• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 483
  • จำนวนผู้ชม : 721401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 995 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2112 , 10:13:15 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน วิชญธรรม , MephistoWitchy และอีก 28 คนโหวตเรื่องนี้

     ความจริงชื่อเอ็นทรี่นี้ตอนแรกจะให้ชื่อว่า "ทำแบบที่แม่สบายใจเถอะ..." เพราะเป็นคำพูดจากปากหมีน้อย ในค่ำคืนหนึ่งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา  เขาตอบแม่หมีเมื่อแม่หมีบอกเขาว่า

         " หมีน้อยครับ เดือนหน้าจะครบรอบแต่งงาน 28 ปีของคุณแม่กับคุณพ่อ แม่อยากให้หมีน้อยทำVTRให้แม่หน่อยได้มั๊ยครับ แม่จะเอาไว้ดูเล่นๆน่ะ สมัยแม่แต่งงานน่ะยังเป็นเทปวิดีโออยู่เลย แล้วตอนนั้นก็ไม่ได้สวยงามแบบสมัยนี้ แม่อยากมีVTRแบบน่ารักๆ เอ๊ะ!หรือจะเอาแบบซึ้งๆดี เอ....หรือเอาแบบครอบครัวดีกว่ามั๊ง มีรูปพ่อแม่ตอนเด็ก...ตอนโต....มาเจอกับคุณพ่อ...แต่งงานแล้วก็มีลูกสองคน เอ๊ะ!ไม่เอาดีกว่าเอาแบบมีรูปแม่กับพ่ออย่างเดียวดีกว่า" แม่หมีก็ฟุ้งไปเรื่อยล่ะค่ะ แต่ดูหน้าคนทำแล้วรู้สึกว่าคิ้วเริ่มผูกโบว์ เพราะแม่หมีต้องการเยอะจัง.... แต่อย่าได้แคร์หมีน้อยเขาใส่ใจทุกเรื่องที่ถูกร้องขออยู่แล้ว

          แม่หมียังคงฟุ้งไม่เลิก "หมีน้อยเอาเพลงใส่ด้วยนะครับ เอ...เพลงรักซึ้งๆดีมั๊ยน้อ หรือเอาเพลงหวานๆแบบเป็นภาษาอังกฤษดีมั๊ย อืมม์...ไม่เอาดีกว่า เอาเพลงน่ารักๆแบบกุ๊กกิ๊กๆดีกว่าเนอะ หมีน้อยว่าไงครับ"

          หมีน้อยมองหน้าแม่หมีแล้วบอกว่า  "หมีน้อยว่า....ทำแบบที่แม่สบายใจเถอะ"  แล้วก็หยุดคิดนิดหนึ่งและพูดต่อว่า    "แต่ต้องเร็วๆนะครับเพราะหมีน้อยจะเปิดภาคเรียนวันที่ 17 สิงหาคมนี้แล้ว แม่รีบแสกนภาพมาให้ก็แล้วกัน ที่เหลือ...เดี๋ยวหมีน้อยจัดให้"

          แม่หมีหัวเราะ  "จ้ะ เอาที่ลูกสบายใจก็แล้วกัน" ย้อนศรเลียนแบบคำพูดของหมีน้อย อิอิอิ

     ส่วนชื่อเอ็นทรี่ที่แม่หมีมาเปลี่ยนกลางอากาศว่า  "เฮ้ย! เราพากันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง......"  ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ คือประโยคนี้เขาเพิ่งฮิตกันมาไม่นาน แล้วไอ้ตรงที่.....น่ะ  ก็แล้วแต่ใครอยากจะเติมอะไรก็ว่ากันไป  สำหรับครอบครัวหมี "เราพากันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง....ก็เพราะเรามีความรักนำทางมา ตลอดเวลา 28 ปีที่เราใช้ชีวิตร่วมกันใช่ว่าจะไม่มีปัญหา   มีปัญหามาเรื่อยๆล่ะค่ะเรื่องโน้นบ้างเรื่องนี้บ้าง  เรื่องเล็กบ้างใหญ่บ้างแต่ที่เราผ่านมาได้เพราะเรามีความรักและความปรารถนาดีให้แก่กัน  มีปัญหาเราก็ปรึกษาหารือกัน  อย่างเรื่องการเลี้ยงลูก  แม่หมีก็จะคุยกับพ่อหมีว่าเราจะเลี้ยงลูกไปในทิศทางใด มีกฎระเบียบอย่างไร การชี้แนะสั่งสอนเป็นเรื่องที่เราใช้ในการดูแลลูก การลงโทษด้วยการตีไม่ใช่สิ่งที่เราเลือก  แต่ถ้าผิดมากจึงจะใช้การตีถือเป็นโทษขั้นสูงสุด  แต่ที่ผ่านมาลูกไม่เคยถูกตีและแม่หมีเองก็ไม่ชอบการลงโทษด้วยวิธีนี้ด้วย  เวลาลูกเจ็บเราก็จะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆที่หัวใจ   สงสารลูกน่ะค่ะ  แล้วก็อาจจะเผลอไปโอ๋หรือสปอยล์ลูก  ตีให้ลูกเจ็บแล้วต้องให้ได้ผลประโยชน์มากที่สุด  แต่ถ้ามันทำให้เกิดผลร้ายเป็นภาพจำที่ฝังลึกในใจล่ะมันจะกลายเป็นผลเสียมากกว่า  แม่หมีเองใจไม่ถึงพอเลยไม่อยากใช้วิธีนี้เลย การบอกว่าจะตีจึงเป็นการขู่เท่านั้น  แม่หมีบอกกับลูกเสมอๆว่า  ถ้าทำผิดแล้วรู้ตัวว่าตนเองทำผิดให้มาบอกแม่  มาสารภาพหรือมาบอกเหตุผลที่ลูกทำลงไป แล้วแม่จะพิจารณาถ้ามีเหตุผลก็จะยกโทษให้   ดังนั้นทุกครั้งที่เขาทำผิดเขาจะมาสารภาพผิดมาแบมือขอให้เราตีเค้า แล้วเราจะตีเขาลงได้หรือ  สุดท้ายเราก็บอกลูกว่า  "คุณแม่ไม่ตีหรอกครับ ลูกรู้ตัวว่าทำผิดแบบนี้แม่ให้อภัย แต่ถ้ายังผิดเหมือนเดิมอีกค่อยตี" (เป็นการเลี่ยงการลงโทษที่แม่หมีไม่ชอบแต่ไม่ให้เสียเชิง) แม่หมีต้องทำเป็นฟังเหตุผลเขาก่อน  แล้วเราก็คุยกันเเล้วแม่หมีก็พบว่า  ลูกของเราก็มีเหตุผลถ้าเราเอาใจของเราไปใส่ในใจเขา  วุฒิภาวะอันน้อยนิดจึงทำให้เขาทำแบบนั้น  แล้วเราก็อธิบายพูดคุยสั่งสอนชี้แนะให้เหตุผลเมื่อลูกเข้าใจเขาก็ไม่ทำผิดอีกเลย  คงเป็นเพราะว่าเวลาที่แม่หมีทำหน้าดุๆแล้วมีท่าทีที่เอาจริงลูกจึงไม่กล้าทำผิดอีก  หรือเป็นเพราะเขารู้ว่า   มาสารภาพก่อนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดแบบรอดตัวจากการถูกตี   หรือเขาเข้าใจในสิ่งที่เราสั่งสอน  เรื่องลงโทษด้วยการตีนี่  คุณแม่ของแม่หมี (คือท่านเคยเห็นพี่ชายตีลูก) ท่านเห็นแล้วก็สงสารหลานแต่ท่านก็ไม่ได้ก้าวก่ายหรือห้ามปรามต่อหน้าหลาน  ท่านจะเรียกลูกๆทุกคนมาคุยว่า  "แม่ขอร้องนะอย่าตีหลานของแม่  แม่ยังไม่เคยตีพวกเราเลยใช่มั๊ย  ลูกของเราเป็นลูกของคนนะ  ไม่ใช่ลูกของควาย   ค่อยๆสอนเขาไป เขาก็เข้าใจเอง"  นี่ล่ะค่ะแม่ของแม่หมี  ท่านยังไม่ตีลูกของท่านแล้วเราจะตีหลานของท่านได้อย่างไรและอีกอย่างหนึ่งคือ  ถ้าเราตีลูกเรา เราก็เป็นควายน่ะสิ  555  คุณแม่ของแม่หมีนี่มีวิธีการตำหนิลูกได้เฉียบคมมาก

