• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 463
  • จำนวนผู้ชม : 697871
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม 2557
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1657 , 08:42:36 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน พระจันทร์สีหวาน , lubu และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

 

        หลายคนคงเคยตกอยู่ในสภาวการณ์เช่นนี้ เมื่อเรามีลูกคนแรก ญาติพี่น้องมาชื่นชมยินดี มารุมรักมารุมอุ้มและบางคนก็แทบจะทำให้พ่อแม่มือใหม่อย่างเราหัวใจจะวาย ลูกของเราเราก็ทนุถนอมจะอุ้มแต่ละทีก็หันซ้ายหันขวา อุ้มท่าไหนดีน้อ...ที่จะไม่ทำลูกพลัดตก แล้วก็จะมีผู้รู้(กูรู้)มาอุ้มลูกแบบ.... มันต้องอุ้มแบบนี้ถึงจะเรียกว่าอุ้มเก่ง ไม่อุ้มเปล่าแกว่งไปแกว่งมา ปากก็ร้องเพลงเห่กล่อมไปด้วย เดี๋ยวเดียวเจ้าตัวน้อยก็หลับตาพริ้ม(น่าจะเวียนศรีษะจนหลับไปกระมัง) พ่อแม่ พี่เลี้ยง ปู่ย่าตายายก็ไม่รู้ นึกว่าเจ้าตัวน้อยชอบเพราะเราก็เห็นการกระทำแบบนี้มาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์แล้ว

        เมื่อไม่นานมานี้เอง แม่หมีเพิ่งได้อ่านเรื่องราวทางการแพทย์ เรื่อง"เขย่าลูก อันตรายที่คาดไม่ถึง" เรียกภาษาทางการแพทย์ว่าShaken Baby Syndrome(SBS)ความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีมานานแล้ว จะเกิดขึ้นกับเด็กที่อยู่ในช่วงอายุขวบปีแรก โดยเฉพาะเด็กในช่วง 6 เดือนแรกมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ได้ เพราะเป็นโรคที่เกิดจากการที่เด็กถูกเขย่าแรงๆ จะด้วยความรัก หมั่นเขี้ยว โมโหหรือเล่นรุนแรง อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการ Shaken Baby Syndrome ซึ่งส่งผลต่อสมองและมีอันตรายถึงชีวิต!

        เด็กที่โดนเขย่ารุนแรงหลายๆราย มักไม่เห็นร่องรอยของการบาดเจ็บจากภายนอก พ่อแม่จึงไม่ได้รีบส่งมารักษา ทั้งที่อาการของ Shaken Baby Syndrome ทำให้เด็กมีโอกาสเสียชีวิตสูง (เด็กที่ตกอยู่ในภาวะ Shaken Baby Syndrome จำนวน 1 ใน 3 คน มักจะเสียชีวิต) ที่เหลือรอดก็มีโอกาสตาบอด เป็นลมชัก หรือถ้ารอดก็มักมีปัญหาด้านการเรียนรู้ หรือสติปัญญา

     ความร้ายแรงของการเขย่าทารกอย่างรุนแรง

        การเขย่าลูกน้อยอย่างรุนแรงและกระชากกลับอย่างรวดเร็ว (Violently Shaken) ความร้ายแรงนั้นเปรียบเหมือนการขับรถพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แล้วเหยียบเบรกอย่างกะทันหัน การถูกแรงเหวี่ยงไปอย่างรุนแรงและรวดเร็ว มีผลให้เส้นเลือดเล็กๆ ที่เชื่อมกันระหว่างเนื้อเยื่อของสมองฉีกขาดแล้วทำให้เลือดออก (เขย่าไปด้านข้างเลือดก็จะออกจากสมองด้านข้าง ถ้าเขย่าไปด้านหน้าเลือดก็จะออกจากสมองด้านหน้า) แล้วสมองของเด็กแบเบาะมีส่วนที่เป็นน้ำมากกว่าส่วนที่เป็นเนื้อสมอง เมื่อถูกผู้ใหญ่เขย่าไปมาอย่างไม่ปรานีปราศรัย จะมีผลให้เนื้อสมองแกว่งไปแกว่งมา แล้วไปกระทบกระแทกกับกะโหลกศีรษะจนสมองบอบช้ำเสียหาย นอกจากนั้นเส้นเลือดใหญ่ในสมองที่ยังไม่แข็งแรงของเด็กอ่อน ก็จะเกิดการแตกปริฉีกขาด มีเลือดออกได้

