• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 748750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 997 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2559
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2134 , 09:50:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน รวงข้าวล้อลม , นพพลroadside และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

        ปีนี้เป็นปีที่ 29 ของการใช้ชีวิตคู่ของพ่อหมีกับแม่หมีค่ะ  ปีที่แล้วครอบครัวของเราไปฉลองกันเงียบๆที่ชายทะเลหาดบางเสร่  แต่ปีนี้แม่หมีบอกพ่อหมีว่า ขอไม่ไปไหนนะ  ขออยู่ในกรุงเทพฯนี่แหล่ะ  เพราะสุขภาพอันไม่อำนวยเลยไม่กล้าห่างจากโรงพยาบาล  ความจริงที่เขียนในเอ็นทรี่ว่าไปนอนโรงพยาบาลนั้นเขียนไม่ครบทุกครั้งนะคะ  เพราะถ้าเขียนทุกครั้งมันจะดูเยอะและทำให้เพื่อนๆชาวบล็อกจะเป็นห่วงกันเปล่าๆ  เราอย่าไปพูดถึงเรื่องการเจ็บไข้เลยนะคะ   เรามาพูดกันเรื่องที่ทำให้เราอมยิ้มกันดีกว่า

      ความจริงแม่หมีกับพ่อหมีน่ะเจอกันครั้งแรกตั้งแต่เป็นเด็กๆแล้วค่ะ   คุณแม่ของแม่หมีมีบ้านเดิมอยู่ในซอยโรงน้ำแข็งเก่าใกล้มัสยิดยะวา  แต่พอคุณแม่ออกมาแต่งงานกับคุณพ่อจึงย้ายมาอยู่บ้านของคุณพ่อในซอยใกล้ๆกัน   ส่วนคุณน้าของแม่หมีก็ยังอยู่ที่บ้านเดิมของคุณตาคุณยาย  ชาวมุสลิมมักจะมีกิจกรรมร่วมกันตลอด  ไม่ว่าจะเป็นวันตรุษทางศาสนา   ทำบุญบ้าน  แต่งงาน  ฯลฯ ต่างก็จะมาช่วยกัน  สมัยก่อนนี่ถ้าบ้านใครทำบุญก็จะเชิญเพื่อนบ้านมาร่วมงาน   ก่อนวันงานก็มาช่วยกันทำอาหารเรียกว่าไม่ต้องจ้างร้านอาหาร  ทำอาหารกันเอง  ช่วยกันปอกหอม ปอก  กระเทียม  โขลกพริกแกง  คั้นมะพร้าว ฯลฯ ถ้างานใหญ่ๆก็จะล้มวัว  ถ้าต้องใช้ไก่นี่ก็เชือดกันสดๆเลย   เพราะมุสลิมต้องมีวิธีการเชือดโดยต้องมีการอ่านดุอาด้วย(อาหารจึงจะเรียกว่าฮาล้าล)  การมาช่วยกันในงานบุญทำให้ความสัมพันธ์จึงแน่นแฟ้นในหมู่ชาวมุสลิมและชาวพุทธที่เป็นเพื่อนบ้านกัน   ตอนเด็กๆแม่หมีก็เคยไปงานทำบุญที่บ้านของพ่อหมีนะคะ (ตรงแถวนั้นเราเรียกว่า กำปงยะหวา  เพราะคนส่วนใหญ่จะเป็นชาวอินโดนีเซีย  ส่วนคุณตาคุณยายแม่หมีเป็นมุสลิมจีนบ้าบ๊า) เพราะเมื่อแม่หมีถามพ่อหมีว่า "ตอนเด็กๆอ้อมจำได้ว่าเคยไปกินบุญที่บ้านนึงหลังมัสยิด   ไปกับคุณแม่พอกินอาหารเสร็จก็เดินทะลุหลังบ้านงานมายังบ้านของคุณน้า  จำได้ว่าบ้านนั้นเขาแจกข้าวเหนียวกับไข่ต้ม  ใช่งานบ้านพี่ต่อรึเปล่าคะ" (ซึ่งเดี๋ยวนี้การแจกข้าวเหนียวกับไข่ต้มเขาไม่ค่อยทำกันแล้วค่ะ  วิธีทำคือ เขาจะใช้ไข่เป็ดต้มไปย้อมสีสวยๆเป็นสีผสมอาหารนะคะ  แต่ตอนทำบุญหลานชายเราใช้ไข่ไก่  จะได้ไม่ต้องย้อมสี  แล้วหุงข้าวเหนียวเหลือง  ข้าวเหนียวหุงโดยใช้น้ำขมิ้นให้มีสีเหลืองสวยแล้วห่อด้วยใบตองให้เป็นรูปสามเหลี่ยม  ใช้ไม้เสียบไข่ต้มและข้าวเหนียวให้ติดกันส่วนด้านบนของไม้จะมีดอกไม้ที่ทำด้วยกระดาษย่นสวยๆติดอยู่   ซึ่งเอาไว้แจกเด็กๆที่มาในงาน  หรือผู้ใหญ่ที่อยากนำกลับไปฝากลูกหลาน  รสชาติไม่ได้อร่อยมากมาย  แต่มันมีสีสันสวยงาม  เด็กๆที่ได้รับแจกก็จะดีใจมากอย่างแม่หมีนี่ดีใจสุดๆ (เด็กโบราณเนอะ)  นี่ถ้าแม่หมีมีหลานเป็นของตัวเอง  แล้วทำบุญก็จะทำแจกเด็กๆบ้าง  ส่วนใหญ่จะทำแจกในงานตัมมัรกุรอ่าน (งานฉลองเมื่อเด็กๆอ่านคัมภีร์อัลกุรอ่านจบ) หรืองานคอตั่น(ขลิบอวัยวะเพศของเด็กชาย))