      แม่หมีเคยใช้วิธีแบบฝรั่งคือเวลาลูกทำผิดจะให้ลูกไปนั่งสงบที่มุมที่แม่หมีจัดให้  มีเก้าอี้ตัวเดียวนั่งหันหน้าเข้ามุม บอกให้เขาทบทวนสิ่งที่เขาทำแล้วพอคิดได้ให้มาบอกแม่   วิธีนี้ใช้ได้กับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยและเริ่มมีความคิด  วิธีนี้ใช้กับพี่หมีใหญ่แล้วได้ผลค่ะ   เขาจะนั่งสงบใช้ความคิดเงียบๆหาเหตุผลคิดทบทวน   พอแม่หมีบอก "ลูกพร้อมที่จะคุยหรือยัง  ถ้าพร้อมแล้วมาคุยกัน" (ความจริงระหว่างที่รอลูก เราก็กำลังปรับอารมณ์เราเองอยู่เหมือนกัน เพราะอารมณ์เราก็กำลังคุกรุ่นด้วยความโกรธที่เห็นลูกทำสิ่งที่เราไม่ชอบ  อันนี้คือรู้เท่าทันอารมณ์ตนเอง)สุดท้ายก็ทำความเข้าใจในสิ่งที่ลูกทำด้วยเหตุด้วยผล  เรื่องก็จบด้วยความเข้าใจตรงกัน   แต่วิธีนี้ใช้ไม่ได้กับหมีน้อย   เขาไม่เข้าใจว่าให้เขามานั่งเข้ามุมทำไม  ไม่รักเขาแล้วหรือ  ยิ่งให้ไปนั่งคนเดียวก็เข้าทางน้องออฯสิคะ  เข้าไปอยู่ในโลกของตัวเองเตลิดเปิดเปิงไปแอบอยู่กาแล็กซี่ไหนไม่รู้   คนนี้ต้องชี้แจงให้ฟัง  แต่พอเขาโตมากขึ้นเขาบอกความต้องการของเขาได้   เขาก็จะมาบอกด้วยตนเองแรกๆก็ต้องปะติดปะต่อเรื่องกว่าจะเข้าใจ เล่นเอาแม่หมีเหนื่อยมากเหมือนกัน

      อย่างปัญหาเรื่องหมีน้อย   พ่อหมีไม่เห็นด้วยและรับไม่ได้กับการเป็นออทิสติก  แม่หมีบอกพ่อหมีไปว่า "รับไม่ได้ก็ไม่เป็นไร  แต่พี่ต่อต้องทำหน้าที่พาเราแม่ลูกไปหาหมอ   มีหน้าที่ทำตามที่อ้อมขอร้อง"  แม่หมีเชื่อว่า...ลึกๆในใจพ่อหมีเขาก็เชื่อว่าหมีน้อยเป็นออทิสติกแต่เขาทำใจไม่ได้แค่นั้นเอง  เขายินดีทำทุกอย่างที่แม่หมีบอก  ยอมรับฟังว่าเราจะแก้ไขหรือจะพัฒนาปรับพฤติกรรมของหมีน้อยด้วยวิธีการใดบ้าง  และสิ่งสำคัญที่สุดคือแม่หมีขอให้ทุกคนในครอบครัวเข้าใจในสิ่งที่หมีน้อยเป็น   ยอมรับช่วยกันแก้ไขแต่ไม่ตามใจเพราะการทำเช่นนั้นยิ่งมีผลเสียกับหมีน้อย ครอบครัวหมีจับมือเดินทางมาด้วยกันจากสองคน กลายเป็นสามและสุดท้ายกลายเป็นสี่คือหมีน้อยของพวกเรา 28 ปีที่เราอยู่ด้วยกันมามีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางของชีวิต  แต่เราก็ผ่านมันมาได้  และนับจากนี้ไปมันจะเป็นอย่างเดิมหรือมันจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร  เราก็ยังไม่รู้..... อนาคตเป็นเรื่องที่เราไม่อาจคาดเดาได้   แต่เราพยายามทำทุกวันที่เรายังอยู่ด้วยกันให้ดีที่สุดก็แล้วกัน

      หลังจากบอกกับหมีน้อยว่าแม่หมีอยากได้Presentationสวยๆแล้ว  แม่หมีก็ไปหาภาพมาแบบมั่วๆ  เพราะภาพที่ชอบเยอะมาก   หยิบจากอัลบั้มโน้นทีอัลบั้มนี้ทีเอามารวมๆกัน   หมีน้อยมองภาพแล้วบอกว่า  "มันเยอะจังครับคุณแม่ แต่ถ้าแม่อยากได้หมีน้อยก็จัดให้   คุณแม่ช่วยเรียงๆให้หน่อยก็แล้วกัน"  ส่วนเพลงแม่หมีก็เลือกอยู่หลายเพลงกลัวว่าพอเอามาทำแล้วถ้ากลายเป็นจอดำไปก็น่าเสียดาย  ขอร้องเถอะแค่อยากมีPresentation สวยๆฝีมือลูกเก็บไว้ดู   แค่ภาคภูมิใจกับฝีมือการทำคลิปของบุคคลออทิสติกที่เราไม่คิดฝันว่าเขาจะสามารถเรียนรู้และพัฒนามาจนเป็นหมีน้อยที่แม่หมีภาคภูมิใจ   เลือกเพลงไปก็ไปนึกถึงเพลงเก่าความหมายดีคือ NOTHING'S GONNA CHANGE MY LOVE FOR YOU ของ GEORGE BENSON เลยตกลงใจเอาเพลงนี้  ขำหมีน้อยมากเพราะหมีน้อยบอกไม่เคยรู้จักเพลงนี้  พอได้ฟังก็บอก "เพราะดีเนื้อหาก็ดีด้วยนะครับ"   แต่ก็ไม่วายพูดว่า "ทำให้แบบที่แม่สบายใจก็แล้วกัน...." ถ้าให้หมีน้อยเลือกเพลงต้องได้เพลงที่ทันสมัย   แต่แม่หมีอินกับเพลงนี้นี่นา

