• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 488
  • จำนวนผู้ชม : 742628
  • ส่ง msg :
  • โหวต 997 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2149 , 12:26:54 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 31 คน february26 , ni_gul และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

         ตั้งชื่อเอ็นทรี่ซะลูกทุ่งเชียวเรา  555 (ก็แม่หมีชื่อ อ้อม นี่นา) เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า..... พี่หมีใหญ่เขาชอบญี่ปุ่นมาก  เริ่มตั้งแต่เด็กๆ  ดูหนังการ์ตูนญี่ปุ่น  อ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น  เล่นเลียนแบบฮีโร่ญี่ปุ่น  แบบไอ้มดแดง,ยอดมนุษย์อุลตร้าแมนและตระกูลฮีโร่หลากสีทั้งหลายเรื่อยไปจนถึงกันดั้ม  และอื่นๆอีกมากมาย  มากมาย....  ตอนแรกๆพี่หมีใหญ่เป็นลูกคนเดียว    จึงจำเป็นที่แม่หมีต้องเล่นเป็นเพื่อนด้วย   ความจริงแม่หมีก็ชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นเหมือนกันดังนั้น  อิชั้นสามารถค่ะ...ลูกเล่นคนเดียวจะไปสนุกอะไร   แม่หมีจึงไปเล่นด้วยกันเป็นที่ครึกครื้น   เรื่องแปลงร่างเป็นไอ้มดแดงนี่จิ๊บจ๊อย  บิดๆเบี้ยวตัวเป็นเกลียวเป็นไอ้มดแดงนี่แม่หมีเคยเล่นมาแล้วกับพวกพี่ชาย   เล่นกับลูกก็ต้องให้สนุก   พี่หมีใหญ่อยากใส่รองเท้าบู๊ทแบบเหล่ามนุษย์ฮีโร่   แม่หมีก็ไปซื้อรองเท้าบู๊ทพลาสติคสีแดงที่ใช้ย่ำน้ำมาให้ใส่  พอกล้อมแกล้มเป็นเหมือนฮีโร่ที่เชาชื่นชอบ  ผูกผ้าพันคอให้แถมหาหน้ากากมดแดงทำด้วยพลาสติคมาให้ใส่  แค่นี้ก็หรูเริ่ด   บางทีไปห้างเจอเข็มขัดแปลงร่างในแผนกของเล่นก็ซื้อมาให้   สองคนแม่ลูกเล่นด้วยกันส่งเสียงดังลั่นบ้าน   พี่หมีใหญ่ชอบมากเพราะหลังๆให้แม่รับบทเป็นผู้ร้าย   แม่หมีก็ทำได้   เป็นของเล่นให้กับลูกแบบไม่เปลืองเงิน   บอกมาเถอะ....จะให้เป็นตัวอะไร  เป็นสัตว์ประหลาดก็ได้    เป็นเหล่าร้ายก็ได้   เป็นช้างเป็นสิงโตลูกอยากให้เป็นอะไร   อิชั้นทำได้หมดแหล่ะค่ะ   แล้วเวลาเล่นพี่หมีใหญ่เขาจะบ้าพลังมากๆ   ถ้าไม่อยากเหนื่อยมากแม่หมีก็จะชวนให้เขาเป็นอุลตร้าแมนจะดีที่สุด   เพราะเล่นสักพักพอเราเริ่มจะเหนื่อย   แม่หมีก็จะบอกเขาว่า    "ไฟที่หน้าอกลูกกระพริบแล้ว  อุลตร้าแมนพลังหมด  อุลตร้าแมนต้องกลับไปดาวM78  ไปเติมพลังได้แล้วครับ"  (ความจริงไม่มีหรอกค่ะไฟที่ว่านั่น    แต่จินตนาการของเราแม่ลูกล้ำเลิศมาก    ซึ่งนั่นก็ทำให้แม่หมีได้พักบ้าง   ไปดูผ้าที่ซักในเครื่องว่าซักเสร็จหรือยัง   แบบทำงานบ้านไปด้วยเล่นไปด้วย) พอมีหมีน้อย...คนนี้ยังเล็กเล่นไม่เป็น  แต่ลากดาบพลาสติคเดินตาม    เล่นไม่เป็นก็ไม่เป็นไร    แต่แม่หมีก็จะคอยเรียกให้มาร่วมด้วยหลังๆหมีน้อยก็ทำตาม  เรียกว่าเริ่มเล่นเป็นปล่อยพลังแสงได้   แล้วเราก็แกล้งล้มลง "โดนพลังแสงพิฆาตของหมีน้อยเข้าให้แล้ว"    หมีน้อยจึงเริ่มสนุก   เริ่มจะแปลงร่างเป็นเลยผูกผ้าพันคอให้อีกคน  แต่สักพักก็เร้นกายเข้าสู่โหมดส่วนตัว   ต้องคอยเรียกให้มาร่วมวงด้วยตลอดเวลา   พี่หมีใหญ่เขาก็รู้ว่าถ้าหมีน้อยไม่มาเล่นด้วยต้องเรียกน้องบ่อยๆ    ถ้าน้องยังไม่หันมาต้องไปจูงมือมาเล่นด้วย

