• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 681929
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 7596 , 12:35:22 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน แม่นำ , wansuk และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

     ไปตลาดวันแรกมึนๆงงๆ  ทำอะไรกินดีหว่า.... เพราะไม่ได้วางแผนไว้ก่อน   ตื่นเช้ารีบอาบน้ำแต่งตัวติดรถพ่อหมีไปที่ตลาดตรอกจันทร์สะพานสองแต่เช้า(อย่ามาหาสะพานนะ  ไม่มีหรอกค่ะ มีตรอกจันทร์สะพานหนึ่ง  สอง  สาม  สี่  ห้า ไม่มีหกไม่ต้องนับต่อค่ะ เดิมคงมีสะพานพอตัดถนนสะพานเลยหายไป)เดินเข้าไปตลาด ตรงดิ่งไปที่ร้านขายเนื้อก่อนเพราะเนื้อขายหมดเร็วมาก  หันไปดูร้านขายหมูที่อยู่ไกลออกไป (ดูทำไมเพราะไม่กินหมูแต่ที่เขียงหมูยังมีหมูแขวนไว้อีกเยอะเลย) แม่ค้าขายเนื้อจำได้ทักเลย "คุณป้าหายไปนานเลย  หายดีแล้วหรือคะ บลาๆๆๆ" แล้วก็ถามจะเอาเนื้อไปทำอะไร  ไปทอด ไปต้ม(เขาจะได้เลือกเนื้อส่วนที่เหมาะกับการทำอาหาร)แล้วก็ตัดเนื้อส่งให้ผู้ติดตามแม่หมีซึ่งถือตะกร้า(คุณนายมากเลยไปตลาดต้องมีผู้ติดตาม ผู้ติดตามเขาชื่ออารี เรียกสั้นๆว่า "รี" ) แม่หมีต้องหันไปขอโทษลูกค้าคนอื่นเพราะมาทีหลังแต่ได้ก่อน  แม่ค้าบอก"คุณป้าเขาป่วยน่ะค่ะ ไม่ค่อยแข็งแรงให้เขาก่อนนะ"  แม่หมีบอก"ขอโทษนะคะ"แล้วโปรยยิ้มอย่างนางงาม  

    ออกจากร้านขายเนื้อแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร  เขาบอกว่าคลีนต้องกินอาหารหลากหลาย  งั้นไปซื้อไก่ซื้อผักแล้วเอากลับไปใส่ตู้เย็น อาหารทะเลงดไปก่อนเพราะคลอเรสเตอรอลสูง ซื้อผักแล้วเอากลับไปใส่ตู้เย็น  ยังไม่รู้จะทำอะไรแต่มีวัตถุดิบก่อนแล้วกัน
     
    จากข้อมูลที่อ่านมาการกินคลีนต้องกินอาหารหลากหลายทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ผัก และไขมัน(ดี) ดูแลเรื่องส่วนผสมและวิธีการปรุง หลีกเลี่ยงการทอด ขนมอบ เบอเกอรี่ ของมันๆหวานๆ อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและเกลือสูง หลีกเลี่ยงการทานผลไม้ที่หวานเพื่อลดน้ำตาลแฝงที่มากับผลไม้ นอกจากนี้ยังต้องควบคุมพลังงานและสารอาหารให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป  จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการเลือกซื้อหาอาหารต่างๆ ร่วมด้วยเช่น การอ่านฉลาก ดูปริมาณให้เหมาะสม ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติขั้นพื้นฐาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด เพราะฉะนั้นถ้าจะกินคลีนต้องลงมือทำอาหารเอง  ถ้าเราซื้อเขากินเราก็จะได้รับไขมันจากน้ำมันที่เขาผัดมาให้มากเกินควร  เกลือและน้ำปลาทำให้ความดันสูงเราต้องลดปริมาณลง อาหารแปรรูปส่วนใหญ่จะมีปริมาณเกลือมาก ดังนั้นควรรงดหรือลดการทานอาหารแปรรูปอย่าง ลูกชิ้น ใส้กรอก น้ำผลไม้กล่อง ผลไม้แห้ง ผลไม้แช่อิ่ม อาหารหมักดอง อาหารแช่แข็ง บะหมีกึ่งสำเร็จรูป และอาหารพวกนี้มีสารกันบูดด้วย ดังนั้นคนที่หันมากินคลีนก็ต้องหัดที่จะกินอาหารไม่หวาน ไม่เค็ม  ไม่มัน เมื่อลิ้นของเราชินกับรสชาตินี้แล้วก็จะกินง่าย  รสชาติอ่อนๆจึงจะถือว่าคลีน