หมายเหตุ 1 "ขอบคุณหมีน้อยมากนะครับที่ทำให้แม่มีความสุขตลอดเวลาที่ผ่านมาและยังทำPresentation Happy 28 th Wedding anniversary ให้ด้วย" แอบมองเขาขณะที่เขาทำ เห็นความตั้งใจของเขา ปล่อยให้เขาทำตามสบาย แม่หมีให้รางวัลเป็นกอดและจุ๊บที่แก้มไปทั้งแก้มซ้ายแก้มขวาไปแล้วล่ะค่ะ ไม่ลงทุนเลยเนอะ ก็ถามแล้วนี่ว่าจะเอา
รางวัลมั๊ย ก็หมีน้อยตอบเองว่า "แล้วแต่แม่เถอะครับ" 555 แต่ยังไงก็ต้องมีอะไรให้ซักหน่อยจะได้มีกำลังใจ
              2 ขอบคุณเพลง NOTHING'S GONNA CHANGE MY LOVE FOR YOU - GEORGE BENSON
              3 ขอบคุณ Youtube ที่ให้หมีน้อยได้ปล่อยของอีกครั้ง

      เรามาดูรูปบางส่วนกันดีกว่า บางรูปใส่กรอบไว้สวยงามแต่บางรูปจะไม่มีตัวหนังสือ เพราะหมีน้อยจะใส่ประโยคภาษาอังกฤษสวยๆตอนที่คลิปเริ่มเล่นไปจนจบเพลง  พอเจอพ.ร.บ ลิขสิทธิ์ ฉบับใหม่ เลยต้องเอารูปมาย่อใหม่แล้วใส่ชื่อแม่หมีลงไป  แต่ถ้าใครเอาไปใช้(จะเอาไปใช้ทำไมก็รูปครอบครัวหมีนี่นา) ก็อย่าลบชื่อแม่หมีออกก็แล้วกัน  ดูรูปแบบแห้งแล้งก็แล้วกัน   นึกเสียว่าบล็อกแม่หมีถูกภัยแล้งก็แล้วกันค่ะ 5555

   ภาพนี้เป็นภาพเปิดตัวPresentation Happy 28 th Wedding anniversary เดิมเป็นภาพตุ๊กตาหมีใส่ชุดแต่งงาน พอได้ข่าวเรื่องลิขสิทธิ์เลยบอกให้หมีน้อยเอาภาพที่ตั้งใจไว้ออก   เป็นภาพที่น่ารักดี แต่ถ้ามีลิขสิทธิ์เราก็จะกลายเป็นไปละเมิด   บอกหมีน้อยว่าแม่ขอเปลี่ยนเป็นภาพนี้แทนก็แล้วกัน  หมีน้อยก็เข้าใจเพราะตั้งแต่กฎหมายออกมาก็บอกลูกๆให้เข้าไปอ่านในเอ็นทรี่ของคุณชาลีและคุณพรายพิลาส   เพราะลูกๆเขาก็เล่นโซเชียลกันจะได้รู้เรื่องราว

    ด.ญ. แม่หมี ชอบเข้าไปนั่งเจ๋อฟังผู้ใหญ่เขาคุยกัน แบบหนูอยากรู้ทุกเรื่อง ตอนแรกก็โดนดุค่ะ ตอนหลังคุณพ่ออนุญาตเพราะเจ๋อแล้วมีประโยชน์พูดจาเป็นหลักเป็นฐานขี้น (คุณพ่อคือผู้ชายคนที่ยืนอยู่ น่ารักและใจดีที่สุดสำหรับแม่หมี) พ่อสอนแม่หมีว่าเวลาเป็นสาวมีผู้ชายมาจีบ จะต้องทำตัวอย่างไรผู้ชายเขามีวิธีหลอกเราอย่างไรบ้าง พ่อของแม่หมีน่ะตอนหนุ่มๆหล่อและเท่มากท่านเป็นทนายความ  สาวตรึม... พ่อรู้เรื่องลูกสาว สมัยเรียนใครมาจีบมาเล่าให้คุณพ่อฟังหมด เพราะถ้ารู้ทีหลังกลัวถูกดุ คุณพ่อก็ไม่ว่าเพราะพ่อเชื่อใจว่า ลูกของพ่อฉลาดและเอาตัวรอดได้ )

    ภาพนี้เอามาฝากคุณSW 19 ความเท่าเทียมกันของเด็กกับผู้ใหญ่  สิทธิมนุษยชนของแม่หมี  เด็กย่อมมีสิทธิที่จะรู้ทุกเรื่องที่อยากรู้  ห้ามปิดกั้น 555  สงสัยหมีน้อยติดเชื้อนี้จากแม่หมีใครคุยอะไรกัน หมีน้อยจะเดินเข้าถาม "คุยอะไรกันครับ"  แม่หมีแกล้งพูด  "ไม่รู้สักเรื่องจะได้มั๊ย"   หมีน้อยคอตกหน้าจ๋อย ที่สุดต้องบอกเขาไม่งั้นซักไม่เลิก  ถ้าเขาไม่สนใจก็จะเดินไปแต่ถ้าสนใจก็ลงนั่งคุยเลย

    The First Time Ever I Saw Your Face... พ่อหมีเขาเห็นหน้าเด็กผู้หญิงใส่ชุดไทยนุ่งโจงกระเบนครั้งแรก   เขาบอกเขาจดจำหน้านี้ไว้เลยเพราะแม่หมีไปรำศรีนวลในงานของสุเหร่ายะวา   พอรำเสร็จก็ถูกจับตัวขึ้นไปประกวดเด็กต่อ  ผล...แม่หมีได้ที่หนึ่งเอาชนะน้องสาวพ่อหมีเด็กผู้หญิงตัวเล็กสุดที่อยู่ตรงกลางซึ่งได้ที่สอง  พ่อหมีบอกโมโหมากเพราะแม่หมีทำให้กรรมการตัดสินให้น้องเขาแพ้   แถมแม่หมียังเป็นเด็กจากซอยอื่นอีกมาเอาชนะเด็กซอยโรงน้ำแข็งได้   เขาบอกแค้นมาก   เลยเอาคืนโดยมาแต่งงานกับแม่หมี   นี่เขามาเล่าให้ฟังทีหลัง  แต่พ่อหมีเอาภาพของเขาที่ใส่ลงในเฟซบุ๊คเป็นภาพที่มีคนถ่ายจากด้านหลังเห็นศรีษะเขานิดนึง   เขาเขียนใต้ภาพว่า  "พระเจ้าได้จัดไว้แล้วว่าเราต้องคู่กัน"  แต่แม่หมีว่าแม่หมีก็ชนะอยู่ดี 5555   My Destiny....

