• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 468
  • จำนวนผู้ชม : 702694
  • ส่ง msg :
  • โหวต 992 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1522 , 10:33:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน สิงห์นอกระบบ , สำรวจฟ้า และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

วันอังคาร, 25 พฤศจิกายน  2557
   
     ตอนนี้ผมอยู่ญี่ปุ่นได้ 6 วันแล้ว   และวันนี้เป็นวันแรกที่ผมจะท่องเที่ยวอยู่ในโตเกียว   ผมเริ่มต้นวันนี้ด้วยชุดอาหารเช้าของที่พัก   ก่อนจะออกไปเดินเล่นบริเวณวัดเซนโซจิที่คนไทยมักจะเรียกกันว่า "วัดอาซากุสะ" หรือวัดโคมแดง   วัดเซนโซจิในยามเช้านั้นแตกต่างจากที่ผมเคยได้ยินมาอย่างสิ้นเชิง  ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินกันจนแน่นเป็นหนอนแต่อย่างใด    ผมเดินเข้าไปชมความงดงามของวัดได้อย่างสบายๆ   ขณะเดียวกันก็สังเกตเห็นว่า   ชาวญี่ปุ่นที่กำลังจะไปทำงานหรือไปเรียน   เมื่อเดินผ่านวัดพวกเขาก็จะแวะเข้ามาขอพรก่อน   เป็นการแสดงให้เห็นวัฒนธรรม ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัดกับผู้คนเป็นอย่างดี
                                                                                                   
                                                     ยามเช้าที่วัดเซนโซจิ

      ผมมาเดินเล่นที่วัดนอกจากจะมาชมความงามแล้วผมยังมาเพื่อต้องการหลีกเลี่ยงการใช้รถไฟในช่วงเช้าซึ่งผู้คนจะหนาแน่นมาก   พอสายๆจึงกลับไปเช็คเอาท์ที่ที่พัก   คืนนี้ผมจะกลับมาที่อาซากุสะอีก    ผมจึงไปฝากกระเป๋าที่ล็อคเกอร์แถวๆสถานีก่อน   เป้าหมายของผมในวันนี้คือ  "ศาลเจ้ายาสุคุนิ"  ผมนั่งรถไฟใต้ดินจากสถานีอาซากุสะไปยังสถานีคุดันชิตะ
   
     หลายๆคนคงรู้จักศาลเจ้ายาสุคุนิจากข่าวต่างประเทศ   เพราะเมื่อไหร่ที่มีข่าวว่านายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นไปเยี่ยมเยียนศาลเจ้าแห่งนี้    จะต้องมีปฏิกิริยาในแง่ลบออกมาจากทางรัฐบาลจีนหรือเกาหลีใต้ทุกครั้ง   ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้นำของประเทศญี่ปุ่นนั้นไปเคารพเหล่าทหารที่ทั้งสองประเทศมองว่าเป็นอาชญากรสงคราม    และศาลเจ้านี้ก็เป็นอนุสรณ์ของอาชญากรเหล่านั้น
                                                                                                            
                                                           ศาลเจ้ายาสุคุนิ

     จริงๆแล้วศาลเจ้ายาสุคุนิ เป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยเมจิ ( ประมาณ 100 ปีก่อน ) เป็นศาลเจ้าชินโต  สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่เหล่าผู้เสียชีวิตในสงครามโบชิน  สงครามกลางเมืองครั้งสำคัญ    อันนำไปสู่การปฎิรูปเมจิ  ซึ่งหากใครเคยดู "เรียวมะ  จอมคนพลิกแผ่นดิน"  ละครซีรีส์เกี่ยวกับ ซากาโมโตะ  เรียวมะ  ซามูไรผู้มีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปยุคเมจิ   ก็คงจะได้รับรู้เรื่องราวต่างๆเหล่านี้มาบ้าง   ศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นศาลเจ้าประจำราชวงศ์ของจักรพรรดิญี่ปุ่นอีกด้วย   ส่วนการที่ศาลเจ้าแห่งนี้กลายเป็นปัญหาระหว่างประเทศ   ก็เนื่องมาจากศาลเจ้าแห่งนี้ได้รวบรวมรายชื่อของทหารทุกคนที่เสียชีวิตในการศึกสงครามที่ผ่านๆมาของญี่ปุ่นเท่าที่จะรวบรวมได้    และได้สร้างอนุสรณ์สถานเอาไว้    แน่นอนว่ารวมถึงเหล่าทหารที่เคยไปกระทำการอันโหดร้ายกับชาวจีนและชาวเกาหลีด้วย    การเดินทางไปไหว้ศาลเจ้าของผู้นำประเทศจึงถูกมองว่าเป็นการไหว้ดวงวิญญาณของคนเหล่านี้ด้วย
 