             พ่อหมีบอก "น่าจะเป็นงานตัมมัรกุรอ่านของพี่เองนะ" นั่นน่าจะเป็นครั้งแรกที่แม่หมีไปบ้านของพ่อหมี   แล้วครั้งที่สองที่เจอกันก็คือ  การไปรำศรีนวลในงานเมาลิดของมัสยิดยะวา  ตอนนั้นพอรำเสร็จเขาก็มีการประกวดเด็ก  คุณอาก็พาแม่หมีไปประกวดแล้วก็ได้รางวัลที่1 ส่วนน้องของพ่อหมีได้รางวัลที่ 2  พ่อหมียืนลุ้นน้องอยู่หน้าเวที  เขาเล่าให้ฟังว่า"พี่โมโหมากเลย  ที่เด็กซอยอื่นมาชนะเด็กซอยโรงน้ำแข็งแถมชนะน้องสาวของพี่ด้วย"  พ่อหมีพูดเล่นๆว่า  "พี่เลยแค้นฝังหุ่น  จำฝังใจเลยมาแต่งงานกับอ้อมไง"  555 พ่อหมีนี่ตลกจริงๆ   สุดท้ายแค้นก็ไม่ได้ถูกชำระ  เพราะต้องคอยดูแลแม่หมีที่มักจะป่วยบ่อยๆหลังจากที่เป็นโรคร้าย  กระบวนการรักษาได้ทำให้แม่หมีกลายเป็นคนที่ป่วยง่าย   แต่พ่อหมีก็ไม่เคยบ่น(ก้มหน้าก้มตารับกรรมดูแลแม่หมี)  คงเป็นเพราะความรักที่เขามีให้มั๊งคะ