      เริ่มเป็นสาว ความจริงในPresentationจะค่อยๆเรียงภาพมาตามอายุ  แต่ถ้าอยู่ในนั้นหมีน้อยเขาจับภาพร้อยกว่าภาพมาลงในเพลงที่มีความยาวประมาณ 4 นาทีกว่าๆ

                            ตัดมาที่พ่อหมี เอาภาพตอนเป็นนักศึกษา ท่าทางกวนๆดีเหมือนกัน

      พ่อหมีชอบเล่นดนตรีค่ะ   ตั้งวงดนตรีกับเพื่อนสมัยเรียน คนยืนขวามือสุดคือพ่อหมี ทั้งเป้นนักร้องและเล่นกีตาร์ เคยประกวดวงดนตรีด้วย   ตอนจีบแม่หมีนี่หิ้วกีตาร์มาเล่นมาร้องเพลงให้ฟังเสมอ    จำได้เลยเพลงแรก "รักปอนๆ " ของวงไมโคร

      ".....และแล้วมาเจอคนแบบปอนปอนเหมือนกัน ตัวฉันจึงมีคนรู้ใจ ไปไหนก็ไปกันต่างก็รู้ในใจกัน เรามั่นใจ..เราจะฝ่าฟัน เรารู้เรามีกันและกัน เราจะแบ่งปันจะบวกใจให้เป็นหนึ่งเดียว..บางครั้งถ้าหากเจอฝนเราจะทนด้วยกันเราหนาวเราเปียกปอนเท่าใด เดินต่อไปไม่หวั่น..."    ตอนนั้นแม่หมีก็ชอบเพลงนี้ด้วย  ชอบไมโครด้วย เลยตกหลุมรักคนปอนๆด้วยกัน  5555

     ตั้งแต่พ่อหมี "หมั่นไส้ตั้งแต่แรกเห็น Hate at first sight" (แม่หมีไม่รู้ตัวสักนิดเดียว) แต่ละคนก็เดินไปตามเส้นทางของตน   แล้วเรามาเจอกันอีกครั้งเมื่อเรียนจบและทำงานกันแล้ว   พ่อหมีเล่าให้ฟังว่า  ได้ยินเด็กแถวบ้านเขา พูดถึงคุณครูใจดีที่ชื่อ "ครูอ้อม" บ่อยๆ   จนชักอยากเห็นหน้าแต่ก็ไม่มีโอกาสพบสักที   เขาบอกว่า "อยากจะเดินมาที่โรงเรียนบำรุงศึกษา   มาขอดูหน้าครูอ้อมสักหน่อย  แต่ก็ไม่รู้จะมาด้วยเหตุผลใด"  ที่สุดพระเจ้าก็จัดสรรให้ แม่หมีไปกินเลี้ยงที่บ้านคุณอาของพ่อหมีซึ่งสนิทสนมกับคุณแม่ของแม่หมี   ก็เลยได้รู้จักกันก็คุยกันแบบธรรมดาสนุกๆ   แม่หมีเองก็ไม่ได้ใส่ใจ   ไม่คิดว่าพ่อหมีจะตามเรื่องจนมาถึงจุดที่มาคบกัน   การคบคราวนี้จึงเป็นการคบแบบรักจริงหวังแต่ง พ่อหมีบอกรักครั้งนี้พี่ตั้งใจมากจึงเข้าตามตรอกออกทางประตู   นี่ถ้าออกทางหน้าต่างคุณพ่อคุณแม่และคุณอาไม่ยอมแน่ๆ

     ทุกอย่างต้องอยู่ในสายตาผู้ใหญ่   จะมาขอคบก็พาผู้ใหญ่มาบอกเลยว่า  ผมลูกใครหลานใคร  มาขอคบกับน้อง  จะพาแม่หมีไปเที่ยวที่ไหน   ต้องมาขออนุญาตทุกครั้ง   พาน้องไปไหนจะกลับกี่โมง   แบบแจกแจงรายละเอียดความจริงทำหนังสือราชการมาก็ดีนะ  อิอิอิ   คงเป็นเพราะที่บ้านแม่หมีเคร่งครัดมาก   แต่ก่อนหน้านี้จะเป็นอย่างไรไม่สำคัญ แต่ ณ ตอนนี้ผมต้องทำให้ผู้ใหญ่เชื่อใจและมั่นใจ

     คบไปสักระยะหนึ่ง   ที่สุดพ่อหมีก็เดินไปบอกคุณแม่  "ผมขอหมั้นน้องไว้ก่อน   เดินเข้าเดินออกบ้านนี้ทุกวัน  ชาวบ้านเขาจะมองดูไม่ดี   ผมขอจัดงานหมั้นตรงกับวันเกิดน้องเลยนะครับ"  ตอนนั้นเขาบอกแม่หมีว่า  "เป็นของขวัญวันเกิดที่พี่ตั้งใจให้ทั้งตัวและหัวใจ"   ความจริงคนแถวบ้านบอกเหมือนงานแต่งงาน  ขบวนหมั้นและแขกมาเป็นสักขีพยานเยอะมาก  สังเกตที่มือของแม่หมีสวมถุงมือ  ตอนแรกจะให้ผู้ใหญ่เป็นคนสวมแหวน  แต่แม่หมีโวย  "ได้ไง ต้องให้พี่ต่อเป็นคนสวมแหวนให้สิ"  สุดท้ายแม่หมีขอต่อรองที่บ้านโดยบอกว่า  "ขออ้อมใส่ถุงมือลูกไม้สวยๆได้มั๊ย แล้วสวมแหวนนอกถุงมือ"   ต้องไปซื้อถุงมือมาให้ดู   แน่ะ!มีบอกว่า  ถุงมือหนากว่านี้มีมั๊ย  แม่หมีบอกว่าหนากว่านี้น่าจะเป็นถุงมือใส่ล้างจานแล้วล่ะค่ะ   ที่บ้านถึงยอมตกลง   วุ๊ย!! เคร่งจัดเยอะจริงๆ บ้านชั้น

                                                    เสร็จพิธีแล้วก็มาถ่ายรูปคู่

       รูปนี้พี่ชายบอกมายืนเร็วๆ เดี๋ยวผู้ใหญ่เห็นจะโดนดุ 5555 พี่ๆรู้ใจ สมัยนี้เขาแอ๊คชั่นท่าทางมากกว่านี้อีกเนอะ

      ตัดมาที่งานวันนิกะห์ 8 สิงหาคม 2530 (งานแต่งงานตามหลักศาสนา) ขบวนแห่ยาวมาก หัวขบวนเข้ามาในบ้านแล้ว ท้ายขบวนยังอยู่หน้าซอยโรงน้ำแข็ง แล้วก็เคร่งอีกไม่ให้เจ้าสาวนั่งในพิธีแต่เป็นการมอบหมายให้วาลีย์(ซึ่งเป็นพี่ชาย)มาทำพิธีแทน(เพราะคุณพ่อป่วย)ทำเป็นอยู่ซาอุดีอารเบียไปได้ แหง่ะ....เลยไม่ได้ยินคำพูดว่า "ข้าพเจ้าขอรับคำนิกาฮฺกับนางสาว........... ด้วยมะฮัรตามที่ตกลงไว้"  ตอนพี่สาวแต่งยังได้นั่งอยู่ในพิธีด้วยเลย   พอตอนแม่หมีเรื่องเยอะจริงวุ๊ย!

