• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 701729
  • ส่ง msg :
  • โหวต 991 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2558
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1599 , 10:02:10 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน MephistoWitchy , อนิรุฒ และอีก 27 คนโหวตเรื่องนี้

    แม่หมีกลับมาแล้วค่ะ   หลังจากปล่อยให้พี่หมีใหญ่มายึดครองพื้นที่อยู่นาน   ความจริงก็ไม่ได้หายไปไหนแต่เป็นคนโพสท์เรื่องของพี่หมีใหญ่  พี่หมีใหญ่เขาเขียนมาเป็นตอนๆพร้อมรูปภาพที่ยังไม่ได้ย่อส่งมาให้   แม่หมีก็ต้องทำหน้าที่ทั้งย่อภาพและโพสท์เรื่อง   แล้วเวลาที่นึกอยากจะลงเรื่องอะไรบ้างก็ไม่กล้าลง   เพราะกลัวมันจะไปคั่นซีรีส์ของเขา    เรื่องที่แม่หมีจะลงก็เลยต้องติดค้างอยู่ในNote Pad อยู่สี่ห้าเรื่อง   คิดอะไรได้ก็เขียนเก็บไว้กลัวว่าไม่ได้เขียนนานๆแล้วจะกลายเป็นสิงห์ปืนฝืดไป

    คราวนี้ขอเอาเรื่อง  "ได้อะไร  เมื่อปล่อยหัวใจให้โบยบิน..." มาโพสท์   ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรักอะไรหรอกค่ะ   หัวใจที่ว่านี่ก็คือ "พี่หมีใหญ่" ผู้เป็นที่รักของแม่หมีนี่เอง   แม่หมีจะมาสรุปว่า  การที่เราปล่อยให้ลูกรักของเราออกไปท่องโลกกว้าง  ไปแบบBackpacker  เราได้อะไรและพี่หมีใหญ่ได้อะไร   ซึ่งผู้อ่านที่ติดตามเรื่องราว" พี่หมีใหญ่ตลุยญี่ปุ่น...."  มาโดยตลอด   ก็คงพอจะเดาได้ว่าแม่หมีได้อะไรและบางทีผู้อ่านอยากเพิ่มเติมเสริมหรือแนะนำอะไรก็ได้นะคะ  เพราะจากการอ่านผู้อ่านก็อาจมองในสิ่งที่แม่หมีอาจมองข้ามไปก็ได้

    จากเด็กชายที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นตั้งแต่อนุบาล  เล่นเลียนแบบการ์ตูนหรือหนังฮีโร่ญี่ปุ่นที่เขาดู   หันมาสนใจหนังสือการ์ตูนตั้งแต่ยังอ่านไม่เป็น(เพราะอนุบาลที่พี่หมีใหญ่เรียนเป็นการเรียนแบบเตรียมความพร้อม)  จึงต้องให้แม่หมีอ่านให้ฟัง   เมื่อเริ่มขึ้นป.1 จึงเพิ่งจะได้เริ่มหัดอ่าน  พี่หมีใหญ่จึงเหมือนเด็กที่โหยหิวกระหายที่จะอ่านหนังสือให้ออก  เพื่อจะได้อ่านหนังสือการ์ตูนที่เขาชอบ   เมื่อเขาอ่านได้เขาก็นั่งอ่านหนังสือการ์ตูน  นิทานและหนังสือเกี่ยวกับสัตว์หรือเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศที่เขาชื่นชอบ  หมีน้อยก็เรียนแบบนี้เช่นกัน

     ดังนั้นลูกๆจึงกลายเป็นเด็กที่พิสมัยหนังสือและรักการอ่าน   อยากอ่านหนังสือเล่มใดก็พาไปซื้อไม่ว่าจะเป็นหนังสืออะไรแม่หมีไม่เคยห้าม   แต่ก็ขอดูเนื้อหานิดนึงว่ามันล่อแหลมหรือไม่  ถ้าไม่ก็อ่านได้ฉลุย   แม้การ์ตูนชินจังที่ออกแนวทะลึ่งตึงตังนั่นแม่หมีก็ไม่ห้าม  ไม่ว่าเขาจะอ่านหนังสืออะไรแม่หมีก็อ่านไปกับเขา   เพื่อตรวจสอบเนื้อหาว่าเหมาะสมกับเขาหรือไม่(ร้านหนังสือการ์ตูนก็มีหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ  แต่ร้านส่วนใหญ่มักจะแยกให้เห็นว่าหนังสือการ์ตูนประเภทใด   แต่บางร้านก็ไม่แยกยิ่งเป็นแผงหนังสือยิ่งไม่แยกประเภท) แต่พอโตเป็นหนุ่ม  นี่ปล่อยตามสบายเลยไม่เช็คอีกแล้ว   แต่กลายเป็นว่าหนังสือที่เขาซื้อมาแม่หมีก็ชอบอ่านด้วย

