• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 434
  • จำนวนผู้ชม : 581661
  • ส่ง msg :
  • โหวต 973 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2228 , 08:46:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน chailasalle , โชกาดำ และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

       เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องอาหรับราตรีหรือพันหนึ่งราตรีแต่อย่างใด  (ที่เป็นผลงานชิ้นเอกของโลกซึ่งไม่รู้ว่าใครแต่ง  ในประเทศไทยแปลโดยเสฐียรโกเศศ - นาคะประทีป  สนุกมากค่ะแนะนำให้หามาอ่าน แม่หมีอ่านตอนเป็นเด็กๆน่ะค่ะ) เรื่องก็มีอยู่ว่าองค์กาหลิบทรงนอนไม่หลับ  ก็เลยรับสั่งให้อำมาตย์หาคนมาเล่านิทานให้ฟังเพื่อให้หลับ  แต่หากใครทำให้พระองค์หลับไม่ได้  พระองค์ก็จะสั่งประหารชีวิตในวันรุ่งขึ้น  แล้วก็มีผู้หญิงคนหนึ่งโดนเรียกให้มาเข้าเฝ้าเพื่อเล่านิทาน  พระองค์ก็ยังไม่หลับอยู่ดี(น่าจะให้หมอหลวงปรุงพระโอสถถวายให้นอนหลับก็สิ้นเรื่อง  หรือไม่ก็ให้กินเหล้าเมาหลับ อ้อ!ไม่ได้สิคะ  องค์กาหลิบเป็นมุสลิมไม่ดื่มเหล้านี่นา) ทีนี้พอเล่านิทานจบพระองค์ก็ไม่หลับ   เป็นแบบนี้นางก็โดนประหารชีวิตสิคะ   แต่ด้วยความชาญฉลาดของนาง  นางก็เลยเล่านิทานที่มันซับซ้อนซ่อนเงื่อนและมีความสนุก  เล่าไม่จบสักทีต้องมีต่อก็เลยกลายเป็นไม่ถูกประหาร  เพราะองค์กาหลิบอยากฟังต่อจึงต้องเล่าต่อไปทุกคืน (ความจริงให้แม่หมีเล่าก็ได้นะคะ  เล่าจนตัวเองง่วงนอนหลับไปเอง  แต่พ่อหมีตาค้างหลับไม่ลง   ย้ำ!!  เล่าเรื่องนะคะไม่ใช่อย่างที่คิด 555)