                                              ที่ศาลเจ้ายาสุคุนิเริ่มมีใบแปะก๊วยสีเหลืองให้เห็นแล้ว

       ภายในศาลเจ้ายาสุคุนินอกจากตัวศาลเจ้าแล้ว   ยังมีส่วนอื่นๆให้ผู้มาเยือนได้เยี่ยมชม  ตัวอย่างเช่น  เวทีละครโน   สวนต้นซากุระ(แน่นอนว่าตอนที่ผมไปเหลือแต่ต้นเปล่าๆ  ดอกร่วงไปหมดแล้ว)  รูปปั้นอนุสรณ์ต่างๆและสวนเซน  เป็นต้น
                                                                               

                                           ในสวนเซนมีปลาคาร์พตัวใหญ่ๆเป็นฝูงเลยครับ

    แต่ส่วนสำคัญของศาลเจ้ายาสุคุนิซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ผมไปในวันนั้นก็คือ  การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงคราม  ซึ่งภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามครั้งสำคัญต่างๆของประเทศญี่ปุ่น    เมื่อเข้ามาสิ่งแรกที่รอต้อนรับผมอยู่คือ  เครื่องบินรบ  Mitsubishi A6M Zero ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง  ร่วมยุคกับ P-51 Mustang ของอเมริกา,Supermarine  Spitfire ของอังกฤษและ Messerschmitt Bf 109 ของเยอรมนี
                                                                                                      
                                                    Mitsubishi A6M Zero

     ในส่วนของหอที่จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ภายในนั้น   จะไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมถ่ายรูป   ผมจึงเปลี่ยนมาเป็นจดสิ่งที่น่าสนใจลงบนสมุดบันทึกแทน   ในส่วนแรกจะเป็นการแสดงบทกวีเกี่ยวกับอุดมการณ์รักชาติ   ซึ่งผมขอยกบทความหนึ่งที่ได้บันทึกมา   ประพันธ์โดย  โอโตโมะ โนะ  ยาคาโมจิ  กวีเอกแห่งยุคนาระ
         "We  shall  die in the sea,we shall die in the mountain, in whatever way we shall die beside the Emperor, never turn back."

     ในส่วนต่อมาจะเป็นการแสดงอาวุธโบราณไล่เรียงตั้งแต่สมัยยุคหินมาจนถึงยุคสงครามกลางเมือง    ตามด้วยเรื่องราวการปฏิรูปประเทศในยุคเมจิ  การก่อสร้างศาลเจ้าแบบจำลองเครื่องบินและเรือรบสมัยสงครามโลก   แต่ส่วนที่ทำให้ผมรู้สึกขนลุกเมื่อเข้าไปก็คือ  หอที่ระลึกถึงเหล่าผู้เสียสละ ( Mementos of War Heroes)ซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของทหารที่เสียชีวิตในสงคราม   รวมถึงจดหมายที่ทหารได้ส่งหาครอบครัวของเขา   นอกจากนี้ยังมีการนำรูปทหารผู้เสียชีวิตมาติดไว้รอบผนังจนเต็มหอ (ผมน่าจะขนลุกเพราะอันนี้)

      ต่อไปนี้เป็นบทความจากจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งแสดงออกให้เห็นถึงความรักชาติของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี  เขียนโดย  ทสึจิโมโตะ โคอิจิ  มิโคโตะ  นายทหารจากกองบินรบที่ 26 ผู้เสียชีวิตในการรบที่ทะเลฟิลิปปินส์ (ผู้เสียชีวิตในสนามรบทั้งหญิงและชาย  จะได้รับนาม "มิโคโตะ" ต่อท้ายเพื่อเป็นเกียรติ)
         "I will become a new guard, protecting the sea of the great country of Yamato."

      ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่น   ผมเห็นบางท่านหยุดมองที่ตู้แสดงสิ่งของหรือรูปภาพของทหารผู้เสียชีวิตจู่ๆก็เกิดน้ำตาคลอขึ้นมา  บางทีนั่นอาจจะเป็นคนในครอบครัว   คนรู้จักหรือคนที่รักซึ่งจากไปอย่างไม่มีวันกลับมาเพราะ...สงคราม   หรืออาจเป็นใครที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย   แต่การพลีชีพเพื่อประเทศของพวกเขาเหล่านั้น   ทำให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมรู้สึกซาบซึ้งในสิ่งที่ทหารเหล่านั้นยอมเสียสละชีวิตจนทำให้ต้องร้องไห้ออกมา    เมื่อถึงตรงนี้ผมคิดว่าในมุมมองของคนญี่ปุ่น   การที่คนต่างชาติมาตำหนิศาลเจ้ายาสุคุนิเช่นที่เกิดเป็นประจำนั้น   อาจเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพวกเขาก็เป็นได้    เพราะแม้ในที่นี้จะมีอาชญากรสงครามอย่างที่ใครๆกล่าวเรียกกัน   แต่ขณะเดียวกันคนเหล่านั้นก็เสียสละชีวิตและทำเพื่อประเทศชาติ  และจากคนที่รักไปอย่างไม่มีวันหวลกลับ   เมื่อผมมองในแง่นี้ผมก็รู้สึกเหมือนมีก้อนมาจุกอยู่ในคอเหมือนกัน....

     ผมใช้เวลาที่ศาลเจ้ายาสุคุนิจนเกือบบ่ายสองโมง  ก่อนที่จะเดินทางไปยังสถานที่ต่อไปคือ  "พระบรมมหาราชวัง"  ผมนั่งรถไฟไปสถานีนิจูบาชิมาเอะพร้อมกับแวะซื้อข้าวกล่องมาด้วย   ผมเดินชมวิวเลียบไปตามคูน้ำรอบกำแพงปราสาทจนกระทั่งพบสวนเล็กๆแห่งหนึ่ง    ผมจึงหาที่นั่งพักเพื่อกินข้าวกลางวัน
                                                                                                         
     จากนั้นผมเดินไปจนพบประตูทางเข้าพระบรมมหาราชวัง   แต่ว่ามันปิดอยู่เนื่องจากมีการก่อสร้างซ่อมแซมอยู่   ผมจึงเดินต่อไปอีกเพื่อไปยังประตูถัดไป   แต่เมื่อเดินไปถึงก็พบว่าประตูนี้ก็ปิดอีกเช่นกัน   คราวนี้มีป้ายบอกเวลาเปิดปิดไว้ด้วยซึ่งเวลาเปิดปิดแต่ละวันไม่เท่ากัน  และที่ผมโชคร้ายคือ  วันนี้ปิดแล้ว  ผมจึงเดินเล่นริมถนนสักพักเพื่อคิดแผนสำรองต่อไป   ที่สุดผมตัดสินใจว่าจะไปที่โตเกียวสกายทรี   เพราะอยู่ใกล้ๆกับอาซากุสะจะได้ไม่ต้องกลับเย็นมากนักจึงนั่งรถไฟไปลงที่สถานีสกายทรี
                                                     

  
                                                         บริเวณพระบรมมหาราชวัง

     โตเกียวสกายทรี  มีความสูง 634 เมตร  หรือที่คนญี่ปุ่นใช้วิธีจำความสูงของโตเกียวสกายทรี  โดยจำเอาว่า "มุซาชิ" (มุ=6  ซา=3  ชิ=4)  จุดประสงค์ในการสร้างโตเกียวสกายทรีคือเพื่อใช้ส่งสัญญาณคลื่นโทรทัศน์ดิจิตอลซึ่งโตเกียวทาวเวอร์ไม่สามารถทำได้   ปัจจุบันที่นี่จึงเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งของโตเกียว   เมื่อมาถึงแล้วผมก็เข้าไปเดินเที่ยวเล่นในห้างที่อยู่ใต้หอคอยสักพัก    เหตุผลที่ผมไม่ขึ้นไปบนหอคอยโตเกียวสกายทรีเพราะอากาศมัวซัวปกคลุมด้วยเมฆฝนหนาแน่นมาก   ขนาดผมมองจากข้างล่างยังไม่สามารถมองเห็นหอคอยได้เลย    ดังนั้นถ้าขึ้นไปบนหอคอยก็ไม่สามารถชมวิวทิวทัศน์ของโตเกียวได้เช่นกัน   หลังจากใช้เวลาในการเดินเล่นแถวๆนั้นแล้ว   ผมก็ไปตามจุดมุ่งหมายอีกที่หนึ่งตามที่ผมตั้งใจไว้ตั้งแต่อยู่เมืองไทย  นั่นคือ มุมินคาเฟ่  หลายคนคงสงสัยว่า เจ้ามุมินนี่คืออะไร   มุมินก็คือตัวละครตัวหนึ่งในหนังสือการ์ตูนเด็กของประเทศฟินแลนด์  ซึ่งเด็กๆชอบมากจนมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลกแม้กระทั่งในญี่ปุ่น   ดังนั้นมาญี่ปุ่นทั้งทีผมก็ต้องมาขอพบเจ้ามุมินที่น่ารักนี่สักหน่อย
                                                                                                   