         ความชอบของพี่หมีใหญ่ก็ยังไม่เลิกรา   แม้กระทั่งเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยก็ยังอ่านหนังสือการ์ตูน    แบบมีหนังสือเยอะมาก....จนน่าเปิดร้านให้เช่าหนังสือได้เลย   ดูการ์ตูน...ก็เข้าขั้นAdvance    แบบดูล่วงหน้าจากคอมพ์   บางเรื่องในเมืองไทยยังไม่ฉายก็จะดูแบบพูดญี่ปุ่นซับอังกฤษ 

                 จนแม่หมีบอก"ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นมั๊ยลูก"  

                 พี่หมีใหญ่ตอบทันที   "เอาสิครับ"  แม่หมีถามย้ำเพื่อความมั่นใจว่าแม่จะไม่เสียเงินฟรีๆ   เรียนแล้วก็ต้องให้ได้ผลมากที่สุด 

                 "เรียนทุกวันก็เหนื่อยแล้ว    วันหยุดยังไปเรียนภาษาญี่ปุ่นอีก จะไหวเร้อ" 

                 พี่หมีใหญ่บอก "ไหวครับ  พิชญ์จะได้อ่านการ์ตูนภาษาญี่ปุ่นได้ด้วย"   เมื่อลูกตั้งใจ  เราก็ให้ไปหาที่เรียนเองแต่เราออกค่าเรียนให้ (ก็ตอนนั้นลูกยังไม่ได้ทำงานนี่นา)  ลูกคิดดีเราก็ต้องสนับสนุนใช่มั๊ยคะ   ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ตั้งใจเรียนภาษาญี่ปุ่นมาโดยตลอด   จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัยเข้าทำงานก็ยังเรียนต่อ  ผ่านไปสักปีเขามาบอกไม่เรียนแล้วเพราะไม่มีเวลาทบทวนบทเรียนภาษาญี่ปุ่นเลย   เวลาทดสอบทำให้คะแนนการทดสอบต่ำลงด้วยและบทเรียนก็ยากขึ้นเรื่อยๆ   คงจะหมดกำลังใจน่ะค่ะ   แต่จากการที่เรียนมาหลายปีเขาก็สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นแบบพอเอาตัวรอดได้   หมีน้อยของเราเองก็ได้ภาษาญี่ปุ่นจากการที่ดูการ์ตูนซับอังกฤษเหมือนกัน    พอฟังออกบ้างประโยคไหนไม่รู้ก็ถามพี่หมีใหญ่    แม่หมีชอบนะคะเวลาที่สองคนพี่น้องเขามีกิจกรรมร่วมกัน   สุมหัวสนใจเรื่องเดียวกันดูลูกๆรักกันแบบนี้ก็มีความสุข   เห็นแบบนี้แม่หมี  "ไม่Zetsubou Shita แล้วล่ะค่ะ"  (เซ็ทสึโบชิตะ แปลว่า สิ้นหวัง) คำว่า "ความหวัง" ใช้ว่า  kibou
          
        เมื่อพี่หมีใหญ่ทำงานไประยะหนึ่ง   เขาก็มาบอกแม่หมีว่า   "แม่ครับพิชญ์จะไปญี่ปุ่นนะครับ"
                 แม่หมีถามต่อ  "ไปกับใครครับ  เพื่อนที่ทำงานหรือเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน "   อะนะ  ลูกโตแล้วแต่เราก็ห่วงอยู่ดี
                 พี่หมีใหญ่ตอบ  " ไปคนเดียวครับ  จะBackpackไป  พิชญ์หาข้อมูลทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว"

                 ลูกตอบมาแบบนี้แม่หมีใจแป้ว....แต่ก็ถามต่อว่า   "ไปได้หรือครับ   มีเงินพอแล้วหรือ"