       มีอีกกรณีที่เราอาจนึกไม่ถึง ก็คือการที่เด็กแบเบาะโดนเขย่าอย่างรุนแรงจนตาบอด หูหนวก พิการ หรือเสียชีวิต หลายสิบปีก่อนคนทั่วไปหรือแม้แต่แพทย์เองก็ยังงงกับอาการของเด็กในวัยแค่ไม่กี่เดือนที่ผู้ใหญ่อุ้มมาพบด้วยอาการชัก หยุดหายใจเป็นพักๆ มีอาการเลือดออกที่ตา อาเจียน บางรายเซื่องซึมไม่ยอมดูดนม หมดสติ เนื้อตัวเขียว หลายคนเจอกับการเขย่าแรงๆจนกลายเป็นเด็กพิการในเวลาต่อมา และหลายรายถึงกับสิ้นใจตาย เมื่อแพทย์ทำการผ่าชันสูตรก็พบว่าเด็กมีเลือดออกในสมองเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ดูภายนอกแล้วก็ไม่มีบาดแผลหรือริ้วรอยการถูกทำร้ายแม้แต่น้อย.... แม่หมีก็เลยนึกถึงเด็กที่โดนตบหัวบ่อยๆ จะด้วยการหยอกล้อ หรือตบกระโหลกเพื่อสั่งสอน(ซึ่งมันจะกลายเป็นไม่ทันได้สั่งเสีย)หรือการจับเด็กนอนเปลแล้วแกว่งแรงๆ ก็น่าจะเป็นอันตรายกับสมองของเด็กได้

    การป้องกันที่ดีที่สุดที่ไม่ให้เด็กเจอกับการกระทำที่รุนแรงเช่นนี้ คือ

        1.เมื่อมีลูก  พ่อแม่ควรศึกษาหาความรู้วิธีการเลี้ยงลูกเพื่อเข้าใจธรรมชาติเด็ก เพราะเด็กทารกยังไม่สามารถพูด หรือบอกออกมาได้ว่าต้องการอะไร คนเลี้ยงดูเด็กต้องหาสาเหตุในสิ่งที่เด็กต้องการ ไม่ใช่แค่การเอานมให้เด็กดื่ม เพราะการร้องนั้นอาจมาจากหลายสาเหตุ ไม่ใช่แค่การหิวนมเท่านั้น เด็กอาจจะปวดท้อง หรือไม่สบายก็ได้ พ่อแม่ต้องเลี้ยงลูกด้วยความเมตตา ไม่ควรมีอารมณ์โกรธหรือโมโห บางคนพอลูกร้องไห้ก็เขย่าลูกเพื่อให้ลูกหยุดร้อง แต่เมื่อลูกยังไม่หยุดร้องสักทีก็ยิ่งเขย่าแรงขึ้นๆ  ถ้าพ่อแม่ยับยั้งอารมณ์ตัวเองไม่ได้เกิดความโมโหทำอย่างไรก็ไม่เงียบสักทีก็จะยิ่งเขย่าแรงหนักขึ้นกว่าเดิม  ยิ่งพ่อแม่ที่ให้พี่เลี้ยงมาเลี้ยงยิ่งแล้วใหญ่(ก็ไม่ใช่ลูกเขา)เด็กร้องก็รำคาญจับตัวเขย่าๆด้วยความโมโห จับกดหน้าคว่ำกับที่นอน จับกระแทกกับที่นอนพอดีพอร้ายกระแทกกับขอบเตียงอีก (พี่เลี้ยงคงยัวะ เสียเวลาเล่นไลน์ เล่นเฟซ ไม่เข้าใจว่ามารับจ้างเป็นพี่เลี้ยงเด็กได้อย่างไร)

