• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 468
  • จำนวนผู้ชม : 702936
  • ส่ง msg :
  • โหวต 992 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2159 , 09:37:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน หวานหวาน , chailasalle และอีก 32 คนโหวตเรื่องนี้

วันศุกร์, 21 พฤศจิกายน 2557

      ผมตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า   ทั้งที่เมื่อคืนเหนื่อยมากจากการเดินทาง   ก่อนออกเดินทางในวันนี้ผมรีบล้างหน้าแปรงฟัน ก่อนที่จะได้ลองใช้เทคโนโลยีสุดล้ำของมนุษยชาตินั่นก็คือ Washlet หรือส้วมที่มาพร้อมฟังก์ชั่นสุดล้ำมากมาย   ไม่ว่าจะเป็นที่ฉีดน้ำอัตโนมัติ   ที่รองนั่งอุ่นได้ หรือแม้แต่เพลงบรรเลงเบาๆฟังสบาย (ได้ยินว่าจริงๆแล้วมีไว้กลบเสียงขณะทำธุระ) การใช้ Washlet นับเป็นความเพลิดเพลินอย่างยิ่ง   มันเป็นมากกว่าการเข้าห้องน้ำ  ใครอยากลองเล่นส้วมหุ่นยนต์แบบนี้ สามารถไปใช้บริการห้องน้ำแบบนี้ที่ห้าง Terminal 21 ได้ครับ

                                      


                  Green Plaza Shinjuku Capsule ที่ผมพักเมื่อคืน เค้าประกาศตัวเลยว่าเป็นแคปซูลโฮเทลอันดับ 1 ของชินจูกุ
                        

                                                     
                 นี่คือหน้าตาภายนอกของแคปซูล  ผลักประตูเข้าไปที่เห็นเป็นช่องๆทางขวาที่เห็น  แต่ละช่องคือแคปซูลที่ผมนอน (ภาพนี้ฝากคุณอาคุณคอหนัง  เพราะถามมาว่า "สงสัยไอ้ที่นอนแคปซูลนี่จัง เห็นแต่ภายใน มีรูปภายนอกไหมเอ่ย"  จัดให้แล้วนะครับ)  แคปซูลแต่ละที่ก็แตกต่างกันที่นี่มีประตูแล้วผลักเข้าไป   แล้วทุกที่จะมีเสื้อผ้าให้ลูกค้าใส่เพราะเขาปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะแล้ว   เนื่องจากข้างนอกอากาศจะหนาวเราก็จะใส่เสื้อหนาๆ  แต่ในแคปซูลเขาจะใช้ฮีตเตอร์ปรับอุณหภูมิให้อุ่นสบาย   ถ้าเราใส่เสื้อหนาไปก็จะร้อน   และที่สำคัญห้ามคนที่มีรอยสักเข้าไปใช้ในโรงแรมที่เป็นแคปซูลและที่อาบน้ำรวม   เพราะคนญี่ปุ่นเขาจะไม่สักกัน   คนที่จะมีรอยสักก็แต่พวกยากูซ่าและส่วนใหญ่เราก็จะไม่เจอพวกฝรั่งในที่พักแบบนี้   เพราะฝรั่งก็มักจะชอบสักแม้กระทั่งรอยสักนิดเดียวก็ไม่ได้  ถ้าเขาพบคงจะปรับ   แต่คงเป็นที่รู้กันเพราะผมไม่เห็นใครมีรอยสักเลย   ส่วนใหญ่ฝรั่งก็จะพักตามHostel กัน

       วันนี้ผมตั้งใจจะไปฮาโกเน่  จึงรีบไปที่สถานีชินจูกุแต่เช้าเพื่อจะได้เดินทางเร็วๆ  การไปฮาโกเน่นั้นสามารถไปกับรถไฟสาย Odakyu ได้    ซึ่งจะมีพาสต่างๆให้เลือกซื้อ   ผมหลงอยู่ในสถานีอยู่พักนึงจนมาเจอกับจุดจำหน่ายตั๋วของสาย Odakyu   แต่เมื่อมาถึงผมก็ยังต้องยืนรอต่อไปเพราะจุดจำหน่ายตั๋วเปิด 8 โมง   ผมผิดเองที่ไปก่อนเวลา    แต่แม่สอนผมเสมอว่า  “อย่าให้ใครต้องรอเรา  แต่เราควรจะไปรอเขาก่อน”

       เมื่อจุดจำหน่ายตั๋วเปิดผมก็รีบเข้าไปซื้อ   พนักงานที่ผมเจอเป็นสาวฝรั่งผมบลอนด์  เธอพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงที่รื่นหูมาก   ผมขอซื้อ Fuji – Hakone Pass จากเธอ   พาสนี้จะแบ่งเป็นสามส่วนคือ   ส่วนที่หนึ่งใช้นั่งรถไฟจากชินจูกุไปฮาโกเน่   ส่วนที่สองใช้โดยสารพาหนะทุกชนิดระหว่างฮาโกเน่ – คาวากุจิโกะ และส่วนที่สามใช้นั่งรถบัสจากคาวากุจิโกะกลับมาชินจูกุ (หรือใครจะสลับใช้ส่วนที่สามนั่งรถบัสไปคาวากุจิโกะก่อน แล้วใช้ส่วนที่หนึ่งนั่งรถไฟกลับจากฮาโกเน่ก็ได้) ข้อแม้ของพาสนี้คือ    ทั้งสามส่วนจะต้องติดกันตลอดห้ามฉีกออก    พาสมีอายุ 3 วัน และจะต้องกำหนดรอบรถบัสขากลับล่วงหน้า พนักงานสาวผมบลอนด์เธอจัดการให้ผมเรียบร้อยทุกอย่างรวมทั้งอธิบายอย่างละเอียดและผมไม่ลืมที่จะขอบคุณเธอ