 

                       ทำพิธีนิกาฮฺเสร็จก็มาส่งตัวเจ้าบ่าวที่ห้องหอ  เสร็จแล้วก็จดทะเบียนสมรส   เราให้เจ้าหน้าที่มาจดทะเบียนสมรสที่บ้านเลย

      ข้ามมาวันฉลองมงคลสมรส 11 สิงหาคม 2530 ภาพนี้ไม่รู้ตัวเลยค่ะ เป็นธรรมชาติจริงๆแม่หมีกำลังช่วยดูแลชุดของเจ้าบ่าวให้เรียบร้อย

     งานนี้เจ้าบ่าวร้องเพลง "หวงรัก" เพลงเก่ามาก ที่มีเนื้อเพลงว่า "ของของใคร ของใครก็ห่วง ของใคร ใครก็ต้องหวง ห่วงใยรักใคร่ถนอม ใครจะชิงของใคร ใครยอม...." ถามที่หลังว่าทำไมร้องเพลงนี้  โบราณไปหรือเปล่า พ่อหมีบอก "ก็พี่ชอบเนื้อเพลงนี่ "

      คือเรื่องของเรื่องระหว่างที่พ่อหมีเข้ามาติดพันแม่หมี ก็มีอีกหนึ่งหนุ่มที่เข้ามาติดพันอยู่ก่อน แต่แม่หมีไม่ชอบแม้ว่าจะหน้าตาดีกว่าพ่อหมี   แต่พ่อหมีมีความเป็นผู้นำมีความมุ่งมั่นจริงใจ   ส่วนคนนั้นจะค่อนข้างอ่อนด๋อย ดูเป็นลูกแหง่บอกซ้ายไปซ้ายบอกขวาไปขวา   แม่หมีขี้รำคาญไม่ชอบอยากได้คนที่ดูแลเราได้ ไม่ใช่ ครับๆตลอด  จึงไม่ใส่ใจ อยากมาบ้านก็มา   เพราะเห็นว่าผู้ใหญ่ก็รู้จักกัน แม่หมีก็นั่งดูทีวีอ่านหนังสือไป คุยบ้างนิดหน่อยเดี่ยวจะหาว่าไม่มีมารยาท   แล้วเวลาสองหนุ่มเขามาเจอกันแม่หมีก็ไม่ได้ถือว่ารถไฟชนกัน(จัดการกันเอง แม่หมีนั่งดูเฉยๆ) เพราะแม่หมีไม่ได้มีใจให้   ชอบคุยกับพ่อหมีมากกว่า  อยู่ใกล้แล้วอบอุ่นปลอดภัย มุขเยอะทำให้เราหัวเราะได้อีกต่างหาก งานนี้พ่อหมีจึงเร่งทำคะแนนสุดๆ

      งานฉลองมงคลสมรสนี่เจ้าสาวพูดเยอะค่ะ เพราะก่อนขึ้นเวทีเพื่อนๆบอก "ถ้าแกพูดแค่ ขอบคุณค่ะ พวกชั้นจะโห่ อย่าให้เสียชื่อล่ะ" แล้วคนอย่างแม่หมีอย่าท้า ปรากฏว่าเจ้าสาวพูดเยอะ จนกลับบ้านโดนคุณอาดุว่า เจ้าสาวพูดมากเกินไป  ไม่เรียบร้อยไม่น่ารัก  โหย....วันนั้นน่ะเรียบร้อยที่สุดแล้วนะ

    ไปฮันนีมูน พ่อหมีจัดเสื้อผ้าให้แต่งตัวคล้ายกัน ไป 5 วันทุกชุดเหมือนกัน แต่อาจต่างสีแต่แบบน่ะใช่เลย (ขนาดตอนนั้นไม่มีเสื้อคู่แบบตอนนี้นะคะ) นี่โชคดีนะตอนมีลูก ไม่ต้องใส่เหมือนกันทั้งครอบครัว เห็นบางครอบครัวเขาทำกันก็น่ารักดี แต่ถ้าครอบครัวหมีแต่งเหมือนกันมันจะตลกน่ะสิคะ

       นี่มีพี่หมีใหญ่แล้วนะคะ แต่แม่หมียังซ่า แต่พอมีหมีน้อยแบบนี้ไม่ทำแล้วค่ะ ไม่มีเวลาซ้อม 555 แปลว่ามีเวลาก็จะทำ

                                   พ่อหมีตอนนี้เขามาดขรึม ตามวัยแต่แม่หมีน่ะชอบลืมวัย

                                                       สามหนุ่มที่แม่หมีรักที่สุด

หมายเหตุล่าสุด
      หมายเหตุนี้เขียนในวันที่ 7 สิงหาคม 2558  ส่วนเนื้อหาทั้งหมดข้างต้นเขียนเสร็จเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ก่อนหน้าที่ พ.ร.บ ลิขสิทธิ์ ฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 58   แม่หมีขี้เกียจลบแล้วเเก้ใหม่เพราะช่วงนั้นอารมณ์เป็นแบบนั้น  ก็เลยปล่อยให้เป็นไปตามความรู้สึก  แม่หมีเป็นคนซื่อสัตย์กับอารมณ์ของตนเอง ดังนั้นคลิปPresentation  Happy 28 th Wedding anniversary ของแม่หมี  ก็น่าจะอยู่ในข่ายละเมิดลิขสิทธิ์นั้นด้วย น่าเสียดายยิ่งนัก   ไม่ใช่เสียดายที่จะอวดรูปเก่าๆสมัยเด็กจนกระทั่งแต่งงานประมาณร้อยกว่ารูป  แต่เสียดายตรงอยากที่จะให้ทุกคนเห็นความตั้งใจในสิ่งที่หมีน้อยทำ มันอาจไม่งดงาม....มันอาจเป็นแค่เพียงPresentationธรรมดาๆ ในสายตาคนอื่น  แต่สำหรับแม่หมีและครอบครัวถือว่าทุกสิ่งที่หมีน้อยทำมีคุณค่ามากมาย   เพราะกว่าจะถึงวันนี้หมีน้อยต้องผ่านการเรียนรู้มาอย่างหนัก    Presentationนี้หมีน้อยทำขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นความรักความอบอุ่นความตั้งใจของคนสองคนที่รักกัน   มาร่วมชีวิตและสร้างครอบครัวโดยมีความรักเป็นเครื่องนำทาง และตัวหมีน้อยเองก็เป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางของความรักนั้นด้วย   อย่างไรก็ตามแม่หมีก็ยังคงภาคภูมิใจกับPresentationนี้มาก   เพราะทำมาจากหัวใจของลูก  ของหมีน้อย....เด็กออทิสติกคนหนึ่งที่แข็งแกร่งและต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคมากมาย   ถ้าปล่อยคลิปเผยแพร่ไปแล้วมันผิดกฎหมาย   มันคุ้มค่าแล้วหรือที่จะทำในสิ่งที่ผิด ในเมื่อเราสอนลูกของเราให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องเราจึงต้องยอมรับในกฎกติกานั้น มันเป็นกฏหมายและทุกคนควรจะปฎิบัติตามกฏหมายนั้น แม้จะถูกใจหรือไม่ถูกใจก็ตาม ดังนั้นแม่หมีจึงตัดสินใจที่จะเก็บPresentationนี้ไว้ดูกันเอง อย่างไรก็ตามก็ยังขอบคุณเพลงความหมายดีๆ NOTHING'S  GONNA CHANGE MY LOVE FOR YOU - GEORGE BENSON เพลงหวานในวันวานของแม่หมี และที่อุตส่าห์ให้หมีน้อยซุ่มทำPresentationนี้ก็เพื่อเป็นsurpriseให้กับพ่อหมี   สามีและพ่อที่แสนดีของแม่หมีและลูกๆ ดังนั้นนี่คือเหตุผลที่เอ็นทรี่นี้ไม่มีPresentation   มีแต่รูปล้วนๆ