     จากความชอบการ์ตูน ชอบเกม  ทำให้เขาอยากเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นจนแม่หมีต้องส่งให้ไปเรียน  เขาไม่เบื่อที่จะเรียนรู้แม้ว่ามันจะทำให้เวลาว่างของเขาน้อยลง   เขามีฝันและเป็นฝันที่ไม่ยอมบอกแม่   เพราะเขากลัวว่า  แม่หมีรักเขามากจนเขาอาจไม่ได้ทำตามฝัน (ซึ่งเรื่องนี้เขาคิดผิด   แม่หมีเป็นแม่ที่พร้อมจะสนับสนุนในทุกเรื่องที่ลูกต้องการ  ถ้าเรื่องนั้นมันเป็นเรื่องที่ดี)   เมื่อเขาทำงานมีรายได้เป็นของตัวเอง  แม่หมีบอกให้เขาออมเงินไว้เป็นสัดส่วน  ส่วนไหนใช้จ่าย  ส่วนไหนเก็บเพื่อเรียน  ส่วนไหนที่จะเก็บไว้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำ   จนวันหนึ่งเขามาบอกว่า  เขาจะไปญี่ปุ่น  เล่นเอาแม่หมีตกใจ  จะไปอย่างไรไปกับใคร  แต่เขายืนกรานว่าเขาไปได้  ขอให้แม่วางใจ  แม่หมีจึงตกลงใจยอมให้เขาไป   อย่างที่เคยบอก  "เมื่อนกอยากจะโผบิน  เราก็ต้องปล่อยให้เขาบิน"

      เมื่อภารกิจการท่องโลกกว้างญี่ปุ่นจบลง (ในขณะที่แม่หมีเป็นห่วงและคิดถึงเขาทุกวัน  ได้แต่คุยกันทางไลน์)แม่หมีจึงต้องยอมรับว่า   พี่หมีใหญ่เขาสอบผ่าน  เขาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวเป็นนักวางแผนที่เตรียมตัวสำหรับการเดินทาง   หาข้อมูลครบถ้วนทำตารางที่จะไปเที่ยวในแต่ละวัน   เพื่อใช้เวลาให้คุ้มค่ามากที่สุด  เขามีความมั่นใจและกล้า   รู้จักรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่เขาพบเจอ    เขาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้   เขารู้จักที่จะช่วยเหลือคนอื่น   รู้จักที่จะพูดคุยกับคนแปลกหน้า  และรู้จักที่จะอดทนต่อสิ่งที่เข้ามาปะทะกับตัวเขา    เมื่อกลับมาประเทศไทย   เขาบอกว่าเขาอยากเขียนบันทึกการท่องเที่ยวแต่ขอลงในบล็อกของแม่   แม่หมีบอกเขาว่าเปิดบล็อกไปเลย   เขาก็ยืนยันว่ายังไม่อยากมีบล็อกเกรงจะไม่มีเวลาดูแลบล็อก  ให้แม่ช่วยโพสท์ในบล็อกของแม่แล้วกัน  แล้วก็ทิ้งเวลาไปเสียนาน  ที่สุดจึงออกมาเป็นเรื่องราวดังที่พวกเราได้อ่าน  จากการเขียนบันทึกของเขาแม่หมีสัมผัสได้อย่างที่บอกไปเบื้องต้นบ้างแล้ว  และได้เห็นการเป็นนักถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างละเอียดละออ  ใส่ใจในรายละเอียดมีความอบอุ่นในภาษาที่เชาใช้   อาจมีประโยคที่ค่อนข้างวัยรุ่นบ้าง  แต่ก็เหมาะสมมีมุขตลกแทรกและทำให้เราอ่านเพลิน   เขาบอกเล่าด้วยการเขียนได้ละเอียดกว่าการที่เขามาบอกเล่าด้วยคำพูดเสียอีก   บางเรื่องก็เพิ่งมารู้จากงานเขียนของเขานี่ล่ะ  และจากคอมเม้นท์ของเพื่อนชาวบล็อก   จึงทำให้เรารู้ว่าเขาเป็นนักเขียนที่เขียนได้น่าอ่าน  (แอบอิจฉานิดๆ  เชอะ...มาอาศัยบล็อกแม่แล้วมีคนชื่นชม  บอกไม่เวิ่นเว้อเหมือนแม่หมี 555 ล้อเล่นน่ะค่ะ   ใครชื่นชมลูกเราเราก็ต้องดีใจใช่มั๊ยคะ  ปลื้มปริ่มมม...)