       แล้วเราก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย (หรือเจอก็ไม่รู้นะคะ) ต่างคนก็ต่างมีทางเดินของตน   แต่เมื่อพระเจ้าเลือกที่จะให้เราเป็นคู่กัน  เราก็ต้องเป็นคู่กันอยู่ดี  พ่อหมีบอกได้ยินชื่อ "ครูอ้อม" บ่อยๆ  จากปากของเด็กแถวบ้านเขาที่มาเรียนที่โรงเรียนบำรุงศึกษาซึ่งเป็นโรงเรียนของบ้านแม่หมี  โดยเฉพาะจากน้องชายของคู่รักเก่าเขา  จนเขาบอกอยากเห็นหน้าครูอ้อมมาก  น้องชมทุกครั้งว่าครูอ้อมใจดี  ครูอ้อมอย่างโน้นอย่างนี้   จนในที่สุดพระเจ้าก็จัดสรรมาให้เราเจอกัน (แต่เราก็หากันจนเจอ....ยืมเพลงโปรดของกบ ทรงสิทธิ์มาใช้เพื่อได้บรรยากาศ 555)  คุณอาของพ่อหมีซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของคุณแม่ของแม่หมี  ท่านชอบมาคุยกับคุณแม่บ่อยๆ  แม่หมีเป็นคนที่ชอบฟังผู้ใหญ่เขาคุยกัน  มันรู้สึกสนุกดี   แม่หมียกน้ำท่าไปบริการคุณอาแล้วก็นั่งแปะฟังเขาคุยทุกครั้ง   จนคุณอาของพ่อหมีคงนึกเอ็นดูและอยากให้หลานชายมาทำความรู้จัก  งานนี้เมื่อมีผู้ใหญ่สนับสนุนและประกอบกับพ่อหมีหัวใจยังว่างๆอยู่ (เพราะอกหักมั๊ง)  ส่วนแม่หมีก็ยังว่างๆอยู่ (เพราะเพิ่งไปหักอกเขามา  เขาไม่ผิดหรอกค่ะ  แต่แม่หมีเองน่ะที่เยอะ  สงสารเขาถ้าเขาจะต้องเปลี่ยนศาสนา  แล้วเราเป็นใครกัน   เขาเป็นลูกชายคนเดียวจะมาเปลี่ยนศาสนามันใช่เรื่องมั๊ย  แล้วบ้านเราก็เคร่งมากยิ่งคุณอานี่ไม่ยอมเลย   ถ้าเขามาแต่งงานกับเราเขาจะมีความสุขมั๊ย  ตัดใจโดยไม่ถามเขาสักคำ  คิดเองเออเองแล้วก็เลยทิ้งเขาซะงั้น!!  ใจร้ายจริงๆยัยอ้อมเนี่ย...) หลังจากหัวใจว่างอยู่ไม่นาน  ก็มีหนุ่มมุสลิมด้วยกันมาคุยๆอยู่ซึ่งพ่อแม่เขาเชียร์เหลือเกิน   แต่ตอนนั้นแม่หมีก็ยังไม่อยากมีใคร   พอมีพ่อหมีมาเพิ่มอีกหนึ่งเลยกลายเป็นสองหนุ่มแวะเวียนมาคุย(ตอนนี้ชักมีหวั่นไหว) ไอ้เราก็เป็นประเภทช่างคุย  มีคนมานั่งฟังเราเม้าท์ก็เพลิน (อิชั้นไม่ได้มั่วแต่ก็ทั่วถึง 555) เราอยู่ในสายตาผู้ใหญ่มาตลอด   ผู้ใหญ่ก็ลุ้นว่ายายอ้อมจะเลือกใคร  แต่ใจเริ่มเอนเอียงมาทางพ่อหมี   เขาบอกเขาไม่หล่อแต่คุยด้วยแล้วสนุก   มุขเยอะ  แถมหอบกีต้าร์มาร้องเพลงให้ฟัง (ใช่ค่ะ   นายคนนั้นหล่อกว่ามากแต่จืดๆชืดๆอ่อนด๊อย) ส่วนพ่อหมีมาคุยแล้วทำให้เราหัวเราะและสนุกได้ทุกครั้ง (แม่หมีไม่ได้เลือกคนที่ฐานะนะคะ   เลือกที่เราคิดว่าเราอยู่ด้วยแล้วเราสบายใจมีความสุข  เลือกเพราะเรารัก  คนๆนี้ทำให้เรายิ้มได้และคนๆนี้จะเป็นผู้นำเราได้) บางทีรถไฟชนกันนะคะ  แต่แม่หมีก็นั่งดู  พ่อหมีเขาก็ทำคะแนนนำตามเคย  ส่วนนายคนนั้นออกอาการโมโหหงุดหงิด  พ่อหมีเขามีวิธีสะกดหนุ่มคนนั้นแบบเนียนๆ

       และสุดท้ายนางรจนา(แม่หมี)ก็โยนพวงมาลัยให้พ่อหมีเพราะเขาตามเรื่องตลอดๆ  ส่วนนายคนนั้นก็เลยถอยหายไป ( 555 ป๊อดนี่หว่า)  นั่นแหล่ะค่ะ   ที่สุดก็มีการหมั้นหมายเกิดขึ้นเพราะลูกสาวบ้านนี้  ผู้ใหญ่เฮี๊ยบมากๆมาทำเป็นจีบเล่นๆไม่ได้  สมัยมีแฟนซึ่งไม่ใช่พ่อหมี  คนที่แม่หมีหักอกเขานั่นแหล่ะ  (บาปกรรมจริงๆเรา)ตอนนั้นยังใช้โทรศัพท์บ้าน   พอได้เวลาสักสี่ทุ่มจะมีเสียงโทรศัพท์ดังมา (นัดเวลากันแล้ว  พอดังปุ๊บแม่หมีจะรีบรับ  แต่ก็จะรู้ว่าโทรศัพท์ที่พ่วงสายไปบ้านคุณอาถูกคุณอาแอบฟัง  555 แต่คุณอาคงงงล่ะค่ะ  เพราะแม่หมีจะไม่คุยสวีทวี๊ดวิ่วอะไรเล่านิทานให้หนุ่มคนนั้นฟังเหมือนนิทานอาหรับราตรีซะงั้น  คุยกันเป็นสอง-สามชั่วโมงยันเที่ยงคืน  เอาซี้...คุณอาไม่ง่วงให้มันรู้ไป (พอแม่หมีวางหูตอนเที่ยงคืน  น้องชายใช้โทรศัพท์โทรถึงสาวต่อ  แบ่งเวลากันอย่างชัดเจน 555 )แล้วเวลาคุยกัน  เราก็มีภาษาที่เรารู้กันสองคนเพื่อนัดแนะไปเที่ยวกันในวันหยุด  นี่คือความแก่นแก้วของแม่หมี  

