• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 682761
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1658 , 15:34:40 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน แม่นำ , Anacarika และอีก 22 คนโหวตเรื่องนี้

 

      เนื่องมาจากแม่หมีไปพบหมอตามนัด  คุณหมอคนนี้เป็นคุณหมอที่ดูแลเรื่องเบาหวาน  ส่วนเรื่องความดันโยกไปให้หมอหัวใจช่วยดู  ไปคราวนี้คุณหมอเบาหวานขอตรวจเลือดเพื่อเช็คน้ำตาลและไขมันด้วย  ผลปรากฎว่า น้ำตาลก็สูง  ไขมันก็สูงเกินที่หมอจะรับได้ คุณหมอบอกจะเพิ่มยาเบาหวานแล้วก็สั่งยาไขมันที่ไม่เคยกินเอามาให้กินอีก  โอ๊ย!ชีวิตดิชั้น....  ทั้งยาเบาหวาน ความดัน ยาต้านฮอร์โมนของคนที่เคยเป็นมะเร็ง (กินห้าปีขึ้นไปทุกวัน  ผลข้างเคียงคือปวดกระดูก) แล้วยังยาของหมอออร์โธฯ  ของหมอระบบทางเดินอาหารอีก เยอะ....  พอไปรับยา เภสัชกรคนสวยบอก "คุณป้าขา...ยาเกี่ยวกับไขมันนี่อาจทำให้ปวดกล้ามเนื้อนะคะ  ถ้ากินแล้วปวดกล้ามเนื้อมากต้องมาหาหมอใหม่นะคะ  หมอจะได้ให้ยาตัวอื่น"  ตรูล่ะเวียนเฮดปวดกระดูกแล้วยังต้องปวดกล้ามเนื้ออีกเหรอ
     
      อันที่จริงหมอบอกตั้งแต่ในห้องตรวจแล้วว่า "ไม่รู้จะให้ยาอะไร  คุณป้าแพ้ยาง่ายแถมเพิ่งจะจัดการกับอาการใจสั่นได้แล้ว  ให้ยาตัวนั้นก็เกิดผลกระทบนั่น  ให้ตัวนี้ก็มีผลกระทบนี่(งั้นไม่ต้องให้ยาเพิ่มก็ได้นะ!)  อ้อ...ยาเบาหวานหมอจะเพิ่มจากที่เคยกินครึ่งเม็ดเป็นหนึ่งเม็ดนะคะ" (ยาตัวนี้ก็แพงโคตรตกเม็ดละ 74 บาทอันนี้คือราคาเมื่อปีที่แล้วนะ) มาคิดดูแล้วกินยามื้อละหลายบาทเลย  แล้วที่สำคัญไม่อยากกินยาเยอะเพราะยามันจะตกค้างที่ตับ   เฮ้อ....

