• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 463
  • จำนวนผู้ชม : 698533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2559
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2010 , 15:11:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน บูรพากรณ์ , naiberm และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

      ขึ้นชื่อเรื่องแบบนี้  คนอ่านคงงงๆว่าแม่หมีจะมาไม้ไหน  ไม่ไม้ไหนหรอกค่ะ  ก็แม่หมีน่ะเป็นคนตรงๆซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตนเอง  งั้นจะบอกให้ฟังเลยว่า  " ต่อไปนี้แม่หมี  จะเลิกออกกำลังดัวยการเดินแล้วค่ะ "  ไม่ใช่ว่าการเดินไม่ดี  แต่แม่หมีเดินออกกำลังทุกวันในตอนแดดร่มลมตกทุกเย็นมาประมาณปีกว่าๆ น้ำหนักลดลงไปกะติ๊ดเดียว แต่ความดันโลหิตน่ะดีขึ้นมาก  ปี 58 น่ะไม่ต้องนอนโรงพยาบาลเลย  แต่พอมาปี 59 ก็ไปนอนพักร้อนตอนเดือนพฤษภาคม  เขียนไว้ในเอ็นทรี่ "ให้เจ้าเป็นเด็กดี....ให้เจ้ามีพลัง (ตอนที่ 1 พาแม่ไปพักร้อน)"  หลังจากกลับโรงพยาบาลก็มาออกกำลังกายด้วยการเดินใหม่  แล้วเวลาเดินก็ใส่รองเท้าผ้าใบเพื่อการเดินโดยเฉพาะ  แต่ก็เกิดปัญหาจนได้  คือ  ในช่วงที่แม่หมีเดินออกกำลังกายมาปีกว่าๆน่ะ  บางวันก็รู้สึกเจ็บกระดูก  พักหลังๆเริ่มแสบที่ฝ่าเท้า  แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก  เพราะคิดว่าคงเป็นผลข้างเคียงของยา  ซึ่งคนที่ได้รับยาต้านฮอร์โมนส์หลายคนก็จะบ่นว่าปวดกระดูก  แล้วการกินยาลดไขมัน(หมอให้กินนะคะ) ตอนไปรับยาเภสัชกรบอกว่า  "คุณป้าอาจปวดกล้ามเนื้อ  ถ้าปวดมากให้บอกหมอ  หมอจะได้เปลี่ยนยาให้ " ไอ้เราก็เป็นคนไม่เรื่องมาก  ปวดก็ทนไหว

        แต่คราวนี้มันชักไม่ไหวแล้วสิคะ   ทั้งปวดและแสบร้อนที่ฝ่าเท้ามากเลยไปหาหมอทางออร์โธปิดิคส์ที่โรงพยาบาลเจ้าเก่าดูอาการ   ไปถึงคุณหมอบอก "ถอดรองเท้า ถุงเท้า ให้ผมดูหน่อย"

            พอหมอเห็นฝ่าเท้าก็ถามว่า  "เป็นคนชอบเดินใช่มั๊ยครับเนี่ย  เท้าอักเสบมากเลย  แล้วชอบถือของหนักๆด้วยใช่มั๊ย"  แม่หมีพยักหน้า  " ใช่ค่ะ "

            แม่หมีก็เลยบอกคุณหมอว่า  "คุณหมอที่รักษาโรคประจำตัวท่านให้ออกกำลังกายค่ะ  หมอที่ผ่าหลังและหมอกายภาพก็บอกให้เดิน  เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคุณป้าค่ะ  คุณป้าก็เลยเดินมาเป็นปีแล้วค่ะ  เดินทุกวันวันละครึ่งชั่วโมง   ก็ทำให้แข็งแรงขึ้นนะคะ"

            คุณหมอบอกทันทีเลย  "การเดินมันเหมาะสำหรับบางคน  แต่สำหรับคุณป้าน่ะมันมากเกินไป  แล้วนี่เจ็บมานานเท่าไหร่แล้วครับ"

            แม่หมีตอบตามตรง   "ก็นานแล้วเหมือนกันค่ะ  เป็นๆ หายๆ คิดว่าเป็นผลข้างเคียงของยา"  แล้วแม่หมีก็เล่าให้หมอฟังว่ากินยาอะไรบ้าง                 

            คุณหมอหยิบโมเดลรูปกระดูกเท้า  มาอธิบายให้แม่หมีฟัง  พร้อมกับสั่งว่า  " ต่อแต่นี้ไปห้ามออกกำลังด้วยการเดินแล้วนะครับ ถ้าเดินก็จะไม่หาย "                  