                 พี่หมีใหญ่บอก   " มีแล้วครับ  แม่ไม่ต้องห่วง " 

        จะไม่ห่วงได้อย่างไรไปคนเดียวเกิดไปแล้วไม่สบายใครจะดูแล    แต่คิดในใจว่า เราเลี้ยงลูกให้เป็นผู้ใหญ่  เมื่อนกตัวนี้พร้อมที่จะบินเราก็ต้องปล่อยให้เขาบิน...    ที่สุดแล้วเขาก็บอกว่า  จะไปทั้งหมด 11 วัน  จองตั๋วเครื่องบิน  จองที่พัก  วางแผนว่าจะไปเที่ยวเริ่มจากโตเกียวและไปสิ้นสุดที่ฮาโกเน่   โดยมีแผนว่าจะไปแวะที่ไหนวันใดบ้าง    กะว่า  11 วันจะเที่ยวให้คุ้มเลย  (แต่ความจริงเขาบอกว่าญึ่ปุ่นนี่เที่ยว 10 ครั้งก็ไม่ทั่ว  น่าจะจริง )  เขาไปญี่ปุ่นเมื่อเดือน พ.ย. ปี 57  กลับมาเขาบอกอยากเขียนบันทึก  แต่ก็ยังไม่ลงมือสักทีจนกระทั่งปลายเดือนเดือนกรกฏาคม   เขามาบอกว่าเขาเริ่มเขียนแล้ว

                แม่หมีบอก   "ก็เขียนลงบล็อกสิครับ   สมัครเลยบล็อกโอเคเนชั่นนี่แหล่ะ   ใช้ชื่อว่า พี่หมีใหญ่   แบบน้องไงน้องใช้ชื่อ เจ้าหมีน้อย"   แบบแม่หมีอยากสนับสนุนให้เขาเขียนอยู่แล้ว

                เขาตอบว่า   "ไม่เอาครับ  พิชญ์เขียนเองแต่ลงในบล็อกของคุณแม่แล้วกัน   ไม่อยากเปิดบล็อกแต่ไม่มีเวลาดูแลบล็อก   เขียนแล้วหยุดเขียนมันจะกลายเป็นบล็อกร้าง "   พูดเสร็จก็หันเอามือไปโยกศรีษะเจ้าหมีน้อยเบาๆ  "เหมือนนายคนนี้  5555"

          ค่ะ   พี่หมีใหญ่เขาเลยเขียนเรื่องเป็นตอนๆส่งมาให้แม่หมีทั้งเรื่องและภาพ    แต่ไม่ย่อภาพเสียด้วยบอกไม่มีเวลา  "คุณแม่เก่งแม่ทำให้หน่อย"   จ้า...อิชั้นเก่งไปหมดแหล่ะ(ประชดค่ะประชด)   แม่หมีต้องมาย่อภาพให้   เอาเถอะค่ะ.... อย่างน้อยเขาก็เริ่มเขียนแล้ว   สำนวนเป็นอย่างไรลองอ่านกัน    แม่หมีเชื่อค่ะว่า  การเขียนทำให้เราพัฒนาตนเอง  ได้พัฒนากระบวนการคิดและภาษา  เดี๋ยวพอเขาเห็นคนมาอ่าน  มาคอมเม้นท์สุดท้ายเขาก็ต้องเข้ามาเปิดบล็อกของเขาเองแหล่ะ  ไม่อยากบังคับ   แต่ดูอย่างหมีน้อยสิคะ  ถ้าไปดูเรื่องแรกๆกับเรื่องที่มาเขียนในปัจจุบัน  เราเห็นพัฒนาการทั้งการใช้ภาษาและวิธีเขียนบล็อก     การเขียนบล็อกนี่ชีวิตดี๊ดี....จะตายไป

          และในอนาคตประมาณเดือนเมษายนปี 59  เขาก็จะBackpacker  ไปญี่ปุ่นอีกครั้ง  ทั้งๆที่ตั้งใจว่าอีก 2 ปีจะพาหมีน้อยไปด้วย   รอให้หมีน้อยเรียนจบแต่พี่หมีใหญ่เปลี่ยนแผนเร็วขึ้นมาอีกปี  เพราะกลับมาก็จะเรียนปริญญาโทต่อ   ส่วนหมีน้อยขอบายขอเรียนจบก่อนจึงจะไปด้วย    พี่หมีใหญ่บอกไม่เป็นไรพี่ไปญี่ปุ่นได้เรื่อยๆไม่เบื่อ   ตอนนี้หมีน้อยเก็บตังค์หยอดกระปุกได้พอควรแล้วค่ะ   พอเรียนจบก็จะไปก่อนที่จะหางานทำ
 
