• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 483
  • จำนวนผู้ชม : 726340
  • ส่ง msg :
  • โหวต 995 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันเสาร์ ที่ 1 เมษายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 8700 , 10:21:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน chailasalle , wullopp และอีก 24 คนโหวตเรื่องนี้

       ความจริงแม่หมีไม่อยากนึกถึงวันเกิดหรอกค่ะ  ยิ่งเวลาผ่านไป...เวลาถึงวันเกิดนี่มันเจ็บจี๊ดในหัวใจ  โอ...นี่เราแก่ไปอีกหนึ่งปีแล้วหรือนี่  แล้วก็เลยพยายามลืมเมื่อถึงวันเกิด  แต่พ่อหมีและลูกๆเขาจำกันได้ค่ะ   โดยเฉพาะพ่อหมีเขาจำวันสำคัญของทุกคนในครอบครัวได้หมด  วันเกิด วันแต่งงานทั้งวันทำพิธีทางศาสนาและวันเลี้ยงฉลองงานแต่ง  (ช่างเป็นผู้ชายที่น่ารักมากๆ)  ในทุกวันสำคัญก็จะมีไปกินอาหารกันตามร้านอาหาร  แต่ปีนี้แม่หมีไม่สนใจค่ะ  เพราะตอนนี้จะจำได้ก็แต่ว่ามีนัดกับหมอวันไหน  วันอื่นๆสำหรับตนเองไม่ใช่สาระสำคัญอีกแล้ว  และตั้งแต่แม่หมีมีลูกแม่หมีรู้สัจธรรมเลยว่า วันเกิดของเราเป็นวันที่แม่ของเราทรมานและเจ็บปวดที่สุดในชีวิต  แต่พอวันเกิดของลูกเรา คนเป็นแม่มักจะถือว่าวันที่ลูกเกิดเป็นวันที่เรามีความสุขที่สุดในชีวิต   จะเจ็บปวดอย่างไรเราไม่สนใจแต่เราสนใจสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่อยู่ในอ้อมกอดของเรามากกว่า  แต่ถึงกระนั้นเราก็สอนลูกไม่ให้นึกถึงตัวเอง  แต่ให้นึกถึงบุคคลที่ให้เราเกิดมา  เมื่อถึงวันเกิดของแม่หมี  แม่หมีจะซื้อของขวัญหรือขนมที่แม่ชอบ   แล้วพาลูกๆคือพี่หมีใหญ่กับหมีน้อยไปหาคุณแม่   บอกลูกว่าวันที่แม่เกิดคือวันที่คุณยายต้องเจ็บปวดที่สุด    และเราทำเช่นนั้นมาตลอดจนคุณแม่จากไป   ดังนั้นลูกๆของแม่หมี  เขาก็จะเข้าใจเรื่องนี้ดี  แต่แม่หมีว่ามันยังไม่ลึกซึ้งเท่ากับว่าเมื่อเขามีลูกเป็นของตนเองเมื่อไหร่  เขาก็จะรู้สำนึกได้เอง   แม้ว่าเขาจะเป็นพ่อแต่เขาจะรู้ว่าเขาเป็นห่วงภรรยาของเขาแค่ไหนและภรรยาของเขาจะต้องเจ็บปวดมากแค่ไหน

