• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 679926
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 775 , 16:14:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน chailasalle , Monchai และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

       แม่หมีเขียนเรื่องนี้ไม่ได้หมายถึงใคร แต่หมายถึง  เจ้าหมีน้อยล้วนๆเลยค่ะ  ก่อนอื่นก็ต้องเท้าความ(คำนี้ในความหมายหมายถึง  อ้างอิง)ไปตั้งแต่สมัยหมีน้อยสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้   แม่หมีได้เตรียมความพร้อมให้กับหมีน้อยเพราะเขาต้องเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ  กฏเกณฑ์ของสังคมใหม่  หากเราไม่เตรียมความพร้อมให้เจ้าหมีน้อย   หมีน้อยก็จะตระหนกตกใจ Culture Shock เอาได้   ถึงแม้กระนั้นหมีน้อยก็ยังเกิดอาการผื่นขึ้นเพราะเกิดอาการเครียดกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆที่ไม่คุ้นเคยจนต้องพาไปหาแพทย์ผิวหนัง   และทำให้แม่หมีรู้ว่า  โรคแบบนี้ก็มีด้วย (เป็นก่อนหนังเรื่องFreelance ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ จะสร้างเสียอีก)  แม่หมีเล่าให้หมีน้อยฟังถึงระบบโซตัสค่ะ  เพราะรู้ว่าที่นี่เขามีระบบโซตัส

       เล่าให้ฟังถึงระบบนี้ใครที่เคยเจออาจจะข้ามไปเลยไม่ต้องอ่านก็ได้ค่ะ  เขียนแบบความทรงจำที่ตัวเองเจอ คือตัวแม่หมีเองน่ะรอคอยที่จะเจอกับระบบนี้มากๆ  คือแบบพี่ชายคนโตเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ซึ่งสมัยนั้นขึ้นชื่อว่ารับน้องโหดมาก   ตอนพี่ชายเรียนแม่หมียังอยู่ชั้นประถมค่ะ  ได้ฟังพี่เขาเล่าแล้วรู้สึกสนุกมาก   ตั้งใจเลยว่าชีวิตนี้ขอให้ได้เจอสักครั้งจะเป็นบุญกับชีวิตมากค่ะ 555    พอมาเอ็นทรานซ์ติดมหาวิทยาลัยศิลปากรรู้ว่ามีระบบนี้   แม่หมีโคตรจะดีใจเลยค่ะ   เพื่อนๆบางคนเขากลัวกันแต่แม่หมีสนุกค่ะ  แปลกใช่มั๊ยคะ(หมีน้อยเขาบอกแม่น่ะเป็นพวกมาโซ - มาโซคิสต์  ดูสิคะเจ้าหมีน้อยเขารู้ศัพท์เยอะก็เพราะมีแม่กับพี่แปลกๆแบบนี้ล่ะค่ะ)  แม่หมีไม่กลัวค่ะ  ที่พี่ว๊ากเขาจะว๊ากอย่างไร  จะดุดันโหดขนาดไหน  จะลงโทษเราแค่ไหน  มันก็ไม่ถึงขนาดตาย (อันนี้ไม่เอ่ยถึงบางแห่งที่เล่นเอาถึงตาย) แล้วคณะศึกษาศาสตร์ก็คงไม่หนักหนาอะไร   เด็กทับแก้วต้องอยู่หอพัก  ต้องจากบ้านมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่  บางคนคิดถึงบ้าน  เย็นมาเป็นร้องไห้  รอจะกลับบ้านวันศุกร์  แต่แม่หมีไม่ใช่แบบนั้นค่ะ  พ่อแม่คงรู้นิสัยแม่หมีด้วยแหล่ะเลยให้เงินใช้เป็นอาทิตย์   จะได้กลับบ้านไปเอาเงิน (555 อยู่หอสนุกจะตายไปถ้าไม่ใช้วิธีนี้แม่หมีคงเดือนหนึ่งกลับครั้งเดียว) ทีนี้ถ้าไม่มีการรับน้อง  ไม่มีการซ่อมน้อง  ชีวิตมันจะเงียบเหงามาก   รุ่นแม่หมีเขารับ 150 คน  การมีกิจกรรมแบบนี้ทำให้เรารู้จักกันหมด   เพราะตอนเลือกนี่แม่หมีเลือกต่างจังหวัดเกือบหมด  ยกเว้นคณะโบราณคดีที่เดียว(ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรียนอะไร  แต่ชื่อแปลกดีเลยเลือก 555)

