื่อและศรัทธราเช่นนั้น---------
มีพ่อแม่ที่น่ารักซะขนาดนี้...ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลค่ะ
อิอิอิ


-----พ่อหมี--ก็น่ารักอะ
เสมอต้นเสมอปลายมาแต่ครั้งกระโน้น มาจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง
ว้าวว ลิงได้แต่ร้องแบบนี้อยู่คนเดียว
ลิง....ชอบจังเลยคนที่คงเส้นคงวาแบบเนี๊ยะ
ถ้า...เราอายุเท่ากัน มือใครยาวสาวได้สาวเอาแน่ๆ ฮิ้ววววว

หลวงพ่อของลิงก็รักแม่..ม๊าก มากๆเลยค่าา
พ่อไม่เจ้าชู้ รักเดียวใจเดียว
ลิงเลย.....คิดว่า ถ้ามีแฟนก็อยากได้แบบหลวงพ่อ
555
ชาตินี้จะหาเจออะเปล่ายังไม่รู้ ..เง้อ T_T


ลิง..ขออวยพรย้อนหลังให้กับพ่อหมีนะคะ
ขอให้คุณพ่อ--ประสบแต่ความดีปราศจากความทุกข์ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ไปรับ-ส่ง ลูกๆ บางครั้งเหมือนเป็นอะไรที่น่าเบื่อของพ่อแม่
ครอบครัวนี้กลับชอบซะอย่างงั้น
เป็นความแตกต่างที่.......แปลก....แต่ ...น่ารักเกิ๊นน
ครอบครัวนี้มีแต่ความสุขอ่า---------ลิงเข้ามาอ่านทีไรก็ยิ้มแก้มแตก คิดถึงครอบครัวของลิงเอง อิอิอิอิ

ท่าปล่อยพลังของหมีน้อยเนี่ย ...55++
เด็กทุกคนน่าจะทำได้นะ ฮา
หลานๆของลิง........ก็ชอบทำท่าแบบนี้เวลาถ่ายรูปค่ะ
ฟิน...เขาแหละ
หมีน้อย...ผมหยิก....แอร๊ยยยยยย
ลิง..ชอบผู้ชายผมหยิกค่ะ สเปคเลยก็ว่าได้
ไม่รู้เป็นอะไร ชอบผู้ชายผมหยิกจริง ไรจริง ^^


ภาพ พี่หมีใหญ่และหมีน้อย ฟังเพลงคนละข้าง
เอิมมม ถ้าเป็นชายหนุ่มหญิงสาวเนี่ย----------ฟินครับ
ชอบภาพนี้มากๆเลยค่ะ ....น่ารักดีเนอะ**ยิ้มๆ

อ่อ แม่หมีชื่อเล่นว่า อ้อม..นี่เอง
ลิงก็พยายามจะหาความหมายของนามปากกาอยู่เชียว
หล่อน--อยากจะรู้ไปทำไมกันละเนี่ยย
เอิ๊กกก
คือ........ไม่ว่าจะเป็นนามปากกาใครลิงก็อยากจะรู้ทั้งนั้นแหละค่ะ


ของลิง-----ลิงเขียว
ชอบลิงค่ะ ------และเขียว ก็มาจากสีเขียว
ง่ายๆไม่มีอะไรสลับซับซ้อน****
บางคนตั้งชื่อนามปากกาได้เก๋มากๆ
ลิง.......คิดได้เท่านี้ฮ้าา...:D

ปอลิง.......ไม่ค่อยจะเห่อลูคนคนแรกเลยโน้ะ
แต่ทุกคนในบริษัทรู้กันโหม๊ดดดดดดด

ปอลิง...ตำแหน่งที่ตั้งเองเนี่ย มีสมาชิกกี่คนแล้วคะ ?
ผวาอะ.....ไม่กล้ายื่นใหม่สมัคร// กลัวโหดไม่พอที่จะเข้าร่วม


ขอบคุณเรื่องเล่าที่น่ารักๆค่ะ แม่หมี
ขอกอดแม่หมีสักแรงๆนะค่าา
ม้วฟ ---

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ลูกหมีทั้ง ๒ เกิดมาโชคดีที่สุด
ที่มีคุณพ่อ และ คุณแม่ เช่นนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แม่หมีตำแหน่งนี้น่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 กระเจี๊ยบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

อ่านแล้วคิดถึงพ่อเด็กออติสติกที่พาลูกมาเข้าร่วมงานดนตรีบำบัดที่เราไปสอนให้ที่เชียงราย (สโมสรโรตารีสนับสนุน) ดูเขาเคียงข้างลูกและร่วมกิจกรรมกับเราตลอด ...เข้าใจแม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

คุณแม่หมีคะ พี่ทุนดีคิดว่าทุกคนเป็นกลไกสำคัญ แต่น้ำมันที่ขับเคลื่อนคือความรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Yaowapan วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krooTulip
ได้กินของอร่อย  นอนหลับฝันดี  ฟังดนตรีเพราะ ๆ  หัวเราะอย่างพอเพียง

น่ารักที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

เข้ามาอ่านด้วยความชื่นชมค่ะ ครอบครัวแม่หมีน่ารักมากค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 16 กระเจี๊ยบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เรียน หัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ คภช.
ท่านโชคดีก็เพราะตัวท่านดีเองด้วยนะท่าน
ชื่นชม นับถือ คารวะ
ให้หมดทุกอย่างเลย