        เช้าวันที่ 29  มีนาคมเป็นวันที่แม่หมีตื่นขึ้นมาด้วยความรีบเร่ง  วันนี้มีนัดกับหมอและต้องไปเจาะเลือดเพื่อตรวจร่างกายประจำปี  แม่หมีอดอาหารตั้งแต่กลางคืน  ยิ่งเรามีนัดกับโรงพยาบาลรัฐบาล  คนไข้มากมายห้องเจาะเลือดมีคนเป็นร้อยอย่างแน่นอน  แต่ถ้าเป็นที่รพ. เซนต์หลุยส์แม่หมีก็ไม่จำเป็นต้องตื่นเช้ามาก  และวันนี้หมีน้อยไม่มีเรียน  แม่บ้านขอลาหยุดเพื่อไปทำธุระ  หมีน้อยจึงต้องไปเป็นเพื่อนแม่หมี  พอแม่หมีตื่นขึ้นมาก็พบว่าเจ้าหมีน้อยอาบน้้ำเสร็จเรียบร้อย   พระเจ้า!!เพิ่งตีห้าครึ่ง  นี่ล่ะค่ะคือหมีน้อย  ถ้าเขารู้ว่าเขาจะต้องทำอะไรเขาก็จะรับผิดชอบเรื่องที่เขาได้รับมอบหมาย   น่ารักใช่มั๊ยคะลูกอิชั้น   แม่หมีรีบทำกิจวัตรด้วยความว่องไว   พ่อหมีก็รีบเช่นกัน(เขาเป็นคนขับรถไปส่งแม่หมีที่โรงพยาบาล) เพราะรู้ว่า  ถ้ายิ่งช้ามันหมายถึงแม่หมีก็จะได้กินอาหารเช้าล่าช้าออกไปกว่าเดิม  และนั่นหมายถึงน้ำตาลอาจตกได้ซึ่งจะอันตรายกว่าการที่น้ำตาลขึ้น  เจาะเลือดเสร็จเมื่อไหร่จึงจะกินอาหารได้   เสียงพ่อหมีถามมาว่า  "เย็นนี้ไปกินที่ร้านไหนดี "  

               แม่หมีตอบว่า  "ไม่ค่ะ  ปีนี้ไม่มีอะไรพิเศษเป็นวันธรรมดาอีกหนึ่งวัน  กินอาหารเย็นที่บ้านไม่มีวันเกิด  อ้อมหยุดอายุไว้ที่ 18 ปี  555"  แม่หมีคิดในใจจะมาย้ำทำไม  ชั้นไม่อยากนึกถึงตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเลย

               พ่อหมีบอก  " แน่ใจนะ  ห้ามงอแงนะ   เดี๋ยวจะมาบอกทีหลังว่าใครๆลืมวันเกิด " ช่างไม่เข้าใจบ้างเลย  ไม่อยากนึกถึงด้วยซ้ำ

               แม่หมีบอก "ไม่งอแงค่ะ   แต่ถ้าอยากกินก็ไปกินวันอื่นก็แล้วกัน"   

               แต่พ่อหมียังไม่วาย  "งั้นวันนี้อ้อมไปรพ.กับหมีน้อย  ก็ไปเลี้ยงกันสองคนก่อนก็แล้วกัน "   

        แม่หมีนึกขำในใจ  แม่หมีมีวันเกิดทุกวันค่ะ  เกิดอยากจะกิน  โดยเฉพาะกับหมีน้อย   การกินถือเป็นความสุขของเรา   หมีน้อยเรียนภาคนี้เป็นภาคสุดท้าย  เขามีเรียนแค่สองวิชาคือศุกร์และเสาร์   ดังนั้นเราจึงมีเวลาว่างอยู่ด้วยกันเยอะมาก  แล้วเวลาที่เกิดอยากจะกินก็มีบ่อยมาก  อยู่บ้านบางทีก็ชวนหมีน้อยออกไปห้างสรรพสินค้าเพื่อไปหาอะไรกินกัน               

        แม่หมีฉลองวันเกิดปีนี้ด้วยการโดนเจาะเลือดไปสี่หลอด   เอาปัสสาวะไปตรวจอีก 2 ขวด  ถามเจ้าหน้าที่ว่าทำไมเอาเลือดไปเยอะจัง  เจ้าหน้าที่ดูใบสั่งของหมอ  แล้วบอกว่า "อ๋อ  หมอสั่งตรวจชุดใหญ่เลยค่ะ"    โอเค  แม่หมีเป็นประเภทไม่กลัวการเจาะเลือดอยู่แล้ว  เพราะนอนโรงพยาบาลเป็นประจำ  การเจาะเลือดไปตรวจคือหนึ่งในกระบวนการดูแลรักษาของหมอ   หากมีสิ่งใดผิดปกติจะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ  แม่หมีบอกให้หมีน้อยไปนั่งรอแผนกตรงข้ามห้องเจาะเลือด  เพราะจะมีเก้าอี้ว่างๆบ้าง  โรงพยาบาลรัฐนี่มีปัญหาเก้าอี้นั่งไม่พอกับจำนวนคนใช้บริการ  การเล่นเก้าอี้ดนตรีจึงเป็นกิจกรรมหนึ่งของการมาโรงพยาบาล 555