       ในช่วงกิจกรรมต้อนรับนักศึกษาใหม่หรือที่เรียกว่าการรับน้อง   ก็จะใช้ระบบโซตัสซึ่งมักจะมีการใช้หลักจิตวิทยาและสร้างเหตุการณ์ขึ้นทำให้เรากลัวสลับกับการร้องเพลงหรือมีกิจกรรมสนุกๆเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด  จุดประสงค์ของระบบนี้ตามความคิดของแม่หมีคือ  พี่ๆเขาอยากให้น้องๆรักกัน  อยากให้รุ่นพี่รุ่นน้องรู้จักกัน ช่วยเหลือกัน  พอโดนพี่ว๊ากแรงๆ  เราก็เหมือนจะรวมตัวกัน   ช่วยเหลือดูแลกัน  ปลอบใจกัน  เรามองในแง่นี้แม่หมีเลยไม่กลัวไงคะ  แต่บางทีก็มีอารมณ์โกรธรุ่นพี่  และบางทีก็กวน(ตรีน)พี่เขาด้วย  เห็นตัวผอมๆหน้าใสๆดูเหมือนเรียบร้อย  แต่มีแอบเฮี้ยวนะคะ  ตอนอยู่ปีหนึ่งเขาก็เรียกเฟรชชี่  เป็นเฟรชชี่นี่ดีค่ะ  พี่เลี้ยงข้าวบ่อยมาก   เจอหน้าพี่รหัสทีไรเป็นเลี้ยงข้าวทุกที   บางวันสามมื้อเจอพี่รหัสปีโน้นปีนี้บ้าง  เฟรชชี่อย่างแม่หมีแทบไม่ต้องเสียเงินเลย   แต่ถ้าเลี้ยงอย่างเป็นทางการนี่พี่พาไปเลี้ยงที่สวนอาหารเลยค่ะ   ตอนนั้นเด็กทับแก้วมักจะไปกินกันที่สวนประทีป  แต่พออยู่ปีสอง  เราเป็นโซโฟมอร์ (sophomore) เป็นพี่มอร์ก็ต้องเสียเงินเลี้ยงน้อง  พอปี 3 ก็เป็นจูเนียร์ (junior)ขึ้นปี 4 นี่เป็นซีเนียร์ (senior)  ตอนเป็นพี่นี่เปลืองตังค์หน่อยค่ะ  ต้องเลี้ยงน้อง  แต่ก็มีเซฟเงินได้บ้างถ้าใช้วิธีรวมกลุ่มกับเพื่อนๆพาน้องไปเลี้ยงพร้อมกันก็มีตัวหาร   อุ๊ย...แม่หมีล่ะช๊อบ ชอบกับระบบนี้  พี่ๆดูแลกันมาโดยตลอด  พี่หมีใหญ่ดูไม่ค่อยปลื้มแต่เขาก็ไม่ต่อต้าน   จะมีก็แอบหนีประชุมเชียร์บ้าง  ไม่ใช่แม่หมีไม่เคยบอกเขานะคะ  บอกค่ะแถมไปนั่งดูที่มศว ประสานมิตรด้วย   ไม่ได้ดูเพราะห่วงลูก  แต่ไปนั่งดูเพื่อย้อนรำลึกถึงวันวาน   ตอนหมีน้อยอยู่ปี 1 ก็มีแอบไปซุ่มดูบ้าง  ดูแล้วก็อินอยากโดนซ่อมบ้าง  555

        พอเจ้าหมีน้อยเจอระบบนี้  หมีน้อยเขาได้รับการถ่ายทอดความรู้สึกดีๆจากแม่หมี  แต่ที่มหาวิทยาลัยที่เขาอยู่เขาให้เลือกได้ค่ะว่าจะเอาระบบหรือจะอยู่กันแค่เพื่อนๆ   เพื่อนสนิทหมีน้อยเขาไม่เอาระบบ  แต่หมีน้อยของเราเขาเป็นประเภทนกสองหัวค่ะ  เอาระบบเอารุ่น  แต่ก็อยู่กับพวกไม่เอารุ่นได้ด้วย  ก็เขาเป็นน้องออฯที่เพิ่งออกมาสู่โลกภายนอก  เขาเลยอยากสัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ   ตอนแรกแม่หมีไม่รู้หรอกค่ะว่าที่นี่เขามีสองระบบ   แต่บังเอิญเพื่อนเขามาเล่าให้ฟังว่าหมีน้อยเป็นพวกเอารุ่น   ส่วนเขาไม่เอารุ่นเขาบอกกิจกรรมเยอะและเป็นห่วงหมีน้อยกลัวไม่จบ    ส่วนตัวแม่หมีไม่ห่วงนะคะเรื่องเรียนไม่จบเเต่แม่หมีอยากให้เขาสัมผัสระบบนี้มีโมเม้นท์แบบนี้มีความทรงจำดีๆของชีวิตนักศึกษา   และที่แม่หมีรอดมาจากการโดนรีไทร์สมัยเป็นเฟรชชี่ก็เพราะพี่ๆนี่ล่ะค่ะ    ที่เป็นห่วงรุ่นน้องมาช่วยติว   มาช่วยหานักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์มาติววิชาคำนวนให้ (แม่หมีเคยเล่าแล้วใช่มั๊ยคะว่า แม่หมีไม่ถูกโฉลกกับพวกตัวเลข) ดังนั้นแม่หมีจึงให้หมีน้อยตัดสินใจเอง  เขาเลือกระบบสองอย่างคือเอารุ่นกับไม่เอารุ่นและหมีน้อยก็อยู่ได้  แต่ก็มีลำบากใจบ้างอย่างเช่นต้องปลีกตัวจากเพื่อนๆเพื่อไปประชุมเชียร์ (ถ้าย้อนกลับไปอ่านเรื่องเก่าๆจะพบว่า  หมีน้อยเคยเจอปัญหาถูกโทรศัพท์ลึกลับขู่ทำร้าย  แต่รุ่นพี่ก็ช่วยแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้  คงจะเกิดจากความเข้าใจผิดอะไรสักอย่าง)          