       บอกไว้ว่าไม่ใช่เรื่อง "อาหรับราตรี" แล้วมันเรื่องอะไรกันล่ะ  มา...ไปหยิบหมอนแล้วมานอนข้างๆ  แม่หมีจะเล่าเรื่องให้ฟังค่ะ  คือ กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้เอง (ขึ้นต้นแบบนิทานเลย  อิอิอิ) เจ้าหมีน้อยของพวกเรานี่ล่ะค่ะ   เดินมาบอกแม่หมีว่า
          " คุณแม่ครับ  ปีนี้หมีน้อยเรียนปี 3 แล้ว  ทีนี้อยู่ปี 3 ก็ต้องมีหน้าที่จัดงาน Bye' nior ใช่มั๊ยครับ"  ซึ่งย่อมาจาก Goodbye senior ซึ่งจะจัดให้กับพี่ปี 4 ที่กำลังจะจบออกไป   งานนี้ทางมหาวิทยาลัยเขาไม่ได้จัดหรอกค่ะ  แต่นักศึกษาคณะที่หมีน้อยเรียนเขาทำกันเป็นประเพณีสืบต่อกันมา  แล้วงานเขาก็ไม่ใช่หมูหมาไก่กาอาราเล่  จัดงานทั้งทีเขาต้องจัดให้เว่อร์วังอลังมากๆ  ส่วนค่าใช้จ่ายก็รวบรวมจากการขายบัตรน้องปี 1  ปี 2และปี 3  ส่วนปี 4 ไม่ต้องจ่ายเงิน  ซึ่งพอถึงปีหน้าหมีน้อยก็ไม่ต้องจ่ายเงินเหมือนกัน  งานนี้เขาจัดเพื่อเลี้ยงอำลาพี่ๆ  ซึ่งดูแลพวกเขามาตั้งแต่ปี 1 (ประมาณตอบแทนพระคุณ  ซึ่งพี่ๆที่นี่เขาดูแลน้องกันอย่างจริงจังมาก) จากที่เห็นแม่หมีสัมผัสได้ว่า  พวกเขาต่างมีความผูกพันเอาใจใส่ดูแลกันจริงๆ  เมื่อหมีน้อยเดินมาบอกอย่างนี้แม่หมีก็คิดในใจ  ไม่ต้องอธิบายตรูรู้แล้ว 555 แต่เดี๋ยวจะเป็นแม่ที่ไม่ใส่ใจลูก   จึงทำตาแบ๊วตั้งใจฟังหมีน้อยอย่างเต็มที่  พร้อมถามว่า
           " แล้วมีอะไรให้คุณแม่ช่วยอีกมั๊ย  นอกจากการจ่ายเงินซื้อบัตรเพื่อสมทบทุนจัดงาน Bye' nior "
             หมีน้อยตอบ  " เอ้อ...คืออย่างนี้ครับ  ที่ประชุมยังไม่ตกลงว่าจะจัดที่โรงแรมไหน  วันอะไร   แต่ที่ประชุมเขาคิดธีมงานไว้แล้ว"
             แม่หมี  " ธีมงานว่า...."
             หมีน้อย  "เจ้าชายกับเจ้าหญิงครับ  พวกผู้ชายต้องเป็นเจ้าชาย  ส่วนพวกผู้หญิงก็จะแต่งตัวเป็นเจ้าหญิงครับ    หมีน้อยก็ต้องเป็นเจ้าชาย"
             แม่หมีหัวเราะก๊ากๆ  " คุณแม่นึกว่าหมีน้อยจะเป็นเจ้าหญิงเอลซ่าซะอีก  จะได้หาชุดให้ ตกลงหมีน้อยเป็นเจ้าชายใช่มั๊ยครับ "
             หมีน้อย  " แม่ครับเอาจริงๆสิครับ    หมีน้อยซีเรียสนะ"  และด้วยสมองอันฉับไวของแม่หมี  ถ้าเป็นเจ้าชาย ชุดมันก็เว่อร์วังอลังมาก  แล้วค่าเช่าชุดน่าจะแพง  ภาพโฉมงามกับเจ้าชายอสูรแว่บเข้ามาในความคิด  ไหนจะรองเท้าให้เข้าชุดอีก  แพงเกิน....
             แม่หมี   " แม่คิดออกแล้วครับ  หน้าเข้มๆแบบลูกเป็นเจ้าชายอาหรับเหมาะที่สุด  ตกลงนะลูกเป็นเจ้าชายอาหรับ"  
             หมีน้อยยังไม่ตกลงแต่ย้อนถามกลับมาว่า  "แล้วชุดเป็นแบบไหนครับ "
             แม่หมี   " ลูกเปิดคอมพ์แล้วเข้ากูเกิ้ลเลยครับ  พิมพ์คำว่า "เจ้าชายอาหรับ"  
             หมีน้อยทำตามทันที  แม่หมีชี้ไปที่ภาพหนุ่มอาหรับที่เป็นเจ้าชายซึ่งหล่อมากๆ   "เป็นไง  หล่อมั๊ยลูก  แม่ว่าลูกแม่เหมาะกับเจ้าชายอาหรับที่สุดเลย  รับรองไม่มีใครแต่งเหมือน "
             หมีน้อย  " ก็ดีเหมือนกันครับ "  ต้องดีสิคะ  ดีมากๆแน่นอน  เพราะชุดแบบนี้คือชุดโต๊ปที่หมีน้อยชอบใส่เวลามีงานเกี่ยวกับศาสนา  แล้วมีอยู่แล้ว  แต่ถ้าจะซื้อใหม่ก็ไม่เสียประโยชน์นำมาใช้ได้อีกเรื่อยๆ  ผ้าโพกศรีษะก็มีแล้ว  ป้าติ๋มพี่สาวไปทำฮัจย์ที่เม๊กกะห์  ประเทศซาอุดีอารเบียซื้อมาฝาก  เสวียนสำหรับครอบบนผ้าโพกศรีษะก็มีอยู่แล้ว
             แม่หมี   "งานมีเมื่อไหร่ครับ"
             หมีน้อย  "ยังไม่กำหนดครับ  แต่ปีนี้แหล่ะ "  อ้าวก็แหงล่ะจัดให้พี่ปี 4  ก็ต้องปีนี้สิ  ปีหน้าก็กลายเป็นงานของหมีน้อยล่ะสิ 555
             แม่หมี   " งั้นเดี๋ยววันไหนหมีน้อยว่างไม่มีเรียนเราไปซื้อโต๊ปชุดใหม่กัน    เอาโต๊ปสีขาวแล้วผ้าโพกศรีษะ ลูกเลือกเอามีผ้าสีแดง  สีเขียว  สีแดงเลือดหมู  สีน้ำเงิน ตามใจเลยครับ "   นี่ลูกบอกอะไรแม่หมีเป็นต้องว่องไว  บอกแล้วไงว่า  เวลาของเราจะหยุดเมื่อไหร่ไม่รู้   รีบเตรียมให้เสร็จๆดีกว่า   ตกลงหมีน้อยก็ได้เป็น " เจ้าชายอาหรับ " ส่วน " ผู้ไม่ยอมหลับไหล "  นี่ก็มีที่มาค่ะ   จบเรื่องเจ้าชายอาหรับไปหนึ่งเรื่องแล้ว  แต่ต้องมีต่อ( เลียนแบบนิทาน อาหรับราตรี)  ผู้อ่านจะลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำแล้วมานอนฟังต่อก็ได้นะคะ   เรียบร้อยแล้วใช่มั๊ยคะ   เริ่มเลยนะคะ......