       ประมาณเก้าโมงกว่าๆ  แม่หมีก็เจาะเลือดเสร็จ  ไม่ต้องรอพบหมอ  เพราะหมอนัดตรวจและฟังผลวันที่ 31 มีนาคม   แม่หมีเดินไปหาเจ้าหมีน้อยซึ่งกำลังก้มหน้าก้มตาวาดรูป  หมีน้อยเป็นประเภทให้ผมไปไหนก็ได้ จะรอนานแค่ไหนก็ได้   แต่ขอให้ผมมีสมุดวาดรูปไปด้วยก็แล้วกัน  วันนั้นเขาไปพร้อมกระเป๋าสะพายใบโปรดซึ่งเป็นของฝากจากคุณSW19 และภรรยา

              แม่หมีกระซิบบอกหมีน้อยว่า  "ไป  วันนี้เราไปสวีทกันสองคน  วันนี้เราจะยังไม่กลับบ้าน  ตอนนี้ห้างยังไม่เปิด  แม่ว่าเราไปนั่งที่ร้านปั้นลี่กันดีมั๊ย   แม่ยังไม่ได้กินอาหารเช้าเลย"

              หมีน้อย  " แต่แม่ครับ  หมีน้อยกินอาหารเช้าแล้วนี่ครับ"  (เขาเป็นประเภทถ้ากินแล้วคือจบค่ะ)

              แม่หมี  " เอาน่า.... ไปกินชาเย็นสักแก้ว  (เครื่องดื่มของโปรดของหมีน้อยค่ะ)  แล้วกินอะไรเบาๆอีกนิด  เราจะนั่งไปเรื่อยๆจนได้เวลาใกล้กินอาหารเที่ยงเลย  วันนี้แม่เลี้ยงวันเกิดตัวเอง  ลูกกินให้เต็มที่เลยครับ  อยากกินร้านไหนแม่พาไป  วันนี้ขอควงลูกหน่อยนะครับ  วันนี้วันเกิดแม่นะครับ  หรือหมีน้อยให้แม่ไม่ได้  รักแม่มั๊ยเนี่ย"

              หมีน้อย  " รักสิครับ"

              แม่หมี อารมณ์อยากแหย่ลูก  " จริงอ่ะ "

              หมีน้อย  " รักจริงๆครับ"

              แม่หมี  " แล้วมากมั๊ยล่ะ"

              หมีน้อย  "  มากสิครับ  มากที่สุดด้วย"    555 ยังมีต่ออีกค่ะ  ถ้าเล่ามันจะเยอะและน่าหมั่นไส้มากๆ  ชอบแหย่หมีน้อยเขาค่ะ  เขาจะจริงใจ  ใสๆ  ซื่อตรงกับความรู้สึก  แต่ถ้าเขาตอบมาแล้วเราไม่ชอบ  เขาก็พร้อมที่จะขอโทษเพราะรู้สึกผิด และพยายามพูดให้เรามีความสุข แต่อยู่บนพื้นฐานของความจริง  เขาไม่ขี้ฮก  เบ่เบ๊  ขี้ฮกตะลาล่า (เอาเพลงพี่เบิร์ดมายืมหน่อย)อย่างแน่นอน  

       และแล้วเราก็เดินไปบางรัก  ไปร้านปั้นลี่ เบเกอรี่ ร้านเก่าในตำนาน  ร้านนี้เขาเปิดขายครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2493(ค.ศ.1950) ตั้งแต่รุ่นคุณปู่   แม่หมียังไม่เกิดเลยค่ะ  และก็ดำเนินกิจการมาเรื่อยจนกระทั่งตอนนี้เป็นรุ่นที่สามแล้วค่ะ (เคยเขียนในเอ็นทรี่ " กระเป๋า...ปั้นลี่...และวันวานของฉัน" โพสท์เมื่อวันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556 ไปลองติดตามอ่านได้นะคะ)

