• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 482
  • จำนวนผู้ชม : 716370
  • ส่ง msg :
  • โหวต 995 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2559
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1572 , 15:44:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน joepiya , PiyaiandNoolek และอีก 25 คนโหวตเรื่องนี้

 

         "แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข" มีใครคนหนึ่งเคยพูดประโยคนี้ไว้และแม่หมีก็เห็นด้วยค่ะ  "ความสุข" ในความรู้สึกของแม่หมีมันบรรยายได้มากมาย  แม่เป็นผู้ก่อกำเนิดชีวิตน้อยๆในครรภ์แม่ทนุถนอมลูกน้อยในครรภ์เป็นเวลาถึง 9 เดือน  สำหรับพี่หมีใหญ่เขาอยู่ในท้อง 8 เดือนกว่าๆขาดเพียงไม่กี่วันก็จะครบ 9 เดือนพี่หมีใหญ่ก็รีบออกมาก่อนวันนัด  แต่เจ้าหมีน้อยเขารีบประกาศตัวเป็นอิสรภาพจากท้องแม่แค่ 8 เดือนเศษๆ ความจริงหมอจะผ่าเอาเขาออกมาตั้งแต่ 7 เดือนเพราะมีภาวะรกเกาะต่ำและภาวะแท้งคุกคาม  แต่ถ้าเรานำเขาออกมาเร็วไปอวัยวะของเขาจะยังคงทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์  ทั้งแม่หมีและหมอจึงพยายามประคับประคองหมีน้อยมาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์  เพื่อไม่ให้เขาจากเราไป  ช่วงนั้นเป็นช่วงที่แม่หมีทั้งกังวลเพราะห่วงว่าเขาจะไม่อยู่กับเรา  แต่ในช่วงนั้นก็มีความสุขที่รู้ว่ามีเขาอยู่ในท้องและรับรู้ว่าเขาก็พยายามที่จะมีชีวิตอยู่ (และมีความสุขที่พี่หมีใหญ่ในวัยอนุบาลที่ช่วยดูแลแม่หมี  จะไปไหนก็คอยจูงมือแม่ปากก็บอกว่า "คุณแม่เดินช้าๆนะครับ" เพราะเราบอกเขาว่า  น้องอาจจากเราไปได้ทุกเมื่อ) แม่หมีบอกได้อย่างเต็มปากเต็มหัวใจว่า  การมีลูกอยู่ในท้องเป็นความสุขและอิ่มเอมใจ  แต่ก็กังวลอยู่ลึกๆว่า  ลูกจะแข็งแรงมั๊ย  ตอนมีพี่หมีใหญ่เขาไม่ยอมกลับหัวแต่นั่งขัดสมาธิมาโดยตลอดตั้งแต่ 7 เดือน   หมอก็ลุ้นว่า  เขาจะกลับหัวในตอนท้ายๆของการตั้งครรภ์  แต่เขาก็ไม่กลับหัวแผนการณ์ที่จะคลอดเองจึงต้องเปลี่ยนเป็นการผ่าตัดและก็ลุ้นอีกว่า  ถ้าเขาออกมาแล้วจะมีปัญหากับช่วงขาหรือไม่เพราะอยู่ในท่านั่งมาตลอด  ส่วนหมีน้อยนั้นเมื่อผ่าออกมาแล้วก็นอนเฉยๆไม่ค่อยร้องกวนเอาแต่หลับ  จนหมอสูติฯต้องตามหมอเด็กมาเช็คพัฒนาการของหมีน้อย  ซึ่งขณะนั้นหมอบอกว่า  เขาก็ดูปกติดีแต่อาจจะเป็นเพราะคลอดก่อนกำหนดจึงยังคงนึกว่าตัวเองยังอยู่ในท้องเลยนอนเพลิน   มีร้องไห้บ้างแต่ก็ไม่มากนัก   ได้เวลากินนมก็ต้องคอยปลุกคอยกระตุ้น  ซึ่งแม่หมีมาคิดดูแล้ว บางทีนั่นคืออาการของเด็กออทิสติก  แต่นั่นเมื่อ20กว่าปีที่แล้ว   ออทิสติกยังไม่เป็นที่รู้จัก  แต่ปัจจุบันนี้หมอจะสังเกตเด็กในวัยทารกได้เลยว่า  เด็กคนนี้น่าจะมีแนวโน้มที่จะเป็น  ซึ่งนับว่าเด็กรุ่นหลังโชคดีกว่าหมีน้อยมากนัก  ยิ่งรู้เร็วเราก็จะพัฒนาเขาไปได้เร็วและได้ผลดี