        29 ปีที่ใช้ชีวิตคู่กับพ่อหมีมา  เราผ่านเรื่องราวหลายๆอย่าง  แม้ชีวิตรักเราจะราบรื่นมีง้องแง้งกันบ้างแต่ก็เรื่องความเยอะของแม่หมี (กับคนอื่นเราจะกล้างอแงมั๊ยเล่า  ก็แค่พ่อหมีคนเดียวแหล่ะ)  แต่พอมีลูกเราก็มีปัญหา  ลูกป่วยบ่อยมากพี่หมีใหญ่เข้าโรงพยาบาลเป็นประจำ  ตอนนั้นพี่หมีใหญ่ผอมมาก  เราพยายามดูแลเขาอย่างดีที่สุด  เราใช้ความรักความเอาใจใส่ของเราถ่ายทอดสู่ลูก  เราตั้งใจที่จะสอนลูกของเราให้เป็นคนดี   แม่หมีเชื่อว่า  "การศึกษาและสติปัญญาจะนำพาลูกของเราให้ประสบความสำเร็จในชีวิต"  ไม่ว่าเขาจะเจอปัญหาหนักหนาแค่ไหน  ก็จะฝ่าฟันไปได้   ดังนั้นเมื่อแม่หมีมี "หมีน้อย" และรู้ว่าเขาเป็นเด็กพิเศษ   แม่หมีและพ่อหมีจึงใช้พลังทั้งหมดที่มี   เพื่ออบรมดูแลและพัฒนาหมีน้อย  เราใช้ "พลังแห่งรัก" นี่ล่ะค่ะ   คอยนำทางเราตลอดมา  เราไม่เคยทิ้งใครในครอบครัวให้หงอยเหงา  เราจูงมือไปด้วยกัน  แม้บางครั้งอาจมีบกพร่องไปบ้าง  แต่เราจะรีบกลับมาเข้าที่เข้าทาง  "ทางเดินแห่งรัก"ของเรา                 

        29 ปี ไม่ใช่มีแค่พ่อหมีกับแม่หมีเท่านั้น  แต่เพราะเรามี "พี่หมีใหญ่กับหมีน้อย"  ที่เรารักและให้ความอบอุ่น เราถ่ายทอดความรักให้กับพวกเขา  และคิดว่าสักวัน  "ความรักที่บ่มเพาะมาตลอดเวลา 29 ปี  จะถูกถ่ายทอดส่งผ่านไปสู่คู่ชีวิตของเขา  และลูกหลานของเราที่จะตามมา  เราจะดูแลครอบครัวใหญ่ของเราด้วยความรักนี้ล่ะค่ะ"  แม่หมีตั้งใจไว้อย่างนี้นะคะ

  มาดูภาพกันก่อนนะคะ


            แม่หมีกับพ่อหมีเจอกันในงานของมัสยิดยะวา แม่หมีถูกสั่งให้ไปรำศรีนวลโชว์แขกที่มาในงาน น่าจะอายุสัก 7-8 ขวบมั๊ง  แล้วคุณอาก็ให้ขึ้นไปประกวดเด็กอีก ส่วนพ่อหมียืนลุ้นน้องสาวเด็กผู้หญิงที่ตัวเล็กที่สุดในภาพอยู่หน้าเวที   แม่หมีได้ที่ 1 ส่วนน้องสาวพ่อหมีได้ที่ 2  พ่อหมีบอกแค้นนี้ต้องชำระ 555