       เมื่อถึงร้านปั้นลี่  ซึ่งตอนนี้เขา renovate ร้านใหม่  โดยทำให้มีชั้นลอย  เพื่อให้สามารถตั้งเก้าอี้ได้มากขึ้น  และมีบรรยากาศน่านั่งกว่าเดิม   อันนี้คงต้องชมเด็กรุ่นใหม่และที่น่าชื่นชมคือเขาสืบทอดกิจการของคนรุ่นเก่า  และขยายกิจการได้ดีและรุ่งเรืองกว่าเดิม  และอีกอย่างเจ้าของร้านมีอัธยาศัยที่ดี  สมกับที่ทำการค้าแบบให้บริการลูกค้า  เขามีความตั้งใจจริงค่ะ   ประทับใจมากๆเขาเอาใจใส่ลูกค้าทุกคน   เราสามารถที่จะนั่งคุยหรือใช้เวลานั่งทำงานได้เลยโดยที่เขาเต็มใจ  ลองดูนะคะใครที่เป็นฟรีแลนซ์อยากไปคุยธุระ  หรือจะนั่งชิลๆ คุยกับเพื่อนๆ   หรือจะไปนั่งเขียนเอ็นทรี่แบบแม่หมีก็สามารถทำได้นะคะ   ส่วนเจ้าหมีน้อยที่ว่าจะขอดื่มชาเพียงแก้วเดียว  ยังล่อขนมปังใส้สังขยา (แบบใส้เยอะมาก  และหวานกลมกล่อมกำลังดี)  ที่นี่นอกจากเครื่องดื่มอร่อย ราคาเป็นมิตรแล้วยังมีขนมปัง คุ๊กกี้ เค๊ก  ให้เลือกอีกหลายชนิด  เรียกว่าไปนั่งกินไม่พอ ต้องซื้อไปฝากคนที่บ้านด้วยเลยล่ะค่ะ   ร้านนี้แม่หมีไปแวะซื้อเบเกอรี่บ่อยมากๆ  พอไปโรงพยาบาลก็จะแวะซื้อขนมมาฝากลูกๆ   แต่ระยะหลังนั่งนานๆมันเหงาค่ะเลยไม่ค่อยได้นั่งแช่  อีกอย่างเราต้องกลับมาดูคนทำงานบ้านด้วยค่ะ   ก็แบบนี้แหล่ะค่ะ  เราทำงานบ้านเป็น   เวลาใครมาทำแทนก็ไม่ได้ดั่งใจ  เหมือนจะเยอะนะยัยแม่หมี

      อ้อยอิ่งอยู่ในร้านปั้นลี่จนใกล้เที่ยงเราก็ย้ายไปโรบินสันบางรักค่ะ  เดินให้ในท้องมันย่อยแล้วเจ้าหมีน้อยบอก "คุณแม่ครับ  วันนี้หมีน้อยขอกินร้านแบล๊คแคนย่อนก็แล้วกัน "  แต่แม่หมีน่ะจะขย้อนแล้วค่ะ  สงสัยปูนนี้แล้วระบบย่อยทำงานไม่ดี  เลยขอกินของเบาๆ   ส่วนหมีน้อยดูท่าจะเอ็นจอยอีทติ้งมาก   เขาบอกขอสั่งเพิ่มได้มั๊ย 

            แม่หมีบอก "ตามสบายเลยลูก แต่แม่อิ่มท้องจะแตกแล้ว " 

            หมีน้อยเขาตกใจมาก  "คุณแม่ไหวมั๊ย  ไปหาหมอมั๊ยครับ"

            แม่หมี  " ไม่ถึงขนาดนั้น  เพียงแต่แม่แน่นท้อง  เมื่อกี้แม่กินยาลดกรดไปแล้วเดี๋ยวก็ดีขึ้น   หมีน้อยอยากกินอะไรเพิ่มก็ได้นะครับ  แม่สัญญาแล้วไงว่าวันนี้ลูกอยากกินอะไร  แม่ให้หมดเต็มที่เลยครับ "

            หมีน้อย  " งั้นไม่ดีกว่าครับ  แต่อยากกินโดนัท  อยากซื้อไปฝากพ่อกับพี่ด้วย  ตอนแรกอยากไปนั่งที่ร้านโดนัท  แต่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย  หมีน้อยว่าพาแม่กลับไปนอนพักที่บ้านดีกว่า  "  เป็นไงคะหมีน้อยของเรา น่ารักมาก เขามักจะนึกถึงคนอื่นเสมอ  เพราะเราทำอะไรก็นึกถึงเขา  เขาก็ดูสิ่งที่เราทำ  