         เมื่อมองย้อนหลังไปครั้งที่หมีน้อยเข้าไปรักษาที่รพ.ยุวประสารทไวทโยปถัมภ์ใหม่ๆ  แม่หมีได้เจอแม่ของเด็กออทิสติกหลายคน  ทุกคนล้วนมีสีหน้าอมทุกข์  บางคนเป็นแม่ที่ดูเกรี้ยวกราดอารมณ์เสีย  ตวาดหรือดุลูกออทิสติก  บางคนก็ตีลูก   บางคนพ่อแม่ไม่มาเลยแต่ปล่อยให้คุณย่าคุณยายมาพบหมอแทน   ส่วนแม่หมีเองก็ใช่ว่าจะมีความสุข   การมีลูกเป็นออทิสติกทำให้เรากังวลและเครียดมากเหมือนกัน  แต่สิ่งหนึ่งที่ฉุดรั้งแม่หมีไม่ให้อารมณ์เสียใส่หมีน้อย   เพราะ "ความรัก" แม่หมีรู้ดีว่า หมีน้อยไม่ใช่คนผิดเขาไม่ได้อยากเกิดมาเป็นแบบนี้นี่นา

        "แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข"  แม่หมีพบความจริงข้อนี้เมื่อเข้าไปอยู่ในห้องประชุมเล็กๆที่คุณหมอให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองเด็กออทิสติกไปนั่งคุยกัน  คุณหมอเปิดประวัติเด็กแต่ละคน ให้ผู้ปกครองได้พูดระบายถึงปัญหาและเล่าวิธีแก้ไขที่ผู้ปกครองปฏิบัติกับลูก   หลายคนเล่าไปร้องไห้ไป  แม่หมีนั่งฟังก็รู้สึกอินไปด้วย  กล่องกระดาษทิชชู่ที่วางอยู่บนโต๊ะประชุมถูกส่งต่อให้กัน  ทุกคนต่างมีความทุกข์สุมอยู่ในหัวใจต่างระบายปัญหาไปร้องไห้ไป   แม่ทุกคนรักลูกแต่แสดงออกแตกต่างกัน  หมอให้ทุกคนเล่าวิธีแก้ไขพฤติกรรมของลูกน้อย  บางคนก็ตามใจไปเสียทุกเรื่องเพราะกลัวลูกอาละวาด  บางคนบอกเขาทนไม่ไหวที่ลูกอาละวาดงอแงก็เลยตีลูก  ลูกก็ตีแม่   ผู้อ่านลองนึกภาพดูนะคะแม่ลูกตีกันไปมาแล้วมันได้ประโยชน์อย่างไร   เมื่อถึงคราวที่คุณหมอถามแม่หมีถึงปัญหาของหมีน้อย   ซึ่งก็คือหมีน้อยยังพูดไม่ได้  สื่อสารกันไม่ได้  เมื่อไม่ได้อย่างใจหมีน้อยทั้งทุบ ตี หยิก กัด  ร้องไห้บางทีก็กระชากผมของแม่หมี   คุณหมอถามว่า  "คุณแม่ทำอย่างไรที่หยุดยั้งพฤติกรรมของลูก" 

                แม่หมีตอบว่า  "เราใช้วิธีให้เขาหยุดนิ่งด้วยการกอด   จับมือเขาจับหน้าของเขาให้เขามองสบตากับเราและพูดช้าๆชัดๆว่า  ถ้าลูกอยากได้อะไรพาแม่ไปดูแล้วชี้ว่าสิ่งใดที่ลูกต้องการ  อย่าร้องไห้อย่าทำร้ายคุณแม่  ทำแบบนี้คุณแม่เจ็บนะครับ"  เราไม่ตีเขาเพราะเรารักเขาและเข้าใจดีว่า  เป็นเพราะเราสื่อสารกันไม่ได้เขาจึงแสดงพฤติกรรมนี้ออกมา  ซึ่งคุณหมอบอกเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด  การใช้ความรุนแรงจะยิ่งทำให้เขาก้าวร้าว  อันนี้แม่หมีต้องขอบคุณที่เรียนจบคณะศึกษาศาสตร์และได้เรียนวิชาจิตวิทยาเด็กมาบ้าง  จึงทำให้เราเข้าใจและใช้วิธีที่ถูกต้องและที่สำคัญเรายอมรับในตัวตนของเขา   เข้าใจอาการของเขา   เราจึงระงับอารมณ์ไม่โกรธเขาได้   คุณหมอบอกผู้ปกครองท่านอื่นๆว่า  ให้นำวิธีนี้ไปใช้  แต่มีผู้ปกครองท่านหนึ่งบอกว่า   "มันทนไม่ไหวสิคะคุณหมอ  ลูกตีมาฉันก็ตีกลับไป "  หมอย้อนถามว่า  "แล้วมันหยุดพฤติกรรมลูกได้มั๊ย"  คำตอบจากปากคุณแม่ท่านนั้นคือไม่ได้  คุณหมอบอกว่า  ถ้าคุณแม่มีอารมณ์โกรธก็เพราะเครียด  ดังนั้นคุณแม่ควรจะต้องมาพบจิตแพทย์ด้วยเพื่อปรับพฤติกรรมของคุณแม่   ถ้าคุณแม่ไม่มีความสุข   คุณก็จะไม่สามารถพัฒนาลูกของคุณให้ดีขึ้นได้ 