     ในเดือนเมษายนปีหน้านี้  นกตัวนี้ก็พร้อมที่จะบินอีกครั้ง  ตอนนี้เขาเตรียมการทุกอย่างล่วงหน้าแล้ว   จองตั๋วเครื่องบิน  จองที่พัก  วางแผนการการเดินทางตามสถานที่ที่เขาอยากไป   เขาชอบการ์ตูนญี่ปุ่นจนทำให้เขาต้องศึกษาทั้งภาษา  สถานที่  วัฒนธรรม  ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์  เขาบอกญี่ปุ่นเที่ยวเดียวยังไม่พอ....  แต่อะนะ  แม่ก็คือแม่   ยังคงเป็นห่วงแต่ครั้งนี้ทำใจได้ง่ายขึ้น   ครั้งต่อๆไปถัดจากนี้เขาตั้งใจจะพาหมีน้อย  น้องชายที่เขารักไปด้วยแต่ไม่ใช่ครั้งที่สอง   คงจะเป็นครั้งที่สามหรือสี่  เพราะหมีน้อยเขามีห่วงคือเรื่องเรียน  หมีน้อยเขาขอเรียนจบและรับปริญญาเสียก่อน (เยอะนะ   เจ้าหมอนี่)

     ครั้งหน้าถ้าเขาจะบันทึกการเดินทางอีก   คราวนี้แม่หมีคงต้องให้เขาเปิดบล็อกของเขาเองในนาม "บล็อกเกอร์พี่หมีใหญ่"   เพราะไม่ได้ลงเรื่องนานๆแม่หมีอึดอัดจะแย่   การไปญี่ปุ่นของพี่หมีใหญ่ได้อะไรมากมายกว่าที่เราคิดไว้   บางคนอาจคิดว่า  การเริ่มต้นการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เริ่มต้นจากการชอบการ์ตูนเป็นเรื่องแปลก  แต่สำหรับครอบครัวหมีแล้วหนังสือการ์ตูนหรือหนังการ์ตูนมันไม่ได้ไร้สาระเลย   แม่หมีเองก็โตมากับการ์ตูนเหมือนกัน  ขอบคุณการ์ตูนญี่ปุ่นที่ทำให้พี่หมีใหญ่ได้ทำในสิ่งที่เขาชอบ    สุขใดจะเท่ากับการที่เห็นลูกมีความสุขและคงจะสนับสนุนลูกในทุกทางที่เขาอยากทำและเป็นกำลังใจให้   แม่หมีมีหน้าที่แค่นั้น...   
        
    คราวหน้าแม่หมีก็จะเอาเรื่องที่ใส่Note Padมาลงเสียทีอาจไม่ทันต่อเหตุการณ์  แต่เขียนทิ้งๆไว้เสียดาย   รออ่านนะคะ