            แม่หมีบอกเขาว่า " งั้นไปซื้อโดนัท  แล้วกลับบ้านเลย   แม่จะได้ไปพักผ่อน "  เขาก็ทำตามที่แม่หมีบอก  แต่คราวนี้เดินประคองแม่หมีตลอด  กลัวแม่จะเป็นอะไร   เป็นไงคะพระเอกของแม่หมี   อยู่ใกล้แล้วอุ่นใจ

            ลูกรักของเรา  ถ้าเราเลี้ยงเขาอย่างมีเหตุผล รับฟังกัน  เอื้ออาทรต่อกัน  สิ่งที่เราทำให้กับเขาตลอดไม่ว่าเรื่องอะไร  เขาเข้าใจและรับสิ่งดีๆนั้นไว้  แล้วสักวันมันจะย้อนคืนกลับมาให้เรามีความสุข และชื่นใจ  ความรักที่เรามีต่อกันนับวันจะเพิ่มพูนมากขึ้น  แต่ถ้าเราเอาแต่ใจ  ไม่มีเหตุผล ไม่ใส่ใจกัน  สิ่งเหล่านั้นก็จะย้อนกลับมาทำร้ายเราเช่นกันค่ะขอให้ทุกครอบครัว  อดทนทำเรื่องราวดีๆต่อกันนะคะ  เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัว   ครอบครัวเข้มแข็ง  สังคมก็จะดีไปด้วยค่ะ  

                บันทึกด้วยความรัก

                      แม่หมี (แม่ที่พร้อมทำทุกอย่างที่ดีๆเพื่อลูก  แต่บางทีดันลืมไปว่าบางทีขนมหวานๆมันจะทำร้ายตัวเอง 555)
             

ปล. 1  อ่านแล้วห้ามหมั่นใส้ในความรักของเรา  แม่ลูกผูกพัน
      2  คลิกไปอ่าน กระเป๋า...ปั้นลี่...และวันวานของฉัน  โพสท์เมื่อวันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556

มาดูภาพกันค่ะ

                                                         ร้านปั้นลี่เบเกอรี่ค่ะ

                                         ข้างในสังเกตภาพข้างฝา  ภาพบางรักสมัยโบราณ มีรถรางผ่านค่ะ

ชั้นลอย  เห็นป้ายร้านอันเก่ามั๊ยคะ

             เราเลือกนั่งมุมนี้ล่ะค่ะ  จะได้มองเห็นข้างล่างด้วย  เห็นกระเป๋าคู่ใจของหมีน้อยมั๊ยคะเขากอดอยู่ บนโต๊ะคือสมุดวาดภาพที่ต้องนำไปทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน  ว่างเป็นหยิบออกมาวาดรูป

                                                น่านั่งมั๊ยคะ ยังเช้ามาก  แต่ตอนเรามาก็มีลูกค้านั่งกินอาหารเช้าอยู่นะคะ

                                           ชาไทยเย็นของหมีน้อย ลาเต้ของแม่หมี  และขนมปังสังขยาใส้เยอะมาก

อยากกินขนมหวาน แต่มองดูแล้วชิ้นนี้เหมาะกับแม่หมีที่สุด ไม่หวานมาก

ด้านล่างค่ะ

                    ย้ายมาที่แบล๊คแคนย่อนแล้วค่ะ  อาหารเส้นๆของโปรดของหมีน้อย  แต่ก้วยเตี๋ยวเขาไม่กินนะคะ

                ของแม่หมีขอเป็นซุปเห็ดค่ะ  ยังอิ่มมื้อเช้าอยู่เลย  แต่นี่เที่ยงกว่าแล้ว เป็นสว.ต้องกินอาหารตรงเวลา