      ขอบคุณโอเคเนชั่นที่เปิดพื้นที่ให้เราได้เสนอเรื่องราวต่างๆ ในเอ็นทรี่นี้แม้จะเป็นเรื่อง ครบรอบงานแต่งงานแต่ก็สอดแทรก เรื่องราวของครอบครัว การเลี้ยงดูลูกๆ ฯลฯ เผื่อผู้อ่านจะมีประโยชน์บ้าง เปิดดูหน้าโพสท์แล้วตกใจ เนื้อที่ของแม่หมีเหลืออีกเพียงน้อยนิด เลยสอบถามคุณชาลี ภูผาคราม เลยได้ทราบว่า แม่หมียังมีเนื้อที่เหลืออีกเพียบ  แบบนี้ยังเขียนได้อีกนาน   แม่หมีเลยสบายใจ   ส่วนเรื่องพ.ร.บลิขสิทธิ์อะไรนั่นแรกๆเราก็คงอึดอัดกันบ้าง แต่เดี๋ยวสักพักเราคงชิน อาจคิดว่าดีเสียอีกทีจะได้ไม่มีคนเอาภาพของเราไปใช้ก็ได้นะคะ

      ขอบคุณ คุณชัย ลูกเสือหมายเลขเก้า , คุณชาลี Blue Hill รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ช่วยกันทำให้บล็อกเกอร์ทั้งหลายได้บรรเลงเรื่องราวที่ตนเองถนัด   ดีใจที่หลายคนกลับมาเขียนอีกครั้ง  ขอบคุณจากหัวใจแม่หมี ผู้หญิงธรรมดาๆ

      ท้ายสุดขอพูดอีกนิด "เฮ้ย! เราพากันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง......จุดที่เราต้องระวังในสิ่งที่เราคิดเเละเขียน   จุดที่เราต้องรับผิดชอบในทุกการกระทำ ในที่สุดชั้นได้กลายเป็นผู้ใหญ่ซะที"  5555 เชื่อสิ...อีกแป๊บแม่หมีก็จะกลับไปเป็นเพื่อนเล่นไปเป็นคนวัยเดียวกับลูกๆอีก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วิชญธรรม วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirivit
มือใหม่ในธรรม เล่าเรืองราวต่างๆ ในการปฏิบัติธรรม ........ ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงขอแค่มีศรัทรา 

WOW WOW WOW หวานแหวว จริงๆ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 13/08/2015 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทั้งแม่หมี และพ่อหมี ต่างก็โชคดีที่มีกันและกันค่ะ

ครบรอบ 28 ปีแล้ว อ่านเรื่องยังลุ้นเชียร์พ่อหมีอยู่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณแม่หมียิ้มหวานพอๆกับที่เขียนบล็อกได้อย่างคนมีอารมณ์ดีทีเดียวครับ


ความคิดเห็นที่ 36 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สุขสันต์วันแต่งงาน ย้อนหลังครับ (ก็เพิ่งเห็นเหตุการณ์นี่นา)
และ สุขสันต์โอกาสครบรอบ ๒๘ ปีที่อยู่ร่วมครอบครัว (อันนี้ไม่ต้องย้อนหลัง)

ชอบสองบรรทัดท้ายของความเห็นที่สามมาก ยกนิ้วโป้งให้ทั้งสองมือ

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยาวนานพอๆกัน

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอแสดงความยินดีกับวันครบรอบแต่งงาน 28 ปี ช่างเป็นวันที่มีความสุขที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว ได้เห็นทั้งหมีน้อย หมีใหย่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีของสังคม จะนำสิ่งดีๆ ของครอบครัวคุณพี่แม่หมีมาประยุกต์ใช้ในครอบครัวผมบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กรมกุชะ วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ก็เพราะเจ๋อนี่แหละครับ...จึงจ๊าบทางวิธีคิดและวิธีนำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 32 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านทั้งคนที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย

เวลามันผ่านไปเร็วจัง เมื่อย้อนกลับไปมีความสุขที่ได้เห็นภาพเก่าๆ

เด็กที่นั่งเจ๋อบนตักหญิงชรา(คุณย่า)คือแม่หมี ส่วนเจ๋อมาตรงกรอบประตูคือพี่ชาย ตระกูลเจ๋อ เช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 31 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สำหรับคู่หวานที่น่ารักคู่นี้ เนื้อเพลงนี้น่าจะเหมาะนะคะ
And yet we're not too young to knw this love will last. The year may go and then someday they may recall we were not too young at all.
สำหรับคุณแม่หมีและคุณพ่อหมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

มาชมภาพครอบครัวสุขสันต์ค่ะ


ขอให้มีความสุขมากๆ ค่ะ คุณแม่หมี


สุขภาพแข็งแรงขึ้นเรื่อย


มาแบ่งปันความสุขกับชาวโอเคเนชั่น


เป็นขวัญใจกันตลอดไปค่ะความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ปวิภา วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ขอบคุณในความกรุณาที่แบ่งปันค่ะ...และขอแสดงความยินดีกับทุกสิ่งในชีวิต...แม่หมีเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก...คนหนึ่งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

EP 2

ออนแท็บเล็ตค่ะต้องโพสต์ก่อนเดวออฟไลน์จะแย่เอา

เพลง ปอนปอน
ก็ชอบค่ะ
เห็นวงดนตรีของพ่อหมีแล้ว.....กรี๊ด
รู้สึกว่าพ่อหมีจะเพอร์เฟคแมน....คุณค่าที่ผู้หญิงต้องการ

อ่อนโยน....ตลก....จริงจังจริงใจ....เป็นผู้นำ
โหยย....อยากเจอแบบนี้อะ...
สวรรค์โยนลงมาสักคนเหอะ.....รู้สึกว่าชายดีๆไปอยู่บนสวรรค์กันหมดและ
=_=


เสื้อคู่.....
ไม่ตลกหรอกค่ะแม่หมี..น่ารักดีนะถ้าใส่เป็นครอบครัว
พิมพ์ลาย.....หมีตัวโตๆก็จะน่ารักขึ้นอีกโข
ด้านหลังด็พิมพ์ว่า...(ครอบครัวหมี)
น่ารัก.....