      การเดินทางไปฮาโกเน่กับ Odakyu นั้น   หากใครต้องการชมวิวระหว่างเดินทางก็สามารถจอง Romance Carซึ่งเป็นรถไฟด่วนพิเศษที่มีที่นั่งชมวิวได้   แต่ผมเลือกรถไฟด่วนธรรมดาๆ เพราะรถไฟด่วนพิเศษจะไม่จอดในสถานีแรกที่ผมต้องการแวะนั่นคือสถานีโอดาวาระ


                                         
                                                      
                              จอดเทียบกันเห็นๆ ทางซ้ายคือ Romance Car ส่วนทางขวาคือขบวนธรรมดา

      โอดาวาระ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญนั่นคือ ปราสาทโอดาวาระ   ก่อนจะไปถึงผมขอเท้าความถึงปราสาทแห่งนี้เสียก่อน   ปราสาทโอดาวาระนับเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในภูมิภาคคันโต   ผู้ปกครองคนสำคัญคือตระกูลโฮโจ ซึ่งได้ปกครองปราสาทนี้มาหลายชั่วอายุคน  จนกระทั่งในปี 1590 ในยุคเซนโกคุ   "โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ" บุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นขณะนั้นตั้งใจจะกำจัดตระกูลโฮโจซึ่งเป็นปรปักษ์   จึงยกพลเข้าล้อมปราสาท    ตระกูลโฮโจพยายามป้องกันแต่ไม่อาจต้านทานได้   เมื่อเป็นฝ่ายแพ้ โฮโจ อุจิมาสะ ผู้นำของตระกูลจึงต้องคว้านท้องตัวเอง(ฮาราคีรี**)พร้อมกับน้องชาย โฮโจ อุจิเทรุ   นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าอีกว่า ตระกูลโฮโจได้จ้างฟูมะ โคทาโร่   นินจาจากแคว้นฟูมะ  มาช่วยออกแบบระบบป้องกันปราสาท  ซึ่งฟูมะ โคทาโร่คนนี้  ในตำนานเล่าว่าเค้าเป็นคนสังหารฮัตโตริ ฮันโซ ยอดนินจาแห่งอิกะอีกด้วย    ผมจำได้ว่าในเกม Samurai Warriors ฉากปราสาทโอดาวาระเป็นฉากที่มันส์มากๆ  เราสามารถเล่นเป็นฮิเดโยชิหรือขุนพลคนใดคนหนึ่งของเขา   บุกเข้าไปในปราสาทโอดาวาระที่มีการป้องกันแน่นหนาสุดๆ   โดยจะมีบอสคือโคทาโร่, อุจิเทรุ และ อุจิมาสะ หรือจะสลับมาเล่นฝั่งโฮโจก็ได้ (ถ้าชนะนี่คือฮิเดโยชิตาย   เรียกว่าเปลี่ยนประวัติศาสตร์ไปเลยทีเดียว) สำหรับผมซึ่งชื่นชอบประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น   (โดยเฉพาะยุคเซนโกคุนี่ผมชอบมาก) ผมจึงรีบก้าวเท้าอย่างเร็วเพื่อจะไปให้ถึงปราสาทโอดาวาระ   หนึ่งในสนามรบที่น่าจดจำแห่งยุคสงครามกลางเมือง

        หมายเหตุ   การคว้านท้อง ฮาราคีรี**  “ฮาระ”  แปลว่า ท้อง  “คีริ” แปลว่าตัด  ความจริงถ้าออกเสียงตามแบบคนญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า “ฮาระคีริ”  หรือจะใช้อีกคำหนึ่งก็ได้ว่า  “เซปปุกุ”   ซึ่งมีความหมายคือ  การลงโทษตนเองเพื่อแสดงความรับผิดชอบ   ผู้ที่จะทำ "เซปปุกุ" จะต้องสวมชุดขาวสะอาดแล้วใช้ดาบสั้นแทงเข้าที่ท้องของตนเองแล้วลากดาบเพื่อคว้านท้องตนเอง   ในการทำเซปปุกุจะมีบุคคลอีกคนหนึ่งยืนถือดาบ   มีหน้าที่ตัดศรีษะคนที่ทำเซปปุกุให้ขาด  เพื่อที่จะได้ไม่ตายอย่างทรมาน
                                                       
                                                           
     ปราสาทโอดาวาระในปัจจุบัน   ถูกบูรณะขึ้นใหม่จากความเสียหายหลายต่อหลายครั้ง   ตัวปราสาทมีทั้งหมด 5 ชั้น  โดยจะจัดแสดงเรื่องราวต่างๆของปราสาท  เช่นประวัติศาสตร์   รายนามของเจ้าของปราสาท   ข้าวของเครื่องใช้ไปจนถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ   โดยเฉพาะอาวุธนินจาของที่นี่จะดูแปลกกว่าที่อื่น   อาจเพราะเป็นของแคว้นฟูมะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก (น่าเสียดายที่ภายในปราสาทนั้นไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป) ชั้นบนสุดมีระเบียงที่สามารถมองเห็นได้ทั้งเมืองซึ่งครั้งหนึ่ง โฮโจ อุจิมาสะ คงใช้ทิวทัศน์ที่สวยงามนี้ในการบัญชาการรบ หรือมองออกไปยามที่เขาต้องการผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าก็เป็นได้