       กาลครั้งหนึ่งนานหลายปีมาแล้ว  ตอนนั้นหมีน้อยอายุได้สองสามขวบเห็นจะได้ (ขี้เกียจไปหยิบบันทึกมาดู นิสัยแบบนี้ไม่ดีๆ)  หมีน้อยยังพูดไม่ได้  เอ๊ะ!!หรือไม่ยอมพูดเอาเป็นว่า  แม่หมีกับหมีน้อยเราสื่อสารกันด้วยภาษากาย  ภาษาใจ  หมีน้อยจะเอาอะไรก็ใช้ชี้นิ้วหรือหยิบมาให้  อยากให้อ่านหนังสือให้ฟังก็หยิบหนังสือมาส่งให้  แต่ถ้าสื่อสารกันไม่ได้แม่หมีเป็นโดนหมีน้อยทุบ  โดนตี หยิก กัดหรือโดนดึงผม   แต่แม่หมีก็อดทนนะคะ (เป็นแม่หมีน้อยต้องอดทน  ฮือๆๆๆ)  ลูกเขาไม่ได้อยากเป็นอย่างนี้   แม่หมีได้แต่กอดเขาและพอเขาสงบ   ก็กุมมือน้อยๆของหมีน้อย  จ้องตาหมีน้อย (อย่าลืมเด็กออทิสติกมักไม่สบสายตา  ดังนั้นเราต้องเรียกชื่อแล้วให้เขามองหน้าเรา) แล้วพูดว่า  "หมีน้อยครับทำแบบนี้ไม่ได้นะครับ  ทำแบบนี้คุณแม่เจ็บ "          

        แม่หมีไม่เคยตีเขาเลยค่ะ  แต่สงสารเขามากกว่าก็เขาไม่ได้อยากเกิดมาเป็นแบบนี้นี่นา   ดังนั้นเมื่อเขาอาละวาด  แม่หมีก็จะใช้วิธีทำให้เขาสงบลง  แล้วจึงค่อยๆถามไปเรื่อยๆจนเขาพยักหน้า  เมื่อรู้ความต้องการก็จะไปหยิบสิ่งที่เขาต้องการมาให้   เมื่อได้สิ่งที่เขาต้องการแล้ว   หมีน้อยก็จะหัวเราะ   เขาจะยิ้มทั้งปากและยิ้มทั้งตา  นี่แหล่ะค่ะ  ของขวัญล้ำค่าที่หมีน้อยให้แม่หมีซึ่งเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงหัวใจเราให้มีความสุข   แค่เพียงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของหมีน้อย  แต่แม่หมีไม่ได้ส่งของให้เขาเปล่าๆ จับมือของเขาให้ไหว้และจับศรีษะให้ก้มลงพร้อมกับพูดว่า  "ขอบคุณครับ"  แม้หมีน้อยจะพูดไม่ได้ในเวลาที่ควรจะพูด  แต่แม่หมีก็หวังว่าเขาจะพูดได้จึงสอนเขาว่า  "ทุกครั้งที่ใครให้อะไรเรา  เราต้องพนมมือไหว้และพูดว่า ขอบคุณครับ  นะครับลูก "  หมีน้อยก็จำค่ะ  เวลาส่งของให้แม่หมีจะพูดว่า  " เวลาใครให้อะไรหมีน้อย หมีน้อยต้องทำยังไงครับ"  หมีน้อยก็จะพนมมือไหว้  เห็นมั๊ยคะ   ถ้าเราอดทนไม่มองข้ามเรื่องต่างๆ   ทุกเรื่องนำมาฝึกหมีน้อยได้เสมอเด็กปกติก็เช่นกันค่ะ  สำหรับหมีน้อยแม่หมีคิดว่า อะไรที่เด็กปกติทำ หมีน้อยต้องทำได้ ค่อยๆหัดไปเรื่อย  (นี่ไง  แม่หมีจึงกลายเป็นคนพูดเยอะ  เยอะจัดจริงๆ)

        การดูแลหมีน้อยต้องใช้ความอดทนไม่ใช้ความรุนแรงตอบโต้   เขาก็จะเริ่มเรียนรู้อีกทั้งเราฝึกเขาหลายๆด้านๆเรื่องการรอคอย  การทำให้เป็นแบบอย่าง  ทำกิจกรรมที่ทำให้เขาอ่อนโยนอย่างเช่นการเลี้ยงผีเสื้อ   เลี้ยงปลา  แต่เราไม่เลี้ยงแมวเพราะพี่หมีใหญ่แพ้ขนสัตว์   หมีน้อยเองก็ไม่ชอบถูกตัวสัตว์ที่มีขน  ทุกวันนี้หมีน้อยจึงกลายเป็นเด็กที่มีความอดทน   เรียบร้อยไม่ก้าวร้าว  ไม่โวยวาย   ไม่ชอบความรุนแรง  ถ้าพ่อแม่ไม่อดทนแล้วตีเขา  คิดว่าการใช้ความรุนแรงจะหยุดพฤติกรรมเขาได้  แค่คิดก็ผิดแล้วค่ะ  สำหรับเด็กพิเศษและเด็กปกติเขาไม่ชอบการใช้ความรุนแรง  มาเข้าเรื่องต่อ  " เรื่องไม่ยอมหลับของหมีน้อย"