        ในตอนที่ขึ้นปีสอง  หมีน้อยมีความสุขมากที่ได้เป็นรุ่นพี่  เพราะตั้งแต่อนุบาลมาหมีน้อยเป็นน้องๆของเพื่อนมาตลอด  คราวนี้ได้เป็นพี่เสียที   แต่พี่หมีน้อยก็ไม่ค่อยได้ทำหน้าที่พี่ที่ดีสักเท่าไหร่   เนื่องจากมีพี่สวยแล้วยังมีน้องสวยอีก  เป็นรหัสที่น่าอิจฉามาก  แม่หมีก็เตือนเขาว่า  อย่าไปวอแวมากต้องมีระยะห่าง  ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นพี่หัวงู   แม่หมีก็จะซื้อของกระจุกกระจิกแบบที่ผู้หญิงชอบให้ไปให้   ให้พี่รหัสบ้างให้น้องรหัสบ้าง   เขาก็เอาไปให้บ้างไม่ให้บ้าง  ไปเลี้ยงข้าวน้องก็ไม่รู้จะไปยังไง   จะรวมไปกับเพื่อนสนิทเพื่อนก็ไม่เอารุ่นเสียอีก  จะไปกับน้องผู้หญิงสองคนก็ดูไม่ดี   หมีน้อยเลยเป็นพี่รหัสที่ไม่ค่อยดูแลน้อง   แม่หมีก็บ่นว่า  พี่หมีน้อยเป็นพี่รหัสที่แย่มากๆไม่ดูแลน้องเลย   จนกระทั่งอยู่ปี 4 แล้ว  แต่หมีน้อยก็ไม่เคยเลี้ยงน้องสักที  แม่หมีเลยเรียกมาถามว่า  "หมีน้อยครับ  แม่ว่าถึงเวลาที่ลูกต้องเลี้ยงน้องแล้วนะครับ   นี่มันภาคเรียนสุดท้ายแล้ว  ถ้าไม่เลี้ยงน้องสักที  มันไม่ใช่รุ่นพี่ที่ดีเลย "

                หมีน้อย  " ก็อยากเลี้ยงครับ  แต่มันทิ้งระยะมานานหมีน้อยได้แต่รู้สึกผิด  แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นชวนอย่างไรดี "
                แม่หมี   "เอาอย่างนี้สิครับ   พี่ส้ม(พี่รหัสปี 2 ตอนหมีน้อยอยู่ปี 1 ซึ่งดูแลหมีน้อยดีมากๆ) เขาจะรับปริญญาเดือนมีนาคมนี้ใช่มั๊ย  (คุยกันตั้งแต่ต้นมีนา) เราก็เลี้ยงฉลองให้พี่ส้มและชวนน้องรหัสทุกคนมาด้วย   มาเลี้ยงที่บ้านเรานี่แหล่ะ  คุยกันเสียงดังได้ "  (ไม่ให้ไปเลี้ยงที่ร้านอาหาร  เพราะทั้งพี่และน้องสวยน่ารัก  เดี๋ยวเสียงดังหรือโต๊ะข้างๆมีแซวมาหมีน้อยก็จะลำบาก) 
                หมีน้อย  " เดี๋ยวแม่จะเหนื่อยนะครับ   ต้องทำอาหารเลี้ยง "
                แม่หมี    " ทำไมจะต้องเหนื่อยล่ะครับ   แม่โทรสั่งอาหารฟาสต์ฟู๊ด  เลี้ยงง่ายๆ  ซื้อขนมเค้กมาเพิ่ม  ซื้อไอติมที่ร้านสะดวกซื้อ ซื้อน้ำอัดลม  อยากกินอะไรก็ซื้อมา   แม่ไม่เหนื่อยเลยครับ   แม่จัดให้ได้  ลูกก็แค่พาน้องๆมาบ้าน  พาพี่รหัสมาบ้าน  จะอยู่นานแค่ไหนก็ได้   จะคุยเสียงดัง  จะเล่นเกม จะเปิดเพลง  แม่อนุญาตจัดเต็มที่ไปเลย "
                หมีน้อย  " แล้วหมีน้อยจะชวนยังไงครับ"
                แม่หมี    " อ้าว   มีไลน์กลุ่มรหัสนี่  เข้าไปส่งไลน์เลยครับ"
                หมีน้อย   " แล้วพิมพ์ยังไง  หมีน้อยรู้สึกผิดมาก  แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงนี่ครับ"
                แม่หมีหัวเราะ   " ง่ายที่สุด   พิมพ์ไปเลย บอกน้องๆว่าพี่เป็นพี่รหัสที่แย่มาก  ไม่เคยดูแลเลี้ยงน้องเลย  พี่อยากขอโทษด้วยการขอเลี้ยงอาหาร  ว่าไปเรื่อยๆ  บลาๆๆๆเริ่มต้นด้วยการขอโทษนี่แหล่ะดีที่สุด   ไม่มีใครใจร้ายกับคนที่สำนึกผิดหรอกครับ  "   แล้วหมีน้อยก็ง่วนกับการส่งไลน์   ที่สุดน้องรหัสกับพี่รหัสก็เลยนัดกันว่าจะเป็นวันเสาร์  เพราะพี่ส้มรับปริญญาในช่วง21- 24 มีนาคมที่ผ่านมา   แล้วพอใกล้วันหมีน้อยมีปัญหาอีกแล้วค่ะ   คือกลัวน้องจะไม่มา   กลัวบอกแท๊กซี่ไม่ถูกเพราะเคยนั่งแต่รถไฟฟ้า   แล้วเวลาแม่หมีไปรับแม่หมีก็บอกกับแท๊กซี่เอง   (เออ! ตรูผิดเองแหล่ะ  ที่ไม่ฝึกให้เขาพูดกับแท๊กซี่)                   