                                                     ภาพจากบนดาดฟ้าของปราสาท

           ใกล้กับปราสาทโอดาวาระมีศาลเจ้าอยู่ซึ่งสามารถเดินหากันได้    แต่ผมได้แค่ดูผ่านๆเพราะต้องรีบไปแล้ว
           


       ผมพยายามเดินกลับไปที่สถานีโอดาวาราให้เร็วที่สุดเพราะต้องรีบไปที่สถานีฮาโกเน่-ยูโมโตะภายในเวลาเที่ยงครึ่ง   เพื่อใช้บริการฝากส่งกระเป๋าไปยังที่พักของผมในฮาโกเน่   แต่ยิ่งรีบเท่าไหร่ก็ยิ่งรู้สึกว่าทิวทัศน์มันต่างจากขามาเรื่อยๆ   นี่ผมคงหลงทางซะแล้วกระมัง!!!   ผมเดินไปตามทางที่(คิดว่าน่าจะ)เป็นทางไปสถานีซักพักก็เจอเข้ากับป้ายหลุมศพขนาดใหญ่   ผมรู้สึกสะดุดใจมากเพราะบนป้ายมีคำว่า “โฮโจ” สลักอยู่    พอดีมีคุณปู่ท่านหนึ่งเดินผ่านมาผมจึงถามท่านว่า   “นี่เป็นสุสานของใครครับ”   คุณปู่แกตอบกลับมาแบบเรียบๆว่า  “นี่เป็นสุสานของ โฮโจ อุจิมาสะ กับ อุจิเทรุไงล่ะ”   ก่อนที่จะเดินไปโดยทิ้งให้ผมยืนอึ้งอยู่คนเดียว   บางทีผมคงถูกพลังงานบางอย่างจากพวกท่านเรียกมาแบบไม่รู้ตัว    เพื่อมาเจอสุสานของท่านก็เป็นได้   ผมคิดเล่นๆแบบหลอนๆว่า   นี่อาจเป็นโชคชะตาฟ้าลิขิตที่ทำให้ผมหลงทางแล้วมาเจอสุสานนี้   ผมอาจเคยเป็นทหารของโฮโจ อุจิมาสะ กับ อุจิเทรุ   ผมว่าผมโชคดีที่หลงทาง.....

 


                                                       สุสานโฮโจ อุจิมาสะ, อุจิเทรุ

     ผมมาถึงสถานีฮาโกเน่-ยูโมโตะเวลาเที่ยงกับอีกสี่สิบนาที   นั่นหมายความว่าบริการส่งกระเป๋านั่นปิดไปเรียบร้อยแล้ว   ผมจึงต้องแบกกระเป๋าเที่ยวซะเลย   กลายเป็นว่าผมต้องนั่งรถบัสพร้อมเป้ใบยักษ์ไปยังที่หมายต่อไปของผมคือ ทะเลสาบอาชิ

                                                                                      
     ทะเลสาบอาชิ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นฟูจิซังได้   และด้วย Fuji – Hagone Pass ที่มีนั้นทำให้ผมสามารถนั่งเรือครุยส์ชมวิวได้   แต่เมฆก้อนยักษ์ก็ทำให้คิดได้ว่าวันนี้ผมคงไม่ได้เห็นฟูจิซังง่ายๆ   แต่โชคของผมยังดี….

                                                                                   
                                                        นั่นไงฟูจิซัง

   

     เหล่าผู้สูงวัยที่ญี่ปุ่นนี่แข็งแรงจริงๆ พากันมาเที่ยวแบบไม่ต้องพึ่งลูกหลาน   ถ้าคุณแม่ผมมาผมคงต้องยึดมือแม่ผมให้แน่นๆ   แม่ชอบลืมตัวนึกว่าตัวเองแข็งแรงเสมอ   แต่ผมไม่อยากให้คุณแม่ล้มครับ         

     จากทะเลสาบอาชิ   ผมนั่งกระเช้าต่อเพื่อไปโอวาคุดานิที่ซึ่งมีไข่ต้มน้ำพุร้อนอันโด่งดังอยู่

                                                                                          
     ที่โอวาคุดานิ เต็มไปด้วยควันจากภูเขาไฟ ขี้เถ้าสีเทาๆเต็มพื้น  และอบอวลไปด้วยกลิ่นกำมะถัน   ที่นี่มีไข่ต้มน้ำพุร้อนสีดำสนิทที่มีผู้คนแวะเวียนมาซื้อกินกันไม่เว้นวัน   ด้วยความเชื่อที่ว่า...หากมากินไข่ดำที่นี่จะทำให้อายุยืนขึ้น 7 ปี    ที่นี่ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างมาก    สังเกตได้จากเสียงภาษาไทยที่ลอยมาอย่างไม่ขาดสายท่ามกลางฝูงชน

                                                                                 

                              หน้าตาของไข่ดำ รสชาติก็ธรรมดาๆ ห่อหนึ่งมี 5 ฟอง (ไม่ขายแยก)