            แม่หมีรีบถาม "แต่คุณหมอคะ   คุณหมอท่านอื่นบอกให้ออกกำลัง  แล้วจะทำยังไงคะ"

            คุณหมอ    " แล้วคุณป้าว่ายน้ำเป็นมั๊ยครับ "

            แม่หมี  " ไม่เป็นค่ะ "   จะเป็นได้ยังไงล่ะคะ   ไปเรียนว่ายน้ำก็ใส่ชุดว่ายน้ำสวยๆ  แต่เป็นเจ้าแม่ขอบสระ ครูให้ไปว่ายตรงน้ำลึกก็ป๊อดจะแย่  ที่สุดก็ว่ายไม่ได้   เวลาไปตามโรงแรมก็ใส่ชุดว่ายน้ำ  ว่ายตรงที่ตื้นๆตรงที่เด็กๆเขาเล่นกัน (เเบบชอบอยู่กับเด็ก  รักเด็กๆอ่ะ) เวลาพาลูกไปเล่นน้ำก็เล่นมันตรงที่ตื้นๆ (อ้างว่า เพื่อความปลอดภัยของลูก)                  

            คุณหมอ  " มีสระว่ายน้ำอยู่ใกล้บ้านมั๊ยครับ "

            แม่หมี    " ไม่มีค่ะ "   รีบตอบทันที  ก็จริงอ่ะถ้าจะไปว่ายก็ต้องให้ลูกๆหรือพ่อหมีไปส่ง  ไปเองได้ที่ไหนกัน  และรูปร่างอย่างอิชั้นตอนนี้ถ้าใส่ชุดว่ายน้ำคงเหมือนข้าวต้มมัด  สังขารหนอ....

            คุณหมอ  "งั้นปั่นจักรยานอยู่กับที่"

            แม่หมี    "จักรยานออกกำลังกายมีค่ะ"  (แต่มันกลายเป็นที่แขวนผ้าไปแล้ว ถถถ) แล้วรีบพูดต่อ  " แต่คุณหมอคะเคยผ่าหลังใส่เหล็กนะคะ  ปั่นจักรยานได้เหรอคะ"

            คุณหมอ   "ได้ครับ  ผ่ามาเป็นปีแล้วนี่  เวลาปั่นก็คาดผ้ารัดเอวประคองหลังไว้ด้วย  ไม่ต้องปั่นเร็วมาก  อ้อ...แล้วอย่าลืมแช่เท้าในน้ำอุ่นด้วยนะครับ   เดี๋ยวผมให้ยาไปกินและห้ามเดินมากๆนะครับ "   แม่หมีคิดในใจ  ตรู....อดช๊อปปิ้งแล้วสิเนี่ย

       คุณหมอเหลือบมองที่รองเท้า(รองเท้าผ้าใบสำหรับเดินโดยเฉพาะ) " รองเท้าที่ใส่อยู่ถูกต้องแล้วครับ   อย่าไปใส่รองเท้าแบบอื่นๆนะครับ  ไม่ดีต่อสุขภาพ   อ้อ! แล้วถือไม้เท้าแบบนี้ดีมากครับ   บางคนอายไม่กล้าถือ "  แม่หมีคิดในใจ  555 คุณหมอไม่รู้อะไร  นี่คือไม้เท้ากายสิทธิ์ของยัยป้าแม่หมีเขาล่ะ   ถือแล้วมีพลังจะเดินช้าเดินเกะกะอะไร  ใครเห็นเขาก็ให้อภัย                     

        ออกมาจากห้องหมอ   แล้วถอนหายใจเฮือกใหญ่   อะไรกันนักหนาชีวิตชั้น  เดี๋ยวเป็นนั่นเดี๋ยวเป็นนี่  ใครมีเครื่องมือหรืออุโมงค์อะไรก็ได้ที่พอเดินเข้าไปพอออกมาหายจากโรคนั้นโรคนี้ได้   ถ้ามีขอยืมใช้หน่อยจะเป็นพระคุณยิ่ง                    

        หลังจากนั้นอีกหนึ่งอาทิตย์  แม่หมีมีนัดกับหมอแผนกเวชศาสตร์ฟื้นฟูโรงพยาบาลรัฐบาล  เจอหน้ารีบบอกหมอเลยว่า  "มีอาการใหม่ค่ะ  เจ็บฝ่าเท้า"  