        การกินคลีนต้องอย่าลืมโปรตีน  บ้านแม่หมีไม่นิยมกินผักมากๆ บางทีเขี่ยออกจนแม่หมีล้อว่า "กินผักแล้วมันบาปเหรอไง" ลูกๆกินผักได้แต่ไม่มากถ้าเป็นสลัดล่ะโอเค  ผักจิ้มน้ำพริกก็โอเค ผัดผักนี่ไม่เอาเลย คงเป็นเพราะพ่อแม่ชอบบริโภคเนื้อสัตว์และอาหารทะเลไม่กินผัก  อันนี้ไม่ดีเลยค่ะ  แต่ก่อนตอนแม่หมีตอนเด็กๆและเป็นสาวๆก็ไม่ชอบกินผัก  แต่มามีลูกต้องกินผักเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นเพราะผักมีประโยชน์(ลูกทำให้แม่ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตนะเนี่ย)ควรเลือกโปรตีนที่มีไขมันดี แนะนำให้เป็นอาหารทะเล เช่นเนื้อปลา สำหรับกุ้ง ปลาหมึก และหอย ต้องควบคุมปริมาณ หรือ แหล่งโปรตีนไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ไข่ เนื้อวัวไม่ติดมันสำหรับไข่ ไม่จำเป็นต้องทานเเต่ไข่ขาวเพียงอย่างเดียวสามารถทานไข่แดงร่วมด้วยได้  ที่อ่านข้อมูลมานี่ยุ่งยากมากต้องคำนวนอาหาร  วุ๊ย..  แบบนั้นยุ่งมาก  เอาแบบสบายๆสไตล์แม่หมีก็แล้วกันเนอะ   ส่วนข้าว...แม่หมีกินข้าวกล้อง  ข้าวไรซ์เบอรี่  ข้าวฮางงอก ฯลฯเข้าซุปเปอร์หยิบข้าวอะไรได้ก็ซื้อมากินอยู่แล้วเพราะเป็นเบาหวาน   สำหรับหมีน้อยการกินข้าวพวกนี้ไม่มีปัญหาถ้าบอกว่ามีประโยชน์ ส่วนพี่หมีใหญ่ไม่ชอบแต่บอกว่าจะพยายาม  การทานข้าวกล้องจะทำให้ร่างกายมีกระบวนการดึงไปใช้งานที่เป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี แถมยังมีกากใยสูงช่วยให้อิ่มนานอีกด้วย  ส่วนพ่อหมีคงต้องกินข้าวหอมมะลิคนเดียว(อย่าไปเปลี่ยนเขาเลย)

       การปรุงอาหาร  อย่าเลือกการทอด ใช้การผัดการต้มและการนึ่ง  เวลาผัดนี่ให้ใช้น้ำมันพืชน้อยๆประมาณ 1 ช้อนชา แล้วใช้น้ำซุปหรือน้ำเปล่าช่วยในการผัด ไม่ต้องปรุงรสมากเอาจืดๆไว้ก่อน  แรกๆอาจมีรสชาติบ้างแล้วค่อยๆลดลงจนลิ้นของเราคุ้นชินกับรสชาติ  พอเริ่มกินคลีนได้สักพัก  ขี้เกียจยังไงก็ต้องลุกมาทำกับข้าวเอง  ขืนออกไปซื้อก็เจอของมันๆอีก  จากการเข้าไปศึกษาข้อมูล กินคลีนนี่กินได้ทั้งอาหารไทย  อาหารฝรั่ง  ไปเที่ยวนอกบ้านก็สามารถหาอาหารคลีนก็ได้  อย่างไปร้านอาหารญี่ปุ่นเราก็ดูเมนูที่มันคลีนๆแล้วไม่ต้องจิ้มซอสโชยุหรือซอสเทอริยากิมากล่ะ...มันเค็ม  แต่ถ้าไปร้านอาหารอิตาเลี่ยนก็คงต้องเลือกเมนูนิดนึงเหมือนกัน  คลีนแบบแม่หมีจะใช้สไตล์สบายๆ  ขืนจัดเต็มแบบบางคน  ลูกไปกินข้าวนอกบ้านแน่