           มาดูรูปกันค่ะ  ทั้งหมดนี่ถ่ายมาจากสมุดบันทึกการเดินทางของพี่หมีใหญ่ 


                                           สมุดบันทึกที่ติดตัวตลอดการเดินทาง


                                                             หน้าแรก


                                                              Kabuki-jo                                                             Odawara


                                          ไปที่ใดก็หาที่แสตมป์ว่ามาถึงที่นี่แล้ว


                                                        Spirit  of  the Samurai                                                   

                                                       กินอาหารก็มีการจดบันทึก


                                                           Tokyo Sky Tree


                                                              ไปที่Mirai kan


                                                             ไปที่  Nikko


      นี่ไปญี่ปุ่นเพื่อการนี้ด้วย   รองเท้า Converse  รุ่นOne Star  J  รุ่นนี้มีขายที่ญี่ปุ่นเท่านั้น  Shop Converse ในเมืองไทยไม่มีขาย   นอกจากบางคนที่เขาไปหิ้วมาจากญี่ปุ่นมาขายในเว๊ปไซต์  (พี่หมีใหญ่เป็นแฟนพันธุ์แท้รองเท้า Converse   แต่ยี่ห้ออื่นเขาก็ใส่นะคะ  ส่วนพ่อหมีแฟนพันธุ์แท้ รองเท้าOnitsuka   ใส่เองไม่พอยังจะให้แม่หมีใส่ด้วย   แต่แม่หมีไม่ชอบของแม่หมีไม่เน้นยี่ห้อ   อะไรก็ได้แต่ต้องเป็นรองเท้าผ้าใบสำหรับการเดินอย่างแท้จริง)


                     ไปพักHostel   เขาพบ Roomate มากมาย   วาดรูป   จดชื่อ  ประทับใจใคร  เพราะอะไร       คิทแคทรสนี้มีขายที่ญี่ปุ่น 2 ที่   ที่ใกล้ๆภูเขาไฟฟูจิและที่สนามบิน  พี่หมีใหญ่บอกที่อื่นไม่เห็นวางขาย  ขากลับที่บ้านของฝากขนมทั้งนั้น  ส่วนของคนอื่นฝากทั้งขนมและของอื่นๆ


                                                สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด               

         การท่องเที่ยวของพี่หมีใหญ่ครั้งนี้    เป็นการเดินทางคนเดียวครั้งแรกบนแผ่นดินที่ให้ความประทับใจ   ทั้งผู้คนและมิตรภาพในช่วงสั้นๆ   ไม่ใช้ภาษาไทยเพราะกลัวว่าจะไปทำตัวไทยๆให้เสียชื่อเสียงประเทศ    ไม่ใช้ภาษาอังกฤษถ้าไม่จำเป็น   เขาจึงพยายามใช้ภาษาญี่ปุ่น  แต่เมื่อเจอสว.กลุ่มหนึ่งที่เป็นคนไทยกำลังมองหาที่พักที่จองไว้   ด้วยท่าทีมึนๆอึนๆพี่หมีใหญ่เขาคิดถึงว่า  ถ้าเป็นแม่ของเรามายืนมึนๆเก้ๆกังๆแบบนี้บ้าง  น่าสงสารออก...   พี่หมีใหญ่บอกได้ยินกลุ่มคุณป้าเหล่านั้นพูดถึงที่พักซึ่งเป็นที่เดียวกันกับที่เขาจองไว้   จึงเป็นครั้งแรกที่เขาแสดงตัวว่าเป็นคนไทยและเป็นคนพาสว.กลุ่มนั้นไปยังที่พัก   วันต่อมาป้าและหลานก็มีที่หมายที่เดียวกันอีก   พี่หมีใหญ่อ่านและพูดภาษาญี่ปุ่นได้คุณป้ากลุ่มนั้นจึงชวนหลานชายคนใหม่ไปด้วยกัน   พี่หมีใหญ่ก็ดีใจที่เขาได้ดูแลคุณป้ากลุ่มนี้   

            แม่หมีถามเขาว่า "ลูกอายมากเหรอที่จะแสดงตัวเป็นคนไทย" 