       จนกระทั่งเช้าวันเสาร์   หมีน้อยและน้องๆมีไปเรียน  มีไปสอบครึ่งวันเที่ยงถึงจะนัดเจอกันที่ซุ้ม  ก่อนไปมหาวิทยาลัยเจ้าหมีน้อยขี้กังวลอาบน้ำแต่งตัวเสร็จพร้อมจะไปมหาวิทยาลัยก็มานั่งข้างๆแม่หมี  ยังเช้ามากๆแบบหกโมงกว่าเอง                           

                 หมีน้อย  " แม่ครับ  หมีน้อยกลัวบอกแท๊กซี่ไม่ถูกครับ   กลัวน้องจะไม่มาบ้านเรา "  วุ๊ย! จะกลัวอะไรนักหนา  แต่แม่หมีเก็บอาการค่ะ  ไม่รำคาญเพราะเราเข้าใจเขาจากที่นอนฟังบนเตียงเปลี่ยนเป็นลุกนั่งฟัง   
                 แม่หมี   "มา  มาให้แม่กอดที  เอ้า ! นี่แม่เพิ่มพลังให้หมีน้อยแล้วนะครับ   หมีน้อยของแม่เก่งออก  เรื่องแค่นี้ลูกทำได้อยู่แล้ว  แม่จะให้คุณพ่อไปรับที่มหาวิทยาลัยก็ได้นะครับ   แต่แม่อยากให้ลูกจัดการเรื่องนี้เอง แล้วแม่จะรอที่บ้าน  มีอะไรโทรหาแม่ได้  ลูกไม่หลงทางหรอกลูกจำทางได้  ลูกจะมาทางถนนจันทน์ก็ได้  หรือลูกจะบอกแท๊กซี่ไปทางถนนสาทรก็ได้   แล้วแต่ลูกจะเลือก  (แม่หมีอธิบายเส้นทางให้เขาฟังคร่าวๆ   เพื่อให้นึกภาพออก ) เขาพยักหน้าหงึกๆ  คงยังไม่หายกังวล   แต่แม่หมีไม่สนใจค่ะ  พูดต่อไปว่า " อ้อ  ลูกต้องจ่ายค่าแท๊กซี่เองนะครับ  แล้วพอมาถึงบ้านเรา  ให้แวะซื้อน้ำอัดลม(บ้านเราเลิกดื่มแล้วค่ะ  แต่เผื่อเด็กๆเขาอยากดื่ม)  น้ำแข็ง  ไอติม  แล้วขนมอะไรที่น้องอยากกิน แต่อย่าลืมลูกต้องจ่ายเงินเองนะครับ  ลูกเป็นพี่และลูกเป็นเจ้าภาพ  มีเงินพอแล้วใช่มั๊ยครับ  ไม่ต้องห่วงเดี๋ยวสิบเอ็ดโมงครึ่งแม่สั่งอาหารรอไว้เลย "
                 แม่หมีตบไหล่เขาเบาๆ   " ไปแม่ออกไปส่งหน้าบ้าน  ไปมหาวิทยาลัยได้แล้ว  ท่องไว้  เราทำได้ๆ  ขอพระเจ้าคุ้มครองนะครับ   มีอะไรโทรหาแม่ " ว่าแล้วก็กอดและหอมแก้มเหมือนทุกครั้งที่เขาไปเรียน   555  แล้วพอเรียนเสร็จหลังเที่ยงโทรศัพท์มาแล้วค่ะ   น้องมาไม่ครบ  ติดเรียนบ่าย  อีกคนมาไม่ได้เพราะมีสอบถึงเย็น   อีกคนจะตามมา

         ที่สุด...หมีน้อยก็พาทุกคนมาโดยสวัสดิภาพ  และไม่ลืมแวะร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน  เห็นมั๊ยคะ เป็นแม่หมีต้องรู้ใจและเข้าใจหมีน้อย   เฮ้อ!!!!!!