      ทุกวันนี้พี่หมีใหญ่กินคลีนสองมื้อคือกลางวันให้แม่ทำใส่กล่องไปและตอนเย็น  มื้อเช้าเขาจะพยายามหาอาหารเช้าที่คลีนๆกินเอง  ส่วนหมีน้อยขอเป็นมื้อเย็นมื้อเดียว  เช้าเขาเข้าร้านสะดวกซื้อในมหาลัย  ส่วนกลางวันก็คงเกาะกลุ่มเพื่อน  เพื่อนกินอะไรก็ไปกับเขาส่วนใหญ่ในโรงอาหารของมหาลัยก็มีร้านอิสลามแต่บางทีเขาก็ไปกินฟาสต์ฟู๊ดตามประสาวัยรุ่น  

      แม่หมีก็ไม่รู้ว่าจะขยันทำและจะกินคลีนได้แค่ไหน  ถ้าขยันก็คงได้กินคลีนตลอดแต่ถ้าขี้เกียจคงต้องซื้อตามเดิม  ส่วนแม่บ้านของแม่หมีน่ะเขาไม่ชอบทำอาหารคงจะให้ทำไม่ได้   มาดูรูปการกินคลีนแบบง่ายๆสไตล์แม่หมี  แต่ถ้าอยากได้เมนูแปลกๆก็ต้องไปเสริชดู  แม่หมีก็คงไปเสริชหาข้อมูลเมนูต่างๆไปเรื่อย  มาทำมาปรุงแล้วก็คงไม่ถ่ายรูปเอามาลงอีกแล้ว  เอามาเป็นตัวอย่างเท่านั้นค่ะ  

      ที่หันมากินก็เพราะจะดูแลสุขภาพ  ที่ผ่านมาสุขภาพแย่เพราะอาหาร  อากาศมีไว้หายใจ   โอกาสมีไว้ให้แก้ไขปรับปรุงตัว  หวังว่าคงไม่สายเกินไปที่จะให้โอกาสกับตัวเองนะคะ
  

  มาดูรูปกัน


      มุมบนซ้ายผัดกระเพราเนื้อ  ล่างซ้ายกระเพราไก่ และข้าวผัด 2 กล่อง ใช้น้ำมัน 1 ช้อนชาผัดขลุกขลิกกับน้ำ ปรุงรสน้อยที่สุด  แบบลูกบ่นเลยว่าจืดสนิท  แต่อะนะ...เพื่อเบาหวานและความดันของแม่ทนเอาหน่อย  สักพักก็จะชินกับรสชาติ  เรากินกันอร่อยมานานแล้ว ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม  กระเพรามีทั้งเนื้อและไก่เพราะพ่อหมีชอบเนื้อ แม่หมีก็ชอบค่ะแต่มันย่อยยากก็เลยต้องทำทั้งสองอย่าง  ใครอยากกินก็กินได้   ของพ่อหมีจะรสจัดหน่อย ทำหลายอย่างเหนื่อยนะ  ไม่รักไม่ทำให้นะเนี่ย


     ข้าวไรซ์เบอร์รี่  เพื่อสุขภาพแม่หมีกับลูกหมีกิน ส่วนพ่อหมีเขาบอกเขาไม่กิน ขอกินข้าวหอมมะลิตามเดิม  เลยหุงเยอะๆใส่กล่องแช่ในตู้เย็นพอจะกินก็เอามาเวฟ ง่ายดี  ทุกคนก็จะได้กินข้าวที่ตนเองชอบ


         ไปตลาดกะจะทำสลัดจึงเลี้ยวเข้าร้านสะดวกซื้อ ซื้อข้าวโพดและจะตัดแบ่งใส่กล่องไปเป็นอาหารกลางวันให้พี่หมีใหญ่  พอออกมาเจอพ่อค้าขายข้าวโพดต้มมีขายเพียบเลย


         อันนี้ไม่คลีนเนื้อทอดลูกผักชียี่หร่า  รสหวานของโปรดพ่อหมี แต่แม่หมีไม่กินเพราะไม่คลีน


      ผักสลัดที่ซื้อจากตลาดสด ผักไม่หลากหลายเหมือนในซุปเปอร์มาร์เก็ต นิสัยไม่ดีเลยหลังจากไม่เดินตลาดมานานมากติดนิสัยชอบซื้อของในซุปเปอร์มาร์เกตไปแล้ว  ต้องปรับทัศนคติใหม่