      ที่โอวาคุดานิแห่งนี้  ผมได้พบกับครอบครัวชาวไทยกลุ่มหนึ่ง  เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยที่น่ารักมาก   แม้ว่าจะมาเป็นกลุ่มใหญ่แต่ไม่ได้ทำตัวเอะอะมะเทิ่งเหมือนคนไทยบางกลุ่มแต่อย่างใด   โดยเฉพาะคุณลุงหัวหน้ากลุ่มที่เจอของหายก็นำไปวางในจุดที่เห็นง่ายๆแทน   เราเดินคุยกันมาจนแยกกันก่อนถึงสถานีกระเช้า                                                                                    
                         จากที่นี่ก็เห็นฟูจิซังได้เหมือนกัน ถึงจะแค่นิดเดียวก็เถอะ

      จากโอวาคุดานิ ผมนั่งกระเช้าแล้วต่อรถรางเพื่อไปยังสถานีโกระ ที่พักของผมในวันนี้   เมื่อมาถึงผมรีบมองหาที่พักของผมซึ่งในแผนที่บอกว่าอยู่ใกล้สถานีมากๆ   ผมเดินวนอยู่ราวๆสิบนาทีก็ยังไม่พบ   ระหว่างนั้นก็เดินชมนักเรียนมัธยมที่เพิ่งเลิกเรียนเดินผ่านไปมา   ในที่สุดผมก็มองเห็นที่พักของผมอยู่บนเนินที่ผมเดินผ่านไปแล้วประมาณ 3  ครั้งเห็นจะได้

                                                                                          
                                                     สถานีโกระ

      ที่พักในคืนนี้ Hakone Tent เป็นที่พักสไตล์โฮสเทล   ตกแต่งตามสไตล์วินเทจ  สตาฟท์ของที่นี่เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่มารวมตัวกันเพื่อทำกิจการโฮสเทล   แต่ละคนมีอัธยาศัยดีมาก   ผมจัดการเช็คอินให้เรียบร้อยก่อนกลับไปที่สถานีเพื่อหาอาหาร   ทว่าแถวๆสถานีนั้นไม่มีร้านอาหารเลยมีแต่ร้านขายของที่ระลึก   ผมจึงจำใจต้องซื้อคามาโบโกะ(ลูกชิ้นปลา)กินเป็นอาหารเย็น

       กลับมาถึงที่พักคราวนี้ผมมีรูมเมทแล้ว   เขาชื่อว่า  “ริวสุเกะ”  อายุประมาณ 30 ต้นๆ   เราแนะนำตัวกันเล็กๆน้อยๆก่อนที่จะเริ่มคุยกัน    เขาเป็นคนคานางะวะนี่เอง(ฮาโกเน่อยู่ในจังหวัดคานางะวะ) มาเที่ยวฮาโกเน่ในช่วงลาพักร้อน   ซักพักเค้าถามผมว่า  "กินอาหารเย็นรึยัง"   ผมก็ตอบว่า "กินแต่คามาโบโกะไปเท่านั้น"  ริวสุเกะจึงหยิบถุงขนมมาแบ่งให้ผมก่อนที่จะชวนผมไปกินอาหารที่ล็อบบี้

       ริวสุเกะสั่งอาหารมามากมายเต็มโต๊ะ    เราเริ่มคุยกันในสิ่งที่เราสนใจ    เขามีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์และมีความสนใจในเกมต่างๆเป็นอย่างมาก    เขามีแอพที่ช่วยในการบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายที่มีตัวละคร “น้องสาว” คอยพูดให้กำลังใจไปพร้อมๆกันด้วย   เราแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆอย่างสนุกสนาน  จนกระทั่งมีชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งปรากฏตัวขึ้น   พวกเขาพูดจากับเหล่าสตาฟท์อย่างคุ้นเคยก่อนที่หนึ่งในนั้นจะเริ่มเล่นเปียโนที่วางอยู่ตรงมุมห้อง    ส่วนที่เหลือเริ่มร้องเพลงประสานเสียง   หลังจากโชว์จบลง   หนึ่งในสตาฟท์คงเกิดรู้สึกคันไม้คันมือขึ้นมาจึงคว้ากีตาร์ออกมาเล่นต่อ    ตอนหลังแม้แต่สตาฟท์ในครัวก็รีบล้างไม้ล้างมือ   ผละออกจากครัวพร้อมหยิบคีย์บอร์ดออกมาบรรเลงเพลง   ในล็อบบี้ที่เต็มไปด้วยเสียงเพลงขณะนั้นมีเพียงพวกผมเท่านั้น   โชว์นี้จึงเหมือนเป็นโชว์พิเศษที่เราจองเอาไว้โดยเฉพาะ   และยิ่งพิเศษเข้าไปอีกเมื่อริวสุเกะบอกว่าขอให้เขาได้เลี้ยงมื้อนี้ละกัน   ผมกลับไปนอนที่ฟูกของผมด้วยความอิ่มหนำและมีความสุขเป็นอย่างยิ่ง    ขอบคุณ "ริวสุเกะ" ที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีมาก  สักวันถ้าเขามาเมืองไทยผมจะทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีเหมือนกัน

                                 

                                               ส่วนหนึ่งของอาหารที่ริวสุเกะเป็นเจ้ามือ     

                ขอบคุณสำหรับการติดตามนักเขียนมือใหม่อย่างผม  เอ๊ะ! ผมลืมอะไรไปนี่  เอ็นทรี่นี้ผมยังไม่ได้หัวเราะเลยทั้งๆที่ผมเจอเรื่องดีๆมากมาย  ทิวทัศน์ที่งดงาม  อีกทั้งสุสานโฮโจ อุจิมาสะ, อุจิเทรุ   ทั้งสตาฟท์โฮสเทลที่ผมพัก  รวมทั้ง "ริวสุเกะ" ชาวญี่ปุ่นที่มีน้ำใจ  ผมขอหัวเราะให้กับความสุขที่ผมได้รับจากการไปฮาโกเน่แล้วกันครับ ถถถถ

                (โปรดติดตามตอนหน้า   ผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนต่อ….)

