• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 701734
  • ส่ง msg :
  • โหวต 991 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 20 เมษายน 2559
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1069 , 16:40:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน บูรพากรณ์ , february26 และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

       แม่หมีปล่อยหัวใจให้โบยบินอีกครั้ง   พี่หมีใหญ่เขาเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งที่สองน่ะค่ะ   ครั้งนี้เขาวางแผนเดินทางไปเที่ยวไม่ซ้ำกับครั้งแรก  เพื่อจะได้เห็นญี่ปุ่นในมุมมองที่ต่างออกไป   เขาออกเดินทางจากเมืองไทยวันที่ 1 เมษายนกลับถึงเมืองไทยวันที่ 15 เมษายน  ครั้งนี้เขาไปเที่ยวแถบภูมิภาคคันไซซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงในอดีตของญี่ปุ่นถึง 2 เมืองคือ เมืองนะระ(Nara) และ เมืองเกียวโต(Kyoto) และในปัจจุบันยังเป็นที่ตั้งของเมืองโอซาก้า(Osaka)ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่นด้วย   การท่องเที่ยวคราวนี้เขาออกเดินทางด้วยตัวคนเดียวเหมือนเคย  แล้วหลังจากนั้นหลานชายของแม่หมีซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่แต่มีอายุน้อยกว่า  จะตามไปสมทบทีหลังโดยพาภรรยาและเพื่อนสนิทไปด้วย(หลานชายคนที่แต่งงานแล้วหมีน้อยทำพรีเซนเทชั่นให้เป็นของขวัญน่ะค่ะ)

      การไปคราวนี้แม่หมีไม่ห่วงพี่หมีใหญ่เหมือนครั้งแรก   เพราะได้เห็นแล้วว่าเขาสามารถดูแลตัวเองได้และการไปเที่ยวในครั้งนั้นเมื่อเขากลับมา   แม่หมีพบว่าเขาโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก    ความคิด การตัดสินใจ ความเชื่อมั่นมีมากขึ้นกว่าที่มีอยู่เดิม   อาจเป็นเพราะเขาเป็นพี่ชายและมีน้องชายที่เป็นเด็กพิเศษ  ทำให้เขาตระหนักว่า  เขาต้องเข้มแข็งและเป็นที่พึ่งของน้อง   จากการเลี้ยงดูเขาในวัยเด็ก  แม่หมีจะถือเสมือนว่า  " เขาเป็นผู้ใหญ่ตัวน้อย "  ส่งเสริมให้เขาคิดและตัดสินใจโดยแม่หมีมีหน้าที่คอยให้คำแนะนำเท่านั้น   ถ้ามันไม่ถูกต้องเราก็จะคุยกันด้วยเหตุผล   ดังนั้นเวลาที่ได้ยินเสียงเล็กๆของลูกๆจึงเป็นเสียงที่แม่หมีต้องหยุดทุกกิจกรรมที่ทำอยู่   แล้วหันมารับฟังว่าเขากำลังจะบอกอะไรเรา  แม่หมีจะละวางงานนั้นก่อน  หากมันยุ่งจริงๆแม่หมีจะบอกว่า  " รอสักครู่นะครับ "  ซึ่งก็เพียงแค่ไม่กี่นาที   เพราะแม่หมีถือว่า เสียงของลูกสำคัญกว่าสิ่งใดทั้งหมด   เสียงนั้นอาจกำลังต้องการความช่วยเหลือจากเรา  และเวลาที่ลูกพูดเวลาที่เขาทำผิด  แม่หมีก็จะรับฟังเหตุผลของเขา  ไม่เคยคิดว่าลูกกำลัง "เถียง" หรือเป็นการ "แก้ตัว"  เหมือนที่ผู้ใหญ่ทั้งหลายชอบกล่าวหาและดุว่า  "อย่ามาเถียงนะ!!"