             คุณหมอเวชศาสตร์บอก  " ถอดให้ผมดูหน่อย"  อ๊ายยย...เค้าเป็นสาว(เหลือน้อย)เป็นนาง(ก็แหงล่ะ  แต่งงานแล้วนี่) จะให้ถอดได้ไงกัน  555 (ก็เขียนขำๆไปงั้นแหล่ะ)  หมอให้ถอดรองเท้าและถุงเท้า (ถอดทันทีค่ะไม่อิดเอื้อน  เรื่องถอดขอให้บอก 555) คุณหมอสั่งให้หันหลังให้แล้วเดิน  เดินไปสามสี่ก้าวเสียงคุณหมอสั่งมาอีก  " หยุดอยู่กับที่ครับ  กระดูกข้อเท้ามัน...."  หมอพูดเป็นภาษาอังกฤษกับนักเรียนแพทย์  ภาษาหมออีกต่างหาก  แล้วตรูจะรู้มั๊ยเนี่ย  แต่เท่าที่ฟังๆดูกระดูกมันผิดรูปจากที่ควรจะเป็น  น่าจะเกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูงสมัยสาวๆแน่ๆ  ก็จริงค่ะสมัยเรียนที่ทับแก้วนี่ใส่รองเท้าส้นสูงและขี่จักรยาน   รองเท้าส้นสูงๆใส่แล้วน่องเพรียวสวยแต่พออายุเข้าปูนนี้ทำให้เกิดปัญหา  (อิชั้นเป็นโรคแพ้รองเท้าส้นสูงด้วยค่ะ  เห็นสวยๆต้องซื้อมาใส่  จะเจ็บจะกัดไม่รู้ล่ะก็มันสวยนี่นา)แล้วเดินช๊อปได้ทั้งวันอีกด้วย

            ตอนไปซื้อรองเท้าเพื่อสุขภาพคู่ล่าสุด(เดิมใช้รองเท้าแผนกกีฬาแต่สำหรับเดินโดยเฉพาะ) เขาให้ยืนบนเครื่องวัดความผิดปกติของฝ่าเท้า Podometer ผลปรากฎว่า  แม่หมีเท้าแบน พอมาเจอคุณหมอ  คุณหมอก็บอกว่า  เท้าแบน  ซึ่งเท้าแบนแบบนี้ทำให้มีปัญหาเรื่องเจ็บฝ่าเท้าได้  ได้ยินแบบนี้แม่หมีนึกอิจฉาคุณ The Hulk  มนุษย์ยักษ์จอมพลังตัวเขียว  ฮีโร่จากค่ายมาร์เวล เท้าหนาๆใหญ่แบบนั้น น่าจะไม่ปวดเท้าแน่ๆ                 

            อ้อ...ถ้าตอนนี้ใครไปที่บ้านแม่หมี   จะพบว่าแม่หมีใส่รองเท้าผ้าใบมีที่หนุนอุ้งเท้าเดินอยู่ในบ้านแทนรองเท้าแตะสำหรับใส่ในบ้านตามปกติ   อย่าคิดว่าแม่หมีเอาแบบชาวตะวันตกใส่รองเท้าเดินในบ้านนะคะ  คุณหมอสั่งเลยค่ะ  ว่าต้องมีรองเท้าผ้าใบสำหรับใส่เดินในบ้านและนอกบ้านคนละคู่กัน (ก็แหงล่ะ  บ้านคนไทยขืนเอารองเท้าใส่นอกบ้านมาใส่ในบ้านก็สกปรกแย่สิคะ  ไปเล่าให้พี่ชายฟัง  เขาบอกมีปัญหาเรื่องเท้าเหมือนกันแต่กว่าจะหาย...นานเลยล่ะ  หรือเป็นกรรมพันธุ์มั๊งเนี่ยเพราะพี่สาวก็เป็นต้องไปตัดรองเท้าที่โรงพยาบาลใส่ 

           งานนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก  เพราะเกิดจากเท้าแบนจึงทำให้กล้ามเนื้อที่ฝ่าเท้าอักเสบ  และทำให้ปวดฝ่าเท้าและตึงตั้งแต่เท้า ไปน่อง  ไปหลัง  ไหล่และต้นคอ  หมอเลยทำช๊อทเวปให้ที่บ่า ไหล่และหลัง  แล้วก็สอนท่าบริหารเพื่อยืดกล้ามเนื้อมาให้ทำที่บ้าน  พร้อมกำชับว่า " ต้องทำทุกวันตอนเช้า ตอนเย็น  ก่อนนอน  ว่างเมื่อไหร่ก็พยายามทำ  อีกสามอาทิตย์มาเจอกันใหม่ "  เฮ้อ...ตอนสาวๆมีนัดกับหนุ่ม  แต่พอเข้าวัยนี้มีนัดกับหมอ ใบนัดมีเป็นสิบใบ  เพราะหลายโรคเหลือเกิน   วุ๊ย...เป็นสาวฮอทจริงๆเลยเรา
                                                                                               

                                                                 บ่นโดย
                                                                   แม่หมี....สาว(เหลือ)น้อยวัย(เจ็บ)teen


                                           ขอบคุณภาพ The Hulk จาก  www.hypable.com

 

หมายเหตุ   ขอบคุณข้อมูลเรื่องเท้าแบนและภาพจากhttp://healthyfootcare.blogspot.com/2015/06/Flat-Feet-care.html  
                        
         เท้าแบน เป็นสภาวะที่เอ็นพยุงอุ้งเท้าที่อยู่ด้านในเท้า ถูกยืดออกจนสูญเสียการพยุงอุ้งเท้าไว้ ทำให้กระดูกภายในเท้าเอียงล้มลงมาจนเท้าแบนในที่สุด สรีระเท้าที่ผิดรูปจะทำให้การรับน้ำหนักของเท้าผิดปกติ เกิดอาการเมื่อยล้าของบริเวณเท้าและน่องได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลต่อการวางตัวของกระดูก ข้อเท้า เข่า สะโพกและหลัง ทำให้ส่วนเหล่านั้นเสื่อมและเกิดอาการปวด หากไม่ได้รับการรักษา อาจพัฒนาเป็นเท้าแบนแบบยึดติดซึ่งต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้น

         ถ้าเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไร? ภาวะเท้าแบนแบบยืดหยุ่น รักษาได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน การควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากจนเกินไป และการเลือกรองเท้าที่มีส่วนโค้งนูนรับกับฝ่าเท้า ใส่รองเท้าที่มีแผ่นช่วยเสริมอุ้งเท้าเป็นประจำจะช่วยแก้ไขภาวะเท้าแบนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กรมกุชะ วันที่ : 06/06/2016 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

สรุป แม่หมีรักสุขภาพ...น่ารักมากครับ
ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะหาเวลาไปออกกำลังกายทันที
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
joepiya from mobile วันที่ : 05/06/2016 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joepiya
ปิยะ ลวกุล  Facebook: Piya Lawakul

อ่านเพลินเลยครับคุณแม่หมี
ได้ความรู้อีกมหาศาล
จะนำมาปรับใช้กับตัวเองในการออกกำลังกายด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 31/05/2016 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โยคะก็น่าสนใจนะครับคุณแม่หมี
ไม่ลองไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 30/05/2016 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

พัฒนากรคนสวยเป็นโรคแปลกมากค่ะ เดินมากๆ แล้วเท้าเป็นตะคริวค่ะ ปวดมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 30/05/2016 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ว้ายเป็นโรคเท้าแบนเหมือนย่าเลยจ๊ะ เจ้าโรคเวรโรคกรรม หมอสั่งลดน้ำหนัก ยังลดไม่ได้เลยซักโล
เอ็นทรี่ใหม่ย่ามารูปเจ้ายักษ์ตัวเขียวเหมือนกันเลยจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

รุ่นพวกเราว่ายน้ำดีสุดครับ ...