   อ่านเรื่องพี่หมีใหญ่กันมาเยอะแล้วมาดูภาพเด็กชายที่ทำตามฝันกันบ้าง

 
      ภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายมาจากการประกวดแม่-ลูก  ได้เข้ารอบก็เลยต้องไปทำกิจกรรมทั้งวันเพื่อชิงชนะเลิศ   กลางวันง่วงนอนคนไหนอยากนอนก็นอนได้  กรรมการเขาก็แอบมองแอบสังเกตและให้คะแนนโดยดูจากกิจกรรมที่เราอยู่กับลูกทั้งวัน    พี่หมีใหญ่นอนดูดขวดนมฟังแม่หมีอ่านนิทาน  เด็กคนนี้นอนไม่หลับค่ะต้องเล่านิทานหรืออ่านหนังสือให้ฟัง   งานนี้ได้รองชนะเลิศ        พี่หมีใหญ่  "หัวใจของแม่หมี"  ตอนนั้นหมีน้อยยังไม่เกิด  เรียกว่ากลัวลูกจะเสียเด็กเพราะเป็นลูกคนเดียว  ต้องไปหาหนังสือจิตวิทยามาอ่านกันเลยทีเดียว  "เลี้ยงลูกคนเดียวอย่างไรไม่มีปัญหา"  หนังสือไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ  ส่งต่อไปให้เพื่อนที่มีลูกคนเดียว   พี่หมีใหญ่เป็นหัวใจของพี่ป้าน้าอา  ปู่ย่า  กลัวจะเหลิงเลยต้องหาคู่มือมาปราบ  ใช้ได้ค่ะไม่เป็นเด็กที่เอาแต่ใจตนเองเลย   ทุกวันนี้เขาคิดถึงใจคนอื่นเสมอ


        จิ๊กโก๋ตัวน้อย  นิสัยน่ารัก  ช่างพูดช่างเล่า  แต่เดี๋ยวนี้พูดน้อยลงเพราะโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว   คิดก่อนพูด


                   บ้าพลังค่ะ  คงเป็นเพราะดูการ์ตูนมาก  กลางคืนกว่าจะหลับได้เล่นจนเหนื่อย....


        ตอนนี้อายุประมาณ 6 ขวบกว่าๆ  เล่นเลโก้มาตั้งแต่เล็กๆ  ตอนเป็นเด็กเล็กเล่นเลโก้ชิ้นใหญ่   พอโตขึ้นมามือไม้จับถนัดนี่ก็เล่นเลโก้ชิ้นเล็กๆ  หลังจากนั้นก็สนใจอยากเข้าประกวดต่อเลโก้  ก็เข้าประกวดต่อเลโก้ไปเรื่อยล่ะค่ะ  จนได้เข้ารอบไปแข่งชิงชนะเลิศที่ช่อง 9 จัด   ก็รายการของน้าต๋อยเซ็มเบ้นั่นแหล่ะ  ได้ออกทีวีด้วยน้าาาา....  พ่อแม่ไม่ได้บังคับ   เขาอยากแข่งก็พาไปแข่งจนเจนเวที


        ได้ที่หนึ่งด้วยนะคะ   ความจริงต่อเสร็จเป็นคนที่สอง  แต่คนที่หนึ่งต่อได้เร็วกว่าแต่ต่อพลาดต่อได้ไม่สมบูรณ์   ของพี่หมีใหญ่ต่อช้ากว่าแต่สมบูรณ์ที่สุด  กรรมการเลยให้ชนะพ่อหมีปลื้มซะ   แม่หมีไม่ได้ไปเพราะเพิ่งคลอดหมีน้อยได้ไม่นาน  จะพาหมีน้อยไปเชียร์ได้ยังไง  ยังนอนแบเบาะอยู่เลย   ส่งใจไปเชียร์


       สังเกตรองเท้า  รองเท้าบู๊ทย่ำน้ำสีแดง  ซื้อมาให้ใส่เป็นอุลตร้าแมนก็ได้   ไอ้มดแดงก็ได้  ซุปเปอร์แมนก็ได้อีก  แค่นี้ก็เป็นฮีโร่ได้แล้ว

       พี่หมีใหญ่เป็นเด็กที่มีความเชื่อมั่นตั้งแต่เด็ก  มีความเป็นผู้นำสูงแต่ก็รับฟังคนอื่น  ครอบครัวเราเลี้ยงลูกด้วยความรัก  ความเอาใจใส่ตลอดมา  ไม่ว่าจะเป็นพี่หมีใหญ่หรือหมีน้อย   เราฝึกลูกมาตลอดๆสิ่งใดดีแม่หมีให้ทำ  สิ่งใดไม่ดีแม่หมีไม่ให้ทำ  ไม่ใช่บังคับแต่ก็ไม่ตามใจลูกจะทำอะไรก็มาคุยกัน  บางทีเขาทำแล้วค่อยมาเล่า   ถ้าดีเราก็ชมเชยถ้ามันพลาดเราก็ช่วยกันแก้ไข   เลี้ยงลูกอยู่ในกรอบ  แต่เป็นกรอบที่ทำด้วยยางยืดจะโย้เย้ไปบ้างก็ไม่เป็นไรแต่สุดท้ายก็โดนดึงกลับมาอยู่ในกรอบด้วยความรักและมีพื้นฐานจากการคิดเป็น  เอามาเขียนเรื่องนี้ไม่ใช่อยากโชว์แต่อยากแบ่งปัน   พ่อแม่ไม่ใช่เจ้าของชีวิต  ที่จะสั่งให้เขาทำตามที่เราบอก  ถ้าเราทำเช่นนั้นคนสั่งไม่อยู่แล้วเขาจะดำเนินชีวิตได้อย่างไร   ใช่ไหมคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แต่ละก้าว ที่เติบโต เวลานี่เร็วจริงๆ...

