• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 487
  • จำนวนผู้ชม : 738185
  • ส่ง msg :
  • โหวต 997 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 4 ตุลาคม 2559
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1090 , 13:54:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน iWutlee , เมื่อคิดถึงกัน และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

          หายหน้าหายตาไปหลายวัน  แม่หมีจะไปไหนได้ล่ะคะนอกจากโรงพยาบาล  การไปนอนโรงพยาบาลหลายๆวันทำให้เราได้คิดอะไรหลายๆอย่าง  เรื่องราวที่ผ่านมา  การใช้ชีวิตที่ไม่คำนึงถึงสุขภาพของตัวเอง   การไม่ออกกำลังกายในขณะที่ในอดีตแม่หมีเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย   บริหารร่างกาย  เต้นแอโรบิค(ตอนนั้นฮิตมาก  แต่ตอนนี้เชยมาก) สิ่งหนึ่งที่ทำให้แม่หมีคิดเมื่อนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลก็คือคำว่า "หน้าที่"          

        เราทุกคนต่างมีภารกิจหน้าที่ติดตามตัวเรามาตั้งแต่อ้อนแต่ออก   หน้าที่ของการเป็นลูก  เป็นทารก  เป็นเด็กที่ต้องทำตามคำสอนหรือตามแนวทางที่พ่อแม่อยากให้เป็น  พอโตขึ้นมาหน่อยก็ไปโรงเรียน  เป็นนักเรียนที่มีหน้าที่สำคัญคือเรียน  แต่จะเรียนแบบไหนก็แล้วแต่สามัญสำนึกหรือสภาพแวดล้อม  จะขยันเรียน ขี้เกียจเรียน  หรือเรียนบ้างเล่นบ้าง(แบบแม่หมี 555)  เราก็ต้องทำหน้าที่นั้นให้สมบทบาทและดีที่สุด   พอเข้าสู่วัยทำงานเราก็ต้องรับผิดชอบกับงานที่เราทำ   พร้อมทั้งทำหน้าที่หลายๆอย่างพร้อมๆกันไปด้วย  เพราะคนเรามักจะต้องมีหลายบทบาท   เป็นเจ้านาย  เป็นลูกน้อง  เป็นเพื่อน เป็นพี่  เป็นลูกที่ต้องรับผิดชอบดูแลเลี้ยงดูพ่อแม่   หรือเป็นพ่อแม่ที่ต้องดูแลลูกๆของเรา   แม่หมีนอนบนเตียงผู้ป่วยไปก็คิดไปเรื่อยแหล่ะค่ะ   เบื่อที่จะนอนดูทีวีอยู่คนเดียวแต่ก็ต้องทำหน้าที่คนไข้  กินยา  กินอาหาร  เจอหน้าหมอและพยาบาล  กินน้ำก็ต้องมีการวัดว่ากินได้แค่ไหน  รายงานอาการเจ็บป่วยไปจนกระทั่งการเข้าห้องน้ำ(มีใบบันทึกด้วยนะว่าปัสสาวะออกมาเท่าไหร่) ไปนอนคราวนี้นอนเป็นอาทิตย์  แต่ในช่วงกลางวันอาจมีลูกมาเฝ้าบ้างถ้าเขาไม่ติดเรียน  หรือติดทำงาน  ส่วนพ่อหมีน่ะไม่ได้มีโอกาสเฝ้าไข้แม่หมีหรอกค่ะ   เพราะต้องทำงานทุกวัน  กลางคืนจะมาเฝ้าก็ใช่ที่  ก็จะมีหมีน้อยบ้าง  พี่สาวบ้างมานอนเป็นเพื่อน  แต่บางวันก็นอนคนเดียวซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกลำบากอะไร  เพราะนอนโรงพยาบาลเอกชนแล้วก็คุ้นชินกับที่นี่มากๆ    คุณหมอและพยาบาลเขาเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดีอยู่แล้ว   แม่หมีก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรกับลูกๆและพ่อหมีว่าต้องมานอนเฝ้าหรือหยุดเรียนหยุดทำงาน  เราต้องตระหนักว่าทุกคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ  ขอแค่มากินข้าวพร้อมๆกันที่โรงพยาบาลให้เราได้เห็นพวกเขาก็ชื่นใจ  ให้เราหายเป็นห่วงว่าแม้เราไม่ได้ทำหน้าที่แม่บ้านแต่เขาก็ได้กินอิ่มแล้วจะทิ้งแม่หมีไว้กับพยาบาลก็ไม่เป็นไร   เพราะความเจ็บไข้ได้ป่วยของเราก็ทำให้พวกเขาเป็นทุกข์พอแล้ว   ดังนั้นอย่าได้เรียกร้องให้ทุกคนมารุมดูแลเรา   อย่าทำตัวให้เขาเบื่อและรำคาญ(ทั้งๆที่ตัวแม่หมีเองก็เบื่อตัวเองที่ขยันป่วยจังเลย)ทุกคนมีหน้าที่ที่เหนื่อยมาทั้งวันแล้วจะให้เขามาเหนื่อยกับการดูแลเรามันก็กระไรอยู่ใช่มั๊ยคะ