                                       วันนี้อากาศอึมครึมจนมองไม่เห็นยอดหอคอยเลย                                              
      ภายในมุมินคาเฟ่   บรรยากาศในร้านตกแต่งได้อย่างน่ารัก   ใครเป็นแฟนคลับมุมินไม่ควรพลาด  มีการนำมุมินมานั่งกับลูกค้าด้วย   เราสามารถหยิบมันมากอดมาเล่น  ในร้านนี้มักจะมีเด็กๆที่มากับครอบครัว    หรือหนุ่มสาวที่เป็นคู่รัก  หรือสาวๆวัยใสมานั่งเล่น   อาหารที่ขายก็จะเป็นขนม  ไอศกรีม  ที่เด่นๆก็จะเป็นแพนเค้ก

     หลังจากที่เพลิดเพลินกับมุมินคาเฟ่จนกระทั่งถึงเวลาท้องฟ้ามืดอีกครั้ง   ผมก็กลับไปที่พักคืออาซากุสะ   แต่วันนี้ผมไม่ได้พักที่เดิมแล้วแต่เปลี่ยนมาพักที่  Hotel  New  Tochiya  ซึ่งอยู่ใกล้ๆวัดเซนโซจิเช่นกัน   แต่เป็นที่พักสไตล์แคปซูลราคาประหยัด   เมื่อมาถึงที่พักผมก็ได้รับการต้อนรับจากคุณลุงคนหนึ่ง   ลุงแกแนะนำรายละเอียดเรียบร้อย
ก่อนจะให้หมายเลขแคปซูลพร้อมกุญแจล๊อคเกอร์   แคปซูลโฮเตลแห่งนี้มีข้อดีคือมีกฏระเบียบไม่มากนักและราคาไม่แพง   แต่สภาพค่อนข้างเก่ากว่าที่ชินจูกุมาก   ส่วนข้อเสียหลักๆคือแคปซูลค่อนข้างเล็ก   เมื่อมาถึงรูแคปซูลของผมในคืนนี้ก็ได้พบกับเพื่อนบ้าน(ช่องข้างล่างของผม)เป็นชายต่างชาติผิวสีแต่งตัวอย่างเนี๊ยบ    ซึ่งดูก็รู้ว่ามาญี่ปุ่นเพราะเรื่องงานอย่างแน่นอน   ที่สำคัญคือเขาเป็นคนตัวสูงมากอย่างกับเป็นนักบาสเกตบอล    เขาดูจะหัวเสียพอสมควรทีต้องมานอนพักที่นี่   ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมบริษัทมีงบที่พักให้น้อยมากหรืออย่างไร    เขาบ่นกับผมว่ามันเล็กเกินไปสำหรับเขา   แต่ถึงจะบ่นไปผมก็ช่วยอะไรเขาไม่ได้เลยขอตัวออกมาหาอาหารค่ำกินก่อนนอน

     วันนี้ผมกินอาหารค่ำที่ร้าน Tendon Tenya  ร้านข้าวหน้าเทมปุระที่เพิ่งจะมาเปิดสาขาในเมืองไทย(ในช่วงที่ผมไปญี่ปุ่น)ไม่นานนัก   ร้านนี้มีถิ่นกำเนิดที่อาซากุสะนี่เอง   เลยต้องมาขอลองที่ถิ่นกำเนิดเสียหน่อย   เมนูที่ผมสั่งคือ Umisachi Tendon ข้าวหน้าเทมปุระทะเลที่ประกอบด้วยกุ้ง, ปลา, ปลาหมึกยักษ์และหอยโฮตาเตะ  เคยมีคนพูดไว้ว่าเทนยะเป็นร้านที่เมื่อเข้ามาที่ไทยแล้วรสชาตไม่เปลี่ยนมากนัก   ซึ่งเมื่อได้ชิมแล้วก็รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ   โดยส่วนตัวแล้วผมชอบเทมปุระของเทนยะเพราะทอดได้ดีและไม่อมน้ำมัน   ที่สำคัญคือเป็น "เทมปุระ" จริงๆไม่ใช่ "กุ้งชุบแป้งทอด" (หลายคนคิดว่าเทมปุระคือกุ้งชุบแป้งทอดของญี่ปุ่น   แต่จริงๆแล้วเป็นคนละเมนูกันครับ   เทมปุระใช้แป้งเฉพาะตัวและมีวิธีทำแตกต่างกับกุ้งทอดซึ่งแบบนั้นคนญี่ปุ่นเรียกว่า  "เอบิฟราย"  คล้ายๆกุ้งชุปแป้งที่เราซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เกตแล้วนำมาทอด)  แต่ใครๆที่ชอบอาหารรสจัดก็อาจจะคิดว่าเมนูที่ผมสั่งอาจจะจืดไปสักนิด   แต่แก้ไขได้ครับเพราะเขามีผงสำหรับโรยข้าว  ผงพริกป่นให้
                                                                                           