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว แม่หมี ช่วงนี้กำลังจะส่งนกน้อยอีกตัวไปยู่ปุ่นเหมือนกันครับ จองตั๋ว ทำหนังสือเดินทางแล้วครับ เขาม.4นะครับไปกับอาจารยืชาวยุ่นครับผมยังห่วงเรื่องค่าครองชีพที่นั่นครับสูงป่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

"ญี่ปุ่นเที่ยวเดียวยังไม่พอ" ไปครัั้งนี้พี่หมีใหญ่คงมีเรื่องสนุกมาเล่าอีกมากมาย ...

หมีใหญ่ หมีน้อย ได้รับความรัก ความอบอุ่น และการอบรมที่ดี จึงเป็นเด็กดี เติบโตมาเป็นคนคุณภาพค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup


ความคิดเห็นที่ 25 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ แม่หมี


ภาพถ่ายน่ารักๆทั้งนั้นเลย
ชอบมากสุดก็คือภาพนอนดื่มนมและแม่หมีเล่านิทานให้ฟังนี่แหละค่ะ
ไม่เคยมีโหมดแบบนี้กับแม่เลยค่ะ แต่เราแม่ลูกก็รักกันมาก
มีแต่น้องชายค่ะที่ชอบนอนหนุนตักแม่^^

เมษาพี่หมีใหญ่จะไปแจแปนอีกล้าวววววว
อยากไปด้วยคน อิอิ
พี่หมีใหญ่เก่งมากค่ะ วางแผนการท่องเที่ยวเป็นขั้นตอนมาก
เก็บรายละเอียดยิบ
บล็อกอาหารก็ละเอียดเลยเชียว...อาหารญี่ปุ่นลิงชอบอยู่ด้วยค่ะ

ขอให้สนุกๆในทริปครั้งต่อไปค่ะพี่หมีใหญ่


ชินจัง....ไม่ค่อยชอบเลยค่ะ แก่นเกิ๊น
ลิงชอบการ์ตูนน่ารักๆแบ้วๆอะค่ะ


รอวันที่พี่หมีใหญ่มาเปิดบล็กนะคะ
จะแวะมาเจิมค่ะ


บ๊ายบาย....แม้ไม่ได้แวะมาหาบ่อยๆแต่ก็ระลึกถึงเสมอนะคะแม่หมี
กลับไทย 10 ม.ค.นี้ค่ะ
มีปัญหามากมายกับนายจ้าง...ชีวิตเลยหงอยๆเลยไม่ค่อยได้เข้าโอเคค่ะ
เข้ามาแค่อาทิตย์ละครั้งจ้า :)

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อนิรุฒ วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anirutrachampai

รักแบบมีสติน่าชื่นชม นี่เป็นอีกตัวอย่างนึงที่ได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่ไม่น้อยเลย

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


แวะมาอ่านเรื่องราวของหมีใหญ่ หมีน้อยและคุณ

แม่หมี


สวัสดีปีใหม่ มีความสุขทั้งครอบครัวนะคะ


.............................................................

เด็กไทยชอบไปญี่ปุ่นกันมากนะคะ ปีที่แล้ว

ไปฮอกไกโดกับลูกสาวปีนี้เขาอยากไปอีก

แต่จขบ. อยากไปเยี่ยมญาติและเที่ยวที่ Brisbane

ปีนี้ก็เลยไปฉลองคริสมาสต์กับลูกสาวที่บริสเบน

คงจะได้มีโอกาสเก็บภาพมาฝากชาวโอเคเนชั่นค่ะความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

รออ่าน

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

บันทึกประวัติศาสตร์เลยทีเดียว
ขอบคุณ
และ ขออนุญาตสวัสดีปีใหม่ทุกๆท่านมาด้วยความเคารพครับ....