     การรับฟังเขาทำให้เรารู้ว่า   ลูกเราเป็นเด็กที่มีความคิด  มีความเชื่อมั่น  มีเหตุผล  หากเราไม่รับฟังแล้วเอาตัวเองที่ตั้ง  เราเองนั่นแหล่ะที่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่ลูก   ลูกจะไม่กล้าแสดงความคิดเห็น  เราอาจเคยรู้มาว่าเด็กในวัยสองขวบ  มักจะชอบพูดคำว่า  "ไม่"  และไม่ทำตามสิ่งที่เราบอกให้เขาทำ  นั่นขอให้เข้าใจเสียใหม่ว่า   เขากำลังค้นหาตัวตนของเขา  กำลังเป็นตัวของตัวเอง   มีความคิดของตัวเอง  พ่อแม่อย่างเราๆควรจะดีใจอย่าได้ไปดุหรือลงโทษเพราะนั่นคือพัฒนาการของเด็กวัยนี้   พ่อแม่ต้องส่งเสริมการค้นหาตัวตนของเขา   แต่เราสามารถใช้คำพูดและวิธีการที่จะตะล่อมเขาให้เข้าที่เข้าทาง   ถ้าเราไม่เข้าใจแล้วคิดว่าเขา  "ดื้อรั้น" แสดงว่าเราไม่เข้าใจลูกน้อยของเรา   และที่สุดเขาจะไม่เชื่อใจเรา  การเลี้ยงลูกวิธีนี้แม่หมีใช้เลี้ยงทั้งพี่หมีใหญ่และหมีน้อย    อาจมีความแตกต่างกันบ้างก็เนื่องจากความสามารถในการรับรู้ของเขา   ที่สุดลูกของแม่หมีก็เป็นอย่างที่ทุกคนเห็น

      การเลี้ยงลูกของแม่หมีไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องอาศัยความอดทน  ที่จะหล่อหลอมให้เขาเติบโตเป็นคนดีมีความรับผิดชอบมีคุณลักษณะที่พีงประสงค์   แม่หมีไม่ใช่แม่ที่ดุอย่างไร้เหตุผลและก็ไม่ได้ปล่อยให้ลูกทำไม่ถูกในเรื่องที่ไม่สมควร   หรือเลี้ยงลูกแบบที่เขาเรียกว่า  "เลี้ยงลูกแบบบุ๊ฟเฟท์"   แต่ต้องบอกตรงๆว่า  แม่หมีทุ่มเททั้งกายและใจในการเลึ้ยงลูก  โดยมีพื้นฐานจากความรักเเละความเข้าใจ   ทุกวันนี้ต้องบอกว่า  แม้พ่อหมีหรือใครจะชวนไปเที่ยวที่ไหนหากลูกคนใดคนหนึ่งไม่สามารถไปด้วยได้  เช่น  พี่หมีใหญ่ไม่อาจลางานได้หรือหมีน้อยมีเรียน  แม่หมีก็ตัดสินใจในทันทีเลยว่า  ไม่ไป  แต่ถ้าเวลาลงตัวทุกคนไปได้   แม่หมีก็พร้อมที่จะไป  แม่หมีไม่มีความสุขหรอกค่ะ  ถ้าจะทิ้งใครไว้เบื้องหลัง (นอกจากไปนอนโรงพยาบาล  อันนี้เป็นข้อยกเว้น  แต่ก็หนีบเจ้าหมีน้อยไปนอนเฝ้าด้วย ถถถถ)