         มาดูภาพกันดีกว่าค่ะ


                      วันซ้อมรับปริญญาที่มหาวิทยาลัยค่ะ  ถ่ายรูปกับพี่ส้ม  ตุ๊กตานั่นหมีน้อยเป็นคนเลือกเองนะคะ  เขาบอกพี่ส้มชอบสีชมพู  


                                กับน้องรหัสปี1-3  มีน้องเอิร์ธ  ผู้ชายโผล่มาได้ไงเนี่ย 555


                                 เที่ยงแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีใครมา  เอาใส่กล่องไว้ก่อน


                               มากันแล้วค่ะ  แต่เอิร์ธยังไม่มา   บอกเดี๋ยวสอบเสร็จจะตามมา  งั้นกินกันก่อนแล้วกัน บ่ายกว่าแล้วนี่นา


                              พี่ส้มกับน้องรหัส   อีกหนึ่งสาวติดสอบเลิกเย็น  จัดการตามสบายเลยลูก  ไม่ต้องเกรงใจ  คุยกันไปกินกันไป
                         

          น้องเอิร์ธมาแล้ว  คุยเก่งมากๆ ว่าจะออกไปธุระกับพ่อหมี  ไม่ไปแล้วค่ะ  คุยถูกคอกับแม่หมีสมัครเป็นลูกชายอีกคน  ได้เลยครับ


                            แม่หมีแอบเนียนกับเด็กๆ 555 ส่วนพ่อหมีโผล่ออกมาทักทายแล้วผลุบเข้าห้องดูทีวีไป เล่นไลน์ไป
                                                                              

                                                        พี่หมีน้อยคุยบ้าง  


                                 ถ่ายรูปกันเสียหน่อย  ขาดน้องรหัสอีกหนึ่งคน  ไม่เป็นไรคราวหน้ายังมี


        ค่ะ   อีกหนึ่งเรื่องที่หมีน้อยก้าวข้ามผ่านไปได้   แม่หมีมองดูหมีน้อยแล้ว ชื่นใจค่ะที่เขามีความสุข   เย็นวันนั้นถามเขาว่า  "หมีน้อยมีอะไรจะบอกแม่มั๊ยครับ"                 

                 หมีน้อยยกมือไหว้และพูด " ขอบคุณครับแม่ ที่ช่วยจัดการทุกอย่าง ทั้งอาหารและอยู่เป็นเพื่อน  ไม่ได้ออกไปไหนอย่างที่บอก  ถ้าแม่ไปหมีน้อยไม่รู้จะคุยอะไรกับทุกคนครับ "

        อาหารสั่งมาเยอะเกิน  แต่ไม่เป็นไรค่ะ  น้องเอิร์ธหิ้วกลับบ้านไปด้วย  เห็นเด็กๆมีความสุขแม่หมีก็มีความสุขไปด้วย                               

         วันรุ่งขึ้นน้องพลอยไลน์มาขอบคุณหมีน้อย  บอก "ขอบคุณมากค่ะพี่ดิ๊ก  ที่เลี้ยงอาหาร  และคุณแม่พี่ดิ๊กน่ารัก  และเป็นกันเองดี  พลอยสนุกมากๆ"  ว้าวววว....ชมกันขนาดนี้   คราวหน้าจะจัดเต็มกว่านี้อีก 5555


         คิดว่าจะเอาเพลงอะไรมาประกอบเอ็นทรี่นี้ดีนะ   ตกลงเอาเพลงเดิมค่ะ  เพลง The Perfect  Fan จากศิลปิน Backstreet Boys  นั่นแหล่ะเหมาะสมที่สุด  อยากฟังก็ไปที่เอ็นทรี่  " ลูกหมี...Play and Learn " ได้เลยค่ะ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 02/04/2017 เวลา : 03.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ครอบครัวรหัสชุดนี้น่ารักมากๆ
ในที่สุด พี่หมีน้อยก็ผ่านบทเรียนใหม่ๆ ไปได้อย่างดีมากทั้งการพาพี่น้องรหัส กลับบ้านแตกต่างจากความเคยชิน ทั้งเป็นเจ้าบ้านที่โอบอ้อมอารี สมควรที่หมีน้อยมีความสุขมากๆ ในวันเลี้ยงครอบครัวรหัส
แต่คนที่มีความสุขที่สุด SW19 ว่าน่าจะเป็นคุณแม่หมีนั่นเลย ได้ร่วมวงคุยแบบนี้น่าจะเพลินย้อนความทรงจำเวลาที่ทับแก้ว แถมเห็นอีกก้าวที่มั่นคงของหมีน้อยด้วย
ป.ล.๑ อาหารเพียบจริงๆ
ป.ล.๒ ‘เจ้าเอิร์ธ’ ลูกชายคนใหม่หน้าตาอารมณ์ดี ท่าทางจะแวะเวียนมาเยี่ยมอีกแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 21 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตอนเรียนปีหนึ่งหนแรกโลกส่วนตัวสูงเลยต้องEntใหม่ครับ