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมถึงว่านะครับแม่หมี ว่าทำไมจึงเก็บสรรพคุณดีๆของพ่อหมีเอาไว้เงียบเชียว คงเพราะคนดีหายาก สาวๆก็อยากจะมาแย่งเอาไปนี่เอง พี่หมีใหญ่ หมีน้อยก็โตๆกันแล้ว คงช่วยปกป้องคุณพ่อ(ป๊ะ)เอาไว้ได้แน่ครับ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

แม่หมีเป็นถึง หัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ คภช. มีรึพ่อหมีจะไม่ช่วยดูแลลูกๆ และเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยสร้างคนรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดดี และเป็นคนดีของสังคม อย่างลูกหมี ทุกคน

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยิ่งกว่าถูกหวยรางวัลที่หนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

555 ต้องชมบรรดาพ่อๆเขาให้มากๆ ก็ถ้าไม่มีเขาเราก็เหนื่อยแย่เลย อีกอย่างถ้าเราไม่มีสามีคนนี้ เราจะมีลูกคนนี้(หมายถึงลูกที่เรารักแบบนี้ ลูกก็จะเป็นแบบอื่นๆ) ไม่มีหมีน้อย ไม่มีหมีใหญ่ ไม่มีลูกมด ไม่มีลูกอย่างที่เราได้กอดได้เลี้ยงดู เพราะพ่อเป็นคนอื่น ดังนั้นต้องขอบคุณขาให้มากๆเลย คิดแบบนี้มาตลอดก็เลยใช้โอกาสในเดือนที่มีวันพ่อแห่งชาติ ขอบคุณบรรดาพ่อๆทุกคน

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พ่อหมีว่าแน่แล้ว แม่หมีแน่กว่านะ พี่ตุ้มว่า
ประเภทพ่อหมีเป็นหัวหน้าทีม แม่หมีเป็นโค้ชไง

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แม่หมีสมแล้วครับ ที่ดำรงตำแหน่ง
หัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ คภช

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พ่อหมี = พ่อตัวอย่างเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น่ารักจังเลยค่ะคุณพ่อหมี แค่อ่านก็ทราบแล้วว่า ทำไมหมีน้อยและพี่หมีใหญ่ถึงเป็นสุภาพบุรุษที่น่ารักนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

พ่อหมีเป็นพ่อที่น่ารักมากๆ ขอชื่นชมด้วยใจจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ คภช. ตำแหน่งนี้แต่งตั้งตัวเอง เหมือนกับที่ได้แต่งตั้งให้พ่อหมีเป็น "ผอ." ผัว(อี)อ้อม
ก็แต่งไปสนุกๆ ฮาๆอำกันในบ้าน
ที่บ้านแม่หมีจะมีคำย่อ คำผวน ทะลึ่งตึงตังไปเรื่อย แต่คำหยาบหรือคำด่าในบ้านห้ามพูด จะด้วยอารมณ์โมโหก็ห้าม ถ้าใครพูดคำหยาบต้องรีบขอโทษ เพราะบางทีคำที่หลุดจากปากด้วยอารมณ์โมโหหรือโกรธมันจะทำให้คนฟังเสียใจและจดจำไปตลอดๆ
อ่านไปเรื่อยๆแม่หมีก็จะมีคำย่อตำแหน่งที่ตั้งเองเยอะ ย้อนกลับไปดุเอ็นทรี่เก่าๆสมัยที่เสธไก่อูกำลังดัง แม่หมีก็มีตำแหน่งที่ตั้งเองแบบนี้ล่ะค่ะ เช่นตอนนี้ก็กินคำแหน่งผบ.ทบ. ผู้บังคับบัญชาที่บ้าน ฯลฯ เรื่อยเปื่อยตามประสาแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เห็นภาพแล้ว ขอบอกว่า

หน้าที่พ่อ mission impossible ครับ ยิ่งคนที่เป็นพ่อของลูกๆที่วัยต่างกัน ยิ่งต้องมีหลายบทบาท บทบาทเปลี่ยนไปเมื่อลูกโตขึ้น

1. เมื่อลูกคนโต (สมมุติ อายุ 20) พ่อเป็นที่ปรึกษา ถ้าเขาอยากจะปรึกษา -- และต้องรับปรึกษาเรื่องเงินด้วย 55555

2. เมื่อลูกอยู่ในวัยเรียน (สมมุติ อายุ 14 ) พ่อต้องเป็นครู ต้องบ่น

3. เมื่อลูกเล็กๆ 4-5 ขวบ พ่อต้องพร้อมแปลงร่าง..คู่กับลูก และเมื่อ ลูกป่วย ก็ต้อง พร้อมจะเมื่อยตัก เพราะเด็กจะงอแง ติดพ่อแม่ เวลาป่วย

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นด้วยกับ 3 คอมเมนตืก่อนหน้านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

และในทำนองเดียวกัน พ่อบ้านที่ใครๆมองว่า เก่ง

ส่วนมาก มักจะมีกุนซือ ที่ปรึกษา เลขา ประจำตัวที่ดีคือ ภรรยา

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
รินรู้ดี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeคุณแม่หมี ถูกรางวัลที่หนึ่งแล้ว คะหัวหน้าคณะภริยาแห่งชาติ

อยากจะถามว่า ตำแหน่งนี้ ท่านได้แต่ใดมา 555

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านแล้วชื่นชม ชื่นชมในความแกร่งของแม่หมีนะคะ

ว่าไปแล้ว ความแกร่งของหัวใจ เพศหญิงน่าจะดีกว่าเพศชายนะคะ

ส่วนมาก ส่วนมาก เท่าที่เคยเห็น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]