        เรื่องการไม่ยอมหลับไม่ยอมนอนถือว่าเป็นอาการฮิตติดชาร์ตอย่างหนึ่งของเด็กออทิสติกเลยค่ะ   บางครั้งหมีน้อยไม่นอนติดๆกันสามวันสามคืนเลยก็มี  อาจมีงีบเล็กๆบ้างในช่วงกลางวันแค่ 5-10 นาที  แต่มันก็ไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ   สำหรับออทิสติกแล้วแม้ไม่นอนเขาก็ยังดูแข็งแรงไม่มีอาการเพลีย  เหมือนประสาทเขาจะตื่นตัวตลอดเวลา  ส่วนแม่หมีน่ะทั้งปวดหัวทั้งง่วงนอนมาก  หัวแทบจะทิ่ม  ตอนนั้นยังไปทำงานอยู่  กลับมาเจอหมีน้อยไม่นอนอีก ครูอ้อมจะตายเอา จะให้พ่อหมีช่วยก็ใช่ที่เพราะเขาก็เหนื่อยจากการทำงานเหมือนกัน  ที่สุดแล้วแม่หมีก็กลายเป็นหมีแพนด้า  เอาซี้!!สามวันสามคืนไม่นอน  ทำอย่างไรก็ไม่นอนแอบเอายาแก้หวัดให้กินหวังว่าหมีน้อยจะนอน   ก็ยังไม่นอนอีก  มีทางเดียวค่ะ   ลงมานอนข้างล่าง  นอนมันหน้าทีวีนี่แหล่ะ  ตอนนั้นยังใช้เครื่องเล่นวิดีโอเทปอยู่เลย   เอาเทปวิดิโอที่หมีน้อยชอบดูมากองไว้ข้างๆ  เปิดให้หมีน้อยดูไปเรื่อยๆแล้วแม่หมีก็หลับได้บ้าง  แต่พอดูจบเรื่องหมีน้อยก็มาเขย่าตัวแม่หมีส่งเสียงอื้อๆๆ   พอแม่หมีลืมตาก็เอาเทปวิดิโอมาจ่อตรงหน้า  หมีน้อยเขาอยากให้เปลี่ยนเรื่องใหม่น่ะค่ะ   เป็นอย่างนี้ตลอดสามวันสามคืน   ช่วงนั้นเราไปทำงาน(แบบสะโหลสะเหลมาก) คุณป้าที่ดูแลหมีน้อยตอนกลางวันก็บอก  หมีน้อยไม่นอนเลยจะทำวิธีไหนก็ไม่นอน  อย่ากลัวว่าเธอจะตีหมีน้อยนะคะ  คุณป้าคนนี้รักหมีน้อยมากทั้งๆที่ไม่ใช่ญาติแต่ตอนนี้เรานับเป็นญาติไปเรียบร้อยแล้ว  เธอออกมาจากงานเพื่อเป็นแม่บ้านดูแลลูกๆ  แต่พอลูกๆไปโรงเรียนกันหมดแล้วเธอจีงว่าง  แม่หมีเลยไปขอให้เธอช่วยเลี้ยงหมีน้อย   แถมเธอเลี้ยงให้ฟรีๆให้เงินก็ไม่เอา   เธอบอกว่า ถ้าให้เงินต่อไปนี้ไม่ต้องอุ้มหมีน้อยมาฝากเลี้ยงให้เอากลับบ้านไปเลย   นอกจากนี้ยังซื้อเสื้อผ้าซื้อของเล่นมาปรนเปรอของอย่างดีมียี่ห้อทั้งนั้น   เรียกว่าทั้งลุงทั้งป้ารวมทั้งลูกๆต่างก็หลงรักเด็กชายหมีน้อยกันหมด   ถ้าเเม่หมีเลิกงานกลับบ้านไปรับหมีน้อย  เธอบอกให้แม่หมีกลับไปทำกับข้าวก่อนค่อยมารับ  ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะเธอจะรอให้สามีเธอกลับมาเล่นกับหมีน้อยก่อน   ตอนที่เธอเลี้ยงหมีน้อยนี่เริ่มตั้งแต่หมีน้อยอายุได้เดือนกว่าๆ   เลี้ยงจนหมีน้อยโตเข้าเรียนอนุบาลก็ยังต้องพาไปเล่นที่บ้านเธอทุกเย็น

       เป็นไงคะเรื่อง  "เจ้าชายอาหรับผู้ไม่ยอมหลับไหล...."  เรื่องของหมีน้อยที่ไม่มีวันจบ  เล่าได้เรื่อยๆ  จะเอาเรื่องตอนเด็กจนกระทั่งโตเป็นหนุ่ม   เรื่องเมื่อวานก็ได้หมีน้อยมีเรื่องให้แม่หมีเล่าได้ไม่มีวันจบ  ทุกเรื่องของลูกแม่จำได้เสมอ  คราวหน้ามาฟังต่ออีกนะคะ