            พี่หมีใหญ่ตอบ  "พิชญ์ไม่อายเลยที่เป็นคนไทย   ภูมิใจเสียอีกกับการที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย   แต่ถ้าจะอายก็จะอายเพราะคนไทยทำตัวไท้ไทยนี่แหล่ะ"  

            แม่หมีถามต่อ   "แล้วถ้าไท้ไทยพวกนั้นต้องการความช่วยเหลือล่ะลูกจะช่วยมั๊ย"  

            พี่หมีใหญ่ตอบ   "ถ้าเขาต้องการความช่วยเหลือก็จะช่วย   ยังไงเราก็เป็นคนไทยด้วยกัน  แม่ก็รู้นี่ว่าพิชญ์ไม่ใช่คนใจร้ายแต่ถ้าเขาทำตัวเกรียนๆ  ทำตัวผิดกฏไม่รักษาความเป็นระเบียบและเคารพในวัฒนธรรมของเขา  ไม่เคารพสถานที่   พิชญ์คงอายแทบมุดดินหนีเลย"

        หลังจากที่ฟังลูกพูดเช่นนี้   แม่หมีรู้สึกดีใจที่ยอมให้เขาไปเป็นBackpacker  การเที่ยวครั้งนี้ได้อะไรมากกว่าที่แม่หมีคิดไว้เยอะ   นอกจากจะได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอดเวลา  ได้ไปเที่ยวในสถานที่ที่ตัวเองต้องการ   แม่หมียังสัมผัสได้ว่า  หมีหนุ่มคนนี้มีความเป็นผู้นำ   มีความสามารถดูแลครอบครัวได้ดี   มีหัวใจที่อ่อนโยนและเชื่อได้ว่า เขาไม่มีวันจะทิ้งหมีน้อยอย่างแน่นอน  

        นับจากเอ็นทรี่นี้แม่หมีคงไม่ได้ลงเอ็นทรี่เรื่องของตัวเอง  แต่จะทำตามที่ลูกขอร้องคือบันทึกเรื่องราวที่เขาเขียน   ถือว่าพี่หมีใหญ่เป็นนักเขียนรับเชิญก็แล้วกันค่ะ  แม่หมีรับหน้าที่โพสท์เรื่องเท่านั้น   และเชื่อว่าสิ่งที่เขาเขียนจะมีประโยชน์กับผู้อ่านผ่านสายตาและมุมมองของเขา   แม้ว่าจะมีผู้ที่เขียนเรื่องราวของญี่ปุ่นมาหลายคนแล้วก็ตาม  ฝากนักเขียนมือใหม่ไว้ในอ้อมใจอีกสักคน   เผื่อเขาจะติดใจโอเคเนชั่นและรักชุมชนแห่งนี้เหมือนที่แม่ของเขารัก          

         ขอกำลังใจให้นักเขียนมือใหม่  ตัวใหญ่แต่หัวใจอบอุ่นนี้ด้วยนะคะ.....

หมายเหตุ   สมุดบันทึกที่ถ่ายมาให้ดูขออนุญาตจากพี่หมีใหญ่เรียบร้อยแล้ว  แม่หมีบอกเขาว่า  "ถ้าจะให้แม่แนะนำนักเขียนหน้าใหม่  แม่ก็ต้องมีหลักฐานมายืนยันว่า  ลูกเป็นคนเขียนบันทึกนี้เอง  ดังนั้นแม่ขออนุญาตถ่ายภาพสมุดบันทึกนี้ลงบล็อกนะครับ"   เขาก็ตกลงค่ะ    เอ็นทรี่หน้าจะเริ่มเลยนะคะ  ลองอ่านภาษาของนักเขียนมือใหม่ที่ตัวใหญ่แต่หัวใจอบอุ่นนี้ไปด้วยกัน   เพื่อนๆเตรียมแพ๊คกระเป๋าตามพี่หมีใหญ่ได้เลยนะคะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สุกรวดี วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

สวัสดีค่ะ มาอ่านย้อนหลัง (ในส่วนที่เป็นตัวพิมพ์ค่ะ)
เพลินไปอีกแบบหนึ่ง ไม่เพียงแต่"หมีใหญ่"ที่ชอบญี่ปุ่น
รจนายิ่งกว่าคำว่าชอบ-ที่ว่ายิ่งกว่าชอบเพราะรจนามีพ่อชื่อ(ปุ่น)
เว็บไซต์ของรจนา ยังให้ชื่อว่า poonkul.com


ความคิดเห็นที่ 37 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ค่ะ


คนไทยเราเนี่ย.....เที่ยวที่ไหนมักจะฝากรอยจารึกเอาไว้
ฮา
เข้าใจพี่หมีใหญ่แอบละเหี่ยใจ....
แต่....ป่านนั้นก็ยังทำตัวน่ารักกับท่าน สว...
ดีใจนะคะโหมดนี้...🐱

ค่า...รีบรีบนักเขียนหน้าใหม่เอาไว้ในอ้อมใจเล้ยยย
เขียนเรื่้องน่าอ่านค่ะ.....