       2. การเล่นกับเด็กแรงๆ เช่น ไกวเปลแรงๆ ไกวชิงช้าแรงๆหรือโยนเด็กเล่น พอผู้ใหญ่เห็นเด็กหัวเราะเอิ๊กอ๊ากชอบใจก็ยิ่งทำ แต่การกระทำแบบนี้เพียงแค่ไม่กี่วินาทีก็ทำให้เกิดผลเสียได้  ทั้งเรื่องสมองและอุบัติเหตุพลัดหล่น อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่จะเล่าให้ฟังเพื่อเป็นอุทาหรณ์...ตอนนั้นเราเพิ่งมีพี่หมีใหญ่  เรายังอยู่ที่บ้านหลังเก่า  แม่หมีเดินไปเข้าห้องน้ำ  เดินกลับมาที่ห้องเห็นพี่ชายอุ้มพี่หมีใหญ่(ซึ่งอายุประมาณ 8-9เดือน)แล้วโยนให้ตัวลอยแล้วรับ   ตอนนั้นเขายืนอยู่ใต้พัดลมเพดาน  แม่หมีมองไปเห็นร้องกรี๊ดเข่าอ่อนเลยค่ะ   อีกนิดเดียวหัวลูกจะถึงพัดลม (ขนาดมานึกในตอนนี้แล้วยังหวาดเสียวไม่หาย  ตั้งแต่นั้นมาใครอย่ามาแตะลูกชั้น  จนใครๆบอกยัยนี่หวงลูก  แม่หมีก็ไม่สนใจค่ะ ลูกใครๆก็รัก  กลับไปโยนลูกตัวเองบ้างสิ  แม่หมีก็ไม่เคยเห็นเขาโยนลูกเขาสักที)แทนที่เขาจะสำนึกเขากลับบอกยังไม่โดนสักหน่อย ถ้าเขาเข้ามาอ่านจะโกรธก็ไม่ว่า ดีว่าตอนนั้นแม่หมีไม่ด่าเปิงก็บุญแล้ว(แต่จำได้ว่า ดึงตัวพี่หมีใหญ่กลับมาอุ้มแล้วร้องไห้  ลองนึกภาพดูแล้วกันค่ะถ้าหัวพี่หมีใหญ่โดนพัดลม  แม่หมีคงตายไปพร้อมกับลูก  ไม่ได้มาเขียนเรื่องราวในบล็อกนี้แล้วล่ะค่ะ) มาเล่าให้ฟังเพราะ.... บางครั้งคิดว่า ไอ้สิ่งที่เขาทำน่ะรักลูกเราจริง หรือทำให้ใครๆเห็นว่ารักหลาน  ใครจะว่าแม่หมีแร๊งงงง.... ก็ไม่ว่ากัน  แล้วตั้งแต่นั้นมารู้สึกว่าเขาเลิกทำท่าว่ารักลูกเราไปเลย  ก็ดีแล้ว... นี่ล่ะค่ะจะทำอะไรกับลูกใครให้นึกถึงใจเขาใจเราบ้าง(ส่วนพอมาสร้างบ้านใหม่ไม่ใช้พัดลมเพดานต่อจะให้มีโคมไฟระย้าพร้อมพัดลมสวยงามก็ไม่เอา เห็นแล้วนึกถึงภาพนั้นทุกทีเล่นเอาหลอนไปเลย

      3. พ่อแม่ควรเข้าใจคำว่า "ครอบครัว" ให้มากก่อนมีลูก  เพราะการเตรียมพร้อมก่อนมีลูกจะทำให้พ่อแม่มีความรู้เข้าใจมากขึ้นทั้งในเรื่องการเลี้ยงการดูแลเด็ก  การเตรียมพร้อมในเรื่องการเงิน  เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันสร้างรากฐานของครอบครัวในสังคมให้เข้มแข็งมากขึ้น  ซึ่งเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด เพราะถ้าแต่ละครอบครัวมีสิ่งเหล่านี้พร้อม  พ่อแม่ก็จะไม่เครียด  ปัญหาความรุนแรงต่อเด็กจะไม่เกิดขึ้น  การมีพ่อแม่ที่ยังไม่พร้อมเช่น พ่อแม่วัยใส นี่ก็น่าเป็นห่วงเพราะ  พ่อแม่เหล่านี้บางคนยังติดเกมส์อยู่เลย  อันนี้มีเจ้าของร้านเกมส์เล่าให้ฟัง  พอร้านเปิดก็อุ้มลูกมาที่ร้าน แล้วทั้งพ่อกับแม่เปิดคอมพ์คนละเครื่องลากเก้าอี้นั่งตัวใหญ่มาวางแล้วเอาลูกนอน  จับขวดนมใส่ปาก  พอลูกร้องก็เกี่ยงกันอุ้ม  บางทีก็ทะเลาะกันในร้านเพราะติดพันกับเกมส์นี่แหล่ะ  เจ้าของร้านบอกหลายครั้ง  ลูกค้าพ่อแม่วัยใสก็มีโมโหบอกแบบเขาเป็นลูกค้านะ  ที่สุดเจ้าของร้านเกมส์ติดป้ายหน้าร้านว่า "ที่นี่ร้านเกมส์ไม่ใช่เนิสเซอรี่"  555 เจริญล่ะพี่น้อง  สังคมไทย!