       มาดูรูปกันดีกว่าค่ะ


          หมีน้อยในชุดโต๊ป  ซึ่งตอนแรกกะว่าจะใช้สีขาว  ปรากฎว่าพอไปที่ร้าน  แม่หมีให้หมีน้อยเขาเลือกเอง  เขาบอกว่า  " หมีน้อยใส่สีขาวมาตั้งแต่เด็กๆ  คุณแม่ซื้อทีไรก็เป็นสีขาวทุกที ชุดสีขาวที่ใส่ในวันตรุษอีฏิ้ลอัฏฮาก็สีขาว  หมีน้อยอยากได้สีนี้ครับ"   เป็นชุดสีเขียวมีสีเทาเป็นแขนและคอเสื้อ
              แม่หมี   " ถ้าไม่อยากใส่สีขาว  อย่างนั้นก็ใส่ตัวสีดำ  ที่มีฮู๊ดสิ  เรามีอยู่แล้วนี่  แม่จะได้ไม่เสียตังค์ซื้อไง "  แกล้งแหย่เขาน่ะค่ะ  เจ้าชายจะใส่ชุดสีดำมีฮู๊ดได้ยังไง
              หมีน้อยตอบทันที   " ถ้าใส่ชุดสีดำตัวนั้น  มันต้องเป็นซิธลอร์ดในหนังเรื่องสตาร์วอร์ส  นี่หมีน้อยจะเป็นเจ้าชายนะครับ "  555 รีบอธิบายทันที  ชวนหมีน้อยให้ต่อปากต่อคำนี่สนุกนะคะ    แม่หมีรีบตอบทันควัน
                  " ใครจะให้ลูกแต่งเป็นซิธลอร์ด  นั่นมันด้านมืด  ลูกชายแม่ต้องเป็นเจ้าชายนี่นา  ว่าแต่เอาสีนี้แน่หรือ "
              หมีน้อย   "  ครับ  หมีน้อยชักเบื่อสีขาว  แต่สีนี้ไม่เหมือนเจ้าชายในกูเกิ้ล  คุณแม่ว่าใช้ได้มั๊ยครับ"
              แม่หมี    "  ได้สิครับ  สีไหนก็ได้ในกูเกิ้ลน่ะเขาลงแต่โต๊ปสีขาว  ถ้าเจ้าชายหมีน้อยโปรดสีนี้  ก็ย่อมได้อยู่แล้ว  แล้วแต่พระบัญชาเลยครับ " 555 ว่าแล้วก็ซื้อเพิ่มอีก 2ตัว รวมเป็นสามตัว  สีเขียวอ่อนมีสีเทาแซม   สีครีม แล้วก็สีเทา (สองชุดหลังนี่เป็นโต๊ปแบบมีฮู๊ด  หมีน้อยเขาชอบใส่ฮู๊ดค่ะ)  นานๆมาร้านขายชุดโต๊ปทั้งที  แถมมาซื้อกันสามคนมีป้าติ๋มมาด้วย  ค่าแท๊กซี่หลายอยู่  เลยซื้อกันคุ้ม โดยเฉพาะป้าติ๋มซื้อฮิญาปไปหลายผืน  ไม่ได้ฟุ่มเฟือยนะคะแต่เราใช้ได้ทุกเทศกาลของอิสลามเลย  แม้กระทั่งไปละหมาดก็ใช้ได้


         กลับมาลองใส่ที่บ้าน  หมีน้อยเลือกผ้าโพกศรีษะสีเขียว  การคลุมผ้ามีหลายวิธีแต่แบบนี้ง่ายสุด  พับผ้าเป็นสามเหลี่ยม  ใส่หมวกถักข้างในเพื่อกันลื่น  และมี "เสวียน" (อ่านว่า สะ-เหวียน)  เส้นสีดำๆที่ครอบศรีษะหมีน้อย  ถ้าเป็นสมัยก่อนเขาจะใช้หางอูฐมาถัก  แต่คงหายากเขาใช้เส้นไหมสีดำมาถัก  คุณพ่อของแม่หมีจะเป็นอีกแบบ เป็นสี่เหลี่ยมสีทอง


            แค่นี้ก็เป็นเจ้าชายหมีน้อยได้แล้ว  ไม่แพงด้วยคุ้มสุดๆใช้ได้ทุกโอกาส  ส่วนพ่อหมีกับพี่หมีใหญ่ไม่ชอบใส่ค่ะ  เขาบอกรุ่มร่าม  แต่หมีน้อยใส่มาตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยกก็มันดูน่ารักดี  


             แถมภาพสุดท้าย " เด็กชายผู้ไม่ยอมหลับไหล...."  ภาพนี้หมีน้อยเขาพูดได้แล้วค่ะ  แต่กว่าจะมองกล้องได้  ข้างหลังกล้องมีผู้ช่วยหลอกล่อให้มองกล้อง  ภาพนี้ไปต่อสมาชิกหนังสือรักลูก  ในงานหนังสือเขาเลยแถมถ่ายภาพมาให้ด้วย  หนังสือนิตยสารเล่มนี้เป็นคัมภีร์ในการเลี้ยงลูก  อ่านตั้งแต่มีพี่หมีใหญ่เป็นสมาชิกเรื่อยมาจนมีหมีน้อย  พอลูกโตก็มีนิตยสารอีกเล่มในเครือเดียวกัน  จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร  แต่จำได้ว่าบล็อกเกอร์ลุงตุ่ยต้องจำได้แน่ๆ (ขอโทษที่พาดพิงค่ะลุงตุ่ย)