      การไปญี่ปุ่นคราวนี้พี่หมีใหญ่ไปที่ใด  ถ้าเขาเห็นว่า  สิ่งนี้แม่ต้องชอบ  สิ่งนั้นพ่อต้องประทับใจหรือสิ่งนี้น้องต้องโปรด  เขาจะนึกถึงครอบครัวและเขาก็อยากพาพวกเราให้ไปอยู่ ณ ที่นั้นด้วย   แต่เมื่อเวลาที่ไม่ตรงกันพ่อหมียังคงทำงาน  หมีน้อยยังมีเรียนเราจึงไม่ได้ไปพร้อมหน้ากันสักที   ส่วนแม่หมีน่ะว่างตลอดๆแต่ก็อย่างที่บอก  ถ้าไม่ครบเป็นไม่ไปเด็ดขาด   พี่หมีใหญ่เล่าให้ฟังว่า  เขาเห็นบางครอบครัวพาพ่อแม่แก่ๆไปเที่ยวเขาก็นึกถึงครอบครัว   แต่เขาก็เห็นข้อบกพร่องคือพาพ่อแม่ไปในสถานที่ไม่เหมาะ  แออัด   ต้องรอคิวนานๆอย่าง เช่น ร้านอาหารดังๆที่คนไทยบอกถ้าไปญี่ปุ่นต้องไปกินให้ได้  ลูกก็เลยพาพ่อแม่ไปรอคิว   ที่สุดคนเป็นแม่รอนานจนป่วยถึงขนาดต้องเรียกรถพยาบาลก็มี  เขาบอกเห็นแบบนี้แล้วคิดถึงแม่เลย   ถ้าไปแบบนี้จะต้องเอารถเข็นไปด้วยแม่จะได้นั่งสบายๆ  แล้วเข็นพาแม่เที่ยวไม่ปล่อยให้เดินจนป่วยแน่นอน  ถถถ  แม่หมีบอก  ถ้ามันลำบากก็ไม่เป็นไรหรอกลูก  แม่ไม่ไปก็ได้  แค่เขาพูดแบบนี้แม่หมีก็ปลื้มจะแย่ (พี่หมีใหญ่ไม่ใช่คนปากหวาน  แต่เป็นคนพูดตรง) ตอนนี้เขาบอกจะหยุดเที่ยวญี่ปุ่นสักพัก  เพราะจะตั้งหน้าตั้งตาเรียนปริญญาโทต่อตามที่สัญญากับแม่ไว้  (ยังไม่ได้สอบเลย  ไม่รู้ว่าจะสอบได้หรือเปล่า)  เรียนครั้งนี้เขาบอก คุณพ่อไม่ต้องส่งเขาเรียนแล้ว   เขาจะเรียนด้วยเงินที่เขาหามาได้เอง  พ่อส่งน้องเรียนคนเดียวเถอะ   เพราะพ่อเหนื่อยมามากแล้ว  ไหนจะค่าเทอมของลูก  ไหนจะค่ากินค่าอยู่ค่าเที่ยวของทั้งครอบครัว  เวลาป่วยพ่อก็ให้เข้ารพ.เอกชน ไม่ให้ลูกต้องลำบากเลย   ไหนจะค่ารักษาพยาบาลของแม่อีก  (จริงของลูก  ตั้งแต่ปี 54 เป็นต้นมาแม่หมีเวียนเข้าเวียนออกรพ. จนพ่อหมีพูดเล่นๆว่า  เสาใหญ่ตรงโถงและห้องล๊อบบี้ของรพ.สร้างด้วยค่ารักษาพยาบาลของแม่หมี)  ฟังพี่หมีใหญ่พูดแล้วปลื้มปริ่มจริงๆ  และหลังจากเรียนจบเขามีแผนที่จะพาหมีน้อยไปตลุยญี่ปุ่นกับเขาอีก   บอกแล้วไง...ญี่ปุ่นเขาชอบมาก  ไปกี่ครั้งไม่เบื่่อ (เคยไปสิงคโปร์กับเพื่อนๆกลับมาบ่น  ไม่สนุกเลย  หลายคนหลายความคิด  ถ้าไปกับที่บ้านคงจะดีกว่า  เพราะคิดเหมือนกันชอบเหมือนกัน) หากวันนั้นแม่หมีแข็งแรงก็คงจะได้ไปกันทั้งครอบครัว

      มีเรื่องให้ตกใจอีกก็คือวันที่  14  เมษายน  ญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหว   ตอนหนึ่งทุ่มแม่หมียังคุยไลน์กับพี่หมีใหญ่เขาอยู่เลย  เขาบอกมาว่า  ใจเขาคิดถึงบ้านคิดถึงแม่และทุกๆคนแล้ว  ถ้าว๊าปกลับมาบ้านได้จะว๊าปกลับมาเลย   คุยกันสักพักเขาก็บอกว่า  เดี๋ยวจะไม่คุยแล้วเพราะอีกสักพักใหญ่ๆ  เขาจะขึ้นเครื่องบินแล้ว  ให้แม่นอนหลับให้สบายแล้วเจอกันวันพรุ่งนี้   ตกดึกเพื่อนแม่หมีส่งไลน์มาบอกว่า  เกิดแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น  แม่หมีห่วงพี่หมีใหญ่มาก   ลืมถามไปด้วยว่าขึ้นเครื่องบินที่ไหนเมืองอะไร   พอไลน์กลับไปก็ติดต่อกันไม่ได้แล้ว   คืนนั้นนอนหลับแบบไม่สบายใจเลย  เขาบอกว่าจะมาถึงสนามบินดอนเมืองตอนตีสี่  แต่เมื่อตื่นมาเขาก็ยังไม่มาถึงบ้าน   โน่นแน่ะค่ะ  กว่าเจ้าหมีน้อยจะบอกว่า  พี่ไลน์มาบอกแต่เช้ามืดว่า  เปลี่ยนแผนแล้วน้าชายไปรับตอนตีสี่เพราะบ้านอยู่แถวดอนเมือง   ไม่อยากให้หลานนั่งแท๊กซี่กลับมาคนเดียว   อีกอย่างหลานชายที่ไปเจอกันที่ญี่ปุ่นเครื่องถึงกทม.ตอนตีสอง   น้องชายของแม่หมีก็ไปรับมาไว้ที่บ้านรอบหนึ่งแล้ว   เฮ้อ...หมีน้อยบอกช้า  เล่นเอาซะ แม่หมีตกใจ