                                                                           บันทึกโดย  พี่หมีใหญ่

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว , คนคอหนัง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 06/09/2015 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

หมีใหญ่ในคราบหมีน้อยเองครับ มาต่อเลยครับ

@SaiSand ความคิดเห็นที่ 19
ขอบคุณมากครับที่สนใจใช้บทความนี้เป็นไกด์
ญี่ปุ่นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่อยากจะมาเที่ยวด้วยตัวเองมากครับ ยิ่งถ้ารู้ภาษาญี่ปุ่นอนี่ยิ่งสบายเลย ถ้ามีโอกาสลองเที่ยวแบ็คแพคดูนะครับ ส่วนตัวผมได้ประสบการณ์ดีๆจากการลองเป็นแบ็คแพคเกอร์มาเยอะเลย
ปล. แอบเห็นคุณ SaiSand เป็น Cosplayer ด้วย เจ๋งไปเลยครับ

@wansuk ความคิดเห็นที่ 24
ญี่ปุ่นเป็นที่ๆน่าสนใจมากๆครับ ถ้าลองไปครั้งนึงเชื่อว่าคุณน้าจะต้องมีรอบที่ 2 ที่ 3 แน่นอนครับ

@คนคอหนัง ความคิดเห็นที่ 29
ถูกอย่างที่คุณอาคอหนังพูด (เขียน) จริงๆครับ เวลาเราไปในที่ๆเราชอบ เราก็อยากที่จะให้คนที่เรารักอยู่ตรงนั้นด้วย แต่บางครั้งด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง ทำให้มันเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ผมตั้งใจว่าจะต้องพาแม่ไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้ซักครั้งหนึ่งครับ

@BlueHill ความคิดเห็นที่ 32
อยากได้เลนส์ไวด์อยู่เหมือนกันครับ แต่คงต้องฝากไว้ที่ตู้กระจกร้านขายกล้องไปก่อน ตอนนี้ยังสู้ราคาไม่ไหวครับ T^T

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 06/09/2015 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

สวัสดีครับ หมีใหญ่เองครับ ขอขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านและมาแชร์เรื่องราวกับนะครับ เห็นคอมเมนต์ยาวเหยียดแล้วรู้สึกตกใจอยู่เหมือนกันว่ามีคนสนใจอ่านเรื่องของเราขนาดนี้เชียวหรือ

สำหรับใครที่อยากจะใช้บันทึกการเดินทางครั้งนี้เป็นแนวทาง ขอบอกว่าผมไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ครับ และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่การเดินทางของผมมีประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจจะไปเที่ยวญี่ปุ่น บุญกุศลเหล่านี้จงไปสู่เหล่าผู้เขียนหนังสือ บทความ บล๊อกและกระทู้ต่างๆต่ามเว็บไซด์ ที่ผมใช้ในการเก็บข้อมูลก่อนการไปผจญภัยของผมครับ

@พลอยแสง ความคิดเห็นที่ 6
โรงแรมแคปซูลทั่วไปจะสำหรับผู้ชายเท่านั้นครับ แต่จะมีโรงแรมแคปซูลของผู้หญิงแยกต่างหากด้วย ส่วนห้องอาบน้ำรวม (กรณีที่เป็นโรงแรมทั้งหญิงชาย) จะแยกห้องครับ

@ลิงเขียว ความคิดเห็นที่ 14
ไข่ต้มรสชาติปกติครับ แต่จะได้กลิ่นน้ำพุร้อนด้วย อ้อ ที่นี่กินไข่ต้มกับเกลือนะครับไม่มีน้ำปลา
ริวสุเกะยังโสดครับ แต่น้องสาว (ในมือถือ) จะคอยร้องเรียกพี่ชายอยู่ตลอดเวลา ถถถ

@bene ความคิดเห็นที่ 16
ริวสุเกะนิสัยค่อนค่างเฟรนลี่ครับ คล้ายๆฝรั่ง แถมพูดภาษาอังกฤษคล่องเลย อาจจะทำให้ดูแตกต่างจากชาวญี่ปุ่นทั่วไปอยู่บ้างน่ะครับ

เดี๋ยวค่อยต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/09/2015 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พี่หมีใหญ่มุขเยอะ ไม่แพ้แม่หมี
เสียดายพี่หมีใหญ่ไม่ลงรูปให้เยอะกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

อยากกินไข่ดำบ้างครับ กินหนึ่งฟองอายุยืน 7 ปี พี่กินหมดถุง ถุงละ 5 ฟอง ก็ต้องอายุยืน 35 ปี ดีมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 37 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ย้อนมาตามเที่ยวแบบเมามันค่ะ สนุกมากกกกกก

ความคิดเห็นที่ 36 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
see-you วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ
คนไทยเที่ยวในต่างแดน ทำตัวน่ารัก ๆ พี่หมีใหญ่มาเล่าสู่กันฟังทำให้รู้สึกปลื้มตามไปด้วยเลยค่ะ