คราวต่อไปลิงเขียวจะลองขีดๆเขียนๆแบบนี้บ้าง
มันไม่ง่ายเลยกับการวาดรูป..แต่จะลองทำ

คราวครัวนี้.....ซัพพอร์ต...บางโอเค
ปรบมือรัวๆ

ขาดพ่อหมีค่ะ
ถ้าพ่อหมีมาแจมจะเขียนเรื่องอะไรให้เราอ่านกันนะ?


ขอบคุณบล็อกใสๆไร้มลพิษ:)

ความคิดเห็นที่ 36 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะแม่หมี

มาตามคำเชิญ...อิอิ

มีช่วงหนึ่งที่บ้าญี่ปุ่นถึงขั้นไปซื้อหนังสือมาเรียนด้วยตัวเองค่ะ
แต่ไม่ยักจะคิดไปเรียนในชั้น
พูดถึงต่างประเทศ...ญี่ปุ่นมาอันดับ 1 เลยค่ะแม่หมี
อยากไปมากๆ.....
คิดว่าอีกสักปีจะไปเที่ยวให้ได้ค่ะ
ปีหน้ากลับไทยช่วงกลางเดือนมกราคม....
จะทำบุญแจกข้าวให้คุณแม่จันค่ะ...งบคิดเอาไว้เยอะเลย
ก็เลยไม่มีเงินพอจะไปเที่ยว

หลังจากทำบุญเสร็จ..บ้านก็สร้างเสร็จแล้ว
คงจะเก็บเงินไปตะลุยญี่ปุ่นนนนนน
ไม่อยากไปกับทัวร์เพราะมันเร่งรีบทุกอย่างอ่าค่ะ
แต่....ถ้าไปกันเองกับหลานสาวจะไหวไหมน้า?
ถ้าได้โอกาสจริงๆคงต้องพึ่งพี่หมีใหญ่แหละค่ะ
ตามรอยการเดินทางพี่หมีใหญ่

แวะไปอ่านตอน1-2 มาแล้ว
พี่หมีใหญ่ลงรายละเอียดได้ดีค่ะ
เดินตามทางที่เขียนเอาไว้ไม่มีหลงแน่ๆ

ชอบการ์ตูนต่างๆเช่นกันค่ะ
ติดมากๆก็หลายเรื่องโดเรมอน...อิคคิว..บลาๆ
อยากไปชมปราสาทโชกุน....เดินเที่ยวชิบุย่า ฮาราจุกู...^^

ลิงเขียวก็สาวก Converse ค่ะ
มีราวๆ7 คู่...ป๊าด
ชอบค่ะ...ใส่มาแต่วัยรุ่นแล้ว
รุ่นนี้ที่มีดาว...ไม่แน่ใจแฮะว่ามีขายที่นี่ไหม?
เดือนที่แล้วไปซื้อมาค่ะ...ณ ตอนนี้มี 3 คู่ที่นี่
บ้าจริง....ไรจริง


วาดภาพได้น่ารักดีค่ะ
แต่ลายมือ.....พี่ลิงเขียวมึนอึน

ขำสาวที่มาจากไต้หวัน
บอกเอาไว้ว่า.....นั่งจัดกระเป๋าอย่างเดียว
นั่นแหละจ้ะ..นิสัยของผู้หญิงจ้าพิชญ์

ความคิดเห็นที่ 35 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wansuk วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อ่านมาแล้วค่ะตลุยญี่ปุ่น ตอนที่ 1

สำนวนอ่านง่ายมาก ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ

ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านนะคะที่มาให้กำลังใจพี่หมีใหญ่กัน เขามาอ่านคอมเม้นท์เรียบร้อยแล้วและฝากแม่หมีให้ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ทั้งที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เพิ่งทราบว่าพี่หมีใหญ่ชอบประทับตราสถานที่ท่องเที่ยวไว้บนสมุดบันทึกเหมือนกันเลยค่ะ แล้วชอบวาดภาพอาหารที่ทานเหมือนกันเลยด้วย จะได้จำได้นะคะว่าตรงไหนในจานเป็นอะไร บางทีดูแค่รูปถ่ายก้องงค่ะ แต่สมุดบันทึกพี่หมีใหญ่ดูดีน่าเก็บรักษากว่าของอุ๋มเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Chaoying วันที่ : 23/08/2015 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่ารักจัง วาดรูปเก่งมาก และทำได้น่าอ่านทีเดียว
เราก็รออ่านเท่านั้นเอง นะ แม่หมี..