         มานอนคราวนี้เป็นการมาด้วยอาการความดันขึ้นสูง   ทั้งๆที่ควบคุมเรื่องอาหารผลการตรวจเลือดก็ปกติ  ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแต่คงจะเป็นเพราะการไม่ได้ออกกำลังกายด้วยการเดินเหมือนปีที่ผ่านมา   ก็ไอ้โรคเท้าแบนนี่ล่ะค่ะเลยไม่ค่อยอยากออกกำลังกาย   จะขี่จักรยานอยู่กับที่ก็ขี่ได้ไม่นานก็เริ่มไม่สบายกับหลังที่ผ่า   และอาการของโรคคราวนี้ทำให้หมอขอทำTC  Scan และทำMRI สมอง เพื่อตรวจให้ชัดเจน  ซึ่งผลตรวจออกมาก็ไม่เป็นที่หน้าหนักใจอะไร    คนที่หนักใจน่าจะเป็นพ่อหมี 555 เพราะมีหน้าที่จ่ายเงิน   และหนักใจที่แม่หมีเข้าโรงพยาบาลบ่อยมาก   แต่พ่อหมีบอกก็รู้สึกสบายใจที่ได้ให้คุณหมอตรวจอย่างละเอียด   นี่คือหน้าที่หนึ่งของสามีที่ดี(และน่ารักมากๆ)คือ  ไม่ได้ช่วยในเรื่องการดูแลเฝ้าไข้แต่ให้ความใส่ใจในเรื่องสุขภาพของภรรยามาโดยตลอด

         แม่หมีก็ทำหน้าที่ของผู้ป่วยที่ดีคือ  ทำตามคำสั่งหมอทุกอย่าง(ถ้าเห็นว่ามันดีกับตัวเรา   ถ้าไม่ใช่ก็โต้แย้งได้ซึ่งหมอเขาก็รับฟังคนไข้) ตั้งปณิธานเลยว่าจะไม่กินอะไรนอกเหนือจากอาหารที่โรงพยาบาลจัดมาให้  เพื่อควบคุมเบาหวานและความดัน  ผลคือน้ำตาลลดลงอย่างเห็นได้ชัดจนเกือบเท่าคนปกติ  หมอก็พอใจมาก  ส่วนแม่หมีกินอาหารไปก็อยากร้องไห้ไปด้วยอาหารในการควบคุมมันน่าเบื่อมากๆ จืด ไม่ถูกปากเอาเสียเลย  สามมื้อกับอาทิตย์กว่าๆ (คราวก่อนเจอไป 15 วัน  เบื่ออาหารมากๆ) แม้เจ้าหน้าที่โภชนาการจะมาถามว่า  "อยากกินอะไรก็บอกได้นะคะ" (เพราะเขาจะเปิดดูในถาดว่าเรากินอาหารได้เยอะหรือเปล่า   ความจริงอาหารของที่นี่สะอาดและคนไข้อื่นอาจชอบ  แต่แม่หมีนอนโรงพยาบาลจนเบื่ออาหารมากกกกกกกกกก....  พอเขาเปิดฝาภาชนะดูก็รู้ว่า  คนไข้กินได้ไม่มาก  เขาก็ต้องรายงานหมอ)ความจริงถ้าแอบกินอย่างอื่นก็ได้ค่ะ   แต่แม่หมีซื่อสัตย์กับหน้าที่ของคนไข้ที่ดี   หมอสั่งแบบไหนก็กินแบบนั้น  ไม่หวาน ไม่เค็ม  ไม่มัน(และไม่อร่อย)  และหมีน้อยก็ทำตามคำสั่งหมออย่างเคร่งครัดเหมือนกัน    เวลาเขาซื้ออะไรขึ้นมากินพอเรามองเขาจะบอกทันทีว่า  "อันนี้หวาน  อันนี้เค็ม  คุณแม่ต้องเข้มแข็ง" เฮ้อ...ความหวังดีของหมีน้อยที่โหดร้ายมากๆ (พ่อหมีกับพี่หมีใหญ่ยังไม่เคร่งครัดเรื่องการกินของแม่หมีเท่าเจ้าหมีน้อยเลย  ฮึ่มมม!!!)