                                             วันที่  29 มีนาคม  2530  งานหมั้นของเรา


                            งานวันนิกะห์  (งานพิธีแต่งตามศาสนาอิสลาม)วันที่ 8 สิงหาคม 2530


                                 งานวันฉลองพิธีสมรส  วันที่ 11  สิงหาคม 2530

       มาดูคลิปที่หมีน้อยทำให้เป็นของขวัญครบรอบ28 ปีของการแต่งงาน   ทำตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2558  แต่ตอนนั้นยังสับสนกันมากเรื่องลิขสิทธิ์  เลยไม่กล้าลงเก็บไว้ดูกันเองแต่ตอนนี้เอามาลงเพื่อแบ่งกันดู   เอาน่า....ฝีมือของ"หมีน้อย"  เด็กออทิสติกที่ตั้งใจทำผลงานนี้เพื่อเป็นของขวัญให้พ่อกับแม่ (อย่ามาเก็บค่าลิขสิทธิ์เลยนะ   เก็บไว้ดูให้หัวใจพ่อแม่ของเด็กพิเศษคนนี้พองโต)   หมีน้อยทำไปก็บ่นไป  รูปเยอะจริงๆคุณแม่  (นี่ขนาดตัดทิ้งบางรูปออกไปแล้วนะคะ)
                                    
                                     

หมายเหตุ     
              เรื่องที่เล่าเพื่อนๆชาวบล๊อกอาจจะติว่า  ยัยนี่เอาเรื่องส่วนตัวมาเผย  แต่แม่หมีคิดว่าแม่หมีเขียนเรื่องราวเพื่อให้ลูกๆได้อ่านในยามที่แม่ไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว  จะได้รู้ว่าพ่อกับแม่รักกันอย่างไร   แม่แสบมากแค่ไหน (ไม่ได้สวยเลิศเลอ  แต่ก็กินอร่อยนะคะคุ๊ณณณณ..... 555) ส่วนคุณ Torsak น่ะเขาเคยบอกว่า "เขาไม่หล่อ แต่เร้าใจ" 555  ซ่าพอๆกัน
              ขอบคุณเพลง  "Nothing's Gonna Change My Love For You" is a popular song by Gerry Goffin and Michael Masser.It was originally recorded by George Benson for
 his 1985 album 20/20.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 10/10/2016 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านเพลินเลยค่ะ แม่หมี อย่างนี้หล่ะเค้าเรียกว่า

ฟ้าสร้างให้คนสองคน รัดดวงตรงกัน มาเจอกัน

ขอให้เป็นรักนิรันดร์ ตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 20/08/2016 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"งดงาม
...................................
คอมเม้นท์แบบนี้ แม่หมีตัวจริง"

ด้วยความยินดีค่ะแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 39 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/08/2016 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

น่ารักจังเลย
ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่หมีและคุณพี่ต่อ

29 ปีผ่านมา ทั้งพ่อหมีและแม่หมีไม่เห็นเปลี่ยนแปลงเลย สดใส มั่นคง ขอให้ความรักที่มีต่อกันเป็นพลังชนะอุปสรรคทั้งปวงเทอญ

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้อ แจกข้าวเหนียว-ไข่ต้ม ไม่รู้ใช่แบบที่เพื่อนทางกระบี่พูดถึงงานแต่งงานของมุสลิมว่า "กินเหนียว" หรือเปล่า
ยี่สิบเก้าปี ผ่านไปไวเหมือนโกหก (สำนวนหนังกลางแปลง)

ความคิดเห็นที่ 37 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับคุณแม่หมี
แสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 36 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ดุภาพถ่ายต้องบอกว่าน่ารักกันจังเลย

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

แม่หมีขา มาขอบคุณมากๆ ค่ะ

ก็อปมาแล้วทำหล่นกลางทาง กระมัง
เพราะโพสต์แล้วไม่ติดค่ะ

ลองจนกลัวบล็อกแม่หมีมีปัญหา
ไว้ฤกษ์งามยามปลอดจะมาใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

๒๙ ปี ผ่านไปเร็วมาก สุขๆทุกข์ๆปนๆกันไป

ความคิดเห็นที่ 33 นายครก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเพื่อนชาวบล็อกที่ห่างหายกันไปนาน แวะมาเยี่ยมเยียนและทักทายกัน อย่างเช่นchanidapa_aew , นายครก,นายนกฮูก ,คิม นพวรรณ , พ่อต้นฝ้ายและคนอื่นๆด้วย คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

ยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

อิจฉามาก ยืนระยะยาว ได้เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

รักกันตลอดไปนะครับ ...