ส่วนน้ำใจของชาวญี่ปุ่นที่มีไมตรีให้ก็น่าประทับใจจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 34 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยังไม่มีประสบการณ์นอนแคปซูลเลย
คงบรรยากาศดีกว่ารถไฟตู้นอนแน่เลย
-------------------------------------------
"แม่ชอบลืมตัวนึกว่าตัวเองแข็งแรงเสมอ"
ถ้าหมีใหญ่อายุเท่าแม่แล้วจะเข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 33 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อยากลองนอนแคปซูลโฮเทลดูเหมือนกันค่ะ
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ พี่หมีใหญ่

ความคิดเห็นที่ 32 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่หมีใหญ่ถ่ายภาพได้ Ok เลยนะครับ
ถ้าเพิ่มเลนส์ไวด์เจ๋งๆ อีกสักตัวละก็แจ่มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 31 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
PiyaiandNoolek วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

สนุกค่ะ ตามต่อ

ความคิดเห็นที่ 30 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วย พี่หมีใหญ่จำเก่ง จำแม่นมาก ดีจัง เนื้อหาเพียบเลย
อ่านสนุก..ป้าเจ้าหญิงไม่ได้เขียน กลับมา ลืมหมดแระ ฮิๆ ต้องมาอ่านเรื่องนี้ ทบทวน

ความคิดเห็นที่ 29 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ก่อนอื่นต้องขอบคุณหลานหมีใหญ่ที่ให้ความกระจ่างแก่อาคนคอหนังเกี่ยวกับเจ้าที่นอนแคปซูล

อ่านแล้วรู้สึกถึงความผูกพันที่หลานมีต่อคุณแม่เป็นอย่างดี
อาเชื่อว่าเวลาเราได้มีโอกาสไปเที่ยว ได้เห็นความสวยงาม ได้กินอาหารอร่อย ๆ แปลก ๆ ได้สูดอากาศดี ๆ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เรามักจะคิดถึงคนที่สำคัญสำหรับเรา และอยากให้เขาได้มีโอกาสมาอยู่ตรงนั้น มาร่วมสัมผัสและรู้สึกแบบเดียวกับที่เรารู้สึก แต่ด้วยข้อจำกัดทำให้คนที่สำคัญของเรานั้นมาอยู่ตรงนั้นกับเราไม่ได้
ขอยกนิ้วให้กับการเดินทางของหลานหมีใหญ่ การก้าวเท้าออกไปเผชิญโลกกว้างด้วยลำแข้งตนเอง จะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้แก่คนผู้นั้น
อ่านแล้วอยากไปเที่ยวบ้าง จะมีโอกาสไหมหนอ
จะติดตามอ่านต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 28 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
MephistoWitchy วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

คุณแม่หมีครับ
ญี่ปุ่นน่าจะมีความเจริญทางด้านสาธารณสุขเหนือกว่าเมืองไทย ด้านสุขภาพคงไม่น่าห่วงมากเท่าไหร่ การเดินทางไปก็นั่งเครื่องไม่นานเกินไป อยากให้ครอบครับคุณแม่หมีไปกันพร้อมหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 27 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
numouse วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ตามพี่หมีใหญ่มาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pooklookclub วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วแอบยิ้มค่ะ
"ถ้าคุณแม่ผมมาผมคงต้องยึดมือแม่ผมให้แน่นๆ แม่ชอบลืมตัวนึกว่าตัวเองแข็งแรงเสมอ"

ความคิดเห็นที่ 25 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
emilia วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ตามแม่หมีมาเที่ยวค่ะ ฮาโก่เน่เป็นอีกเมืองที่ใฝ่ฝันอยากไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ญี่ปุ่นไม่ใช่ประเทศอันดับต้นๆที่อยากจะไปค่ะ

แต่พออ่านเรื่องของพี่หมีใหญ่ไปสองตอน เริ่มขยับอันดับขึ้นมาแล้วละคะ

จบลงด้วยเสียงหัวเราะ ของน้าวันศุกร์ จริงๆด้วยนะเออ

ความคิดเห็นที่ 23 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดยอดมากค่ะ
ไม่ธรรมดาเลยน่ะค่ะนี่ น้องหมี

ความคิดเห็นที่ 22 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สนุกกันใหญ่แล้ว ท่องเที่ยวไปตั้งหลายจุดใน 1 วัน แถมมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นเลี้ยงอาหารให้ 1 มื้อเย็นอีกด้วย ถถถถ

ความคิดเห็นที่ 21 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณพี่หมีใหญ่ถ่ายภาพได้สวยมากค่ะ เขียนสนุกด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ราศีเมษ from mobile วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

สุดยอดเลย หลานมีความสามารถมากนะคะ อนาคตนักเขียนใหญ่แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 19 เจ้าหมีน้อย , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SaiSand วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amethyst

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆในการเที่ยวฮาโกเน่นะคะ

ตอนไปญี่ปุ่นครั้งที่แล้ว ชวนพี่สาวไปเที่ยวด้วยกัน โดยที่ตัวหนูเองก็อ่านภาษาญี่ปุ่นได้มากพอสมควร แต่ก็ไม่กล้าไปเที่ยวแบ๊คแพคเลยค่ะ