         แม่หมีจะรอหมอขึ้นมาตรวจในทุกวัน   พยาบาลก็จะรายงานผลเลือด  ความดันหรือมีสิ่งผิดปกติใดๆให้หมอฟัง  หมอก็จะซักถามอาการของแม่หมี  รู้สึกอย่างไรก็บอกหมอไปทุกเรื่อง   แม่หมีเคยได้ยินใครสักคนพูดว่า  "หมอไม่ใช่ญาติพี่น้องของคนไข้ ไม่ต้องไปมีอารมณ์  มีความเสียใจหรือมีความทุกข์กับคนไข้  แต่มีหน้าที่เป็นเพื่อนร่วมรบ  มีหน้าที่ที่รบไปด้วยกัน  มีหน้าที่ทำให้เพื่อนร่วมรบอย่างแม่หมีรู้สึกสบาย "  แม่หมีก็เลยยกให้หมอเป็นหัวหน้าทัพที่จะต่อสู้กับโรค   จะใช้ยาตัวใดวิธีการรักษาแบบใดก็บอกมา   ส่วนแม่หมีก็จะเป็นพลทหารทำตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด  หวังว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ของตนแล้ว   เราก็จะชนะศึกได้สักวัน   ตอนนี้แม่หมีกำลังคิดวิธีใหม่ค่ะ  คือรักษาตัวเองด้วยอาหารเพื่อให้วันหนึ่งเราจะได้ไม่ต้องกินยา   เพราะตอนนี้พ่อหมีเขาบอกว่า  " แม่หมีกินยาเป็นอาหาร "   ค่ะ  แม่หมีก็จะใช้อาหารมาเป็นยารักษาร่างกายแทน  เอาใจช่วยด้วยนะคะ   ตอนนี้กลับมาอยู่บ้านแล้วค่ะ  เปิดตู้เย็น  โอ้ว! ทุเรียนกวน  ช็อคโกแลต และอื่นๆอีกมากมาย  ตัวการทำให้ป่วยเต็มตู้เย็นเลย  จะไม่ให้มีก็คงไม่ยุติธรรมกับพ่อหมีและลูกๆ   เข้มแข็งหน่อยนะยัยแม่หมี   เฮ้อ!!!!!!ชีวิต 

          ปล. พอกลับมาบ้านเริ่มกระบวนการกินอาหารเป็นยา  ชักสงสัยว่าจะทำไปได้สักกี่น้ำ  เพราะไม่ได้ทำอาหารกินเองนานแล้ว  รู้สึกเมื่อยล้ากับการยืนปรุงอาหาร  ชั้นจะรอดมั๊ยเนี่ยแม่บ้านก็ไม่มีเสียแล้ว  เหนื่อยฝุดๆ  หน้าที่ค่ะหน้าที่!!  