        วันนั้นแม่หมีได้ข้อคิดและได้รับฟังปัญหาจากคุณแม่ท่านอื่นมากมาย   การประชุมกลุ่มทำให้เรารู้ปัญหาและรู้วิธีรับมือกับปัญหา  โชคดีที่แม่หมีมองทุกอย่างอย่างเป็นจริงและยอมรับ  ลูกเป็นออทิสติกเราก็เครียดเราก็กังวล   ลูกถึงวัยที่ควรจะพูดก็ยังพูดไม่ได้   แต่แม่หมีก็พยายามทำใจตั้งรับกับปัญหาและพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหา  โดยมีคุณหมอแนะนำ  หาความรู้ด้วยตัวเองบ้าง  ค้นหากิจกรรมและวิธีการที่จะทำให้หมีน้อยดีขึ้น   ยอมรับและเข้าใจเมื่อมันเกิดปัญหาเราก็ต้องแก้ไข   ถ้ามันหนักหนานักก็แอบไปร้องไห้ในห้องน้ำระบายความทุกข์กับสายน้ำ   เมื่อรู้สึกดีขึ้นก็มาอยู่ข้างๆหมีน้อยและพี่หมีใหญ่   เล่นไปด้วยกัน  ทำกิจกรรมไปด้วยกันส่งเสียงหัวเราะไปด้วยกัน   พี่หมีใหญ่และพ่อหมีเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยกันพัฒนาหมีน้อย

        ปัจจุบันนี้เวลาที่ไปพบหมอ  เราเจอผู้ปกครองที่มีสีหน้าอมทุกข์และผู้ปกครองที่นั่งเล่นสมาร์ทโฟนส่วนลูกก็เล่นแท๊บเล็ตไป  บางครั้งเราอาจทุกข์ได้แต่เราต้องรู้เท่าทันอารมณ์ของเรา  ถ้าคนเป็นแม่มีแต่ความทุกข์แล้วจะเอาจิตใจที่ไหนมาพัฒนาลูก  แม่ของเด็กออทิสติกจึงต้องพยายามหาวิธีการเพื่อให้ตนเองมีความสุข  และเอาพลังแห่งความสุขที่เกิดจากความรักนั้นมาพัฒนาลูก  แต่ไม่ใช่แม่เอาเวลาไปอยู่กับสมาร์ทโฟนแล้วบอกว่าฉันมีความสุข  วางสมาร์ทโฟนแล้วหาวิธีอื่น  วิธีที่มีความสุขไปพร้อมๆกับลูก   เล่นกับเขาพูดคุยกับเขาแม้ว่าเขาจะพูดไม่ได้   แม่ต้องมีความสุขจึงจะพัฒนาลูกได้   กว่าจะถึงวันนี้แม่หมีก็มีความทุกข์ความเครียดมาตลอดเหมือนแม่ท่านอื่นๆ   แต่เมื่ออยู่กับลูกๆแม่หมีจะทิ้งความทุกข์แล้วเป็นแม่ที่ยิ้มเบิกบาน   พร้อมที่จะทำกิจกรรมกับลูก   เด็กๆเขารับรู้ได้จากการแสดงออกของเรา  มีอยู่ครั้งหนึ่งหมีน้อยอยู่ชั้นประถม  ส่วนแม่หมียืนล้างชามอยู่ในครัว  เขาเข้ามากอดแม่หมีแล้วถามว่า  "คุณแม่โกรธหมีน้อยหรือเปล่า"                     

                แม่หมีตอบเขาว่า  "คุณแม่ไม่ได้โกรธหมีน้อยเลยครับ "