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายครก วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ยินดีด้วยครับ ขอให้ครอบครัวหมี มีความสุขตลอดไปนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

อ่านแล้วมีความสุขค่ะ พี่อ้อมสวยแบบนี้ ถึงมีหนุ่ม ๆ มาจีบเพียบนะคะ ขอให้สุขภาพดี มีความสุขครบรอบแต่งงานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

สุดทึ่ง! เด็กอัจฉริยะวัย 14 สอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดัง คะแนนคณิตศาสตร์เกือบเต็ม

"อายุเท่านี้ แม่หมียังเล่นหมากเก็บกับเพื่อนอยู่เลยค่ะ"

jj ก็วิ่งไล่จับกับบนบ้าน ตรงนอกชานระเบียงมันเชื่อมต่อกัน นึกว่าผู้ใหญ่ไม่อยู่

ที่ไหนได้ ท่านนอนหลับ ก็ไม่เคยเห็นนอนมาก่อน ที่แท้ท่านไม่สบาย แต่มีแรงเอาสันไม้บรรทัดที่มีแผ่นเหล็กตรงกลาง เคาะตาตุ่มค่ะ เอิ๊ก เอิ๊ก

รู้มั๊ยว่า ง่วงตาแทบปิด แต่ jj ต้องสวดมนต์ขอพรตอน ๕ โมงเย็น ให้คนที่jj รักเดินทางกลับบ้านโดยปลอดภัยน่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"งั้นเราก็เป็นแฟนเนชั่นทั้งเช้าทั้งดึกเลยสิคะ กลางคืนดูสามหนุ่ม คุณกนก คุณธีระ คุณปรัชญา ภาคเช้ามีคุณเผยอีกคน แถมมีคุณกฤษณะ กับคุณนันทขว้างอีกด้วย"

ใช่ค่ะ เป็นแฟนมานานแล้วค่ะ และจะเป็นตลอดไป ไม่ไปชิงรางวัล ๒๒ วันกับใครเขา กลัวได้ค่ะ ฮ่าๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เหรียญทองน้อยๆ ที่ระลึก ในหลวง ๖๐ พรรษา ปี ๒๕๓๐

"งาม"

ว้าว ว้าว ว้าว บล็อกjj สดชื่นขึ้นทันใด ด้วยน้ำใจแม่หมี jj หายง่วงเหงาหาวนอน เพราะเพื่อนๆ เขาโกรธ jj หมดแล้ว ด้วยไปบล็อกเขาไม่ค่อยได้น่ะค่ะ

ขอบคุณมากๆ นะคะแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

น่าคิด! Pokémon GO สิงคโปร์สร้างอาชีพ แต่ไทยยังตกเป็นทาส

"มีด้านบวกและมีด้านลบ...."

โชคดีของJJ เหมือนกันค่ะแม่หมี ที่ jj และพี่ gt พ้นบ่วงเวรนี่ เพราะเราสองคน บ้าเล่นเกมส์พอกันค่ะ jj ก็คิดว่า เล่นบล็อกโอเคซิกาแร็ตแซทดาวน์ สนุกกว่าเยอะเลย

มีเอกบุรุษอย่างคุณสิงห์
มีเอกสตรีอย่างแม่หมี

คนพิเศษสองคน jj ก็อั๊พบล็อกสุดใจขาดดิ้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เผยโฉม Mitsubishi XM1 Concept ต้นแบบเอ็มพีวีไซส์เล็กใหม่ของค่ายมิตซูบิชิ

"หน้าตาเหมือนหุ่นยนต์นะคะ แบบกันดั้มน่ะค่ะ"

ฮั่นแน่ แม่หมีแอบเอากันดั้มของหมีน้อยไปเล่นนี่เล่า เขาหากันให้ควั่ก

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

ร้อนเลย! ปมสุโขทัย ใช่ราชธานีไทยแห่งแรก? นักประวัติศาสตร์รุมโต้

"จากจังหวัดจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว"

ช่วงนี้ jj จิตตก "ชะตาตกใต้คิ้ว" จิตไม่ดี หงุดหงิดง่าย สงสัยใกล้จะถึง กาลกิริยาเป็นแน่แท้