                         รำพึงโดย   แม่หมี (รำพึงยาวไปมั๊ยเนี่ยยย...)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 03/03/2017 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

เป็นกำลังใจให้นะคะแม่หมี มีผู้ชายแสนดีอยู่รอบตัวตั้งสามคนนะอย่าลืม ๕๕

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 09/10/2016 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แม่หมีเป็นคนเข้มแข็งทางด้านจิตใจสูงมาก
โรคไม่กล้าอยู่นานหรอกค่ะ โรคมักจะกลัวคนเข้มแข็งค่ะแม่หมี

เอาใจช่วย เอาใจช่วยค่ะ แม่หมียอดหญิง ยอดแม่ ยอดภรรยา

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี , รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มาไล่ตามอ่านด้วยความคิดถึง
SW19 มัวไปเตรียมตัวรับรองแขกจากลาดพร้าวซอยสิบสอง แล้วก็ไปเพลินเที่ยวกับเขา กลับมามี ‘หน้าที่’ แถมภาระ จัดการกับธุระในบ้าน จนเรื่องราวที่ไปเที่ยวคุณอุ๋มเอามาขึ้นเป็นเรื่องเล่าและรูปสนุกสนานแล้ว เราก็เพิ่งจะซา มีเวลามาเข้ามาติดตามอ่านเรื่องอื่น ... อ้าว คุณแม่หมีไปพักผ่อนที่โรงพยาบาลมาเสียแล้วนี่ นึกภาพบรรยากาศที่โรงพยาบาล อาหารที่โรงพยาบาลได้ครบถ้วน ขอให้คุณแม่หมีแข็งแรง ปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติเร็วๆ (สามหนุ่มคอยอยู่)

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ขอให้สุขภาพแข็งแรงไวๆ นะคะ และขอให้อร่อยกับอาหารที่เป็นยารักษาร่างกายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ แม่หมี

แต่เด็กแล้ว หลวงพ่อบอกเสมอๆ ลูกต้องเรียนให้จบปริญญาตรี
ตอนนั้นยังไม่รู้คืออะไร ยังไง แต่พ่อบอกแบบนี้ ก็ต้องทำ
น่าจะเป็นหน้าที่นะ


ตอนนี้ไม่รู้แฮะว่า หน้าที่ของตัวเองคืออะไร
ทำงานนวด หน้าที่ของเราก็บริการลูกค้าด้วยหัวใจแหละ
ก็ทำเต็มที่นะคะแม่หมี ชอบนวด ชอบงานถึกๆ

จำได้ว่าแม่หมีชอบเดิน คราวที่หมีน้อยผูกเชือกรองเท้าให้ยังจำได้เลยค่ะ
เสียดายนะ ไม่ได้เดินแล้ว เพราะร่างกายไม่ไหว


โรงพยาบาล แค่วันเดียว ยังไม่อยากไปนอนเลยค่ะ
แม่หมีเล่นนอนเป็นอาทิตย์ เลยว่า---เก่ง
อาหารก็เช่นกัน พอเข้าใจค่ะ

นุช กินเจค่ะแม่หมี แต่รสชาติน่าจะดีกว่าของโรงบาลนะ
คงกินทั้งเดือนเลยแหละจ้า ปากซอยมีอาหารเจขายตลอดปีเลย
เลยถือโอกาสนี้กินยาวนานค่ะ นานๆจะกินสักที
อาหารจำพวกเนื้อเรากินได้บ่อยๆอยู่แล้ว


ทุเรียนสด ชอบค่ะ แต่ถ้ากวนไม่แตะเลย
ช็อคโกแลต ดีนะคะ ที่นุชไม่ชอบ เลยไม่ทรมานเวลาเห็น