                หมีน้อยถามมาอีกว่า  "แล้วทำไมคุณแม่ไม่ยิ้ม"  

                แม่หมีตอบว่า  "แม่กำลังตั้งใจล้างชาม  แล้วแม่คิดอะไรเพลินๆเลยไม่ยิ้ม"  นั่นเป็นอีกหนึ่งครั้งที่หมีน้อยทำให้แม่หมีดีใจ  เขาออกมาจากโลกส่วนตัว  ประตูนั้นได้เปิดออกและเขาก้าวออกมาห้องลับนั้น  เขาเริ่มสนใจคนรอบข้างแล้ว  จำได้ว่าแม่หมีรีบเช็ดมือแล้วทรุดตัวนั่งลง   กอดเขาไว้  นี่ไง...ความสุขของแม่หมี

         ทุกวันนี้แม่หมีก็ยังคงเป็นแม่ที่ไม่ดีสักเท่าไหร่  ถ้านึกถึงประโยค "แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข"  เพราะลึกๆในใจแม่หมีตั้งแต่รู้ว่าหมีน้อยเป็นออทิสติก  แม่หมีจะมีความสุขได้อย่างไร  ใครจะเป็นสุขได้ที่เห็นลูกมีปัญหาใครจะสุขได้เพราะยังมองไม่เห็นอนาคตของลูกรัก  และตลอดเวลาที่เลี้ยงดูหมีน้อยมาไม่ใช่เรื่องง่ายเลย   แต่จากการที่เราคุยกับหมอเราจึงต้องใช้ "ความพยายามอย่างยิ่งยวด  ที่จะหาหนทางให้เรามีความสุข"  เข้าใจอารมณ์ของเราเอง  เข้าใจปัญหาของลูก  เพื่อจะนำความสุขที่เราพยายามที่จะมีเพื่อพัฒนาลูก   ดังนั้นเมื่ออยู่กับลูกแม่หมีจึง "พยายามเป็นแม่ที่มีความสุข"  และเมื่อเรามีศรัทธามีความรักและเชื่อว่าเราจะพัฒนาลูกให้ก้าวหน้าได้   แม่หมีไม่ได้เป็นแม่ที่มีความสุขแต่เป็นแม่ที่พยายามจะหาวิธีที่ทำให้ตนเองมีความสุข

        ตอนนี้แม่หมีไม่ห่วงเรื่องหมีน้อยเท่าใดนัก  เพราะตระหนักดีว่า  เขาพัฒนาและก้าวหน้ามาเป็นลำดับ  อีกทั้งแม่หมีมีกำลังใจจากเพื่อนๆชาวบล็อก  หมีน้อยก็เช่นกันเขาได้รับความรัก ได้รับความช่วยเหลือความเมตตาจากเพื่อนๆชาวบล็อก   เขาเป็นหมีน้อยญาติเยอะ  มีลุง ป้า น้า อาในโอเคเนชั่นเป็นกำลังใจตลอดมา  แม่หมีขอส่งสารไปยังเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านและยังคงยืนยันว่า  "แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข"  แต่ถ้ามันจะทุกข์บ้างก็ยอมรับมันและแก้ไขปัญหาก้าวผ่านไปให้ได้   อย่างน้อยแม่อย่างเราๆต้องมีวิธีการจัดการความทุกข์ของตนเองก่อน   ก่อนที่จะไปพัฒนาลูก   สู้ๆนะคะ  มันยากแต่ไม่เกินกำลัง  พลังแห่งรักทำได้ทุกอย่างนะคะ  พยายามที่จะมีความสุขให้ได้นะคะ

       ความสุขและความทุกข์มันจะมาในเวลาใกล้กัน   ถ้าเราไม่เคยทุกข์เราก็จะรู้จักความสุขได้อย่างไร   ดูเหมือนย้อนแย้งกับชื่อเอ็นทรี่ "แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข"  แต่ถ้าเรารู้จักชีวิตมากขึ้นและอย่าตั้งเป้าหมายสูงเกินไปเราก็มีความสุขได้เสมอ   ทุกวันนี้แม่หมีกอดหมีน้อยกับพี่หมีใหญ่ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง   และรอคอยว่าอีกสักครู่เสียงโทรศัพท์จะดังขึ้นและเสียงของหมีน้อยดังมาจากปลายสายว่า

             "คุณแม่ครับ  หมีน้อยถึงที่บริษัทเรียบร้อยแล้วนะครับ "  