เห็นข่าวแบบนี้ ก็หงุดหงิดใจ รำคาญ ท่าจใกล้บ้าแล้วค่ะ

แม่หมีเคยไปขานชื่อว่า "พะยูน" มาแล้วค่ะ
jj มีพะยูนตัวจริงของจริงมาฝาก แม่หมีไม่เห็นละสิ "นักดูนก เสื้อเขียวอมฟ้าน้ำทะเล" ยังชมว่างามเล้ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"วันนี้ตอนเช้าดูช่องเนชั่น เหมือนjj นี่แหล่ะค่ะ แสดงว่าเราเจอกันทุกเช้านะคะ jj"

jj ดูเนชั่นทั้งวันทั้งคืน เพราะเป็นแฟนกนก ธีระ คุณ เผย กฤษณะ โมไนย และสามสาวตอนเช้ากะหนึ่งหนุ่มน่ะค่ะแม่หมีขา

ก่อนนี้เป็นแฟนคุณหยุ่น คุณหย่อง คุณน้อย คุณปราบดา ค่ะ

jj เป็นแฟนกฤษณา อโศกสิน แล้วท่านสนิทกะคุณน้อยนันทวันน่ะค่ะ อืม ค่อยหายง่วง ขอบคุณแม่หมีค่ะ นึกถึงหนุ่มหล่อตาคมผมดำขลับที่ชื่อ "อุสมาน" จับใจ ตอนเห็น "ที่รักของแม่หมี" นี่แหละค่ะ เอิ๊ก เอิ๊ก

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"เคยอ่าน ครูให้อ่านในชั่วโมงภาษาไทย
แต่จำท่อนนี้ได้ท่อนเดียวค่ะ"

แม่หมีขา จำได้ขึ้นใจเหมือนกันค่ะ
แต่นางกฤษณานี้ ดีอย่าง คือรักอรชุนที่สุด สามีอีกสี่คนรวมแล้วยังไม่รักเท่าอรชุนคนเดียวเลยค่ะ

เพราะอรชุนเอาใจใส่นาง แม้จะมีหญิงอื่น แต่ก็ยังเอาใจใส่ ดูแลนางกฤษณา บอกให้ทานยา สามเวลาหลังอาหารและก่อนนอน เอิ๊ก เอิ๊ก


ง่วงสุดใจ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น่ารักที่สุดค่ะ
เป็นคู่หวาน รักกันนาน รักกันมั่น
รักของฉัน รักของเธอ เสมอหมาย
กลายเป็นรัก มั่นคง ไม่มีคลาย
ทั้งใจกาย เป็นของกัน นิรันดร

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เผื่อใครแวะมาอ่านบล็อกนี้ แล้วจะหาทางไปอ่านเรื่องราวของหมีน้อย เรื่องล่าสุดของหมีน้อย "ผมไปฝึกงานเสร็จแล้วครับ"

http://www.oknation.net/blog/yakogoro/2016/08/06/entry-1

และถ้าเป็นแฟนหนังฮีโร่ทั้งมาร์เวล และดีซีคอมมิกส์ หรือแฟนคลับเอ็กซเมน ลองดูด้านข้างนะคะ หมีน้อยเขาวิจารณืหนังและสปอยล์เรื่องไว้ น่าสนใจทีเดียวล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ว้ายๆ พ่อต้นฝ้ายแวะมาอ่านดีใจจังค่ะ คิดถึงทั้งครอบครัวเลยค่ะ ต้นฝ้ายสาวน้อยที่เคยหลงรักสีม่วงเหมือนป้าแม่หมี โตเป้นสาวแล้วมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ต้นฝ้าย from mobile วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

เกิดมาเพื่อกัน...และกัน :)

ขอให้แม่หมีและครอบครัวสุขภาพแข็งแรงนะครับ.... :)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ทั้งที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย ขอบคุณที่มีคนเข้าไปดูคลิปฝีมือของหมีน้อย ตอนนี้มีคนเข้าไปดูคลิป 94 คน ถ้าพ่อหมีอยู่ตรงนี้ก็จะพูดว่า " ในจำนวน94 คน ที่เข้าไปดู อ้อมดูคนเดียวก็ล่อไป 50 รอบแล้ว" 555 เกลียดจริงๆคนรู้ทัน ก็มันปลื้มนี่นา ไม่ได้ปลื้มรูปในคลิปแต่ที่ปลื้มก็คือฝีมือของหมีน้อยนี่ล่ะค่ะ