      บางคนเที่ยวเพลิดเพลิน  ไล่ไขว่คว้าตามหาความรัก  จนลืมไปว่า  ความรักนั้นไม่ได้อยู่ห่างจากเขาเลย   ครอบครัวที่อบอุ่นและพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างและรักเขารออยู่ที่บ้านนี่เอง   ลองหันกลับมาดูคนข้างๆสิคะว่า   เราลืมอะไรไปหรือเปล่า..... มองไปรอบๆตัว   ความรักไม่ได้หลีกลี้หนีหายไปไหนเลย   เพียงแค่เราใช้ใจสัมผัสเราก็จะพบความรัก   ขอให้ทุกคนมีความสุขกับความรักที่เราอาจลืมเลือนไป...  พบรักครั้งนี้แล้วจงเก็บรักษาเอาไว้ให้นานๆนะคะ

                                         ด้วยความปรารถนาดี....จาก  

                                                แม่หมี  แม่ของเจ้าหมีน้อยกับพี่หมีใหญ่เค้า

หมายเหตุ   ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด  เราคงได้อ่านเรื่องราวบันทึกจากพี่หมีใหญ่อีกครั้ง  และครั้งนี้แม่หมีไม่อนุญาติให้เขาลงในบล็อกของแม่หมีแล้วล่ะค่ะ   คราวที่แล้วซีรีส์หลายตอนเหลือเกิน  จะลงเรื่องของตัวเองก็ไม่กล้าลงเพราะกลัวจะไปคั่นซีรีส์ของเขา  คราวนี้ต้องให้สมัครเป็นบล็อกเกอร์เต็มตัวสักทีและคงใช้ชื่อว่า  "บล็อกเกอร์พี่หมีใหญ่ " (หวังว่าคงจะไม่ซ้ำกับผู้ใดนะคะ   แบบแปะโป้งไว้ก่อน   ถถถ)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/04/2016 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เอ๋อ เลย คิดว่าคอมเม้นท์คุณนิกุลไปแล้ว แต่คอมเม้นท์หายเลยเม้นท์ใหม่อีกที
..................................
@ คุณni_gul ขอบคุณที่ส่งเรื่องราวที่น่าประทับใจมาให้ดู

เสียน้ำตาด้วยความซาบซึ้งและประทับใจในสิ่งที่พ่อคนนี้ทำให้ลูก

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/04/2016 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ไปเจอคลิปนี้มา เลยนำมาฝากแม่หมีนะคะ https://www.facebook.com/DailyMail/videos/vb.164305410295882/1302880799771665/?type=2&theater

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 26/04/2016 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 26/04/2016 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ความรักของแม่หมีมีอยู่ใกล้ๆกับคนที่รักเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน อ่านเรื่องของแม่หมีทีไรก้รู้สึกอบอุ่นเสมอ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 26/04/2016 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

พี่หมีใหญ่ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วคงจะติดใจในความมีระเบียบวินัยและความสะอาดของประเทศเค้าสินะคะ
น่าไปซ้ำจริงๆนั่นแหละค่ะ จะคอยอ่านเรื่องเล่าจากพี่หมีใหญ่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/04/2016 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