       ถ้าใครมีญาติพี่น้องมีลูกเล็กๆหรือมีเนิสเชอรี่ก็ช่วยบอกต่อๆกันก็ดีนะคะ  จะได้ระมัดระวังในการเลี้ยงเด็ก  แล้วหากใครมาอุ้มลูกน้อยของเราถ้าเห็นท่าไม่ดี   รีบขอลูกคืนกลับมาอุ้มเอง  ไม่ต้องเกรงใจ   วิธีแสดงความรักกับเด็กๆมีตั้งหลายวิธี   ถ้าเขายังทำแรงๆแบบหมั่นเขี้ยวก็ให้ดึงลูกกลับมาแล้วบอกเขาตรงๆไปเลย  แล้วแต่เลยค่ะ....ว่าจะบอกเขาด้วยวิธีใด  แต่สำหรับแม่หมีคิดเอาไว้แล้ว   ถ้ามีหลานเมื่อไหร่จะหยิบมาใช้ทันท่วงทีเลย


    ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก

       "Shaken Baby Syndrome เขย่า อันตราย!" โดย รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ อาจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผู้จัดการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก และ "เขย่าลูกน้อย อันตรายมหันต์ " จากเว๊ปไซต์ http://www.vcharkarn.com/vnews/142803

       เขียนเรื่องนี้ ตั้งชื่อแบบนี้ "ใจเขาใจเรา...เมื่อมีลูก (ตอนเขย่าลูก)" แสดงว่าอาจมีตอนต่อไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แม่หมีเขียนแบบซีเรียสนะ แต่อ่านดูแล้วเหมือนไม่ซีเรียส ก็นี่ล่ะค่ะแม่หมี

      อ้อ! แม่หมีได้แผ่นดีวีดีหนัง Walk my way มาแล้ว  ที่พระเอกเป็นออทิสติกชื่อ "เทรุอากิ"  สบายใจแล้วค่ะ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 17/12/2014 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี

ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ แม้จะยังไม่มีลูกอ่านะ
แต่ รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม..เนาะ

เคยเห็นบางคนโยนเด็กเล็กๆแบบที่แม่หมีเล่ามาจริงๆแหละค่ะ
อืม จะจำเอาไว้แล้วบอกผู้ใหญ่ห้ามทำค่ะ
บางทีเขาอาจไม่รู้------ตอนนี้หลานก็แค่ ขวบเดียวเองค่ะ
พรุ่งนี้จะโทรบอกน้องสาว..เวลาใครอุ้มหลานชายอย่าให้เค้าโยนเด็ดขาด !!


อิอิ โชคดีของหมีใหญ่นะคะ ที่มีแม่หมี....

ลูกใคร ใครก็รักจริงๆค่ะ หลานใคร ใครก็รัก อีกแหละ

ลิง...ไปสวดมนต์ก่อนน้า......พรุ่งนี้วันเกิดค่ะ
ตื่นแต่เช้าๆมาเตรียมอาหาร..ก่อนไปทำงานจ้า


วันหยุดจะแวะมาจ้อด้วยนะคะ

ขอให้มีเช้าวันใหม่ที่แจ่มๆค่ะ


บาย

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 17/12/2014 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้า เพิ่งทราบน่ะค่ะ ว่าการเขย่าลูกแรงๆ มันอันตรายขนาดนี้
แถวบ้านนอก มักจะชอบหยอกเด็กแรงๆ เพื่อให้เด็กๆได้หัวเราะค่ะ มีโยนขึ้นไปบนอากาศ แล้วรับก็มีค่ะ
เห็นเด็กๆ หัวเราะชอบใจ ผู้ใหญ่ยิ่งทำแบบนั้นใหญ่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับคุณแม่หมี
ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้นะครับ

สมัยที่ผมเลี้ยงลูกอ่อน ก็ไม่เคยเขย่านะครับ
ลูกคงไม่ชอบให้เขย่าเท่าไร
ที่ลูกชอบคือชอบให้ผมอุ้มแล้วเดินไปเดินมา
และชอบให้อุ้มแบบนี้ตอนประมาณเที่ยงคินถึงตีสองทุกวัน
ไม่ทำแบบนี้ลูกจะร้องแงๆไม่ยอมหยุด