        หวังว่าคงไม่เบื่ออ่านนะคะ   เขียนทีไรเยอะทุกที ก็แม่หมีน่ะช่างเล่านี่นา   ขอบคุณที่ติดตามกันมาโดยตลอด  ลงเรื่องนี้เพื่อให้บล็อกเกอร์ SW19 ผู้ใหญ่ใจดีที่ช่วยหาที่ฝึกงานให้หมีน้อยเห็นภาพหมีน้อยด้วย  เพื่อเป็นการขอบคุณ   ขอบคุณจากใจค่ะ  
                                                                                                 จาก   ครอบครัวหมี

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 04/03/2016 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ดูเหมือนเพิ่งอ่านเรื่องหมีน้อยเข้ามหาลัยไปเมื่อเร็วๆนี้เองค่ะ

แว๊บเดียวอยู่ปีสามแล้ว

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เด็กนอกโรงเรียน วันที่ : 03/03/2016 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutcha
เด็กนอกโรงเรียนเองค่าา

เห็นแล้วนึกถึงหน้าปกนิยายที่มีพระเอกเป็นเจ้าชายโพกหัวเลยค่ะ อิอิ
หนูเองก็อยากแต่งเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/03/2016 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ไม่น่าเชื่อเจ้าชายหมีน้อย ผู้ไม่ยอมหลับไหลตั้ง 2-3 วัน ช่างอดทนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 ni_gul , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 01/03/2016 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยตอนถ่ายภาพ ช่างกล้องของหนังสือรักลูกเขาไม่รู้ว่า หมีน้อยเป็นอะไร เขาบอก "น้องมองกล้องหน่อยคร้าบ ๆ " บอกกี่ครั้งน้องก็ไม่มองกล้อง ไปมองสิ่งต่างๆรอบตัว แม่หมีก็เกรงใจเพราะมีคนรอถ่ายภาพอีกหลายคน แม่หมีเลยเดินไปกระซิบช่างภาพ "น้องเป็นออทิสติกค่ะ" แล้วเขาก็พยักหน้าอย่างเข้าใจ เพราะหนังสือรักลูกเป็นนิตยสารเลี้ยงลูก มีเรื่องจิตวืทยาเด็กลงเป็นประจำ พอรู้ดังนี้เขาก็กวักมือเรียกทีมงาน 5-6 คนที่อยู่ตรงนั้น ไปเต้นไปส่งเสียงหลังกล้อง ถือตุ๊กตาไปชูบ้าง หมีน้อยก็เลยจ้องตาเป๋ง และที่ยิ้มก็คงนึกสนุกไปกับพวกเขา เฮ้อ....กว่าจะได้ภาพที่ช่างกล้องต้องการเล่นเอาเหนื่อยกันไปหมด แต่พวกเขาก็น่ารักนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/03/2016 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ว่าจะคุยกับคุณแม่หมีตั้งแต่วันก่อนเรื่อง Arabian Nights ก็ไม่สะดวก เพราะหลายเรื่องคุ้นเคยกันแต่เด็ก อย่าง Ali Baba, Sinbad โดยเฉพาะที่กลายเป็นมาใกล้ชิดกับเรา คือ Aladdin’s Wonderful Lamp แต่ที่อยากคุยที่สุด คือ ที่มา จากทางนี้แตกต่างออกไป คือ คิง หรือองค์กาหลิบ ไม่ใช่ว่านอนไม่หลับ (เข้าใจว่าภาคไทยนั้น เล่าให้สุภาพ) ภาคทางนี้บอกว่าให้หาสาวบริสุทธิ์มาแต่งงานกับองค์กาหลิบหนึ่งคืนแล้วรุ่งขึ้นจะฆ่าทิ้ง สาเหตุเพราะองค์กาหลิบผิดหวังที่ภรรยาตนเองไม่ซื่อสัตย์ แม้จะสั่งประหารไปแล้ว แต่ก็ยังเคืองแค้นผู้หญิงอยู่จึงสั่งประหารต่อไปเสียทุกคน จนมาเจอคนสุดท้ายที่เล่านิทานให้ติดใจจนไม่ถูกประหาร
หมีน้อยตอนเด็กน่ารักมากๆ ตาจ้องกล้องได้เป๋งจนไม่น่าเชื่อว่าต้องหลอกล่อ รูปตอนโตเป็นหนุ่มน้อยหน้าตาก็ไม่เปลี่ยนสักเท่าไหร่ ใส่โต๊ปแล้วเข้มเป็นหนุ่มจริงๆ
แล้วก็จะอวดคุณแม่หมีบ้างว่า ผ้าโพกศีรษะแบบนี้ลุงก็มีหนึ่งผืน สีน้ำตาล คือ อยู่แถวนี้หาง่ายมาก ลุงชอบเลยเอามาพันคอบ้าง แต่สุดท้ายความที่ขี้รำคาญกับผ้าพันคอเลยไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 26 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เจ้าชายหน้าคมเข้มดีจังค่ะ บทสนทนาระหว่างแม่ลูก ดูคุณแม่จะยียวนเล็กๆนะคะ น่ารักมากแบบคนรู้ใจ อ่านตามคิดตามป้าทุนดีแอบขำไปด้วย คุณแม่แสนวิเศษจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 25 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
numouse วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เจ้าชายหมีน้อยหล่อมากค่ะ
แม่หมีอึดสุดๆ จริงๆ นะคะ
เก่งจังที่เลี้ยงหมีน้อยได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 24 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