ความคิดเห็นที่ 31 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
PiyaiandNoolek วันที่ : 23/08/2015 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

ชอบมากค่ะ ขอบคุณค่ะที่นำมาเผยแพร่ให้ได้อ่าน

ขอรออ่านงานเขียนของนักเขียนหน้าใหม่ด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนคอหนัง วันที่ : 23/08/2015 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เป็นบันทึกการนำเที่ยวที่ได้ความรู้สึกแท้จริงของคนเดินทางครับ
ทุกวันนี้ ใครไปญี่ปุ่นก็จะฝากเขาซื้อหุ่นยนต์ประกอบร่างครับ แต่ใจจริงอยากไปเองมากกว่า ไม่รู้เมื่อไรจะมีโอกาสได้ไป เพราะมีภารกิจที่ต้องรับผิดชอบทิ้งไปไหนไม่ได้ครับ
คุณอาคนคอหนัง จะคอยสนับสนุนหลานหมีใหญ่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Monchai วันที่ : 23/08/2015 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monchai83

บรรยายได้ ละเอียด ดีมาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
BlueHill วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลายเส้นสวยทีเดียวครับสำหรับพี่หมีใหญ่
เป็นการนำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยวในอีกมิติหนึ่งเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 27 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wullopp วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอ แสดงความชื่นชมครับ

การ บันทึก วาดภาพ...
ถ่ายมาลงบล็อก เป็นไอเดียที่ดีมากๆ
ไม่ ละเมิดลิขสิทธิ์ใครด้วย
ขอบคุณครับ....

ความคิดเห็นที่ 26 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ลุงชาติ วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เป็นนักเขียนกันครบเลย
ทั้งคุณแม่และคุณลูก

ความคิดเห็นที่ 25 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
พี่ขนฟู from mobile วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

อ่านเรื่องที่แม่หมีเขียนแล้วมีความสุขทุกครั้ง และขอต้อนรับนักเขียนใหม่ หวังว่าจะได้รับความสุขที่ได้อ่านไม่แพ้คุณแม่หมีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
ราศีเมษ from mobile วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

มาให้กำลังใจอีกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยอดเยี่ยมเลยครับ ตอนอายุ ๒๔ น้าสิงห์ก็ BackPacker คนเดียวไปยุโรปยี่สิบกว่าวันครับ

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
ชบาตานี วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เพราะมีแม่แบบที่รักการอ่าน การเขียนอย่างแม่หมี ลูกหมีจึงเจริญรอยตามแม่หมีกันทุกคน
ชื่นใจค่ะที่เห็นลูกๆรักการเขียน เพราะการเขียน เป็นบทสรุปแห่งการรักการอ่านนั่นเอง
จะรออ่านเรื่องราวดีๆของนักเขียนที่เป็นลูกไม้ไม่ไกลต้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
์NewYear วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newpakamon
FB: NewYear Pakamon

เขียนได้น่ารักมากเลยค่ะ
เดินทางท่องเที่ยวทีไร
ไม่เคยหยิบสมุดขึ้นมาบันทึกการเดินทางได้แบบนี้สักครั้งเลย
ชอบๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 20 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แก้ข่าว " ที่สุดแล้วเขาก็บอกว่า จะไปทั้งหมด 11 วัน จองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก วางแผนว่าจะไปเที่ยวเริ่มจากโตเกียวและไปสิ้นสุดที่ฮาโกเน่"

พี่หมีใหญ่เขาวางแผนว่า จะเริ่มต้นที่โตเกียว และเที่ยวในจังหวัดที่อยู่ใกล้โตเกียว เช่น ฮาโกเน่ คาวากุจิโกะ คามาคุระฯลฯ แล้วค่อยกลับมาเที่ยวในโตเกียว

บันทึกหน้าแรกที่เขียนว่า Japan 20-30 Nov 2015 ที่จริงต้องเป็นปี 2014 555 สงสัยพี่หมีใหญ่จะเบลอ ไปเที่ยวในอนาคตยังไม่ถึง Nov 2015 เลย