นุช...ยังอยากใส่แบบนี้เลยค่ะ
เอาไว้เจอหลานๆก่อนจะซื้อเหมือนกันใส่
555....
หลานยังเด็กมาก.....ไม่กล้าหือ...เราต้องจับมัดมือชกค่ะ:)

ภาพ....จัดชุดเจ้าบ่าว
น่ารักดีค่ะ

ว้าว......มีความสุขทุกครั้งเวลาแวะมาบ้านหมี....;)


ลิงเขียว.....ขออวยพร
ให้ครอบครัวแม่หมีมีความสุขมากๆ.....สุขภาพร่างกายแข็งแรงทุกคน


บ๊ายบาย..!!Big. Hug

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี


ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
อีกไม่กี่วันแล้วสินะ....
28 ปี..ช่างเป็นเวลาที่ยาวนานมาก
ยินดีๆ.....

เม้นท์ไปยิ้มไม่หุบ....คือโรแมนติกอะ
เจอกันตั้วแต่เด็ก....แอร๊ยย อย่างกับในนิยาย ละคร หนัง
เลยค่ะ

มีประกวดหนูน้อยด้วย
แหม ณ เวลานั้นพ่อหมีอาฆาตไม่เบา.....ตอนนี้มีแต่แรงรักสินะ
แอร๊ยย ...ฟินแลนด์


แม่หมี.....น่ารักในวัยเด็ก
และก็สวยร่าเริงแจ่มใสในวัยสาว
รอยยิ้มทำให้คนพบเห็นต้องยิ้มตาม
รอยยิ้มบ่งบอกมั่กมากว่า....เป็นคนอารมณ์ดี..><

พ่อหมี....ก็เท่และสุขุมนุ่มลึกตามวัย
ท่าทางใจดีด้วยค่ะ^^

ลิง....ชอบภาพเด็กที่แอบฟังผู้ใหญ่คุยกันตรงประตูค่ะ
ภาพนี้น่ารักดี
แล้วแม่หมีอยู่ในวงสนทนาหรือ....เป็นเด็กที่แอบตรงประตูคะ?


เพลง...nothing gonna chang my love for you
เป็นเพลงสากลเพลงแรกที่ลิงร้องได้เลยนะคะ
แบบว่า ไปดูหนังแล้วมีเพลงนี้ประกอบเลยตามหา
สมัยนั้นยังไม่เล่นเน็ต....นั่งแกะเพลงนี้จากการฟังเซาด์อะเบ้าท์ค่ะ
มุ่งมั่นมากๆ.....เพราะชอบเพลงนี้เหลือเกิน
ฟังทีไรก็เพราะเนอะ....:)

หมีน้อย....น่าจะได้ค่าขนมเพิ่มน้า
เพราะรับงานตลอด,.....อิอิ

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขอบคุณนะคะแม่หมี...คนไม่ธรรมดา ณ บางโอเค

รักจัง,
ขอพระอัลเลาะห์ทรงอวยพร

ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PiyaiandNoolek วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

น้องอ้อมต้องได้รับตำแหน่งเจ้าสาวแห่งปีแน่เลย
สวยคมบาดใจ (ใครก็ไม่รู้) เป็นริ้วๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

น่ารักจังค่ะ แม่หมีสวยมาก ตอนนี้ก็ไม่ลดลงเลย ในความเป็นแม่เน้อะ..เห็นพัฒนาการลูกทีก็ชื่นนนใจที หมีน้อยน่ารักมากๆค่ะ ถือเป็นความทรงจำที่ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

บันทึก ประวัติศาสตร์ เลยทีเดียว
ขอขอบคุณ ครับ....

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พลอยแสง วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

ยิ่งอ่านยิ่งอมยิ้มกับวันวานยังหวานอยู่ของคุณแม่หมีค่ะ
และเอนทรี่นี้ก็ทำให้ได้รู้จักครอบครัวหมีมากขึ้นอีกด้วย
ขอบให้ครอบครัวคุณแม่หมีมีความสุขทุกๆ คนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิทักษ์ วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาชมความรักอันยิ่งใหญ่28ปี...ก็หวังจะตามมาอ่านอีกในรอบ38ปีครับ

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนดีมีวินัย วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอแสดงความยินดี กับครอบครัว คุณแม่หมี นะครับ ..เพราะมีความรักที่ยิ่งใหญ่..ทำให้ครอบครัวคุณแม่หมี มาถึงวันนี้ได้อย่างภาคภูมิใจ...ชีวิต และความรัก เป็นสิ่งที่เอื้อต่อกัน ทำให้เกิดพลังสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ ขอส่งกำลังใจ ความภูมิใจ มายังครอบครัวคุณแม่หมี..ให้พบแต่ความสุข ความสำเร็จ ยิ่งๆขึ้นไปครับ

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 04.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เมื่อเช้าลืม Congratulations on your 28th anniversary. ขอให้พ่อหมีและแม่หมีมีความรักเป็นพลังนำทางครอบครัวหมีตลอดไป
ว่าจะมายุแยงอีกเรื่อง เดี๋ยวพ่อหมีจะตีหัว SW19
เขาจะมีของขวัญที่มีธรรมเนียมให้กันในปีครบรอบ
ถ้า ๒๕ เป็น Silver
ปี ๓๐ เป็น Pearl
ปี ๒๘ น่าจะให้พ่อหมีให้ผสมทั้งสองอย่างเล้ย

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีสี่ทุ่มครับคุณแม่หมี

ดีนะที่คุณแม่หมีแต่งงานยังมีรูปภาพให้เห็นเป็นเชิงประจักษ์ เป็นภาพสีที่สวยงามอีกต่างหาก ผมแต่งงานไม่มีสักภาพเลยครับ...ถ้าจะว่าไปเรื่องมันยาวมาก ว่า "ทำไม่แต่งงานทั้งทีไม่มีภาพสักภาพให้ลูก ๆ ได้ชื่นชม"...กำลังเขียนหนังสือเล่มที่สองเพื่อแจกในงาน ประมาณว่าฉลองครบรอบ 6 รอบ (จริง ๆ แล้วยังเหลืออีกหลายปีครับ) เตรียมเขียนและก็มีเรื่องที "ทำไม่แต่งงานทั้งทีไม่มีภาพสักภาพให้ลูก ๆ ได้ชื่นชม" ด้วยครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว ทำไมน้องหมีน้อยไม่ลงท้ายว่า รักนะ จุ๊บ จุ๊บอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่หมี
เรื่องเล่าจากหัวใจ ฟังเมื่อไหร่ก็ให้ความรู้สึกมีความสุข
ยินดีกับวาระ 28 ปี แห่งความรัก และการเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยครับพี่
ถึงวิดีโอที่หมีหน่อยทำจะไม่นำมาเผยแพร่ให้พี่ๆ น้าๆ ป้าๆ ลุงๆ ได้ชม
แต่หมีน้อยก็ได้ทำสิ่งที่มีคุณค่าให้กับคุณพ่อคุณแม่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
PharmAke วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PharmAke