โอ เจอคนอ่านนิยายเรื่องโปรดแล้ว เรื่องฟ้าจรดทราย ของคุณโสภาค สุวรรณ พระเอกชื่อชารีฟ หมีน้อยคงไม่หล่อเท่าหรอกค่ะ
นึกถึงเพื่อนตอนนั้นอยู่ม.ปลาย เราอ่านนิยายเรื่องนี้กัน แต่เพื่อนน่ะอินมากๆ มาบ้านแม่หมีบ่อยๆ บอก"เผื่อพี่ของแกจะสนใจชั้นบ้าง " 555 นางอยากเป็นมุสลิมเพราะชารีฟนี่เอง บังเอิญพี่ชายมองนางว่าเป็นเด็ก ก็เลยไม่ได้เป็น มิเชลล์ เดอลาโรนีส์

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

หมีน้อยแต่งตัวแบบนี้
นึกถึงพระเอก ฟ้า จรด ทราย เลยคะ

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ดงละดอน วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับคุณแม่หมี....ไม่ได้แวะมานาน
หลานชายเป็นเจ้าชายแล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ว้าว! หมีน้อยในชุดเจ้าชายอาหรับหล่อมากๆ เลยค่ะ...ครูชอบชุดโต๊ปที่หมีน้อยเลือกสีเองจังเลยค่ะ ชุดสีเขียวมีสีเทาเป็นแขนและคอเสื้อ กับผ้าโพกศรีษะสีเขียว มันแมชกันมากๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 29/02/2016 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สำหรับหมีน้อยเราเลี้ยงเขาด้วยความรัก และสองข้างทางที่เราเดินมีผู้ใหญ่ใจดีคอยช่วยเหลือเรามาตลอด บางครั้งเจออุปสรรคแต่เราก็ผ่านมาได้

เหมือนพระเจ้าส่งบททดสอบที่ยากๆมาให้แม่หมี และก็ส่งผู้พิทักษ์มาคอยช่วยเหลือด้วย

ขอบคุณจากหัวใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 ni_gul , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 28/02/2016 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาอ่าน. ขอบคุณที่ให้ความเมตตากับเจ้าหมีน้อยและครอบครัวของเรา. แม่หมีรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้อ่านคอมเม้นท์. มีความสุขทุกครั้งที่เห็นจำนวนตัวเลขของคนที่เข้ามาอ่าน. อยากให้คนมาอ่านเพราะนั่นแสดงว่าจุดประสงค์ในการเขียนเรื่องราวของออทิสติกของแม่หมีใกล้เข้าสู่ความฝัน. ตั้งใจเขียนเพื่อจะให้คนรู้จักออทิสติกมากขึ้น. เชื่อว่าคนที่อ่านจะเข้าใจพฤติกรรมของเขา
และไม่มองว่าเขาแปลกแยกหรือแตกต่างจากคนปกติ. หมีน้อยเคยโดนผู้คนที่ไม่เข้าใจมองด้วยสายตาแปลกๆ. เด็กคนนี้เป็นเด็กประหลาดที่พุ่งพรวดเข้าไปเพื่อจะดูเสื้อผ้าที่มีลายผีเสื้อแสนสวยที่เขาชอบ. พุ่งเข้าไปจับสร้อยคอหรือกำไลข้อมือเพื่อที่จะดูว่าทำมาจากหินแบบใด. หรือตั้งคำถามว่า คุณเกิดเดือนอะไรเพื่อจะบอกว่าคุณเหมาะที่จะใส่อัญมณีหรือเครื่องประดับชนิดใด. ซึ่งหลายพฤติกรรมนี้เกิดจากความสนใจของเขาล้วนๆ. เคยทราบมาว่าในบางประเทศเขาถือว่าเด็กเหล่านี้มีความสามารถพิเศษ. มีความสนใจเฉพาะทางและที่สำคัญเขาสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้มากกว่าเดิม มีโรงเรียนที่สนับสนุนความสามารถและเมื่อเรียนจบเขาได้ใช้ความรู้เพื่อพัฒนาประเทศได้ด้วย
ฝันนะคะ. หมีน้อยอาจไม่มีโอกาสแบบนั้นแต่น้องๆออทิสติกรุ่นหลังอาจจะได้รับโอกาสจากรัฐบาล. จากหน่วยงานต่างๆ. บุคคลออทิสติกมักมีความสนใจและความมุ่งมั่นเขามีศักยภาพมากพอที่จะช่วยกันพัฒนาประเทศชาติได้. และสำหรับออทิสติกที่ไม่มีความสามารถไม่สามารถได้รับการศึกษาก็ควรจะมีสถานที่ที่จะฝึกอาชีพเพื่อให้เขาดูแลตนเองได้. ความจริงในเมืองไทยก็มีเหมือนกันค่ะแต่ก็ยังคงอยู่ในส่วนกลาง. ตามต่างจังหวัดที่ไกลเด็กเหล่านี้ก็เหมือนถูกทอดทิ้ง
แม่หมีไม่ได้เขียนเรื่องของหมีน้อยเพื่อหมีน้อยคนเดียว. แต่เพื่อเด็กพิเศษทุกคน. ขอให้แบ่งที่ให้เขาได้ยืนบ้าง.
สำหรับแม่หมีเองก็ถูกคนที่ไม่เข้าใจว่าใส่หน้ามาแล้วว่า. เรียกร้องความสนใจให้ลูก เพื่อให้ลูกได้สิทธิพิเศษ. เพื่อให้ใครๆสนใจหมีน้อย
เปล่าเลยค่ะ. ทั้งหมดที่ทำก็เพื่อสร้างความเข้าใจในสังคมว่าเด็กเหล่านี้ต้องการอะไร. ทุกเรื่องที่แม่หมีเขียนก็ถามหมีน้อยว่า "แม่เขียนได้มั๊ย"
หมีน้อยตอบว่า"ถ้าทำให้ทุกคนเข้าใจออทิสติก. แม่ก็เขียนไปเถอะครับ"
สำหรับเรื่องราวที่คุณนิกุลนำมาบอกเล่า. แม่หมีได้เข้าไปอ่านและดูคลิปมาแล้วค่ะ. น่าอนาถใจที่เจ้าหน้าที่ทำเช่นนั้น. สงสารพ่อแม่เขาจังที่ต้องสูญเสียลูกอันเป็นที่รักไป. ด้วยความไม่เข้าใจเรื่องออทิสติกดีพอ ถ้าทุกคนรู้จักออทิสติกและดูแลเขาอย่างดี. ก็จะสัมผัสได้ว่าหัวใจของเขาใสพิสุทธิ์จริงๆ. อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้รู้จักตัวตนของหมีน้อย. แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่แม่หมีเขียนนั้นจริงแท้แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
joepiya from mobile วันที่ : 28/02/2016 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joepiya
ปิยะ ลวกุล  Facebook: Piya Lawakul