      แม่หมีเลยบอกคุณหมอไปว่า "คุณหมอคะ ยาเบาหวานไม่ต้องเพิ่มได้มั๊ยคะ  ยาไขมันก็ไม่ต้องเอา คุณป้ากินยาเยอะแล้ว ตอนนี้คุณป้าเดินออกกำลังทุกเย็น  วันละครึ่งชั่วโมง  ที่คุณหมอเคยขอให้เดินตอนนี้ป้าเอาจริงแล้วค่ะ  เพราะหมอกระดูกและนักกายภาพก็ขอร้องให้ป้าเดิน  คราวนี้ป้าตั้งใจเดินจริงๆนะคะ แล้วนัดคราวหน้ามาดูผลเลือดอีกที  เอ้อ...แล้วที่ป้าไม่ขอกินยาเพิ่มน่ะ  เพราะตั้งแต่ก่อนปีใหม่และหลังปีใหม่  ป้ากินเค๊กกับช็อคโกแลตเพียบเลย  ป้าจะงดให้น้อยลงก็ได้ค่ะ"  คุณหมอหัวเราะก๊ากเลยแล้วก็หยิบกระดาษขึ้นมา 1 แผ่น  วาดวงกลมๆให้ดูหนึ่งวงแล้วพูดว่า  "ไม่ได้ค่ะ ช็อคโกแลตไม่เหมาะกับคนเป็นเบาหวานเลยนะคะ  คุณป้าขา  วงกลมๆนี้คือช็อคโกแลตยี่ห้อเฟอ...(ไม่บอกดีกว่าเดี๋ยวเค้ามาว่าเอา)ลูกขนาดนี้เท่ากับข้าว 1 ทัพพีนะคะ"
            แม่หมีตอบทันควัน " ดีจังค่ะ  ถ้างั้นป้ากินสองเม็ดก็เท่ากับกินข้าวสองทัพพี  ดีจังไม่ต้องเสียเวลากินข้าว  ทำเป็นมนุษย์อวกาศกินอาหารเป็นเม็ด"  คุณหมอมองหน้าแม่หมีแล้วส่ายหน้า  อ้าว...ไม่ฮาเหรอหมอ  
            หมอบอก "งดเลยค่ะ  แต่หมอเข้าใจนะคะคนเป็นเบาหวานน่ะหิวเก่ง"  ใจร้ายอ่ะ  รู้อยู่ว่าเบาหวานน่ะหิวเก่ง ตอนที่ยังไม่ย้ายมารักษากับหมอคนนี้  หมอคนเก่ายังใจดีเลยค่ะ  บอกถ้าอยากกินก็กินนิดหน่อยพอหายอยากก็ได้   จะว่าไปแม่หมีบางทีเหมือนปอบสิง 555 พอปากว่างๆก็เดินหาขนม  เปิดตู้เย็น  แล้วในตู้เย็นน่ะไม่มีผลไม้หรอกค่ะ  เพราะไปซื้อเองก็ลำบากคงต้องไปซื้อตามห้างแล้วมาเก็บไว้เยอะๆ
            ยัง...ยังไม่วาย  แม่หมียังต่อรองกับหมออีก "คุณหมอขา  ช็อคโกแลตในตู้เย็นมีเยอะเลย  ลูกเขากลับมาจากญี่ปุ่นซี้อมาเพียบเลย  มีตั้งหลายรสหลายยี่ห้อแน่ะ   เขาไม่ได้บอกให้กินหรอก  แต่ป้าเสียดายกลัวมันละลาย  เปิดตู้เย็นทีก็หยิบใส่ปากที  ขอให้มันหมดก่อนได้มั๊ยคะ"
            หมอตอบ "ไม่ได้ค่ะ  บอกให้ลูกเอาไปไว้ที่อื่น  คุณป้าจะได้ไม่เห็นจะได้ไม่อยากกิน"
            แม่หมี  "ไว้นอกตู้เย็นมันจะละลายนะคะ   เสียดาย..."  555  นี่โชคดีว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชน  หมอเลยใจดีไม่กล้าดุ ถ้าเป็นโรงพยาบาลรัฐหมอคงดุไปแล้วล่ะค่ะ  ความจริงแม่หมีไม่ใช่เป็นคนไข้ที่ดื้อหรอกค่ะ  ไม่ให้กินก็จะไม่กินแต่เป็นคนชอบพูดคุยต่อล้อต่อเถียงแบบสนุกๆกวนๆกับหมอน่ะค่ะ ประมาณอยากดูว่าหมอจะว่ายังไง (ถ้าหมอมีคนไข้รออยู่เยอะก็ไม่คุยเล่นนะคะ  เกรงใจเขา)   แต่หมอคนนี้น่ารักค่ะเธอเฮ้วมากๆ  คราวที่มานอนโรงพยาบาลด้วยอาการความดันสูง  เธอก็พยายามหาสาเหตุทำไมความดันไม่ลงสักที  เดี๋ยวมานอนๆ   ครั้งหนึ่งคุณหมอเธอสงสัยที่เห็นยานวดแก้ปวดที่แม่หมีวางไว้ข้างเตียง  เธอถามว่า "ทำไมต้องใช้ยานวด"   แม่หมีตอบไปว่า "มันปวดๆที่หลังค่ะ"
            เธอก็ถามทันทีว่า "ปวดตรงไหนคะ"  
            แม่หมีตอบ "ไม่ได้ปวดหลังท่อนล่างนะคะ  ปวดตั้งแต่ต้นคอ  ร้าวไปที่แขนมีชาๆบ้าง  ตรงที่ผ่าหลังคราวที่แล้วไม่ปวดแล้วค่ะ  อ้อ..มีปวดหัวมึนๆด้วยค่ะ" คุณหมอฟังจบบอกพยาบาลให้ส่งเอ็กซเรย์ต้นคอ  สงสัยกระดูกต้นคอเสื่อม  แล้วเธอส่งให้หมอหัวใจดูเรื่องหัวใจด้วย  ที่สุดก็จัดการกับความดันลงได้  ส่วนเรื่องยาคุณหมอบอก "ยาสำหรับเรื่องกระดูกแพ้หลายตัว  ตัวที่ดีที่สุดก็แพ้  เอาอย่างนี้มั๊ยคุณป้า  บางทีอาจไม่แพ้ยาแต่เป็นผลข้างเคียง  จะลองกลับมากินดูมั๊ย  ถ้าเป็นอะไรก็ไม่ต้องห่วง  นอนโรงพยาบาลอยู่แล้ว"  ครั้งนั้นแม่หมีฟังจบก็บอกหมอว่า "เอาค่ะ  ป้าจะกิน เป็นอะไรก็เป็นกัน"  
            หมอบอก "ไม่ต้องห่วงเป็นอะไร  หมอรับผิดชอบเอง"  ที่สุดยาตัวที่หมอให้ลองกินก็ไม่เป็นอะไร  เลยเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้หมอออร์โธฯฟัง   หมอออร์โธก็เลยใช้ยาตัวนี้เลยแต่พอไปรับยา  เภสัชกรจะบอก "คุณป้าแพ้ยาตัวนี้นะคะ  เอ..ทำไมหมอสั่งให้  หมอลืมหรือเปล่า"  แล้วแม่หมีก็ต้องเล่าให้ฟังบลาๆๆๆ  เธอจึงยอมให้ยามากิน  เออ...แล้วทำไมหมอไม่เขียนเอาไว้นะว่า ยานี้ใช้ได้แล้ว
    