ความคิดเห็นที่ 19 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตระกูลหมีเป็นนักเขียนกันเกือบหมดบ้านแล้วซิ
พ่อหมีอยู่ไหนคะ รีบมาไวๆ

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
กำหนัน วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว ขอฝากน้องหมีใหญ่ไว้ในอ้อมใจของลุงป้าน้าอาทุกท่านครับรักน้อยๆแต่ให้นานๆนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 17 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
elvisbhu วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/elvisbhu

รออ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

แค่เห็นภาพก็น่าสนใจแล้ว
รอติดตามด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 15 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ทิวสน วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ติดตาม และเป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ฝากบอกมือใหม่หัดเขียน..ด้วยนะคะ..คุณแม่หมี
ว่าเจ๋งมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
Kibangkok วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ลายเส้นน่ารักจุงเลยรับ. ยินดีต้อนรับครับ ชอบเขียนไดอารี่เหมือนลุงกิ๊เลย

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
พลอยแสง วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

อยากได้สักครึ่งหนึ่งของน้องหมีใหญ่ค่ะ
เวลาไปเที่ยวไหนมาไหนเป็นทั้งนักเดินทางและนักบันทึก
เยี่ยมจริงๆ ขอชมเชยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

แหม๋ อุตสาห์แยกจ่ายเงินสด กับจ่ายบัตร อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
bene วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

งั้นขอจีบพี่หมีใหญ่ ไว้ จะได้ไปเที่ยวด้วย น้าบีนพูดญี่ปุ่นได้นิดหน่อย

Hi !!

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ทางแก้ว วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

แหมหน่วยก้านดีออก
ยิ่งเขียนเป็นเรื่องขนาดยาวด้วยน่ะ
ไม่เอาๆ มาเขียนในบล๊อกแม่ได้ไง
เปิดบล๊อกเองเลย

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
หมูอวย วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

เป็นบันทึกที่เยี่ยมมาก
หมีใหญ่เขียนการ์ตูนได้สบายเลย
ลายมือวัยรุ่นยุคนี้เลย
ชอบมากคร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 7 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เที่ยวสนุก

ความคิดเห็นที่ 6 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เป็นกำลังใจให้นักเขียนมือใหม่ ดีจังครับจะได้เที่ยวญี่ปุ่นกับน้องหมีใหญ่ คุณพี่แม่หมีรับประกันความสนุกแน่นอน ปูเสื่อรอได้เลย

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

Ana ta no Story(ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น) wa taksan o'moshiroi des ne.

จะเขียนว่า 'เรื่องของแม่หมีสนุกมากจัง' น่ะครับ แล้วไม่รู้ว่าเขียนถูกหรือเปล่า?

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , เจ้าหมีน้อย และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
Sleepypanda วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะแม่หมี
ชอบsketch book ที่หมีใหญ่ทำมากเลยค่ะ ความคิดสร้างสรรค์ ยอดเยี่ยม ขอมาเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องของแม่หมีเตรียมไว้สองเรื่องต้องหลีกทางให้พี่หมีใหญ่ก่อน ของพี่หมีใหญ่น่าจะเป็นซีรีส์ เดี๋ยวจะบอกว่ามีคนมาลงชื่อรออ่านแล้ว เขาคงดีใจ ขอบคุณค่ะคุณเบิ้ม

ความคิดเห็นที่ 2 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
naiberm วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiberm
 Let bygones , be bygones

แล้วจะมาอ่านนะครับ พี่หมีใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เขาจดบันทึกไว้หลายหน้า นี่คือส่วนหนึ่ง ภาพที่ถ่ายมาก็มากมายแม่หมีบอกคัดเลือกมาเฉพาะๆแล้วกันถ่ายมาตั้งหลายร้อยรูป แม่ไม่ไหวย่อรูปให้ ลูกอยากใส่รูปไหนก็ใส่มาในไฟล์ที่เขียนส่งให้แม่ด้วยก็แล้วกัน

ลองดูค่ะ ให้แม่ทำอะไร ก้ไม่ขัดอยู่แล้ว ถ้าสิ่งที่เขาทำมันสร้างสรรดีงาม ไม่ว่าจะเป้นหมีน้อยหรือพี่หมีใหญ่ แม่หมีสนับสนุนในทุกทาง

เพราะแม่หมีเป็นแม่แบบนี้นี่นา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]