คุณแม่คุณลูก น่ารักมากครับ
เนื่อเรื่องอ่านสนุก ชวนให้ติดตาม ได้รับความรู้ดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/02/2016 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่หมีหัวไว ไอเดียดี
ผ้าโพกศรีษะสีเขียวสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาหนุ่ม วันที่ : 28/02/2016 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เจ้าชายอาหรับ เขาเรียกกันว่า "ชีค" ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 28/02/2016 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ใส่ชุดแล้วหล่อเชียว
แต่ทำหน้ายังกับคุณแม่บังคับถ่ายรูป
ยิ้มหน่อยหมีน้อย


ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 28/02/2016 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ดารารัตน์ Daffodil ดอกไม้จันทน์เทิดไท้จำนง ธ ทรง #ให้เพื่อให้  http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2017/03/25/entry-1 มองให้เป็นเห็นให้พบขบให้แตก แจกไว้จำนำไปใช้ไขปัญหา แกะให้แหลกแยกแยะจบพบปัญญา กำแพงมาเห็นเช่นพื้น ยืน/พิง/ชน - เลือกเอาเอย. 15/2/2560

แม่หมีกับหมีน้อยเป็นแม่ลูกที่น่ารัก

... แม่หมีบอกว่าหมีน้อยขอแล้วต้องรีบทำให้โดยพลัน

"นี่ลูกบอกอะไรแม่หมีเป็นต้องว่องไว บอกแล้วไงว่า เวลาของเราจะหยุดเมื่อไหร่ไม่รู้ รีบเตรียมให้เสร็จๆดีกว่า"

โอย...แม่หมีนึกถึงใจแม่ในข่าวนี้เลยค่ะ แม่หมีรู้ข่าวไหมคะ
ไม่อยากบรรยาย แม่หมีเข้าไปอ่านเองนะคะ http://www.thairath.co.th/content/573800

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณเเม่หมีมีความอดทนมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เจ้าชายหมีน้อยหล่อมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มาอ่านก่อนนะคุณแม่หมี แต่ฉึกฉักอยู่บนรถไฟ จะเขียนยาวๆ ก็จิ้มไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมาร์ทมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ขนฟู from mobile วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

เรื่องครอบครัวของคุณแม่หมีนี่ อ่านแล้วมีความสุขจริงๆ นึกภาพตามได้เลย

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion


สายรัดศรีษะ (Ogal) ถ้าชิดกันหน่อย จะดูเท่ห์ขึ้นครับ และจะเท่ห์มากมาก ถ้าพี่แม่หมีจะตัดเสื้อคลุม (Mishlah) ให้อีกสักตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

โอ้..เท่ห์ฝุด ไอเดียแจ่มมากค่ะ น่าจะระบายเคราบางๆ ซะหน่อย จะได้หล่อเข้มไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กรมกุชะ วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ฟรุ้งฟริ้ง ชิลๆสบายใจดีครับ เรื่องราวครอบครัวนี้

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เจ้าชายหล่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แม่ๆลูกๆรักกันดีจริงๆ นะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้องจ๋า วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

อรุณสวัีสดิ์ค่ะ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


หมีน้อยใส่ชุดนี้แล้วเหมือนเจ้าชายจริงค่ะ คุณแม่หมี


สวัสดียามเช้าค่ะความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/02/2016 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เจ้าชาย อ้วนไปนิด ตอนนี้กำลังพยายามลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย แต่ยังไม่ควบคุมอาหาร อะนะ กำลังเรียนต้องใช้สมอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]