             และแม่หมีจะตอบกลับไปว่า  "เก่งมากครับลูก  ถึงที่ฝึกงานแล้ว  ก็ต้องตั้งใจฝึกงานให้เต็มที่นะครับ  พี่ๆให้ทำอะไรก็ต้องทำ  เป็นน้องที่ดีและทำตัวเป็นแก้วเปล่าๆ   รับความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆในทุกวัน  ขอพระเจ้าคุ้มครองลูกนะครับ"  คำพูดเดิมๆที่แม่หมีรับฟังจากหมีน้อย  และแม่หมีก็พูดกลับไปเหมือนเดิมทุกครั้ง   นี่ล่ะค่ะ  ความสุขที่มันเกิดขึ้นแล้วโดยไม่ต้องใช้ความพยายามเลยสักนิดเดียว

       มีสุขบ้างทุกข์บ้างอย่างแม่หมี  อาจใช้ไม่ได้กับประโยค "แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข"   แต่อะนะ....ลูกๆของแม่หมีทำให้แม่หมียิ้มได้ในทุกวัน   เวลาที่มีทุกข์แม่หมีก็จะคิดว่า เดี๋ยวมันก็ผ่านไป หรือ พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว  เราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอหรือถ้ามีความทุกข์ในช่วงกลางวัน  แม่หมีก็จะคิดว่า เดี๋ยวก็ใกล้ค่ำได้เวลานอน  เราก็จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วพอเราตื่นเราจะมีพลังมาสู้ต่อไป   และเดี๋ยวนี้เวลาที่มองหน้าลูกๆแม่หมีบอกตัวเองว่า  " เรานี่...แมร่งงงโคตรจะมีความสุขเลย    เรามีลูกที่เป็นเด็กดีและทำให้เราภาคภูมิใจมากจริงๆ"


                   เปิดเผยความในใจโดย   แม่หมี  (แม่ผู้มีความสุขเล็กๆกับลูกตัวใหญ่ๆ)

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
joepiya from mobile วันที่ : 08/08/2016 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joepiya
ปิยะ ลวกุล  Facebook: Piya Lawakul

"แม่ที่ดีคือแม่ที่มีความสุข"
ความสุขจากแม่ เผื่อแผ่มาถึงลูกเต็มๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 joepiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
nitimada วันที่ : 18/07/2016 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

สวัสดีค่ะแม่หมีขา


เฮทั้งประเทศ “น้องเมย์” พ้นผิดได้ไปโอลิมปิก

"มาเฮด้วยคน เย้ๆๆๆๆๆ "


ขอบคุณมากค่ะ ใครๆ ก็ดีใจกับน้องเมย์ หวังว่ากำลังใจจากแฟนๆ จะช่วยเป็นพลังให้น้องเมย์นำชัยชนะกลับมานะคะ

บ้านjj กำลังมืดมา บ้านแม่หมีฝนตกไหมคะ รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 joepiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
nitimada วันที่ : 17/07/2016 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

แม่หมีขา

ขอบคุณมากๆ ที่กรุณาโหวตและคอมเมนท์ให้บล็อกjj วันนี้คอม.มีปัญหา ก็อปข้อความมาวางไม่ได้ มันคงงอแง เหมือนjj นอน เพิ่งตื่นแล้วก็ไม่สดชื่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 joepiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
nitimada วันที่ : 17/07/2016 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

แม่หมีขา

ขอบคุณมากๆ ที่กรุณาโหวตและคอมเมนท์ให้บล็อกjj วันนี้คอม.มีปัญหา ก็อปข้อความมาวางไม่ได้ มันคงงอแง เหมือนjj นอน เพิ่งตื่นแล้วก็ไม่สดชื่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ครอบครัว หมี เป็นครอบครัวที่อบอุ่น มากขะ

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เหรียญที่ระลึก พระราชพิธีขึ้นพระอู่พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ๒๕๒๒

"สวยงามมาก
ขอบคุณสำหรับข้อมูล"

ยินดีค่ะแม่หมีขา ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

บำรุงขนตาด้วยของ 5 สิ่งที่สาวๆ ไม่เคยรู้!

"ดีจังค่ะ ขอบคุณค่ะjj"

ด้วยความยินดีค่ะแม่หมีขาเหรียญ จ.ราชบุรี "คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร

"ราชบุรี ไม่ได้ไปนานมากๆ สมัยเรียนอยู่ทับแก้ว ไปเที่ยวกับเพื่อนบ่อยๆ

ตอนนี้เป็นทางผ่านเพื่อไปจังหวัดอื่นๆ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ"

เหมือนกันค่ะแม่หมีขา ไม่ได้ไป "ราดรี" มาสองปีแล้วค่ะ สะดวกค่อยไปนะคะ ไปทานปลาอร่อย ไม่ทราบว่า มีร้านสำหรับครอบครัวแม่หมีบ้างรึเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบความเห็นของคุณวรรณสุข...
"ความสุขเป็นโรคติดต่อ..."