จะคอยติดตามเรื่องราวบล็อกเกอร์พี่หมีใหญ่ ตะลุยญี่ปุ่นรอบที่ 2 กันต่อไปนะครับคุณพี่แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/04/2016 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@คุณSW19
ในกล่องข้อความไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ มันขึ้นWarning และตัวอักษรพรืดไปหมด เลยไม่สามารถเข้าไปตอบได้ แต่สามารถอ่านข้อความที่คุณSW19ส่งมาให้ได้ ขอเขียนตอบตรงนี้เลยแล้วกันนะคะ หากใครอ่านเจอแล้วสามารถส่งข้อความหลังไมค์ กรุณาบอกคุณSW19 ด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะที่เข้าใจความรู้สึก และจะช่วยดำเนินการให้ อ่านข้อความแล้วรู้สึกคลายความกังวลไปได้เลยค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ หวังว่าเพื่อนท่านนั้นคงเข้าใจ รับรองจะให้แต่งตัวสุภาพเรียบร้อยเหมาะสมกับที่ฝึกงานค่ะ เฮ้อ....โล่งอกไปที
ครั้งนี้นอกจากออกนอกเส้นทางเดิมๆแล้ว ยังเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม แต่ที่ได้สัมผัสกับพี่ๆที่นั่นแล้ว ทุกคนน่าจะชอบหมีน้อย จะต้องแจ้งให้พี่ที่ดูแลหมีน้อยด้วยมั๊ยคะ เดี๋ยวจะงงว่าทำไมน้องไม่ใส่ชุดนักศึกษา

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 22/04/2016 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

จะรอบล็อกเกอร์พี่หมีใหญ่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 22/04/2016 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยเขาลงเอ็นทรี่ใหม่แล้วนะคะ "ของฝากจากพี่ "
http://www.oknation.net/blog/yakogoro/2016/04/22/entry-1
มีลงรูปสาวๆที่เขาปลื้มด้วยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 22/04/2016 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ติดตามความรัก ของแม่หมี ตลอดเลย

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 22/04/2016 เวลา : 03.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑. อ่านเพลินจริงๆ แม้ไม่มีรูปประกอบ
๒. เห็นด้วยกับคุณลูกเสือ ว่า ไปทั้งครอบครัวสักครั้ง ความรักยกได้ทุกอย่างแม้กระทั่งภูเขา นะ เราว่า
๓. จะรอบล็อกเกอร์คนใหม่ ว่าแต่ว่า ... สมัครหรือยัง พี่หมีใหญ่

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/04/2016 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยินดีต้อนรับ "บล็อกเกอร์พี่หมีใหญ่ " ครับ
บล็อกเกอรฺ์รุ่นพี่ ยินดีช่วยเหลือทุกอย่างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 21/04/2016 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

กลับมาอ่านแล้วตามสัญญา ... แหมๆ แม่หมี มีการจองชื่อบล็อกเกอร์ไว้ก่อนซะด้วย ทีนี้นอกจากต้องอ่านหนังสือยาวๆแบบที่แม่หมีเขียน พวกเราต้องอ่านหนังสือยาวๆ ของพี่หมีใหญ่อีกด้วย แต่ไม่เป็นไร ยอมเป็นตัวดึง mean ค่าเฉลี่ยการอ่านหนังสือของคนไทย จะได้เกิน ๘ บรรทัดเสียที

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 21/04/2016 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

พี่หมีใหญ่มีแบ็คอัพดี คือ ความรักจากครอบครัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 21/04/2016 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

ความรักมีอานุภาพมากมายจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/04/2016 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ถถถถ ชอบจังค่ะ ขอตอบ คห. ที่ 2 เลยค่ะว่า เรื่องย้าว ยาว ที่ไม่มีรูปนี้ยังอ่านเพลิ้น เพลิน เหมือนเดิมเลยค่ะ คอนเฟิร์มค่าาาา

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฝายชะลอน้ำ วันที่ : 21/04/2016 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

บางคนเที่ยวเพลิดเพลิน ไล่ไขว่คว้าตามหาความรัก จนลืมไปว่า ความรักนั้นไม่ได้อยู่ห่างจากเขาเลย ครอบครัวที่อบอุ่นและพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างและรักเขารออยู่ที่บ้านนี่เอง ลองหันกลับมาดูคนข้างๆสิคะว่า เราลืมอะไรไปหรือเปล่า..... มองไปรอบๆตัว ความรักไม่ได้หลีกลี้หนีหายไปไหนเลย เพียงแค่เราใช้ใจสัมผัสเราก็จะพบความรัก...อยู่ใกล้ๆตัวเรานั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