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เอิ๊กๆ แม่หมี..เดินหิ้วของหนักเหมือนเจ้าหญิงเลย..ไม่รู้ป้าจะหิ้วอะไรนักหนา..ฮิๆ พยายามบอกตัวเอง ว่า อย่าหนัก ๆ
เจ็บอุ้งเท้า เป็นบางครั้ง
เราเป็นคนหลังเท้าอูมสูง..ต่างกับตะเอง..ใส่รองเท้าแตะคีบ จึงสะดวกสุด สำหรับเรา..เราไม่ใส่ส้นสูงมาแต่ไหนแต่ไร..เด็กทับแก้ว..เราก็ใส่คิดชู ฮิๆ
เราชอบเดินนะ..เราจะเดินบนดิน หากเป็นพื้นปูนซีเม็นต์ หรือกระเบื้องตัวหนอน ..เราไม่ชอบ มันแข็งเท้าเวลาเดิน..
หากไม่ได้เดินก็จะเต้นอยู่ในบ้าน ฮาๆ
คิดถึงอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 ni_gul , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมีเป็นกลับทางกัน
คุณแม่หมีเป็นเท้าไม่มี arch ของเรา arch สูงมาก แต่มีผลเหมือนกัน คือ เจ็บ เวลาเดินต้องระวัง เคยเจ็บอยู่คราวจนถือว่าโชคดีที่ได้พบหมอในแผนก Foot and Ankle โดยตรง (ที่ว่าโชคดีเพราะก็ไม่เคยรู้จักแผนกนี้มาก่อน) เขาตรวจ ให้คำแนะนำ และส่งไปอีกแผนกให้เดินให้ดู และถ่ายวิดิโอมาอธิบายปัญหาทางสรีระของเรา ได้ความรู้กลับมาอย่างหนึ่งว่า มีกล้ามเนื้อชุดหนึ่ง เรียกว่า psoas โซแอ้ส ยึดจากโคนหลัง ลอดผ่านมาในเชิงกราน มาผูกติดกับด้านในของขา สำหรับคนที่มีปัญหาการเดิน การเดินให้ถูกต้องเป็นสิ่งต้องทำ
มีวิธีเดินแบบหนึ่งตามการคิดค้นของ Dr Rolf ซึ่งคิดการรักษาเรียกว่า Rolfing ลองหาข้อมูลด้วยคำนี้จะได้ข้อมูลอีกมาก (Rolfing คือการจัดการกับกล้ามเนื้อ ทำนองเดียวกับ Chiropractic adjustment จัดการกับ spine)
การเดินแบบนี้ ไม่ยาก และได้ผลจริงๆ ได้ผลทันทีที่เขาสอน วิธีการ คือ ให้คิดว่าเมื่อ psoas นั้นอยู่ที่โคนหลัง ก็ตั้งท่าว่าขาของเราเริ่มต้นที่กลางหลัง เวลาเดินให้เสมือนมีไฟฉายที่หัวเข่า เวลาเดินต้องให้ไฟฉายนั้นส่องไปข้างหน้าตรงๆ แค่นี้ก็จะเป็นการเดินที่ถูกต้อง เพราะปกติเวลาเดินเรามักจะกางขาบ้าง หรือ เบี่ยงขาบ้างทำให้หัวเข่าหันเฉออกข้าง ไม่ตรงไปข้างหน้า ซึ่งสร้างปัญหา
เวลาเอาเท้าลง ให้ roll เท้า ความหมายคือ อย่าย่ำเท้า ให้ลงด้วยส้นเท้าแล้วจรดปลายเท้าลง ก้าวถัดไปจากอีกขาก็เอาส้นลง จะต่างจากการยกเท้าขึ้นทั้งเท้า
คุณแม่หมีลองทำดู แรกๆ จะงงๆ แต่พอหัดเดินสักพักจะช่วยได้มาก ของเรานั้นเขาตัด insole เป็น acrylic ให้ใส่ช่วยด้วย (orthotics) แต่ไม่ชอบเลย ใส่นานๆ ก็เจ็บเสียเปล่า สู้หัดเดินซึ่งพอชินแล้วก็ไม่ได้มีท่าทางตลกหรือแปลกให้คนอื่นเห็นเลย
ขอเอาใจช่วยคุณแม่หมีให้หายเร็วๆ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

สาว(เหลือ)น้อยวัย(เจ็บ)teen มุกเด็ดจริงๆ ค่ะแม่หมี
หัวอกเดียวกันค่ะ มีปัญหาหลังแต่มีกิจกรรมไม่หยุดหย่อน ว่าจะไปว่ายน้ำอยู่เหมือนกันเลยค่ะ สู้ๆ กันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นอนจักรยานอากาศเลยครับแม่หมี ไม่ต้องสัมผัสพื้น

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี from mobile วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ริน เดินวันละประมาณ 1 ชั่วโมงคือเช้า กับเย็น รวมกัน ปวดเมื่อยขาเหมือนกัน ไม่รู้จะเป็นอาการเริ่มต้น แบบที่คุณแม่หมีป่วยอยู่หรือเป่า ส่งกำลังใจให้คุณแม่หมีหายไวไว นะคะ ดอกไม้เหล็กของริน

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี from mobile วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee


ความคิดเห็นที่ 20 กระเจี๊ยบ , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แถมอีกนิดเรื่องแกว่งแขนค่ะ
ตอนแกว่ง แม้จะยืนอยู่กับที่ ตัวเราจะโยกนิดๆ เท้าก็ขยับตลอดเวลา
จะว่าเหมือนย่ำอยู่เฉยๆ ก็ได้นะคะ

ยืน กางขาเสมอไหล่ แกว่งแขนขึ้นไปข้างหน้าพร้อมกัน สูงระดับเกือบถึงหัวไหล่ แล้วปล่อยลงไปถึงข้างหลัง จนรู้สึกตึงแล้วแกว่งกลับขึ้นมาอีก ทำชุดนึงเป็น ร้อยๆ หนนะคะ หรือจะแบ่งเป็นหลายหนชุดน้อยๆ ราว 10 นาที ก็ได้ค่ะ... มีกำหนดลมหายใจด้วยนะคะ หายใจเข้าออกตอนไหน ลองอ่านใน pantip ก่อนนะคะ http://pantip.com/topic/30645476

สสส เน้นว่าช่วยลดพุง แต่นิกุลว่าได้บริหารฝ่าเท้าด้วย

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

"เรื่องถอดขอให้บอก" "แม่หมีถนัด" .... อุ๊ยๆ ถอดรองเท้านี่เอง

"นี่คือไม้เท้ากายสิทธิ์ของยัยป้าแม่หมีเขาล่ะ ถือแล้วมีพลังจะเดินช้าเดินเกะกะอะไร ใครเห็นเขาก็ให้อภัย" แนวคิดเดียวกันเลยค่ะ ...นิกุลก็เคยแนะคุณพ่ออย่างนี้

คุณพ่อไม่ชอบที่จะเป็นคนแก่หลังโกงแบบ ฒ ผู้เฒ่า ในแบบเรียนของเด็ก.. มีโอกาสทีไรมักพูดถึงอย่างเจ็บใจ "ผู้เฒ่าเดินหลังตรงก็มีถมไป" (ไม่ได้เลยค่ะ จริตของคุณพ่อคือต้องสมาร์ทตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้าน)

หมอโรคเท้านี่ละค่ะ นิกุลเคยอ่านพบที่ว่าเขาสามารถบอกนิสัยคนไข้ได้โดยแค่เห็นรูปเท้าเท่านั้น น่าประทับใจนะคะ เลยเคยเขียนถึงอยู่หลายหน แล้วก็เลยมาสนใจเรื่องเท้า การเดิน การวิ่ง

แม่หมีสนใจเรื่อง แกว่งแขน ไหมคะ หาดูจากเว็บของ สสส ก็ได้นะคะ

แกว่งแขน เป็นศาสตร์ของจีนนะคะ
นัยว่าเป็นวิชาของปรมาจารย์บู๊ตึ๊งด้วยนะคะ
รับต่อมาจากปรมาจารย์ตักม้อ (พระชาวอินเดียที่ไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในจีนตั้งแต่โบราณ)

การแกว่ง การยืน การวางน้ำหนักเท้า สัมพันธ์กันหมด
ลองศึกษาดูสิคะ นิกุลว่าน่าจะช่วยแม่หมีได้อีกทางหนึ่ง

เคยเห็นคลิปในยูทูป ... สสส ก็มียูทูปของเขาเองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยายนวล วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vansuk

คุณแม่หมีคะ

อ่านเรื่องนี้ สนุกมากค่ะ อารมณ์คนเขียนดี๊ดี

ชอบสำนวน"เจ้าแม่ขอบสระ" ขำดี
พอถึงคำว่า"ชอบอยู่กับเด็ก รักเด็ก " ขำกลิ้งเลย สำนวนน่ารักจัง
อธิบายได้เข้าใจเลยค่ะ

เอ่อ อยากลองเสนอนะคะ สนใจ"โยคะ"ไหมคะ
อิชั้นว่าจะ ลอง
เขาโฆษณาว่า ได้เหงื่อเลย
จิงไหม ไม่รุนะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี , พี่ขนฟู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ยายนวล วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vansuk

คุณแม่หมีคะ

อ่านเรื่องนี้ สนุกมากค่ะ อารมณ์คนเขียนดี๊ดี

ชอบสำนวน"เจ้าแม่ขอบสระ" ขำดี
พอถึงคำว่า"ชอบอยู่กับเด็ก รักเด็ก " ขำกลิ้งเลย สำนวนน่ารักจัง
อธิบายได้เข้าใจเลยค่ะ