ขอให้กำลังใจกับคุณแม่ทุกๆ ท่าน
และขอแสดงความชื่นชมคุณลูกที่ทำดีกับคุณแม่คุณพ่อทุกๆ ท่านเช่นกัน

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงญาติคนไข้ท่านหนึ่ง
ดูแลแม่ด้วยเมตตา...
เช็ดก้นแม่ไป
พยาธิเส้นด้ายก็คลานออกมา
ตัวแล้วตัวเล่า

คุณลูกไม่หวั่นไหวเลย
รับได้ ยิ้มได้
ขอแสดงความเคารพมา ณ ที่นี้

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rkii วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii


พยายามเข้านะ อาคิ ....

อาคิมาขอบคุณค่ะ ... คุณแม่หมีค่ะ ^^ ... ได้อ่านเรื่องข้างบนแล้ว ทำให้อาคิยิ้มไปกว้างใหญ่ ... คุณลูกหมีเจ๋งสุดๆ ... อาคิ เป็นไฮเปอร์แอคทีฟ เค้าจัดเป็นเด็กพิเศษเหมือนกัน สมาธิสั้นพอใช้ได้ค่ะ 5555 ...

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มาอ่าน มาชื่นชม มามีความสุขไปด้วยกับครอบครัวหมี
ทุกอย่างคุณแม่หมีเล่าและสรุปไว้อย่างงดงามแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

นับถือคุณแม่หมีค่ะ
จริงค่ะ"ถ้าคนเป็นแม่มีแต่ความทุกข์แล้วจะเอาจิตใจที่ไหนมาพัฒนาลูก"
ขอให้คุณแม่หมีแข็งแรงไวๆ นะคะ อารมณ์ ความสุข ช่วยได้มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมนี่แทบไม่ได้ครึ่งหนึ่งของแม่หมีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เงินถุงเงินถัง! ชาวญี่ปุ่นแห่จองที่นั่งรถไฟหรู 1 ล้านเยน (ชมภาพ)

"ไฮโซมากจริงๆ"

แถมมีคนจอง ๑๒๓๔ คน จำได้ง่าย รอคิวไปก่อน เกินมา ๖ เท่า นานเกิน น่าจะหายอยากนะคะแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

จักรยานไฮบริด สิ่งประดิษฐ์ ฝีมือนักศึกษา ม.เทคโนโลยีมหานคร

"ยอดเยี่ยมมากค่ะ"

เด็กสมัยนี้เขาเก่งกันมากๆ เลยค่ะแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 24 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ชื่อเรื่องกินขาด

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

แสตมป์ภาพเขียนจีน ดอกไม้สีอ่อนหวานแสนงามหกดวง

"สวยงาม
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ"

ด้วยความยินดีค่ะแม่หมีขานารีนครา พระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

"ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลายด้านมากมาย
น่าอ่านจังค่ะ"

น่าอ่านค่ะแม่หมีขา ไม่หนามาก อ่านแป๊บเดียวก็จบ รูปเล่มสวย พิมพ์สวย ราคาไม่แพง ๑๘๕ บาทค่ะ หาซื้อให้ได้นะคะ นานไปเดี๋ยวจะหมดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 SW19 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน มาแชร์ความรู้สึก

@ คุณรัตน์ เมื่อนกเขาอยากจะบินก็ต้องปล่อยให้บิน ครั้งแรกในการเดินทางของพี่หมีใหญ่ครั้งแรก เดินทางแบ๊คแพ๊คด้วยตัวคนเดียว แม่หมีน่ะไม่อยากให้ไปเลย แต่ถ้าไม่ให้ไปเขาก็จะพลาดโอกาสดีๆ พอเขากลับมาเราพบว่า พี่หมีใหญ่เป็นนักวางแผนที่ดี ดูแลตัวเองได้ มีความเชื่อมั่นมากขึ้น เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ก็คิดว่า ตัดสินใจถูกที่ให้ลูกไป แต่จะไม่ให้ไปได้อย่างไรซื้อตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก ก่อนมาขออนุญาติแม่เสียอีก โดนหักคอชัดๆ