     หลังจากกลับมาจากหาหมอ  แม่หมีก็คิดตลอดเวลา  เอ...เรานี่ไม่รักตัวเองเลย  เราเอาใจใส่ดูแลทุกคนในครอบครัวแต่ลืมดูแลตัวเอง  จนมาป่วยหนักๆเมื่อปี 2554 พอหายจากโรคร้าย ก็มาเป็นโน่นนี่นั่นตลอด  และตั้งแต่ป่วยบ่อยๆอาหารที่เคยทำกินเองก็ไม่ได้ทำ เพราะไปตลาดไม่ไหว  ยืนนานๆก็ไม่ไหว  จึงสั่งอาหารดิลิเวอรี่มากินบ้าง  โทรสั่งอาหารตามสั่งเจ้าประจำบ้าง   บางทีก็สั่งแบบผูกปิ่นโตเป็นเดือนๆมากินบ้าง  ซื้ออาหารตักเองจากในห้างบ้าง  สิ่งเหล่านี้ทำให้เราไม่สามารถควบคุมรสชาติได้  เราจึงกินอาหารรสจัด  หวาน เค็ม มัน อาหารที่ทำให้เราเป็นโรคเบาหวาน ความดัน โรคอ้วน... หันมามองดูลูกลูกก็น้ำหนักมาก  แม่หมีเองก็อ้วนขึ้นจะมีก็พ่อหมีที่ยังมีหุ่นดีอยู่  ทั้งๆที่กินอาหารแบบเดียวกันแล้วกินของจุบจิบมากแต่ไม่ยักจะอ้วน   แถมยังมาชวนยั่วน้ำลายคือเอาขนมขบเคี้ยวมานั่งกินในห้องนอนดูทีวีไปกับแม่หมีด้วย   พอเราเห็นเขากินเราก็บอก  "ทีรักขา...ส่งไอ้ที่พี่เคี้ยวอยู่มาให้อ้อมเคี้ยวบ้างสิ"  พ่อหมีไม่มีห้ามกลับส่งมาให้กินตลอดๆ คงต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่  ใจแข็งไม่กินด้วย  จะให้เขาดูทีวีเครื่องอื่นเขาก็คงเหงา  เลยมานั่งดูกับเราแล้วเราจะใจร้ายให้เขาไปนั่งดูคนเดียวได้อย่างไร  พ่อหมีทำงานนอกบ้านกลับถึงบ้านอยากจะมาอยู่ใกล้ๆหวานใจ  ก็ยังจะไล่อีก(ฮิ้วววววว...) งั้นเป็นที่แม่หมีเองต้องบังคับตัวเองไม่ให้อยากกิน   คงต้องหาวิธีดูแลตัวเองและทำให้ทุกคนมีสุขภาพดีด้วย   บังเอิญเจอหลานชายซึ่งเคยรูปร่างใหญ่แบบพี่หมีใหญ่เพรียวลงมาก  แม่หมีก็เลยถามเขาว่าไปทำอะไรมา  เขาบอก"กินคลีน"  ก็เลยฟังเขาอธิบายแต่ตอนนั้นยังไม่อยากทำตาม  เพราะชักติดนิสัยสบาย  ไม่ทำกับข้าวเอง
    