อ่านเพลินเลยค่ะแม่หมี...
สำนวนชวนอ่านได้ไม่เบื่อ ครูแดงแอบคิดว่าถ้าแม่ทุกคนเลี้ยงลูกได้ครึ่งหนึ่งของแม่หมีก็คงจะดี ประเทศไทยคงเจริญรุดหน้ากว่านี้
-อยากเชียร์แม่หมีว่า ยอมไปเที่ยวญี่ปุ่นสักครั้ง นั่งรถเข็ญก็ดีค่ะ ไม่ลำบากคนเข็ญ เพราะถนนเขาราบเรียบ สะอาดตา พี่ครูแดงเองก็ชอบไปค่ะ ไปแล้วไปอีก ชอบความสะอาด ระเบียบวินัย และปลอดภัย ถ้าแม่หมีไปคงได้อ่านกันเพลินเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

แม่หมีๆ ... สารภาพว่าอ่านไปแค่ ๒ ย่อหน้า เหนื่อยซะก่อน ฝากเข้าบัญชีกระแสรายวันไว้ก่อนครับ พรุ่งนี้มาอ่านใหม่ (ฝากกระแสรายวันจะได้ไม่ต้องได้ดอกเบี้ย เดี๋ยวต้องอ่านเยอะขึ้น) พี่หมีใหญ่กลับมาก่อนเกิดแผ่นดินไหวใหญ่มั้ยครับ ซึ่งถึงแม้ว่าพี่หมีใหญ่จะไม่ได้ไปอยู่แถวนั้น ผมก็คิดว่าแม่หมีคงเป็นกังวล

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอให้พี่หมีใหญ่เดินทางด้วยความปลอดภับ มีความสุขกับการเดินทางโดยตลอดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 SW19 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไปทั้งบ้านสักครั้งก็ดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

หมีใหญ่โตแล้ว
แต่อดเป็นห่้วงไม่ได้น่ะ
ปลอดภัยน่ะลูก


ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น้าสิงห์ฯ แบกเป้ไปยุโรปคนเดียวตอนอายุ 24 ครับ ไม่มีเน็ตให้ค้น โชคดีที่พี่ชายเพื่อนเป็นนักเรียนเก่าเยอรมันช่วยวางแผนการเดินทางให้ สนุกดีครับ
สนับสนุนให้เด็กไทยกล้าเดินทางคนเดียว โดยไม่ต้องพึ่งทัวร์แบบหลานหมีใหญ่ จะได้อะไรเยอะแยะมากมายกลับมาครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeหัวอกคนเป็นแม่ เมื่อรู้ว่า ลูกที่เป็นดวงใจ ไปอยู่ในสถานที่

ที่ไม่ปลอดภัย หัวใจของคุณแม่หมีคงเต้นแรงยิ่งๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@ คุณอุ๋ม ลาดพร้าวฯ คอมเม้นท์ไว้ในเอ้นทรี่ที่ผ่านมาว่า

ความคิดเห็นที่ 17
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 14.38 น.
http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
ip : 27.55.38.225/192.168.52.83

คุณแม่หมีเป็นคนที่เล่าเรื่องย้าวยาวอ่านได้เพลิ้นเพลินที่สุดในโลกค่ะ ขนาดไม่มีรูปประกอบยังอ่านสนุกเลยล่ะค่ะ อ่านไปยิ้มไป หมีน้อยน่ารักมากมากค่ะ ขอชื่นชมจากใจเลยคะ อ้อ! ต้องไปหาซื้อเที่ยวยกครัวทัวร์เกาหลีมาอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะ เอ๊ะ! เข้ากันไหมคะนี่

คราวนี้ก็เลยไม่มีภาพประกอบเลย คุณอุ๋มยังอ่าน "เพลิ้นเพลิน" กับ "เรื่องย้าวยาว" อีกมัียคะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 20/04/2016 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พรีเซนเทชั่นที่หมีน้อยทำเป้นของขวัญให้ลูกผู้พี่อยู่ในเอ็นทรี่ "ทางเดินแห่งรัก (ตอนที่ 2 มาฉลองกันเถอะ....) "
http://www.oknation.net/blog/mamaomme/2015/03/09/entry-1

ใครยังไม่ได้ดูฝีมือหมีน้อย ขอบอกของเขาดีจริงๆนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]