                                              Umisachi  Tendon  เซตคู่กับโซบะร้อน


     หลังจากมื้อค่ำผมเดินกลับไปยังที่พัก   แช่น้ำร้อนเพื่อคลายความเหนื่อยล้า   ก่อนที่จะเข้านอนโดยพบว่าเพื่อนบ้านที่ตัวสูงเหมือนนักบาสฯของผมนั้น   นอนหลับอยู่ในแคปซูลของเขาโดยเอาเท้ายื่นออกมาข้างนอก   ดูแล้วลำบากจัง

     คราวหน้าผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนต่อ   เตรียมตัวตามมานะครับ  รับรองผมจะดูแลอย่างดี  ด้วยความขอบคุณ

                                                                                                     บันทึกโดย   พี่หมีใหญ่

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พี่หมีใหญ่มีมุมคิดดีมากเกี่ยวกับเรื่องสงคราม ไม่ว่าชนชาติใดเมื่อทำสงครามกัน ฝ่ายที่ชนะมักจะกดขี่ผู้แพ้เสมอมา ไม่เว้นแต่สงครามไทยกับพม่าเมื่อครั้งเสียกรุง บ้านเมืองของเราวอดวายไปเป็นจุล ผู้คนโดนกวาดต้อนไปเป็นเชลย ผู้หญิงถูกข่มเหงทางเพศ ฯลฯ เหล่านี้เป็นประจักษ์ได้ว่าไม่ว่าประเทศไหนๆก็เป็นเช่นนั้น ผู้อ่อนแอกว่ามักถูกกระทำทารุณ

ความคิดเห็นที่ 26 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หวานหวาน วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

พี่หมีใหญ่เขียนเรื่องได้ละเอียดน่าอ่านมากค่ะ
ส่วนพี่หวานหวานก็เขียนเรื่องญี่ปุ่นเหมือนกัน
แต่เน้นหนักไปทางด้านอาหารการกินอาหาร
เพราะชอบกินค่ะ....เอ๊ย...ไม่ใช่เพราะเป็นแม่ครัว ฮาๆๆๆ

ฝากคำชมไปยังพี่หมีใหญ่ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว เป็นไงล่ะ แฟนคลับตรึมเลยนิ สุดยอดมาก คำพุด วิชาการเพียบ เยี่ยมครับเด็กคนนี้

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Cat@ วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอแนะนำ เรือง วันนี้นะค่ะ
สติกเกอร์ ไลน์ ชุด แม่ศรีนวล สไตล์ไทยแท้ๆ
http://www.oknation.net/blog/catadler/2015/09/26/entry-1
ฝีมือ ลูกสาว คนโตของแม่แคท เองค่ะ
ว่างๆ แวะไป ทักทายนะค่ะ
ไม่บังคับ ไม่ขู่ ไม่เคี้ยวเข้ญ
แค่ แวะมาทักทาย ว่ายังมีลมหายใจ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
chailasalle วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สมัยเด็กๆชอบโมเดลเครืื่อบินในยุคนี้มาก

ความคิดเห็นที่ 22 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชาวญีปุ่นอยู่กับสงครามมาแต่ยุคโบราณ จนถึงยุคใหม่ในสงครามโลก

คนญี่ปุ่นจึงได้เข้มแข็ง มีระเบียบวินัยเป็นเลิศค่ะ

อยากไปเดินใต้ต้นไม้ที่มีใบหลากสีนั่น

ความคิดเห็นที่ 21 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Cat@ วันที่ : 25/09/2015 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