เป็นปีหนึ่งรอบสองกับภาควิชาที่ว๊ากโหดที่สุดในสายสังคมศาสตร์
ปีสอง-สามเป็นว๊ากเกอร์ที่โหดที่สุด จบสามปีสองซัมเมอร์
ยังกลับไปเนียนว๊ากน้องอีกปีครับ

ความคิดเห็นที่ 20 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แม่หมีแอบเนียนแล้ว ยอมรับเลยว่าเนียนมากๆครับ
ถ้าไม่บอกก่อนว่าเป็นแม่หมี ยังนึกว่าพี่รหัสเสียอีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


สุขภาพแข็งแรงๆ
สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่หมี

แม่หมีเป็นสุดยอดคุณแม่จริงๆ นะคะ...หมีน้อยโชคดีเหลือเกินที่มีคุณแม่อย่างแม่หมี
ชอบรูปที่แม่หมีแอบเนียนกับเด็กๆ จังเลยค่ะ...สุดยอดดด

ความคิดเห็นที่ 17 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ที่เขียนตอนต้นเรื่องว่า "ต้องเท้าความ" คือ ความจริง จะเขียนว่า " ต้องตรีนความ" แต่มันจะมุขฟายไปหน่อยค่ะ คือที่บ้านแม่หมีน่ะ บางทีเรายิงมุขกันตลอด มุขบางมุขก็รับได้ บางมุขนี่พูดไปแล้วไม่รู้เรื่อง ต้องมาอธิบาย เพราะต้องขุดกันทีเดียวเชียว บางทีเล่นมุขดราม่า เล่นเอาหมีน้อยร้องไห้นึกว่าเรื่องจริง ที่เราชอบยิงมุขใส่กันเพราะมันอยู่ในดีเอ็นเอ ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรม ดังนั้นถ้าหมีน้อยไม่ทันมุข เราก็ต้องเปิดวงเสวนากัน อรรถาธิบายให้หมีน้อยเข้าใจ 555 บ้านนี้อยู่ยากจริงๆค่ะ แต่ถ้าหมีน้อยไปคุยกับเพื่อนๆเขาจะรับมุขได้ทันค่ะ นี่คือการเตรียมตัวหมีน้อยให้เข้าสู่ประชาคมโลก555:D

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สำหรับคุณนิกุลและน้องนุช ลิงเขียว ความจริงที่บ้านไม่ได้ให้ไปอยู่ต่างจังหวัดหรอกค่ะ ตอนนั้นสมัครเอ็นทรานซ์ เขามีใบสมัครมาเป็นเล่มหนาปึก ให้เลือก5 อันดับ ก็เลือกตามใจคุณพ่อค่ะ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ อะไรแบบนี้ล่ะค่ะ ไม่อยากทะเลาะกับพ่อ แต่แม่หมีฉลาดค่ะ 555 ซื้อใบสมัครมาสองเล่ม ให้คุณพ่อเซ็นเล่มที่พ่อบอกให้เลือก ส่วนอีกเล่มรอจังหวะพ่อเขายุ่งๆกับงาน เอาไปให้เซ็น พ่อบอกพ่อเป็นทนายจะให้มาเซ็นโดยไม่เขียนอะไรเลยนี่ไม่ได้นะ เดี๋ยวเซ็นอนุญาตแล้วไปเขียนอะไรนี่ไม่ได้นะ แต่แม่หมีบอกเซ็นไปเถอะค่ะ เดี๋ยวเอาไปเขียน 5 อันดับเหมือนเดิม เผื่อมันเสียน่ะค่ะ คุณพ่อเลยเซ็นให้ แม่หมีเลยเอาไปเขียน5อันดับ ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ต่างจังหวัดทั้งสิ้น ยกเว้นคณะโบราณคดีที่อยู่กทม. พอสอบติดพ่อก็ดีใจค่ะ แต่ถามว่า ทับแก้วมาได้ไง เลยเท้าความว่าก็พ่อเซ็นอนุญาตวันที่พ่อยุ่งๆไง ทำเสียงอ้อนๆพ่อ ก็แหม....อ้อมเป็นลูกทนายก็ต้องทำอะไรซิกแซกแบบนี้บ้าง พ่อก็ไม่โกรธค่ะแต่บอกห้ามทำอะไรแบบนี้อีกนะ ทำแค่ครั้งเดียวล่ะค่ะ ก็จะทำอีกทำไมในเมื่อได้ไปอยู่ตจว.สมใจแล้วนี่นา 555

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี from mobile วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเพื่อนๆและแฟนคลับทีมหมีน้อยที่เข้ามาอ่านเรื่องราว ทั้งคนที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย
ขอบคุณพี่ตุ้ม แม่มดเดือนมีนา และคุณแบ๊งค์fb26 ที่เข้ามาอวยพรวันเกิด ปูนนี้แล้วไม่ต้องการอะไรนอกจากคำอวยพรดีๆ ไม่เจ็บไม่ป่วย สุขภาพแข็งแรง ให้มีความสุขก็สุขใจล้นแล้วค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


HBD ครับคุณแม่หมี

Happy Birthday! I hope you have a wonderful day with loads of love and surprises. May your birthday give you the best memories till the next one.