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอบคุณครับคุณพี่แม่หมีสำหรับข้อมูลดีๆ โชคดีที่ตอนนี้ก็ไม่มีเด็กเล็กๆ ให้เขย่าตัวซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เคยเห็นอันตราย...
- อุ้มเด็กขึ้นยกชูเหนือหัวเราแต่... ทำตรงประตู ชนเอาขอบคานประตู ปั้กเข้าให้...
- อุ้มชูขึ้น...ใต้พัดลมเพดาน ...ปั้กเข้าให้ ดีว่าเป็นพัดลมที่ดูสวบๆ และเปิดเบาๆ มาก
- ยกจับเด็กขึ้นจากพื้นทั้งตัว โดยใช้สองมือแค่ยกตรงหัวเด็กขึ้นมา ... น่าหวาดเสียวมาก

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับคุณแม่หมี
ข้อมูลมีประโยชน์มากสำหรับคุณพ่อคุณแม่และหนุ่มสาวที่อยากมีครอบครัวครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ความคิดเห็นที่ 16 , 17 ขอบคุณค่ะคุณหมอที่มาเพิ่มข้อมูลให้

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

กลไกนี้ พบในผู้ใหญ่ที่ "เมาแล้วขับ - ง่วงแล้วขับ - ขับรถเร็ว" ได้เช่นกัน ------------------ เพราะ เวลาเบรคกระทันหัน ------------------------ รถหยุดก่อน -------- หัวหยุดตาม ---------- สมองหยุดหลังสุด ---------------- ทำให้สมองถูกแกว่งในแนวหน้าหลัง ---------------- นักมวย และ นักกีฬา เช่น อเมริกันฟุตบอล - รักบี้ ก็สมองเสื่อมแบบนี้ได้เช่นกัน....

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ฝรั่ง จะมีกลุ่มอาการ "ทำร้ายลูก (child abuse syndrome)" ................. ที่พบบ่อย คือ ............. จับลูก แล้ว เขย่า ในแนวหน้า-หลัง..................... ทำให้หัวเคลื่อนที่ หรือ แกว่งในแนวหน้า-หลัง..................... สมอง ก็เคลื่อน................... ทำให้เส้นใยสมองฉีกขาดบางส่วน ................. นานๆ หรือ บ่อยๆ ทำให้สมองเสื่อม หรือ ตายได้.........

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอบคุณแม่หมีที่โพสต์บทความดีดีมีสาระที่น่าสนใจมากๆ เลยนะคะ พ่อแม่มือใหม่ไม่ใช่เพียงแค่ "ควรอ่าน" แต่ "ต้องอ่าน" เลยทีเดียวค่ะ...เป็นอันตรายกับลูกที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า (เพราะมันเกิดขึ้นภายใน) เป็นการทำร้ายลูกที่หลายคนนึกไม่ถึงจริงๆ
.........................................................

Europe 2014 Day 3 Karlovy Vary เมืองที่ทำให้ครูตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย (2)
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2014/12/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

อยากให้คณแม่มือใหม่...คุณพ่อมือใหม่มาอ่านจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี , ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

หัวใจแทบวายทุกครั้งที่เห็นคนจับลูกเล็กโยนขึ้นไปแล้วรอรับ เด็กอาจจะหัวร่อชอบใจในความตื่นเต้น แต่เราคนมองดู ใจคอไม่ดีเลยครับ กลัวพลาดพลั้ง...

ความคิดเห็นที่ 12 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี


วันนี้วันเกิดเพื่อนค่ะ กินเลี้ยงในบ้าน แต่ลิงดื่มไวน์ค่ะ
เลยออกจะมึน แฮ่ๆ

และจะมาจ้อด้วยวันหลังนะคะ


บาย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยสบายใจเวลาที่คนอื่นมาอุ้มลูกของตัวเอง ผู้ใหญ่บางคนทำเหมือนลูกเราเป็นตุ๊กตา
นอกจากการเล่นแรงๆแล้ว บางคนยังมีวิธีพูดจาล้อเล่นเด็กแบบแรงๆอีกด้วย สนุกปากของตัวเอง ไม่คิดถึงใจคนฟัง
ลักษณะนี้พบมากในหมู่คนไทยมากกว่าฝรั่งนะ คนทางโน้นไม่ถือวิสาสะระดับนี้หรือเขาอาจจะได้อ่าน ได้ศึกษาถึงปัญหาพวกนี้มากกว่าเรา