วันนี้ไปไกลเล้ยนะค่ะ
คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 PiyaiandNoolek , กำหนัน และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 25/09/2015 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

สวัสดีชาวโอเคทุกๆท่านกระผมหมีใหญ่เองครับ ช่วงนี้ผมได้หยุดยาวเพราะต้องใช้วันลาพักร้อนที่สะสมมาทั้งปี เลยมีโอกาสได้เข้ามาตอบเร็วหน่อย

ผมเป็นคนไม่ชอบถูกถ่ายรูปครับ เลยมีแต่รูปวิวรูปอาหารมาให้ชม จริงๆมีรูปที่คนอื่นช่วยถ่ายให้ผมอยู่บ้างเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยอยากโชว์เท่าไหร่ (เพราะหุ่นไม่ดีพอจะโชว์ ถถถถ)

โดยส่วนตัวแล้วศาลเจ้ายาสุคุนิเป็นสถานที่ที่ผมให้เป็นอันดับหนึ่งของการมาญี่ปุ่นครั้งนี้เลยครับ นอกจากจะสมใจคนชอบประวัติศาสตร์อย่างผมแล้ว ยังทำให้ได้รับรู้ถึงจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่นอีกด้วย

ขอตอบน้าชาลีเสียหน่อยเกี่ยวกับเรื่องมิตซูบิชิ สมัยสงครามโลกพวกบริษัทที่มีเทคโนโลยีเครื่องยนต์ต่างๆจะถูกเกณฑ์ให้มาผลิตยุทโธปกรณ์ต่างๆให้กองทัพครับ ว่ากันตามตรงเทคโนโลยีสมัยใหม่บางครั้งเป็นผลลัพท์จากการพัฒนา(แบบโดนบังคับ)ในสมัยสงคราม ที่ผมจำได้ก็จะมี ญี่ปุ่น มิตซูบิชิผลิตเครื่องบินตระกูลซีโร่ คาวาซากิผลิตเครื่องบินตระกูล Ki, เยอรมนี โฟล์คสวาเกนกับเมอร์เซเดส-เบนซ์ 2 บริษัทนี้ผลิตรถยนต์ให้กองทัพนาซี ส่วน BMW ผลิตเครื่องยนต์ของเครื่องบินเมสเซอร์สมิตกับฟอคโวล์ฟ, อังกฤษ บริษัทโรลส์-รอยซ์ผลิตเครื่องยนต์ของเครื่องบินตระกูล ซูเปอร์มารีน สปิตไฟร์ และ อเมริกามีบริษัทรถยนต์อย่างฟอร์ดผลิตเครื่องยนต์ของเครื่องบินรุ่น P-51 มัสแตง กับบริษัทโบอิ้งผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกเป็นผู้ผลิต B-17 เครื่องบินทิ้งระเบิดที่มีบทบาทในสงครามเป็นอย่างมาก (จริงๆรายนี้เค้าเป็นบริษัททางทหารอยู่แล้วครับ มีแยกเป็น 2 บริษัทย่อยคือ ด้านการบินเชิงพาณิชย์ และด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารและอวกาศ)

ส่วนเรื่องกินข้าวคนเดียวนี่ จริงๆถ้ามีสาวมานั่งด้วยตอนไปมุมินคาเฟ่ละก็ คงจะมีความสุขมากกว่านี้ครับ

ขอขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านกันเช่นเคยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 กำหนัน , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พลอยแสง วันที่ : 25/09/2015 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี
ตามมาเที่ยวกันต่อเลยนะคะ
พี่หมีใหญ่เก่งมากๆ เลยนะคะ
สามารถเป็นไกด์ได้เลยทีเดียว
รู้สึกจะท่องเที่ยวต่างประเทศได้คล่องแคล่ว
เสมือนเป็นบ้านเกิดตัวเองเลยค่ะ หากเป็นแพรคงจะเดินหมุนไปหลายตลบค่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 18 กำหนัน , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 25/09/2015 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะแม่หมีและพี่หมีใหญ่


วัดอาซากุสะ
สวยมากค่ะ เพื่อนไปญี่ปุ่นมาก็แวะวัดนี้แหละ
พี่หมีใหญ่โชคดีแล้วที่ตอนไปวัดนี้คนไม่พลุกพล่าน
การขอพรตามวัดต่างๆของบ้านเค้า เหมือนเป็นเรื่องปกติเลยเนอะ
บ้านเราส่วนมากจะเข้าวัดเมื่อมีเรื่้องกลุ้มใจ