เอ่อ อยากลองเสนอนะคะ สนใจ"โยคะ"ไหมคะ
อิชั้นว่าจะ ลอง
เขาโฆษณาว่า ได้เหงื่อเลย
จิงไหม ไม่รุนะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

......เพราะเกิดจากเท้าแบนจึงทำให้กล้ามเนื้อที่ฝ่าเท้าอักเสบ และทำให้ปวดฝ่าเท้าและตึงตั้งแต่เท้า ไปน่อง ไปหลัง ไหล่และต้นคอ หมอเลยทำช๊อทเวปให้ที่บ่า ไหล่และหลัง

อาการเดียวกันเลยค่ะแม่หมี แต่ของกระเจี๊ยบปวดที่ส้นเท้า(ขวา)ก่อน แล้วไล่ขึ้นไปถึงหลัง ไปหาหมอกระดูก หลังจากเอ็กซ์เรย์เป็นที่เรียบร้อย หมอบอกว่าเท้าแบน และเดินไม่ถูกวิธี ...เขียนใบสั่งแผ่นรองส้นเท้าเพื่อใส่ไว้ในรองเท้าสวมเวลาเดินอีกที อีกสองเดือนมาพบหมอกระดูกอีก เอ็กซ์เรย์ทั้งตัว หมอสงสัยว่าจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่ก็ส่งไปตรวจ MRI ดูผลก็บอกว่าไม่ได้เป็นอย่างที่สงสัย อาจเป็นเพราะนั่งนานและเดินไม่ถูกวิธี สรุปคือไม่ต้องฉีดยาและผ่านตัด หมอแนะนำให้ออกกำลังกายและฝังเข็ม (อย่างหลังนี่ยังไม่ทำ) ตอนนี้ก็ยังคงเดินและปั่นจักรยานอยู่ เจ็บส้นเท้าลดลง ปวดหลังลดลง

ใช่ค่ะ เดินมากไปไม่ดี สำหรับคนที่เท้าไม่ปกติ แต่ชอบเดินมาก เดาว่าส้นเท้าเจ็บ ก็เพราะเดินมากนี่ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คุณแม่หมีเขียนอ่านเพลิ้น เพลินค่ะ ขนาดเรื่องเดินมากกะเท้าแบน อุ๋มยังอ่านไปอมยิ้มไป ใครไม่รู้นึกว่าอ่านจดหมายแฟนนะคะ ไม่รู้หรอกว่าอ่านเรื่องเท้าแบนต่างหากจร้า

ความคิดเห็นที่ 14 รินรู้ดี , แม่หมี และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

คุณแม่อยากมีเท้าแบบThe Hulk เหรอครับ ผมว่าอย่าเลยมันดูน่ากลัว แต่เท้าใหญ่ๆอย่างพวกฮอบบิทก็น่าจะแข็งแรงดี แต่ผมว่าแม่เดินให้น้อยหน่อย แล้วอย่าเดินมากๆ แม่เดินอยู่ในบ้านผมว่าแม่เดินเป็นกิโลเลย แม่อยู่ไม่นิ่งเลย เดินทั้งวัน เดี๋ยวหายช้านะครับ เป็นห่วงมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หมอที่คุยกับแม่หมีนานๆใจดีมากนะครับ แต่หมอใหม่ๆสมัยนี้ถามคำ ตอบ 10 คำครับ อธิบายเข้าใจง่ายด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี , พี่ขนฟู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

คุณแม่ครับ ซิดดิ๊กมาบอกคุณแม่ว่า ลงเรื่องใหม่แล้วครับ คุณแม่ช่วยโปรโมทให้ด้วยนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าคนอ่านจะชอบมั๊ย เพราะคราวนี้ผมเขียนเรื่องที่ผมอยากคุยกับเดดพูลด้วย มันเป็นจินตนาการของผมที่อยากจะคุยกับฮีโร่เกรียนๆอย่างเดดพูล ฝากด้วยนะครับ
"X-Men: Apocalypse:ความคิดเห็นของผมที่มีต่อตัวละครในเรื่องนี้ " http://www.oknation.net/blog/yakogoro/2016/05/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ตาหนุ่ม วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ปั่นจักรยานช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงได้ไม่แพ้การเดิน(ช้อป) แถมประหยัดเงินกว่าเห็นๆ

รักษาสุขภาพนะครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
MephistoWitchy วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ขอให้ร่างกายแข็งแรงนะครับ แต่ชักจะสงสัยทำไมสมัยนี้มีโรคมากมายขึ้นกว่าสมัยก่อน บางอย่างไม่เคยได้ยินเลยอย่างเท้าแบนนี่

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ทางแก้ว วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ผม(ก็)ยังเดินอยู่น่ะ
ก็มันวิ่งไม่ได้นี่


ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชายสามหยด วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมทั้งชอบเดิน และ ก็ปั่นจักรยานครับแม่หมี มีเฉพาะเครื่องออกกำลังกายฟิตเนตที่แขวนผ้า 555

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

หลานสาวคนโตเป็นหมอก็ตัดรองเท้าพิเศษ ดูน่ากลัวมากกว่าสวยครับ คู่หนึ่งรู้สึกว่าหลายสตางค์ แต่เธอสามารถ ยืน เดิน ตรวจคนไข้ได้ทั้งวัน ใส่แล้วสบายมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
nitimada วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

ฮ่าๆๆๆ "จักรยานออกกำลังกายก็มี แต่มันกลายเป็นที่แขวนผ้าไปแล้ว" มันช่างเหมือนกันได้ทุกบ้านซีน่า

ตอนนี้ jj เป็นคนขี้เกียจ ไม่ค่อยเดิน ไม่อยากเดิน อยากแต่จะนั่ง้ล่นบล็อก นอนดูทีวี นอนอ่านหนังสือ ไม่เคยคิดอยากเดินเลยค่ะ

แม่หมีคนดี รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พี่ขนฟู from mobile วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

ขอให้สุขภาพดีๆคืนมาโดยไวนะครับ แม่หมีเก่งจะตายเรื่่องทำอะไรตามกฏตามเกณฑ์ ไม่ช้าก็กลับมาปกติครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Torko วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี อ่านแล้วรู้สึกว่าคุณแม่หมีอารมณ์ดีจริงๆเลยค่ะ
ไม่รู้ว่าการทำโยคะจะช่วยได้ไหมค่ะ อิ๋มเองทำได้แค่เบื้องต้นมาหลายปีแล้ว ทำโยคะเบื้องสูง มันยากสมาก แต่ก็ช่วยได้มากๆเลยค่ะ
Yoga for beginner... ที่แน่ะของต่างประเทศไปเพราะ ชนผิวขาวร่างกายไม่ยึดหยุ่นมากเท่าไหร่ค่ะ การทำโยคะแบบเบื้องต้น ง่ายๆ ไม่ต้องดัดจนหลังก่อง และไม่เจ็บด้วยค่ะอิ๋มทำ แล้วรู้สึกดีมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หายเร็วๆครับ
จะออกกำลังกายแบบไหนก็ได้

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ใครว่า "เท้า" ไม่สำคัญขอให้นึกถึงรถยนต์ที่มี 4 ล้อ ถ้า "ล้อ" มีปัญหาเช่น น็อตล้อหลวม ยางแบน... รถก็วิ่งไม่ได้ฉันใด คนก็เช่นกัน ถ้าหากเท้ามีปัญหา บาดเจ็บ กระดูกหัก ก็เดินไม่ได้ฉันนั้น

รักษาสุขภาพด้วยครับ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เขียนเรื่องนี้ไม่ได้ให้เลิกเดินออกกำลังกายกันนะคะ ถ้าเท้าไม่ผิดปกติแบบแม่หมีก็เดินไปเถอะค่ะ แล้วถ้ามีอะไรผิดปกติก็อย่าคิดไปเองว่า คงเป็นด้วยสาเหตุโน้นสาเหตุนี้ อย่ามโนไปเอง
พี่ขนฟูเขาเขียนเอ็นทรี่เกี่ยวกับการมโน ไปอ่านดูนะคะ บางคนมโนเยอะ บางคนเขาก็เรียก "จิ้น" แบบจินตนาการไปเรื่อย ภาษาไทยเรียกง่ายๆว่า "เพ้อ" ก็ได้นะคะ
ถ้าร่างกายมีอะไรผิดปกติ เจ็บป่วยก็อย่ากลัวที่จะหาหมอนะคะ วัยปูนนี้แล้วใกล้หมอ...อุ่นใจค่ะ
ด้วยความปรารถนาดี
แม่หมี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]