แม่อย่างเราห่วงตั้งแต่วันไปยันวันกลับ วันไปก็ไม่ต้องไปส่งไปสนามบินเอง นี่ล่ะค่ะคือ มนุษย์ลูก ส่วนมนุษย์แม่นับวันรอลูกกลับ พอมีครั้งแรกไปครั้งที่สองไม่ห่วงแล้วแค่คิดถึง

แต่ที่แน่ๆ เขาบอกยิ่งห่างแม่ห่างครอบครัว เขายิ่งคิดถึงเรามากขึ้นหลายเท่า ที่รักก็รักมากขึ้น

นกตัวนี้มีปีกและจิตใจที่เข้มแข็ง ปล่อยเขาบินไปเถอะค่ะ ความรักจะนำเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย

จาก แม่หมี ห่วงแต่ก็ต้องยอม

ความคิดเห็นที่ 21 wullopp , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

" เรานี่...แมร่งงงโคตรจะมีความสุขเลย เรามีลูกที่เป็นเด็กดีและทำให้เราภาคภูมิใจมากจริงๆ"เข้าใจหัวอกคนเป็นเเม่ค่ะ ต่อให้ลูกโตบรรลุนิติภาวะเเล้วเเม่ก็ยังเป็นห่วง ...ตอนนี้รัตติยาก็เริ่มเป็นห่วงลูกเพราะเขาจะเดินทางท่องเที่ยวในต่างเเดนเป็นเวลาหลายเดือน...พยายามไม่คิดทางลบค่ะ...เเต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

เม้นท์ไม่ถูกเลยค่ะ
แต่รู้สึกได้เสมอว่า อ่านเอนทรีนี้ของคุณแม่หมี
ตัวเอง มีความสุขตามไปด้วยทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 19 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ความสุขอยู่ข้างๆเรานี่เอง จริงๆ ขะ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 18 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Cat@ วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ความสุข คือการ ให้

ความคิดเห็นที่ 17 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เคียงดิน วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เรียนหนักค่ะพี่ ไม่ได้อ่านอะไรเลยค่ะ แต่ทพจอาหารยิ่งใช้เวลาไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เคียงดิน วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เรียนหนักค่ะพี่ ไม่ได้อ่านอะไรเลยค่ะ แต่ทพจอาหารยิ่งใช้เวลาไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ความสุขเป็นโรคติดต่อค่ะแม่หมี อยากให้ความสุขกลายเป็นโรคระบาดที่ไม่ยารักษษจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

A Heart That loves is always Happy .......ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
chanidapa_aew วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ขอบคุณเรื่องราวและประสบการณ์ที่ดีที่นำมาแลกเปลี่ยน ขอเป็นคุณแม่ที่มี"ความสุข" ด้วยคนค่ะ # เป็นกำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Gaby วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

คอมเม้นท์ไม่ถูกเลยค่ะ บอกตามตรงจากหัวใจใจว่าชอบเห็นภาพความรักระหว่างแม่ลูก แต่ตัวเองไม่เคยโหยหาเพราะไม่เคยคิดอยากมีลูกเลย จนป่านนี้เข้าวัยกลางคนแล้วก็ไม่เคยดิด อาจเป็นเพราะยังเห็นแก่ตัว ไม่พร้อมที่จะตื่นกลางดีกหรือแต่เช้ามืดเพราะดูแลใคร ประสาทเสียทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเด็กร้อง หลายคนบอกว่าพอมีแล้วสัญชาติญาณแม่ก็มาเอง แต่ดิฉันคิดว่าทฤษฏีนี้คงใช้ไม่ได้กักดิฉันแน่นอน น่าจะเป็นโชคดีของของเด็กมากกว่าที่ไม่เกิดมาเป็นลูกของดิฉัน
คอมเม้นท์อาจให้ความรู้สึกแบบตรงข้ามกับเอนทรี่นะคะต้องขออภัย แต่ก็มีความสุขนะคะที่อห็นครอบครัวที่เขามีความสุข แต่เห็นบางครอบครัวที่มีปัญหาแล้ว(เรื่องลูก) แล้วก็หนักใจไปด้วย แล้วก็บอกตัวเองว่าโชคดีที่ไม่มีลูก การมีลูกเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่จริงๆ จากข้อเขียนต่างๆของคุณแม่หมีแล้ว บอกได้เลยว่าแม่หมีเป็นแม่ที่มีความสุขที่สุขในโลกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

"ความสุขที่มันเกิดขึ้นแล้วโดยไม่ต้องใช้ความพยายามเลยสักนิดเดียว"