พอพี่สาวแคนเซิ่ล เลยขอให้พ่อแม่เพื่อนญี่ปุ่นพาขับรถไปภูเขาไฟฟูจิ เลยไม่ได้ไปฮาโกเน่กับปราสาทเลยค่ะ

ถ้ามีโอกาสไปญี่ปุ่นครั้งหน้า จะลองใช้บทความนี้เป็นไกด์นะคะ

ขอบคุณสำหรับบทความค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีครับคุณแม่หมี

ตามมาเที่ยวกับพี่หมีใหญ่ สนุกมากเลยครับ ได้ทั้งความรู้และความบันเทิงครับ

ความคิดเห็นที่ 17 คนคอหนัง , MephistoWitchy และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเพื่อนๆในบล็อกที่มาอ่านและคอมเม้นท์กัน

ปกติแม่หมีจะไม่ค่อยตอบความเห็นแต่จะไปอ่านของเพื่อนๆ ตามรอยที่ทิ้งไว้ให้ คราวนี้อาจมีคนตอบนั่นคือพี่หมีใหญ่ แต่ด้วยเขาไม่ใช่บล็อกเกอร์ คงต้องไปขอหมีน้อยใช้กุญแจไขเข้ามาตอบ

คุณ MephistoWitchy ถามว่า "คุณแม่หมีไม่คิดถึงลูกหมีเหรอครับ. อ่านแล้วอยากไปบ้างเลย"

คิดถึงสิคะ คิดถึงลูกทุกวัน กินข้าวหรือยัง ไม่สบายหรือเปล่า ใครจะคอยดูแล เคยกอดเคยหอมแก้มกันทุกวัน แต่เราใช้วิธีไลนืคุยกัน บางทีเขาก็ไม่ตอบเราก็เครียด บอกไม่ตอบแต่ส่งสติกเกอร์มาก็ได้ แม่จะได้รู้ว่าลูกเป็นอย่างไรบ้าง เขาบอก "ไม่ต้องห่วงครับ ที่ไม่ตอบเพราะเที่ยวทั้งวัน เดินมาก เหนื่อยอาบน้ำเสร้จ หัวถึงหมอนหลับเลย"
พี่หมีใหญ่เขาเป็นคนที่เวลาเปลี่ยนที่นอนแล้วจะนอนไม่หลับ ดังนั้นเวลาไปที่ไหนคืนแรกเขาจะไม่หลับ คืนที่สองค่อยคุ้นจึงหลับได้ แต่นี่เปลี่ยนที่นอนทุกวัน
เมื่อนกอยากจะโผบิน เราก็ต้องปล่อยเขาให้้ใช้ชีวิตของเขาเอง ห่วงมากแต่แสดงออกมากไม่ได้ เพราะเขาจะเที่ยวอย่างเป็นกังวล

เขาอยากพาไปทั้งครอบครัว เขาบอกไปดูมาแล้วแม่ไปได้แน่ๆ แต่แม่หมีมีปิศาจแห่งความกลัวคือสุขภาพของเรา ไปแล้วกลัวว่าแทนที่จะได้เที่ยวจะได้นอนโรงพยาบาลแทน พูดญี่ปุ่นก้ไม่เป้น คงแย่ คราวที่หมีน้อยไปเกาหลี อาจารย์ให้แม่หมีไปด้วย ก็ไม่กล้าไปกลัวไปป่วยแล้วเป็นภาระให้อาจารย์และหมีน้อยอีก สักวันถ้าแม่หมีปราบปิศาจในใจแม่หมีลงได้คงได้ไปกับลูกด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
bene วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ความรู้ใหม่ ..สัก ไม่ให้นอนแคบซูล

ที่เคยรู้มา คนญี่ปุ่น ไม่ค่อยชวน -เลี้ยง-ให้/ รับ ของใคร(เขาเกรงว่าคนให้จะหวังอะไรสักอย่างจากเขาๆ ไม่อยากเดือดร้อนที่หลัง) - แต่เพื่อนใหม่ที่พี่หมีเจอ นี่แปลก
แต่เพื่อนสาวญี่ปุ่นที่บีนเคยเจอ (ในห้องเรียน) เธอก็ชอบที่จะกิน-ดื่มชาเขียวกับบีน บ่อยครั้งที่เบรค บีนชงชาเขียวแล้วมีมาแบ่งกับเธอ ....แต่สาวคนนี้เคยใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียมากก่อน ..พูดภาษาอังกฤษได้

ความคิดเห็นที่ 15 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
MephistoWitchy from mobile วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

คุณแม่หมีไม่คิดถึงลูกหมีเหรอครับ. อ่านแล้วอยากไปบ้างเลย

ความคิดเห็นที่ 14 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะแม่หมี

ตามมาเที่ยวติดๆกันเลย

คุณแม่หมีสอนลูกได้ดีมากๆ

(เราต้องไปรอคนอื่น อย่าให้คนอื่นรอเรา)
ลิงเขียว...เวลานัดใครจะไปก่อนเสมอเลยค่ะไม่อยากให้คนอื่นรอ
แต่เพื่อนมันเล่นให้รอเป็นชั่วโมงเลยค่ะ แอบเซง

พี่หมีใหญ่เขียนถึงคุณแม่อีกตอนที่มีผู้สูงวัยมาเที่ยวกันที่แม่น้ำ
ภาพนี้น่ารักดีค่ะ
พี่หมีใหญ่เขียนถึงคุณแม่....อยากพาแม่เที่ยวอยากกุมมือแม่ไม่ให้ล้ม
อบอุ่นดีค่ะ....