                                  มีงาอยู่ในบ้าน  เดี่ยวเอามาโรยในสลัด  เพื่อสุขภาพ


              หน้าตาสลัดผัก  โชคดีที่ในตู้เย็นมีน้ำสลัดไขมันน้อย การกินคลีนต้องครบ 5 หมู่ ต้องมีผักด้วย


       ต้มข่าไก่ ไม่ใช้น้ำกระทิแต่ใช้น้ำเต้าหู้แทน  ซื้อน้ำเต้าหู้จากแม่ค้าเจ้าอร่อย  เอาแบบไม่ใส่น้ำตาลเลย

      มื้อแรกของการกินคลีน  ลูกบ้านบ่นกันพึมมมม....  "แม่ครับทุกอย่างจืดไปหมด"  เอ้า ใครว่าจืดเหยาะซอสทาคูมิก็ได้นะ  ไม่มีใครหยอดเพราะอยากกินคลีนแบบแม่  ส่วนพ่อหมีหยิบซอสทาคูมิมาเหยาะใส่จานข้าว  

                   เนื้อผัดซีอิ๊วของพ่อหมีรสชาติปกติ แต่ใช้น้ำมันน้อยค่อยๆคลีนเดี๋ยวอีกหน่อยก็ชินไปเอง

              ไก่ผัดซีอิ๊วของแม่หมีกับลูกๆ  จืดสนิท แต่วันนี้ไม่มีใครบ่น เริ่มชิน ผัดดูแห้งๆเพราะใช้น้ำมัน 1 ช้อนชา


     ผัดหอยลายน้ำพริกเผา จานนี้ยอมให้มีรสชาติจัดขึ้นมาอีกนิด  แต่ก็ผัดแบบคลีนๆคือน้ำมันน้อยแต่ใส่น้ำพริกเผาด้วย  อย่างนี้คงไม่คลีนแล้วล่ะมั๊งงง...(ความจริงหอยก็มีคลอเรสเตอรอล แต่ของโปรด  อ่ะนะ....สักหน่อยก็แล้วกัน)


    ต้มยำกุ้งแบบคลีน  พบหมอคราวหน้าหมอขอเช็คไขมันในเส้นเลือด  ต้องงดอาหารทะเล  อ๊ะอ๊ะ....อย่าไปบอกหมอนะคะ  หมอบอกว่า "กินแบบปกติแต่ไม่ต้องเค็มจัด หวานจัด" กลัวไขมันขึ้น...ต้องงดอาหารทะเล  ผัดหอยแม่หมีก็ขอสามสี่ตัว  ต้มยำกุ้งเอาแค่สองตัว ชีวิตตรู...น่าอนาถ  มองลูกกินก็มีความสุขแล้วเนอะ


                     ผัดต้นทานตะวันอ่อน (ขอบคุณคุณหม่องคนปทุมนะคะ)น้ำมันน้อยและรสจืด

        จานนี้ผัดต้นกระเทียมกับกุ้ง  น้ำมันน้อยตามเคยและรสจืดตามเคย  จำให้ขึ้นใจผัดน้ำมันน้อยไม่เค็มไม่หวานไม่มัน  ส่วนทอดนี่ไม่เอาเลย  


      เนื้อกระเทียมของพ่อหมี  เริ่มใช้น้ำมันน้อยๆกำลังหัดให้พ่อหมีไม่ทานของมันๆ เดี๋ยวนี้ชักชินแล้วค่ะ  บางทีกลับมาบ่นที่บ้าน"กินข้าวนอกบ้านนี่เจอของมันๆเรื่อยเลย" 


                      ไก่กระเทียมของแม่หมีกะลูกๆ แห้งสนิทดูไม่น่ากินรสชาติก็แบบคลีน


                                                    ผัดฟักทองกับไข่แบบคลีน


                                          เสต๊กไก่แบบคลีน


              ข้าวกล่องของพี่หมีใหญ่เพราะตกลงจะกินคลีนสองมื้อ คือมื้อกลางวันกับมื้อเย็น  ส่วนหมีน้อยมื้อเย็นอย่างเดียว ส่วนมื้อเช้าเขาจะหาอะไรที่ดูคลีนๆแล้วซื้อกินเอง  กลัวแม่หมีเหนื่อยถ้าต้องทำสามมื้อ มื้อนี้ข้าวเสต๊กไก่ราดน้ำเกรวี่(คลีนหรือเปล่าไม่รู้  แต่ไก่หมักพริกไทยแล้วนึ่ง