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ทั้งห่วงทั้งอยากปล่อยให้เผชิญโลกกว้าง


ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

รอ "บล็อกเกอร์พี่หมีใหญ่" ค่ะ
เพราะกลัวคุณแม่หมีไม่ได้ลงเรื่องนานๆ จะอึดอัดน่ะค่ะ

การทำอะไรของคนรุ่นใหม่มักจะมีหรือได้อะไรมากมายกว่าที่เราคิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เพิ่งเข้าใจนะครับเนี่ยว่า ชื่อแม่หมี เพราะเป็นแม่ของหมีนั่นเอง
เราคงไม่ได้ตามมานาน เลยไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

มีอีกทริป ปีหน้า!!!

พี่หมีใหญ่สมควรเปิดบล็อกเป็นของตัวเองแล้วหล่ะ เบียดบังแม่หมีบ่อยๆ เดี๋ยวแม่หมีจะวีนเอาได้

เอ ... แล้วที่ผมชอบไปเมืองจีน สงสัยจะชอบดูหนังจีนมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งก็เหมือนจะจริง

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พัชรวิภาวรรณ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommychan

ขอบคุณครับ ขอให้ คุณแม่หมี มีความสุข มาก ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบชื่อเรื่องมากค่ะ คุณแม่หมีคะ ทำให้นึกถึงว่าครั้งหนึ่งเคยได้ยินคุณแม่ท่านหนึ่ง คุณฮิลลารี คลินตัน เปรียบลูกคล้ายๆ คุณแม่หมีเช่นกันว่า การมีลูก คือการที่เรายอมปล่อยให้หัวใจออกมาเต้นนอกร่างกายของเรา ครั้งนี้คุณแม่หมียอมให้หัวใจเต้นไปไกลถึงญี่ปุ่นเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

อ่านแล้วรู้สึกถึงความรักที่มีต่อครอบครัวค่ะ
ทำให้รู้ว่าแม่รักลูกทุกคน
อ่านแล้วคิดถึงแม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี , Torko ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

รอเกาะหัวใจดวงใหญ่ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง
หัวใจแข็งแรงและอบอุ่นบินแล้ว ไม่บินหลง เขารู้ทางกลับรังเมื่อเรียนรู้โลกกว้างอย่างเพียงพอ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชืนชม ด้วยคน นะค่ะ
ด้วยรักจริงๆ จึงมีวันนี้ ทียิ่งใหญ่

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คิดถึงครอบครัวหมีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

" เมื่อนกอยากจะโผบิน เราก็ต้องปล่อยให้เขาบิน"
ฟังเหมือนทำง่าย แต่คุณแม่ทุกคนคงรู้ว่ามันทำได้ยากมากเลย (ไม่นานก็จะถึงคราวตัวเองบ้างแน่)
ชื่นชมทัศนคติการเลี้ยงดูลูกของแม่หมีมากค่ะ มิน่าลูกทั้งสองเลยน่ารักและรักแม่มากขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

สมาชิกโอเค-หายไปไม่นาน ก็กลับมา
เสน่ห์ของที่นี่คือ ความมีน้ำใจเอื้ออาทรกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แม่หมีมีลูกได้อย่างใจก็เป็นสุขซีนะครับ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมีใหญ่-หมีน้อย ตอนเด็กๆ เหมือนคุณพ่อมากๆเลเยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอบคุณมากครับคุณพี่แม่หมี ที่นำเรื่องดีๆ ในการเลี้ยงลูกทั้งหมีน้อยและหมีใหญ่ มาแบ่งปันกัน

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
INDYLOVE วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

แม่หมีเป็นคุณแม่ที่น่ารักที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

อยากจะฝากตัวเป็นลูกสาวของแม่หมีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeภาพที่สอง เหมือนได้ดูภาพจากแม็กกาซีน แฟชั่น

นางแบบยอดนิยม โพสต์ กับ ดาราเด็ก

อ่านเอนทรีของคุณแม่หมี ทุกครั้ง

เหมือนได้ต่ออายุให้ตัวเองคะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เลี้ยงลูกได้ดั่งใจครับ น้าสิงห์ฯเองก็แบกเป้ไปยุโรปคนเดียวตอนอายุ ๒๔ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พี่หมีใหญ่ หล่อมาตั้งแต่เกิดเรยยนะเนียะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]