      แต่พอมีสัญญากับหมอว่า  "พบหมอคราวหน้าเบาหวานและไขมันจะพยายามลดลงให้ได้"  นึกแบบนี้แล้วคงต้องหันมากินคลีนบ้างแล้ว  แต่พอบอกลูกๆว่า "แม่จะกลับมาทำกับข้าวเองอีกครั้ง  แต่ครั้งนี้จะไม่ใช่อาหารแบบที่แม่เคยทำเหมือนเดิม  ประเภทแกงกระทิ แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน(ของโปรดของหมีน้อย)แกงเผ็ด  แกงกะหรี่ ฯลฯแกงกระทิแบบนั้นแม่จะไม่ทำให้กินแล้ว  แต่เมื่อเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น  นานๆทีแม่จะทำให้กินนะ"  ส่วนพ่อหมีก็ไม่ได้ว่าอะไร  แต่ขอให้มีเนื้อวัวเป็นส่วนประกอบก็โอเค  เพราะความจริงแล้วลูกๆและพ่อหมีอยากกลับมากินอาหารที่แม่หมีทำเองมากกว่า
    
      อ้อ! มีรูปมาให้ดูเป็นภาพแม่หมีกลับมาจากการไปหมักผมที่มะมาเฮิร์บ  ตอนนี้ทำทุกอาทิตย์ไปนั่งรอหมีน้อยทำหล่อ  เลยนึกอยากทำเพื่อฟื้นฟูและดูแลสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ  พอทำแล้วก็รู้สึกสบายเย็นศรีษะ  เป็นการผ่อนคลายหนังศีรษะ อีกทั้งเป็นการหลีกเลี่ยงสารเคมีที่เราใช้โกรกผมจนผมกรอบ  อีกอย่างไปเจอคนที่เคยให้เคมีบำบัดเขาบอก  แม่หมีน่าจะทำนะเพราะโดนเคมีเข้าไปเต็มๆ  นี่ก็ทำมาหลายอาทิตย์แล้วล่ะค่ะผมที่เคยเป็นสีดอกเลาก็กลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆพอไปหมักหลายอาทิตย์ก็ขักเข้มขึ้นตามลำดับ   ตอนนี้เลยมีพ่อหมีนั่งรอคนเดียวเพราะยังทำใจไม่ได้ที่จะหมักผมทิ้งไว้ทั้งคืนและใส่หมวกแบบหมีน้อย  555  ทำเสร็จเราก็ไปเดินเที่ยวตามห้างได้สวยดีออก!
  
หมายเหตุ     เขียนยาวจังเนอะ  เดี๋ยวจะเบื่ออ่านเสียก่อนก็แม่หมีน่ะเยอะ....ไว้ต่อตอนหน้านะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

แม่หมีเขียนเก่งจริงๆ ทดลองออกกำลังกายดูบ้างก็ได้นะครับ บางทีอาจไม่ต้องกินยา เป็นห่วงแม่หมีครับ

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณ_จันทร์ วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukit2813

อ่านช่วงต้นๆ ก็เหนื่อยซะแล้ว ไม่ใช่ว่าเรื่องยาวนะคะ แต่เหนื่อยแทนกับการกินยาของแม่หมี เป็นกำลังใจให้นะคะ หมั่นเดิน หมั่นแกว่งแขนเช้า เย็น กินดี ไม่แป้ง ไม่มัน ครั้นจะน้ำพริกผักต้มทุกมื้อก็ไม่ไหวใช่มั้ยค่ะ แต่เราต้องบังคับใจตัวเองค่ะ สู้ๆ นะคะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี / ยิ้มมมมมมม

วันนี้วันหยุดค่ะ และข่าวดีค่ะ

มีเน็ตแว้วววววววววววว

โชคต้อนรับตรุษจีนเลยค่า

----โหยยยยย แม่หมี ช่างเป็นคนที่ขี้กวนจังเลยอะ
เล่นเอาคุณหมอเป๋

เพิ่งรู้นะคะว่า มนุษย์อวกาศกินอาหารเป็นเม็ด
อิ่มไหมล่ะนั่น ?