                        มื้อนี้กระเพราไก่  ไข่ต้ม ข้าวไรซ์เบอร์รี่ กับผักนึ่ง  (ต้องมีผักนึ่งทุกวัน)


                                                มื้อนี้ข้าวผัดแบบคลีนกับผักนึ่ง


                           กล่องนี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่  ไก่กระเทียม  มีน้ำพริกหนุ่มกระปุกเล็กๆไปด้วย


                                เวลานึ่งผักก็นึ่งทีละสามสี่กล่องใส่ตู้เย็นจะได้ไม่เหนื่อย


      กล่องนี้ไก่หมักซอสเทอริยากิอบ  ไม่มีหนังไก่เลย และต้องมีผักนึ่งอีกกล่องขาดไม่ได้เลยไม่งั้นอาหารจะไม่มีผัก


                          เสต็กเนื้อ ราดด้วยน้ำเกรวี่พริกไทยดำ แบบคลีน(หรือเปล่านะ)


                         ข้าวกล่องของพี่หมีใหญ่  เสต็กเนื้อพริกไทยดำ ข้าวกล้องและผักนึ่ง


                                          แกงเลียงผักรวม  จืดๆแบบคลีนแต่เผ็ดพริกไทย


                                                        ซุปเนื้อแบบคลีน


                                              แกงจืดใบตำลึงใส่เต้าหู้ไข่บร๊อกโคลี่

                                              แกงจืดเต้าหู้ไข่ใส่ต้นจิงจูฉ่าย    

         นี่คือตัวอย่างอาหารคลีนแบบแม่หมี  เอาง่ายๆไม่เคร่งครัดมากแต่ก็เน้นน้ำมันน้อย  อะไรที่นึ่ง ต้มได้ดีที่สุดจะได้ไม่ต้องเจอน้ำมัน  เดี่ยวนี้เวลาไปนอกบ้านเดินหาอาหารที่ดูแล้วคลีนจึงจะกิน  กินแบบนี้มาได้สองเดือนกว่าๆ  ก็ไม่ยาก จะยากก็อีตอนต้องไปตลาดน่ะซีคะ  ต้องติดรถพ่อหมีไปแต่เช้า  เวลาหารถกลับก็ลำบาก  รถมอเตอร์ไซค์ รถสามล้อ หมอก็ห้ามนั่งบอกกระเทือนหลัง  เรียกแท๊กซี่ก็จะไปเติมแก๊สอีกแระ  เบื่อตรงนี้แหล่ะ....       

         อ้อ...ถ้ากินสำเร็จก็คงมีสุขภาพดี  แต่ถ้าไม่สำเร็จเบื่ออย่างที่บอกก็คงต้องไปซื้ออาหารตามสั่ง หรืออาหารถุงๆมากิน  โครงการกินเพื่อสุขภาพคงต้องพับเก็บเข้าตู้  นี่เป็นเพราะพี่หมีใหญ่เขาเห็นดีเห็นงามด้วยจึงต้องลงมือทำเอง  อีกอย่างบอกตรงๆทำกับข้าวแบบคลีนนี่ยากกว่าทำกับข้าวแบบธรรมดาอีก  หมีน้อยบอก "อยากกินคลีนสองมื้อบ้างจังแต่ก็อยากกินข้าวกับเพื่อน"  เฮ้อ..จะกินได้นานแค่ไหนน้อ  เห็นหลานชายกินมาเป็นปีแล้วก็ยังกินต่อไปเพราะชินกับการกินคลีนแล้ว  สองเดือนกว่าๆนี่ก็นานพอดู

          ตั้งใจอีกนิดนะยัยแม่หมี  "เพื่อสุขภาพ" ท่องไว้ๆ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภัทรพร วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

น่าทานทั้งนั้นเลยค่า แม่หมีมี delivery ไหมคะ หุหุ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill
-คนวัยรุ่นตอนปลายยยยย....เพิ่งรู้นะนี่...อิๆๆๆ

-อ่านจบด้วยรอยยิ้มค่ะ แม่หมีสู้สุดใจ น่ารักที่สุดในโลกของหมีใหญ่ หมีน้อย นี้เลย....
-ครูแดง โชคดีค่ะที่ชอบกินผักมากๆตั้งแต่เกิด...ขาดผักน้ำพริกเหมือนจะขาดใจ....เพราะฉะนั้น แกงเลียง ผักน้ำพริก แนมปลาย่างของครูแดงก็ออกแนวคลีนๆนะคะแม่หมี...