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

จริงๆ แล้วผมไม่ได้พลาดบทความนี้นะครับ ได้อ่านไปก่อนหน้าแล้ว..

แต่ที่เลือกแสดงความคิดเห็นวันนี้ เพื่อจะมา HBD คุณแม่หมีด้วยครับ อิอิ

สุขสันต์วันเกิดครับผม สุขภาพแข็งแรง มีความสุขมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สุขสันต์วันเกิดค่ะ น้องอ้อม

ความคิดเห็นที่ 11 SW19 , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

หมีน้อยโชคดีที่มาอยู่ในครอบครัวหมี
ทั้งพ่อหมี แม่หมี พี่หมีใหญ่ มีความแตกต่างที่ลงตัว
คอยเตรียมความพร้อมให้พี่หมีน้อยทุกเมื่อเชื่อวัน
ยามขาดความมั่นใจ แม่หมีก็เข้มแข็งให้เห็นเป็นตัวอย่าง ดี็ดีค่ะ
ไม่โอ๋ และพร้อมสนับสนุนเป็นกำลังใจ ด้วยกอด และคำปลุกใจว่า
"พี่หมีน้อยทำได้" อุ๊ย ชอบ!
... ใช่ๆ คิดแบบเดียวกับลิงเขียวเลยค่ะว่า อยากมีรุ่นพี่ รุ่นน้อง ให้เลี้ยง ให้ว้ากบ้างจัง คงสนุก
ตอนสอบเอ็น นิกุลเลือกทางสายวิทย์
พี่ชายนิกุลเรียนวิศวะ ม.เกษตร บางเขน เขาเล่าตอนรับน้อง ที่ให้ปีนเสาน้ำมัน รู้สึกโหดตรงที่ความลำบาก แต่ตอนปีนนี่แหละทำให้ได้เห็นใจและสามัคคีกันดี
พี่ได้อยู่หอด้วย เอาจักรยานไปขี่ ... อยากได้แบบนั้นบ้าง
นิกุลจึงเลือกสายวิทย์ ม.เกษตร อันดับต้นๆ (หน่วยกิตถูกมาก)
แต่ไม่ติด มาติดทางสายสังคมศาสตร์ อันดับท้ายๆ ...
ไม่ได้เลือก ตจว ไม่ได้กลัวเรื่องอะไรอื่นเลย กลัวแค่ติดแล้วไปลำบากเรื่องค่าใช้จ่ายค่ะ กับกลัวแม่ไม่ให้ไปเพราะเราเป็นผู้หญิง

สำนักท่าพระจันทร์ไม่มี #น้องใหม่ มีแต่ระบบ #เพื่อนใหม่
เป็นสังคมแบบภราดรภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

หมีน้อยเต๊ะท่ารูปหล่อเกือบทุกรูปเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

งานหน้าเตรียมจัดไว้ได้เลยครับแม่หมี เลี้ยงจบการศึกษา คราวนี้แม่หมีจะได้ทำนียนกว่าเดิม

ความคิดเห็นที่ 8 SW19 , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลิงเขียว วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี

ตอนนี้พาหลานๆตะลอนเที่ยวเมืองกรุงค่ะ
หลายวันก่อนหลานชายลงมาจากเชียงราย เราเลยไปดูบอลกัน
และศุกร์ที่ผ่านมาก็ไปรับหลานสาวที่สุพรรณฯค่ะ เพิ่งกลับมาเมื่อวานนี้เอง
และวันนี้พาไปเที่ยวสวนน้ำกันค่ะ หลานๆสนุกมาก
อ่านเรื่องนี้ตอนนั่งรอรถ 2แถว ที่หน้ารามฯ

ชีวิตรุ่นพี่ รุ่นน้องและพี่ว๊าก ไม่เคยมีเลยค่ะ
ไม่เคยร่วมกิจกรรมใดๆเลย เลยนึกเสียดายชีวิตช่วงมหาวิทยาลัยพอสมควร บางครั้งพอมาเจอเรื่องราวอย่างที่แม่หมีเล่ามาก็พลอยคิดไปว่า
...เราไปทำอะไรอยู่นะ ทำไมไม่เข้าทำกิจกรรมกับใครเขาเลย..