ไข่ต้มธรรมชาติแบบนี้น่าอร่อยจังเลยแฮะ
รสชาติต่างกับไข่ต้มจากเตาที่บ้านมากไหมอะคะพี่หมีใหญ่?
พี่ว่า...มันไม่น่าจะธรรมดาอย่างที่บอกน้า
กินครั้งเดียวอายุยืนปาเข้าไป 7 ปี
กินสัก 20 ครั้ง....อมตะป่ะเนี่ย ถถถถถ

ว้าวว..เจอเพื่อนแล้ว...เรียวสุเกะ
หล่อมะ?????...ยิงคำถามรัวๆ
ไม่สิ....ต้องถามว่า....ยังโสดอยู่มั้ยต่างหากเล่า
แอร๊ยยยย.....


เราชอบญี่ปุ่น


...ห้องนอนแคปซูลไม่ให้คนมีรอยสักเข้าพัก.....
อืม...ดีนะ
เพราะบางคนสักเยอะเกิ๊น โอเค...รอยสักไม่อาจบอกได้ว่า ( คนไม่ดี)
แต่.....มันผวาเอาเรื่้องนะถ้าเจอสักเต็มตัว....เนอะ

ปราสาทโอดาวาระ..สวยงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Route นี้ ป้าแม่มดกับนายลูกมดก็เคยไปค่ะ
แหม คิดถึงความหลังขึ้นมาเชียว

ความคิดเห็นที่ 12 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
tengpong วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ตามมาเที่ยวกับ พี่หมีใหญ่ อย่างเพลิดเพลิน

อ่านแล้วเห็นภาพตามไปด้วย การเดินทางแบบนี้ ไหวพริบ การสังเกตุและจำ เป็นเรื่องจำเป็นมาก เต็งพ้ง ได้มาจากวิชาลูกเสือ และยังใช้มาตลอดจนทำเป็นอาชีพเลยละครับ

ความคิดเห็นที่ 11 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พี่ขนฟู from mobile วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

ได้ความรู้ใหม่คนมีรอยสักไปใช้ห้องอาบน้ำรวมไม่ได้นะ
รออ่านตอนต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 10 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พี่หมีใหญ่ไปเที่ยวบ่อยๆเลยครับ แล้วเก็นเรื่องมาเล่าอย่างนี้แหล่ะ แล้วหากพิมพ์ขายเพื่อถอนทุนคืนบ้างก็ไม่ว่ากัน ยินดีซื้ออ่านอยู่แล้ว
เพราะอ่านสนุกจริงๆครับ เก็บรายละเอียดเสียยิบเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 9 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

พี่หมีใหญ่เที่ยวสนุกมาก

ความคิดเห็นที่ 8 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
INDYLOVE วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 เจ้าหมีน้อย , นายสิบหมื่น และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wullopp วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ทั้งภาพ เรื่อง สาระ บันเทิง
ครบเครื่อง น่าอ่านมากๆ ครับ

เพิ่งจะรู้ว่า
คนสัก ห้ามเข้าโรงแรมแคปซูล
มีประโยชน์มากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 6 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พลอยแสง วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี
ตามพี่หมีใหญ่มาเที่ยวด้วยคนค่ะ
ทำให้รู้จักและทราบข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการไปเยือนญี่ปุ่นด้วยค่ะ
หากมีรอยสักเพียงน้อยนิด ก็พลาดการเข้าพักเจ้าแคปซูล
โชคดีจังเลยค่ะ ที่แพรไม่มีรอยสักแม้แต่นิดเดียว
ว่าแต่ ... เวลาผู้หญิงไปพักเจ้าแคปซูลจะต้องอาบน้ำอย่างพี่หมีใหญ่หรือป่าวค่ะ (แอบสงสัย ถถถถ)

การไปเที่ยวต่างแดนด้วยตนเอง กับการไปกับทัวร์
ประสบการณ์มันต่างกันโดยสิ้นเชิงนะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 เจ้าหมีน้อย , bene และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ทำตำราเลยครับ ขึ้นรถตรงไหน,ราคาเท่าไร ยกตังอย่างปนะกอบด้วย
น่าจะขายผมได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

รวมเล่มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
นายสิบหมื่น วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ก่อนอื่นนะ
“อย่าให้ใครต้องรอเรา แต่เราควรจะไปรอเขาก่อน”
...
คำสอนนี้ใช้ได้ตลอดเวลาเลยนะครับ ชื่นชมแม่หมีกับพี่หมีใหญ่ครับ
...
ตามมาเที่ยวด้วย สนุกมากครับพี่หมีใหญ่

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะ มาอ่านเป็นคนแรกเลย การเขียนถึงประเทศญี่ปุ่นน่าจะทำให้คุณชัยย้อนระลึกการไปญี่ปุ่น การไปญี่ปุ่นนี่เป็นความทรงจำดีๆของทุกคนที่ไปเยือน อยากมีโมเม้นท์นั้นบ้างจัง แต่ต้องการเจ้าปิศาจแห่งความกลัวนั้นให้หมดไปเสียก่อนค่ะ ลูกเขาอยากพาไปทั้งครอบครัว แต่แม่ยังไม่กล้าจึงตั้งใจจะพาหมีน้อยไปแทน เฮ้อ....ถ้าไปคงจะไปหาหมอ ใจกล้าๆหน่อยยัยแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]