เป็นเรื่องราวที่อบอุ่น เต็มไปด้วยความรักจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
naiberm วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiberm
 Let bygones , be bygones

ขอเสนอเพลงนี้ครับ Looking Thru The Eyes of Love
https://www.youtube.com/watch?v=Fc7wcPCCdkg

หรือไม่ก็เพลงนี้ Though The Years ของ Kenny Rogers ครับ
https://www.youtube.com/watch?v=S4WvK442P6U

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เหมือนถูกสะกิด เปิดเครื่องเลยมาเจอและคุยกับคุณแม่หมีก่อนไปตอบเรื่องของตัวเอง เลยได้ดูรูปที่รออยู่สมใจ - ไม่ต่างกับวัยเด็กของ SW19 เท่าไหร่ เจ๋อ ป้วนเปี้ยนวงผู้ใหญ่ตลอด
ส่วนรูปพี่ต่อกับวง รับรองเราก็ไม่น้อยหน้า ถ้าคุณแม่หมีเห็นรูปสมัยสีจัดจ้านเสื้อแดง กางเกงเหลือง เกือกฟ้า เล่นดนตรีออกทีวี

presentation ของคุณแม่หมี ไม่ควรจะละเมิดลิขสิทธิ์ใคร จากการใช้ embedded video ของ YouTube
SW19 จะเล่าให้ฟัง

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อ่านเรื่องราวของแม่หมีเหมือนได้ดูหนุงเรื่องราวที่น่าทึ่ง
มีนางเอกที่มีรอยยิ้มและดวงตาช่างหวานและน่ารัก
มีพระเอกที่ช่างสุภาพอ่อนโยน
และในที่สุดพระเอกกับนางเอกก็ครองรักกันมาอย่างยาวนาน
จนมีพยานรักที่น่ารักๆ
ว้าววววววววววววว
สุดแสนจะโรแมนติกจังเลยค่ะคุณแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แม่หมียิ้มสวยมาก....จนกระทั่งวันนี้
ยิ้มแล้วหน้าเบิกบานจนคนเห็นเบิกบานไปด้วย...

ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

แล้งที่ไหนกันค่ะพี่ อ่านแล้วชุ่มฉ่ำหัวใจ ใช่เลย...ความรักนำทางเป็นอันดับแรก....กว่าจะมาถึงจุดนี้ ไม่ง่ายจริง ๆ ....เพลง Nothing´s gonna change my love for you นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงโปรด...Happy 28th wedding anniversay ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

In_Sha_Allah!

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เนื้อเพลง NOTHING'S GONNA CHANGE MY LOVE FOR YOU

If I had to live my life without you near me.
The days would all be empty.
The nights would seem so long.
With you I see forever oh so clearly.
I might have been in love before
But it never felt this strong.
Our dreams are young and we both know.
They'll take us where we want to go.
Hold me now,touch me now.
I don't want to live without you
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
One thing you can be sure of.
I'll never ask for more than your love.
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
The world may change my whole life through
But nothing's gonna change my love for you.
If the road ahead is not so easy
Out love will lead the way for us.
Like a guilding star.
I'll be there for you if you should need me.
You don't have to change a thing
I love you just the way you are.
So come with me and share the view.
I'll help you see forever too.
Hold me now,touch me now.
I don't want to live without you
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much.
I love you.One thing you can be sure of.
I'll never ask for more than your love.
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
The world may change my whole life through.
But nothing's gonna change my love for you.
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
One thing you can be sure of.
I'll never ask for more than your love.
(Music)
...Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
One thing you can be sure of.
I'll never ask for more than your love.
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
The world may change my whole life through.
But nothing's gonna change my love for you.
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much I love you.
One thing you can be sure of.
I'll never ask for more than your love.
Nothing's gonna change my love for you.
You oughta know by now how much
I love you. the world may change
my whole life through.
But nothing's gonna change my love for you....

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คือเรา วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

เป็นเรื่องราวที่น่ารักค่ะ คุณแม่หมี...ขอบอก

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ขอบคุณแม่หมีที่เอาภาพรุ่นหนุ่มสาว
มาให้เห็นกัน โดยเฉพาะที่รุ่นลูกเช่นหมีน้อย
เป็นคนทำพรีเซ้นต์เตชั่น
สมัยก่อนเคยเอาอัลบั้มรุ่นพ่อแม่มา
นั่งดูกับน้องสาวและแม่
เก็บไว้ในกล่องเล็กกล่องหนึ่งที่บ้านเก่า
ดูกันได้อยู่ทั้งวันและมีเรื่องคุยกัน
ยืดยาวได้อีกเป็นหลายเดือน


ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทางชีวิตของแม่หมี - พ่อหมี เป็นสันสันอันงดงาม แล้วส่งต่อให้ลูกหมี
หมีใหญ่ หมีน้อย สืบทอดความสุขต่อไป

ความคิดเห็นที่ 3 see-you , BlueHill และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องนี้อาจต้องหาแตงกวามากินแก้เลี่ยน ถ้าดูPresentationนี่ต้องใช้อาจาด (ที่ใช้กินกับเนื้อสะเต๊ะ ที่เป็นแตงกวาหั่น โรยด้วยหัวหอมและพริกซอย ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมน้ำเชื่อม ใช้แก้เลี่ยนได้อย่างดี เขียนเรื่องนี้ดูจะเป็นเรื่องส่วนตัวสักหน่อย แต่บังเอิญมาดูภาพก็เลยเขียนอธิบายภาพ เคยบอกแล้วนี่คะว่าเรื่องของแม่หมีเป็นเรื่องจริงแนวไดอารี่
กะไว้ว่าถ้าแม่หมีตายไป ลูกๆคิดถึงแม่เขาจะเข้ามาอ่านในบล๊อกได้มาอ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้น อ่านแล้วนึกถึง...เวลาที่แม่หมีเล่าเรื่องพ่อกับแม่ให้เขาฟัง นึกถึงเรื่องราวที่แม่หมีกับเขา
ได้อยู่ร่วมกันมา ที่บ้านเดี๋ยวนี้การพูดเรื่องความตายไม่ใช่สิ่งที่ไม่เป็นมงคลแต่เป็นการเตรียมตัวให้พร้อมถ้าเราต้องจากกัน.....

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อันนี้ของWestlife - Nothing's Gonna Change My Love For You

https://www.youtube.com/watch?v=dRLq2mc5IZk

แนะนำให้ดูคลิปน่ารักมาก จากหนังการ์ตูนเรื่อง UP

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เพลงที่อยากนำมาประกอบเรื่องมาก ตามลิงค์ไปแล้วกันค่ะ NOTHING'S GONNA CHANGE MY LOVE FOR YOU - GEORGE BENSON
https://www.youtube.com/watch?v=21RVgBu5o2c

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]