ค่ายาแพงจังเลยค่ะ เม็ดละ 74 บาท
ถ้าวันนึงกินสัก 3 เม็ด ป๊าดด
เป็นเงินหลายบาทเหมือนกันนะคะเนี่ย พอๆกับค่าแรงขั้นต่ำเลยอ่า

นุช---ขอให้คุณแม่หมี มีสุขภาพที่แข็งแรงงงงง
เหมือนตอนสาวๆนะคะ

เห็นภาพแม่หมีแล้ว....สวยค่ะ
ใบหน้าอิ่มเอิบและแลดูใจดีค่ะ
อิอิอิ อยากกอด


ช๊อคโกแลต ลิงเขียวไม่ชอบค่ะ
เพราะมันออกจะหวานเกิ๊นนน ปกติเป็นคนชอบหวานนะคะ
ชอบปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วยรสหวานๆค่ะ
ถ้าเป็นขนมไม่ชอบหวานค่ะ ถ้าไม่กินก๋วยเตี๋ยวลิงเขียวจะไม่กินหวานเลยค่ะแม่หมี ดีหน่อยนึงโน้ะ ถ้าชอบหวานไปหมดทุกอย่าง น่าเป็นห่วงเหมือนกันค่ะแม่หมี


ตอนที่ลิงจะออกมาทำงาน ตปท ทุกครั้งต้องไปตรวจโรคค่ะ
แล้ว คุณหมอ จะพูดเสมอๆแหละว่า

ลิงเขียว ไขมันในร่างกายเยอะ ง่าา
ลิง...ก็มีข้อที่ต้องลดเหมือนกันค่ะ
ชอบกินอาหารผัดๆทอดๆกะทิๆ อย่าง แกงเขียวหวาน เหมือนหมีน้อย แหละค่ะ
แต่ อยู่ ตปท อาหารการกินไม่ได้มีมากมาย พอทำเองเลยทำง่ายๆค่ะ
ถ้าอยู่ไทย...โหยย ซื้อแต่มันๆ กะทิ ๆมากินค่ะ


ลิงเขียว กินเจดิบค่ะวันนี้ กินได้แต่น้ำและผลไม้
นับจากเที่ยงคืนของวันที่ 18 มาค่ะ จนถึง มืดๆของวันที่ 19
ถึงจะทานได้ตามปกติค่ะแม่หมี
ตอนนี้เลยหิวมากๆๆๆ ใกล้เวลาจะได้กินข้าวตามปกติละ

พอดีว่า ถือเคล็ดในวันตรุษจีนน่ะ อิอิอิ
กินเจผลไม้แล้วได้กุศลเยอะ ลิงไม่ได้ทำงานด้วย เลยทำค่ะ


แม่หมี.........ขา
ลอลิง---ไปละเน้ออออ

จะไปอาบน้ำและกินข้าวค่ะ ต่อด้วยดูละคร อีก
อัดอั้นมานานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ได้ดูละครน้ำเน่าสมใจแว้ววววววว


บะบายยยย

ฝันดีค่าาา XD

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/02/2015 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวัสดีวันแห่งความรัก ค่ะแม่หมี แม่ที่น่ารักแบบ

แม่หมี เขียนกระทู้ ได้น่ารักมากก แม่หมีให้ความสำคัญ

กับคำว่า ลูก คำว่า พ่อ ได้อย่างน่าชื่นชมทีเดียว

อ่านเพลิน อ่านเพลิน ชอบ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 14/02/2015 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

วิธีลดเบาหวาน คือ หวานให้น้อยลงนะคะ พี่กุหลาบวาเลนไทน์ของหนู

ขอบคุณที่ห่วงใยต่อกันเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ยิ่งอ่านยิ่งเพลินค่ะ อ่านไปขำไป อ้าว! ก้อมันสนุกนี่คะ ทำไงได้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
E24GJL วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/E24GJL

เคยทานช็อกโกแลตจนแบบ นน. ขึ้นเหมือนกันครับ ชอบมาตั้งแต่เด็ก หวาน ๆ ขม ๆ อร่อยครับ ตอนเด็กจะเป็นยี่ห้อแวนฮูเทอร์แท่งละ 20 บาท โตมาหน่อยก็แนว ๆ Mars ส่วนเฟอฯ นาน ๆ ทานทีเพราะแอบแพงครับ