-ขอบพระคุณที่ไปตามตัวมาให้ได้อ่านค่ะ ชอบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เขาว่าดีนัก

ต้องหามาทานบ้างแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พลอยแสง วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

โอโห้ เมนูมากมาย
น่าทานทั้งนั้นเลยค่ะคุณแม่หมี


ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

โหยยยยยยย

นี่คือ เรียกว่า ง่ายๆสไตส์แม่หมีแล้วเหรอคะ ?

ลิง...นึกว่า เมนูอาหารจากร้านอาหารซะอีกแน่ะ
แบบว่า มีหลากหลายเมนูมากเลยอ่า
อยากจะกินคลีนตามเลยค่ะ

เนื้อหวานหน่อยๆของพ่อหมี ออกรสหวานเนี่ย ของโปรดเลยค่ะ

ผัดหอยลายน้ำพริกเผา อ๊ากกกกกกก
อยากๆๆๆ และน่าอร่อย แม่หมี ทำกับข้าวเก่งจุง//ปรบมือรัวๆ

ตอนนี้ลิงก็หันมากินข้าวกล้องค่ะ ก็โอเค
เริ่มจะชินแล้ว

เรื่องการกินผัก ชอบมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ พ่อ พากิน
จะขาดผักไม่ได้เลยค่ะในแต่ละมื้อ

แม่ค้าใจดีจัง....ให้แซงคิว อิอิอ
ลิง ถ้าเจอคนแก่ก็ให้แซงคิวนะคะ ..

ยิ้มแบบนางงาม แบบไหนน้า ?
แอบอยากรู้จัก

ไปแล้วค่า จะได้เวลานอนละ พรุ่งนี้เข้างานเช้าค่ะ

บะบายย

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/02/2015 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอแก้ไข ผิดตกไป
จะเขียนว่า " ความเห็นของคุณบลูฮิลล์ " ค่ะ ขอโทษนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/02/2015 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

แม่หมี "เพื่อสุขภาพ" ท่องไว้ๆ
คุณแม่หมีจะมีสุขภาดดีวันดีคืนค่ะ
.........
ขอหนุนความเห็นที่ 8 ของคุณแม่มดฯ .....คลีนเกินไป เดี๋ยวไม่มีภูมิต้านทานนะ....อิอิ
ความเห็นบลูฮิลล์ ......ช่วงนี้ของอายุจัดเป็นช่วงวัยรุ่นตอนปลาย..... ถูกใจค่ะ ชอบจังประโยคนี้

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทานอย่างนี้ ดีต่อสุขภาพค่ะแม่หมี เยี่ยมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

อ่านแล้วอึ้งครับ ชีวิตผมท่าจะแย่บ้างแล้ว เพราะกินไม่เลือก น้ำหนักก็มากขนาดนี84แล้ว จะทำแบบแม่หมีก็ทำไม่เป็น ทุกวันกินข้าวนอกบ้าน เลี่ยงลำบากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
E24GJL วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/E24GJL

น่ากินทั้งนั้นเลยครับ

แอบแปลกใจนิดนึง ร้านอาหารอิสลามเจ้าประจำแถวนี้ ก็จะแบบทำแต่ของมัน ๆ เหมือนที่คุณพ่อหมีบอกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ครูแดง , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ช่วงนี้ของอายุจัดเป็นช่วงวัยรุ่นตอนปลาย
เลยต้องลดเนื้อสัตว์ลงครับ เพระทานแล้วเริ่มไม่ย่อย
กลายเป็นอาการกรดไหลย้อนแบบวันเว้นวัน
หันไปหาผลไม้ และผักมากขึ้น แถมด้วยวิ่งเป็นประจำอีกต่างหาก
ทำให้ร่างกายดู fresh ขึ้นจริงๆครับบคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 22/02/2015 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