เข้าไปดูให้ได้นะคะ ของเขาดีจริงๆ ถถถ ยินดีนำเสนอฝีมือของหมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อ่านเพลินเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอให้ครอบครัวคุณแม่หมีเป็นครอบครัวที่น่ารักมากขึ้น มากขึ้นทุกวัน
อยากบอกว่า รักครอบครัวที่อบอุ่นครอบครัวนี้ค่ะ
ขอบคุณที่ทำให้ชบาตานี มีพี่สาวที่น่ารักคนนี้อีกคน
ดูแลสุขภาพด้วยน่ะค่ะพี่สาวที่น่ารักเสมอ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/08/2016 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นครอบครัวตัวอย่างในหลายๆด้านเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอเเสดงความยินดีด้วยคะ
จากการอ่าน ภาษาที่ใช้ในการเล่าเรื่องเเล้ว ทราบได้เลยว่า ความรักของคุณเเม่หมี+คุณพ่อหมี วันวานยังหวานอยู่คะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

อาคิมาอ่านค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RoseDewalee วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee

29 ปีช่างเป็นสิ่งอัศจรรย์ยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"เอาอันนี้มาฝาก "เพลงเปาบุ้นจิ้น version Google แปลภาษา "
https://www.youtube.com/watch?v=P3hPbryJMrQ

ฟังแล้วปวดตับ"

ฮ่าๆๆๆ ขำแม่หมีปวดตับ ขอบคุณมากนะคะ

.
"ประจงจัดสัตตบงกชงาม นิ้วน้อยค่อยพับกลีบตาม งดงามจับใจ"

"งามมาก"

ขอบคุณมากนะคะแม่หมีขา รวมทั้งพวกมีแต่ "น้องโม" ทั้งหลายด้วยค่ะ jj นอนตอนบ่าย วันนี้ตื่นมามันมึนๆ ไม่นอนก็ไม่ได้ มันง่วงค่ะ ฝนปรอยทั้งวันเลย ไม่ทราบบ้านแม่หมีฝนตกไหม รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อยู่ดูเหลนก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

อ่านจบแล้ว ประทับใจมากครับ ความรักและที่สำคัญ ครอบครัว หมี

มีความสุขมากครับ ได้อ่านบทความนี้ และก็ดู Mv ภาพความประทับใจในวันวาน ของแม่หมี เพลงเพราะมากๆ ครับ

ขอบคุณมากครับ ออๆ ส่วนเรื่องที่กลัวคนอื่นติ ว่าเรื่องส่วนตัว ผมว่าไม่น่าติ นะครับ น่าจะชื่นชมและเป็นแนวทางชีวิตคู่ ที่ดีด้วยนะครับ 29ปี ไม่ธรรมดานะครับ สำหรับการอยู่ร่วมกัน สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณjj สำหรับคำอวยพร

ขอบคุณ คุณชัยลูกเสือหมายเลข๙ สำหรับคำอวยพรและเพลงไพเราะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยินดีด้วยครับ...
ขอมอบเพลงนี้ให้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=pXsIAY7fIc0

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ปีที่แล้วเคยเขียนไว้ในเอ็นทรี่ " เฮ้ย! เราพากันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง......"http://www.oknation.net/blog/mamaomme/2015/08/08/entry-1 ไปอ่านเพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อหา อาจมีคล้ายเดิมบ้างแต่มันก็เรื่องของคนเดิม ( เพิ่มเติมคือรอยตีนกา ) เอาน่าลองไปอ่านดูเถอะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

สายสวัสดิ์โสรวารค่ะแม่หมีขา

ขอแสดงความยินดีกับ ๒๙ ปีแห่งความสุขนะคะ

แม่หมี เป็นคนงาม ที่จิตใจงดงามมาก
ขอพระอัลเลาะห์ทรงอวยพรให้ครอบครัวแม่หมี มีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เนื้อเพลง "Nothing's Gonna Change My Love For You"

If I had to live my life without you near me
The days would all be empty
The nights would seem so long
With you I see forever oh so clearly
I might have been in love before
But it never felt this strong
Our dreams are young and we both know
They'll take us where we want to go
Hold me now
Touch me now
I don't want to live without you

Chorus :
Nothing's gonna change my love for you
You ought to know by now how much I love you
One thing you can be sure of
I'll never ask for more than your love
Nothing's gonna change my love for you
You ought to know by now how much I love you
The world may change my whole life through but nothings gonna change my
love for you.

If the road ahead is not so easy
Our love will lead the way for us
Like a guiding star
I'll be there for you if you should need me
You don't have to change a thing
I love you just the way you are
So come with me and share the view
I'll help you see forever too
Hold me now
Touch me now
I don't want to live without you
[Chorus]แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]