ตอนทำงานก็มีติดโต๊ะไว้ ทานเล่นตอนว่าง เครื่องจักรไม่เสียก็ว่างๆ นั่งทานเล่น จนแบบช่วงนึงไม่ไหวแล้ว ต้องหยุดแล้ว ใส่กางเกงจะไม่ได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เพิ่งรู้ครับว่าแม่หมีชอบทานช็อคโกแลตด้วย
5555+ ผมเป็นอีกคนที่ชอบซื้อขนมมาให้ลูกสาว แต่เธอก็กินบ้างไม่กินบ้าง
ส่วนใหญ่นำไปสะสมไว้ในตู้เย็น มันก็ต้องมีคนมาช่วยเก็บกวาดตู้เย็นให้สะอาดขึ้่น
ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ครูแดงขาาาาาาาาา.........................................(เอาให้หวานเจี๊ยบเลย)
ถาม"ว่าแต่สูตรคลีนมีอะไรบ้างคะ บอกบ้างจะได้กินเป็นเพื่อน นะคะ..."
ขอกั๊กไว้ตอบใน"กินคลีนแบบแม่หมี" (ตอนที่สองและสาม)นะคะ เพราะเขียนไว้เสร็จเรียบร้อยพร้อมลงรูปอาหารคลีนแบบแม่หมีไว้ด้วยค่ะ
โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะครูแดงและเพื่อนๆที่สนใจนะคะ
อย่าเคืองกัน แต่ตอบตอนนี้มันก็จะไม่สนุกน่ะซีคะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk from mobile วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ต่อรองเยอะแบบนี้ ไม่เรียวสักทีดีมั้ยคะ

เรื่องอาหารวันศุกร์เองก็พยายามควบคุมอยู่ค่ะ ... อดตามใจปากไม่ได้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

แม่หมีขา....

-หวานแบบนี้เบาหวานขึ้นไหมคะ... "ทีรักขา...ส่งไอ้ที่พี่เคี้ยวอยู่มาให้อ้อมเคี้ยวบ้างสิ" คงไม่มนะ....
-อ่านแล้วคิดถึง บล๊อคเกอร์สายธาร เธอมีพร้อมแบบแม่หมี แต่ตอนนี้ ลดทุกอย่าง....ด้วยสูตร เห็ด สามอย่างค่ะ....และออกกำลังกาย ....แต่คิดว่า อาหาร คลีน คงช่วยได้ ...
-ว่าแต่สูตรคลีนมีอะไรบ้างคะ บอกบ้างจะได้กินเป็นเพื่อน นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขำมากเลยค่ะ ตอนอ่านถึง กินช็อคโกแลตสองเม็ดเท่ากับกินข้าวสองทัพพี
หมีใหญ่กับหมีน้อยต้องดีใจที่แม่ทำกับข้าวเอง
มีความรู้สึกว่าลูก ๆ ไม่ว่าจะครอบครัวไหนจะติดใจฝีมือทำกับข้าวที่แม่ทำนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ลดแกงกะทิมานานมากๆ แล้วค่ะ บางทีทั้งเดือนนี่ไม่ได้แตะเลย
มักจะเป็นแกงป่า ชอบที่สุด รองมาก็แกงส้ม แกงจืด แกงเลียง สลัด น้ำพริกผักต้ม(ดีต่อคุณแม่ด้วยค่ะ ..สูงวัยถึง 87 ปีแล้ว)
ถ้าช่วงไหนนั่งนานๆ สักอาทิตย์นึง รู้สึกได้เลยว่าเอวหนาขึ้น และต้นขากับสะโพกจะมีไขมันพอกมากขึ้นรู้ทันทีเพราะถ้านุ่งกางเกงจะตึงบริเวณนั้น แต่ถ้านุ่งกางเกงเล กางเกงหลวมๆ ก็จะลืมดูแลตัวเองอีกค่ะ ...
นิกุลใช้การเดิน และยืดเส้นยืดสายค่ะ ชอบอีกอย่างคือแกว่งแขนค่ะมันเพลินเหมือนนั่งแกว่งชิงช้าอย่างตอนเด็กเลย
...เวลากินคลีนแล้วเบื่อก็ให้รางวัลตัวเองแก้เลี่ยนด้วยขนมสักชิ้นเล็กๆ ก็พอมั้งคะ.... คุมเบาหวานให้อยู่ให้ได้นะคะ ...เชียร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