เรื่องไม่กินผัก รินก็มีปัญหาคะ

เมื่อก่อนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการกินผัก มากนัก

คิดว่าตอนเด็กๆ โดนแม่ให้กินผักในสวน ในท้องร่อง

มาตลอดเพราะบ้านจน พอมีทำงานได้ ทีนี้เลยตั้งหน้า

ตั้งตา กินแต่เนื้อสัตว์และต้องทอดๆ

พอมารู้ตัวอีกทีว่า กินผัก กินของต้ม นั่นคือดีกับสุขภาพ

จะได้หายใจได้นานๆ ก็เกือบจะสายแล้ว

ขอบคุณคุณแม่หมีที่แชร์ประสบการณ์ตรงคะ

ความคิดเห็นที่ 15 เหล่าซือสุวรรณา , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เหนื่อยแทนแม่หมีจังค่ะ ถ้ากินเหมือนกัน แม่หมีคงไม่เหนื่อยมาก แต่อยากสนับสนุนให้กินคลีนไปเรื่อย ๆ เห็นไหมคะ เพิ่งจะ ๒ เดือนกว่า พ่อหมีชินกับการกินคลีนแล้ว ไม่ชอบของมัน เอาใจช่วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซำมะแจะ วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

โห....ยอดไปเลยค่ะ

จริงด้วยค่ะทำหลายอย่างมันเหนื่อยแต่เพราะรักจึงทำให้


ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ผมเคยทำอาหารแบบง่ายที่สุดทานของผมมื้อเย็น คือ เอาแบบที่ คุณ Redribbon เคยเล่าไว้ คือ เอาปลาอินทรีย์ ทาเกลือ แล้วเอาผักต่างๆลงไป Grill พร้อมกันหมดเลยครับ ใส่น้ำมันแค่ทาๆกันติดพอ
เอาน้ำสลัดขวดราดทานกับขนมปัง 1 แผ่น

ดูแล้วน่าจะเข้าใกล้กินคลีนแล้วครับ ที่รู้สึกได้คือ ผมลดพุงไป 2 นิ้ว ทีเดียว...

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เปิดร้านอาหารคลีนเลยครับ พี่แม่หมี จะไปเป็นลูกค้าครับ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

น่าเลื่อมใสและศรัทธาในความพยายามของแม่หมี ชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี ไขมันไม่อันตรายขนาดนั้น...
อันตรายคือ added sugar
SW19 ทั้งยุ่ง ทั้งปลีกวิเวกไปเรียบเรียงข้อมูลมาเล่าให้ฟังโดยไม่เป็นอันทำอะไรเลย (ไม่รู้โม้ไปนิดหรือเปล่า )

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

อาหารน่าทานไปหมด (แต่ของเนื้อนะครับ) ขอบคุณมากครับที่ให้เกียรติในการนำต้นอ่อนทานตะวันมาทำอาหารคลีนนะครับคุณพี่แม่หมี เดี๋ยวจะส่งเมล็ดไปให้เพาะอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 เหล่าซือสุวรรณา , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คลีนเกินไป เดี๋ยวไม่มีภูมิต้านทานนะ น้องอ้อม

ความคิดเห็นที่ 7 เหล่าซือสุวรรณา , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ คุณแม่หมี
ที่นำเสนอเรื่องดีๆ แบบนี้
.
ดูจากรายการสอนทำอาหาร
ดูจะเป็นในยูทูบ
ท่านว่า
.
อาหารอะไรที่แห้ง
ให้ใช้ แป้งข้าวโพด ผสมน้ำ เล็กน้อย
ใส่ลงไปด้วย
.
เช่น พอผัดเสร็จ ใส่ต่อ ผัดอีกนิด
จะทำให้ อาหารดูชุ่มชื้น ชุ่มฉ่ำ
และ มีน้ำมีนวลขึ้น
.
ได้ผลอย่างไร
ขอความกรุณา
นำมาเล่าสู่สังคมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแก้คำผิดค่ะ ย่อหน้าที่สามตรงตัวหนังสือสีน้ำเงิน คำว่า "เบอเกอรี่" แม่หมีพิมพ์ผิดนะคะ ที่ถูกต้องเป็น "เบเกอรี่"(bakery)แต่ไม่กล้าเข้าไปแก้ข้อมูล เพราะวันนี้เน็ตหลุดบ่อยมาก ล่าสุดเข้าไปแก้ "ข้าวกล่อง" เป็น "ข้าวกล้อง" เปลี่ยนไม้เอกเป็นไม้โท แก้เสร็จคลิกเผยแพร่ สิ่งที่เขียนทั้งหมดรวมทั้งรูปภาพอันตรธานหายไปหมด อยาก.....จะร้องไห้