                                          ตอนนี้ใกล้หน้าร้อน  เทศกาลน้ำอัญชันค่ะ  อันนี้เป็นนมสดปั่นใส่น้ำอัญชัน

                                                     ของฝากพ่อกับพี่ชาย  เทศกาลมะม่วงค่ะ

ปล. อีกครั้ง เพื่อนๆวัยเดียวกันไลน์มาอวยพรวันเกิด แม่หมีบอกทุกคนว่า  ชั้นอายุ 18  เพราะเวลาทำโก๊ะๆ ลูกจะพูดเหมือนว่าเราแก่แล้ว  แม่หมีก็จะบอกว่า  ชั้นเคยอายุ 18  มาครั้งนึงแล้วนะ  หรือใครไม่เคยอายุ 18  ที่ส่วนเกินน่ะฝากธนาคารค่ะ  ฝากไว้แบบไม่ถอนคืนด้วย   พอพูดแบบนี้เพื่อนๆบอกชั้นเอาด้วยว่ะ  ตกลงเพื่อนแม่หมีอายุ 18 กันถ้วนหน้า   มาเป็นเพื่อนกับแม่หมีสิคะ  555
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/04/2017 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอโอกาส...
กราบเรียน-เรียน สวัสดีปีใหม่สงกรานต์
มาด้วยความเคารพ
แด่ทุกๆ ท่านครับ...

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 11/04/2017 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 05/04/2017 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แม่หมีนึกขำในใจ แม่หมีมีวันเกิดทุกวันค่ะ เกิดอยากจะกิน โดยเฉพาะกับหมีน้อย การกินถือเป็นความสุขของเรา
...
เขียนได้น่ารักมากกกกค่ะ สุขสันต์วันเกิดนะคะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 04/04/2017 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

HBD แม่หมีย้อนหลังนะครับ
ขอให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 04/04/2017 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับ ขอให้ของท่ีอยากได้มาให้กระสอบหนึ่ง
แต่หยิบไปแค่2มือเราจะกอบโกยไปได้ก็พอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 ni_gul , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 02/04/2017 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

สุขสันต์วันเกิดคุณแม่หมีย้อนหลัง ขอให้ชีวิตมีแต่คนรักแวดล้อม มีความสุขเสมอ และมีความรักที่ไม่จืดจาง ตลอดไป
ร้านปั้นลี่ จำได้ตั้งแต่ตอนคุณแม่หมีไปซ่อมกระเป๋า ดูภาพแล้วก็ยังน่านั่งเหมือนเคย
หนุ่มน้อยที่คุณแม่หมีควงไปก็น่ารัก ยิ่งกว่าเดิมเสียอีก (เห็นกระเป๋าแล้วก็ปลื้มใจ ที่หาของสื่อความรู้สึกดีๆ ระหว่างกันได้ถูกใจ)
ส่วนตรงนี้ ... หมีน้อยเขาตกใจมาก "คุณแม่ไหวมั๊ย ไปหาหมอมั๊ยครับ" ... ได้แต่นั่งขำคุณหลาน

ความคิดเห็นที่ 19 ลำชานบ้านบู , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 02/04/2017 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


มีความสุขมากๆ นะคะ
ขอให้ความทุ่มเทตั้งใจของแม่หมีส่งผลให้ปลาบปลื้มไม่รู้วาย

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "มารู้จักกับ 5 อันดับแรกของกล้องดูดาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

สุขสันต์วันเกิดครับ คุณแม่หมี
ขอให้มีแต่ความสุขกาย สบายใจ
มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ

ย้อนสมัยมีรถราง เคยนั่งไปไหน
มาไหน ก็ได้อาศัยรถรางนี่แหละครับ
นั่งชมวิวเพลินๆ ไปเรื่อย

ความคิดเห็นที่ 17 ลำชานบ้านบู , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
รินรู้ดี from mobile วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

คุณแม่หมีปีนี้ อายุ 18 รินก้อประมาณ 15 อิอิกำลังเป็นสาวรุ่นแรกแย้ม 555 HBD ย้อนหลังอีกครั้งค่ะ
หมายเหตุ ริน สั่งปั้นลี่ แบบ setbox มาจัดเลี้ยงบ่อยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไม่ได้ไปแถวนั้นนานแล้ว
แต่ยังตัดเสื้อกางเกงอยู่ตรงข้ามอัสสัมฯ
พอไปทีก็ต้องเดินไปปั้นลี่ซื้อขนมปังใส้ไก่
และเดินไปประจักษ์
นึกถึงสมัยก่อนโดยเฉพาะ
ก่อนมีโรบินสันกันแชงฯน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมีน้อยชอบเส้น แต่ไม่กินก้วยเตี๋ยว
แล้วผัดไทละครับ ถ้าไม่กิน เสียดายแย่เลยนะหมีน้อย
มันอร่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สุขสันต์วันเกิดครับ พี่แม่หมี อัลเลาะห์อวยพร มีความสุขมากมากตลอดไปครับ