อ่านเรื่องของแม่หมี แล้วหายเหนื่อยเลยครับ สงสัยผมต้องลดการทานแกงกระทิลงบ้าง เพื่อสุขภาพ

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พลอยแสง วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

ทานยาเยอะจังเลยค่ะ
หากว่าดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ดูแลเรื่องอาหารการกิน
จะทำให้สุขภาพดีขึ้น ปริมาณการทานยาอาจจะลดน้อยลงก็ได้นะคะ
ทานยามากๆ บางครั้งก็ไม่ดีนะคะคุณแม่หมี อาจจะมีผลข้างเคียงได้ค่ะ
ด้วยความห่วงใยค่ะ ดูแลสุขภาพมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เบาหวานโรคชวนทะเลาะกับหมอ
ผลข้างเคียงของยาทำให้หิวเก่งกินเก่ง
แล้วหมอก็มาดุที่เราหิวเก่งกินเก่ง
โอ้แล้วของหวานด้วย
อ้อพออายุมากแล้วผลข้างเคียงเยอะเลย
ตอนนี้ถือคติว่าเนี้ยบเท่านั้นที่จะมีชีวิตรอด
(เป็นเบาหวานมาประมาณ20-25ปีแล้วครับ)


ความคิดเห็นที่ 14 กระเจี๊ยบ , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

จากในเรื่อง
.
อ้อ...ยาเบาหวานหมอจะเพิ่มจากที่เคยกินครึ่งเม็ดเป็นหนึ่งเม็ดนะคะ"
(ยาตัวนี้ก็แพงโคตรตกเม็ดละ 74 บาทอันนี้คือราคาเมื่อปีที่แล้วนะ)
.
อ่านสนุกมากๆ ครับ
เบาหวาน เป็นโรค
"วัดครึ่งหนึ่ง กรรมการครึ่งหนึ่ง"
.
หรือ "คนไข้ครึ่ง ยากับหมอครึ่ง"
ต้องขอความช่วยเหลือ จากคนไข้มากมาย
จึงจะ ควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือดได้
.
อ่านสนุกมากทีเดียว...

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


แม่หมีขา...เอ! เราเป็นพี่น้องกันหรือเปล่าคะเนี่ย...ประมาณว่าพฤติกรรมเลียนแบบกันมากๆ เลยค่ะ อิ อิ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพฤติกรรมการกินที่ตามใจปาก โดยเฉพาะเจ้าช็อกโกแล็ตแบรนด์นี้มันช่างเป็นอะไรที่รักมากๆ วันก่อนมีเพื่อนให้มากล่องไซส์นี้เลยค่ะ ครูจัดการเรียบร้อยภายใน 2 วันเองค่ะ...กับพฤติกรรมการต่อรองกับคุณหมอก็เหมือนกันเด๊ะเลยค่ะ ไหนจะเรื่องขี้เกียจออกกำลังกายอีกล่ะ เอาเป็นว่าพอแม่หมีจะออกไปเดินโทร.มาชวนครูออกไปเดินพร้อมๆ กันดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านแบบทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอยนะคะ
อย่างที่เคยบอก ไม่ตอบคอมเม้นท์ใช่ว่าจะไม่ใส่ใจ ใส่ใจทุกคอมเม้นท์ขอบคุณทุกความเห็น นั่งนานไม่ได้เพราะยังไม่ชินกับเหล็กไททาเนียมที่มาแปลกปลอมอยู่ในร่างกาย. นี่ก็นอนเล่นไอแพ่ด ถ้าหมอหรือนักกายภาพมาอ่านเจอคงต้องบ่นอีกชุดใหญ่. "คุณป้าทำเรื่องไม่สมควรอีกแล้วกระดูกคอเสื่อมยังนอนเล่นบล็อกอีก" ทำไงได้มันติดนิสัยไปแล้ว เอ,,?หรือเราเป็นออฯเหมือนกัน. ต้องทำตามกิจวัตรเดิมๆ เอาเป็นว่าแม่หมีจะตามไปอ่านที่เอ็นทรี่ของเพื่อนๆแล้วกันนะคะ เราเข้าใจตรงกันนะ