บางคนวิ่งหาความสุขเสียแทบตาย กลับไม่เคยเจอ

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เชื่อว่า คนเป็นแม่ทุกคนที่มาอ่านเรื่องราวของครอบครัวนี้
ล้วนได้รับแนวคิดที่ดีในการเลี้ยงดูลูกให้เป็นลูกที่ดีค่ะ
คิดถึงน่ะค่ะคุณแม่หมีที่รัก

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

นางแบบดังรับทรัพย์ 50 ล้านปอนด์จากผัวซาอุฯ เฉพาะค่าเสื้อผ้าล้านปอนด์ต่อปี


"เม้นท์ไม่เป็นเลย

กำลังคิดแทนเธอว่า เงินที่ได้มาเยอะๆนั่นจะเอาไปซื้อเสื้อผ้าประเภทโอต์กูตูดี หรือเอาไปเข้าองค์การการกุศลต่างๆดี

ถ้าเป็นแองเจลิน่า โจลี่ เธอต้องนำเงินไปใช้อย่างมีคุณค่าแน่ๆ "


แม่หมีขา

jj ว่าเธอคิดแบบโจลีไม่เป็นดอก เพราะ "ฉันเป็นนางแบบชั้นนำ ซึ่งใช้ชีวิต และคุ้นเคยมาแบบนี้" คริสติน่า เอสตราดา กล่าว

เธอก็คงอยู่ในโลกแบบของเธอต่อไปค่ะ


ประสาอะไร สมัยก่อน jj ก็ปัญญาอ่อน เข้าร้านเสริมสวยอาทิตย์ละสามวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบคำว่าความสุข
ไม่ต้องใช้ความพยายามนี่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


ประโยคนี้สำคัญ "ถ้าคนเป็นแม่มีแต่ความทุกข์แล้วจะเอาจิตใจที่ไหนมาพัฒนาลูก" และ แม่หมีก็ทำหน้าที่ได้ดี มาตลอดด้วยความรัก...ของแม่

อ่านแล้ว รู้สึกอบอุ่นมากครับ แม่หมี ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เยี่ยมเลยครับ
เป็นกำลังใจให้ครอบครัวหมีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ใช่ค่ะ เราเองต้องมีความสุขก่อน เราจึงจะเผื่อแผ่ความสุขนั้นไปให้คนที่เรารักได้
ที่สำคัญ การมีความสุขไม่ใช่เรื่องยากจนนิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 nitimada ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หันไปมองดูนาฬิกา อีกสักครู่แม่หมีจะได้ยินเสียงโทรศัพท์ เมื่อรับสายจะได้ยินเสียงของหมีน้อย "คุณแม่ครับหมีน้อยถึงสถานีสุรศักดิ์แล้วครับ" หรือไม่ก็ "คุณแม่ครับหมีน้อยอยู่หน้าเซเว่นแถวบ้านแล้วครับ แม่จะเอาขนมอะไรหรือเปล่า เดี๋ยวหมีน้อยจะซื้อไปให้" แต่ถ้าเข้าห้องน้ำ ไม่ได้รับโทรศัพท์ สักครู่หมีน้อยจะเปิดประตูหน้าตาตื่นเข้ามา "แม่ครับ ทำไมไม่รับโทรศัพท์ ตกใจหมดเลยนึกว่าแม่เป็นอะไร"

คำพูดเดิมๆที่ออกมาจากหัวใจของหมีน้อย ความสุขไม่ได้อยู่ไกล ไม่ต้องตะกายหา แต่มันวิ่งมาหาเราเอง

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณJJ.ที่มาให้กำลังใจกันทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

แม่หมีขา คอมเมนท์ไม่ขึ้นค่ะ
รอสักพัก กลัวซ้ำน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
nitimada วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

สวัสดีค่ะแม่หมีขา

แม่ที่มีความสุข คือแม่ผู้ได้พูดถึงลูก เล่าเรื่องลูกจนคนอ่านมองเห็นภาพชัดเจน

หมีน้อย ไม่ใช่เด็กออทิสติกคนเดียวในโลก แต่หมีน้อยมีแม่ที่ประเสรืฐที่สุด แม่ผู้พร้อมจะเข้าใจลูกทุกอย่าง เรียนรู้เรื่องของลูกไปพร้อมๆ กัน

อย่าเครียดวิตกกังวลอะไรไปเลยค่ะแม่หมีที่รักขา "อินชาห์ อัลลาห์"

หมีน้อยก็เก่งขึ้นทุกวัน ทำใจให้เป็นสุข เพราะถึงอย่างไร แม่หมีก็เป็นแม่ผู้มีความสุขในโลกนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]