ป.ล. อายุเป็นเพี่ยงตัวเลขครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สุขสันต์วันเกิด ย้อนหลัง ครบอายุ18ปีนะคะ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 12 SW19 , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

อวยพรวันเกิดแม่หมีเอาไว้แล้วที่บล็อก อาคิ
แต่ว่าอีกครั้งที่นี่ก็ได้เนาะ XD

..ขอให้แม่หมีประสบแต่ความดี ปราศจากความทุกข์..
สุขกาย สุขใจ ตลอดปีและตลอดไปค่ะ


ไม่เคยหมั่นไส้เลยนะคะ เวลาแม่หมีแย่ลูกๆแบบนี้
อยากเล่นกับหลานๆแบบนี้บ้างจัง
แต่นุชเป็นคนเล่นกับเด็กๆไม่เป็นเลยค่ะ
พาเที่ยวได้นะคะ ไปไหนไปกันค่ะ แต่ค่อนข้างจะแหย่เด็กๆไม่เป็น
แหย่เป็นแต่กับผู้ใหญ่ค่ะ ....

มีกระเป๋าใบโปรดจาก SW19
ว้าวว...แอบอิจลูกหมีเลยนะคะเนี่ย
ไม่มีกระเป๋าใบโปรดเลยค่ะ ชอบทุกใบ เลยต้องแบ่งๆใช้งานค่ะแม่หมี
อยากเห็นฝีมือวาดของหมีน้อยบ้างอ่าค่ะ
แม่หมีเอามาลงให้ชมหน่อยนะคะ ถ้าพอว่าง ไม่เร่งรัดค่ะ

ปั้นลี่....เป็นร้านที่น่านั่งมากเลยอ่า
มีชั้นลอยด้วย
เสียดายเรื่อง รถรางของบ้านเรามากเลย
ถ้ายังคงอยู่นะ คงคลาสสิคมากเชียวแหละค่ะแม่หมี

ชอบกินขนมค่ะ
เครื่องดื่มชอบชาเขียวจ้า

เก็บเสื้อผ้ากลับบ้านละคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

**อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่สำคัญ ให้ใจเราซื่อต่อกันเท่านั้นพอ.. ฮัมเพลงก่อนครับ...อิอิ

เป็นความรักที่บริสุทธิ์ ที่สุด ไม่มีสิ่งตอบแทนใดๆ ความผูกพัน ความจริงใจล้วนๆ

ทุกครั้งที่ได้อ่านมีความสุขทุกครั้งครับ ขอบคุณ คุณแม่หมีมากๆ ครับ * หมีน้อย ลูกหมีที่น่ารักของคุณแม่หมี เสมอ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หมีน้อยช่างเอาใจเก่งจริงๆ ไม่มีเสแสร้งมาจากใจล้วนๆ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"บันทึกด้วยความรัก"

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สุภาพบุรุษหมีน้อย ช่างรักแม่มากจริงๆ ทำตัวเป็น บอดี้การ์ดให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะคะคุณแม่หมีขา ขอให้คุณแม่หมีสุขสดชื่นแข็งแรง แวดล้อมด้วยความรักเช่นนี้ตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 rkii , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"และแล้วเราก็เดินไปบางรัก ไปร้านปั้นลี่ เบเกอรี่ ร้านเก่าในตำนาน ร้านนี้เขาเปิดขายครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2493(ค.ศ.1950) ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ แม่หมียังไม่เกิดเลยค่ะ และก็ดำเนินกิจการมาเรื่อยจนกระทั่งตอนนี้เป็นรุ่นที่สามแล้วค่ะ "