เป็นพี่นุช ถ้าได้ไปอ่านประวัติของบรรพบุรุษที่ยอมแลกชีวิตเพื่อรักษาประเทศเอาไว้ ก็คงน้ำตาคลอเช่นกัน
ขนาดดูละครหรือหนังเกี่ยวกับการสู้รบกับพม่า. บรรพบุรษของเราต้องเอาชีวิตเข้าแลกไม่รู้กี่ชีวิต. พี่นุชยังร้องไห้ทุกทีเลยค่ะ

เจ้าการ์ตูนมุมินพี่นุชไม่รู้จักเลยค่ะ
แต่ก็น่ารักค่ะ
มีเพื่อนเป็นคนฟินแลนด์ เขาจะมาเที่ยวหา...เดวให้ซื้อมาฝากสักตัวดีก่า
อิอิ


แพนเค้กน่าอร่อยอะ....อยากกิน

เทมปุระ พี่ก็คิดเหมือนคนไทยนะคือกุ้งชุปแป้งทอด
ว้าว...อยากลองแบบออริจินัลจัง....:)
เมื่อคืนไปกินชูชิมาจ้า....อิ่มท้องแทบแตก


อดสงสารพี่ผิวสีไม่ได้อะ
ตัวโตแต่มานอนในแคปซูล...ขายื่นออกมา
คงนอนลำบากน่าดู....ถ้ามาทำงานให้กับบริษัท
บริษัทคงงกน่าดูอะ...ไม่ไหวๆ=_=

ติดตามต่อค่ะพี่หมีใหญ่


กินข้าวคนเดียวอร่อยป่ะ?

ความคิดเห็นที่ 17 กำหนัน , แม่หมี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
BlueHill วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่หมีใหญ่ช่างเลือกเมนูอาหารจริงๆครับ
น้าชาลีเห็นปุ๊บ หิวปั๊บเลย

เอ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สมัยก่อนผลิตอาวุธสงครามมาก่อนผลิตรถยนต์ ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
PiyaiandNoolek วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

ศาลเจ้ายาสุคุนิน่าไปมากค่ะ ไปญี่ปุ่นหลายหนยังไม่ได้ไปเสียที เป็นสถานที่ที่น่าสนใจมากค่ะ ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ รอตามต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
dionอมยิ้ม วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongmonth

ร้านอาหารน่าไปนั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 14 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามพี่หมีใหญ่มาเที่ยวต่อ วันนี้เที่ยวแบบจริงจังนะคะ ไม่มี ถถถถถถถ เลย เป็นแฟนคลับมุมินค่ะ เพราะมันน่ารักทั้ง 3 ตัวพ่อแม่ลูก อยากไปมุมินคาเฟ่บ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 13 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่าแม่หมี

แวะมาเจิมค่ะ
พรุ่งนี้ตามเก็บจ้า

ความคิดเห็นที่ 12 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ในส่วนของหอที่จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ภายในนั้น จะไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมถ่ายรูป ผมจึงเปลี่ยนมาเป็นจดสิ่งที่น่าสนใจลงบนสมุดบันทึกแทน ในส่วนแรกจะเป็นการแสดงบทกวีเกี่ยวกับอุดมการณ์รักชาติ ซึ่งผมขอยกบทความหนึ่งที่ได้บันทึกมา ประพันธ์โดย โอโตโมะ โนะ ยาคาโมจิ กวีเอกแห่งยุคนาระ
"We shall die in the sea,we shall die in the mountain, in whatever way we shall die beside the Emperor, never turn back."
........................................

ปัจจุบันคนญี่ปุ่นคงเลิกคิดแบบนี้อีกต่อไปแล้วกระมังครับ เพราะมันแทบพาญี่ปุ่นต้องล่มสลายเลยทีเดียว แต่ด้วยความมานะไม่หมดกำลังใจของคนญ๊๋ปุ่นหลังสงคราม ก็ทำให้เขาช่วยกันสร้างชาติได้ใหม่ ซึ่งคนแก่รุ่นนั้น ก็บ่นคนญี่ปุ่นรุ่นหลัง ที่หาความสุขหรือ 'สุขนิยม' ไปตามกัน

ไปญี่ปุ่นแต่ละที ก็จะได้เห็นสิ่งแปลกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

อาหารดูน่าทานทุกมื้อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
feng_shui วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยากตามไปที่มุมิน คาเฟ่ อ่ะขะ