หอพักก็อยากอยู่นะคะ แต่พี่สาวไม่อนุญาต
พี่สาวค่อนข้างจะห่วงน้องสาวเกินไปมว้ากเลยค่ะ
แม่หมีมีชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างน่าสนุกสนานมากๆ
เรื่องเลขเนี่ย นุชก็เหมือนกันค่ะ วันนี้ยังจ่ายเงินผิดๆถูกๆกับค่ารถเมล์ 555++ ไปกับหลานๆ 3 คน ..คิดเงินไม่ค่อยจะถูกเลย

อยากมีความทรงจำแบบพี่ๆเลี้ยงข้าว พอเราเป็นพี่ใหญ่ก็เลี้ยงข้าวน้องๆบ้างจังเลยเนอะ
ตอนนี้เลยได้แต่เลี้ยงเพื่อนๆในที่ทำงานนี่แหละ
ผัดกันเลี้ยง เอิ๊กๆ

หมีน้อย แม้ว่าตอนแรกจะทำไม่ถูก แต่เขาก็คิดได้และอยากไถ่โทษ
อันนี้เป็นอะไรที่น่ารักดีนะคะ เพราะเราเข้าใจในตัวของหมีน้อยอ่าค่ะ

วันนี้พาหลานๆกินพิซซ่ามาค่ะ 2 ถาด
แม่เจ้า.....
นุชกินไป 2 ชิ้นค่ะ ไม่อยากจะกินเยอะ เพราะกำลังลด
เหอๆ
น้ำหนักตอนนี้มันจะ 60 แล้วค่ะ ขึ้นมา 10 กิโล ป๊าด
ไม่ไหวๆค่า ต้องลดๆ

น้องๆเพื่อนๆของหมีน้อยน่ารักดีค่ะ XD

วันพรุ่งนี้ไม่มีโปรแกรมออกจากบ้าน
จะไปอีกทีวันมะรืน จะพาหลานๆไปเที่ยวแถวสนามหลวงและวัดอรุณฯค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@น้องรินรู้ดี เวลาอ่านหรือดูละครเรื่อง น้ำใสใจจริง ช่วงเรื่องราวที่อยู่ทับแก้ว นี่แอบคิดว่า อ้อมในเรื่องกับอ้อมคนนี้ คล้ายกันเลยค่ะ 555 แอบมีซนเหมือนๆกัน

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยนี่น่ารักมากค่ะ พอไปส่งพี่รหัสน้องรหัสเสร็จ ก็เข้ามาจัดการเก็บโต๊ะ ล้างจาน ล้างแก้วน้ำเรียบร้อย เขาถูกฝึกมาแบบนี้ค่ะ ต้องแบ่งเบาภาระในบ้าน งานไหนที่เขาทำได้เขาก็ทำ ไม่เคยเกี่ยง ไม่ต้องใช้ ยิ่งเขาคิดว่าวันนี้เขาพาน้องๆมา แล้วเป็นภาระกับแม่ เขาเลยจัดการเก็บกวาดทุกอย่างจนเรียบร้อย เขาเกรงใจแม่หมีน่ะค่ะ:)

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาตั้งแต่บ่าย คุยกันไปกินกันไปจนถึงห้าโมงเย็นแน่ะค่ะ เพลินเลย มีแต่เสียงหัวเราะเจอมุขคุณแม่ไป ลูกๆเลยฮา ไม่ได้มุขอย่างเดียว มีทะลึ่งตึงตังด้วย เด็กๆบอกดูคุณแม่เหมือนจะเรียบร้อย ดูภาพตอนสาวๆนี่ถ้าไม่มาคุยต้องนึกว่า เรียบร้อย 555 คนเราอย่ามองที่ภายนอก ดูเรียบร้อยแต่ดิชั้นน่ะฮามาก เด็กๆบอกตอนคุณพ่อมาจีบนี่คุณแม่เป็นยังไงคะ แม่หมีตอบอย่างภาคภูมิใจ ก็น่ารัก เรียบร้อย คุยเก่งแต่ใสซื่อ เจ้าเอิร์ธบอก"ผู้หญิงแบบคุณแม่นี่สเปคท์ผมเลย คุยเก่ง และไม่เรื่องมาก 555 แต่พ่อเขารู้มั๊ยว่าคุณแม่ตลกมากๆ" แม่หมี "ก็คงจะดูออกมั๊ง แต่ความน่ารักมันเยอะจน พ่อเขาคงมึนน่ะ"

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
รินรู้ดี วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeหมีน้อยนี่เค้ามี "มาด" ในการถ่ายรูปมากๆ เลยค่ะ

อ่านเรื่องราวบวกกับดูภาพ แล้ว นึกถึงเรื่องน้ำใสใจจริง

ว่ามั้ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะย่าอักฯ ชมแบบนี้ถูกใจมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
อักษราภรณ์ วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

เด็กคนที่มีแว่นตาอยู่เหนือหน้าผาก...
สวยแจ่มสุด ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

The Perfect Fan - Backstreet Boys (with lyrics) https://www.youtube.com/watch?v=PCo9v5sCaRQ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]