เลยขอแสดงความรับผิดชอบโดยการแก้มันซะตรงที่แสดงความคิดเห็นนี่แหล่ะ กลัวเขียนผิดแล้วจะไปเหมือนเอ็นทรี่ของครูชบาตานี (ขอพาดพิงนิดนึง อิอิอิ)"งานนี้..จะบอกว่า..ผิดเป็นครู..ด้วยหรือเปล่า?" บังเอิญไม่ได้เป็นครูเสียด้วย เป็นแค่แม่เจ้าหมีน้อยเค้า

จึงเรียนมาเพื่อทราบและขออภัยในความผิดอย่างใหญ่หลวง (ส่วนเรื่องเน็ตอืด เน็ตช้า หลุดบ่อยเดี๋ยวจะโทรไปถามเจ้าของเน็ต ไหนว่าเร็ว แรง ไง)

งานนี้ขอรับผิดที่พิมพ์ผิด งานนี้..ผิดอย่างแรง

ความคิดเห็นที่ 5 แม่มดเดือนMarch , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

อ๊าาาาาาาาาาาา !!! เค้าคงไม่ไหวอ่ะค่ะแม่หมี ขอเดอร์ตี้ ซักหน่อยเห้อนะ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

เห็นแต่ละเมนูแล้วน้ำย่อยทำงานทันทีเลยค่ะแม่หมี

คิดถึงแม่เลยค่ะ แม่ชอบทำกับข้าวให้ลูกๆ แต่ลูกไม่ชอบทำกับข้าวกันสักเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 3 กระเจี๊ยบ , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ของพวกนี้ต้องทำด้วยความใส่ใจ
ความใส่ใจนี่แปลงร่างอาหารพื้นฐาน
ให้กลายเป็นซุปเปอร์อาหารเลยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ข้าวกล่องน่าทานมากเลยค่ะแม่หมี
กำลังอยากทานฟักทองนึ่งอยู่พอดีเชียว
คลีนบ้างไรบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาถึงวันนี้ทุกคนในบ้านชินกับการกินคลีน พ่อหมีให้แม่หมีทำข้าวกล่องไปกินที่ทำงาน บอกร้านอาหารมุสลิมแถวที่ทำงาน ทำแต่ของมันๆ ที่สุดทุกคนก็หันมากินคลีน แต่แม่หมีว่าแม่หมีเหนื่อยมาก ทำอาหารให้ทุกคนทานและยังต้องจัดลงกล่องให้ไปทานที่ทำงานอีก เฮ้อ....

อ้อ เรื่อง"กินคลีนแบบแม่หมี" มี 3 ตอนนะคะ
ตอนที่ 1 ต่อรองกับหมอ,ตอนที่ 2 สาเหตุที่ตัดสินใจกินคลีนและตอนสุดท้ายเป็นตอนจบคือตอนที่ 3 ไปตลาดและกินคลีนสไตล์แม่หมี และคงไม่มีอีกแล้วมั๊งคงกินคลีนไปเรื่อยๆจนกว่าจะขี้เกียจทำหรือไม่มีแรงกระตุ้นจากพ่อหมีกับลูกหมี

ความจริงตั้งใจจะทำอาหารพวกเส้นๆเช่นสปาเกตตี้ ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯเพราะเดี่ยวนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวกล้อง ข้าวต่างๆที่มีประโยชน์แล้วนำมาทำเป็นอาหารจำพวกเส้น เห็นมั๊ยคะเราสามารถกินคลีนได้โดยอาหารไม่ซ้ำกัน

แต่ถ้าแม่หมีเขียนเรื่องกินคลีนต่อไปอีก เดี๋ยวก็ไม่ได้เม้าท์หมีน้อยกันพอดี ลองไปเสริชดูก็ได้นะคะมีหลายคนทำอาหารได้น่าอร่อยมาก เมนูปลาทั้งหลายก็ยังไม่ได้ทำ ปลานึ่งซีอิ๋ว ปลานึ่งมะนาว เสต๊กปลาแซลม่อนฯลฯ เยอะแยะมาก แล้วถ้าไปหาหมอคราวหน้าจะลองดูสิว่า ได้ผลบ้างมั๊ยแต่หลานชายเขากินมาเป็นปีแน่ะค่ะ แม่หมีเพิ่งเริ่มเมื่อกลางเดือนมกรานี่เอง ใจร้อนจังเรา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]