ความคิดเห็นที่ 9 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนคอหนัง วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

หลานหมีใหญ่ไม่ชอบเซลฟี่เหมือนกันกับอาคนคอหนังเลยครับ

เวลาไปเที่ยวจะชอบมากคือถ่ายวิววทิวทัศน์ ให้มีเรื่องราวครับ

ความคิดเห็นที่ 8 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ที่บ้านมีคนนึงกำลังจะตามคุณหมีใหญ่ไปชิมเทมปุระที่ร้านเทมยะที่นั่นค่ะ เมื่อกี้เรียกเขามาดู
น่าเห็นใจคนตัวสูงเหมือนนักบาสคนนั้นจัง คุณหมีใหญ่บรรยายจนเหล่าซือเห็นภาพเลย ประสบการณ์ในชีวิตที่คงจะจำไปตลอดชีวิตเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
อิมกุดั่น วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

แวะมาสวัสดีคุณแม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
INDYLOVE วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ แม่หมีที่น่ารัก

เข้ามากด like ให้ ตั้งแต่เช้าแล้วค่ะแม่หมี
แต่พึ่งมาอ่านจบเมื่อตอนก่อน 6 โมงเย็น มีงานเข้ามาคั้นตลอด
แต่สมาธิในการอ่านเรื่องเรื่องของพี่หมีใหญ่ไม่วอกแวกนะคะ
ตามมาเที่ยววันที่ 6 แล้ว อ่านเพลินเหมือนเดินไปด้วยเลยค่ะ เขียนเก่งจริงๆ
พี่หมีใหญ่เป็นคนมองโลกในแง่ดีนะคะ และท่าทางจะไม่เป็นคนที่เครียดด้วย
มีแผนสำรอง จัดการกับการท่องเที่ยวของตัวเองได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ
อย่างนี้ไปที่ไหนก็ไม่ลำบากใจ เที่ยวได้สนุกทุกที่ค่ะ ยอดเยี่ยมเลย

ความคิดเห็นที่ 5 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
MephistoWitchy วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ไปเรื่อยๆอย่างนี้น่าประทับใจกว่าไปแบบเร่งๆ

ความคิดเห็นที่ 4 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@ คุณชัย ลูกเสือหมายเลขเก้า นั่นสิคะ ไม่มีภาพหมีใหญ่ เพราะภาพที่คุณลุงชาวไทยสวมสายรัดข้อมือธงชาตินั่นก็ไม่ค่อยชัด แล้วไปคนเดียวจะไหว้วานใครก็กลัวเขาจะเอากล้องวิ่งหนีหายไป

เคยไลน์ไปบอกตอนอยู่่ที่ญี่ปุ่นว่า ใช้โทรศัพท์เซลฟี่มาก็ได้ แม่จะได้รู้ว่าลูกปลอดภัย เขาก็ไม่ได้ถ่ายมาให้ดู เพราะเป้นคนไม่ชอบเซลฟี่ เลยบอกว่างั้นถ่ายรูปเท้าตัวเองมาหน่อย แม่จะได้รู้ว่าลูกยังยืนไหว เขาตอบว่าถ่ายภาพเท้าทำไม เฮ้อ....

ความคิดเห็นที่ 3 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นแต่ภาพสถานที่ ของกิน ไม่ค่อยเห็นภาพพี่หมีใหญ่

ความคิดเห็นที่ 2 เจ้าหมีน้อย , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ขอบคุณที่พาเที่ยว
ศาลเจ้ายาสุคุนิ
วีรบุรุษของประเทศหนึ่งอาจจะ
กลายเป็นเรื่องตรงข้าม
กับอีกสถานที่อีกที่หนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , dionอมยิ้ม ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถามพี่หมีใหญ่ว่าคำว่า "มิโคโตะ " ที่ต่อท้ายชื่อของทหารที่เสียชีวิต แปลว่า อะไร พี่หมีใหญ่ตอบว่า "แปลว่า ยอดเยี่ยม "

เมื่อสอบถามหมีน้อย หมีน้อยเขาเพิ่มเติมให้อีกนิดว่า เป็นการเรียกเพื่อให้เกียรติผู้ที่รบเพื่อประเทศชาติและอยู่เคียงข้างองค์จักรพรรดิ (อันนี้ไม่แน่ใจนะคะ แต่หมีน้อยเขาบอกว่าเขาเคยอ่านเจอ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]