ความคิดเห็นที่ 10 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ข้อมูลเป็นประโยชน์มาก เพิ่งคุยกับ Chiropractor ประจำตัวที่มีลูกเล็ก ไปนั่งกินอะไรด้วยกัน เจ้าตัวเล็กยังไม่ทันขวบแต่แข็งแรงมาก ยืนบนหน้าขาเรา พยายามเขย่งตัวยืดขึ้น Chiropractor ห้ามลูกทันควัน อธิบายว่าเมื่อเด็กยังเล็กเกินไป การเขย่งยืดตัวไม่ควรทำ เพราะกล้ามเนื้อยังไม่โตและแข็งแรงพอ จะเป็นผลเสียกับ ข้อ (joint) ในภายหลัง

ความคิดเห็นที่ 9 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะคุณแม่หมี เป็นข้อมูลที่มี


ประโยชน์สามารถแนะนำกันต่อๆ ไปได้ค่ะความคิดเห็นที่ 8 kratenUan , ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ความคิดเห็นที่ 5เป็นความรู้ใหม่นะคะ เด็กๆ น่ะบอบบางจริงๆ แต่ไม่ต้องถึงกับเขย่าหรอกค่ะ แค่อุ้มเด็กทารกแบเบาะอ้วนก็ไม่มีความกล้าแล้วค่ะ....ตรงนี้ถูกใจ

แต่ตรงนี้สงสาร "เคยอุ้มน้องหมาแล้วทำตกหัวน็อคพื้นก็เคยมาแล้วค่ะ สงสารน้องหมามาก แต่เคราะห์ดีที่ไม่เป็นอะไร"

ความคิดเห็นที่ 7 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เหมือนคุณทางแก้วค่ะ ไม่กล้าจับนาน กลัวทำลูกเขาหล่น

ความคิดเห็นที่ 6 kratenUan , ครูแดง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คหที่ 5 ค่ะ เด็กบอบบางจริงๆ เคยได้ยินข่าวว่าเด็กทารกอยู่ดีๆก็เสียชีวิตตอนนอนหลับ แม่หมีลองมานึกดูก่อนที่เด็กจะหลับเด็กอาจร้องไห้แล้วพ่อแม่หรือพี่เลี้ยงก็เห่กล่อมอย่างแรงๆ พอเอาเด็กเข้านอนสมองที่ได้รับการกระทบกระเทือนอาจทำให้เสียชีวิตก็อาจเป็นได้

ความคิดเห็นที่ 5 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kratenUan วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เป็นความรู้ใหม่นะคะ เด็กๆ น่ะบอบบางจริงๆ แต่ไม่ต้องถึงกับเขย่าหรอกค่ะ แค่อุ้มเด็กทารกแบเบาะอ้วนก็ไม่มีความกล้าแล้วค่ะ เพราะเป็นคนค่อนข้างซุ่มซ่าม เคยอุ้มน้องหมาแล้วทำตกหัวน็อคพื้นก็เคยมาแล้วค่ะ สงสารน้องหมามาก แต่เคราะห์ดีที่ไม่เป็นอะไร

ความคิดเห็นที่ 4 ครูแดง , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กำหนัน วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว บางคนโยนลูกขึ้นลง ลูกสนุกสุดเสียวเลยอ่ะ ขอบคุณครับ ต้องรอหลานแล้วล่ะอิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูแดง , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เวลาจับเด็กๆลูกชาวบ้าน(เพื่อน)
ไม่กล้าจับนานกลัวทำลูกเขาหล่น :)
ยิ่งตัวน้อยๆนี่ดูบอบบางเชียว
และยังสื่อสารอะไรกับเราไม่ได้มากนัก


ความคิดเห็นที่ 2 ครูแดง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณแม่หมีมากกค่ะ ที่เขียนกระทุ้นี้

สังคมยุคปัจจุบัน ยังมีแม่อีกมากทีเดียว ที่สักแต่ว่า เกิดลูก

ออกมาสู่โลกภายนอก แต่เป้าที่ชัดเจนของการมีลูก ยังไม่ชัดเจน

และบางคน มาฝากภาระไว้กับครู นี่คือสภาพสังคมปัจจุบันนี้จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูแดง , ลูกเสือหมายเลข9 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ใช่เลยค่ะ คุณแม่หมีขา หลายคนไม่ทราบถึงอันตรายนี้นะคะ การแกว่ง เขย่า โยน ไม่ใช่วิธีการเล่นกับลูกตัวเล็กๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]