อันนี้ดีใจนำเสนอ พ.ศ. เพราะมันหมายความว่า ชั้นเกิดทีหลังร้านนี้นะ

ความคิดเห็นที่ 5 rkii , อักษราภรณ์ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ใช่เลยค่ะป้าแม หมีน้อยไม่มีกั๊กคำว่า "รัก" แต่ถ้าพ่อหมีกับพี่หมีใหญก็จะกั๊ก เวลาถามว่ารักมั๊ย พ่อหมีจะตอบว่า "ถ้าไม่รู้สึกแบบนี้ พี่จะขอแต่งงานหรือ " นั่นไงไม่มีคำว่า รัก พูดได้ตอนจะขอแตงงาน แต่ตอนนี้เรายังอยากได้ยินอีกนี่นา
ส่วนพี่หมีใหญ่ แม่หมีถามว่า "รักแม่มั๊ย" เขาตอบว่า "แม่ก็รู้ใจพิชญ์อยู่แล้วว่า พิชญ์คิดว่าไง" ดูสิคะ "รัก" สั้นๆคำง่ายๆไม่กล้าพูด แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นค่ะ ตั้งแตเป้นโรคร้าย แล้วแม่หมีบอกเขาว่า "อย่ามาบอกรักแม่ในวันที่แม่ไม่ได้ยิน" เดี๋ยวนี้พูดได้บ้าง
ส่วนหมีน้อย ถามเมื่อไหร่ก็ได้คำตอบกลับมาทุกวัน เช้าๆไปส่งที่หน้าประตู เราบอก "แม่รักลุกนะครับ" เขาจะตอบกลับมาว่า "หมีน้อยก็รักแม่เหมือนกันครับ" ฟังได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลยค่ะ
มนุาย์ดาวโลกนี่ไม่ค่อยพูด รัก แต่เด็กชายจากดาวอังคาร บอกรักเราได้อย่างสบายปากสบายใจ

ความคิดเห็นที่ 4 อักษราภรณ์ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

สุขสันต์วันเกิด ปีที่ 18 นะคะ แม่หมี
ขอให้สุขภาพดี มีความสุข คิดอะไรก็สมปรารถนานะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 อักษราภรณ์ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rkii วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คุณป้า คุณป้า หนูก็มาด้วยค่ะ ฮี่ฮี่

ความคิดเห็นที่ 2 อักษราภรณ์ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rkii วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

พี่กับแดดดี และนายนิ่งมาอ่าน เรียกเจ้าคิมาดูรูปพี่หมี พี่ชอบ รู้สึกดี และอีกหลายอย่างที่บรรยายเป็นตัวหนังสือไม่ได้ พี่ชอบครอบครัวที่แสดงความรักให้กันแบบนี้ ส่วนตัวพี่ชอบมาก และก็ทำเป็นตัวอย่างให้ทุกคนในครอบครัวเห็น มันดีมากๆจริงๆนะป้าแม่หมี พี่เรียกตามเจ้าคินะ ความรู้สึกดีๆที่เรามีให้กับคนในครอบครัว ไม่ต้องกัก ไม่ต้องเก็บ บางคนเคยพูดกับนายนิ่งว่า ไม่ต้องบอกทุกวันหรอกคำว่ารัก พี่ได้ยิน พี่บอกนายนิ่งว่าเธอกลับไปบอกคนที่พูดว่าลองทำสิ ลองบอกรักคนในครอบครัว ลองกอดสิ ลองทำแล้วจะรู้ว่ารู้สึกยังไง พี่ก็บอกพูดคำว่ารักกับคนในบ้านไม่ต้องระวัง ไม่ต้องกลัวเปลือง เพราะคำนี้ไม่มีวันย้อนมาทำร้ายเธอหรอก จะทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย และไม่ว่าลูกหลานเหลนจะโตแค่ไหน ก็จะมีคำนี้ ความรู้สึกนี้ผูกเค้าไว้ จะไม่มีวันห่างกันไม่ว่าจะโตแค่ไหน จะไม่มีช่องว่างระหว่างวัย ส่วนตัวพี่พี่คิดแบบนี้นะ พี่ก็สอนเจ้าคิแบบนี้ แต่เจ้าคิถ่ายทอดเรื่องพวกนี้ได้ดี เด็กพิเศษพิเศษจะถ่ายทอดเรื่องพวกนี้ได้ดี ป้าแม่หมีคิดแบบพี่มั๊ย @ ป้าแม

ความคิดเห็นที่ 1 อักษราภรณ์ , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่หมี วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดของทุกท่าน ในเอ็นทรี่ของคุณ fb26 และน้องอาคิ บล็อกเกอร์น้องใหม่ที่น่ารัก

ขอบคุณจากหัวใจ อ้อ แม่หมีอายุ 18 นะคะ ยืนยันเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]