ไม่ว่าจะอย่างไร ยังเอาใจช่วยแม่หมีเสมอค่ะ

ขอให้ความตั้งใจอันแน่วแน่ ประสบผลสำเร็จนะคะ ฮึบ


แอบเพลียกับหมีน้อย เข้มเกิ๊น แต่ก็นะ เพื่อสุขภาพแม่หมีนี่นา
ต้องยอมๆเค้าแหละค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี , รวงข้าวล้อลม และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แม่หมีนอกจากจะมีกำลังใจอย่างยอดเยี่ยมแล้ว
ยังแบ่งปันกำลังใจไปให้ผู้อื่น
เชื่อว่าสุขภาพของแม่หมีจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอให้คุณแม่หมีแข็งแรงและปฏิบัติหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบทุกหน้าที่เลยค่ะ สู้ สู้ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สุรศักดิ์ วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่  "ไม่น่าเชื่อ...ตำนานพระกรรมฐานพระราหุล สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันได้!!"  โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ

ขอให้คุณแม่หมีหายป่วยโดยเร็วนะครับ
ให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรง
หน้าที่เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตครับ
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อคิดดีๆ
จากคุณแม่หมี ให้คติสอนใจที่ดีมาก

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
chailasalle วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ได้คิดดี ชีวิตเราก็แค่นี้ ต้อง รักษามันไป จนกว่าจะไม่ไหว ..

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
อักษราภรณ์ วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

สุขภาพแข็งแรง ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

เป็นกำลังใจให้ทำได้ตามตั้งใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
nitimada วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เอากับเขาด้วย"อี-คลาส ยกสูง"....ลุยดีหนีน้ำท่วม?

สวย...แต่ขอดูแต่รูปนะ
"สูงแค่นี้วิ่งใน กทม.ตอนนี้ไม่ได้แน่ๆค่ะ "


เห็นข่าว "คำนวณ “เฟอร์รารี” จมน้ำแยกพงษ์เพชร คาดค่าซ่อม 2 ล้าน!" แล้วเห็นใจรถโหลดต่ำมากค่ะแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นพพลroadside วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
Riding my life

หายป่วยไวๆนะครับ หวังว่าจะไม่ต้องกลับโรงพยาบาลอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
nitimada วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

คนเราทุกคน
"แค่ทำหน้าที่" ของตนเองให้เต็มที่ ไม่ขาดตกบกพร่อง
ก็จะไม่มีเหตุอันใดเลยค่ะ แม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
nitimada วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

บ่ายแก่ๆ ภุมวารสวัสดิ์ค่ะแม่หมีขา

หายไวไว แข็งแรงเร็วเร็ว นะคะ
หน้าที่ ที่มนุษย์ต้องทำ อย่าให้บกพร่อง

สงสารจังเลย ทานอะไรก็ไม่ลง
สุขภาพหนอ อย่าเป็นอะไรอีกเลยนะคะ

สงสารทั้งบ้าน พ่อหมีจ่ายเงินมาก
แม่หมีเจ็บตัว กินไม่อร่อย
ลูกหมี หมีใหญ่หมีน้อย ก็เฝ้าได้ไม่เต็มที่

หายละ พระอัลลาห์ประทานพรให้แข็งแรงแล้วค่ะ

jj เป็นห่วงนะคะแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 1 รวงข้าวล้อลม , SW19 และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่หมี วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รำพึงรำพันนี่ก็เรื่อง "หน้าที่" หลังจากนอนคิดเรื่อยเปื่อยที่โรงพยาบาล
คนเราถ้ารู้จักหน้าที่ของตนเอง และทำตามหน้าที่อย่างเพียบพร้อมและดีงาม สังคมจะเป้นสุข
แม่หมีนอนป่วยและทำหน้าที่ผู้ป่วยอย่างดี (มั๊ง)
ดูข่าวสารบ้านเมืองไปพลางๆ ดูหนังดูละครไปพลางๆ คุณอุบล ณ พิศวาส เธอยังทำหน้าที่ของเธอต่อไป คราวนี้อย่างมีความสุข
ถ้าทุกคนตระหนักถึงการทำหน้าที่ของตน โดยสุจริต ก็ขอให้คนๆนั้นพบแต่ความสุขความเจริญนะคะ ถ้าใครไม่ทำหน้าที่ไม่ตระหนักในความรับผิดชอบก็ขอให้ได้ผลในทางตรงกันข้าม เน้อ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]