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลุงชาติ วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ดูภาพแล้วยังเห็นว่าหน้าตายิ้มแย้มสดชื่น
ยังสบายใจดีนะครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตอบคุณหม่องคนปทุม
รับรองว่าเมนูคลีนมีต้นทานตะวันอ่อนแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตอบคุณSW19 ขอบคุณล่วงหน้าค่ะสำหรับเรื่องกินสู้เบาหวาน จะได้นำมาปรับใช้ร่วมกับการกินคลีน. ตอนนี้เขียนล่วงหน้าเรืองกินคลีนจบไปแล้วเรื่องนี้มีสามตอน. ต่อด้วยเรื่ออื่นอีกหนึ่งตอนละตามติดด้วยเรื่องวันออทิสติกโรคอีกหนึ่งตอน เวลาคิดอะไรได้มันก็ไหลเรื่อยเหมือนสายน้ำ. คิดปุ๊บต้องรีบเขียนปั๊บไม่งั้นลืม
ประโยคสุดท้ายเรื่องไม่สัญญา. คุณSW19 น่าจะติดเชื้อครอบครัวเราเสียแล้ว. ไม่สัญญาแต่อยากทำทำให้เลย. แม่หมีก็เขียนเรื่องในวันออทิสติกโลกเกือบเสร็จแล้ว. เรื่องนี้เขียนจากแรงบันดาลใจของคุณSW19 นั่นแหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , กระเจี๊ยบ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

กำลังเขียนเรื่องให้คุณแม่หมีเรื่องกินสู้เบาหวาน แต่ก็มัวยุ่งอะไรไม่รู้ เอาล่ะ จะไม่วอกแว่ก และจะพยายามนำเสนอโดยเร็วที่สุด (ไม่สัญญาว่าวันไหนเหมือนกัน เดี๋ยวผิดสัญญา )

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
see-you วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ

ขำประโยคนี้ค่ะ _"ตรูล่ะเวียนเฮดปวดกระดูกแล้วยังต้องปวดกล้ามเนื้ออีกเหรอ"

ครั้งหน้าถ้าคุณแม่หมีไปหาคุณหมอแล้วสุขภาพดีขึ้น กำลังใจที่จะปฏิบัติต่อไปคงมีเต็มเปี่ยมนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ถ้าอยากผมทานหลังออกกำลังครับ พี่แม่หมี ส่วนมื้อเย็นงดข้าวกับแป้งมาสองเดือนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
chanidapa_aew วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

เป็นกำลังใจค่ะ สู้ๆ ไม่อร่อยแต่ดีต่อสุขภาพค่ะ วันที่น้ำตาลปกติ ควบคุมความดันได้ ไขมันลดลง จะมีกำลังใจมากขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พี่ตุ้ม หมอขอหลายอย่างค่ะ ตอนแรกๆบอกขอให้เดินทุกวัน เดินไปได้สักพักเหนื่อย...เลิก มาครั้งหลังบอกเดินเยอะๆ แล้วลดน้ำหนักให้หมอด้วย อันนี้เซ็งมาก ไปโรงพยาบาลทีไรน้ำหนักขึ้นทุกที
นี่ก็ต่อรองเรื่องยาเบาหวานขอกินเท่าเดิม แต่ยาลดคลอเรสเตอรอลหมอไม่ยอมค่ะ เลยต้องหันมาดูแลตัวเอง กินคลีนมาได้สักเกือบสองเดือนแล้ว ชักจะเบื่อ แต่พี่หมีใหญ่บอก "แม่กินต่อเถอะ แม้จะไม่อร่อยแต่มันทำให้แม่สุขภาพดีนะ"
เป็นคนเชื่อลูก อะเคร...กินต่อก็ได้

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่เห็นอ้วนเลย เป็นสาวหุ่น smart เสียมากกว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ยามครับ วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมทำกับข้าวเอง ตั้งแต่ปีใหม่มานี่ รับงานในครัวเยอะมากครับ

อาทิตย์ก่อนนี่ ครบรสมากๆ น้ำมันหอย ซอสต่างๆ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม พร้อม

รู้ส่วนประกอบ แต่ก็ต้อง หัด ลด เพื่อสุขภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , นายสิบหมื่น และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

กิน"คลีน" อย่าลืมใส่ต้นอ่อนทานตะวันและถั่วงอกในขวด ใส่ลงไปในอาหารด้วยนะครับคุณพี่แม่หมี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]